Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Skip Navigation LinksDefault

  
UBND tỉnh Bến Tre có các quyết định: số 1454/QĐ-UBND, số 1455/QĐ-UBND, số 1456/QĐ-UBND và số 1457/QĐ-UBND ngày 27 tháng 6 năm 2016 xếp hạng các di tích: đình Phú Nhuận (xã Phú Nhuận, thành phố Bến Tre), đình Tích Khách (xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc), đình Phú Ngãi (xã Phú Ngãi, huyện Ba Tri) và Sự kiện thảm sát học sinh Trường tiểu học Linh Phụng, xã Long Mỹ và 05 nữ sinh xã Phước Long (huyện Giồng Trôm) là di tích cấp tỉnh. 

 
Từ ngày 16 đến ngày 30/9/2015, được sự hỗ trợ về chuyên môn và tài trợ về kinh phí của Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã mở Lớp tập huấn Biên đạo múa phong trào quần chúng năm 2015 tại tỉnh. Lớp tập huấn có 40 học viên và được các giảng viên Chu Thanh Tĩnh, Nghệ sĩ nhân dân Vũ Hoài, Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Vĩnh Hiển trực tiếp giảng dạy 

 
Khu lưu niệm nữ tướng Nguyễn Thị Định tiếp nhận cây khế con được chiết từ cây khế do chính tay bà trồng trong những năm bị địch giam cầm tại nhà tù Bà Rá 

 
Từ Hội thảo "Phát triển mô hình tổ chức Đại hội Thể dục thể thao vùng ĐBSCL" 

 
Tiếp sau các chuyến du đấu thành công của nam VĐV Nguyễn Hoàng Tấn – đoạt Huy chương bạc giải Vô địch Vovinam Đông Nam Á lần thứ III năm 2014, diễn ra từ ngày 19 đến ngày 25/10 tại Myanmar, và của nữ kỳ thủ trẻ Trần Lê Đan Thụy – người giành Huy chương đồng lứa tuổi U18 giải Cờ vua Trẻ châu Á năm 2014 được tổ chức từ ngày 6 đến ngày 14/11 tại New Dehli (Ấn Độ), thì sẽ có thêm hai VĐV xuất sắc của Bến Tre được chọn tham dự những giải đấu quốc tế danh giá khác vào cuối năm. 

 
Tiếp sau các chuyến du đấu thành công của nam VĐV Nguyễn Hoàng Tấn – đoạt Huy chương bạc giải Vô địch Vovinam Đông Nam Á lần thứ III năm 2014, diễn ra từ ngày 19 đến ngày 25/10 tại Myanmar, và của nữ kỳ thủ trẻ Trần Lê Đan Thụy – người giành Huy chương đồng lứa tuổi U18 giải Cờ vua Trẻ châu Á năm 2014 được tổ chức từ ngày 6 đến ngày 14/11 tại New Dehli (Ấn Độ), thì sẽ có thêm hai VĐV xuất sắc của Bến Tre được chọn tham dự những giải đấu quốc tế danh giá khác vào cuối năm. 

IMGr6 
Nhằm đánh giá hiện trạng các loại hình kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng qua các công trình tiêu biểu vùng Nam bộ; nghiên cứu giá trị văn hóa, lịch sử, phong cách kiến trúc công trình tôn giáo tín ngưỡng vùng Nam bộ; phục vụ công tác bảo tồn, quản lý, khai thác và phát huy giá trị công trình tôn giáo tín ngưỡng vùng Nam bộ, trong hai ngày 03 và 04 tháng 10 năm 2012, đoàn công tác của Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị và nông thôn – Bộ Xây dựng đã đến Bến Tre để tiến hành điều tra khảo sát thực tế và được cán bộ Ban Quản lý Di tích tỉnh hướng dẫn đến các địa điểm: Mộ và đền thờ Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng, đình Bình Hòa, Thất Phủ Võ miếu (chùa Ông, thị trấn Ba Tri), đình Phú Lễ, đình Tân Thạch, đình Tiên Thủy. Tại đây, đoàn đã tiến hành điều tra, chụp ảnh, vẽ ghi kiến trúc về các công trình. Đây là những công trình có niên đại lâu năm, kiến trúc nghệ thuật đẹp và còn giữ được khá nguyên vẹn cho đến ngày nay trong đó có 03 công trình đã được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia (đình Phú Lễ, đình Bình Hòa, đình Tân Thạch), 01 công trình đang hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia (đình Tiên Thủy), 01 công trình đã được xếp hạng di tích lưu niệm danh nhân cấp quốc gia (Mộ và đền thờ Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng) riêng Thất Phủ Võ miếu (chùa Ông, thị trấn Ba Tri) là một ngôi chùa của người Hoa nổi tiếng không chỉ ở Ba Tri mà cả tỉnh Bến Tre. 

IMGr6 
Những nén hương tưởng nhớ đến công lao mà Nguyễn Đình Chiểu đã đóng góp cho thơ, văn Việt Nam đã được thấp lên và một lần nữa bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuôc được vang lên khiến bao người xúc động. Nguyễn Đình Chiểu là người mở đầu cho dòng văn chương yêu nước chống thực dân Pháp xâm lược từ nữa sau thề kỷ XIX. Thơ, văn của ông gắn chặt với những biến cố lớn lao của đất nước lúc bấy giờ; tác phẩm của ông là những trang bất hủ ngợi ca cuộc chiến đấu oanh liệt chống thực dân Pháp. Đã 125 năm kể từ khi ông qua đời, nhưng những tác phẩm của ông vẫn còn nguyên giá trị 

IMGr6 
Dừa là một loại nguyên liệu không thể không nhắc tới khi nói đến vùng đất Bến Tre này rồi nhỉ! Nói đến nét đặc sắc của trái cây nhiệt đới là nói đến trái dừa, và nhắc đến dừa là nhắc đến vùng đất phía Nam chân chất được bao quanh bởi từng rặng dừa xanh mướt, phủ bóng mát lên từng nhánh sông. Dừa - linh hồn của ẩm thực Bến Tre Người ta vẫn gọi dừa là đặc sản Bến Tre như một lối nói thông thường, quen miệng, song thực chất, dừa có vị trí cao hơn thế trong nền ẩm thực của vùng đất phía Nam sông nước này. Ở đây dừa không chỉ là loại nguyên liệu thơm ngon, dồi dào, hay món hàng xuất khẩu có giá trị cao, nó đã đi vào đời sống Bến Tre như một điều thiết yếu hết sức tự nhiên. Không có nơi nào mà dừa chiếm vị trí độc tôn trong đời sống sinh hoạt nói chung và văn hóa ẩm thực nói riêng như Bến Tre, từ thân tới lá, từ hoa tới quả đều cung cấp nguyên liệu quý giá để ra đời những món ăn thơm ngon, độc đáo. Dừa Bến Tre đa dạng về chủng loại, riêng giống dừa xiêm đã có xiêm đỏ, xiêm vàng, xiêm xanh, xiêm lửa,...đặc biệt là dừa sáp đặc ruột, béo ngậy như kem. Ảnh hưởng của dừa đến ẩm thực Bến Tre còn phải kể đến hệ thống thủy hải sản sản sinh dưới những mương rạch của rừng dừa: cá bống dừa, cua, tôm càng xanh, tép, hến,...kết hợp vô cùng ăn ý với vị ngọt ngọt bùi bùi của loại trái cây vàng miền nhiệt đới này, tạo nên nét đặc sắc và sự phối hợp hài hòa giữa từng nguyên liệu trong ẩm thực Bến Tre. Đôi nét về ẩm thực từ dừa Trong căn bếp nhỏ bé đơn sơ của mình, người dân Bến Tre tận dụng từ gốc tới ngọn của cây dừa để tạo nên những đặc sản nức tiếng, song nổi bật nhất là những nguyên liệu chính như: Nước dừa Nước dừa là nguyên liệu dễ tìm và luôn luôn có sẵn, dùng trực tiếp như loại nước giải khát là đã đủ giải tỏa cái oi bức ngày hè. Nước dừa cũng được sử dụng rộng rãi trong việc chế biến các món kho, ram, chiên, nướng, điển hình nhất là thịt kho tàu, tép rang dừa, cá kho nước dừa, mắm chưng nước dừa, cái ngọt thanh tao của thịt cá đồng quê hòa quyện với độ béo ngậy tạo nên một ấn tượng khó phai cho món mặn Bến Tre. Cá trê kho nước dừa Nhưng "siêu sao" trong các món ăn từ nước dừa tươi lại chính là cơm dừa, cái tên thoạt nghe không có gì đặc biệt. Song để có được một trái dừa ngập cơm, hạt nào hạt nấy tròn lẳn bóng loáng, người đầu bếp phải tốn trên dưới 2 tiếng đồng hồ cùng rất nhiều công sức tỉ mẩn trong việc lựa chọn nguyên liệu lẫn chế biến. Làm cơm dừa nhất thiết phải có gạo ngon đã được vo sạch bằng nước dừa tươi, nấu trong trái dừa xiêm to tròn không sứt sẹo, còn đầy nước. Gạo nấu ngay trong trái dừa, ngấm nước cho tới khi ráo cạn, chín đều, không sống sượng hay nhão, từng hạt béo ngậy mùi dừa và tỏa hương thoang thoảng. Cơm dừa ngon nhất khi ăn nóng với tôm chấy mằn mặn, giòn giòn. Cốt dừa Cốt dừa là nguyên liệu chủ chốt trong các món ăn của Bến Tre, đặc biệt là món ngọt. Cốt dừa Bến Tre béo ngậy, bùi mà ngọt nhẹ, thoảng mùi thơm,...góp mặt trong hầu hết các món chè, bánh. Nếu như chè Hà Nội có hương hoa nhài dịu dàng và vị đỗ xanh thoảng qua đầu lưỡi, thì nét tinh túy trong ẩm thực ngọt Bến Tre chính là nước dừa. Kết hợp cùng các nguyên liệu cây nhà lá vườn như khoai lang, khoai sọ, bí ngô, đậu đen, đậu đỏ, người dân Bến Tre đã "nhào nặn" ra hàng trăm loại chè đặc sắc "đã ăn là ghiền". Chè thưng (chè bà ba) - món chè tiêu biểu của Bến Tre Ngoài chè, các loại bánh trái từ nước cốt dừa cũng hấp dẫn không kém nhờ hương vị ngọt ngào béo ngậy và màu sắc bắt mắt. Chỉ với một chút biến tấu với nước cốt dừa, những món bánh ngọt thông thường như bánh bò, bánh ít ngọt, bánh khoai mì,...đã có thêm chút dấu ấn Bến Tre với nền ẩm thực độc đáo. Tiêu biểu là món bánh bò dừa nướng với lớp vỏ giòn giòn và mùi cốt dừa thơm ngậy, hòa quyện cùng cái sật sật của cơm dừa bào bên trong. Bánh bò dừa nướng Củ hủ dừa Không chỉ sử dụng những nguyên liệu quen thuộc như cốt dừa, nước dừa, người dân Bến Tre còn tận dụng từng bộ phận trên cây dừa vào việc sáng tạo ẩm thực - một trong số đó là củ hủ dừa. Củ hủ dừa là phần lá mầm non của cây dừa, giòn mà không dai, vị béo bùi đặc trưng. Nhắc đến củ hủ dừa là nhắc đến món gỏi củ hủ dừa tôm thịt, công thức khá giống gỏi ngó sen nhưng hương vị béo ngậy hơn, đi cùng chút chua chua của phụ gia tạo ra một món ăn chơi lai rai vừa bùi bùi đầu lưỡi lại không hề ngán ngấy. Người dân Bến Tre cũng dùng củ hủ dừa để "biến hóa" cho các món ăn quen thuộc, tiêu biểu là bánh xèo củ hủ dừa. Người ta có thể thay hẳn hoặc kết hợp củ hủ dừa với giá trong nhân bánh, thêm vị ngọt thanh ngầy ngậy cho món bánh vốn đã đầy đủ mặn chua cay, tạo ra một nét biến tấu đậm chất Bến Tre. Được xem như xứ dừa của Việt Nam, có người vẫn đùa rằng "Bến Tre" nên đổi thành "Bến Dừa" mới phù hợp. Quả thực, dưới những tán dừa xanh rì mát rượi, một nét văn hóa ẩm thực độc đáo đã được hình thành mà không cần cầu kì phức tạp về nguyên liệu - chính là văn hóa ẩm thực xứ dừa với những món đặc sản tận dụng từ chính loài cây quen thuộc, gắn bó với đời sống của con người.  

IMGr6 
Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Tiền Giang (cụm trưởng năm 2016) đã tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động của 6 tháng cuối năm về việc liên kết phát triển du lịch trong cụm; đồng thời kết nạp thêm tỉnh Đồng Tháp vào cụm phía Đông ĐBSCL. 

IMGr6 
Ngày 26/11/2014, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre phối hợp cùng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Giồng Trôm tổ chức chuyến khảo sát cho các công ty lữ hành, điểm du lịch homestay và các hộ dân chuẩn bị tham gia làm du lịch theo mô hình du lịch sinh thái kết hợp ở nhà dân 2 xã Hưng Phong và Sơn Phú. Tham gia đoàn gồm: Trung tâm TTXTDL Bến Tre, các công ty lữ hành: Công ty Cổ phần Du lịch Bến Tre, Công ty TNHH Du lịch Hàm Luông, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phú An Khang, Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bảo Duyên, Du lịch sinh thái Cái Cấm (Mỏ Cày Bắc),... và các hộ dân xã Hưng Phong - Sơn Phú đã đăng ký tham gia làm du lịch theo kế hoạch phát triển du lịch của huyện Giồng Trôm. 

SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1 Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822233 Fax: 075.3825817 Email: sovhttdl_bentre@yahoo.com.vn
Ghi rõ nguồn http://svhttdl.bentre.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.