Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksDu lịch

 
Du lịch - Chuyên luận
 
Năm qua, huyện Ba Tri đã ra quân cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã; được sự ủng hộ của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và cộng đồng dân cư trên địa bàn, tập trung đẩy mạnh nhiều mặt trong lĩnh vực phát triển du lịch góp phần đưa du lịch thành ngành kinh tế quan trọng của huyện trong việc xây dựng kinh tế, xã hội địa phương theo Kế hoạch 4194/KH-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2017 của UBND huyện và thực hiện tốt tinh thần nghị quyết về phát triển du lịch của Huyện ủy giai đoạn 2016-2020; đặc biệt là thực hiện Kế hoạch số 4573/KH-UBND ngày 09/10/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. 
 
Bến Tre là tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), là 1 trong 5 tỉnh đại diện sông nước của 13 tỉnh, thành thuộc vùng thấp. Bến Tre bao phủ bởi 4 nhánh hạ lưu của dòng sông Cửu Long đổ ra biển (cửa Đại, Ba Lai, Hàm Luông và Cổ Chiên), hình thành nên tỉnh Bến Tre trên 3 dải cù lao (Minh, Bảo và An Hóa); do vậy sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn với biến đổi khí hậu từ nay và mãi những thập niên kế tiếp về sau. Việc phát triển du lịch thích ứng với biến đổi khí hậu là điều tiên quyết đặt ra, cần có những giải pháp tiên tiến để thích ứng nhằm mang tính kết nối vùng ĐBSCL. 
 
Ngày nay du lịch đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống xã hội và phát triển với tốc độ ngày càng nhanh. Du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước. Đối với đất nước Việt Nam nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng đầu tư phát triển du lịch là phù họp với xu thế chung, phù họp với chính sách của Đảng và nhà nước. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre đã xây dựng Chương trình hành động số 22-CTr/TU, ngày 20/7/2017 về việc thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, với mục tiêu phát triển đa dạng các loại hình du lịch xứ Dừa. 
 
Trong định hướng Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông thôn được xác định là một trong năm dòng sản phẩm chủ đạo cần ưu tiên đầu tư phát triển. Đây là điểm nhấn thu hút, thúc đẩy tăng trưởng du khách, đồng thời giải quyết việc làm tăng thu nhập cho người dân, giúp tiêu thụ các nông sản của địa phương, góp phần cải thiện đời sống nông dân.  
 
Trong giai đoạn hiện nay, mở cửa và hội nhập quốc tế là xu hướng vận động tất yếu của xã hội. Ngành du lịch Bến Tre cũng không ngoại lệ bởi có hội nhập là có thị trường, có hội nhập là có phát triển. Cũng chính vì vậy ngành du lịch Xứ Dừa phải luôn vận động không ngừng nghỉ để tận dụng thời cơ và sẵn sàng đối mặt với những khó khăn thách thức. 
 
Du lịch với tính chất là ngành kinh tế tổng hợp, có tính xã hội hóa cao thì vị trí, vai trò của truyền thông lại càng trở lên quan trọng hơn trong việc quảng bá sản phẩm, định hướng phát triển và điều chỉnh hành vi của các bên liên quan trong lĩnh vực du lịch. Trước tiên việc nhận thức về tuyên truyền sẽ đem lại hiệu quả, lợi ích cho dự phát triển đó là vấn đề cơ bản trong quảng bá, giới thiệu thương hiệu cũng như giới thiệu tiềm năng du lịch của một địa phương. 
 
"Bến Tre mở rộng liên kết phát triển du lịch" là chủ đề buổi tọa đàm trong chuỗi sự kiện giải quần vợt ngành Du lịch Việt Nam lần thứ XXIII - Bến Tre 2018 - Cúp liên Thái Bình Dương lần thức VI, diễn ra ngày 20/7/2018 tại khu du lịch Cồn Phụng do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch(VHTTDL) tổ chức. Đến tham dự và chủ trì buổi tọa đàm có ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam (HHDL), ông Lê Thanh Phong - Phó chủ tịch HHDL Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); ông Trương Quốc Phong - Tỉnh ủy viên - Giám đốc sở VHTTDL Bến Tre, ông Trần Duy Phương - Nguyên PGĐ Sở - Chủ tịch HHDL tỉnh Bến Tre. 
 
Tác giả: Đỗ Minh Triết Tổ chức Du lịch Thế giới (tên tiếng Anh là World Tourism Organization - UNWTO, tên tiếng Pháp là Organization Mondiale du Tourisme - OMT) là một cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc. Quá trình hình thành: Tổ chức Du lịch Thế giới tiền thân là tổ chức Liên hiệp quốc tế các tổ chức quảng bá Du lịch. Thành lập năm 1925 tại Hague, Hà Lan. Được đổi tên thành Liên hiệp ... 
Tác giả: Đỗ Minh Triết 1980 : Sự đóng góp của Du lịch vào việc bảo tồn di sản văn hóa, vào hòa bình và sự hiểu biết lẫn nhau 1981 : Du lịch và phẩm chất cuộc sống 1982 : Sự hãnh diện trong du lịch: Các khách tốt và các chủ nhà tốt 1983 : Đi du lịch và các ngày nghỉ là quyền lợi nhưng cũng là nghĩa vụ đối với mọi người 1984 &#58... 
 
 
Người viết: Thanh Trúc   Có thể nói, ở đâu có con người xuất hiện thì ở đó có nhu cầu đi du lịch. Khi kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, đời sống được nâng lên, thì nhu cầu du lịch của con người cũng càng cao. Ngày nay du lịch được coi như là một hiện tượng xã hội phổ biến. Vì vậy, kinh doanh về du lịch cũng đang diễn ra những cuộc cạnh tranh khá quyết liệt, để thu hút nguồn khác... 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Bến Tre lần thứ I năm 2019Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Bến Tre lần thứ I năm 2019
Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Bến Tre lần thứ nhất năm 2019 với chủ đề “Sản phẩm OCOP - Tiềm năng và phát triển”.

​Hội chợ diễn ra từ ngày 06 đến ngày 10 tháng 6 năm 2019 (nhằm ngày mùng 04 đến hết ngày mùng 8/5 âm lịch) tại Trung tâm Thương mại Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Việt Nam (Quốc lộ 60, đường Võ Nguyên Giáp, xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre) bao gồm các hoạt động: Lễ khai mạc diễn ra vào lúc 17 giờ ngày 06/6/2019; Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa Bến Tre và các tỉnh, thành; Hội thảo "Xây dựng và phát triển thương hiệu"; Hội thảo khởi nghiệp "Từ tài nguyên bản địa đến sản phẩm OCOP - Con đường chinh phục thị trường"; Hội thảo "Phát triển du lịch nông thôn gắn với Làng văn hóa Du lịch huyện Chợ Lách"; Chương trình biểu diễn nghệ thuật hàng đêm và Lễ bế mạc vào lúc 17 giờ ngày 10/6/2019.

HOI CHO OCOP - 1432019 (1).jpg
Sản phẩm được trưng bày, bán tại một điểm dừng chân trên địa bàn tỉnh (ảnh N.D.)

Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Bến Tre lần thứ nhất năm 2019 với chủ đề "Sản phẩm OCOP - Tiềm năng và phát triển" với mục đích là nhằm quảng bá, giới thiệu và phát triển các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP của tỉnh. Tăng cường mở rộng giao lưu kinh tế giữa các địa phương trong tỉnh, giữa Bến Tre với các tỉnh thành qua đó hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp để quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm hàng hóa, nắm bắt nhu cầu thị hiếu khách hàng, người tiêu dùng, từng bước cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng và phát triển sản phẩm, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại - đầu tư và du lịch, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

HOI CHO OCOP - 1432019.jpg
Xã Vĩnh Thành-một địa diểm nằm trong Đề án Làng VHDL huyện Chợ Lách (ảnh N.D.)

Được biết Hội chợ lần này là một trong những bước triển khai thực hiện Đề án chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Bến Tre giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến năm 2030 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức tại Bến Tre./.

14/03/2019 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-03/HOI CHO OCOP - 1432019 (1).jpg890Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch19Ngọc DungNo
Ra mắt Chi hội Du lịch - Một sân chơi hữu íchRa mắt Chi hội Du lịch - Một sân chơi hữu ích
Chi hội Du lịch của huyện Châu Thành và huyện Thạnh Phú được thành lập theo Quyết định số 01/QĐ-HHDL ngày 12 tháng 02 năm 2019 và Quyết định số 02/QĐ-HHDL, ngày 04 tháng 3 năm 2019 của Hiệp hội Du lịch tỉnh Hiệp Hội Du lịch tỉnh phối hợp với Sở VHTTDL Bến Tre tổ chức ra mắt vào ngày 06/3/2019 tại huyện Châu Thành nhân ngày họp mặt Doanh nhân, Doanh nghiệp tỉnh năm 2019.

RA MAT 02 CHI HOI DL - 1132019.jpg
Ông Trần Duy Phương, Chủ tịch HHDL tỉnh Bến Tre trao Quyết định thành lập Chi hội Du lịch cho hai Chi Hội của huyện Thạnh Phú và Châu Thành (ảnh TTXTDL)

Hiệp hội Du lịch tỉnh Bến Tre được thành lập vào ngày 05/01/2018 với 83 thành viên, đã đi vào hoạt động hơn một năm qua. Đây là một Hội nghề nghiệp mang tính tự nguyện, là một sân chơi hữu ích cho những người tham gia làm du lịch, trong đó có nhà quản lý du lịch, nhà làm du lịch và nhà nông cung cấp sản phẩm, dịch vụ phục vụ khách du lịch. Các hoạt động được các Ban của Hiệp hội phân công cụ thể nhằm vận động các Hội viên thực hiện tốt các quy định của pháp luật, của địa phương và của Hiệp hội Du lịch tỉnh về kinh doanh các loại hình du lịch, đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh; vận động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ liên kết, đoàn kết trong kinh doanh; phối hợp chặt chẽ, thống nhất trong xây dựng các sản phẩm du lịch mới và khai thác hiệu quả các tiềm năng du lịch, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Để đi vào hoạt động trong một sân chơi với đông đảo thành viên tham gia, các huyện có du lịch phát triển đã tổ chức thành lập Chi Hội trực thuộc Hiệp Hội để tạo điều kiện thuận lợi trong việc triển khai các hoạt động cũng như triển khai các thông tin cần thiết. Hai Chi hội tổ chức Hội nghị bầu Ban Chấp hành và bầu Chi Hội trưởng: Chi hội Du lịch huyện Châu Thành là ông Nguyễn Văn Vàng (Nhà Hàng Mêkông River); Chi Hội trưởng Chi hội Du lịch huyện Thạnh Phú là ông Phạm Văn Vạn (Du lịch Hàng Dương) chịu trách nhiệm điều hành Chi hội. Hy vọng đây là một sân chơi giúp các doanh nghiệp sát lại gần nhau hơn, sử dụng và chia sẻ sản phẩm của nhau, phục vụ du khách ngày càng phong phú đa dạng hơn nhằm góp phần cho Du lịch Bến Tre trở thành ngành kinh tế quan trọng đến năm 2020 và sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2030./.

11/03/2019 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-03/RA MAT 02 CHI HOI DL - 1132019.jpg889Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch28Lê LuôngYes
Họp mặt doanh nhân, doanh nghiệp du lịch 2019Họp mặt doanh nhân, doanh nghiệp du lịch 2019
Ngày 06/3/2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre (VHTTDL) tổ chức buổi họp mặt doanh nhân, doanh nghiệp du lịch nhân dịp đầu năm 2019 tại nhà hàng Mêkông River xã An Khánh, huyện Châu Thành tỉnh Bến tre. Đến dự có ông Phan Văn Mãi, UV BCHTW Đảng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch Hội Đồng nhân dân tỉnh; đại diện các sở, ban ngành là thành viên Ban chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh, lãnh đạo huyện Châu Thành, huyện Thạnh Phú; Lãnh đạo Hiệp Hội Du lịch tỉnh; Phòng VHTT các huyện, thành phố trong tỉnh và trên 60 doanh nhân, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn cùng dự.

HOP MAT DL 2019 (1)-1132019.jpg

Ông Phan Văn Mãi - UV BCH TW Đảng - Phó Bí Thư thường trực - Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre phát biểu chỉ đạo tại buổi họp mặt (ảnh TTXTDL)

Ông Trương Quốc Phong, TUV - Giám đốc Sở VHTTDL, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh báo cáo tổng kết tình hình hoạt động du lịch tỉnh năm 2018 và một số phương hướng trọng tâm trong năm 2019. Các đại biểu và doanh nghiệp cũng thông tin về kết quả đạt được trong công tác thông tin, xúc tiến du lịch với sự đồng hành của Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh. Năm 2018 với sự nỗ lực vươn lên của Ngành Du lịch cùng sự phối hợp nhịp nhàng của các sở, ban ngành đã phát huy và nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác phối hợp, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch phát triển. Qua một năm tăng tốc đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, phát triển đồng bộ hơn từ hạ tầng du lịch đến cơ sở vật chất kỷ thuật cho sự phát triển du lịch tỉnh nhà.

Công tác quản lý nhà nước được quan tâm, chú trọng và đi vào chiều sâu. Những quan điểm chỉ đạo, mục tiêu phát triển du lịch theo Nghị quyết của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 22-CTr/TU của Tỉnh ủy cũng như những hướng dẫn quy định mới trong Luật Du lịch 2017. Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp về vị trí, vai trò, định hướng phát triển du lịch của tỉnh cũng được nâng lên. Công tác thông tin, tuyên truyền quảng bá du lịch được TT.TTXTDL đồng hành cùng các doanh nghiệp du lịch thực hiện đổi mới thường xuyên, liên tục. Chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch giữa Bến Tre với các tỉnh, thành phố phát huy hiệu quả từ việc liên kết lập quy hoạch đến việc thông tin xúc tiến, quảng bá du lịch trong tỉnh, trong tiểu vùng và cả Đồng bằng sông Cửu Long.

Từ đó, sự chú ý của các hãng lữ hành trong và ngoài tỉnh, nhất là ở TP.Hồ Chí Minh, TP.Hà Nội và miền Trung đã kết nối đưa khách về Bến Tre ngày càng nhiều, năm sau cao hơn năm trước. Thống kê trong năm 2018 Bến Tre đón 1.574.128 lượt, tăng 22% so cùng kỳ; trong đó: khách quốc tế đạt 681.271 lượt, tăng 24% . Tổng thu từ khách du lịch: đạt 1.329 tỷ đồng, tăng 26% so cùng kỳ .

HOP MAT DL 2019-1132019.jpg
Doanh nghiệp tích cực tham gia góp ý kiến chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động du lịch của tỉnh (ảnh TTXTDL)

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí Thư thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo Ngành Du lịch cần phát huy kết quả đạt được trong năm 2018, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch; tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh du lịch thuận lợi, Tổ chức tốt các sự kiện xúc tiến, quảng bá; khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc trưng gắn phát triển du lịch với bảo vệ môi trường, hệ sinh thái; Quan tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có chất lượng và chuyên nghiệp. Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức đến các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người dân địa phương về phát triển du lịch; thực hiện tốt các nội dung trong chương trình, đề án, kế hoạch về phát triển du lịch; đặc biệt là tập trung thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU của Tỉnh ủy về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết 08/NQ-TW của Bộ Chính Trị.

Ông Trương Quốc Phong cũng đưa ra một số chỉ tiêu định lượng cụ thể để các nhà quản lý du lịch và các doanh nghiệp làm du lịch phấn đấu trong năm 2019 tổng thu từ khách du lịch đạt 1.632 tỷ đồng, tăng 24 % và tổng khách du lịch đến Bến Tre đạt 1.707.000 lượt, tăng 16% so cùng kỳ. Trong đó: Khách quốc tế: 759.000 lượt, tăng 18%; Khách nội địa: 948.000 lượt, tăng 14% so cùng kỳ./.

11/03/2019 11:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-03/HOP MAT DL 2019.jpg886Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch21Lê LuôngYes
Xúc tiến du lịch qua trang thông tin điện tửXúc tiến du lịch qua trang thông tin điện tử
Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin (CNTT) tác động đến mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội.  Internet đã ngày càng chứng tỏ là một công cụ hữu ích, thực sự hiệu quả trong việc cung cấp, tra cứu, trao đổi giới thiệu, quảng bá và thông tin. Xây dựng trang thông tin điện tử xúc tiến du lịch là một nội dung ứng dụng CNTT quan trọng mà ở các tỉnh, thành phố với các mức độ khác nhau, đều đang nỗ lực thực hiện nhằm làm cho hoạt động quảng bá du lịch hiệu quả hơn, làm cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp cận thông tin ngày càng tốt hơn.

Thực hiện Công văn số 2078/UBND-KGVX ngày 14 tháng 5 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc cho chủ trương xây dựng trang thông tin điện tử Du lịch Bến Tre và Công văn số 1306/VPUBND-TTTTĐT ngày 07 tháng 9 năm 2018 của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh về việc cấp tên miền và tích hợp Trang thông tin điện tử Du lịch Bến Tre trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh Bến Tre. Trung tâm TTXTDL đã phối hợp với Cổng Thông tin điện tử UBND tỉnh, thiết kế một website có cấu trúc tương đối hợp lí, có hình thức dễ đọc, dễ xem, nội dung khá phong phú, bao quát được các lĩnh vực quảng bá ngành du lịch tỉnh nhà và các liên kết với cụm và tỉnh thành trong nước.

Ngày 06/3/2019, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch (TTTTXTDL) chính thức ra mắt website du lịch Bến Tre. Với mục tiêu chính là tạo cửa "thông tin công cộng - diễn đàn du lịch online" của ngành du lịch, thực hiện vai trò là cầu nối, duy trì mối quan hệ thông tin đa chiều trong lĩnh vực du lịch với các tổ chức, cá nhân quan tâm và các hoạt động liên quan đến lĩnh vực này.

RA MAT TRANG TTDT-1132019.jpg

Bấm nút khởi động trang thông tin điện tử Du lịch Bến Tre
(Từ trái sang phải: Ông Trương Quốc Phong - GĐ Sở VHTTDL; ông Phan Văn Mãi - PBT Thường trực Tỉnh ủy và ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh) - ảnh TTXTDL

Nội dung các chuyên mục trên trang thông tin điện tử có 14 chuyên mục chính gồm: Trang chủ, Giới thiệu chung, Tin tức, Tài nguyên du lịch, Doanh nghiệp du lịch tỉnh, Các tuyến du lịch, Dịch vụ khác, Thông tin du lịch tại địa phương,  Hỗ trợ du khách trực tuyến, Thông tin khác, Ấn phẩm du lịch, Thư viện ảnh, Thư viện video clip, Liên hệ - Hỏi đáp. Đường dẫn truy cập trang TTĐT: http://www.dulich.bentre.gov.vn

Trang thông tin điện tử Du lịch sẽ tiếp tục củng cố và phát triển cộng tác viên; xây dựng quy chế cung cấp, thu thập, cập nhật thông tin, chọn lọc, xử lí, tổ chức thông tin thành hệ thống thông tin hợp lí, khoa học, phong phú, thiết thực cho công tác quảng bá xúc tiến du lịch.

Hy vọng rằng các tổ chức, cá nhân đam mê du lịch hãy cùng nhau xây dựng, chia sẻ và gửi bài, ảnh cùng thông tin du lịch tỉnh nhà để trang thông tin điện tử Du lịch Bến Tre ngày càng khẳng định là một trang thông tin có uy tín, đáp ứng yêu cầu quảng bá du lịch một cách hiệu quả và ngày càng phát triển tốt hơn./.

11/03/2019 11:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-03/RA MAT TRANG TTDT-1132019.jpg887Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch26Thanh SơnYes
Trao giải thưởng biểu trưng (logo) Du lịch Bến TreTrao giải thưởng biểu trưng (logo) Du lịch Bến Tre
Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch được tổ chức và thông báo rộng rãi trên trên hệ thống truyền thông khắp cả nước, nhằm thu hút nhiều tác giả tham gia để chọn lọc tìm ra một biểu trưng, khẩu hiệu du lịch đặc trưng cho Xứ Dừa Bến Tre. Logo và slogan sẽ là bộ phận nhận dạng thương hiệu dành riêng cho ngành du lịch Bến Tre. Cuộc thi được sự tham gia của 33 tác giả với 78 tác phẩm dự thi.

Sau qua hai lần chấm sơ khảo và phúc khảo, đã chọn ra 4 tác phẩm để lấy ý kiến của quần chúng nhân dân trên toàn tỉnh. Kết quả đã chọn được 1 tác phẩm đạt giải nhất và 3 tác phẩm đạt giải khuyến khích với nội dung cách điệu hình ảnh sông nước Xứ Dừa rõ nét, đơn giản, đúng thể lệ của cuộc thi.

Ngày 06/3/2019 tại  Nhà hành MêKông River Huyện Châu Thành - tỉnh Bến Tre, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức trao thưởng và giấy chứng nhận cho các tác giả đạt giải cuộc thi biểu trưng du lịch Bến Tre.

TRAO GIAI BIEU TRUNG DU LICH-1132019.jpg
Ông Trương Quốc Phong - TUV- Giám đốc Sở VHTTDL trao giải nhất cho anh Trần Giang Nam (TP.HCM) đạt giải nhất cuộc thi biểu trưng du lịch Bến Tre (ảnh TTXTDL)

LOGO DU LICH BEN TRE - GIAI NHAT.JPG
Tác phẩm đạt giải Nhất Biểu trưng Du lịch Bến Tre

Biểu trưng du lịch sẽ được sử dụng làm hình ảnh đại diện trong tuyền tải thông tin quảng bá xúc tiến trên các hình thức như trên Internet, báo, đài, ấn phẩm, video clip, trên các hình ảnh quảng cáo trực quan... đặc biệt là sẽ sử dụng làm những biểu trưng quà tặng khách du lịch để từng bước đưa thương hiệu du lịch Bến Tre với khẩu hiệu "Du lịch Sinh thái - Sông nước Xứ Dừa" đến khắp mọi miền và nhiều quốc gia trên thế giới./.

11/03/2019 11:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-03/TRAO GIAI BIEU TRUNG DU LICH-1132019.jpg888Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch27Lê LuôngYes
Đoàn chuyên gia Viện Nghiên cứu phát triển quốc gia và Khu dự trữ sinh quyển đồng bằng Đa Nuýp - Romania đến kháo sát và làm việc tại Bến TreĐoàn chuyên gia Viện Nghiên cứu phát triển quốc gia và Khu dự trữ sinh quyển đồng bằng Đa Nuýp - Romania đến kháo sát và làm việc tại Bến Tre
Nhận lời mời của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, Đoàn chuyên gia Viện Nghiên cứu phát triển quốc gia đồng bằng Đa Nuýp và Khu dự trữ sinh quyển đồng bằng Đa Nuýp - Romania (Đoàn chuyên gia) đã đếnn khảo sát và làm việc tại Bến Tre từ ngày 21/02 đến ngày 03/3/2019 để chuẩn bị nội dung cho nghiên cứu khả thi dự án “Thành lập thí điểm Khu bảo tồn đa dạng sinh học phục vụ phát triển bền vững du lịch sinh thái và Trung tâm tri thức phát triển du lịch sinh thái tại đồng bằng Sông Cửu Long”.

RUMANI-0832019 (1).jpg
Đoàn chuyên gia đi tàu tham quan các điểm du lịch trong chuyến khảo sát (ảnh N.D.)

Trong thời gian đoàn đến và làm việc tại Bến Tre, Tổ xây dựng dự án do Ông Nguyễn Văn Chinh - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường làm tổ trưởng cùng với các thành viên (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn …) và đoàn chuyên gia đã đến làm việc tại Trường Đại học Cần Thơ; khảo sát tham quan Khu du lịch Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Thành phố Cần Thơ; vườn sầu riêng Bảy Thảo, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách; các điểm du lịch sinh thái phía Nam Thành phố Bến Tre và đi khảo sát thực địa các điểm rừng ven biển, điểm sạt lở ven biển thuộc vùng dự án khu vực các xã ven biển thuộc 3 huyện Ba Tri, Thạnh Phú và Bình Đại …để có thêm những nhìn nhận chính xác hơn về điều kiện tự nhiên, hệ sinh thái của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và của tỉnh Bến Tre.

RUMANI-0832019.jpg
Tổ xây dựng dự án và Đoàn chuyên gia chụp ảnh tại điểm du lịch thuộc xã Nhơn Thạnh - Tp Bến Tre (ảnh N.D.)

Cùng với thời gian đi thực địa, đoàn chuyên gia và Tổ xây dựng dự án có những buổi làm việc, trao đổi thông tin, thảo luận thống nhất địa điểm xây dựng, tiến độ xây dựng và các tác động liên quan đến dự án, các nội dung nghiên cứu khả thi, nội dung thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre và Viện Nghiên cứu Phát triển Quốc gia đồng bằng Đa Nuýp, Cơ quan dự trữ sinh quyển Đồng bằng Đa Nuýp./.


08/03/2019 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-03/RUMANI-0832019.jpg884Quản lý Nhà nước về du lịch18Ngọc DungNo
Ký kết thỏa thuận hợp tác bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển du lịch sinh tháiKý kết thỏa thuận hợp tác bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển du lịch sinh thái
Chiều ngày 01/3/2019, tại Hội trường số 3 - Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư …) có buổi làm việc với đoàn chuyên gia Viện Nghiên cứu và Phát triển Quốc gia đồng bằng Danube, Khu dự trữ sinh quyển đồng bằng Danube, Romania để báo cáo kết quả khảo sát thực địa và nội dung làm việc với Tổ dự án “Thành lập thí điểm Khu bảo tồn đa dạng sinh học phục vụ phát triển bền vững du lịch sinh thái và Trung tâm tri thức phát triển du lịch sinh thái tại đồng bằng sông Cửu Long” và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Bến Tre và Viện Nghiên cứu và Phát triển Quốc gia đồng bằng Danube, Khu dự trữ sinh quyển đồng bằng Danube, Romania.

KY KET THOA THUAN RUMANI-0832019 (1).jpg
Quang cảnh buổi ký kết thỏa thuận hợp tác (ảnh N.D.)

Bản thỏa thuận hợp tác gồm có 12 điều trong đó quy định các bên đóng góp trong giới hạn khả năng của mình nhằm mục tiêu phát triển trong các lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu, kinh tế, du lịch, nông nghiệp sinh thái, giáo dục và các lĩnh vực có liên quan thông qua việc lập kế hoạch thiết kế và phát triển. Các bên tạo điều kiện thuận lợi để hoàn thành dự án và nghiên cứu khả thi trước khi thực hiện dự án để vạch ra Chiến lược phát triển bền vững cho tỉnh Bến Tre và tuyên bố chung về Khu dự trữ sinh quyển ở khu vực ven biển tỉnh Bến Tre.

KY KET THOA THUAN RUMANI-0832019.jpg
Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà lưu niệm cho đại diện Đoàn chuyên gia Romania (ảnh N.D.)

Bản thỏa thuận hợp tác dự tính thời gian công việc cho các bên theo lộ trình: năm 2019-2020 hoàn thành báo cáo khả thi và dự toán; hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi và xác định, đề xướng hiệp ước với các nhà tài trợ dự án gởi các cơ quan Trung ương (Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và một số tổ chức Quốc tế. Năm 2020-2026 thực hiện dự án; xây dựng tài liệu và chiến lược phát triển bền vững tỉnh; trình tài liệu đến MAB-UNESCO cho việc công nhận Khu dự trữ sinh quyển Bến Tre.

Tại buổi ký kết thỏa thuận hợp tác Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã gởi lời cảm ơn sâu sắc đến các thành viên đoàn chuyên gia Romania thời gian qua đã hỗ trợ và giúp Bến Tre triển khai thực hiện các bước để thực hiện dự án và ông mong đoàn sẽ tiếp tục giúp Bến Tre hoàn thiện dự án đúng tiến độ đề ra và tin tưởng rằng dự án sẽ mang lại thành công không chỉ cho tỉnh Bến Tre mà cho cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cho cả Việt Nam./.

08/03/2019 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-03/KY KET THOA THUAN RUMANI-0832019 (1).jpg885Quản lý Nhà nước về du lịch18Ngọc DungYes
Homestay - Kỹ năng giao tiếp và dịch vụ khách hàngHomestay - Kỹ năng giao tiếp và dịch vụ khách hàng
Kỹ năng giao tiếp và dịch vụ khách hàng là những hoạt động mà người chủ homestay phải thực hiện một cách thành thạo nhằm đáp ứng những mong muốn của du khách và tạo sự hài lòng cho họ. Các hoạt động dịch vụ khách hàng Homestay có thể được phân chia thành 4 bước như sau: Chuẩn bị phục vụ khách, đón khách, tương tác với khách và tạm biệt khách.

Chuẩn bị đón khách

Thực ra để thành công trong kinh doanh dịch vụ homestay, chúng ta phải biết loại thị trường khách du lịch tiềm năng và thế mạnh về các dịch vụ của chúng ta thì chúng ta mới có điều kiện thuận lợi để cung cấp những yêu cầu cần thiết để đáp ứng mong đợi và nhu cầu của họ.

Hành trình du lịch của du khách cả theo nhóm hay đi lẻ, mỗi khách du lịch đều có nhu cầu riêng, nhất là một số kỳ vọng, khuynh hướng gần gũi thiên nhiên và trải nghiệm văn hóa địa phương nơi khách đến. Đó là có thể nghỉ qua đêm ở nơi chi trả hợp lý, sạch sẽ, thoải mái và an toàn; đồng thời được trải nghiệm lối sống truyền thống của người bản địa, nếm các món ăn và đồ uống truyền thống, tìm hiểu về Việt Nam bằng cách nói chuyện với người địa phương, xem biểu diễn văn hóa hoặc xem các mặt hàng thủ công mỹ nghệ địa phương và trải nghiệm môi trường thiên nhiên Việt Nam.

Khi nhận đăng ký đặt chỗ, điều quan trọng là chúng ta phải hiểu một ít về khách để có thể chuẩn bị các dụng cụ về phòng ngủ, bàn, bếp, thức ăn, đồ uống và người phục vụ cho phù hợp với đoàn khách. Nếu có thể được hãy tìm hiểu: Bao nhiêu người đến; giới và độ tuổi của họ; quốc gia; thời gian ở lại; các dịch vụ yêu cầu thêm ngoài lưu trú (ví dụ tổ chức tour, trình diễn văn hóa, v.v.)

DLBT-0532019 (1).jpg
Cảnh quan và ngôi nhà homestay ở Châu Thành (ảnh sưu tầm)

Chuẩn bị phục vụ homestay luôn trong tư thế sẵn sàng. Sân vườn gọn gàng, ngăn nắp, không có rác, cỏ và cây cối quá rậm rạp. Phòng khách ngăn nắp, giường ngủ, bàn, ghế ngồi và tủ phải được bảo dưỡng tốt và bố trí đẹp mắt. Những đồ dùng trong nhà mà khách không cần đến phải cất ở ngoài tầm mắt. Quét dọn sạch nền và lau bụi trên bề mặt. Khu ngủ với bộ đồ trên giường (mùng, mền, gối, nệm) cần được xếp đặt gọn gàng; các phòng phải được thông gió; có chỗ để hành lý và có thùng đựng rác. Bếp phải gọn gàng, đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực phẩm, thiết bị và đồ dùng cần phải làm sạch và cất giữ gọn gàng. Thùng rác phải có nắp. Nhà vệ sinh & phòng tắm rất quan trọng vì nó rất được du khách chú ý. Cho nên nó phải thực sự an toàn, sạch sẽ và tiện dụng. Vật dụng vệ sinh cá nhân của gia đình phải được loại bỏ. Nền không được trơn. Có một thùng rác, đủ giấy vệ sinh và đầy đủ dụng cụ sử dụng phục vụ khách.

Tiếp đón du khách

Đón tiếp khách niềm nở, ấm cúng sẽ tạo ra những kỳ vọng, ấn tượng tốt cho du khách lưu trú tại nhà dân. Đây là cơ hội để thể hiện sự hiếu khách của bạn và là lúc giới thiệu các thành viên trong gia đình bạn. Hướng dẫn cặn kẻ, rõ ràng để khách cảm nhận sự gần gũi, nhiệt tình của chúng ta. Trong thời gian giao chỗ ngủ ta nên giới thiệu cho khách về các trang thiết bị và dịch vụ tại homestay của bạn để họ biết các đồ dùng và cách sử dụng (ví dụ đèn, quạt, máy lạnh, hệ thống nước nóng, giờ ăn, các chương trình tham quan, xe đạp, bản đồ v.v.); chỉ cho khách chỗ đặt hành lý; mời nước chào đón khách và công việc thu, mượn và xử lý giấy tờ tùy thân của khách theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước.

DLBT-0532019.jpg
Trải nghiệm tham quan đồng lúa bằng xe đạp (ảnh sưu tầm)

Tương tác với khách

Duy trì tương tác tốt với khách sẽ tạo ra bầu không khí ấm áp để khách cảm thấy như đang ở nhà. Đây cũng là cách tốt nhất để khách trải nghiệm và tìm hiểu văn hóa của địa phương bạn. Thông qua việc tương tác với khách, ta có thể biết dịch vụ mà mình cung cấp có đáp ứng nhu cầu của khách hay không, nhận được phản hồi để điều chỉnh dịch vụ của mình, giải quyết khiếu nại và tìm cách biến vấn đề nảy sinh thành cơ hội. Điều này cũng mở ra các cơ hội để quảng bá các hoạt động hoặc dịch vụ khác của bạn.

Quá trình tiếp xúc với khách chủ nhà và các thành viên trong gia đình cần tỏ ra thân thiện và nở nụ cười; suy nghĩ về những gì khách có thể muốn hoặc cần và chủ động hỗ trợ trước khi họ yêu cầu; chia sẻ những câu chuyện về cộng đồng địa phương, phong tục tập quán và văn hóa; thông báo với khách về các dịch vụ của gia đình và các dịch vụ mà cộng đồng địa phương cung cấp (trình diễn âm nhạc hoặc múa, bán hàng lưu niệm, v.v.); giải quyết các sự cố nhanh chóng, quan tâm và tìm hiểu đưa ra giải pháp khả thi và thực hiện ngay.

Tương tác với khách bằng nhiều hình thức nhằm đạt mục đích giao tiếp. Nói rõ ràng và lắng nghe cẩn thận. Sử dụng ngôn ngữ ngoại ngữ, ngôn ngữ cơ thể bổ sung cho giao tiếp bằng lời nói. Biểu tượng, dấu hiệu và hình ảnh cũng là cách tốt để giao tiếp.

Kinh doanh và vận hành một homestay là thực hiện quá trình cung cấp dịch vụ và quản lý. Những con người khác nhau luôn có những kỳ vọng khác nhau, khiếu nại có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào. Khi giải quyết khiếu nại, hãy lắng nghe chăm chú, thể hiện sự đồng cảm và cố giúp giải quyết vấn đề. Khi giải quyết tốt, vấn đề có thể sẽ trở thành một trải nghiệm tích cực cho khách và dẫn đến việc họ sẽ giới thiệu tốt cho người khác và công việc kinh doanh sẽ tiếp diễn.

Chia tay với khách

Chia tay với khách là cơ hội cuối cùng để chúng ta nhìn lại quá trình phục vụ của chúng ta. Đó cũng là cơ hội để ta sửa chữa bất cứ vấn đề nào nảy sinh trong thời gian khách ở homestay cũng như thể hiện sự hiếu khách của mình và chăm sóc họ bằng cách chúc họ lên đường may mắn. Khi chia tay với khách homestay ta nên chuẩn bị trước hóa đơn hoặc bảng tính toán số tiền khách phải trả (cộng với thông tin hỗ trợ); kiểm tra lại thông tin về các dịch vụ sử dụng đã được tính và tính tổng số tiền trong hóa đơn; tạo cơ hội cho khách kiểm tra hóa đơn. Chúng ta cũng có thề nhờ hướng dẫn viên hỗ trợ khi cần; cảm ơn khách đã đến ở. Gửi cho khách danh thiếp (business card) của homestay để khách có địa chỉ của ta và còn nhằm có cơ sở để quảng bá cho homestay; chú ý phụ giúp mang hành lý cho khách lên xe; mời khách ghi lại cảm tưởng hoặc những góp ý vào sổ nhận xét của chúng ta để lưu lại kỷ niệm, chỉnh sửa dịch vụ chưa tốt và là cách quảng bá tốt cho đoàn khách đến sau.

Để loại hình du lịch homestay - Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê - phát triển tốt cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ cho các nhà vườn làm du lịch, xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ cho lực lượng lao động làm việc trong du lịch ở nhà dân, nâng cao kỹ năng giao tiếp, úng xử… Song song đó, cần tăng cường công tác quảng bá xúc tiến du lịch đặc biệt là tại các hội chợ, triển lãm trong nước và quốc tế./.

05/03/2019 7:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-03/DLBT-0532019 (1).jpg883Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch25Thanh SơnNo
Triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm năm 2019Triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm năm 2019
Chiều ngày 25 tháng 02 năm 2019, tại Hội trường Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Trung ương do Ông Ngô Tất Thắng - Phó Chánh Văn phòng chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch chỉ đạo điểm chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2019 (khu vực phía Nam).

​Đến dự có đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Đà Nẵng, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh.

OCOP - 0132019 (1).jpg
Ông Ngô Tất Thắng - Phó Chánh VP Nông thôn mới TƯ phát biểu tại cuộc họp (ảnh N.D.)

Tại cuộc họp các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn thống nhất các nội dung và biện pháp thực hiện để phấn đấu đạt các chỉ tiêu trong năm 2019 có 100% các tỉnh, thành phố có đề án/kế hoạch triển khai Chương trình OCOP giai đoạn 2018-2020 ngay trong quý I/2019, tổ chức hội nghị triển khai tới cấp huyện, xã; có 100% các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh tham gia Chương trình OCOP của các tỉnh, thành phố được tập huấn, hướng dẫn, tổ chức thực hiện chu trình OCOP; tăng cường hoạt động truyền thông, thông tin tuyên truyền về Chương trình OCOP nhằm huy động nguồn lực, kinh phí chung tay thực hiện các mục tiêu của chương trình và trọng tâm của nhiệm vụ trong năm 2019 là các địa phương chỉ đạo điểm (Hà Giang, Sơn La, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Lâm Đồng, Bến Tre, Đồng Tháp, Hà Nội, Quảng Ninh) hoàn thành mục tiêu đặt ra cho sản phẩm OCOP.

OCOP - 0132019.jpg
Một địa điểm nằm trong Đề án Làng Văn hóa Du lịch huyện Chợ Lách (ảnh N.D.)

Được biết, Bến Tre là một trong những địa phương điểm được chọn thực hiện xây dựng Làng Văn hóa Du lịch huyện Chợ Lách tại 04 xã (Vĩnh Thành, Vĩnh Hòa, Phú Sơn, Long Thới) nhằm hướng đến mục tiêu kiến tạo điểm đến du lịch đặc thù miệt vườn có tính hấp dẫn và cạnh tranh cao của khu vực và quốc gia. Đồng thời, mô hình Làng văn hóa du lịch Chợ Lách cũng là một sản phẩm của chương trình OCOP thuộc nhóm sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn hướng đến việc kích thích sản xuất, nâng cao giá trị và quảng bá sản phẩm nông nghiệp, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng, tạo thêm việc làm, gia tăng giá trị kinh tế và đóng góp tích cực cho quá trình xây dựng nông thôn mới từ đó thúc đẩy những mô hình điển hình có tác dụng lan tỏa, nhân rộng trên địa bàn tỉnh, vùng và trên cả nước góp phần thực hiện thành công mục tiêu của chương trình OCOP giai đoạn 2018-2020./.

01/03/2019 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-03/OCOP - 0132019.jpg881Quản lý Nhà nước về du lịch30Ngọc DungYes
Hoạt động truyền thông về du lịchHoạt động truyền thông về du lịch
Ngày 09 tháng 01 năm 2019, Thủ tướng Chính Phủ đã ban hành Quyết định 44/QĐ-TTg phê duyệt đề án tăng cường hoạt động truyền thông về du lịch. Mục tiêu của Đề án là đổi mới cách thức, nội dung và tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại trong công tác thông tin, truyền thông về du lịch góp phần xây dựng, định vị hình ảnh thương hiệu du lịch Việt Nam với du khách trong và ngoài nước.

HOAT DONG TUYEN TRUYEN - 0132019.jpg
Thông điệp quảng bá thương hiệu du lịch Bến Tre (ảnh N.D.)

Đề án đã đưa ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong đó tập trung công tác tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng như xây dựng chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề, bản tin, bảo đảm du lịch là một trong những nội dung thường xuyên, liên tục của các cơ quan thông tin đại chúng; xây dựng ấn phẩm du lịch bao gồm ấn phẩm in và ấn phẩm điện tử bằng nhiều thứ tiếng; sản xuất phim, phóng sự, video clip; kết hợp vận hành khai thác trang thông tin điện tử đối ngoại; truyền thông lồng ghép qua các hoạt động sự kiện, qua hệ thống internet và truyền thông qua các hoạt động khác trong đó chú trọng công tác tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền về du lịch cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trung ương và địa phương; đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin cơ sở; cán bộ Phòng Nghiệp vụ du lịch, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch hoặc Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; tập huấn về Văn hóa du lịch cho các đơn vị lữ hành, cơ sở kinh doanh, các trung tâm du lịch đội ngũ hướng dẫn viên du lịch; cán bộ làm công tác quảng bá, xúc tiến của các Trung tâm xúc tiến du lịch của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

HOAT DONG TUYEN TRUYEN - 0132019 (1).jpg
Một hình thức tuyên truyền quảng bá của cơ sở lưu trú trên địa bàn TP. Bến Tre (ảnh N.D.)

Tại Bến Tre, nhằm triển khai thực hiện đạt hiệu quả Đề án trên thì ngày 18 tháng 02 năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành công văn số 670/UBND-KGVX đề nghị Thủ trưởng các sở, ban ngành tỉnh, các địa phương theo chức năng nhiệm vụ phối hợp Sở Thông tin Truyền thông triển khai thực hiện nghiêm túc Quyết định của Thủ tướng Chính Phủ, đồng thời giao Sở Thông tin Truyền thông chủ trì phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai đồng bộ các nội dung, nhiệm vụ giải pháp của Đề án nhằm kịp thời đổi mới cách thức tuyên truyền, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để quảng bá điểm đến Du lịch Xứ Dừa Bến Tre "An toàn - Thân thiện - Chất lượng"./.

01/03/2019 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-03/HOAT DONG TUYEN TRUYEN - 0132019.jpg882Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch19Ngọc DungNo
Thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra điều kiện tối thiểu cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Bến TreThực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra điều kiện tối thiểu cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre
Thực hiện Kế hoạch số 2939/KH-SVHTTDL ngày 14 tháng 11 năm 2018 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về kiểm tra điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ của cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh.

​Từ ngày 19/11/2018 - 18/01/2019, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ tại 50 cơ sở lưu trú trên địa bàn các huyện, thành phố (16 khách sạn, 07 nhà nghỉ du lịch, 27 homestay). Cùng tham gia với Đoàn kiểm tra có Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh - Công an tỉnh để hỗ trợ hướng dẫn các cơ sở lưu trú du lịch thực hiện khai báo lưu trú qua mạng và kịp thời giải đáp những vướng mắc liên quan đến việc khai báo lưu trú của các cơ sở.

CSLTDL - 18022019 (2).jpg
Đoàn đi kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất tại khách sạn Huỳnh Thảo - thành phố Bến Tre (ảnh T.D.)

Qua kiểm tra, có 49 cơ sở lưu trú đủ điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch (16 khách sạn, 07 nhà nghỉ du lịch, 26 homestay). Trong đó: 28 cơ sở lưu trú đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch (15 khách sạn, 06 nhà nghỉ du lịch, 07 homestay); 21 cơ sở lưu trú (01 khách sạn, 01 nhà nghỉ du lịch, 19 homestay) còn thiếu các giấy tờ liên quan đến điều kiện kinh doanh lưu trú như Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ; Kế hoạch bảo vệ môi trường,… và 01 cơ sở lưu trú không đủ điều kiện (homestay). 

CSLTDL - 18022019.jpg
Homestay Ben Tre Garden - Châu Thành đủ điều kiện phục vụ khách du lịch (ảnh T.D.)

Kết thúc đợt kiểm tra, đoàn đã tham mưu ban hành thông báo gửi các cơ sở đủ điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thật và dịch vụ phục vụ khách du lịch đúng theo quy định. Thông tin và hình ảnh của các cơ sở đủ điều kiện phục vụ khách du lịch sẽ được đăng tải lên Trang thông tin điện tử quảng bá du lịch của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để giới thiệu quảng bá, tạo điều kiện cho du khách tiếp cận thông tin và hệ thống cơ sở lưu trú đạt chuẩn để có nhiều lựa chọn cho điểm dừng chân, nghỉ ngơi trong chuyến hành trình trải nghiệm tại xứ dừa Bến Tre. Đoàn kiểm tra cũng đã hỗ trợ hướng dẫn các cơ sở lưu trú du lịch kết nối với các đơn vị liên quan để bổ sung các giấy tờ liên quan đến điều kiện kinh doanh lưu trú, tham gia đăng ký bán phòng qua mạng, lắp đặt máy quẹt thẻ, khai báo lưu trú qua mạng, đồng thời vận động, khuyến khích các cơ sở lưu trú có điều kiện đăng ký thẩm định xếp hạng sao. Trong thời gian tới, Đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục kiểm tra điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ của các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố Bến Tre và các cơ sở mới phát sinh tại các địa phương.

CSLTDL - 18022019 (1).jpg
Trang thiết bị nội thất của khách sạn Hùng Long - Giồng Trôm (ảnh T.D.)

Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra đã ghi nhận những khó khăn, vướng mắc cũng như những nhu cầu cấp thiết của các cơ sở lưu trú, để kịp thời hỗ trợ hướng dẫn các cơ sở bổ sung, hoàn chỉnh các điều kiện kinh doanh lưu trú. Có thể nói, việc kiểm tra điều kiện tối thiểu của các cơ sở lưu trú đã mang lại hiệu quả thiết thực, vừa hoàn thiện hệ thống cơ sở lưu trú du lịch đảm bảo chất lượng theo quy định của Luật Du lịch 2017, vừa là bước chuẩn bị các điều kiện hậu cần để phục vụ khách du lịch trong dịp Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019./.

18/02/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-02/CSLTDL - 18022019.jpg880Quản lý Nhà nước về du lịch42Thùy DungYes
Bến Tre ban hành Đề án Tổ chức, quản lý hoạt động thí điểm xe bốn bánh phục vụ khách tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2021Bến Tre ban hành Đề án Tổ chức, quản lý hoạt động thí điểm xe bốn bánh phục vụ khách tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2021
Ngày 28 tháng 01 năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã ban hành Quyết định số 211/QĐ-UBND về Đề án tổ chức, quản lý hoạt động thí điểm xe bốn bánh có gắn động cơ sử dụng năng lượng điện và xăng phục vụ chở khách tham quan du lịch trong khu vực hạn chế trên địa bàn tỉnh Bến Tre giai đoạn 2019-2021.

​Đề án này được thực hiện trong giai đoạn 2019-2020 với số lượng năm 2019 là 100 xe, năm 2020 bổ sung 100 xe, sau năm 2020 căn cứ vào tình hình hạ tầng giao thông, nhu cầu và quy định của pháp luật thì từng lúc ngành chức năng (Sở Giao thông Vận tải) sẽ tiếp tục tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định. 

XE DIEN - 14022019.jpg
Du khách sử dụng xe điện tham quan tại Điểm du lịch Phú An Khang - Tp. Bến Tre (ảnh N.D.)

Tuyến đường hoạt động cho loại phương tiện này bao gồm một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Bến Tre, huyện Châu Thành, huyện Giồng Trôm và huyện Mỏ Cày Bắc. Thời gian hoạt động cho các tuyến nội ô thành phố Bến Tre từ 8 giờ đến 22 giờ hàng ngày, các tuyến ngoại ô thành phố Bến Tre từ 8 giờ đến 16 giờ hàng ngày. Điều kiện hoạt động là các đơn vị có nhu cầu sử dụng xe 04 bánh gắn động cơ sử dụng năng lượng điện hoặc xăng chở khách tham quan, du lịch phải xây dựng phương án thí điểm. Đối với phương tiện đưa vào hoạt động phải có đầy đủ các loại giấy tờ (giấy đăng ký và biển số xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, giấy chứng nhận bảo hiểm, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình …) và phương tiện có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 30 km/h, số chỗ ngồi tối đa không quá 15 chỗ (kể cả chỗ ngồi của người lái).

Được biết, đề án ban hành là nhằm tạo điều kiện để phát triển du lịch và văn minh đô thị, giảm ô nhiễm môi trường, góp phần đưa du lịch tỉnh Bến Tre trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, phát triển dịch vụ theo hướng nâng cao chất lượng cung ứng, phục vụ. Việc ưu tiên xây dựng, đầu tư các tuyến xe điện phục vụ khách tham quan, du lịch là một bước đi hợp lý trong việc tạo ra dịch vụ đi lại có chất lượng tốt hơn, thuận lợi hơn, tiết kiệm hơn và giảm ô nhiểm môi trường phù hợp với nhu cầu thực tế không chỉ riêng cho ngành du lịch mà còn đối với ngành giao thông vận tải./.

211-QD-UBND.pdf

14/02/2019 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-02/XE DIEN - 14022019.jpg879Quản lý Nhà nước về du lịch78Phòng QLDLYes
Du lịch Bến Tre trong những ngày Tết Nguyên đán 2019Du lịch Bến Tre trong những ngày Tết Nguyên đán 2019
Để chuẩn bị cho các hoạt động phục vụ đón khách vui xuân trong những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi; Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bến Tre có Công văn số 3370/SVHTTDL-QLDL ngày 28 tháng 12 năm 2018 gởi đến các Phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thành phố và các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu du xuân vui vẻ, an toàn, thân thiện và đạt hiệu quả thiết thực, vừa tạo ấn tượng đẹp cho du khách gần xa đến quê hương Đồng Khởi, vừa xây dựng từng bước thương hiệu "Du lịch Sinh thái Sông nước Xứ Dừa" ngày càng phát triển bền vững.

DL BEN TRE - 13022019.jpg
Đoàn Sở VHTTDL khảo sát điểm du lịch ngày tết Nguyên Đán 2019 (ảnh L.L.)

Trong những ngày Tết Nguyên đán, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bến Tre đã tổ chức những đợt khảo sát, tiếp cận doanh nghiệp để chúc tết và nắm thông tin từ một số cơ sở lưu trú, điểm dừng chân du lịch, công ty lữ hành du lịch,... . Tất cả các doanh nghiệp đều xây dựng chương trình du lịch phong phú, hấp dẫn, mới lạ, đảm bảo chất lượng để phục vụ tốt nhất cho du khách trong dịp Tết Nguyên đán 2019. Khu vực huyện Châu Thành, Thành phố Bến Tre, huyện Chợ Lách, Giồng Trôm các doanh nghiệp, điểm du lịch, tổ chức các chương trình phục vụ du khách: tham quan sông nước miệt vườn, nhiều địa điểm để khách check in, lô tô show miền tây, múa lửa, xiếc kungfu, biểu diễn ẩm thực, bánh dân gian Nam bộ, trò chơi dân gian, thi đá gà tre, gà nòi nghệ thuật, thi đá chim nghệ thuật, câu cá giải trí, câu cá sấu, bóng nước, cá bú bình sữa, tổ chức cho du khách tham quan và tham gia gói bánh tét,...

Từ 28 tháng Chạp đến Mùng 5 tháng Giêng âm lịch (tức từ ngày 02/02 đến 09/02/2019); qua thời gian vui đón xuân, Bến Tre thu hút lượng khách đạt trên 160.000 lượt, tăng 10% so cùng kỳ Tết năm 2018. Các khu, điểm du lịch thu hút nhiều khách tham quan du lịch trong dịp tết như Cồn Phụng (Bình quân từ 1.500 - 4.000 khách/ngày); Lan Vương (từ 3.000 - 6.000 khách/ngày); Phú An Khang (Từ 1.000 - 3.000 khách/ngày); Làng Bè (1.000 - 1.500 khách/ngày); các cơ sở lưu trú đạt 90% công suất phòng, tăng 13% so với cùng kỳ; Doanh thu từ du lịch (8 ngày): Ước đạt trên 126 tỉ đồng, tăng 10% so cùng kỳ.

Với thời gian nghỉ tết dài ngày giúp người dân có điều kiện tổ chức tham quan du xuân trong dịp tết; Mặt khác công tác thông tin, tuyên truyền quảng bá du lịch được cơ quan quản lý đồng hành cùng các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch đã tạo điều kiện cho người dân và du khách tiếp cận các thông tin về các sản phẩm, dịch vụ nên phần lớn người dân có kế hoạch cho chuyến du hành chu đáo đã giúp tăng cao lượng khách đến Bến Tre so với cùng kỳ. Tuy nhiên tình trạng kẹt xe xảy ra ở một số nơi như Quốc lộ 60, Quốc lộ 57, cầu Rạch Miễu trong những ngày cao điểm cũng làm hạn chế và ảnh hưởng đến việc đi lại, tham quan du xuân của du khách khi đến Bến Tre trong dịp xuân Kỷ Hợi 2019./. 


13/02/2019 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-02/DL BEN TRE - 13022019.jpg878Quản lý Nhà nước về du lịch64Lê LuôngYes
Chính sách khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng - Sự cần thiết trong bối cảnh hiện nayChính sách khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng - Sự cần thiết trong bối cảnh hiện nay
Nhằm thu thập, tổng hợp ý kiến góp ý của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch cộng đồng và các Sở ngành liên quan về một số chính sách khuyến khích du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bến Tre, sáng ngày 28/01/2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến đóng góp dự thảo Nghị quyết quy định về một số chính sách khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh do Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh chủ trì.

Tham dự cuộc họp có Ông Nguyễn Văn Chính - Phó trưởng Ban Kinh tế Ngân sách, Ông Huỳnh Văn Cuộn - Phó trưởng Ban Văn hóa Xã hội - Hội đồng nhân dân tỉnh, Ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở ngành liên quan cùng với hơn 40 đại biểu đại diện các điểm đến tham quan du lịch, các trạm dừng chân và các homestay trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

HOP GOP Y CHINH SACH - 30012019 (1).jpg
Quang cảnh buổi làm việc (ảnh N.T.)

Tại buổi làm việc, sau khi nghe Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung - Trưởng phòng Quản lý Du lịch - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Thành viên tổ soạn thảo thông qua dự thảo Nghị quyết, đã có nhiều ý kiến đóng góp sâu sát, thiết thực thể hiện sự đồng tình ủng hộ và phấn khởi của các cơ sở kinh doanh du lịch đối với dự thảo nghị quyết này. Trước đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã gửi văn bản lấy ý kiến các Sở ngành liên quan, các huyện, thành phố để làm cơ sở dữ liệu thông tin tại cuộc họp.

HOP GOP Y CHINH SACH - 30012019.jpg
Đại biểu tham gia đóng góp ý kiến (ảnh N.T.)

Kết thúc cuộc họp, Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi nhận các ý kiến để tiếp tục nghiên cứu và tiếp thu điều chỉnh một số nội dung dự thảo nghị quyết sao cho phù hợp, khả thi để trình thông qua Thành viên Ủy ban nhân dân tỉnh trong tháng 3/2019 và thông qua Hội đồng nhân dân tỉnh vào tháng 6/2019. Đây được xem là Nghị quyết đầu tiên quy định chính sách nhằm khuyến khích sự phát triển du lịch của tỉnh. Trong khả năng nguồn kinh phí còn hạn hẹp nhưng ông tin tưởng sẽ thuyết phục được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua, để qua đó tạo vốn mồi hỗ trợ khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng ngày càng chuẩn hóa, nâng cao chất lượng phục vụ du khách, góp phần thực hiện đạt kết quả Chương trình hành động số 22-CTr/TU ngày 20/7/2017 về thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn./.

30/01/2019 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-01/HOP GOP Y CHINH SACH - 30012019 (1).jpg877Quản lý Nhà nước về du lịch58Ngọc ThảoNo
Kết quả thực hiện Chương trình số 4875/CTr-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến TreKết quả thực hiện Chương trình số 4875/CTr-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Sau hơn hai năm triển khai thực hiện Chương trình 4875/CTr-UBND tỉnh ngày 16/9/2016 về phát triển hạ tầng và xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù tỉnh Bến Tre đến năm 2020 cùa UBND tỉnh; được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh; sự phối hợp của các Sở, ban, ngành tỉnh và các đơn vị liên quan đã đạt được nhiều kết quả nổi bật từ tỉnh đến xã, nhằm đạt mục tiêu Nghị quyết Tỉnh Ủy cũng như thực hiện tốt Nghị quyết 08/NQ-TW, ngày 16/01/2017 của Bộ Chính Trị về việc đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

PHAT TRIEN DU LICH 2020 (1).jpg

Ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy tặng hoa các chuyên gia góp ý chia sẻ trong định hướng xây dựng sản phẩm và thương hiệu du lịch tỉnh Bến tre vào tháng 8/2018 (ảnh L.L.)

​Tính đến nay, công tác thực hiện 14/20 nội dung trong Chương trình, đạt 70%; dự kiến đến hết năm 2020 sẽ đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật xã hội như cầu, đường, điện, nước, viễn thông, .... được đầu tư cơ bản hoàn chỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư du lịch cũng như thuận lợi cho các Hãng lữ hành xây dựng tour, tuyến, điểm du lịch để phục vụ du khách như: dự án hạ tầng du lịch Cồn Bửng; các xã ven sông Tiền; Đường ngã ba Bần Mít; Dự án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích văn hóa lịch sử Đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre (giai đoạn 1) với 82,274 tỉ đồng; đang triển khai giai đoạn 2. 

PHAT TRIEN DU LICH 2020 (2).jpg
Hạ tầng giao thông du lịch đường liên xã huyện Thạnh Phú (ảnh L.L.)

Cơ sở vật chất kỹ thuật cũng phát triển về số lượng và chất lượng ngày được nâng lên như Dự án cao ốc Liên hợp Hoàn cầu Bến tre đang thi công và dự kiến đưa vào hoạt động cuối năm 2019. Cơ sở lưu trú phát triển thêm 29 cơ sở, vượt chương trình kế hoạch 22 cơ sở (CT 7), nâng toàn tỉnh lên 91 cơ sở với 1.590 phòng, trong đó khách sạn 4 sao (1), 3 sao (3), 1 sao (4) và 33 homestay với sức chứa lên đến 650 khách. Cơ sở ăn uống có thêm 45 cơ sở, vượt 32 cơ sở (CT 12), nâng tổng số lên 114 cơ sở với sức chứa lên 32.000 chỗ. Điểm dừng chân thêm 10 điểm, vượt 8 điểm (CT 2). Các điểm, khu du lịch phát triển thêm 21 điểm, vượt 4 điểm (CT 17). Các điểm du lịch phục vụ du khách khác đều được chỉnh trang, nâng cấp, phát triển thêm dịch vụ mới như điểm du lịch Lan Vương, Phú An Khang, Forever Green Resort, Cồn Phụng,...các loại hình du lịch sinh thái sông nước Xứ Dừa, trải nghiệm tìm hiểu văn hóa lịch sử, du lịch cộng đồng gắn homestay, làng nghề truyền thống,... đã góp phần thu hút được lượng khách đến Bến Tre ngày càng đông (năm 2017 lượng khách đến Bến Tre đạt 1,2 triệu lượt thì năm 2018 đạt 1,5 triệu lượt).

PHAT TRIEN DU LICH 2020.jpg
Homestay Năm Hiền - huyện Chợ Lách, một trong những homestay thường xuyên chỉnh trang nâng cấp đạt chuẩn phục vụ khách Quốc tế (ảnh L.L.)

Trong việc đạt được kết quả đáng khích lệ, song song đó vẫn còn một số nội dung trong Chương trình chưa thực hiện được do điều kiện khách quan như: Khách sạn 4 sao (Hồ Trúc Giang); Khách sạn 3 sao cổ điển kiểu Pháp (Hội Phụ Nữ cũ); Trung tâm điều hành Du lịch; khách sạn 2 sao trên địa bàn các huyện có du lịch phát triển mạnh; một số tuyến đường giao thông tiếp cận điểm đến chưa được đầu tư nâng cấp; một số công trình, dự án còn triển khai chậm,... Để tiếp tục các nội dung còn lại, tỉnh Bến Tre tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư các dự án của Chương trình; các dự án hạ tầng xã hộitiếp tục hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai hoàn thành sớm công trình đưa vào hoạt động; đồng thời tiếp tục xây dựng sản phẩm du lịch đa dạng và đặc thù, nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu thương hiệu du lịch "Sinh Thái Sông Nước Xứ Dừa" cùng thương hiệu các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn ra thị trường trong và ngoài nước./.

25/01/2019 8:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-01/PHAT TRIEN DU LICH 2020 (2).jpg876Quản lý Nhà nước về du lịch50Lê LuôngNo
Du lịch sinh thái Hạ Thảo - Điểm đến cho du khách trong dịp Tết Nguyên đánDu lịch sinh thái Hạ Thảo - Điểm đến cho du khách trong dịp Tết Nguyên đán
Vừa qua, ngày 13 tháng 01 năm 2019, tại ấp 3 xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre đã diễn ra Lễ khai trương điểm du lịch sinh thái Hạ Thảo thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Hạ Thảo.

Lễ khai trương được vinh dự đón tiếp Ông Võ Thanh Hồng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Bến Tre, Ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre, Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại diện các phòng chuyên môn của Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre, Ông Nguyễn Bá Vạn - Bí thư xã Nhơn Thạnh, cùng với sự tham dự của hơn 200 khách mời.

DLST HA THAO - 23012019 (1).jpg
Đại biểu cắt băng khai trương điểm du lịch sinh thái Hạ Thảo (ảnh T.D.)

Du lịch sinh thái Hạ Thảo có tổng diện tích khoảng 60.000m2 được chia thành nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn xã Nhơn Thạnh, gồm 5 khu: khu ăn uống, nghỉ dưỡng; khu vườn hoa, chim cảnh; khu trò chơi nước; khu teambuilding; khu vườn trái cây. Hiện nay, du lịch sinh thái Hạ Thảo đang hoàn thiện và đưa vào khai thác khu ăn uống, nghỉ dưỡng và khu vườn hoa, chim cảnh, các khu còn lại sẽ tiếp tục xây dựng trong năm 2019.

Khu ăn uống, nghỉ dưỡng có diện tích khoảng 10.000m2 tọa lạc ấp 3 xã Nhơn Thạnh với các hoạt động như nhà hàng, tổ chức sự kiện, hồ bơi, homestay với sức chứa trên 50 khách. Từ khu ăn uống, nghỉ dưỡng có thể di chuyển bằng xe lam hoặc xe đạp hơn 1km sẽ đến khu vườn hoa, chim cảnh có diện tích khoảng 6.000m2 tại ấp 2B xã Nhơn Thạnh. Đây thật sự là khuôn viên lý tưởng cho du khách đến tham quan, ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp với đủ các loại hoa khoe sắc, đặc biệt là hàng ngàn giỏ hoa lan cùng các loại chim cảnh tạo nên sức hút cho khu vườn. Con đường đỏ rực sắc hoa hồng với lối đi được lát hoàn toàn bằng gỗ dừa được xem là điểm nhấn của khu vườn.

DLST HA THAO - 23012019.jpg

Khu vực phòng nghỉ của du lịch sinh thái Hạ Thảo (ảnh T.D.)

Du lịch sinh thái Hạ Thảo đi vào hoạt động với nhiều dịch vụ mới lạ, hấp dẫn hứa hẹn đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho người dân Bến Tre, cũng như thu hút số lượng lớn khách du lịch đến Bến Tre để tham quan, trải nghiệm trong dịp Tết Nguyên Đán 2019./.

23/01/2019 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-01/DLST HA THAO - 23012019.jpg874Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch35Thùy DungNo
Khách sạn Huỳnh Thảo - Sự lựa chọn cho du khách khi đến Bến TreKhách sạn Huỳnh Thảo - Sự lựa chọn cho du khách khi đến Bến Tre
Chiều ngày 20 tháng 01 năm 2019, khách sạn Huỳnh Thảo đã tổ chức tiệc tri ân khách hàng và lễ ra mắt khách sạn tại 69C Đồng Văn Cống, ấp Bình Thành, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre.

Đến tham dự tiệc tri ân khách hàng và lễ ra mắt khách sạn Huỳnh Thảo có sự tham dự của Ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, Bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với sự tham dự của hơn 200 khách mời.

KS HUYNH THAO - 23012019.jpg
Ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
 và Bà Huỳnh Thị Thảo - Chủ khách sạn Huỳnh Thảo tại Tiệc tri ân và lễ ra mắt khách sạn (ảnh T.D.)

Khách sạn Huỳnh Thảo với quy mô 30 phòng, được xây dựng trong khuôn viên với tổng diện tích trên 3.000m2, bao gồm các dịch vụ như lưu trú, nhà hàng, phòng họp, cà phê… Khách sạn được thiết kế theo lối kiến trúc không gian mở, gần gũi với thiên nhiên, vị trí dễ tiếp cận, cơ sở vật chất và trang thiết bị nội thất được đầu tư hiện đại, bày trí hài hòa, đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp. Đây được xem là khách sạn đầu tiên đủ tiêu chuẩn hạng 3 sao đối với loại hình khách sạn bên đường, là điểm mới trong hệ thống cơ sở lưu trú du lịch của tỉnh nhà.

KS HUYNH THAO - 23012019 (1).jpg
Một góc trong khuôn viên khách sạn Huỳnh Thảo (ảnh T.D.)

Khách sạn Huỳnh Thảo hoạt động đúng vào dịp Tết Nguyên Đán 2019 đã góp phần điểm tô thêm sắc màu mới cho hệ thống cơ sở lưu trú du lịch nói riêng và cho ngành du lịch Bến Tre nói chung. Hứa hẹn trong tương lai, đây sẽ là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của du khách khi đến Bến Tre. Những trải nghiệm mới trong một khuôn viên thoáng mát, phòng nghỉ đầy đủ tiện nghi, nhân viên phục vụ ân cần, chu đáo sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách phương xa./.

23/01/2019 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-01/KS HUYNH THAO - 23012019 (1).jpg875Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch43Thùy DungNo
Cụm phía Đông DDBSCL cùng xúc tiến du lịchCụm phía Đông DDBSCL cùng xúc tiến du lịch
Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch các tỉnh trong cụm phía Đông (Đồng bằng sông Cửu Long) gồm: Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An và Tiền Giang vừa có gian hàng chung tại Hội chợ Du lịch, Ẩm thực và Thương mại trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang từ ngày 10 đến ngày 16/1/2019.

CUM PHIA DONG CUNG XTDL - 17012019.jpg

Trung tâm TTXTDL các tỉnh cụm phía Đông ĐBSCL  chụp ảnh lưu niệm trước gian hàng chung (ảnh XTDL)

Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với nhiều hoạt động phong phú và thiết thực, thu hút nhiều du khách đến tham quan, giao lưu và mua sắm. Khu giới thiệu sản phẩm du lịch và hàng lưu niệm du lịch từng địa phương được bố trí phù hợp, được Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch và doanh nghiệp du lịch các tỉnh, thành trong khu vực đến tham gia nhằm giới thiệu tour, tuyến, điểm cũng như hình ảnh đất và người từng địa phương đến công chúng. Đặc biệt là 6 tỉnh cụm phía Đông ĐBSCL có gian hàng chung và giới thiệu những sản phẩm du lịch tỉnh mình; ngoài sự riêng có của từng tỉnh thì có nhiều ấn phẩm giới thiệu đến du khách gần xa về những sản phẩm du lịch đa dạng và phong phú của một tour du lịch dài ngày tại cụm phía Đông ĐBSCL.

CUM PHIA DONG CUNG XTDL - 17012019 (1).jpg

Lãnh đạo Tỉnh và các sờ, ngành tỉnh Tiền Giang tham quan gian hàng chung 6 tỉnh tại Hội chợ (ảnh XTDL)

Qua những ngày tham gia xúc tiến, quảng bá tại đây, sự quan tâm của cộng đồng, của những người đam mê du lịch; đặc biệc là sự chú ý của những Hãng lữ hành đã quan tâm nhiều đến sản phẩm du lịch chung của Cụm. Lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cùng lãnh đạo các sở, ban ngành trong tỉnh cũng đánh giá cao kết quả của việc xúc tiến du lịch trong hoạt động của Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần nầy tại Tiền Giang./.

17/01/2019 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-01/CUM PHIA DONG CUNG XTDL - 17012019 (1).jpg873Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch43Lê LuôngNo
Đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Bến TreĐối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre
Nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Chiều ngày 14/01/2019 tại hội trường Khách sạn Hàm Luông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre do Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh, Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh và Ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh tham gia chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có Ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Ban Giám hiệu Trường Cao Đẳng nghề Du lịch Sài Gòn, các thành viên Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch cùng với hơn 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo các Sở ngành tỉnh có liên quan, các huyện, thành phố và đại diện các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

DOI THOAI VOI DNDL - 17012019.jpg
Quang cảnh buổi đối thoại (ảnh N.T.)

Phấn đấu đạt 1,7 triệu lượt khách trong năm 2019

Phát huy kết quả đạt được, năm 2019 ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các Sở, ban, ngành và địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động số 22-CTr/TU ngày 20/7/2017 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 4573/KH-UBND ngày 09/10/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết 08-NQ-/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị. Phấn đấu đạt 1.707.000 lượt, tăng 16% so cùng kỳ, trong đó có 759.000 lượt khách quốc tế, tăng 18% so cùng kỳ; 948.000 lượt khách nội địa tăng 14% so cùng kỳ. Tổng thu từ du lịch đạt 1.632 tỷ đồng, tăng 24 % so cùng kỳ.

Nhiều ý kiến tâm huyết

Tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch đã bày tỏ những khó khăn vướng mắc, những tâm tư nguyện vọng, đồng thời đề xuất một số giải pháp để thức đẩy sự phát triển ngành du lịch tỉnh nhà trong thời gian tới. Trong đó, các ý kiến xoay quanh việc nâng cao chất lượng các dịch vụ sản phẩm du lịch; liên kết phát triển du lịch; thực hiện niêm yết giá; đào tạo nguồn nhân lực; đầu tư phát triển đồng bộ cơ sở vật chất kỹ thuật và hạ tầng du lịch…

Chia sẽ với những khó khăn ngành du lịch Bến Tre đang gặp phải, Ths Phan Bửu Toàn - Phó Hiệu trưởng trường Cao Đẳng nghề Du lịch Sài Gòn cho rằng Bến Tre đã có định hình về tổng sản phẩm du lịch của tỉnh, tuy nhiên chưa tạo được điểm nhấn du lịch Dừa Bến Tre, thiếu doanh nghiệp đủ mạnh để làm đầu tàu dẫn dắt các doanh nghiệp vừa, nhỏ và các hộ kinh doanh cá thể khai thác và phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có của tỉnh. Để góp sức cho phát triển du lịch Bến Tre, ông đề xuất cần thực hiện quy hoạch tổng thể về phát triển du lịch (có thể phân theo cụm vùng); chuẩn hóa lại các sản phẩm du lịch, quan tâm đào tạo đội ngũ quản trị du lịch và du lịch cộng đồng; tạo vốn mồi hỗ trợ doanh nghiệp… hướng đến du lịch công nghiệp, du lịch thông minh để nâng cao vị trí ngành du lịch của tỉnh.

Ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch bày tỏ sự tâm huyết với hội nghị này vì đây là lần đầu tiên Bến Tre tổ chức đối thoại chuyên đề dành riêng cho lĩnh vực du lịch. Ông nhận định và đánh giá cao những thành tựu ngành du lịch đã đạt được trong những năm gần đây; các cấp các ngành đã có sự quan tâm vào cuộc đối với ngành du lịch - ngành kinh tế mang tính tổng hợp, liên ngành, liên vùng và không ngừng sáng tạo. Ông đề nghị các ngành chức năng quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch; sớm ban hành cơ chế chính sách ưu đãi phát triển du lịch; quy chế quản lý khu du lịch, điểm du lịch tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động du lịch; đồng thời tổ chức nhiều sự kiện, lễ hội…để quảng bá, giới thiệu, thu hút du khách trong và ngoài nước.

Ký kết hợp tác đào tạo

Nhân dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức ký kết Bản ghi nhớ hợp tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch giai đoạn 2019-2020 với Trường Cao Đẳng nghề Du lịch Sài Gòn nhằm để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch của tỉnh ngày càng chuyên nghiệp và hiện đại.

DOI THOAI VOI DNDL - 17012019 (1).jpg

Thực hiện ký kết Bản ghi nhớ hợp tác đào tạo giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch  với Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Sài Gòn (ảnh N.T.)

Kết thúc hội nghị, Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh ghi nhận các ý kiến và kết luận một số nội dung cần tập trung thực hiện: nâng cao nhận thức của người dân địa phương về phát triển du lịch cộng đồng;  sớm ban hành cơ chế chính khuyến khích phát triển du lịch; quan tâm đầu tư, nâng cấp phát triển cơ sở  hạ tầng du lịch; định hướng phát triển sản phẩm du lịch dựa trên sản phẩm chính từ cây dừa; phân định rạch ròi về vai trò trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp làm du lịch; đồng thời thực hiện tốt những nội dung đã ký kết hợp tác đào tạo để góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch trong giai đoạn hiện nay./.


17/01/2019 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-01/DOI THOAI VOI DNDL - 17012019.jpg872Quản lý Nhà nước về du lịch69Ngọc ThảoYes
Công bố Bộ Quy chuẩn ngủ nhà dân (Homestay) của ngành Du lịch Bến TreCông bố Bộ Quy chuẩn ngủ nhà dân (Homestay) của ngành Du lịch Bến Tre
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre vừa ban hành Quyết định số 05/QĐ-SVHTTDL ký ngày 08/01/2019 quy định các điều kiện bắt buộc và khuyến khích khi các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ ngủ nhà dân (Homestay) của ngành Du lịch Bến Tre áp dụng nhằm tiêu chuẩn hóa và tiến tới xếp hạng dịch vụ để phát triển hiệu quả và bền vững dịch vụ này.

BO QUY CHUAN HOMESTAY - 11012019.JPG
Cảnh quan xanh - sạch - đẹp của homestay (ảnh XTDL)

Trong bộ tiêu chuẩn homestay 2019 này, nhóm thực hiện dự án khoa học và công nghệ cấp cơ sở: "Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với loại hình homestay kiểu mới tại Bến Tre" nghiên cứu và thực hiện qua hai bước:

Bước 1: Dự thảo bộ tiêu chuẩn dựa trên nền tảng của tiêu chuẩn nhà dân có phòng cho khách du lịch thuê theo tiêu chuẩn ASEAN và TCVN 7800:2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ cũng như  bản sắc văn hóa, lịch sử, con người Bến Tre - Xứ Dừa.

Bước 2: Tổ chức hội thảo vào  ngày 15 tháng 11 năm 2018, tại hội trường Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, lấy ý kiến từ nhiều kênh khác nhau như: Hiệp hội Du lịch tỉnh Bến Tre, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, phòng Văn hóa Thông tin các huyện và thành phố cùng các công ty hoạt động lữ hành, cơ sở kinh doanh loại hình homestay để làm cơ sở xây dựng hoàn chỉnh Bộ quy chuẩn homestay kiểu mới tại Bến Tre.

Bộ quy chuẩn gồm 05 phần với 100 tiêu chí (trong đó: 13 tiêu chí khuyến khích) gồm: Vị trí, địa lý; Trang thiết bị, tiện nghi; Dịch vụ và mức độ phục vụ; Tiêu chuẩn về người phục vụ; Bảo vệ môi trường, vệ sinh, an toàn thực phẩm, an ninh, phòng chống cháy nổ.

Bộ quy chuẩn còn quy định khung chương trình đào tạo dành riêng cho loại hình homestay với các kiến thức và kỹ năng như: Tổng quan về Du lịch Bến Tre; Cách thức vận hành homestay; Tiếng Anh giao tiếp; Ứng xử và liên kết trong du lịch; Sơ cấp cứu, phòng chống cháy nổ; An toàn vệ sinh thực phẩm; Kiến thức và kỹ năng bán phòng online...

Phương pháp đánh giá các cơ sở dịch vụ homestay: Áp dụng thang điểm từ 1 đến 5 ứng với 100 tiêu chí:

+ 85% mức điểm 3/100 tiêu chí được công nhận "Homestay tiêu chuẩn".

+ 85% mức điểm 4/100 tiêu chí được công nhận "Homestay khá".

+ 85% mức điểm 5/100 tiêu chí sẽ được công nhận "Homestay tốt".  

BO QUY CHUAN HOMESTAY - 11012019 (1).JPG
Nội thất homestay Bến Tre (ảnh XTDL)

Ban hành bộ tiêu chuẩn homestay 2019 cùng với các hoạt động du lịch đồng bộ có sự quản lý của nhà nước sẽ làm cơ sở khuyến khích, thúc đẩy cộng đồng tham gia vào hoạt động du lịch homestay, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa bản địa, từng bước xây dựng thương hiệu "Du lịch sinh thái sông nước Xứ Dừa" cũng như giúp các cơ sở homestay chủ động sáng tạo, từng bước đi vào hoạt động chuyên nghiệp, đạt hiệu quả cao hơn, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị đưa ngành Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh trong thời gian tới./.

11/01/2019 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-01/BO QUY CHUAN HOMESTAY - 11012019.JPG871Quản lý Nhà nước về du lịch57Thanh SơnNo
Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019
Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ IV năm 2015 đã thu hút trên 100.000 ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, mua sắm và trải nghiệm. Mùa hẹn lại đến sau 4 năm, Lễ hội Dừa lần thứ V năm 2019 được diễn ra vào tháng 11/2019 sắp tới và ước lượt khách sẽ tăng hơn 50% so với cùng kỳ, trong đó có cả khách trong, ngoài tỉnh và quốc tế. Thông qua Lễ hội ngoài việc giúp Bến Tre có điều kiện phát huy lợi thế xuất khẩu các sản phẩm từ dừa; giúp người dân nhận thức sâu hơn về văn hóa Dừa, về hình ảnh, về tiềm năng và thế mạnh của sản phẩm từ dừa Bến tre; đặc biệt là tạo sự hấp dẫn, thu hút đầu tư cho các hoạt động liên kết, liên doanh phát triển chế biến, tiêu thụ sản phẩm; trong đó thúc đẩy đầu tư cho du lịch, thu hút khách trải nghiệm, tham quan du lịch sinh thái sông nước Xứ Dừa.

Lễ Hội Dừa đã trải qua 9 lần tổ chức cấp tỉnh; 4 lần tổ chức cấp Quốc gia; tuy nhiên để tổ chức cấp quốc gia lần thứ V năm 2019, lãnh đạo Tỉnh ủy chỉ đạo công tác chuẩn bị sẽ nâng lên tầm Quốc tế nhằm gắn kết với những nước có trồng dừa trên thế giới để xứng với tiềm năng và thế mạnh đặc thù của tỉnh Bến Tre. Với qui mô của dừa Bến Tre theo thống kê cho thấy, cả nước có khoảng 150.000ha diện tích trồng dừa thì Đồng bằng sông Cửu Long chiếm 115.000ha, trong đó Bến Tre có 71.000ha chiếm 80% diện tích trồng dừa của ĐBSCL và chiếm gần 1/2 diện tích trồng dừa trên cả nước. Dừa Bến Tre được trải đều trên ba dải cù lao Minh, Bảo và An Hóa đã tạo nên một ruộng dừa lớn nhất thế giới mà không nước nào có một ruộng dừa lớn, sum suê, bao phủ một màu xanh trên diện tích rộng bao la hùng vĩ cả một vùng trời.

LE HOI DUA V - 05012019 (1).jpg
Quang cảnh Lễ hội dừa lần thứ IV 2015 (ảnh LL)

Cây dừa có vai trò rất quan trọng đối với đời sống Văn hóa Xã hội; có vị trí rất lớn trong tâm thức của người dân Xứ Dừa - người dân Việt Nam; đồng thời dừa có vai trò kinh tế rất lớn của địa phương cũng như trong phát triển nông - công nghiệp ngày càng được phát huy mạnh mẽ. Từ đó, những người dân Bến Tre gắn bó với nghề trồng dừa được xem như là một sắc thái văn minh miệt vườn, đem lại nét văn hóa truyền thống của quê hương sông nước Xứ Dừa, một nét nguyên sơ, bình dị đã tạo cho Du lịch (ngành công nghiệp không khói) phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Tại Diễn đàn cấp cao về Du lịch trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (ViEF) ngày 06/12 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ ghi nhận tất cả các khuyến nghị để làm sao cho du lịch Việt Nam phát triển; trong đó quan tâm phát triển du lịch nông nghiệp theo hướng an toàn thực phẩm, xuất khẩu nông sản,...". Bến Tre đang trên đà phát triển du lịch nông nghiệp gắn với công nghệ cao để phù hợp với vùng sinh thái nguyên sơ mang dậm nét văn hóa "Sông nước xứ dừa"; đây là hướng đi đúng theo nhận định của Chính phủ.

Ngành công nghiệp chế biến dừa Bến Tre trên đà phát triển, góp phần phát triển song song cho ngành công nghiệp không khói theo hướng bền vững bởi những sản phẩm đặc thù sản xuất từ dừa, kết hợp nguồn tài nguyên thiên nhiên ban tặng cho Bến Tre rừng dừa bao la trên mãnh đất đầy phù sa của 4 nhánh hạ lưu sông MêKông. Hiện Bến Tre có 1.970 cơ sở chế biến dừa, có 30 sản phẩm được chế biến từ dừa, đưa giá trị các sản phẩm sản xuất từ dừa chiếm 15% trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp và được xuất khẩu đến 84 Quốc gia và Vùng lãnh thổ.

Được sự chấp thuận của Chính Phủ, sự chỉ đạo chặt chẽ của các Bộ, Ngành Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre, có sự phối hợp tham gia cuả các tỉnh, thành phố trong cả nước và sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp sản xuất chế biến kinh doanh dừa trong và ngoài nước; đặc biệt là mời gọi sự tham gia của các nước trong cộng đồng dừa Châu Á - Thái Bình Dương (APCC). Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019 với chủ đề "Cây dừa trên con đường hội nhập và phát triển bền vững"; chương trình hoạt động chính gồm có:

- Lễ khai mạc, bế mạc (20 giờ ngày 14/11 và 20 giờ ngày 18/11);

- Triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ thương mại (12-18/11/2019);

- Hội thảo trong những ngày diễn ra Lễ hội với các chủ đề:

."Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre";

. "Chuỗi giá trị cây dừa";

. "Trải nghiệm du lịch vườn dừa Bến Tre".

- Không gian dừa (Con đường dừa) (12 - 18/11/2019);

- Liên quan ẩm thực Nam bộ (12 - 18/11/2019)

- Tuần lễ Văn hóa, Nghệ thuật, Du lịch (12-18/11/219) gồm các nội dung:

. Không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng; nghệ thuật đường phố; biểu diễn trang phục dừa;

. Hội thi "Người đẹp Xứ Dừa" mở rộng.

. Giao lưu văn hóa, nghệ thuật các tỉnh, thành bạn hàng đêm và chương trình đêm nhạc " Những rặng dừa quê hương";

. Đua xuồng trên sông Bến tre (xuồng có chở dừa)

. Chương trình trải nghiệm sóng nước Bến Tre hàng đêm trên sông với các dịch vụ hát nhau nghe, đờn ca tài tử, uống nước dừa xiêm;

. Trò chơi vận động dân gian, truyền thống.

- Cộng đồng vui hội làng Dừa (14-18/11/2019): Tại 986 khu dân cư trên địa bàn tỉnh vời các hoạt động như trò chơi dân gian, truyền thống; liên hoan trang trí từ chất liệu dừa; liên hoan ẩm thực; ca nhạc tài tử, hát dân ca Bến Tre, đồng dao;...

LE HOI DUA V - 05012019.jpg
Du khách trải nghiệm dưới bóng dừa tại Nam TP. Bến Tre (ảnh LL)

Lễ hội Dừa lần thứ V năm 2019 là cơ hội để Bến Tre đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư và phát triển du lịch trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Từ đó cho thấy ý nghĩa và lợi ích thật sự vừa góp phần tăng chuỗi giá trị cây dừa của địa phương, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay. Qua đó xác định cây dừa là "Cây của Sự sống", cây chiến lược công - nông nghiệp của tỉnh nói riêng, của quốc gia nói chung góp phần phát triển kinh tế xã hội từng địa phương; Đây là cơ hội để các nhà đầu tư du lịch, du khách thập phương trong và ngoài nước biết đến quê hương sông nước Xứ Dừa; đồng thời tạo điều kiện để phát triển loại hình du lịch nông nghiệp trong thời gian tới./.

07/01/2019 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-01/LE HOI DUA V - 05012019 (1).jpg870Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch85Lê LuôngNo
Ba Tri thực hiện chương trình phát triển du lịchBa Tri thực hiện chương trình phát triển du lịch
Năm qua, huyện Ba Tri đã ra quân cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã; được sự ủng hộ của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và cộng đồng dân cư trên địa bàn, tập trung đẩy mạnh nhiều mặt trong lĩnh vực phát triển du lịch góp phần đưa du lịch thành ngành kinh tế quan trọng của huyện trong việc xây dựng kinh tế, xã hội địa phương theo Kế hoạch 4194/KH-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2017 của UBND huyện và thực hiện tốt tinh thần nghị quyết về phát triển du lịch của Huyện ủy giai đoạn 2016-2020; đặc biệt là thực hiện Kế hoạch số 4573/KH-UBND ngày 09/10/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Ba Tri tập trung công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về du lịch đến các đơn vị, phòng, ban của huyện; các xã, ấp, tổ nhân dân tự quản trên địa bàn đều quán triệt tinh thần Nghị quyết 08/NQ-TW, ngày 16 tháng 01 năm 2017 của Bộ Chính Trị về việc đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Hội nghị triển khai Kế hoạch số 93-KH/HU ngày 06/9/2017 của Huyện ủy và Kế hoạch số 4194/KH-UBND ngày 29/12/2017 của Ủy ban nhân dân huyện được triển khai tuyên truyền sâu rộng đến những doanh nghiệp, hộ kinh doanh du lịch và cộng đồng dân cư nhằm nâng cao nhận thức về phát triển du lịch.

Sự kiện truyền thuyết ông già Ba Tri được vang danh cả nước, bên cạnh đó Ba Tri vùng đất của quê hương Đồ Chiểu, là tài nguyên nhân văn cần xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch đặc thù ở xứ biển đầy tiềm năng du lịch. Bởi huyện Ba Tri được thiên nhiên ban tặng một kho tàng sản phẩm khác biệt với các huyện vùng sinh thái nước lợ và ngọt trong tỉnh; do vậy việc xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng được quan tâm hàng đầu theo chương trình phát động mỗi xã một sản phẩm. Các điểm du lịch đều chỉnh trang nâng cấp; loại hình homestay gắn các làng nghề cũng được ra đời và đi vào hoạt động hiệu quả như homestay Năm Sơn, homestay Hải Vân kết hợp du lịch Nông trại; Điểm dừng chân Du lịch sinh thái Chín Sông;.... Cơ sở lưu trú trên địa bàn đều đáp ứng được nhu cầu lưu lại của du khách ngoài nhiều khách sạn và nhà nghỉ ra vẫn có khách sạn 1 sao trên địa bàn huyện.

Một địa phương đấy tiềm năng du lịch đã sở hữu nhiều làng nghề truyền thống đặc trưng như làng nghề đan đát Phước Tuy, làng nghề rượu Phú Lễ; làng nghề muối Bảo Thạnh; làng nghề bánh phồng Phú Ngãi, làng nghề cá khô An Thủy, ... Các di tích như: Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu; Di tích cấp quốc gia như di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Phú Lễ, di tích Mộ Võ Trường Toản, di tích địa điểm Nhà ông Nguyễn Văn Cung và ngã ba Cây Da Đôi; khu lưu niệm đốc binh Phan Ngọc Tòng; miếu thờ và mộ cụ Tán Kế; ..., tất cả những công trình thiết chế văn hóa ấy sẽ gắn kết với biển phù sa Cồn Ngoài, Cồn Hố, Cồn Tròn để phát triển du lịch đặc thù cho Ba Tri.

Một loại hình đặc thù nữa mà cả nước chỉ có ở làng Phú Lễ huyện Ba Tri đó là loại hình văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia "Hát Sắc bùa Phú Lễ. Một loại hình được Nghệ nhân Lư Văn Hội sưu tầm, ghi chép và lưu truyền nhằm góp phần cho du lịch Ba Tri có loại hình văn hóa đặc trưng phục vụ du khách với mô hình văn hóa bản địa và nhân rộng ra toàn tỉnh.

Kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật cũng được phát huy mọi nguồn lực từ tỉnh đến địa phương, doanh nghiệp và sự hợp tác của người dân. Nhiều dự án hạ tầng giao thông du lịch được triển khai thực hiện, các tuyến đường nối liền các xã ven biển được đầu tư, nâng cấp mở rộng và đầu tư mới đã tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch đến tận bãi biển, nhằm thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư du lịch.

DU LICH BA TRI - 11122018.jpg
Hạ tầng giao thông đã đến bải biển Cồn Ngoài. ảnh TTXTDL

Hiện nay du khách gần xa đến với biển Ba Tri khá đông trong những ngày cuối tuần. Biển Cồn Ngoài vào dịp cuối tuần hay dịp lễ, tết Nguyên Đán khoảng 500 đến 600 khách/ngày, khách chủ yếu từ các huyện, tỉnh lân cận đến. Đây cũng là tiền đề báo hiệu sự hiệu quả của phát triển du lịch biển Ba Tri trong thời gian tới. Tuy nhiên việc đầu tư truyền thông, điện, nước là điều kiện để thu hút nhà đầu tư du lịch là tất yếu, nhưng nước sạch chưa có; đường đến một số nơi tham quan đi vào hoạt động còn hạn chế cho xe 45 chỗ đến nơi; chưa xây dựng được sản phẩm tạo sự khác biệt so với các huyện lân cận, dẫn đến không hấp dẫn, ... đó là những vấn đề cần khắc phục để lôi cuốn khách du lịch mà huyện Ba Tri đặc biệt quan tâm trong thời gian tới.

Chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch, kêu gọi đầu tư du lịch cũng được quan tâm thông qua các hoạt động Lễ hội trong năm, đặc biệt là Lễ hội truyền thống Văn hóa 1/7 hàng năm; lễ hội cúng Kỳ Yên của di tích Đình Phú Lễ;... Thông qua những bài hát sáng tác về quê hương Ba Tri, thông qua ấn phẩm, video clip giới thiệu tiềm năng du lịch của huyện, Phòng VHTT kết hợp Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh tham gia các Hội Nghị, Hội chợ & Triển lãm trong và ngoài tỉnh để giới thiệu hình ảnh Đất và Người Ba Tri vang xa hơn.

Ths Phan Bửu Toàn - Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn phát biểu chia sẻ về xây dựng sản phẩm du lịch trong buổi nói chuyện chuyên đề về du lịch tại huyện Ba Tri "Ba Tri có các tài nguyên thuộc vùng đồng bằng, biển và các điểm di tích, làng nghề... vô cùng quý giá. Huyện nên tập trung khai thác 2 tuyến chính liên hoàn để làm du lịch nhằm phát huy những giá trị hiện có của huyện, cụ thể: Tuyến thị trấn Ba Tri - xã Phú Lễ - xã Phú Ngãi - xã Bảo Thạnh vừa có khu vực trung tâm, điểm đến các làng nghề, di tích. Tuyến thứ 2 gồm xã An Thủy - Bảo Thuận - Vĩnh An; tận dụng tuyến đường hiện có tại Vĩnh An hình thành tuyến xe đạp cho khách tham quan và kết hợp phát triển loại hình du lịch homestay là thích hợp. Về lâu dài, huyện nên kết hợp với 2 huyện biển còn lại của tỉnh để phát triển du lịch biển, điểm đến là cột mốc 9 nhánh cửa sông Cửu Long"./.

11/12/2018 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-12/DU LICH BA TRI - 11122018.jpg868Chuyên luận31Lê LuôngNo
Xe ngựa vận chuyển khách du lịch tại Bến TreXe ngựa vận chuyển khách du lịch tại Bến Tre
Xe ngựa vận chuyển du khách là loại xe Thổ Mộ hay còn gọi là Thảo Mã xưa kia; là loại phương tiện đi lại phổ biến ở vùng Sài Gòn - Gia Định vào những năm 50 của thế kỷ XIX. Đây là một loại xe ngựa chỉ một con ngựa kéo và được bắt nguồn từ xe cổ xưa song mã sang trọng của Pháp, Người Pháp gọi xe bằng tên: boite d' allumettes (xe hộp quẹt), sau đó được người dân chế tác, cải tiến lại cho phù hợp với điều kiện và địa hình của miền quê sông nước vùng Tây Nam Bộ thành xe độc mã (một con ngựa kéo). Hiện nay Bến Tre người dân tham gia làm du lịch sử dụng xe ngựa để vận chuyển du khách len lõi trong đường làng vùng quê Xứ Dừa đã tạo thêm cảm giác hấp dẫn cho du khách khi trải nghiệm lênh đênh bập bền trên sông nước rồi lại chuyển sang gồ ghề của xe ngựa trong một sinh thái miệt vườn tại Bến Tre.

XE NGUA - 11122018 (1).jpg
Xe ngựa ngày xưa còn gọi là xe Thổ mộ hay Thảo mã. ảnh ST

Từ câu vè: "Khô như bánh tráng là chợ Phan Rang, Xe thổ mộ dọc ngang là chợ Thủ Dầu Một, Chẳng lo ngập lụt là chợ Bưng Cầu…" nên người dân gọi Bình Dương là địa phương khởi nguồn của dòng xe này. Thật ra thì chưa ai khẳng định được xe thổ mộ có từ bao giờ và xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh hay Bình Dương. Những thập niên 40, 50 là giai đoạn phát triển mạnh loại xe nầy thì chợ Thủ Dầu Một có đến trên 50 chiếc nhộn nhịp chạy trên đường. Không chỉ vậy Thủ Dầu Một còn có nhiều trại đóng xe thổ mộ có tiếng với thùng xe đẹp, trang nhã, bánh xe bằng gỗ bền chắc, có đường kính rất lớn để chống dằn lên hắt xuống với đường xá gồ ghề; điều đặc biệt của bánh xe thổ mộ là không dùng bạc đạn, mà tra trực tiếp bánh xe vào trục xe để chạy. Xe sản xuất tại Thủ Dầu Một còn được gọi là xe "thùng Thủ" để phân biệt với các nơi sản xuất khác và cũng để khẳng định "đẳng cấp" của mình. Xe thổ mộ khi đó có vai trò rất quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa, hành khách vì các phương tiện giao thông đường bộ chưa phát triển.

Ngày nay, đường xá được kiến thiết tốt hơn; Du lịch ngày càng phát triển, sự đầu tư phát triển hạ tầng du lịch cũng như sự phát triển nông thôn mới của địa phương cũng được đầu tư song song; xe ngựa được cải tiến bánh nhỏ lại, sử dụng bánh cao su phù hợp với môi trường, tiện lợi khi sử dụng cũng như tiện lợi khi thay đổi phụ tùng xe; nhưng nét đặc trưng vẫn giữ hình dáng của xe thổ mộ ngày xưa và vẫn với một con ngựa kéo (độc mã).

Du khách về Bến Tre là quê hương sông nước Xứ Dừa sẽ được trải nghiệm nhiều dịch vụ hấp dẫn không thể quên những ấn tượng sau chuyến hành trình tại Bến Tre. Sau khi những chiếc tàu du lịch đưa quí khách trải nghiệm trên sông lớn, được lênh đênh trên chiếc xuồng chèo trong rạch dừa nước rười rượi bóng mát và ngắm nhìn những cành thủy liễu đong đưa xòe bông trắng tinh dọc hai bên bờ. Đến điểm dừng chân, du khách được thưởng thức trà mật ong, ăn trái cây bốn mùa (mùa nào trái ấy), nghe đàn ca tài tử (một loại hình văn hóa phi vật thể của nhân loại); du khách được xem quá trình sản xuất mật ong, sản xuất kẹo dừa và thưởng thức những viên kẹo còn nóng hổi thơm lừng; được trải nghiện trong đường vườn rộp bóng dừa xanh và đi xe ngựa cọc cạch trên đường làng với mỗi chiếc xe chở đến 6 người.

XE NGUA - 11122018.JPG
Xe ngựa ngày nay dùng vận chuyển khách du lịch tại Bến Tre (ảnh L.L.)

Con ngựa chạy cọc cạch, lốp đốp theo làn điệu đều đặn nhờ mảnh sắt mà người chủ ngựa đóng cho chúng dưới những cái móng sừng của ngựa làm chạm mặt đường tạo tiếng kêu. Có người hỏi vui:

- Tại sao người ta lại đóng móng sắt ấy cho chúng?

Mọi người ngồi trên xe suy nghĩ tìm câu trả lời; có người nói :

- Họ đóng để trong khi chạy trên đường có tiếng kêu nghe cho vui tai.

Người thứ hai lại nói:

- Để khi chạm mặt đường không làm mòn móng sừng của ngựa.

Không ai trả lời đúng và mọi người vẫn tìm thêm câu trả lời nhưng đến khi hết đoạn đường ngồi xe vẫn chưa có câu trả lời đúng. Đến điểm dừng chân thứ hai, những người trên xe ấy cầu cứu những người ngồi xe khác đã đi cùng đoàn thì cuối cùng cả đoàn vẫn chịu thua. Người đố vui trả lời ngắn gọn:

- Tại con ngựa không đóng được nên họ phải đóng giúp chúng. Còn đóng móng sắt để làm gì thì các bạn đã trả lời.

Tất cả mọi người cười ngắc ngoải và là câu chuyện vui tạo thành ký ức sau chuyến hành trình khi trải nghiệm xe Độc Mã mà người dân nơi hay gọi thông dụng là Xe Ngựa.

Xe thảo mã với những tiếng kêu lách cách đã trở nên thân thương, quen thuộc với bao thế hệ người miền Nam. Ngày xưa xe dùng để chở người đi lại hoặc chuyển hàng hóa từ những vùng quê lên Sài Gòn. Những việc đi lại trong vùng như đi thăm viếng, cưới hỏi người ta đều chọn phương tiện nầy. Chiếc xe thổ mộ đã để lại nhiều kỷ niệm đối với người dân Nam Bộ; đến nay xe ngựa còn gìn giữ dù đã được cải biến nhưng cũng là giữ nét văn hoá - lịch sử của vùng đất Xứ Dừa Bến Tre./.

11/12/2018 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-12/XE NGUA - 11122018.JPG869Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch109Lê LuôngNo
Khảo sát, học tập kinh nghiệm mô hình du lịch homestay tiêu biểu tại tỉnh Vĩnh LongKhảo sát, học tập kinh nghiệm mô hình du lịch homestay tiêu biểu tại tỉnh Vĩnh Long
Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hộ cá thể kinh doanh du lịch homestay và các tổ chức, cá nhân đang có ý định kinh doanh loại hình du lịch này tiếp cận được những mô hình du lịch homestay tiêu biểu của tỉnh, thành trong khu vực có điều kiện tương đồng; đồng thời được chia sẻ những kinh nghiệm và cách làm hay trong việc xây dựng và phát triển loại hình du lịch homestay. Từ đó, vận dụng để xây dựng mô hình homestay mang nét đặc trưng riêng của Bến Tre trên cơ sở khai thác giá trị tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên bản địa.

Ngày 05 tháng 12 năm 2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức chuyến khảo sát, học tập kinh nghiệm mô hình du lịch homestay tiêu biểu tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long cho các cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, thành phố; Hội Nông dân tỉnh và các huyện, thành phố đang phát triển du lịch; một số doanh nghiệp lữ hành có ý định đầu tư du lịch homestay, cùng với 14 cơ sở homestay và 05 hộ dân có ý định làm homestay trên địa bàn tỉnh.

Đoàn khảo sát khởi hành đến bến phà Đình Khao, tàu của Công ty Du lịch Mekong Travel đón đoàn tại bến phà và đưa đoàn xuôi dòng sông Tiền đến cù lao An Bình. Hai điểm dừng chân của đoàn tại xã An Bình là homestay Ba Lình và homestay Phương Thảo, tại đây các thành viên của đoàn được chủ cơ sở đón tiếp rất nhiệt tình và chu đáo, tận tình chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích khi làm homestay, những khó khăn khi mới đi vào hoạt động, cũng như làm thế nào để tạo nên sự khác biệt cho homestay của mình để thu hút khách du lịch,… Sau khi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với chủ các cơ sở, các thành viên của đoàn đi tham quan thực tế cảnh quan xung quanh, phòng nghỉ, khu vực nhà vệ sinh, khu vực bếp,… nghiên cứu, học tập cách sử dụng các chất liệu đặc trưng để xây dựng, trang trí nội thất sao cho tạo được sự hài hòa, gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

KS VINH LONG - 07122018.jpg
Đoàn trao đổi thông tin với chủ cơ sở homestay Ba Lình (ảnh T.D.)

Chia tay hai cơ sở homestay tại xã An Bình, đoàn tiếp tục xuống tàu di chuyển đến cơ sở homestay Út Trinh ở xã Hòa Ninh. Đây được xem là homestay có quy mô lớn và tiêu biểu nhất của tỉnh Vĩnh Long hiện nay, được công nhận là "Homestay đạt chuẩn Asean" năm 2017- 2019. Chủ cơ sở là chị Út Trinh, một người con của quê hương Bến Tre. Chị đến Vĩnh Long lập nghiệp từ năm 1999, khởi đầu là một người hướng dẫn viên du lịch cho Công ty Cổ phần Du lịch Cửu Long. Với niềm đam mê làm du lịch, chị đã chọn cho mình hướng đi riêng, thành lập Công ty Du lịch Mekong Travel và homestay Út Trinh cũng hình thành từ đó. Được biết, chị Út Trinh đang chuẩn bị đầu tư xây dựng mô hình du lịch homestay ở xã Tam Hiệp huyện Bình Đại.

KS VINH LONG - 07122018 (1).jpg
Đoàn chụp hình lưu niệm với chị Út Trinh (ảnh T.D.)

Đoàn được chị Út Trinh chào đón rất niềm nở và nhiệt tình, được chị hướng dẫn đi tham quan các phòng nghỉ, khu ăn uống, nhà bếp, khu sân vườn, khu vực sinh hoạt chung của khách, nhà bếp,… Sau khi tham quan một vòng khuôn viên, đoàn được thưởng thức trái cây tươi ngon của mảnh đất cù lao màu mỡ và nghe chị Út Trinh chia sẻ những kinh nghiệm làm homestay. Theo chị, để bắt đầu và vận hành thành công mô hình du lịch homestay, các chủ cơ sở, những người có ý định làm homestay cần phải tham khảo ý kiến và gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp lữ hành để xây dựng mô hình homestay phù hợp với điều kiện thực tế và nét đặc trưng của từng vùng; cần học tập, trao đổi với người làm du lịch đi trước, các chuyên gia du lịch có nhiều kinh nghiệm; gắn kết, đồng hành cùng các nhà quản lý, tranh thủ các kênh thông tin quảng bá du lịch. Đặc biệt trong quá trình hoạt động kinh doanh phải tuân thủ các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh đối với loại hình lưu trú, đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật và trang thiết bị tiện nghi phục vụ khách du lịch, thì một yếu tố quan trọng nữa là đầu tư con người, cần quan tâm tạo điều kiện cho nhân viên tham gia các lớp đào tạo nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, trình độ ngoại ngữ để phục vụ khách ngày càng chuyên nghiệp hơn; đồng thời có những chính sách, chế độ đãi ngộ cho nhân viên, quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân viên để họ yên tâm làm việc, phục vụ khách bằng cái tâm và gắn bó lâu dài với cơ sở.

Sau buổi trò chuyện, trao đổi chân tình của đoàn với chị Út Trinh, đoàn vừa được thưởng thức những món ăn đặc trưng của xứ sở cù lao An Bình xanh mát như cá lóc nướng, bông bí chiên, cháo cua đồng,… vừa được nghe những giai điệu đờn ca tài tử mộc mạc đậm chất Nam bộ. Kết thúc buổi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm homestay, đoàn chia tay homestay Út Trinh lên tàu về lại bến phà Đình Khao, trên đường về đoàn ghé tham quan cơ sở cốm kẹo Cửu Long, tại đây đoàn được nghe giới thiệu về các loại cốm đang được sản xuất tại cơ sở, được xem quy trình làm cốm và được thưởng thức các loại cốm kẹo thơm ngon, giòn tan cùng tách trà nóng thoang thoảng hương hoa. Kết thúc chuyến khảo sát với những trải nghiệm rất thật, rất thú vị, với những dư âm còn mãi về mảnh đất cù lao An Bình trù phú, xanh mát; về những con người chất phác, mến khách; về những câu hò, điệu hát làm ấm lòng người.

Qua chuyến khảo sát, được nghe những chia sẻ chân tình về cách làm homestay của cơ sở Ba Lình, Phương Thảo và Út Trinh đã phần nào giúp cho các cơ sở homestay và các hộ dân có ý định làm homestay của Bến Tre có những kinh nghiệm bổ ích trong việc vận dụng vào thực tế xây dựng và vận hành mô hình du lịch homestay tại địa phương, trên cơ sở khai thác tài nguyên bản địa; xác định được những việc cần làm để phát huy thế mạnh hiện có, đồng thời tạo nên nét đặc trưng riêng của mô hình homestay quê hương xứ dừa./.


07/12/2018 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-12/KS VINH LONG - 07122018.jpg867Quản lý Nhà nước về du lịch102Thùy DungNo
Tổng cục Du lịch tổ chức Hội thảo "Tăng cường công tác thống kê du lịch ở Việt Nam"Tổng cục Du lịch tổ chức Hội thảo "Tăng cường công tác thống kê du lịch ở Việt Nam"
Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 103/NQ-CP ngày 06 tháng 10 năm 2017 của Chính Phủ ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính Trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và để nâng cao nhận thức chung về vai trò và tầm quan trọng thiết kế của công tác thống kê du lịch ở các cấp từ Trung ương đến các địa phương, doanh nghiệp.

​Vừa qua tại Hà Nội, vào ngày 21 tháng 11 năm 2018, Tổng cục Du lịch đã tổ chức hội thảo "Tăng cường công tác thống kê du lịch ở Việt Nam. Tham dự và chủ trì hội thảo có ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Du lịch, đại diện các vụ chức năng, các đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch; đại diện Bộ VHTTDL; Tổng cục Thống kê; Ngân hàng nhà nước Việt Nam; đại diện các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch địa phương, các doanh nghiệp du lịch và chuyên gia.

HT TANG CUONG CTC THONG KE DL VN - 03122018.jpg
Ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Du lịch  phát biểu tại hội thảo (ảnh N.D.)

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ vai trò của thống kê du lịch, kết quả đạt được, những vướng mắc, hạn chế trong quá trình triển khai và đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng công tác thống kê du lịch ở Việt Nam. Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung nhấn mạnh: "Quan trọng nhất là làm sao để công tác thống kê của ngành du lịch phải đi vào nề nếp, trở thành công cụ quan trọng xác định vị trí, vai trò của ngành; đóng góp vào việc xây dựng chính sách đối với ngành du lịch trong thời gian tới".

HT TANG CUONG CTC THONG KE DL VN - 03122018 (1).jpg
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn (thứ ba từ trái sang) và Bà Phan Thị Thái Hà - Phó GĐ Trung tâm Thông tin du lịch (thứ 5 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm với đại biểu dự hội thảo (ảnh N.D.)

Được biết, đây là lần đầu tiên Tổng cục Du lịch tổ chức hội thảo chuyên đề về thống kê du lịch. Hội thảo nhằm củng cố nhận thức về tầm quan trọng của việc tăng cường công tác thống kê trong lĩnh vực du lịch, từ đó xác định vị trí và đóng góp của du lịch trong nền kinh tế ở tầm quốc gia và địa phương, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn./.

03/12/2018 11:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2018-12/HT TANG CUONG CTC THONG KE DL VN - 03122018.jpg866Quản lý Nhà nước về du lịch62Phòng QLDLNo
Phát triển du lịch Bến Tre trong thích ứng với biến đổi khí hậuPhát triển du lịch Bến Tre trong thích ứng với biến đổi khí hậu
Bến Tre là tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), là 1 trong 5 tỉnh đại diện sông nước của 13 tỉnh, thành thuộc vùng thấp. Bến Tre bao phủ bởi 4 nhánh hạ lưu của dòng sông Cửu Long đổ ra biển (cửa Đại, Ba Lai, Hàm Luông và Cổ Chiên), hình thành nên tỉnh Bến Tre trên 3 dải cù lao (Minh, Bảo và An Hóa); do vậy sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn với biến đổi khí hậu từ nay và mãi những thập niên kế tiếp về sau. Việc phát triển du lịch thích ứng với biến đổi khí hậu là điều tiên quyết đặt ra, cần có những giải pháp tiên tiến để thích ứng nhằm mang tính kết nối vùng ĐBSCL.

DL THICH UNG VOI BIEN DOI KHI HAU (1).jpg
Du thuyền len lỏi trong rạch dừa nước (ảnh L.L.)

Tỉnh Bến Tre, hiện tượng nước biển dâng làm ảnh hưởng đến tài nguyên du lịch, ảnh hưởng đến sinh hoạt cộng đồng, ảnh hưởng đến dịch vụ du lịch dẫn đến cung thấp hơn cầu trong phát triển du lịch cũng như trong sinh hoạt người dân. Những thập niên trước, Bến Tre có 3 vùng sinh thái (mặn, lợ và ngọt) rõ rệt trên bản đồ rẻ quạt của quê hương sông nước Xứ Dừa, nhưng hiện nay, mỗi năm có hai đến ba tháng nước biển dâng rất sâu vào đất liển, nước mặn lấn cả vùng nước lợ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tài nguyên du lịch.

Bến Tre là tỉnh có tài nguyên du lịch phong phú, có hệ thống sông ngòi chằng chịt nhiều nhất vùng ĐBSCL, sở hữu trên 70 nghìn ha vườn dừa và 35 nghìn ha vườn cây ăn trái; đây là một tài nguyên đặc trưng hiện có và sẽ làm trụ cột để phát triển du lịch sinh thái sông nước; do vậy cần giữ nét nguyên sơ mà thiên nhiên ban tặng để phát triển du lịch, không để công nghiệp hóa phá đi môi trường hiện hữu làm mất tài nguyên du lịch nhằm phát triển  ngành công nghiệp không khói tại Bến Tre phù hợp với thích ứng biến đổi khí hậu trong thời gian tới mà các ngành, các ấp cần đồng thuận, chung tay xây dựng và bảo vệ tài nguyên một cách hiệu qủa nhất.

Theo phát biểu của Ông Trương Duy Hải - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh nhận định tại cuộc họp với tập đoàn đầu tư Novaland: Bến Tre là một lá phổi xanh, là vùng đất sinh quyển trong lành, phát triển cây trái phủ một màu xanh khắp kín ba dải cù lao. Công nghiệp có khói chưa phát triển, chưa phá vỡ tài nguyên thiên nhiên vốn có của Bến Tre; từ đó mà ba vùng sinh thái mặn, lợ, ngọt của Bến Tre có vườn cây ăn trái có rừng ngập mặn, có biển,... bên cạnh đó có nhiều nhân vật lịch sử, nhiều di tích lịch sử, nhiều sản vật phi vật thể,... nên du lịch trải nghiệm tại Bến Tre sẽ kéo dài 3 ngày; đó là tiềm năng mà chúng ta cần lưu ý phát triển du lịch bền vững trong giai đoạn ứng phó với biến đổi khí hậu.

Sản phẩm du lịch đặc thù "Chợ nổi Dừa" trên dòng sông Thom thuộc huyện Mỏ Cày,  gắn với làng nghề khai thác dừa là một sản phẩm tồn tại ở Bến Tre và đang phát triển tốt trong khai thác du lịch, cần phải gìn giữ và phát triển, đừng để chìm theo thời gian như các chợ nổi khác. Ngoài ra với hệ thống làng nghề truyền thống có hàng trăm năm tuổi như: Rượu Phú Lễ, Kẹo dừa, bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc, làng nghề hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa... là những sản phẩm đặc trưng của tỉnh cần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của tỉnh để phát triển du lịch.

Trong tỉnh thì hạ tầng giao thông vẫn còn khó khăn, dù có đầu tư từng bước nhưng vẫn còn một số nơi  xe chưa đến điểm du lịch thuận lợi; Sự kết nối giao thông với các tỉnh ven biển theo chiến lược phát triển kinh tế trọng điểm vùng Đồng bằng do cầu, đường còn hạn chế. Đường cao tốc TP.HCM đến Trung Lương đã tạo điều kiện tốt cho việc rút ngắn thời gian di chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất về Bến Tre; Nếu cao tốc Trung Lương đến TP.Cần Thơ hoàn thành thì Bến Tre tiếp cận hai sân bay ở hai đầu tuyến sẽ giúp du lịch Bến Tre và ĐBSCL sẽ khởi sắc hơn trong tương lai.

DL THICH UNG VOI BIEN DOI KHI HAU.jpg
Vườn dừa đặc trưng Bến Tre (ảnh  L.L.)

Hệ thống cơ sở lưu trú đã có khách sạn từ 1 sao đến  4 sao và nhiều khách sạn khác; cần đầu tư thêm 4, 5 sao để đáp ứng phân khúc thị trường khách cao cấp; tuy nhiên là vùng sông nước gắn với rừng sinh thái Dừa đặc trưng nên loại hình lưu trú gắn với nhà dân (homestay) là điều cần thiết trong phát triển du lịch cộng đồng, giữ chân du khách dài ngày tại địa phương; phát triển du lịch ẩm thực dừa, từng bước xây dựng thương hiệu "Du lịch sinh thái sông nước Xứ dừa" để đưa thương hiệu lên bản đồ thế giới. 

Với lợi thế của tỉnh Bến Tre là ruộng lúa, rừng dừa, vườn cây ăn trái, người dân hiền hòa, chất phác nên việc phát triển loại hình du lịch Nông nghiệp là điều cần thiết mà thị hiếu của khách du lịch hiện nay đang chú ý. Cần tận dụng ưu thế tự nhiên để khai thác bản sắc văn hóa bản địa, du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng, chăm sóc sức khỏe, ...

Những thách thức và giải pháp trong phát triển du lịch thích ứng với biến đổi khí hậu:

Tài nguyên phong phú và đặc thù vốn có của tỉnh, bên cạnh những đe dọa bởi diễn biến khí hậu; nếu sinh thái không được bảo tồn và phát huy tiềm năng của sông nước, rừng dừa, vườn cây ăn trái thì dần dần sẽ mất đi nền tảng cảnh quan, cũng như văn hóa bản địa của quê hương sông nước xứ dừa ngày mai một.

Cần xây dựng kế hoạch ứng phó, xây dựng chương trình điều tra, giám sát để đưa ra biện pháp bảo vệ; nhất là phục hồi và bảo vệ các di tích lịch sử, các công trình kiến trúc, các vật liệu truyền thống để bảo tồn tính thẩm mỹ. Đồng thời áp dụng kỹ thuật hiện đại để kéo dài tuổi thọ các công trình văn hóa, công trình kiến trúc mà Bến Tre đang sở hữu.

Cần giáo dục và nâng cao ý thức các bên liên quan về những ảnh hưởng về bảo vệ môi trường và phương thức ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu. Có ý thức giữ môi trường sinh thái xanh, sạch, đẹp; giữ gìn tài nguyên thiên nhiên là vấn đề cần thiết để phát triển du lịch bền vững, thu hút nhiều nhà đầu tư phát triển ngành công nghiệp không khói thay cho đầu tư công nghiệp khác.

Cần có dự án chiến lược xung quanh thương hiệu sông MêKông về các chuyên đề đất phương Nam, là vùng trũng, là vùng lúa nước giáp biển,... để gìn giữ môi trường sinh thái tự nhiên trong phát triển du lịch và khai thác mang tính bền vững. Chuyên đề về nghỉ dưỡng sông MêKông, khám phá MêKông là một sức hút hấp dẫn đối với du khách khi được ngấm mình và trải ngiệm trong dòng sông chín rồng (một trong những dòng sông lớn nhất thế giới). Chuyên đề về vùng đất địa linh nhân kiệt, là điểm đến kinh doanh và vui chơi - hội tụ để thu hút nhà đầu tư đến đầu tư phát triển du lịch trong giai đoạn nông nghiệp, ngư nghiệp của Bến Tre đang giai đọan bảo hòa. Cần kêu gọi nhà đầu tư lớn xây dựng qui mô có chiến lược làm đầu tàu, giúp tăng việc làm, tăng thu nhập cho người dân, giúp nuôi dưỡng được những giá trị nhân văn góp phần cho phát triển du lịch bền vững để trở thành điểm đến tầm cở quốc tế.

Cần có dự án du lịch biển, rừng ngập mặn của Bến Tre trong ĐBSCL, có chương trình tham gia bảo vệ rừng, du lịch trồng rừng, du lịch mạo hiểm để khai thác hết tiềm năng của du lịch Bến Tre. Bên cạnh đó, các dự án ngăn mặn, đê bao ngăn thủy triều là điều tiên quyết trong ứng phó biến đổi khí hậu để phát triển du lịch./.

22/11/2018 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/DL THICH UNG VOI BIEN DOI KHI HAU (1).jpg864Chuyên luận87Lê LuôngNo
Hội thảo khoa học về định hướng liên kết phát triển du lịch tiểu vùng duyên hải phía Đông ĐBSCLHội thảo khoa học về định hướng liên kết phát triển du lịch tiểu vùng duyên hải phía Đông ĐBSCL
Sáng ngày 17/11/2018, Hội thảo với chủ đề "Định hướng phát triển du lịch tiểu vùng duyên hải phía Đông ĐBSCL gồm Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long và Trà Vinh được diễn ra qui mô tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm tỉnh Trà Vinh (do tỉnh Trà Vinh đăng cai tổ chức). Hội thảo có sự hiện diện bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam; ông Trần Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh; ông Lữ Quang Ngời - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long; ông Lê Thanh Phong - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; Lãnh đạo Sở VHTTDL các tỉnh trong tiểu vùng và cụm phía Tây ĐBSCL, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh; đặc biệt có các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế và Du lịch cùng các hãng lữ hành du lịch đến từ TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL....

HOI THAO KHOA HOC TRA VINH - LIEN KET PTDL TIEU VUNG PHIA DONG DBSCL (1).JPG
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (ảnh L.L.)

Hội thảo đã nêu ra nhiều xu hướng liên kết du lịch tiểu vùng, cả nước và thế giới nhằm phát huy giá trị du lịch ĐBSCL nói chung và tiểu vùng duyên hải phía Đông nói riêng trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay; nhằm khai thác và phát triển sản phẩm du lịch theo hướng đa dạng hóa sản phẩm du lịch đặc thù của từng địa phương để trở thành sản phẩm du lịch của miền sông nước ĐBSCL trong đó có chuyên đề tại tiểu vùng duyên hải phía Đông với điểm nhấn "kết nối hành trình từ sông ra biển".

HOI THAO KHOA HOC TRA VINH - LIEN KET PTDL TIEU VUNG PHIA DONG DBSCL.JPG
Lãnh đạo Tổng cục Du lịch; lãnh đạo các tỉnh, thành; các chuyên gia chụp ảnh lưu niệm cùng doanh nghiệp du lịch (ảnh L.L.)

Ông Trần Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh thay mặt lãnh đạo 4 tỉnh trong tiểu vùng phía Đông sẽ tiếp tục triển khai chi tiết về công tác liên kết. Mong muốn rằng Tổng cục Du lịch Việt Nam và các nhà khoa học tiếp tục quan tâm, giúp đỡ đến khu vực tiểu vùng "Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long và Trà Vinh" cho việc phát triển du lịch trong thời gian tới. Các doanh nghiệp du lịch của 4 tỉnh sẽ tích cực xây dựng sản phẩm để trong thời gian ngắn có sản phẩm mới ra đời từ sự liên kết, nhằm giữ chân khách trải nghiệm trong chuyến hành trình dài ngày tại các tỉnh tiểu vùng cụm duyên hải phía Đông ĐBSCL./.

22/11/2018 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/HOI THAO KHOA HOC TRA VINH - LIEN KET PTDL TIEU VUNG PHIA DONG DBSCL.JPG865Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch101Lê LuôngNo
Hội thảo "Xây dựng bộ quy chuẩn homestay kiểu mới tại Bến Tre"Hội thảo "Xây dựng bộ quy chuẩn homestay kiểu mới tại Bến Tre"
Nhằm xây dựng bộ quy chuẩn về loại hình lưu trú nghỉ đêm tại nhà dân (homestay) tại Bến Tre hoạt động đồng bộ, có sự quản lý chặt chẽ dựa trên các qui định cụ thể, rõ ràng. Từ đó làm cơ sở hướng dẫn, khuyến khích cộng đồng tham gia vào hoạt động du lịch địa phương, bảo tồn phát huy giá trị văn hóa  bản địa, từng bước xây dựng thương hiệu “Du lịch sinh thái sông nước Xứ Dừa”. Khai thác tài nguyên để xây dựng sản phẩm đặc thù, tạo sự khác biệt của du lịch Bến Tre trong khu vực. Giúp các cơ sở kinh doanh dịch vụ homestay từng bước đi vào chuyên nghiệp, đạt hiệu quả cao nhất trong hoạt động phục vụ du khách.

HOI THAO XD BO QUY CHUAN HOMESTAY BEN TRE (1).jpg
Toàn cảnh diễn ra hội thảo (ảnh XTDL)

Sáng  ngày 15 tháng 11 năm 2018, tại Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bến Tre tổ chức hội thảo lấy ý kiến xây dựng Bộ quy chuẩn homestay kiểu mới tại Bến Tre. Đây là một trong các nội dung nằm trong dự án "Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng với loại hình homestay kiểu mới tại Bến Tre". Tham dự hội thảo có sự hiện diện của Ông Trương Quốc Phong - Tỉnh Ủy viên - Giám đốc SVHTTDL, Ông Trần Duy Phương - Chủ tịch HHDL tỉnh Bến Tre cùng đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, phòng Văn hóa Thông tin các huyện/thành phố, các công ty hoạt động lữ hành, cơ sở kinh doanh loại hình homestay.

Bộ quy chuẩn homestay được hình thành dựa trên nền tảng của tiêu chuẩn nhà dân có phòng cho khách du lịch thuê theo tiêu chuẩn ASEAN và TCVN 7800:2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ. Song song đó là điều kiện về nền tảng văn hóa lịch sử, về con người kết hợp với khai thác du lịch mang đậm chất Nam bộ... Tất cả tạo nên loại hình homestay riêng cho Bến Tre. Bộ quy chuẩn gồm 05 phần: Vị trí, địa lý; Trang thiết bị, tiện nghi; Dịch vụ và mức độ phục vụ; Tiêu chuẩn về người phục vụ và bảo vệ môi trường, vệ sinh, an toàn thực phẩm, an ninh, phòng chống cháy nổ. Qua đó, trong bộ qui chuẩn còn hướng dẫn khung chương trình đào tạo dành riêng cho loại hình homestay với các kỹ năng: tổng quan về homestay, sơ cấp cứu tại chỗ, phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, kiến thức và kỹ năng phục vụ homestay, anh văn cơ bản.

HOI THAO XD BO QUY CHUAN HOMESTAY BEN TRE.jpg
Đại biểu tham gia xây dựng bộ quy chuẩn (ảnh XTDL)

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến, góp ý nhiệt tình, tâm huyết từ quí đại biểu. Nhấn mạnh vai trò cộng đồng trong hoạt động du lịch, yếu tố môi trường: phân loại chất thải rác, giảm thiểu tiếng ồn,… khuyến khích sử dụng vật liệu mang đặc trưng địa phương vào thiết kế nội thất, giảm thiểu bê tông hóa trong xây dựng. Mở rộng khuyến khích bán phòng trực tuyến qua mạng tại các kênh bán lẻ. Dựa trên các nội dung của bộ qui chuẩn sẽ đưa ra điểm đánh giá cụ thể trong quá trình triển khai thực hiện.

Kết thúc hội thảo Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở VHTTDL đánh giá cao và ghi nhận các ý kiến đóng góp xây dựng bộ qui chuẩn của đại biểu đến tham dự và sẽ hoàn thiện bộ quy chuẩn trước khi chính thức ban hành và ứng dụng thực tế. Thông qua đó góp phần tạo việc làm cho nguồn lao động địa phương, giữ gìn phát huy giá trị văn hóa xứ dừa đến với du khách trong và ngoài nước biết đến, sớm đưa ngành du lịch tỉnh Bến Tre phát triển hoàn thiện, bền vững trong thời gian sắp tới./.

21/11/2018 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/HOI THAO XD BO QUY CHUAN HOMESTAY BEN TRE (1).jpg863Quản lý Nhà nước về du lịch124Thanh TâmYes
Khơi dậy tiềm năng du lịch Mỏ Cày BắcKhơi dậy tiềm năng du lịch Mỏ Cày Bắc
Huyện Mỏ Cày Bắc nằm trên Cù lao Minh giữa hai nhánh sông Hàm Luông và Cổ Chiên cùng hai quốc lộ 57 và 60; vùng đất giao thoa giữa rừng dừa và xứ sở hoa kiểng, cây giống và trái cây của tỉnh Bến Tre.

Du lịch Mỏ Cày Bắc, bước đầu thu hút được một số du khách du khách nước ngoài tại xã Tân Thành Bình qua dịch vụ ngủ đêm nhà dân (homestay) và trãi nghiệm các tuyến sông nước bắt đầu từ Thành phố Bến Tre, tham quan, du thuyền xuyên qua huyện và kết thúc tại chợ nổi dừa - sông Thơm, Mỏ Cày Nam. Hay những làng nghề truyền thống và các khu thờ tự, tâm linh khác được kết nối qua các đường làng rợp bóng cây trái, hoa kiểng để đến Chợ Lách đã thu hút nhiều du khách và các nhà làm lữ hành quan tâm.

Vừa qua, thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU ngày 20/7/2017 của Tỉnh ủy Bến Tre thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Ủy ban nhân dân huyện Mỏ Cày Bắc xây dựng Kế hoạch 363/KH-UBND ngày 07/3/2018 về phát triển tuyến du lịch Tân Thành Bình, Thạnh Ngãi và Phú Mỹ đến 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Ban chỉ đạo phát triển du lịch sinh thái huyện kết hợp với Ủy ban nhân dân 03 xã Tân Thành Bình, Thạnh Ngãi và Phú Mỹ, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch và các đơn vị lữ hành trong tỉnh tổ chức hội nghị trong ba ngày 6, 7 và 8/11/2018 triển khai và cụ thể hóa kế hoạch phát triển du lịch của từng địa phương trong thời gian tới thành tuyến du lịch liên tuyến và mở rộng ra 02 xã Thanh Tân và Tân Phú Tây.

Tài nguyên du lịch huyện Mỏ Cày Bắc, cụ thể là 3 xã Tân Thành Bình, Thạnh Ngãi và Phú Mỹ cũng khá phong phú, đáp ứng yêu cầu kết nối tuyến du lịch từ Thành phố Bến Tre đến huyện Chợ Lách rồi qua Vĩnh Long; cũng như kết nối về Mỏ Cày Nam đến Thạnh Phú và qua tỉnh Trà Vinh. Đây cũng là liên tuyến du lịch chính của huyện mà Ban chỉ đạo phát triển du lịch huyện kết hợp với Ủy ban nhân dân 03 xã Tân Thành Bình, Thạnh Ngãi và Phú Mỹ, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch và các đơn vị lữ hành trong tỉnh thống nhất triển khai và cụ thể hóa từ các làng nghề, hộ kinh doanh ăn uống, điểm tham quan từ các vườn cây trái, sông nước và đường quê thơ mộng và yên bình.

Một số điểm tham quan và tài nguyên du lịch:

- Xã Tân Thành Bình: Các cơ sở thu mua, chế biến dừa Vàm Nước trong, cơ sở làm chổi dừa Chợ Xép, làm tương hột Tân Thành Bình, các điểm dừng chân Quốc lộ 60, các điểm ngủ nhà dân homestay.

DL MO CAY BAC (1).jpg
Chèo xuồng trong rạch (ảnh minh họa)

- Xã Thạnh Ngãi: Chùa Gia Hưng, Bến đò Thanh Tân - Thạnh Ngãi (ấp Gia Thạnh); Đình Tân Ngãi (ấp Tân Ngãi), Làng nghề hoa kiểng, Chùa Long Minh, Chợ Trường Thịnh (ấp Chợ Mới); Cơ sở làm đũa Hồ Văn Hoa (ấp Xóm Cối); Dịch vụ ẩm thực Thúy Lài, Cơ sở sản xuất kẹo dừa Mỹ Lan, HTX nông nghiệp ấp Chợ Cũ; Quán bánh xèo Sáu Gái, Đờn ca tài tử hộ ông Phạm Văn Màng, Vườn bưởi Tám Phấn.

- Xã Phú Mỹ: Chùa Dừa ấp Mỹ Sơn Đông, Chùa Phú Long; Khu lưu niệm giáo sư Ca Văn Thỉnh, Đình Thanh Long; Các làng nghề hoa kiểng - cây giống, vườn cây trái ấp Phú Thuận, Phú Thạnh; cơ sở làm bánh cục rau mơ lá mít, …

DL MO CAY BAC.jpg
Làng nhề hoa kiểng - cây giống (ảnh minh họa)

Để phát triển du lịch đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, huyện Mỏ Cày Bắc tập trung tuyên truyền cho nhân dân về ý nghĩa, vị trí, vai trò của du lịch và phát triển du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội. Khuyến khích cộng đồng dân cư tham gia kinh doanh các dịch vụ du lịch tạo việc làm, tăng thu nhập cải thiện cuộc sống. Phối hợp với Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh quảng bá tiềm năng du lịch, tập huấn, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch.

Du lịch Mỏ Cày Bắc, cụ thể là tuyến liên xã kết nối 3 xã đến Mỏ Cày Nam và Chợ Lách là tiềm năng phát triển đa dạng, phong phú. Các địa phương, các hộ dân và các đơn vị lữ hành cần tiếp tục liên kết và phát triển, tạo nhiều sản phẩm khác biệt để thu hút khách; từng bước đầu tư và củng cố hệ thống cơ sở vật chất; nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách để phát triển du lịch tương xứng với tiềm năng này./.

19/11/2018 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/DL MO CAY BAC.jpg861Quản lý Nhà nước về du lịch91Thanh SơnNo
Giồng Trôm phát huy tiềm năng du lịch theo Nghị quyết 08 của Bộ Chính trịGiồng Trôm phát huy tiềm năng du lịch theo Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị
Thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16 tháng 01 năm 2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thời gian qua, Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm đã quan tâm triển khai thực hiện kế hoạch phát triển du lịch của huyện, kết quả bước đầu đã thu hút nhiều du khách đến tham quan. Năm 2018, tổng thu từ hoạt động du lịch của huyện đạt 18,4 tỷ đồng với 34.800 lượt khách đến tham quan, trong đó khách quốc tế đạt 45%.

Năm 2018, huyện đã phát triển 01 điểm Homestay (Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Làng Dừa Việt) tại ấp 9 xã Phước Long với diện tích 4.130m2. Xây dựng một khách sạn tại xã Lương Hòa; đang xây dựng Điểm du lịch sinh thái tại xã Phong Nẫm với tên gọi "Làng văn hóa du lịch Asean" với diện tích trên 10ha; một hộ dân tại xã Lương Hòa đang đầu tư xây dựng điểm du lịch Homestay, đã cơ bản xây dựng được nhà ăn, nhà chờ, nhà vệ sinh tương đối đảm bảo phục vụ khách du lịch, đang tập trung đầu tư vườn cây ăn trái.

Đối với việc khai thác phát triển du lịch tâm linh, du lịch gắn với tham quan di tích lịch sử văn hóa, tham quan làng nghề, huyện chưa có tour, tuyến du lịch kết nối tham quan, tuy nhiên, huyện đã đón tiếp được nhiều du khách đến thăm viếng tại một vài khu di tích như: Khu lưu niệm Đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định, Đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống, Nhà thờ La Mã,...tham quan, mua sản phẩm bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc.

Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ và đan giỏ cọng dừa của xã Hưng Phong hiện có 15-20 hộ thường xuyên làm sản phẩm theo đơn đặt hàng của các tỉnh, đây là điều kiện thuận lợi cho việc gắn kết với các điểm du lịch của Hưng Phong tạo ra sản phẩm riêng phục vụ du khách.

DL GIONG TROM.jpg
Khách đến tham quan tại phòng trưng bày Đền thờ Nữ tướng Nguyễn Thị Định (ảnh D.H.)

Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí tốt hơn cho du khách, các cơ sở hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện cũng quan tâm đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo phục vụ khách, điển hình có Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Du lịch Thuyền Xoài đã đầu tư xây dựng nhà xe và 3 xe điện với tổng số tiền 1,9 tỷ đồng. Bên cạnh đó, huyện cũng đã đầu tư xây dựng các tuyến đường gắn với du lịch như: Tuyến đường Phong Mỹ - Phong Nẫm dài 1,1 km, vốn xây dựng 740 triệu đồng; Tuyến đường Hưng Nhượng - Hưng Lễ dài 3 km, vốn xây dựng 9,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh phát huy lợi thế tiềm năng, huyện Giồng Trôm vẫn còn gặp không ít khó khăn khi phát triển du lịch, đó là: Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch còn yếu, nhất là hệ thống giao thông đường bộ dẫn vào các điểm du lịch tuy có cải thiện nhưng cầu và đường còn thiếu đồng bộ, chưa đảm bảo cho xe vận chuyển khách từ 29 chỗ ngồi trở lên; Sản phẩm du lịch còn ít so với tiềm năng, chủ yếu là đầu tư tự phát; Dự án du lịch Hưng Phong (Cồn Ốc) rất nhiều doanh nghiệp đến khảo sát nhưng nhà đầu tư chưa mạnh dạn đầu tư; Các làng nghề truyền thống, các khu di tích lịch sử văn hóa ít du khách đến tham quan trải nghiệm.

Để phát triển du lịch theo Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16 tháng 01 năm 2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện cho biết trong thời gian tới huyện Giồng Trôm sẽ tập trung thực hiện những giải pháp như: "Chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp các ngành liên quan có biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước, môi trường không khí, đảm bảo về môi trường và có quy hoạch quỹ đất nhằm tiếp tục kêu gọi đầu tư dự án du lịch tại Cồn Ốc; Tiếp tục tranh thủ từ nhiều nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng công cộng đảm bảo cơ sở vật chất ban đầu để các nhà đầu tư du lịch có thể mạnh dạn đến đầu tư; Phối hợp tổ chức hội thảo nhằm giới thiệu về tiềm năng và mời gọi các tổ chức, cá nhân tham gia khảo sát đầu tư các loại hình dịch vụ, hình thành các tour tuyến du lịch đưa du khách đến tham quan; Xây dựng hình ảnh, tư liệu thông tin về các điểm đến, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát hành ấn phẩm; Có chính sách ưu đãi về vốn hỗ trợ các làng nghề truyền thống chỉnh trang lại cơ sở sản xuất tạo thành một điểm đến đặc thù riêng đảm bảo phục vụ du khách tham quan"./.

19/11/2018 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/DL GIONG TROM.jpg862Quản lý Nhà nước về du lịch85Diệu HiềnNo
1 - 30Next
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn