Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksDu lịch

 
Du lịch - Thông tin xúc tiến đầu tư du lịch
 
Tại huyện Thạnh Phú, nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng du lịch đã được đầu tư, tạo ra những bước đột phá, làm đòn bẩy cho sự phát triển du lịch của huyện trong thời gian tới. 
 
Ngày 22 tháng 3 năm 2019, huyện Bình Đại đã tổ chức Hội thảo mời gọi đầu tư phát triển du lịch với sự chủ trì của Ông Lê Văn Răng - TUV - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; Đến dự Hội thảo, về phía tỉnh có Ông Trương Quốc Phong - TUV - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh, lãnh đạo Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Khởi nghiệp, đại diện các đơn vị cơ sở kinh doanh trong tỉnh cùng dự. 
 
Bến Tre thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, cách TP.Hồ Chí Minh 86 km và cách TP.Cần Thơ 120 km (chỉ mất 1,5 giờ từ TP.HCM và 2 giờ từ TP. Cần Thơ là đến trung tâm TP. Bến Tre). Bến Tre được hình thành từ 4 nhánh hạ lưu của dòng sông MêKông đổ ra biển (cửa Đại, Ba Lai, Hàm Luông và Cổ Chiên) nên thuận lợi về đường thủy cả đường bộ.  
 
Dịch vụ ngủ nhà dân (Homestay) là một thị trường riêng trong ngành du lịch ở Việt Nam, nếu phát triển đúng hướng và dựa vào thị trường, thì homestay là sự lựa chọn sinh kế bền vững, góp phần bổ sung nguồn thu nhập và giao lưu văn hóa cho cộng đồng cư dân để cuộc sống sung túc hơn. 
Ngày 26/11/2014, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre phối hợp cùng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Giồng Trôm tổ chức chuyến khảo sát cho các công ty lữ hành, điểm du lịch homestay và các hộ dân chuẩn bị tham gia làm du lịch theo mô hình du lịch sinh thái kết hợp ở nhà dân 2 xã Hưng Phong và Sơn Phú. Tham gia đoàn gồm: Trung tâm TTXTDL Bến Tre, các công ty lữ hành: Công ty Cổ phần Du lịch Bến Tre, Công ty TNHH Du lịch Hàm Luông, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phú An Khang, Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bảo Duyên, Du lịch sinh thái Cái Cấm (Mỏ Cày Bắc),... và các hộ dân xã Hưng Phong - Sơn Phú đã đăng ký tham gia làm du lịch theo kế hoạch phát triển du lịch của huyện Giồng Trôm. 
 
 
Tác giả: Lê Luông Cù lao Long Thành và cồn Ốc là hai cù lao nằm trên nhánh sông Hàm Luông thuộc dòng sông Cửu Long chảy ra biển Đông;  cù lao Long Thành của xã Sơn Phú còn cồn Ốc là xã Hưng Phong của huyện Giồng Trôm, hai cù lao được nối nhau bằng một cây cầu vừa được đầu tư xây dựng; con đường huyết mạnh của hai cù lao đã trở thành tour du lịch liên hoàn, phong phú và đa dạnh sản phẩm p... 
 
Đường giao thông nối liền các xã Tân Thạch, Quới Sơn và Giao Long là trục đường chính thuộc dự án phát triển du lịch 8 xã ven sông huyện Châu Thành, kết quả đấu thầu gói thầu xây dựng giai đoạn 1 về công trình xây dựng hạ tầng đường giao thông theo Quyết định số: 4591/QĐUBND, ngày 27/6/2014 của Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre phê duyệt. 
 
Tác giả: Lê Luông Nhu cầu phát triển du lịch đi đôi với việc bảo tồn, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa, tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, nâng cao trình độ dân trí, nâng cao vị thế Hưng Phong và cù lao Long Thành xã Sơn Phú trong loại hình du lịch sinh thái của huyện Giồng Trôm, thúc đẩy nhiều dịch vụ du lịch, tạo việc làm cho người dân và góp phần xóa đối giảm nghèo ở nông thôn;… Sáng ngày ... 
 
Tác giả: Lê Luông Ba Tri là huyện thuộc tỉnh Bến Tre, nằm ở phía Đông cù lao Bảo, phía Bắc Ba Tri giáp với huyện Bình Đại, có chung ranh giới con sông Ba Lai, phía Nam giáp huyện Thạnh Phú, có chung ranh giới con sông Hàm Luông,  phía Tây giáp huyện Giồng Trôm; phía Đông giáp biển (với chiều dài bờ biển khoảng 10 km). Huyện có diện tích 356 km2 và dân số 200 ngàn người. Mật độ dân số 528... 
 
Người viết: Trung tâm TTXTDL (LL) Thực hiện chỉ thị số: 09/CT-TU, ngày 18 tháng 01 năm 2012 của Tỉnh ủy về việc phát triển du lịch Bến Tre giai đoạn 2012 - 2015; Đề án phát triển du lịch tỉnh Bến Tre giai đoạn 2011- 2015. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre có kế hoạch số: 1321/KH-SVHTTDL ngày 18/10/2012 về khảo sát cơ sở lưu trú du lịch với những nội dung như: Tình hình hoạt ... 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
Đoàn Famtrip Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tham quan các điểm du lịch di tích lịch sử - văn hóa tại Bến TreĐoàn Famtrip Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tham quan các điểm du lịch di tích lịch sử - văn hóa tại Bến Tre
Trong hai ngày 28 và 29 tháng 10 vừa qua, Đoàn Famtrip của Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre đã đến tham quan các điểm du lịch, di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam, Bình Đại và Thạnh Phú. Chuyến tham quan lần này nhằm giao lưu, gặp gỡ, chia sẽ kinh nghiệm, học hỏi, gắn kết giữa các địa phương và các thành viên. Đây là dịp để giới thiệu các điểm du lịch mới, trao đổi thêm về tiềm năng và thế mạnh của du lịch Bến Tre.

FAMTRIP CLB HDV DL TPHCM-06112019.jpg
Đoàn tham quan các điểm du lịch, di tích lịch sử trên địa bàn xã Thới Thuận, huyện Bình Đại (Ảnh: XTDL)

Đoàn đã đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động tại các điểm du lịch như: đi tàu tham quan Cồn Chày Mười (xã Thới Thuận - Bình Đại), trải nghiệm bắt cua tại homestay Cồn Bà Tư (xã Thới Thuận - Bình Đại), tham quan homestay Út Trinh (xã Tam Hiệp - Bình Đại), Chùa Vạn Phước, Di tích Đồng Khởi Bến Tre (Định Thủy - Mỏ Cày Nam), viếng và tham quan Công viên nghĩa trang Đường Hồ Chí Minh trên biển (xã Thạnh Phong - Thạnh Phú ), Lăng Ông Nam Hải, nhà cổ Huỳnh Phủ (xã Đại Điền - Thạnh Phú)… Qua đó, đã chia sẽ những thế mạnh, tiềm năng của du lịch xã Bình Đại, Thạnh Phú và Mỏ Cày Nam.

FAMTRIP CLB HDV DL TPHCM-06112019 (1).jpg
Đoàn tham quan tại Công viên nghĩa trang Đường Hồ Chí Minh trên biển xã Thạnh Phong - Thạnh Phú (Ảnh: TTXTDL)

Dịp này, Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre đã chia sẽ các thông tin và chuỗi hoạt độngLễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019.

Đoàn Famtrip của Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có những phần quà trao tặng cho các em học sinh nghèo hiếu học tại hai trường Trung học cơ sở Thạnh Phong và Trung học cơ sở Thạnh Hải.

FAMTRIP CLB HDV DL TPHCM-06112019 (2).jpg
Đoàn Famtrip Chi hội Hướng dẫn viên Thành phố Hồ Chí Minh trao quà cho các em học sinh (Ảnh: TTXTDL)

Sự thành công của chuyến đi lần này là để giới thiệu những điểm du làm cơ sở cho các tuyến tour mới, đồng thời quảng bá các sản phẩm du lịch tại Bến Tre./.


06/11/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-11/FAMTRIP CLB HDV DL TPHCM-06112019 (1).jpg948Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch21Bảo TrâmYes
Tăng cường liên kết, phối hợp giữa du lịch và nông nghiệp hữu cơTăng cường liên kết, phối hợp giữa du lịch và nông nghiệp hữu cơ
Hiện nay, các tỉnh và thành phố đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch đã mang lại hiệu quả kinh tế và góp phần cải thiện thu nhập cho người nông dân. Nhiều sản phẩm du lịch nông nghiệp đã ra đời và trở thành những thương hiệu thu hút du khách như tuyến du lịch mùa lúa chín ruộng bậc thang ở Yên Bái, tham quan làng rau Trà Quế tại Hội An hay du lịch miệt vườn Nam bộ và miền Tây mùa nước nổi…Bến Tre là quê hương Xứ Dừa, du lịch nông nghiệp là hướng phát triển bền vững để xây dựng thương hiệu du lịch “Sinh thái sông nước Xứ Dừa”.

Ở Bến Tre, sản xuất nông nghiệp hữu cơ cũng đang phát triển và nhằm đảm bảo sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững, hài hòa, có tác động tốt cho phát triển du lịch sinh thái bền vững. Theo xu thế chung, ngành du lịch Bến Tre cũng đã xây dựng một số điểm đến nhằm đáp ứng nhu cầu trãi nghiệm du lịch nông nghiệp Xứ Dừa như các tour du lịch tham quan khu dưa lưới Phú An Khang, thành phố Bến Tre; các vườn cây trái, hoa kiểng ở Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách; vườn dừa xen bưởi da xanh ở Châu Thành, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam…; rẫy hoa màu, rau sạch nằm trên địa bàn huyện Ba Tri, vườn xoài tứ quý xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú và một số khu nuôi thủy hải sản (tôm, cua, nghêu, sò…) ở ba huyện biển. Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với UBND các huyện và một số đơn vị lữ hành cũng đang tổ chức khảo sát để tiến tới hình thành một số dịch vụ du lịch sinh thái làng quê, cộng đồng khác ở địa phương.

KET NOI DU LICH VOI NN HUU CO - 31102019 (1).jpg
Đoàn khảo sát chương trình du lịch Thạnh Phú - sông Hàm Luông trên tàu Mekong Adventurer 4 sao (ảnh T.S.)

Nông nghiệp hữu cơ có phát triển tốt thì du lịch sinh thái nông nghiệp mới có thể vượt qua những khó khăn về sản phẩm mới, độc đáo và phát triển bền vững. Thời gian qua, dù có chuyển biến tích cực nhưng du lịch kết hợp với nông nghiệp vẫn còn những khó khăn nhất định. Một số sản phẩm du lịch kết hợp với ngành nông nghiệp tại Bến Tre hiện mới chỉ đáp ứng được nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm của du khách ở mức đơn giản, chưa có nhiều dịch vụ hấp dẫn. Chi tiêu của du khách chủ yếu dành cho các dịch vụ ăn uống, phòng ở… Việc xây dựng thương hiệu sản phẩm hữu cơ đến nay vẫn chưa mạnh do sản xuất nông nghiệp hữu cơ đòi hỏi quy trình sản xuất chặt chẽ với sự đồng nhất về chất lượng giữa sản phẩm nông nghiệp và dịch vụ du lịch, chi phí cao, nên cả người dân lẫn doanh nghiệp vẫn chưa mạnh dạn tham gia. Khó khăn kế đến là thay đổi nhận thức, thái độ, kỹ năng của những người nông dân, để từ những người sản xuất đơn thuần, họ có thể trở thành những người làm dịch vụ du lịch.

KET NOI DU LICH VOI NN HUU CO - 31102019.jpg
Điểm du lịch sinh thái nông nghiệp - 2 Tươi (Thị trấn Giồng Trôm) (ảnh T.S.)

Nhìn chung, các sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp Bến Tre còn manh mún, chưa được quan tâm đầu tư đúng mức. Nhiều điểm du lịch sinh thái gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ còn nghèo nàn về dịch vụ, chất lượng thấp. Sản phẩm mới chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi, ăn uống, trải nghiệm của du khách ở mức tối thiểu. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất tại các điểm du lịch sinh thái nông nghiệp chưa được đầu tư hoàn chỉnh và việc kết nối giữa ngành nông nghiệp, người dân trực tiếp sản xuất và doanh nghiệp lữ hành vẫn còn lỏng lẻo. Nếu khắc phục được những yếu kém này, các cơ sở du lịch nông nghiệp của tỉnh có thể tăng sức hấp dẫn đối với du khách.

Bởi vậy, để gắn kết quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ và nông sản sạch với du lịch sinh thái đạt hiệu quả, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh nghiên cứu về điều kiện thổ nhưỡng, lợi thế của từng vùng, khu vực để tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, đặc trưng bản địa…Về lâu dài, ngành nông nghiệp và du lịch cần tăng cường phối hợp, liên kết chuỗi các sản phẩm du lịch sinh thái, nông nghiệp. Xây dựng quy chế phối hợp phát triển sản phẩm dịch vụ, du lịch sinh thái nông nghiệp, qua đó gắn kết phát triển nông nghiệp với khai thác tiềm năng du lịch ở từng địa phương. Việc xây dựng thương hiệu du lịch nông nghiệp phải gắn với chất lượng dịch vụ để tạo được sản phẩm du lịch hấp dẫn. Bên cạnh đó, cần phải có sự liên kết chặt chẽ của các bên liên quan, từ doanh nghiệp lữ hành, nhà cung cấp dịch vụ đến cộng đồng cùng hợp sức đưa sản phẩm tiềm năng vào khai thác hữu hiệu. Có phát triển và kết hợp song song giữa sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ và khai thác tiềm năng du lịch sinh thái mới trở thành sản phẩm độc đáo và bền vững giúp người dân địa phương làm giàu từ nền kinh tế du lịch nông nghiệp./.

31/10/2019 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-10/KET NOI DU LICH VOI NN HUU CO - 31102019 (1).jpg947Quản lý Nhà nước về du lịch16Thanh SơnYes
Tập huấn du lịch cộng đồngTập huấn du lịch cộng đồng
Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ văn hóa xã phụ trách du lịch trên địa bàn huyện Bình Đại về phát triển du lịch cộng đồng, phát huy được vai trò quản lý du lịch tại địa phương; đồng thời giúp cho các hộ dân đang làm du lịch và các hộ dân có ý định làm du lịch trên địa bàn huyện Bình Đại hiểu thêm về du lịch cộng đồng, các đặc trưng cũng như những lợi ích của việc phát triển du lịch cộng đồng, góp phần phát triển du lịch địa phương ngày càng bền vững.

Vừa qua, sáng ngày 10 tháng 10 năm 2019 tại homestay Út Trinh (xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lớp tập huấn "Du lịch cộng đồng".

Đến dự khai giảng lớp tập huấn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý Du lịch Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bình Đại, lãnh đạo Đảng ủy xã và Ủy ban nhân dân xã Tam Hiệp, Ths. Phan Bửu Toàn - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn. Cùng với sự tham dự của hơn 50 học viên là cán bộ văn hóa xã phụ trách du lịch, hộ dân đang làm du lịch và các hộ dân có ý định làm du lịch trên địa bàn huyện Bình Đại.

TAP HUAN DU LICH CONG DONG BINH DAI - 16102019.jpg
Lớp tập huấn được tổ chức tại homestay Út Trinh (ảnh T.D.)

Tại lớp tập huấn các học viên được nghe Ths. Phan Bửu Toàn - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn báo cáo các chuyên đề về du lịch cộng đồng, hiểu được các đặc trưng cũng như những lợi ích của việc phát triển du lịch cộng đồng, biết thêm các khái niệm liên quan đến du lịch, cũng như phương pháp để xây dựng sản phẩm du lịch theo hướng bền vững. Ngoài ra, các học viên còn được nghe phân tích những điểm mạnh cần phát huy cũng như những hạn chế cần được khắc phục của địa phương, để từ đó định hướng cho việc phát triển du lịch với những mô hình phù hợp, đảm bảo khai thác hiệu quả những tiềm năng hiện có. Nếu muốn du lịch phát triển bền vững thì phải đảm bảo được lợi ích của các bên cùng tham gia (chính quyền địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư). Cũng tại lớp tập huấn, các học viên còn được nghe những chia sẻ chân thành của chị Út Trinh (chủ cơ sở homestay) về cách làm du lịch cộng đồng cũng như vai trò quan trọng của cộng đồng dân cư trong việc xây dựng và phát triển loại hình du lịch cộng đồng.

TAP HUAN DU LICH CONG DONG BINH DAI - 16102019 (1).jpg
Chị Út Trinh - Chủ cơ sở homestay Út Trinh chia sẻ về cách làm du lịch cộng đồng (ảnh T.D.)

Đây là lớp tập huấn du lịch cộng đồng đầu tiên được tổ chức tại huyện Bình Đại, lớp tập huấn cũng đã nhận được sự quan tâm, đồng tình ủng hộ từ chính quyền địa phương đến cộng đồng dân cư. Tuy thời gian tập huấn chỉ có một buổi, nhưng cũng đã làm thay đổi phần nào nhận thức của cộng đồng dân cư về vai trò của phát triển du lịch, bước đầu có sự tư duy về sản phẩm du lịch, thấy được vai trò quan trọng của mỗi cá nhân đóng góp cho sự phát triển của du lịch tại Cồn Tam Hiệp nói riêng và du lịch tỉnh Bến Tre nói chung./. 


16/10/2019 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-10/TAP HUAN DU LICH CONG DONG BINH DAI - 16102019 (1).jpg946Quản lý Nhà nước về du lịch37Thùy DungYes
Thạnh Phú: Doanh thu từ hoạt động du lịch tiếp tục tăngThạnh Phú: Doanh thu từ hoạt động du lịch tiếp tục tăng
Từ đầu năm 2019 đến nay, du lịch huyện Thạnh Phú tiếp tục ghi nhận nhiều hoạt động tích cực, lượng khách du lịch ước hơn 440.000 lượt, tăng trên 110.000 lượt; tổng doanh thu ước đạt gần 90 tỷ đồng, tăng gần 30 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Huyện đã phát động hưởng ứng "Năm du lịch 2019" và tổ chức ra mắt Chi hội Du lịch huyện. Tổ chức hội nghị xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch "Cù Lao Minh, một hành trình bốn điểm đến". Đã hoàn thành hồ sơ và gửi đề nghị tỉnh công nhận Khu Du lịch "Di tích đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre" là khu du lịch cấp tỉnh.

DL THANH PHU - 02102019.jpg
Du khách đến với huyện ngày càng tăng

UBND huyện thường xuyên ra quân chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh, mua bán và bảo đảm an ninh trật tự cho du khách tại Khu Du lịch Cồn Bửng, xã Thạnh Hải trong các đợt cao điểm. Công tác quảng bá du lịch, đảm bảo an toàn cho du khách được quan tâm. Các cơ sở kinh doanh tại Khu Du lịch Cồn Bửng thực hiện cung ứng dịch vụ khá tốt, đảm bảo mặt bằng giá phù hợp, thái độ phục vụ từng bước được cải thiện.

Thời gian tới, huyện tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, thu hút đầu tư phát triển du lịch cùng với việc nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, thu hút sự tham gia của cộng đồng trong việc phát triển du lịch, hỗ trợ người dân trong phát triển sản xuất tạo ra các sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, thân thiện với môi trường. Chú trọng liên kết phát triển các tour du lịch giữa địa phương với các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. Gìn giữ, phục hồi, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn. Quan tâm gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch.

Bên cạnh, tập trung đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của huyện, trong đó, xác định du lịch biển làm trọng tâm gắn với phát triển các loại hình du lịch văn hóa - lịch sử - tâm linh, xây dựng và hoàn thiện các loại hình du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái, từng bước hoàn thiện các loại hình du lịch, khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của huyện.

Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất - kỹ thuật du lịch nhằm tạo điều kiện nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; khuyến khích đầu tư xây dựng khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, khu nghỉ dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch,.../.

02/10/2019 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-10/DL THANH PHU - 02102019.jpg945Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch34Văn MinhYes
Du lịch Chợ Lách trên đà phát triểnDu lịch Chợ Lách trên đà phát triển
Chợ Lách là một trong 4 huyện thuộc Cù lao Minh. Nơi đây là vùng đất thiên nhiên ưu đãi, đất đai được bồi tụ phù sa của hai dòng sông Hàm Luông và Cổ Chiên, khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho sự phát triển của nhiều loại trái cây đặc sản: sầu riêng, chôm chôm, măng cụt,… Đây còn là nơi sản xuất cây giống, hoa kiểng có từ lâu đời, được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục về nơi cung cấp giống cây ăn quả do người dân tự lai tạo lớn nhất Việt Nam.

Ngoài ra, huyện là địa phương có sự đa dạng về tôn giáo, lễ hội. Do vậy, Chợ Lách được đánh giá là nơi có tiềm năng phong phú về sông nước miệt vườn kết hợp trải nghiệm, văn hóa tâm linh… tất cả những thế mạnh trên tạo nên cho huyện Chợ Lách những tiềm năng và cơ hội để du lịch địa phương phát triển trở thành ngành kinh tế quan trọng, đến năm 2020 đưa du lịch huyện nhà trở thành ngành mũi nhọn đến năm 2030.

Trong những năm qua, Chợ Lách đang từng bước phát triển về hạ tầng và sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương. Ủy ban nhân dân huyện đã quy hoạch làng du lịch Cái Mơn gồm các xã Long Thới, Vĩnh Thành, Phú Sơn, Hưng Khánh Trung B; trong đó lấy Vĩnh Thành làm trung tâm để xây dựng. Hiện nay Ủy ban nhân dân tỉnh đang thông qua Đề án Làng văn hóa Hoa du lịch Chợ Lách tại 4 ấp thuộc 4 xã như: An Hòa xã Long Thới, ấp Vĩnh Nam xã Vĩnh Thành, ấp Lân Đông xã Phú Sơn, ấp Đông Kinh xã Vĩnh Hòa; để tạo sản phẩm du lịch đặc thù của xứ hoa kiểng Chợ Lách. Đồng thời quy hoạch khu du lịch tham quan vườn trái cây ăn trái, đặc sản địa phương gồm các xã Phú Phụng, Vĩnh Bình, Sơn Định, trong đó xã Phú Phụng làm trọng tâm, khu du lịch cồn Phú Bình làm điểm nhấn. Quy hoạch điểm tham quan du lịch tại Khu nhà bia Trương Vĩnh Ký, một trong 18 nhà bác học nổi tiếng thế giới. Nơi đây kết hợp với Khu ứng dụng công nghệ sinh học Cái Mơn, để khai thác du lịch.

DU LICH CHO LACH - 3092019 (2).jpg
DU LICH CHO LACH - 3092019 (3).jpg
Chợ Lách là huyện sản xuất cây giống lớn của cả nước (ảnh ST và XTDL)

Việc phát triển các điểm dừng chân, điểm tham quan, homestay, cơ sở lưu trú trên địa bàn đang được nâng cấp, đầu tư các trang thiết bị phục vụ nhu cầu của khách du lịch. Tại điểm homestay Hạnh Phúc (xã Hòa Nghĩa) trang bị 2 tàu du lịch; điểm du lịch sinh thái Nguyễn Gia (xã Tân Thiềng) trang bị 1 tàu du lịch phục vụ nhu cầu tham quan sông nước miệt vườn, đờn ca tài tử trên sông. Huyện cũng đã hình thành một trạm dừng chân: Tư Thành (xã Sơn Định); các điểm tham quan như: Ba Ngói (xã Vĩnh Bình), nhà vườn Năm Hiền (thị trấn Chợ Lách), Bảy Thảo, Việt Hải (xã Vĩnh Thành) …đang được quan tâm đầu tư đến chất lượng sản phẩm du lịch.

Song song với du lịch sinh thái thì du lịch làng nghề là thế mạnh trong phát triển du lịch. Trên địa bàn huyện hiện có 31 làng nghề truyển thống sản xuất hoa kiểng và cây giống, đây được xem là điểm nhấn đặc sắc để thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm. Lượng khách du lịch trong năm qua đến với làng nghề ngày càng tăng do đây là sản phẩm đặc thù và ít bị trùng lắp với các địa phương khác.

Mỗi năm vào mùng 5 tháng 5 âm lịch, huyện Chợ Lách tổ chức Lễ hội cây - trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre, đây là dịp để giới thiệu, quảng bá trái cây, hoa kiểng, sản phẩm du lịch của huyện giúp thu hút khách du lịch trong nước, quốc tế; góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các địa phương trong tỉnh với nhau nhằm đưa hình ảnh du lịch của Chợ Lách vào các tuyến tham quan của tỉnh.

DU LICH CHO LACH - 3092019.jpg
Khách tham quan Lễ hội cây - trái ngon an toàn huyện Chợ Lách (ảnh ST)

Trong năm qua, huyện phát huy mọi nguồn lực đồng thời kết hợp với tỉnh, tổ chức nhiều hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh Chợ Lách, ban hành các dự án kêu gọi đầu tư thông qua các hội nghị, hội thảo, triễn lãm, hội chợ…trên lĩnh vực du lịch, các doanh nghiệp hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ du lịch, thúc đẩy giao lưu hàng hóa. Ngoài ra, trong năm 2019, huyện đã cam kết thực hiện kế hoạch hợp tác phát triển du lịch "Cù Lao Minh, một hành trình bốn điểm đến" để tạo nên sản phẩm độc đáo, hấp dẫn, khác biệt từ sông ra biển của một dải Cù lao Minh.

Tuy nhiên, du lịch huyện cần khắc phục một số hạn chế nhất định để phát triển theo tiềm năng hiện có như: quan tâm phát triển hệ thống hạ tầng giao thông; phương tiện vận chuyển, nguồn lực, vật lực phục vụ khách đạt yêu cầu. Tăng cường các loại hình phục vụ hoạt động vui chơi giải trí để có sức hút khách tham quan. Đặc biệt là công tác tuyên truyền, quảng bá cần quan tâm hàng đầu.

Trong thời gian tới, Chợ Lách tiếp tục thực hiện Đề án phát triển du lịch huyện giai đoạn 2012 - 2015, tầm nhìn đến năm 2020; Kế hoạch số 759/KH-UBND ngày 28 tháng 4 năm 2018 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ủy ban nhân dân huyện luôn tạo môi trường đầu tư thông thoáng, có cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực du lịch; đặc biệt, tập trung triển khai thực hiện sớm đề án Làng Văn hóa hoa du lịch huyện Chợ Lách trở thành điểm nhấn du lịch.

DU LICH CHO LACH - 3092019 (1).jpg
Làng nghề hoa kiểng là sản phẩm du lịch đặc sắc của huyện (ảnh ST)

Tóm lại, với những giá trị hiện có của huyện Chợ Lách hứa hẹn tương lai không xa, đây sẽ là điểm đến đặc sắc cho khách du lịch, hướng tới đưa du lịch huyện nhà phát triển để góp phần cho sự phát triển Du lịch của tỉnh đến năm 2030 trở thành ngành kinh tế mũi nhọn./.

30/09/2019 8:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/DU LICH CHO LACH - 3092019 (3).jpg944Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch19Bảo TrâmNo
Mỏ Cày Bắc - Mỏ Cày Nam, Tiềm năng và Cơ hội Du lịchMỏ Cày Bắc - Mỏ Cày Nam, Tiềm năng và Cơ hội Du lịch
Tỉnh Bến Tre hình thành từ ba dải cù lao; hiện có 9 đơn vị hành chính, 1 thành phố và 8 huyện gồm Thành phố Bến Tre, huyện Ba Tri, Bình Đại, Châu Thành, Chợ Lách, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú. Trong đó 2 huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam đang có sự phát triển vượt bậc về du lịch theo hướng bền vững, là nòng cốt cho việc xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh.

Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam là 02 huyện trung tâm của các tuyến liên tỉnh từ thành phố Bến Tre sang Mỏ Cày Bắc - Chợ Lách và đi Vĩnh Long; thành phố Bến Tre qua Mỏ Cày Nam và đi Trà Vinh. Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam là trung tâm điểm của các tuyến nội tỉnh như thành phố Bến Tre đến Chợ Lách và huyện Thạnh Phú mà 4 địa phương đã liên kết phát triển du lịch với chủ đề "Liên kết phát triển du lịch Cù Lao Minh". Huyện là trung tâm điểm và cũng là nơi có sản phẩm đặc trưng của Dừa, nhất là Chợ Nổi Dừa và Làng nghề khai thác Dừa dọc sông Thơm.

Theo đường bộ từ Thành phố Bến Tre qua cầu Hàm Luông đến trung tâm huyện Mỏ Cày Bắc khoảng 18km, nơi đây có nhiều điểm du lịch hấp dẫn và đa dạng về loại hình, đang đưa vào mở rộng và khai thác như: Khu di tích lịch sử căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định Y4 (xã Tân Phú Tây), Di tích Đình Tân Ngãi (tín ngưỡng dân gian và lịch sử cách mạng xã Thạnh Ngãi), Du lịch sinh thái tham quan vườn dừa, Cơ sở Chế biến và Thu mua Dừa Vàm Nước Trong, làng nghề hoa kiểng ấp Phú Thuận, vườn bưởi Tám Phấn... thu hút du khách trong và ngoài nước đến tìm hiểu. Huyện Mỏ Cày Bắc đang xây dựng Kế hoạch phát triển du lịch sinh thái tuyến liên kết cụm điểm trong huyện gồm Tân Thành Bình - Thạnh Ngãi - Phú Mỹ và mở rộng thêm 02 xã Thanh Tân - Tân Phú Tây. Mục tiêu lộ trình từ nay đến năm 2020 xây dựng hình thành các tuyến trên địa bàn 3 xã với một số sản phẩm như khu nghỉ dưỡng, trạm dừng chân, điểm tham quan (vui chơi, mua sắm, ẩm thực,...), nơi trải nghiệm du lịch cộng đồng gắn với loại hình du lịch homestay.

MCN-MCB-2792019.jpg
Khu di tích lịch sử căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định Y4 (ảnh ST)

Từ thành phố Bến Tre theo tuyến quốc lộ 60 khoảng 20km đến huyện Mỏ Cày Nam có các điểm tham quan về nguồn như: Di tích Quốc gia đặc biệt Đồng Khởi kết nối với Đình Rắn (xã Định Thủy), Di tích lịch sử cấp quốc gia Chùa Tuyên Linh (xã Minh Đức) - là nơi Cụ Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sinh sống, dạy học và bốc thuốc. Các điểm tham quan làng nghề truyền thống như: Làng nghề khai thác dừa xã An Thạnh, Cơ sở dệt chiếu cói (xã Thành Thới B), Cơ sở kẹo dừa Tuyết Phụng, Cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa (thị trấn Mỏ Cày Nam), ẩm thực miệt vườn… Các điểm du lịch này đang phát triển tốt theo hướng bền vững, các công ty lữ hành kết hợp mở rộng để khai thác giá trị của các sản phẩm du lịch trên.

MCN-MCB-2792019 (1).jpg
Di tích Đồng Khởi tại xã Định Thủy huyện Mỏ Cày Nam (ảnh ST)

Ngoài đường bộ, du lịch tại 2 huyện còn có thể đi tàu từ sông Hàm Luông qua Vàm Nước Trong đến sông Thơm, tận hưởng không khí mát mẻ với những rặng dừa xanh ngát, tìm hiểu đời sống của người dân nơi đây rất gần gũi và thân thiện, luôn để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách khi đặt chân đến mảnh đất này.

Với lợi thế có điều kiện thiên nhiên ưu đãi, miệt vườn trù phú, phát triển theo hướng bền vững gắn với du lịch cộng đồng, cơ sở vật chất hạ tầng ngày càng được nâng cao, các tuyến đường quốc lộ đang được nâng cấp xây dựng, Cầu Hòa Lộc (huyện Mỏ Cày Bắc) và Cầu Mỏ Cày (Huyện Mỏ Cày Nam) đang được xây mới khang trang, mở rộng hơn, thuận lợi cho các tuyến đường từ Bến Tre đi Trà Vinh hoặc tuyến thành phố Bến Tre đi các huyện Chợ Lách, Thạnh Phú. Các cơ sở kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn được đầu tư trang thiết bị vật chất kĩ thuật hiện đại, chất lượng phục vụ không ngừng được nâng cao. Các điểm du lịch, khu du lịch đang được khai thác mang nét riêng tiếp tục đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của hai huyện, xây dựng nơi đây thành điểm đến du lịch hấp dẫn, an toàn.

Hiện nay, du lịch homestay của hai huyện đang ngày một phát triển. Đây là sản phẩm du lịch giàu tính chân thật và cảm xúc, thu hút rất đông du khách trong việc tìm hiểu đời sống văn hóa, sinh hoạt ở vùng sông nước miệt vườn ngày càng tăng, nhất là du khách quốc tế. Với cuộc sống ngày càng được nâng cao, con người càng muốn gần gũi với thiên nhiên, khám phá trải nghiệm những vùng đất mới còn nguyên sơ của quê hương sông nước Xứ Dừa.

Tuy nhiên với những tài nguyên thiên nhiên đầy tiềm năng trong phát triển du lịch của huyện cần tập trung đẩy mạnh đầu tư đến những giá trị về truyền thống, mang đậm tính hào hùng của Đội quân tóc dài trong Cuộc Đồng Khởi năm xưa. Kết hợp với tài nguyên thiên nhiên ban tặng để phát triển du lịch mang tính đặc thù, thỏa mãn nhu cầu du lịch ngày càng cao của con người, khai thác theo hướng có lợi để kêu gọi hợp tác đầu tư.

 Những năm gần đây du lịch làm đẹp và du lịch nghĩ dưỡng đang là thị hiếu của nhiều du khách quốc tế. Vì vậy cần đẩy mạnh tập trung phát huy các chuỗi giá trị của cây dừa, từ đó phát triển loại hình du lịch làm đẹp và nghĩ dưỡng, mang tính cộng đồng để có nhiều sản phẩm du lịch mới không trùng lắp với huyện khác trong tỉnh hoặc với các tỉnh trong vùng.

Với những giá trị hiện có của huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam đang là tiềm năng, cơ hội cho sự phát triển của du lịch tỉnh nhà, đồng thời cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư cho du lịch./.

27/09/2019 7:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/MCN-MCB-2792019 (1).jpg941Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch16Bảo TrâmNo
Tiềm năng và cơ hội phát triển du lich tại Châu Thành - Bến TreTiềm năng và cơ hội phát triển du lich tại Châu Thành - Bến Tre
Bến Tre là một trong 13 tỉnh châu thổ vùng Đồng bằng sông Cửu Long, xứ sở của những cây dừa. Đó cũng là lý do nơi này được mệnh danh là "Xứ sở Dừa Việt Nam" mang đặc trưng của sông nước miệt vườn Nam Bộ được hợp thành bởi ba dải cù lao: cù lao Minh, cù lao Bảo và cù lao An Hóa. Là tỉnh có nhiều sông, rạch, Bến Tre có điều kiện thuận tiện để phát triển toàn diện về mặt nông nghiệp, công nghiệp nhưng công nghiệp không khói vẫn là bền vững.

Nói về du lịch, phải nhắc đến Châu Thành một huyện mang nhiều tiềm năng, đã và đang phát triển không ngừng. Châu Thành là cửa ngõ nằm ở phía Bắc tỉnh Bến Tre, cách thành phố Bến Tre 10km về hướng Nam, cách thành phố Mỹ Tho 7km về hướng Bắc. Nằm trên trục giao thông quan trọng cả đường bộ lẫn đường thủy, Châu Thành là điểm dừng chân lí tưởng cho các tuyến du lịch miền Tây hoặc các chương trình du lịch ngắn ngày. Đặc biệt là sau khi thông xe cầu Rạch Miễu và cầu Hàm Luông, khoảng cách từ trung tâm huyện đến các thành phố lớn không xa, thuận lợi cho các chương trình du lịch kết hợp tham quan các điểm du lịch nổi tiếng trong cụm tiểu vùng phía Đông giữa Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh.

Thuận lợi của huyện

Với lợi thế cảnh quan miệt vườn quanh năm xanh tốt, sông nước thiên nhiên hữu tình, cây trái ra hoa kết quả quanh năm với mùa nào trái ấy; cùng các cù lao trên sông ở Tân Thạch, Phú Túc, Tiên Thủy, Quới Sơn… Châu Thành có điều kiện rất tốt để phát triển du lịch sinh thái miệt vườn, mang đậm nét văn hóa của con người vùng đất Châu Thành - Bến Tre.

Hơn thế nữa, Châu Thành còn là nơi trồng dừa, loại cây trồng chủ lực, ngoài việc mang lại nguồn lợi to lớn cho kinh tế nó còn đóng góp tích cực cho sự phát triển ngành du lịch. Các vườn dừa mẫu lớn là môi trường thích hợp cho các hoạt động du lịch sinh thái, góp phần hình thành các sản phẩm du lịch đặc sắc như tham quan vườn dừa, tát mương bắt cá,…hấp dẫn cả du khách nội địa lẫn khách quốc tế. Nền văn hóa của cư dân trong hệ sinh thái dừa còn là sản phẩm chính cho các loại hình du lịch chuyên đề về ẩm thực, văn hóa nông nghiệp, các sản phẩm kẹo dừa, rượu dừa, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ làm từ dừa, quà lưu niệm,… đã góp phần đáp ứng các nhu cầu đa dạng của du khách trong du lịch mua sắm, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cũng như tạo nên dấu ấn, nét đặc sắc riêng của du lịch Châu Thành là sông nước Miệt vườn.

DL CHAU THANH - 2792019 (1).jpg
DL CHAU THANH - 2792019 (2).jpg
Những nét đặc sản tiêu biểu của "xứ Dừa" Bến Tre (ảnh ST)

Các tuyến, điểm du lịch:

Với thế mạnh của tài nguyên du lịch tự nhiên, Châu Thành đã và đang khai thác các tuyến điểm du lịch nổi bật, thể hiện rõ nét đặc trưng của loại hình du lịch sông nước, phù hợp với mọi đối tượng du khách. Từ những năm 2000, một vài điểm dừng chân phục vụ du khách tự phát, đến nay đã có trên 40 điểm dừng chân đón khách và tham quan. Nổi bật nhất là Khu Du lịch Cồn Phụng, Cồn Quy, Forever Green Resort,…

DL CHAU THANH - 2792019.jpg
Điểm du lịch Cồn Phụng (Điểm du lịch tiêu biểu của ĐBSCL) (ảnh ST)

Hoạt động du lịch chủ yếu diễn ra tại các điểm du lịch ven sông Tiền nên thuận lợi cho việc di chuyển bằng đường sông lẫn đường bộ với các phương tiện như xuồng máy, đò chèo, xe ngựa, tảng bộ đường làng. Các tuyến du lịch nội huyện kết hợp giữa các điểm du lịch sông nước và du lịch văn hóa dọc theo các xã ven sông Tiền: Quới Sơn, Tân Thạch, An Khánh, Phú Túc, Phú Đức, Tân Phú, Tiên Long và Tiên Thuỷ.

Các tuyến du lịch liên huyện chủ đạo như: Châu Thành - thành phố Bến Tre - Giồng Trôm - Ba Tri - Bình Đại, Châu Thành - Chợ Lách - Mỏ Cày - Thạnh Phú... (Gồm 5 tuyết chính).

Các tuyến du lịch đường sông như: tuyến cồn Tứ Linh: Long - Lân - Quy - Phụng, địa điểm chính là khu vực Châu Thành, trên sông Hàm Luông, sông Ba Lai; tuyến đường sông từ Thành phố Hồ Chí Minh - Bến Tre - Vĩnh Long - An Giang, nếu khai thác tốt tuyến này thì có thể kéo dài tới Phnôm Pênh, Siêm Riệp, Pắc Sế, Viêng Chăn, Luang Prabang...

Nhìn chung, các tuyến du lịch khá đa dạng, đáp ứng các nhu cầu tham quan, giải trí, tìm hiểu văn hóa, thưởng thức đặc sản địa phương, mua sắm hàng lưu niệm của du khách. Trong đó, loại hình du lịch sinh thái, tham quan miệt vườn sông nước ven sông Tiền vẫn giữ vai trò quan trọng trên các tuyến du lịch, bởi Châu Thành là nơi xuất phát điểm cho Du lịch Bến Tre.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đạt được, hoạt động du lịch nơi đây vẫn còn nhiều hạn chế, chưa khai thác hết tiềm năng cần có chiến lược phát triển du lịch bền vững cho huyện cửa ngõ của tỉnh.

Châu Thành là huyện có tiềm năng phát triển mạnh ngành du lịch. Do đó, việc định hướng khai thác tài nguyên, hoàn chỉnh kế hoạch phát triển du lịch của địa phương là vấn đề cấp bách, đồng thời định hướng thị trường sản phẩm với mục tiêu xác định thị trường khách du lịch đến với Châu Thành, tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu của từng nguồn khách. Là vùng đất đầy tiềm năng du lịch, tài nguyên phong phú, sản phẩm đa dạng, nhiều loại hình du lịch được khai thác. Việc tăng cường công tác xúc tiến quảng bá là điều cần thiết nhất mà huyện cần quan tâm./.

27/09/2019 7:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/DL CHAU THANH - 2792019.jpg942Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch16Phương ThyNo
Cồn Phụng - Vùng đất thanh bình của Xứ Dừa Bến TreCồn Phụng - Vùng đất thanh bình của Xứ Dừa Bến Tre
Bến Tre là vùng đất trù phú được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu ôn hòa quanh năm cùng hệ thống sông ngòi chằng chịt trĩu nặng phù sa.

Bến Tre duyên dáng mỹ miều

Hàm Luông gió lộng yêu kiều thướt tha

Sông Tiền trải rộng bao la

Đôi bờ sống vỗ bèo sa mạn thuyền…

Ca dao

Bến Tre là vùng đất trù phú được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu ôn hòa quanh năm cùng hệ thống sông ngòi chằng chịt trĩu nặng phù sa. Với những vườn cây ăn trái sum suê, những vườn dừa bạc ngàn xanh mát, Bến Tre đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến với loại hình du lịch sinh thái, miệt vườn sông nước mang đậm cái tình của bà con nơi đây.

Cồn Phụng, vùng đất thanh bình và hiền hòa chính là một trong những điểm du lịch sinh thái vô cùng hấp dẫn của Bến Tre. Cồn Phụng là phần đất nổi lên giữa sông Tiền có diện tích trên 50.000ha, nằm trong quần thể tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng) là khu du lịch quốc gia. Cồn Phụng thuộc ấp Tân Vinh, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Năm 2012, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long đã bình chọn Điểm du lịch Cồn Phụng là "Điểm du lịch tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long" đến nay. Đây là một niềm tự hào rất lớn không chỉ của người dân tại vùng đất xanh - sạch - đẹp này mà còn niềm vui chung dành cho người dân Bến Tre.

DL CON PHUNG - 2792019 (1).jpg
Nhà hàng thủy tạ rộng rãi, thoáng mát tại Cồn Phụng (ảnh ST)

Đến với Cồn Phụng, du khách sẽ được tham quan và trải nghiệm rất nhiều hoạt động đặc sắc, thú vị. Từ những khúc gỗ dừa nguyên bản, thô sơ, các nghệ nhân đã sáng tạo để cho ra đời hàng trăm sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo, bắt mắt và mang đậm giá trị nghệ thuật. Du khách không chỉ được giới thiệu, chiêm ngưỡng mà còn có thể mua về làm quà cho người thân và bạn bè. Ngoài ra, Cồn Phụng còn được gọi là "Cồn Đạo Dừa" vì giai thoại gắn với giáo chủ Đạo Dừa Nguyễn Thành Nam; Nơi đây có nhiều kiến trúc độc đáo vẫn còn lưu giữ như: sân Chín Rồng, tháp Hòa Bình, phòng truyền thống giới thiệu về đất và người Bến Tre,…

DL CON PHUNG - 2792019.jpg
Du khách đi cầu tre tại Điểm du lịch Cồn Phụng (ảnh XTDL)

Khung cảnh tại Cồn Phụng rất yên bình, nên thơ và còn gì tuyệt vời hơn khi du khách được trải nghiệm đi tàu trên sông, tản bộ trên đường làng rợp bóng dừa của huyện Châu Thành - Bến Tre; đi xe ngựa, uống trà mật ong, nghe đờn ca tài tử, đặc biệt được trải nghiệm xuồng, chèo len lỏi trong những con rạch nhỏ mà hai bên toàn là cây dừa nước và những cây bần đong đưa bông trắng đầy thơ mộng. Bất chợt nghe một câu hò của cô lái xuồng: "Hò ơ hớ ơ ơ…Tóc dài ai bỏ ngang vai. Phải người con gái, hò ơ ớ ơ…phải người con gái Mỏ Cày Bến Tre" sẽ khiến chúng ta như đã yêu cái mảnh đất Xứ Dừa này tự bao giờ. Ngoài ra, nếu muốn tự mình khám phá, du khách có thể thuê xe đạp chạy quanh các con đường làng mà hai bên là những hàng dừa xanh bóng mát, những vườn cây ăn trái trĩu quả hoặc ngồi trên những chiếc xe ngựa để ngắm cảnh đẹp Xứ Dừa. Người dân Cồn Phụng rất thân thiện, cởi mở, họ sẽ mời du khách thưởng thức trái cây, mật ong tại vườn, nghe đờn ca tài tử, tham quan các lò kẹo dừa và thưởng thức những viên kẹo còn nóng hổi mới ra lò.

Điểm du lịch Cồn Phụng đang ngày càng phát triển, các hệ thống nhà hàng, khách sạn cũng đã mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng dịch vụ. Du khách sẽ cảm thấy rất thoải mái, hài lòng khi được ngồi trong một không gian ăn uống sân vườn, ven sông vừa thoáng mát lại vừa bình dị, gần gũi. Đặc biệt, ẩm thực tại đây thì vô cùng phong phú, các món ăn đều được chế biến từ nguyên liệu tươi sống sẵn có và mang vị miền Tây rất đặc trưng như: cá tai tượng chiên xù, xôi chiên phòng, lẩu mắm, đuông dừa chiên bơ, cháo gà ta thả vườn, cơm trái dừa và tép rang dừa,…

Cồn Phụng vốn là vùng đất thanh bình, được thiên nhiên ưu đãi; trên bước đường hội nhập và phát triển, Cồn Phụng sẽ luôn phát huy các lợi thế sẵn có để xứng đáng với danh hiệu: "Điểm du lịch tiêu biểu của đồng bằng sông Cửu Long"./.

27/09/2019 7:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/DL CON PHUNG - 2792019.jpg943Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch22Tường ViNo
Bến Tre kích hoạt du lịch nông nghiệp hữu cơBến Tre kích hoạt du lịch nông nghiệp hữu cơ
Nông nghiệp hữu cơ là những phương thức sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường, góp phần quan trọng để phục hồi, bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên. Hiện trên thị trường các sản phẩm nông sản sản xuất theo hướng hữu cơ đang được rất rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Cùng với việc tạo ra sản phẩm có giá trị, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ cũng đang tạo ra những cơ hội cho ngành du lịch nông nghiệp phát triển. Và đây cũng là một trong những sản phẩm du lịch chủ đạo, độc đáo và phù hợp với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cần được quan tâm phát triển.

Bến Tre là một tỉnh thuần nông, nông nghiệp là ngành nghề mang lại thu nhập chính cho những người nông dân Xứ Dừa. Bên cạnh đó, phát triển du lịch Bến Tre cũng dựa trên tài nguyên nông nghiệp với các vườn cây ăn trái, trang trại miệt vườn, làng nghề truyền thống…góp phần tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có nhiều giá trị gia tăng, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị truyền thống của vùng nông thôn.

Thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch số  4573/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; cũng như Kết luận 359-KL/TU của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp, nông dân và xây dựng nông thôn - Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội Nông dân và Hiệp hội Du lịch họp bàn và đi đến thống nhất xây dựng mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch năm 2020 và định hướng đến năm 2025.

DL NONG NGHIEP - 2792019.jpg
Quang cảnh buổi họp của các ngành liên quan như: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân tỉnh và Hiệp hội Du lịch tỉnh (ảnh T.S.)

Nhiều công việc mà nhóm du lịch nông nghiệp liên ngành cần nhanh chóng xây dựng là các mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp du lịch và các mô hình phát triển du lịch - thủy sản. Theo kế hoạch, sau khi được các cấp lãnh đạo xét duyệt, dự kiến từ đầu năm 2020, nhóm liên ngành sẽ khảo sát năm tuyến du lịch của tỉnh như: Tuyến du lịch sinh thái sông nước huyện Châu Thành; 03 xã Nam thành phố Bến Tre; tuyến Giồng Trôm - Ba Tri; tuyến Mỏ Cày Bắc - Mỏ Cày Nam - Thạnh Phú; Bến Tre - Chợ Lách và đang mở rộng du lịch biển và sinh thái ngập mặn huyện Bình Đại. Tùy thế mạnh các vùng, nhóm thực hiện các mô hình du lịch nông nghiệp hữu cơ sẽ chọn trên mỗi tuyến du lịch 02 vườn dừa, 02 vườn bưởi da xanh, 02 vườn cây giống, hoa kiểng kết hợp các mô hình hòn non bộ - cá cảnh, câu cá trong ao nuôi, tháo nước mương vườn bắt tôm, cá, mô hình nuôi tôm trong ruộng lúa và dưới tán rừng…theo phương pháp nuôi trồng sạch, hữu cơ và bền vững.

DL NONG NGHIEP - 2792019 (1).jpg
Mô hình dưa lưới sản xuất theo quy trình nông nghiệp công nghệ cao tại Khu du lịch sinh thái vườn trái cây Phú An Khang - Tp. Bến Tre (ảnh PAK)

Mục tiêu thực hiện là xây dựng các mô hình du lịch đặc thù, độc đáo; tạo cho du khách có cảm nhận thân thiện với con người và nông nghiệp an toàn; khẳng định thương hiệu trái cây, sản vật nông sản Bến Tre; tăng thu nhập cho người dân và đối tượng tham gia các mô hình. Các sản phẩm du lịch nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên chú ý là cơ cấu "5 cây - 3 con" (Cây dừa, bưởi, chôm chôm, nhãn, hoa kiểng - cây giống và con bò, con heo, con tôm biển); cũng như phối hợp xây dựng mô hình trên các trục du lịch chính, phát triển các hộ đã và đang kinh doanh du lịch có tiềm năng phát triển và từ các địa chỉ nông dân sản xuất giỏi, tiêu biểu của tỉnh như: Ông Hội - vua dừa ở Châu Bình, Giồng Trôm; Ông Quận - vua bưởi  tại Giao Long, Châu Thành; Chị Nga vua hoa kiểng ở Vĩnh Thành, Chợ Lách;  Ông Nghĩa vua chôm chôm tại Tân Phú, Châu Thành…. Ngoài ra, phối hợp và tập huấn cho các hộ nông dân kỷ thuật canh tác bưởi da xanh, dừa… theo hướng thực hành nông nghiệp (Vietgap, Globalgap, hữu cơ…), tỉa cành, tạo tán theo phương pháp khai tâm, màng phủ bằng thảm xơ dừa, bao trái, kỹ năng ủ phân hữu cơ, hệ thống tưới, thảo dược phòng trừ sâu bệnh, trồng xen, nuôi xen (cá lóc, thác lác, tôm càng xanh, ốc bươu, lươn, ếch…); giúp nông dân thành thạo trong giới thiệu, hướng dẫn và phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm…

Nói chung, tạo ra sản phẩm có giá trị trên thị trường, an toàn cho người sử dụng thì việc phát triển nông nghiệp hữu cơ còn góp phần thúc đẩy du lịch ở Bến Tre cũng như các tỉnh trong cụm du lịch phía Đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều chuyên gia du lịch đã khẳng định, sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiệu quả sẽ trở thành những điểm nhấn để khai thác du lịch. Và ngược lại, du lịch nông nghiệp sạch phát triển cũng sẽ góp phần tạo động lực cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ./.

27/09/2019 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/DL NONG NGHIEP - 2792019 (1).jpg940Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch17Thanh SơnNo
Diễn đàn kết nối du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)Diễn đàn kết nối du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)
Liên kết hợp tác là một hướng đi mới, mang lại nhiều thành công cho nhiều địa phương cũng như khu vực và nhiều nước trên thế giới; nhằm định hướng cho việc phát triển du lịch cho các tỉnh vùng ĐBSCL. Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là đầu mối và đăng cai tổ chức lần I năm 2019 tại TP.HCM trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Hồ Chí Minh - ITE HCMC năm 2019 được diễn ra từ ngày 04 đến ngày 06/9/2019  tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Sài Gòn, số 799 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Thú, Quận 7, TP.HCM.

Các cuộc Hội nghị và Hội thảo của Diễn đàn lần nầy với sự long trọng và hoành tráng vừa được diễn ra 2 ngày qua được TP.HCM đưa vào chuỗi hoạt động của Hội chợ Du lịch quốc tế ITE  HCMC 2019:

Sáng này 04/9/2019 Hội nghị xúc tiến và mời gọi đầu tư vào hạ tầng Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Giải trí với sự tham gia của lãnh đạo Sở Du lịch, Sở VHTTDL của 13 tỉnh thành ĐBSCL, các doanh nghiệp trong và ngoài nước về tham gia Hội chợ,... Lãnh đạo hai Sở VHTTDL của Cụm trưởng phía Đông và phía Tây ĐBSCL đã giới thiệu tiềm năng du lịch và các dự án mời gọi đầu tư của từng địa phương trong vùng ĐBSCL; theo đó khuôn viên sảnh Hội nghị được trưng bày các sản phẩm du lịch và các thông tin dự án mời gọi đầu tư đã được đại biểu quan tâm tìm hiểu.

DIEN DAN KET NOI DU LICH - 2092019.jpg
Buổi ký kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh thành ĐBSCL (ảnh L.L.)

Chiều cùng ngày, Hội thảo kết nối phát triển du lịch, quảng bá du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL tiếp tục diễn ra với trên 200 đại biểu là những doanh nhiệp du lịch, công ty du lịch và các hãng lữ hành trong và ngoài nước đến tìm hiểu, nằm bắt thông tin và kết nối, hợp tác. Tại Hội thảo, đại diện các công ty du lịch lớn của Việt Nam như Công ty Du lich Saigontourist; Công ty Du lịch Bến Thành Tourist và Công ty Du lịch Vietravel cũng đã phát biểu góp ý trong xây dựng sản phẩm du lịch chiến lược của ĐBSCL để dễ dàng kết nối từ TP.HCM, trong đó cần phân tuyến du lịch phù hợp với việc phân Cụm tiểu vùng của vùng ĐBSCL (Không phân chia cụm Đông và cụm Tây mà nên có 3 cụm cho 3 tuyến: tuyến dọc duyên hải là tuyến Nam gồm: Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau; tuyến giữa gồm: Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang; tuyến Bắc gồm Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang).

Sáng ngày 05/9/2019, Hội nghị cấp cao về Liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh thành ĐBSCL được diễn ra với trên 250 đại biểu. Ông Nguyễn Thiện Nhân - UV BCT - Bí thư TP.HCM chủ trì Hội nghị. Đến dự Hội nghị có Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện;  Bí thư Thành ủy, Tỉnh ủy, Lãnh đạo UBND của 13 tỉnh, thành ĐBSCL và Lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM và Sở VHTTDL của 13 tỉnh thành ĐBSCL.

Hội nghị đã tạo được sự gặp gỡ của lãnh đạo cấp cao từ Trung ương đến địa phương, các sở, ngành, các chuyên gia, các Hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp du lịch, các đơn vị truyền thông, các cơ sở đào tạo,... đã tạo ra một không gian trao đổi, thảo luận, hiến kế và định hướng hợp tác phát triển du lịch giữa TP.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL.

Trao đổi với Hội nghị, Ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư TP.HCM phát biểu đề nghị TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL hình thành Hội đồng các doanh nghiệp du lịch của 14 địa phương nhằm tập trung các doanh nghiệp thành một khối liên kết trong hoạt động; Bộ VHTTDL cần giúp ĐBSCL cải thiện và hình thành cho trên 100 di tích lịch sử văn hóa để tạo sản phẩm du lịch của vùng nhằm phục vụ khách du lịch; Các địa phương cần quan tâm đến thương hiệu chung của ĐBSCL, của vùng MêKông để thu hút du khách và đồng thời kiến nghị Bộ VHTTDL và Bộ Giao thông vận tải có sự phối hợp đồng bộ, giúp cho ĐBSCL về đường bộ, lẫn đường hàng không thuận lợi để du lịch phát triển.

DIEN DAN KET NOI DU LICH - 2092019 (1).jpg

Tại Hội Nghị, ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ VHTTDL đề nghị Phó Thủ tướng quan tâm đến hạ tầng du lịch cho ĐBSCL; Ông cũng đề nghị Sở VHTTDL các địa phương thuộc ĐBSCL quan tâm xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù mà trong đó chú trọng văn hóa lịch sử đặc thù; cần quan tâm quảng bá với thị trường khách nội địa để người Việt Nam đi du lịch Việt Nam; đồng thời quan tâm công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động cũng như mời gọi doanh nghiệp lớn, tập đoàn lớn để đầu tư sản phẩm.

DIEN DAN KET NOI DU LICH - 2092019 (2).jpg
Bộ trưởng Bộ VHTTDL - Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Hội nghị (ảnh L.L.)

Phó Thủ tướng - Vũ Đức Đam hoan nghênh việc TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL đã tổ chức buổi ký kết hợp tác; Phó Thủ tướng cũng thống nhất thành lập Hội đồng Doanh nghiệp du lịch của 14 địa phương để có nhạc trưởng điều hành. Bộ VHTTDL là đơn vị quản lý nhà nước, đề nghị cần quan tâm đến thương hiệu du lịch Việt Nam rồi đến thương hiệu du lịch từng vùng, trong đó có ĐBSCL để quảng bá, giới thiệu với bạn bè quốc tế - Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.

20/09/2019 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/DIEN DAN KET NOI DU LICH - 2092019.jpg938Quản lý Nhà nước về du lịch25Lê LuôngYes
Bến Tre liên kết xúc tiến du lịchBến Tre liên kết xúc tiến du lịch
Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM lần thứ 15 (ITE HCMC) đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, TP.HCM) từ ngày 5 tháng 9 đến ngày 7 tháng 9 năm 2019. Hội chợ ITE HCMC là một sự kiện lớn, uy tín trong ngành Du lịch Việt Nam và quốc tế.

Tiếp nối thành công của những năm qua, ITE HCMC lần thứ 15 với chủ đề: "Cửa ngõ du lịch đến với Châu Á" đã thu hút 315 đơn vị triển lãm, 300 người mua, 40 báo chí quốc tế đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc, các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Bhutan, Nga,…cùng với các doanh nghiệp của hơn 45 tỉnh thành trong cả nước.

BEN TRE LIEN KET XUC TIEN DU LICH - 2092019 (1).jpg
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam - Hà Văn Siêu (đứng giữa) ghé thăm gian hàng cụm du lịch phía Đông đồng bằng sông Cửu Long (ảnh T.V.)

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Vĩnh Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành Ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM nhấn mạnh: "Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM qua chặng đường 15 năm phát triển, không chỉ có ý nghĩa hợp tác du lịch mà còn mở ra những cơ hội cho con người của nhiều vùng miền đất nước khác nhau, hiểu nhau hơn, tôn trọng những giá trị truyền thống của đất nước bạn và quảng bá những giá trị truyền thống, văn hóa độc đáo của đất nước và địa phương mình, đó chính là nền tảng vững chắc cho tình đoàn kết, hữu nghị, phát triển, thịnh vượng và mang lại hòa bình cho toàn thế giới".

Đến với hội chợ lần này, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Bến Tre đã tham gia gian hàng liên kết cụm phía đông đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề: "5 địa phương 1 điểm đến" nhằm để quảng bá, xúc tiến, kêu gọi đầu tư và mở rộng thị trường cho du lịch Bến Tre nói riêng và cụm phía đông đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Bến Tre đã chuẩn bị hơn 1000 ấn phẩm của các điểm du lịch, các tour tuyến du lịch đặc sắc...cùng nhiều DVD giới thiệu những nét đẹp về đất và người Bến Tre. Đặc biệt, Trung tâm còn mang theo những đặc sản nổi tiếng của Bến Tre: đồ thủ công mỹ nghệ từ dừa, bưởi da xanh, dừa xiêm xanh,…để quảng bá đến các du khách trong và ngoài nước. Ngoài ra, đồng hành cùng Bến Tre còn có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp: khu du lịch Forever Green Resort, điểm du lịch Phú An Khang, Ben Tre Reverside Resort, Du thuyền Xoài (Du thuyền Mango cruise)…

BEN TRE LIEN KET XUC TIEN DU LICH - 2092019.jpg

Gian hàng cụm phía đông đồng bằng sông Cửu Long thu hút nhiều du khách (ảnh T.V.)

Ngoài ra, trong khuôn khổ hội chợ ITE HCMC 2019, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre đã tham gia nhiều sự kiện quan trọng như: Các hội nghị, hội thảo của dIễn đàn kết nối Du lịch TP.HCM - Đồng bằng sông Cửu Long; chương trình lịch hẹn giữa người bán và người mua quốc tế; Diễn đàn Du lịch doanh nghiệp; Diễn đàn Khởi nghiệp Du lịch với tầm nhìn toàn cầu; lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Sở Du lịch TP.HCM và hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways),… và đã được Ban tổ chức ITE HCMC 2019 trao tặng bằng khen cho gian hàng Bến Tre và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với thành tích có những đóng góp thiết thực làm nên thành công cho hội chợ lần này./.

20/09/2019 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/BEN TRE LIEN KET XUC TIEN DU LICH - 2092019.jpg939Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch30Tường ViYes
Thực trạng của du lịch biển Bến Tre - Giải pháp gì để phát triểnThực trạng của du lịch biển Bến Tre - Giải pháp gì để phát triển
Hiện Bến Tre có 65km bờ biển thuộc ba huyện ven biển (Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú). So sánh biển Bến Tre với biển nơi khác thì không đẹp, nước không trong bởi ảnh hưởng của phù sa từ những dòng hạ lưu sông MêKông đổ ra, nhưng với nét đặc thù ấy của biển và nét nguyên sơ của thiên nhiên ban tặng cho Bến Tre. Đó là lợi thế và là cơ hội cho các nhà đầu tư nghiên cứu phát triển du lịch đặc trưng của Bến Tre; đồng thời góp phần phát triển du lịch biển của ĐBSCL và cả nước.

Huyện Bình Đại:

Bình Đại có 27km bờ biển, thuộc các xã biển (Thừa Đức và Thới Thuận) mà du khách không thể bỏ qua khi về với Bến Tre. Nơi đây, Cồn Bà Tư, Cồn Chày Mười giáp biển, là nơi trải nghiệm sinh thái đầy hấp dẫn tại vùng rừng ngập mặn như rừng đước, rừng bần, rừng phi lao, cộng với những vườn xoài, nhãn, những rẫy dưa hấu, những ruộng muối, vuông tôm,... đã làm phong phú cho cuộc hành trình trải nghiệm và nghỉ đêm lại ở những homestay để cùng người dân đi bắt nghêu, cua, ba khía, sò huyết,... đặc biệt là tham quan ngư dân nuôi hào và bắt hào trên sông, trên biển.

BIEN BEN TRE-0692019.jpg
Đoàn những người làm du lịch khảo sát bờ đê Ốc viết chắn sóng biển để làm du lịch (ảnh L.L.)

Đến Cồn Chày Mười, một sự ngỡ ngàng khi nhìn thấy sản vật được thiên nhiên ban tặng từ bấy lâu nay, đó là sản phẩm độc nhất vô nhị mà không trùng lắp bất cứ nơi nào; một bờ đê chắn sóng biển bằng những vỏ ốc viết được sóng biển đưa từ ngoài khơi vào hàng ngày đã hình thành nên một bờ đê cao 1,5m, dài 6.000 đến 7.000m. Đây là sản phẩm du lịch đặc trưng của biển Bình Đại, chưa được khai thác. Vào bên trong cửa Đại là Cồn Tam Hiệp với nhiều loại cây trái sum suê, phù hợp cho phát triển loại hình du lịch cộng đồng, du lịch homestay gắn du lịch biển.

Huyện Ba Tri:

Với hệ thống di tích lịch sử văn hóa như Di tích cấp Quốc gia nhà giáo Võ Trường Toản; di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Phú Lễ; Di tích Cây Da Đôi và nhà ông Nguyễn Văn Cung; Di tích Quốc gia đặc biệt nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu cùng nhiều di tích cấp tỉnh, nhiều danh nhân nổi tiếng như Đền thờ và khu mộ Cụ Phan Thanh Giản, là một danh sĩ, Đại thần của triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam; Đền thờ cụ Tán Kế (Lê Quan Quang);.... Cùng với các làng nghề truyền thống như: Làng nghề Đan đát xã Phước Tuy; làng nghề nấu rượu xã Phú Lễ, làng nghề làm muối xã Bảo Thạnh; làng nghề làm khô xã An Thủy; làng nghề tôm, khô xã An Đức; làng nghề bánh phồng xã Phú Ngãi... kết hợp các lễ hội đình, làng và lễ hội nghinh Ông xã An Thủy. Bên cạnh đó tham quan trải nghiệm sân chim Vàm Hồ xã Tân Mỹ với trên 80 loài chim và bò sát được bảo tồn;... Tất cả đã cho thấy Ba Tri có nhiều sản phẩm du lịch độc đáo của vùng đất địa linh nhân kiệt và đầy nhân văn.

BIEN BEN TRE-0692019 (1).jpg
Hạ tầng giao Bải biển Cồn Ngoài - Ba Tri (ảnh L.L.)

Hiện tại Cồn Ngoài, Cồn Tròn xã Bảo Thạnh, Cồn Hố xã Tân Thủy được đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông tới biển và cũng thu hút nhiều du khách đến trải nghiệm tắm biển, thưởng thức thủy hải sản nơi đây vào những ngày cuối tuần hay những ngày lễ, hội, ngày tết Nguyên đán,... Những sản phẩm du lịch hiện hữu tại Ba Tri cùng những tiềm năng du lịch biển tại Ba Tri sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư du lịch về với Ba Tri ở những loại hình đầu tư như: Cơ sở lưu trú từ 2 đến 3 sao; trạm dừng chân mua bán hàng nông, hải sản của địa phương, đặc biệt là những sản phẩm làng nghề truyền thống có hàng trăm năm tuổi. Đầu tư cơ sở ăn uống đạt chuẩn với sức chứa từ 600 khách trở lên; phối hợp Hợp tác xã Nghêu đầu tư khai thác du lịch biển với nhiều loại hình bắt nghêu, bắt sò, bắt cua, bắt tôm, gắn kết với cảng cá Tân Thủy để khai thác nguồn hải sản phục vụ du khách;...

Huyện Thạnh Phú

Du lịch huyện Thạnh Phú từng bước thay đổi diện mạo của huyện biển; tốc độ khách du lịch tăng hàng năm đạt 23% so cùng kỳ và doanh thu từ khách du lịch tăng hàng năm đạt 45% so cùng kỳ. Cụ thể năm 2018 đón 405.900 lượt và doanh thu từ du lịch là 60 tỷ đồng.

Để hành trình từ sông ra biển, du khách đến Bến Tre, ghé tham quan sản phẩm du lịch tại 3 xã phía Nam thành phố Bến Tre; trải nghiệm vương quốc cây trái và hoa kiểng Chợ Lách - Mỏ Cày Bắc; về đến Mỏ Cày Nam tham quan di tích Quốc gia đặc biệt "Đồng Khởi Bến Tre", trải nghiệm chợ nổi Dừa và làng nghề khai thác dừa. Từ đây du khách đi thêm 30km nữa là đến trung tâm huyện Thạnh Phú.

BIEN BEN TRE-0692019 (2).jpg
Du khách trải nghiệm Biển Cồn Bửng nghuyên sơ tại xã Thạnh Hải - Thạnh Phú (ảnh địa phương cung cấp)

Đến Thạnh Phú, du khách được trải nghiệm con đường làng với hai hàng cây sao, dầu ấn tượng kéo dài trên 2km dẫn vào xã Phú Khánh; đầu ngõ vào là bia lưu niệm nơi thành lập và cũng là nơi xuất quân của Tiểu đoàn 307 oai hùng một thời trong giai đoạn chống giặc ngoại xâm. Nơi đây di tích cấp quốc gia Nhà cổ Huỳnh Phủ (Hương Liêm) với kiến trúc độc đáo theo lối điêu khắc của Cố đô Huế xưa.

Đến biển Thạnh Phong - Thạnh Hải của huyện Thạnh Phú là Di tích cấp Quốc gia "Đầu cầu tiếp nhận Vũ Khí Bắc Nam" của đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre. Khu du lịch địa phương Thạnh Phong - Thạnh Hải được thành lập với diện tích 720 ha. Công trình Tôn tạo và phát huy giá trị di tích tích văn hóa lịch sử "Đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre" cũng được triển khai thi công trong quần thể khu du lịch tại Cồn Bửng, kết hợp Lăng Ông Nam Hải và đền thờ Bà Chúa Xứ là những sản phẩm du lịch tâm linh góp phần cho du lịch biển Bến Tre phát triển phong phú và bền vững. Đến đây du khách cùng người dân đi bắt ba khía, đặt lộp bắt cua, mò sò, chày cá,... tham quan vườn xoài, rẩy sắn, ao tôm,... Đặc biệt là trải nghiệm tắm biển phù sa với khung cảnh hoang sơ, bình dị tạo nhiều cảm giác ấn tượng sau chuyến hành trình từ sông ra biển.

Những giải pháp chủ yếu để phát triển du lịch biển Bến Tre

1- Hiện tại nhiều nhà đầu tư đến khảo sát, thăm dò, tuy nhiên những cơ sở hạ tầng du lịch, hạ tầng giao thông, địa phương triển khai còn chậm. Cần sự ra quân và triển khai đồng bộ trong đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, cơ sở vật chất kỹ thuật phải đầu tư đủ mạnh để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư đến đầu tư những dự án lớn trong phát triển du lịch như điện gió, điện mặt trời, du lịch ra khơi, du lịch mạo hiểm rừng ngập mặn,...

2- Các cồn Chày Mười, cồn Bà Tư huyện Bình Đại; cồn Tròn, cồn Ngoài, cồn Hố huyện Ba Tri; cồn Bửng, cồn Lợi, cồn Lớn huyện Thạnh Phú có tiềm năng du lịch, đã có kế hoạch phát triển du lịch từ các huyện; tuy nhiên cần quy hoạch thành lập khu hoặc điểm du lịch theo qui định để thuận lợi trong đầu tư khai thác cũng như thu hút du khách dễ dàng không ảnh hưởng đến Luật biên giới biển.

3- Nhà quản lý du lịch, nhà đầu tư du lịch và nhà làm du lịch cùng cộng đồng cần quan tâm bảo tồn và phát huy giá trị các sản phẩm hiện hữu như: Bờ đê ốc viết tại Cồn Chày Mười mười - Bình Đại; bảo tồn môi trường sinh thái của những rừng phòng hộ, đặc biệt là những rừng phi lao tại bải biển Thừa Đức - Bình Đại, tại cồn Ngoài - Ba Tri hay tại cồn Lợi, cồn Lớn - Thạnh Phú để phát triển du lịch. Đồng thời bảo tồn và nâng cấp những di sản văn hóa, những di tích lịch sử của địa phương; Đặc biệt là bảo tồn và nâng chất các làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi để khai thác phục vụ du lịch.

4- Mời gọi đầu tư tuyến kết nối sản phẩm du lịch giữa Di tích "Đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre" với Di tích Côn Đảo để khai thác du lịch đường biển (Cao tốc); đặc biệt là tạo tuyến đi gần nhất giữa đất liền đi Côn Đảo với thời gian ngắn nhất so với Vũng Tàu hay Sóc Trăng đi Côn Đảo. Đây là tuyến thuận lợi nhất và phong phú sản phẩm trong chuyến hành trình tham quan Côn Đảo sẽ khám phá và trải nghiệm sản phẩm du lịch Bến Tre.

5- Du lịch biển tại Bến Tre là loại hình khám phá và trải nghiệm biển phù sa vì vậy trong thời gian tới cần phải có cơ sở lưu trú từ một sao đến ba sao hoặc cơ sở lưu trú đạt chuẩn trên địa bàn 3 huyện biển để đáp ứng nhu cầu lưu trú du khách.

6- Môi trường du lịch là việc cần làm ngay trong tình hình đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; việc nhận thức về giữ môi trường sạch trong phát triển du lịch bền vững như: Nhận thức của cộng đồng về phát triển du lịch; nguồn nhân lực phục vụ chuyên nghiệp; tình trạng chèo kéo, giảm giá; rác thảy xuống sông, xuống biển; ứng phó với biến đổi khí hậu; Du lịch tour 0 đồng; ... tất cả cần đặt ra trong giai đoạn hiện nay mà các ngành, các cấp cần tuyên truyền sâu rộng để có nhận thức chung nhằm đưa du lịch Việt Nam sánh vai cùng các nước./.

06/09/2019 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/BIEN BEN TRE-0692019 (2).jpg937Quản lý Nhà nước về du lịch, Chuyên luận71Lê LuôngYes
Đậm đà hương vị tép rang nước cốt dừaĐậm đà hương vị tép rang nước cốt dừa
Khi nhắc đến Bến Tre, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến vùng đất trù phú với những rừng dừa bạc ngàn và xanh tốt. Từ lâu, cây dừa không chỉ là biểu tượng mà còn là một loài cây mang lại giá trị kinh tế rất lớn cho người dân Bến Tre trên nhiều lĩnh vực như: kinh doanh, sản xuất, du lịch,…Ngoài ra, cây dừa còn đồng hành cùng người dân nơi đây qua bao cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Thế nên, cây dừa cũng giống như một người bạn, vô cùng thân thiết và luôn gắn bó trong đời sống hàng ngày của bao thế hệ người dân Bến Tre. Đặc biệt, trong ẩm thực, các món ngon từ dừa là vô cùng phong phú và đã góp phần làm cho nền ẩm thực của Bến Tre nói riêng và Việt Nam nói chung ngày một đa dạng, độc đáo hơn. Một trong những món ăn nổi tiếng, mang đậm hồn quê của Bến Tre chính là món tép rang nước cốt dừa. Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn, hương vị lại đặc trưng không giống với bất kỳ món tép rang nào khác.

TEP RANG NUOC COT DUA - 0392019.jpg
Đậm đà hương vị món tép rang nước cốt dừa (Ảnh sưu tầm)

Nguyên liệu để làm nên món tép rang nước cốt dừa đúng chuẩn Bến Tre rất đơn giản. Đầu tiên, chúng ta chỉ cần chọn được tép là loại tép bạc đất của miền Tây sông nước hoặc nếu không có tép bạc, chúng ta có thể dùng tép bầu, tôm sú nhỏ,…để thay thế cũng rất ngon. Sau khi sơ chế tép bạc, chúng ta sẽ tiến hành ướp gia vị gồm: đường, muối, nước mắm, tiêu,…rồi kế đến là bắt một chiếc chảo phi hành tím cho thật thơm và cho tép vào đảo nhẹ nhàng cho đến khi tép vàng đều. Tiếp theo, chúng ta cho nước cốt dừa, loại nước cốt đậm đặc mà chúng ta vừa vắt từ cơm dừa nạo vào sao cho ngập ngang mặt tép và để lửa riêu riêu cho đến khi hơi keo lại rồi nêm lại gia vị sao cho vừa ăn.

Sau khi hoàn thành, món tép rang nước cốt dừa cần đảm bảo đủ hương vị đặc trưng, đó là sự kết hợp của vị ngọt mặn đậm đà của tép bạc cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa và hương thơm ngào ngạt lan tỏa khiến bao thực khách say lòng. Ngoài ra, món tép rang nước cốt dừa nếu dùng với cơm trắng được nấu bằng loại gạo dẻo thơm và ăn kèm với các loại rau dân dã như: xà lách, rau quế, rau diếp cá,…thì lại càng hấp dẫn hơn.

Tép rang nước cốt dừa đã trở thành một món ăn quen thuộc và in sâu vào lòng của mỗi người con Bến Tre. Khi xa quê, tôi luôn nhớ về món ăn này và nhớ những ngày ở quê, mẹ tôi vẫn thường làm món tép rang nước cốt dừa cho cả gia đình. Tuy là một món ăn đơn giản, dân dã nhưng để chế biến thành công khiến cho hương vị lưu luyến mãi thì cần phải có cái tâm và sự tỉ mỉ của người làm bếp từ lúc chọn nguyên liệu cho đến lúc trình bày. Thế nên, sẽ tuyệt vời hơn khi món tép rang nước cốt dừa được làm từ chính đôi bàn tay và tình cảm của những người con Bến Tre để hương vị đậm đà được hòa quyện cùng cái tình của miền sông nước xứ dừa.

Trải qua bao năm tháng, nền ẩm thực Việt Nam ngày một phát triển, đã có biết bao món ăn ngon ra đời và để lại nhiều dấu ấn trên bản đồ ẩm thực thế giới. Là một người con Xứ Dừa, tôi hy vọng rằng những món ăn ngon, dân dã, mang đậm hồn quê như tép rang nước cốt dừa sẽ luôn được giữ gìn và lưu truyền qua nhiều thế hệ sau này./

03/09/2019 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/TEP RANG NUOC COT DUA - 0392019.jpg936Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch26Tường ViNo
Hội thảo xây dựng tầm nhìn chiến lược phát triển du lịch tỉnh Bến Tre đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045Hội thảo xây dựng tầm nhìn chiến lược phát triển du lịch tỉnh Bến Tre đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Vừa qua, nhóm chuyên gia của Công ty Roland Berger Pte Ltd, đơn vị tư vấn xây dựng tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh Bến Tre có buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và hôm qua, 26/8/2019 có buổi Hội thảo cùng các doanh nghiệp Thương mại và Du lịch tại BenTre Riverside Resort để tham vấn về thực trạng của lĩnh vực phát triển du lịch thời gian qua, hiện tại và những mong muốn trong thời gian tới để đưa vào xây dựng tầm nhìn chiến lược phát triển kinh tế tỉnh Bến Tre từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

HT XD TAM NHIN CHIEN LUOC-0392019.jpg
Ông Trương Quốc Phong - TUV - Giám đốc Sở VHTTDL gợi ý những định hướng về phát triển du lịch trong xây dựng chiến lược phát triển kinh tế tỉnh Bến Tre (ảnh L.L.)

Xây dựng tầm nhìn chiến lược phát triển Kinh tế - Văn hóa - Xã hội tỉnh Bến Tre được đơn vị tư vấn phân kỳ qua 6 giai đoạn. Giai đoạn đầu nhằm đánh giá hiện trạng tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh ta một cách khoa học và khách quan để tìm ra những hạn chế, tồn tại, những điểm nghẽn và nguyên nhân kiềm hãm sự phát triển trong khoảng thời gian vừa qua. Đồng thời cũng là luận cứ khoa học cho việc xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và xây dựng Quy hoạch tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Giai đoạn 1 phân tích đánh giá hiện trạng và tiềm năng phát triển (từ 7/2019 - 8/2019). Giai đoạn 2 Xây dựng tầm nhìn chiến lược (từ 8/2019 - 10/2019). Giai đoạn 3 xây dựng chiến lược chi tiết phát triển không gian và các ngành mũi nhọn, trọng điểm (từ 10/2019 - 11/2019). Giai đoạn 4 xây dựng kế hoạch các giải pháp động lực để thực hiện tầm nhìn đến năm 2045(từ 11/2019 - 12/2019). Giai đoạn 5 ban hành lộ trình, kế hoạch thực hiện (từ 01/12/2019 - 31/12/2019). Giai đoạn 6 triển khai các hoạt động hỗ trợ sau dự án (từ sau tháng 01/2020).

Các đơn vị thuộc lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các doanh nghiệp du lịch cũng nêu lên nhiều thực trạng và nhiều giải pháp tháo gỡ nhằm giúp cho đơn vị tư vấn có cái nhìn thiết thực để đưa vào xây dựng tầm nhìn trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp không khói trong thời gian tới làm sao phù hợp với sự biến đổi khí hậu, thay đổi công nghệ sản xuất, chế biến; có tầm nhìn xa hơn về thị trường; thoát khỏi vòng lẩn quẩn, tự phát,... Định hướng xây dựng cho được thương hiệu du lịch "Sinh thái sông nước Xứ Dừa" để làm đặc trưng riêng cho tỉnh bởi "Dừa là nơi có diện tích nhiều nhất nước và thế giới; sông, rạch chằng chịt nhiều nhất ĐBSCL nói riêng, cả nước nói chung; sinh thái thì có 3 vùng sinh thái (ngọt, lợ và mặn) cây trái sum suê phù hợp từng vùng. Vì thế du lịch sinh thái "Từ sông ra Biển" là lợi thế của Bến Tre cần kết hợp nông nghiệp để phát triển du lịch cộng đồng và Du lịch Nông nghiệp trong tương lai./.

03/09/2019 8:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/HT XD TAM NHIN CHIEN LUOC-0392019.jpg935Quản lý Nhà nước về du lịch39Lê LuôngYes
Rà soát tiến độ triển khai tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Cần Thơ 2019Rà soát tiến độ triển khai tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Cần Thơ 2019
Sau quá trình triển khai kế hoạch phối hợp tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Cần Thơ 2019 diễn ra từ 29/11 đến 02/12/2019 tại TP.Cần Thơ; sáng ngày 16/8/2019, tại Khách sạn Ninh Kiều - TP.Cần Thơ có buổi họp Ban tổ chức và các Tiểu ban của Hội chợ do ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam (HHDL) và ông Phạm Thế Bường - Chủ tịch HHDL Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chủ trì. Tham dự cuộc hợp có bà Nguyễn Thị Khánh - Phó Chủ tịch HHDL TP.HCM và Lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của 13 tỉnh, thành ĐBSCL là thành viên Ban tổ chức (BTC).

HOP BTC VITM CAN THO 2019-1982019.jpg
Quang cảnh buổi họp BTC Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Cần Thơ lần I năm 2019 (ảnh L.L.)

Các đầu việc trong chuỗi hoạt động Hội chợ đều được ban tổ chức chuẩn bị và đã triển khai như về Tuyên truyền; công tác Hậu cần; công tác vận động doanh nghiệp du lịch tại địa phương và mời tham gia từ các nước bạn; chương trình văn nghệ phục vụ Hội chợ; Chương trình Laga Dinner và công tác An ninh trật tự cũng có Kế hoạch cụ thể. Chương trình khảo sát các điểm đến nổi bật và điểm đến mới tại ĐBSCL sẽ được tổ chức đoàn Famtrip báo, đài, doanh nghiệp du lịch ở Hà Nội vào giữa tháng 9/2019 và các Hội Nghị, Diễn đàn cũng được triển khai.

Tại cuộc họp lần nầy, BTC Hội chợ thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức Liên hoan ẩm thực tại Hội chợ để bổ sung hoạt động nhằm tăng thêm sự qui mô và hoành tráng giúp cho Hội Chợ lần I tại ĐBSCL thành công tốt đẹp tên thương trường quảng bá Quốc tế.

BTC Hội chợ đề nghị các thành viên BTC tiếp tục tập trung toàn lực cho việc phối hợp tuyên truyền, đôn đốc vận động các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia đạt yêu cầu theo dự kiến của BTC đề ra với qui mô (8 Quốc gia, 300 gian hàng triển lãm và 80 gian hàng ẩm thực)./.

19/08/2019 11:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-08/HOP BTC VITM CAN THO 2019-1982019.jpg934Quản lý Nhà nước về du lịch38Lê LuôngYes
Phát triển du lịch từ sông ra biển tại Bến TrePhát triển du lịch từ sông ra biển tại Bến Tre
Bến Tre là tỉnh cù lao, được hình thành từ 4 nhánh hạ lưu của dòng sông MêKông gồm các cửa sông: Cửa Đại, Ba Lai, Hàm Luông và Cổ Chiên hình thành nên 3 dải cù lao (Minh, Bảo và An Hóa); với diện tích 2.322 km2; địa lý hành chính gồm 8 huyện và 1 thành phố, trong đó có 3 huyện ven biển (Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú) sở hữu 65 km bờ biển.

Đây là biển phù sa từ chín cửa sông của hai nhánh (Sông Tiền và sông Hậu) được gọi là sông Cửu Long. Một vùng đất phù sa thiên nhiên ban tặng, sông ngòi chằng chịt kết hợp với những tài nguyên nhân văn cùng người dân hiền hòa - mến khách... đã hòa quyện, kết hợp nhau giúp cho du lịch từ sông ra biển tại Bến Tre có nhiều khởi sắc.

DL BEN TRE TU SONG RA BIEN-1982019 (1).jpg

Thực trạng

Bến Tre chạy dài theo chiều dòng sông Cửu Long gần 100 km từ hướng thượng nguồn đổ ra biển, mang hình rẽ quạt; có 3 vùng sinh thái (mặn, lợ và ngọt); chịu ảnh hưởng bởi hai mùa rõ rệt trong năm là mùa mưa và mùa nắng. Là tỉnh của vương quốc trái cây nên phù hợp với nhiều loại cây trồng và cung cấp trái cây quanh năm với mùa nào trái ấy; đặc biệt là dừa đã có mặt trên mảnh đất cù lao nầy và đi cùng người dân Bến Tre từ bao đời nay. Cây dừa không biết có từ bao giờ trên đất Bến Tre mà đến hôm nay lại mang danh quê hương Xứ Dừa! không ai biết và cứ truyền hỏi nhau theo lời thơ ngọt ngào, êm dịu và mông lung:

Dừa ơi dừa! Dừa bao nhiêu tuổi?

Mà lá tươi xanh mãi tới giờ?

Tôi nghe gió ngàn xưa đang gọi

Xào xạc lá dừa hay tiếng gươm khua...

Bài thơ "Dừa ơi" của nhà thơ Lê Anh Xuân đã viết vào đầu năm 1966. Lúc bấy giờ nhà thơ cảm nhận....

Tôi lớn lên đã thấy dừa trước ngõ

Dừa ru tôi giấc ngủ tuổi thơ

Cứ mỗi chiều nghe dừa reo trước gió

Tôi hỏi nội tôi: Dừa có tự bao giờ?

Nội nói lúc nội còn con gái

Đã thấy bóng dừa mát rượi trước sân,...

Với hơn 70.000 ha diện tích dừa trên mảnh đất Bến Tre đã phủ một màu xanh của dừa khắp ba dải cù lao; chiếm gần 1/2 diện tích dừa cả nước đã cho thấy rằng rừng dừa Bến Tre là rừng dừa lớn nhất thế giới vì những nước có dừa vẫn không có ruộng dừa lớn như thế (Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam phát biểu tại Hội nghị triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị ).

Kết hợp với sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); Bến Tre không ngoại lệ là đặc thù chung của vùng sông nước; tuy nhiên với đặc thù riêng của quê hương Xứ Dừa gắn với sông nước là điều khác biệt. Do vậy du lịch "Từ Sông ra Biển" là nét mới của du lịch miền Tây Nam bộ mà miền Trung, miền Bắc không có. Bến Tre đang khai thác lợi thế nầy để phát triển du lịch đặc thù vùng ĐBSCL; đây là vốn có của Bến Tre mà ông cha đã gìn giữ, lưu truyền trên 300 năm để ngày nay nét văn hóa nầy, quang cảnh nầy đã trở thành cơ hội cho du lịch Bến Tre phát triển bền vững với thương hiệu Du lịch "Sinh thái Sông nước Xứ Dừa".

DL BEN TRE TU SONG RA BIEN-1982019.jpg
Biển Cồn Bửng - Du khách trải nghiệm biển phù sa (ảnh L.L.)

Bến Tre tuy không có núi đồi nhưng có sông có biển; bờ biển phù sa còn giữ nét nguyên sơ, với nguồn tài nguyên thiên nhiên ban tặng từ nguồn nông sản, thủy sản, hải sản rất phong phú; nguồn tài nguyên nhân văn của người dân bản địa; những làng nghề truyền thống, những Lễ hội đặc trưng, những rặng dừa - rẩy dưa - ruộng muối - ao tôm, những vườn trái cây trĩu quả, đã đem lại sự thu hút du khách cũng như thu hút nhiều nhà đầu tư khai thác du lịch trên mảnh đất nầy trong những năm gần đây. Cầu Rạch Miễu, cầu Hàm Luông, cầu Cổ Chiên đã nối liền Bến Tre với các tỉnh trong vùng; những tiềm năng du lịch trong nét nguyên sơ đầy hấp dẫn, đây là cơ hội cho du lịch Bến Tre cất cánh. Tất cả còn đang chờ đón nhiều nhà đầu tư của các dự án lớn như: Điện gió, điện mặt trời, công trình lấn biển, khai thác du lịch trên mặt biển hoặc du lịch mạo hiểm trong rừng ngập mặn; Không gian Dừa; ..../.

19/08/2019 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-08/DL BEN TRE TU SONG RA BIEN-1982019.jpg932Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch40Lê LuôngNo
Họp báo Diễn đàn kết nối du lịch Thành phố Hồ Chí Minh - Đồng bằng sông Cửu LongHọp báo Diễn đàn kết nối du lịch Thành phố Hồ Chí Minh - Đồng bằng sông Cửu Long
Ngày 14/8/2019, cuộc họp báo về Thông cáo Báo chí chuẩn bị cho Diễn đàn kết nối Du lịch TP.Hồ Chí Minh(HCM) và 13 tỉnh, thành phố thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) tại khách sạn Grand Sài Gòn - Tp.HCM với sự chủ trì của ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc sở Du lịch TP.HCM. Đến dự cuộc họp báo có sự tham gia của lãnh đạo Sở VHTTDL, Sở Du lịch của 13 tỉnh, thành ĐBSCL cùng các phóng viên Báo Đài Trung ương, TP.HCM và các địa phương để truyền thông nội dung cho sự kết nối du lịch trong diễn đàn sắp tới sẽ diễn ra trong 2 ngày 4 và 5/9/2019.

Diễn đàn sẽ chính thức tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) theo sự chỉ đạo của UBND Tp.HCM giao sở Du lịch thành phố phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương Mại và Đầu tư thành phố, Tổng CTy Du lịch Sài Gòn, Cty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam - Vietravel và Sở VHTTDL, sở Du lịch các tỉnh ĐBSCL tổ chức Diễn đàn lần I năm 2019.

HOP BAO DIEN DAN KET NOI DU LICH TPHCM - DBSCL-1982019.jpg
Đoàn chủ trì buổi họp báo thông cáo báo chí chuẩn bị cho Diễn đàn kết nối Du lịch TP.Hồ Chí Minh và ĐBSCL lần I na9m 2019 (ảnh L.L.)

Dự kiến Hội nghị sẽ có sự tham gia của 150 khách mời đến từ các cơ quan ngoại giao, các Hiệp hội nước ngoài, các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, các Hiệp hội doanh nghiệp trong nước, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tại buổi họp báo, các phóng viên của các thời báo đã đặt ra nhiều vấn đề xoay quanh làm rõ các nội dung sẽ diễn ra trong chuỗi hoạt động của diễn đàn; Chủ trì buổi họp báo cũng đã làm rõ các nội dung sẽ diễn ra tại diễn đàn lần nầy như:

1- Triển lãm ảnh giới thiệu các tiềm năng đầu tư về hạ tầng văn hóa, thể thao và du lịch - giải trí, điểm đến, sản phẩm du lịch các địa phương;

2- Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hạ tầng văn hóa - thể thao; du lịch , giải trí Tp.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL nhằm giới thiệu thế mạnh và sự hấp dẫn của tài nguyên của địa phương để xúc tiến mời gọi đầu tư. Cung cấp những chính sách khuyến khích, thu hút và kêu gọi đầu tư; chia sẻ thông tin về tiềm năng, cơ hội đầu tư chọn hạ tầng, điểm đến, sản phẩm du lịch của các địa phương. Kết nối các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực VHTTDL của các đại phương.

3- Hội thảo kết nối sản phẩm du lịch, quảng bá du lịch giữa Tp.HCM với các tỉnh, thành ĐBSCL để đánh giá thực trạng liên kết hợp tác phát triển du lịch và định hướng khai thác tài nguyên du lịch của các đại phương để hình thành các sản phẩm du lịch chung; đồng thời quảng bá, giới thiệu du lịch đến các thị trường trong nước và quốc tế.

4- Hội nghị cấp cao về liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL để trao đổi thống nhất quan điểm hợp tác, phát triển du lịch của cả vùng, chính sách kêu gọi đầu tư; thống nhất các nội dung kiên kết, hợp tác; tuyên bố chung về liên kết phát triển và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân Tp.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL.

Hội nghị quan trọng nầy với sự chủ trì của Lãnh đạo Bộ VHTTDL; Bí thư Thành ủy TP.HCM; Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh cụm trưởng của hai cụm phiá Đông và Tây của ĐBSCL và Chủ tịch UBND TP.HCM. Đây là diễn đàn dự kiến sẽ diễn ra 2 năm một lần và xoay vòng các tỉnh, thành ĐBSCL đăng cai tổ chức./.

19/08/2019 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-08/HOP BAO DIEN DAN KET NOI DU LICH TPHCM - DBSCL-1982019.jpg933Quản lý Nhà nước về du lịch30Lê LuôngYes
Định hướng chiến lược phát triển du lịch trong xây dựng tầm nhìn phát triển kinh tế xã hội của tỉnhĐịnh hướng chiến lược phát triển du lịch trong xây dựng tầm nhìn phát triển kinh tế xã hội của tỉnh
Sáng ngày 09/8/2019, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi vừa có buổi làm việc tại Văn phòng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL). Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan. Nội dung buổi làm việc tập trung vào việc chuẩn bị cho công tác xây dựng chiến lược phát triển Du lịch của ngành VHTTDL đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trương Quốc Phong báo cáo một số việc thực hiện của nhiệm kỳ qua và định hướng phát triển ngành trong nhiệm kỳ tới; đồng thời xây dựng chiến lược phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 theo định hướng làm việc của Bí thư Phan Văn Mãi. Ngành đề xuất tỉnh tiếp tục có những chỉ đạo quyết liệt hơn gắn với việc thực hiện tốt Chỉ thị số 11 của Tỉnh ủy, phát huy các giá trị truyền thống để phát triển toàn diện con người Bến Tre để phát triển lĩnh vực du lịch, cần khai thác triệt các sản phẩm từ dừa để xây dựng thương hiệu du lịch "Sinh thái, sông nước xứ Dừa" và định hướng tới mục tiêu xây dựng sản phẩm đặc thù của địa phương trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

XD CHIEN LUOC PHAT TRIEN DU LICH.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Sở VHTTDL (ảnh L.L.)

Đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài chính,... đều xoáy sâu vào việc xem tài nguyên nông nghiệp góp phần cho phát triển du lịch rất tốt; phải xem du lịch song song cùng các ngành kinh tế khác của tỉnh, không nên đầu tư dàn trãi mà phải tập trung.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Lập đề nghị ngành VHTTDL tập trung cho du lịch và cần có sự tham mưu tích cực trong việc quy hoạch chiến lược mà trong đó phát triển du lịch trên nền tảng văn hóa - xã hội, nền tảng của nông nghiệp, làm sao đưa Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo nội dung chương trình hành động của Tỉnh ủy về việc thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi nhấn mạnh giai đoạn đầu xây dựng tầm nhìn chiến lược của tỉnh rất quan trọng. Cần tương tác giữa chuyên gia với các sở ngành, địa phương để hình thành nên tầm nhìn, từ đó mới thảo luận sâu hơn về chiến lược. Bí thư yêu cầu tiếp tục đánh giá hiện trạng, định hướng mục tiêu, tầm nhìn, giải pháp cho các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình để xây dựng và phát triển du lịch trên nền tảng văn hóa bản địa. Ông đề nghị xây dựng phát triển chú trọng việc "Đầu tư, sử dụng công và đầu tư công sử dụng tư để tạo nét mới trong phát triển kinh tế - xã hội./.

15/08/2019 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-08/XD CHIEN LUOC PHAT TRIEN DU LICH.jpg931Quản lý Nhà nước về du lịch45Lê LuôngYes
Chương trình thực hiện và thành quả đạt được của du lịch Bến Tre giai đoạn 2010-2019Chương trình thực hiện và thành quả đạt được của du lịch Bến Tre giai đoạn 2010-2019
Du lịch Bến Tre được sự lãnh chỉ đạo của các cấp lãnh đạo; các hệ thống hạ tầng du lịch, cơ sở hạ tầng kỹ thuật cũng được đầu tư; song hành cùng các cầu Rạch Miễu, cầu Cổ Chiên, cầu Hàm Luông đưa vào hoạt động liền mạch không còn là tỉnh lẻ, phải ngăn sông lụy phà như xưa.

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch được thành lập, chương trình xúc tiến, quảng bá và giới thiệu hình ảnh du lịch Bến Tre ngày càng có nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Hiệp hội Du lịch Bến Tre, Câu lạc bộ Hướng dẫn viên cũng ra đời đã tạo sân chơi hữu ích, tạo sự đoàn kết, gắn kết trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động của các doanh nghiệp, các hướng dẫn viên;... góp phần cho du lịch có những thành quả nhất định trong thời gian qua từ 2011 đến nay.

PHAT TRIEN DU LICH BEN TRE (1).jpg
Hoạt động xúc tiến du lịch tại Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Hà Nội (ảnh L.L.)

Công tác thông tin, quảng bá, giới thiệu xúc tiến hình ảnh đất, người Bến Tre trên các phương tiện thông tin đại chúng với trên 500 tin/bài được đăng tải; số lượng ấn phẩm xuất bản trên 50.000 ấn phẩm và phát hành 124.000 ấn phẩm của Trung tâm và các doanh nghiệp du lịch; Công tác tuyên truyền quảng bá trên mạng Internet qua các website như: UBND tỉnh; Sở VHTTDL; Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; Tổng cục Du lịch; Trang thông tin điện tử Du lịch Bến Tre; trang web các tỉnh liên kết và thông qua các trang mạng xã hội hội như: Blogger (tiếng Việt và tiếng Anh), facebook và trên 20 diễn đàn về du lịch;

Sản xuất VCD Du lịch Xứ Dừa (10 tập); DVD Du lịch trên Xứ Dừa thời lượng 25 phút; Phim quảng bá "Du lịch Bến Tre - Tiềm năng và phát triển" thời lượng 7 phút. Ngoài ra nhiều phim phóng sự liên quan đến du lịch trong phát triển kinh tế đại phương. Gồm các ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Hoa.

Tổ chức 13 sự kiện về du lịch tại địa phương và 75 sự kiện, hoạt động, hội chợ, triển lãm về du lịch trong và ngoài nước như: Hội chợ du lịch Berlin (Đức); Hội chợ VITM Hanoi; Ngày hội Du lịch TP.HCM; Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM - ITE HCMC; Các kỳ festival tại các tỉnh bạn; các kỳ MDEC trong vùng ĐBSCL và các hoạt động khác của các tỉnh/thành trong cả nước; tổ chức trên 30 cuộc khảo sát để xây dựng, kết nối tour, tuyến, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. Tổ chức thực hiện 02 dự án Khoa học và công nghệ gồm: "Nâng cao chất lượng điểm du lịch tỉnh Bến Tre", đã được nghiệm thu và nhân rộng; "Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với loại hình homestay kiểu mới tại Bến Tre" đang thực hiện.

PHAT TRIEN DU LICH BEN TRE.jpg

Gần 40 lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch ngắn hạn được tổ chức cho các nhân sự phục vụ du khách trên địa bàn tỉnh Bến Tre và các tỉnh trong cụm liên kết như: Tập huấn nguồn nhân lực du lịch; tập huấn du lịch cộng đồng; lớp nâng cao kiến thức quản lý về du lịch; lớp sơ cấp nghiệp vụ bàn; tập huấn nghiệp vụ du lịch phục vụ trên phương tiện thủy nội địa; phương tiện đường bộ (xe ngựa) và đờn ca tài tử; lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý và kỹ năng Nhà hàng - Khách sạn; lớp tập huấn du lịch biển, …

Đồng hành cùng với các doanh nghiệp lữ hành thực hiện nhiều cuộc khảo sát xây dựng điểm du lịch, chương trình du lịch tại Bến Tre và liên tỉnh. Hiện tại, các doanh nghiệp đang triển khai thực hiện 05 chương trình chính như sau:

+ Chương trình 1: TP.Bến Tre - Châu Thành, các xã ven sông Tiền.

Du thuyền trên sông Mekong qua cụm cù lao Long - Lân - Qui - Phụng, chèo xuồng trong rạch dừa nước, đi xe ngựa đường làng. Thưởng thức trái cây, trà mật ong, đờn ca tài tử, tham quan lò kẹo dừa, di tích Đạo Dừa tham quan vườn cây ăn trái.

+ Chương trình 2: Thành phố Bến Tre

Du thuyền trên sông Bến Tre, đi xe lam đường làng, chèo xuồng trên kênh rạch nhỏ. Tham quan lò gạch, cơ sở sơ chế trái dừa, lò kẹo dừa, hàng thủ công mỹ nghệ từ gỗ dừa, làng nghề dệt chiếu.

+ Chương trình 3: TP.Bến Tre - Giồng Trôm - Ba Tri (Du lịch về nguồn)

Tham quan Khu tưởng niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định, làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng - bánh phồng Sơn Đốc; Di tích quốc gia đặc biệt Khu mộ và đền thờ nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu; làng nghề rượu Phú Lễ; làng nghề đan đát Phước Tuy; Vườn chim Vàm Hồ và nhiều di tích, điểm đến khác.

+ Chương trình 4: TP.Bến Tre - Mỏ Cày Bắc - Chợ Lách

Tham quan sản phẩm du lịch TP.Bến Tre; di tích lịch sử căn cứ khu ủy Sài Gòn - Gia Định (Y4); làng nghề hoa kiểng và cây giống Cái Mơn, vườn cây ăn trái, nhà thờ cổ Cái Mơn lớn nhất vùng, nhà bia tưởng niệm nhà Bác học Trương Vĩnh Ký; các khu du lịch sinh thái và thưởng thức trái cây đặc sản theo mùa…

+ Chương trình 5: TP.Bến Tre - Mỏ Cày Nam - Thạnh Phú

Du thuyền trên sông Thom - Mỏ Cày Nam tham quan làng nghề khai thác dừa, trải nghiệm chợ nổi dừa, chèo thuyền trong rạch, tham quan lò kẹo dừa, làm hàng thủ công mỹ nghệ từ gỗ dừa; Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Di tích Đồng Khởi; Nhà cổ Huỳnh Phủ - Đại Điền; Khu di tích lịch sử cách mạng đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc Nam (Đường Hồ Chí Minh trên biển) trải nghiệm rừng ngập mặn và tắm biển phù sa, thưởng thức thủy hải.

+ Ngoài ra, Trung tâm cùng Doanh nghiệp xây dựng các tuyến liên kết Bến Tre - Mỏ Cày - Trà Vinh để tiếp nhận khách hai chiều trên tuyến các tỉnh ven biển. Trung tâm làm đầu mối liên kết doanh nghiệp địa phương ký hợp tác sử dụng dịch vụ lẫn nhau với doanh nghiệp của các tỉnh trong tiểu vùng cụm liên kết phía Đông ĐBSCL, Tp. Cần Thơ, Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Phú Yên, …

Với sự nỗ lực song hành của các Doanh nghiệp và cộng đồng dân cư đã đưa du lịch Bến Tre phát triển tốt, Du khách trong và ngoài nước biết đến thương hiệu du lịch "Sinh thái Sông nước Xứ dừa". Từ đó đã thu hút được lượng khách ngày càng tăng so với cùng kỳ. Nếu như năm 2010, lượng khách về Bến Tre đạt 500.000 lượt, thì đến năm 2015 đón 1.000.000 lượt, năm 2016 đón 1.153.075 lượt, năm 2017 đón 1.291.444 lượt, năm 2018 đón 1.472.000 lượt; Với lượng khách tăng đều hàng năm đạt 13/% năm đến 15%/năm so cùng kỳ năm trước. Doanh thu từ khách du lịch năm 2015 đạt 700 tỷ đồng thì đến năm 2018 đạt 1.311 tỷ; Tăng bình quân hàng năm từ 23% đến 25%/năm. Phấn đấu đến năm 2020, khách du lịch đạt 1.800.000 lượt và doanh thu từ khách du lịch đạt 1.890 tỷ đồng./.

14/08/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-08/PHAT TRIEN DU LICH BEN TRE (1).jpg930Quản lý Nhà nước về du lịch38Lê LuôngYes
Đoàn kiểm tra 793 Tỉnh ủy làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch việc lãnh đạo, triển thực hiện Chương trình hành động 22-CTr/TU, Chỉ thị 11/CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủyĐoàn kiểm tra 793 Tỉnh ủy làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch việc lãnh đạo, triển thực hiện Chương trình hành động 22-CTr/TU, Chỉ thị 11/CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy
Chiều ngày 8/8/2019, Ông Bùi Quang Triệu - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre cùng Đoàn kiểm tra 793-QĐ/TU của Tỉnh ủy về việc thành lập đoàn kiểm tra và Kế hoạch số 164-KH/TU ngày 17/4/2019 kiểm tra đối với Đảng ủy Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Sở VHTTDL) việc lãnh đạo, triển khai thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU của Tỉnh Ủy về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII gắn với Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường Vụ Tỉnh ủy.

DOAN KIEM TRA 793 TINH UY.jpg
Quang cảnh buổi làm việc- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp (Ảnh: L.L.)

Trong quá trình hoạt động, Sở VHTTDL luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, từng bước nâng chất lượng hoạt động trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đảng ủy và Ban giám đốc Sở VHTTDL có sự thống nhất trong công tác lãnh, chỉ đạo đảng viên, công chức, viên chức, người lao động tổ chức thực hiện tốt Chương trình hành động và Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đối với Chương trình hành động số 22-CTr/TU của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; Sở VHTTDL đã tham mưu ban hành kế hoạch thực hiện số 4753/KH-UBND ngày 09/10/2017 của UBND tỉnh; Sở VHTTDL tiếp tục lập Kế hoạch số 60/KH-SVHTTDL ngày 09/01/2018 về thực hiện Kế hoạch số 4753/KH-UBND của UBND tỉnh; Quyết định số 887/QĐ-UBND ngày 26/4/2018 cảu Ủy ban nhân dân tỉnh vể kiện toàn Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh và Quyết định số 1057/QĐ-BCĐPTDL ngày 21/5/2018 của Trưởng ban Phát triển du lịch phê duyệt Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo.

Đối với Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy; xây dựng phong cách, phẩm chất, đạo đức, văn hóa con người và triển khai, tổ chức thực hiện các tiêu chí xây dựng đội ngũ đảng viên, công chức, viên chức trong ngành phát triển toàn diện. Xây dựng môi trường làm việc thân thiện, hài hòa, tạo bầu không khí làm việc năng động, cởi mở, chân tình, khoa học, chuyên nghiệp, an toàn để đảng viên, CC,VC, NLĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Qua báo cáo của Đ/c Trương Quốc Phong - TUV- Giám đốc sở VHTTDL về nội dung thực hiện, kết quả đạt được và sự hạn chế của việc thực hiện; các thành viên Đoàn kiểm tra đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực.

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu yêu cầu cần báo cáo đậm nét tình hình khó khăn, vướng mắc trong kinh phí cũng như trong điều kiện triển khai thực hiện nhiệm vụ chính Trị. Trong thời gian tới tham mưu đề xuất nguồn vốn cho sự nghiệp Văn hóa và Du lịch riêng; kiện toàn lại tổ chức, bộ máy của BGĐ Sở và Ban thường vụ Đảng ủy Sở để bổ khuyết; tập trung đào tạo nguồn nhân lực trong phát triển du lịch; cần có giải pháp tìm sân chơi cho du lịch cộng đồng; quan tâm đầu tư tầm nhìn chiến lược cho phát triển kinh tế VHXH nhất là trong phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị. Sở cần quan tâm phát triển du lịch theo quy luật cung, cầu; phát triển trên nền tảng văn hóa Xứ Dừa để tạo thương hiệu cho du lịch tỉnh nhà./.

14/08/2019 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-08/DOAN KIEM TRA 793 TINH UY.jpg929Quản lý Nhà nước về du lịch32Lê LuôngYes
Thạnh Phú đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển du lịchThạnh Phú đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển du lịch
Tại huyện Thạnh Phú, nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng du lịch đã được đầu tư, tạo ra những bước đột phá, làm đòn bẩy cho sự phát triển du lịch của huyện trong thời gian tới.

THANH PHU DAU TU CSHT DL-1382019 (1).jpg

Tuyến đường kết nối từ Cồn Bửng đến trung tâm xã Thạnh Phong (ảnh M.M.)

Theo đó, hệ thống giao thông phục vụ dân sinh gắn với du lịch trên địa bàn huyện tương đối hoàn chỉnh. Huyện đã hoàn thành đưa vào sử dụng các tuyến đường chính phục vụ khu du lịch trọng điểm của huyện tại Cồn Bửng, xã Thạnh Hải gồm các tuyến đường từ Nghĩa trang liệt sỹ Hồ Cỏ đến Cồn Bửng, Quốc lộ 57 đoạn xã Thạnh Phong, đường kết nối từ Cồn Bửng đến trung tâm xã Thạnh Phong và từ trung tâm xã Thạnh Phong ra Biển Đông với tổng vốn đầu tư 129 tỷ đồng. Dự án khu vui chơi giải trí, văn hóa thể thao Cửu Long đã đi vào hoạt động, tạo điều kiện cho du khách tham quan, vui chơi, giải trí.

Công trình tín ngưỡng dân gian, di tích văn hóa, lịch sử được trùng tu, xây dựng mới nhằm phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống dân tộc và phục vụ du lịch bao gồm: Tượng đài Giá Thẻ xã An Nhơn, Bia lưu niệm nơi xuất quân Tiểu đoàn 307 và thành lập Tiểu đoàn 310 xã Đại Điền, Lăng Ông Nam Hải, Khu mộ tập thể 21 người xã Thạnh Hải, cùng nhiều công trình tín ngưỡng dân gian khác với tổng vốn đầu tư khoảng 50 tỷ đồng.

Dự án "Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử Đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre" với tổng mức đầu tư 82 tỷ đồng (từ năm 2013 đến năm 2017), hiện đã thi công xong gói thầu xây lắp số 5 gồm cổng tường rào, nhà vệ sinh, hồ trữ nước, đường nội bộ, đèn chiếu sáng, cầu dẫn ra biển, tượng đài…

Về cơ sở lưu trú, toàn huyện hiện có thêm 27 nhà nghỉ, cơ sở lưu trú với trên 120 phòng. Tại điểm du lịch Cồn Bửng có 13 hộ kinh doanh ăn uống đáp ứng cơ bản nhu cầu phục vụ khách du lịch.

THANH PHU DAU TU CSHT DL-1382019.jpg
Lượng khách du lịch đến Thạnh Phú tăng qua các năm (ảnh M.M.)

Nhờ đầu tư kết cấu hạ tầng, lượng khách du lịch đến Thạnh Phú liên tục tăng qua các năm. Năm 2017 lượng khách tham quan đạt 301.500 lượt, tăng 48% so với năm 2016; năm 2018 đạt 405.900 lượt, tăng 35% so với năm 2017; 6 tháng đầu năm 2019 tổng lượng khách đạt 230.600 lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là tiền đề để huyện Thạnh Phú tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, phát triển du lịch, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo nhiều việc làm, nâng cao đời sống người dân./.


13/08/2019 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-08/THANH PHU DAU TU CSHT DL-1382019.jpg928Thông tin xúc tiến đầu tư du lịch37Minh MừngYes
Giồng Trôm tập trung đẩy mạnh phát triển du lịchGiồng Trôm tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch
Sáng ngày 12/7/2019 UBND huyện Giồng Trôm phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch , Hiệp hội Du lịch tỉnh, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre, cùng với các doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh tổ chức khảo sát tiềm năng phát triển du lịch tại một số điểm trên địa bàn và tổ chức buổi Tọa đàm “Giải pháp mời gọi thu hút đầu tư sản phẩm du lịch huyện Giồng Trôm”.

GIONG TROM PHAT TRIEN DU LICH - 1972019.jpg
Đoàn khảo sát một số điểm tại Cù lao Long Thành (ảnh M.C.)

Đoàn đã tiến hành khảo sát một số điểm tại Cù lao Long Thành xã Sơn Phú,  Cồn Ốc xã Hưng Phong, Nhà thờ La Mã xã Hưng Nhượng. Kết thúc chuyến khảo sát, chiều cùng ngày, đoàn đã có buổi tọa đàm tại UBND huyện Giồng Trôm với sự chủ trì của Ông Nguyễn Minh Trung - Phó chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm, Ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bến Tre, Ông Nguyễn Thiện Chí - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Bến Tre, Ông Lê Văn Luông - Giám đốc Trung tâm TTXTDL Bến Tre, Ông Võ Thanh Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm TTXTDL Bến Tre.

GIONG TROM PHAT TRIEN DU LICH - 1972019 (1).jpg
Quang cảnh buổi tọa đàm (ảnh M.C.)

Tại buổi tọa đàm, đại biểu đưa ra nhiều ý kiến về giải pháp phát triển sản phẩm du lịch tại Giồng Trôm. Trong đó, được quan tâm nhiều nhất là phát triển du lịch cộng đồng gắn với du lịch nông nghiệp, vấn đề được đặt ra tại địa phương là giải quyết thật tốt tình trạng môi trường và tập huấn hướng dẫn người dân biết cách và tự tin để tạo ra sản phẩm du lịch cho địa phương.

Buổi tọa đàm được nghe và đúc kết được khá nhiều ý kiến từ hộ dân muốn làm du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, các nhà đầu tư. Người dân muốn làm du lịch và các doanh nghiệp lữ hành được địa phương thông tin rõ hơn về các điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch như tài nguyên, khí hậu, nhân lực, vị trí địa lý… Hy vọng sau tọa đàm lần này, du lịch Giồng Trôm sẽ khởi sắc với nhiều nhà đầu tư, nhiều hộ dân mạnh dạn làm du lịch, nhiều sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú sẽ ra đời và theo đó nhiều tour, tuyến du lịch được hình thành trong sự kết nối giữa địa phương và các đơn vị kinh doanh lữ hành./.

19/07/2019 7:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-07/GIONG TROM PHAT TRIEN DU LICH - 1972019.jpg926Quản lý Nhà nước về du lịch87Minh ChươngYes
Bến Tre tham gia Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng ThápBến Tre tham gia Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp
Từ ngày 10/7 - 14/7, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Bến Tre phối hợp với các tỉnh tiểu vùng trong cụm liên kết phía Đông ĐBSCL (Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long) tham gia gian hàng chung để quảng bá du lịch tại Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp năm 2019, với chủ đề của gian hàng là “Bến Tre - Trà Vinh - Vĩnh Long, Hành trình từ sông ra biển”. Hội chợ du lịch được tổ chức tại Quảng trường - Công viên Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

BEN TRE THAM GIA TUAN LE VHDL DONG THAP - 1972019.jpg
Gian hàng Bến Tre - Vĩnh Long - Trà Vinh tham gia tại Tuần lễ (ảnh K.T.)

​Đây là sự kiện du lịch nhằm tăng cường mối liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh trong cụm liên kết và các tỉnh, thành trong ĐBSCL…. Trong khuôn khổ của Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp năm 2019 diễn ra nhiều sự kiện hấp dẫn như tổ chức không gian trưng bày, trình diễn làng nghề thủ công tiêu biểu của tỉnh, tổ chức không gian trưng bày, quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch, đặc sản vùng miền, tổ chức hội thi "món ngon địa phương" các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt là Không gian văn hóa, du lịch Cao Lãnh - Hội An, một hoạt động thu hút rất đông du khách đến tham quan, cùng với đó là các hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Hội An và ĐBSCL./.

19/07/2019 7:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-07/BEN TRE THAM GIA TUAN LE VHDL DONG THAP - 1972019.jpg927Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch74Khắc TínhYes
Hội nghị Xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch “Cù lao Minh, một hành trình bốn điểm đến”Hội nghị Xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch “Cù lao Minh, một hành trình bốn điểm đến”
Ngày 10/7/2019, tại Nhà hàng Biển Dừa - Khu du lịch Cồn Bửng, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú; UBND các huyện: Thạnh Phú, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và Chợ Lách phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch “Cù lao Minh, một hành trình bốn điểm đến”; lãnh đạo UBND các huyện chủ trì hội nghị

Đến dự có ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy; Giáo sư - Tiến sĩ Vũ Gia Hiền - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng văn hóa Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, có tham dự của một số ngành tỉnh, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Bến Tre, Hiệp hội Du lịch Bến Tre; lãnh đạo các Trường Đại học Văn Hiến, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Bến Tre, lãnh đạo các công ty du lịch, các đơn vị kinh doanh lữ hành, nhà hàng, khách sạn trong khu vực và trong tỉnh.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú phát biểu chào mừng đồng thời giới thiệu sơ nét về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên du lịch và hoạt động du lịch của 4 huyện trên mãnh đất Cù lao Minh.

HN CU LAO MINH - 1972019 (1).jpg
Chủ trì hội nghị (ảnh V.M.)

Các huyện Cù lao Minh trong thời gian qua đã chú trọng đề ra giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch. Điều đó thể hiện rõ cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, đồng hành thực hiện để du lịch thực sự là ngành kinh tế tổng hợp và đến năm 2020, ngành du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Xác định được tiềm năng và thế mạnh trong phát triển du lịch, các huyện tích cực đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch, tập trung xây dựng và hoàn thiện công tác quản lý du lịch. Lượng khách đến với các huyện tăng theo từng năm, cụ thể như: huyện Chợ Lách, qua 8 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch huyện giai đoạn 2012 - 2015, tầm nhìn 2020; đến nay đã thu hút trên 400.000 lượt khách đến tham quan; Mỏ Cày Bắc mỗi năm đón khoảng từ 500 đến 1.000 lượt khách/năm; Mỏ Cày Nam hàng năm thu hút hơn 148.000 lượt khách. Riêng Thạnh Phú, cùng với xu hướng phát triển du lịch của khu vực Cù lao Minh và tỉnh Bến Tre, trong những năm qua, nhìn tổng thể, du lịch Thạnh Phú phát triển khá và có bước khởi sắc, đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Lượng khách, doanh thu từ hoạt động du lịch tăng theo từng năm; năm 2013 lượng du khách đến huyện chỉ khoảng 2.000 lượt thì đến năm 2018 đạt trên 400.000 lượt và 06 tháng đầu năm 2019 đã đạt hơn 200.000 lượt.

Bên cạnh kết quả đạt được, nhìn chung công tác quản lý và hoạt động du lịch của các huyện vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định như: du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng; công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch của 04 huyện chưa thật sự đồng bộ và hiệu quả; lượng khách tăng nhưng thời gian lưu trú ngắn, hạ tầng kỹ thuật xã hội có đầu tư nhưng vẫn còn chậm, công tác xúc tiến quảng bá hình ảnh du lịch còn hạn chế, tính chuyên nghiệp trong phục vụ chưa cao, sản phẩm du lịch còn trùng lắp, chưa thực sự hấp dẫn và có sự khác biệt, các sản phẩm mang tính đặc thù, độc đáo, riêng của từng huyện chưa nhiều.

Phó chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú Nguyễn Ngọc Tân nhấn mạnh: "Hội nghị Xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch 04 huyện Cù lao Minh với chủ đề: "Cù Lao Minh một hành trình bốn điểm đến" được xem là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu sự hợp tác, liên kết phát triển du lịch Khu vực Cù lao Minh, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, hỗ trợ nhau cùng phát triển của các huyện trên nguyên tắc hợp tác tự nguyện, bình đẳng, lâu dài, hiệu quả và bền vững.

Với mục đích và yêu cầu đặt ra của việc xây dựng và khai thác có hiệu quả chuỗi hành trình du lịch 04 huyện, dựa trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh du lịch của từng huyện. Tại Hội nghị lần này, tôi hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau đánh giá một cách đầy đủ tiềm năng, lợi thế, hoạt động du lịch, công tác quảng bá, xúc tiến, liên kết phát triển sản phẩm du lịch của 04 huyện. Chúng ta sẽ bàn bạc, thảo luận sâu về các định hướng và giải pháp góp phần tăng cường hợp tác phát triển du lịch 04 huyện Cù lao Minh, định hướng xây dựng sản phẩm du lịch mang tính riêng biệt, đặc sắc của từng huyện và khu vực, tạo thành những sản phẩm đặc trưng, sản phẩm chuyên biệt, có thương hiệu của mảnh đất Cù lao Minh để thu hút khách du lịch đến với mãnh đất này,…"

Cũng tại hội nghị, các đại biểu được xem clip giới thiệu du lịch các huyện trong khu vực Cù Lao Minh. Tập trung trao đổi thông tin, chia sẻ, đánh giá và đưa ra giải pháp, ý tưởng xúc tiến, quảng bá, kết nối, hợp tác phát triển du lịch của các huyện.

Hội nghị đã ghi nhận hơn 10 lượt ý kiến, xoay quanh các vấn đề như: trong phát triển du lịch phải tạo điều kiện cho người dân địa phương làm giàu; hưởng lợi từ hoạt động du lịch, phát triển du lịch dựa trên sức dân. Vì thế, tài nguyên du lịch vô hình đáng giá nhất là sự thân thiện của người dân, cần phải được sử dụng để đưa vào hoạt động du lịch.

4 huyện phải có sự kết nối với nhau, tạo sự liên kết trong phát triển du lịch; phải tăng cường quảng bá; thống nhất cơ chế và tạo thuận lợi cho đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh hoạt động, các huyện cần tìm đơn vị lữ hành để đưa khách về với địa phương.

Bên cạnh, tiếp tục vận động các đơn vị đảm bảo môi trường sạch đẹp, kể cả môi trường xã hội, môi trường an ninh,... Khắc phục được những hạn chế còn gặp phải: không được chèo kéo khách, mà phải cạnh tranh trong chất lượng phục vụ du khách; địa phương phải giám sát cho chặt về giá cả. Xây dựng đội ngũ con người, nhất là hướng dẫn viên có am hiểu bản sắc của người địa phương.

Các huyện cần thiết kế cho được hành trình chung, thiết kế tour chung; tăng cường quảng bá trên các phương tiện thông tin truyền thông. Xây dựng điểm dừng chân, bán sản phẩm đặc trưng của huyện. Ưu tiên phát triển du lịch miệt vườn, du lịch cộng đồng và du lịch biển. Phát triển nhiều hơn nữa các dịch vụ ở biển Cồn Bửng, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú cho tốt hơn. Khai thác được lợi thế rừng đước trong phát triển du lịch.

HN CU LAO MINH - 1972019.jpg
Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú Nguyễn Trúc Sơn phát biểu (ảnh V.M.)

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú thông tin thêm về lộ trình phát triển du lịch của huyện thời gian tới, theo đó huyện sẽ chú trọng xây dựng kết cấu hạ tầng, riêng các nhà đầu tư, doanh nghiệp phải có tâm thế phối hợp với người dân làm du lịch. Mời gọi các nhà đầu tư đúng tầm để xây dựng cơ sở vật chất. Bên cạnh, người dân phải từng bước nâng chất lượng phục vụ du khách cả về giá cả, vệ sinh, ăn uống,…Ông cũng kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành cùng đầu tư và chia sẻ, doanh nghiệp tạo ra sản phẩm du lịch. Đối với 04 huyện Cù Lao Minh cần có sản phẩm chung, tour chung để mời chào các doanh nghiệp cùng đầu tư phát triển trong thời gian tới./.

19/07/2019 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-07/HN CU LAO MINH - 1972019 (1).jpg925Quản lý Nhà nước về du lịch57Văn MinhNo
Bến Tre ban hành Nghị quyết Quy định một số chính sách hỗ trợ kinh phí khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bến TreBến Tre ban hành Nghị quyết Quy định một số chính sách hỗ trợ kinh phí khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bến Tre
Tại kỳ họp lần thứ 11 (kỳ họp lệ giữa năm 2019) Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre, Khóa IX,  nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra từ ngày 02 đến ngày 03 tháng 7 năm 2019 đã thông qua 31 nghị quyết tập trung vào các nhóm vấn đề sau:

Nhóm nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; phân bổ ngân sách và đầu tư công (03 Nghị quyết); Nhóm nghị quyết về phân bổ biên chế và sắp xếp bộ máy (05 Nghị quyết); Nhóm nghị quyết liên quan đến tài nguyên và môi trường (04 Nghị quyết); Nhóm nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư, điều chỉnh phương án vay và trả nợ vốn vay một số dự án thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh (04 Nghị quyết); Nhóm nghị quyết ban hành chính sách đặc thù của tỉnh (03 Nghị quyết); Nhóm nghị quyết cụ thể hóa các quy định của Trung ương (09 Nghị quyết); Nhóm nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh trình (03 Nghị quyết).

NQ DU LICH - 1272019.jpg
Du khách nước ngoài tham quan nuôi ong lấy mật tại một điểm dừng chân thuộc xã Nhơn Thạnh, Tp. Bến Tre (ảnh N.D.)

NQ DU LICH - 1272019 (1).jpg
Khuôn viên một homestay nằm trên địa bàn xã Phú Nhuận, Tp. Bến Tre (ảnh N.D.)

Trong nhóm nghị quyết ban hành chính sách đặc thù của tỉnh (03 Nghị quyết) thì Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trình Hội đồng Nhân dân tỉnh ban hành 02 Nghị quyết, gồm: Nghị quyết quy định hỗ trợ kinh phí khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bến Tre và Nghị quyết quy định chế độ phụ cấp kiêm nhiệm cho người quản lý Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng cấp xã; Nhà Văn hóa - Khu thể thao ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh Bến Tre./.

NQ DU LICH - 1272019 (2).jpg
Một góc homestay nằm trên địa bàn xã Nhơn Thạnh, Tp Bến Tre (ảnh N.D.)

12/07/2019 8:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-07/NQ DU LICH - 1272019.jpg923Quản lý Nhà nước về du lịch105Ngọc DungYes
Viện Kinh tế Việt Nam khảo sát tình hình phát triển kinh tế tại Bến TreViện Kinh tế Việt Nam khảo sát tình hình phát triển kinh tế tại Bến Tre
Vừa qua, từ ngày 30/6 đến ngày 02/7/2019, đoàn công tác của PGS.TS Trần Đình Thiên - Ủy viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đến làm việc và khảo sát tình hình phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Đoàn đã đến khảo sát thực địa tại các huyện Ba Tri, huyện Thạnh Phú, huyện Chợ Lách và huyện Châu Thành.

VIEN KTVN KHAO SAT - 1072019 (1).jpg
PGS.TS Trần Đình Thiên (thứ nhất bên phải) tham quan vườn sầu riêng Bảy Thảo tại xã Vĩnh Thành, Chợ Lách (ảnh N.D.)

Trong thời gian đoàn đến Bến Tre, vào sáng ngày 01/7/2019, PGS.TS Trần Đình Thiên làm Trưởng đoàn cùng với PGS.TS. Nguyễn Xuân Dũng. TS. Lê Văn Hùng thuộc Viện Kinh tế Việt Nam và đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có buổi khảo sát tình hình phát triển kinh tế tại huyện Chợ Lách. Tiếp và làm việc về phía huyện Chợ Lách có Ông Phạm Anh Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp đón và hướng dẫn đoàn tham quan các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn huyện.

VIEN KTVN KHAO SAT - 1072019.jpg
PGS.TS. Nguyễn Xuân Dũng - Viện Kinh tế Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại hộ trồng hoa giấy ấp Lân Đông, xã Phú Sơn, Chợ Lách (ảnh N.D.)

Đoàn đã đến tham quan, tìm hiểu mô hình phát triển kinh tế của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, sản xuất cây giống - hoa kiểng, nhà vườn Bảy Thảo (xã Vĩnh Thành) và tổ hợp tác sản xuất bông giấy ấp Lân Đông (xã Phú Sơn). Đây là một trong những địa bàn nằm trong vùng quy hoạch của Đề án Làng văn hóa du lịch huyện Chợ Lách do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư cùng với đơn vị tư vấn Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn phối hợp thực hiện theo chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới của Trưng ương./.

10/07/2019 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-07/VIEN KTVN KHAO SAT - 1072019 (1).jpg922Quản lý Nhà nước về du lịch79Ngọc DungYes
Sự cần thiết xây dựng thương hiệu du lịch Xứ DừaSự cần thiết xây dựng thương hiệu du lịch Xứ Dừa
Cùng đi theo sự phát triển du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng và cả nước nói chung; Bến Tre tập trung phát triển từng bước để xây dựng thương hiệu Du lịch "Sinh thái sông nước Xứ Dừa" mang đặc trưng riêng của địa phương. Đây là sự cần thiết đặt ra nhằm phát triển du lịch bền vững cũng như góp phần thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

XAY DUNG THUONG HIEU DU LICH - 0472019 (2).jpg
Ông Trương Quốc Phong - TUV - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Đại sứ Du lịch Bến Tre (Hoa hậu trái đất 2018, Nguyễn Phương Khánh) ký kết hợp tác truyền thông, quảng bá du lịch (ảnh TTXTDL)

Sinh thái núi rừng, sinh thái biển đảo, sinh thái sông nước, sinh thái miệt vườn,... rất phong phú và đa dạng, tuy nhiên sinh thái sông nước miệt vườn thì trùng lắp khá nhiều trên cả nước. Để tạo sự khác biệt, tạo điểm nhấn, cần xây dựng thương hiệu du lịch "Sinh thái sông nước Xứ Dừa" khác với sông nước các tỉnh trong khu vực ĐBSCL như: Sông nước Chợ nổi Cái Bè - Tiền Giang hay Chợ nổi Cái Răng - Cần Thơ hoặc vùng nước nổi "Búp Sen Hồng" - Đồng Tháp, Sông nước miệt vườn Cù lao An Bình - Vĩnh Long,... . Bến Tre là một trong 13 tỉnh, thành vùng sông nước ĐBSCL, là vùng trũng, vùng nước nổi, vùng ngập mặn,... tất cả đều có sông nước. Bên cạnh đó trái cây miệt vườn, văn hóa bản địa,....đâu đâu cũng có; nhưng xây dựng thương hiệu để quảng bá đến du khách trong và ngoài nước biết đến để không còn quan điểm về ĐBSCL "đến một tỉnh - biết cả vùng",...

XAY DUNG THUONG HIEU DU LICH - 0472019.jpg
Bảy Hoa hậu của 7 nước trên thế giới trải nghiệm sinh thái sông nước Xứ Dừa (ảnh TTXTDL)

Du lịch mang tính chất là ngành kinh tế tổng hợp, có tính xã hội hóa cao thì vị trí, vai trò của truyền thông lại càng trở nên quan trọng hơn trong việc quảng bá sản phẩm, định hướng phát triển và điều chỉnh hành vi của các bên liên quan trong lĩnh vực du lịch. Trước tiên việc nhận thức về truyền thông sẽ đem lại hiệu quả, lợi ích cho sự phát triển đó là vấn đề cơ bản trong quảng bá, giới thiệu thương hiệu cũng như giới thiệu tiềm năng du lịch của một đại phương. Do vậy, việc xây dựng thương hiệu không phải một sớm một chiều mà phải cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị, cả cộng đồng dân cư và của các nhà kinh doanh du lịch. Bên cạnh đó nhận thức của cộng đồng là quyết định sự bền vững của sự phát triển thương hiệu.

Sau khi cầu Rạch Miễu bắt qua sông Tiền đã nối liền đôi bờ giữa Tiền Giang và Bến Tre; tiếp đến cầu Hàm Luông nối liền cù lao Minh và Bảo; rồi đến cầu Cổ Chiên nối Trà Vinh - Bến Tre giúp việc ngăn sông lụy phà không còn, tỉnh lẻ ngày nào đã liền mạch; ngành du lịch Xứ dừa có cơ hội phát triển từ đây. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch ra đời đồng hành cùng doanh nghiệp du lịch, Hiệp Hội Du lịch Bến Tre và Câu lạc bộ hướng dẫn viên du lịch Bến Tre cũng ra đời, nhiều hoạt động kết nối, tuyên truyền, quảng bá đã phần nào giúp cho du khách thập phương biết đến Bến Tre ngày nhiều hơn, từ đó, khách du lịch Bến Tre hàng năm tăng bình quân 13% so với cùng kỳ. Nếu nhìn lại ở năm 2010, lượng khách về với Bến Tre là 560.000 lượt thì đến năm 2015 đã lên đến 1 triệu lượt. Ba năm gần đây đạt một lượng khách khá lớn so trong khu vực (Năm 2016 đạt 1.153.075 lượt; năm 2017 đón 1.291.444 lượt; và năm 2018 đạt 1.574.128 lượt. Doanh thu từ khách du lịch: năm 2016 đạt 860 tỉ; năm 2017 đạt 1.057 tỉ; năm 2018 đạt 1.329 tỉ đồng) .

 

Với giai đoạn khoa học công nghệ bùng nổ; giai đoạn mà ngành du lịch phải cất cánh. Nếu nói về công nghiệp, nông nghiệp thì tỉnh ta là đất hẹp người đông và đến lúc nào đó không thể mở rộng sản xuất kinh doanh để đáp ứng yêu cầu cho cuộc sống trong thời đại mới, một thời đại phải so sánh, phải cạnh tranh để vươn lên theo các nước tiên tiến nói chung, các tỉnh - thành trên cả nước nói riêng; thì lúc đó chúng ta chỉ có con đường phát triển ngành công nghiệp không khói là bền vững. Từ quan điểm đó, nghị quyết của Tỉnh ủy cũng đưa ra lộ trình để du lịch phát triển thành ngành kinh tế quan trọng đến năm 2020 và trở thành mũi nhọn đến năm 2030.

Việc xây dựng thương hiệu chắc chắn rằng không phải riêng đơn vị nào hay cá nhân nào cả mà phải có sự đồng thuận, đồng hành cùng chia sẻ và cùng quảng bá chính cho thương hiệu của riêng mình để góp phần trong xây dựng thương hiệu du lịch "Sinh thái sông nước Xứ Dừa" chung của tỉnh Bến Tre. Hiện Bến Tre có 1 khách sạn 4 sao, 2 khách sạn 3 sao, 4 khách sạn 1 sao và 1 khu resort 3 sao cùng 87 khách sạn, nhà nghỉ đạt chuẩn với 1.741 phòng; 111 cơ sở ăn uống với 31.951 chỗ ngồi để đáp ứng với nhiều phân khúc thị trường khách du lịch đến Bến tre. Nhiều điểm tham quan du lịch được chỉnh trang và đầu tư mới, tính đến nay có 82 điểm tham quan du lịch và nhiều trạm dừng chân mua sắm; những công trình văn hóa, di tích lịch sử cũng được đầu tư, trùng tu để du khách tham quan; có trên 50 di tích cấp Quốc gia và cấp tỉnh, trong đó 2 di tích Quốc gia đặc biệt; hơn 20 làng nghề truyền thống cũng được bảo tồn gìn giữ và phát triển, đã góp phần phong phú cho sản phẩm du lịch Bến tre.

XAY DUNG THUONG HIEU DU LICH - 0472019 (1).jpg
Ông Nguyễn Văn Tuấn, nguyên Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam khẳng định đặc thù của Bến Tre có rừng dừa lớn nhất thế giới và dòng sông lớn nhất thế giới bao phủ (ảnh L.L.)

Du khách đến Bến Tre sẽ được cảm nhận mình đang đứng giữa dòng sông lớn nhất thế giới (sông MeKong một trong bảy dòng sông lớn nhất thế giới); được trải nghiệm trong rừng dừa lớn nhất thế giới (với diện tích trên 70 nghìn ha, chiếm gần 1/2 diện tích dừa cả nước mà các nước có dừa vẫn không có ruộng dừa lớn như vậy); đồng thời Bến Tre có trên 33 nghìn ha vườn cây ăn trái. Hệ thống sông nước chằn chịt với 3 hệ sinh thái (mặn, lợ và ngọt) phù hợp cho nhiều loại cây trái sinh sôi nẩy nở, cho trái sum suê bốn mùa (mùa nào trái ấy). Tiềm năng du lịch được thiên nhiên ban tặng một tài nguyên du lịch phong phú cho quê hương Xứ Dừa, là niềm tự hào của người dân Đồng Khởi. Để phát huy thế mạnh của tỉnh trong giai đoạn phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trong phát triển kinh tế xã hội đến năm 2030; Bến Tre quyết tâm xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù với thương hiệu du lịch "Sinh thái sông nước Xứ Dừa"./.

04/07/2019 7:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-07/XAY DUNG THUONG HIEU DU LICH - 0472019.jpg921Chuyên luận89Lê LuôngYes
Bảng hướng dẫn tuyến xe đạp khu vực phía Nam thành phố Bến TreBảng hướng dẫn tuyến xe đạp khu vực phía Nam thành phố Bến Tre
Nhằm tạo thuận lợi cho du khách tiếp cận một số điểm du lịch (Homestay) và  các điểm tham quan không cần hướng dẫn viên trực tiếp. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch phối hợp Phòng Quản lý đô thị thành phố Bến Tre đã lắp đặt 20 biển báo hướng dẫn, chỉ đường bắt đầu từ vòng xoay cầu An Thuận đi các xã phía Nam thành phố Bến Tre (Mỹ Thạnh An, Nhơn Thạnh và Phú Nhuận).

Du khách có thể tự đi xe đạp (biking) trải nghiệm đường làng quê xứ dừa, tham quan các làng nghề, tiếp cận cuộc sống của người dân nơi đây. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến lưu trú và tham gia các hoạt động trải nghiệm tại địa phương.

BANG CHI DUONG - 2062019.jpg
Biển báo, hướng dẫn chỉ đường (ảnh K.T.)

Đây là mô hình điểm và là hoạt động nằm trong Dự án xây dựng mô hình du lịch cộng đồng (mô hình Homestay kiểu mới tại Bến Tre). Sau khi ban hành các tiêu chí và bộ quy chuẩn homestay tại Bến Tre, dự án tiếp tục triển khai những công việc tiếp theo như: mở lớp tập huấn, lắp đặt wifi miễn phí, xây dựng bản đồ du lịch 3 xã, chỉnh trang các homestay được dự án chọn làm điểm bằng những vật liệu địa phương, thực hiện các tiêu chí theo tiêu chuẩn Asean. Mô hình này sẽ được nhân rộng triển khai trên toàn tỉnh, sau khi kết thúc việc thực hiện dự án, sẽ tạo sự  khác biệt ấn tượng và thu hút du khách đến với Bến Tre ngày càng nhiều hơn./.


20/06/2019 4:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg919Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch119Khắc TínhYes
Đoàn Famtrip khảo sát mô hình du lịch homestay phía Nam thành phố Bến TreĐoàn Famtrip khảo sát mô hình du lịch homestay phía Nam thành phố Bến Tre
Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch vừa tổ chức chương trình famtrip khảo sát tuyến điểm du lịch phía Nam thành phố Bến Tre gồm 03 xã Nhơn Thạnh, Phú Nhuận và Mỹ Thạnh An. Tham gia chương trình có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp hoạt động lữ hành từ thành phố Hồ Chí Minh về như: Vietravel, Bến Thành tourist, Vidotour, Sài Gòn Adventure,… Đây là một trong các nội dung thuộc dự án khoa học công nghệ cơ sở “Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng với loại hình homestay kiểu mới tại Bến Tre”.

DOAN FAMTRIP HOMESTAY - 2062019.jpg
Quang cảnh làm việc của đoàn Famtrip (ảnh XTDL)

Qua khảo sát, đoàn đánh giá cao công tác phối hợp tổ chức giữa các điểm mô hình dự án và cơ quan quản lý nhà nước về du lịch trong việc định hình sản phẩm mang yếu tố hoàn thiện cả về hình ảnh lẫn chất lượng phục vụ. Đoàn cũng nhấn mạnh Bến Tre hiện nay là thị trường trọng tâm được nhiều hãng lữ hành chú ý và đang khai thác hiệu quả, các tuyến điểm dành cho khách tham quan dừng chân tại 3 xã phía Nam thành phố bắt đầu rõ nét hơn. Đặc biệt các điểm homestay: Ba Danh, Mười Nở, Vườn Xanh đã tạo sự khác biệt rõ rệt, sản phẩm lưu trú mang nét đặc trưng của vùng sông nước xứ dừa Nam bộ, sử dụng nhiều vật liệu tại địa phương, phù hợp với nhiều sự lựa chọn cho du khách. Ngoài ra, tuyến tham quan bằng xe đạp dành cho khách muốn tự do trải nghiệm cũng được quan tâm thực hiện bằng bản đồ du lịch (biking), gắn kết được một số điểm làng nghề truyền thống địa phương như: lò kẹo, dệt chiếu, các điểm homestay, các dịch vụ, ….

Việc tổ chức thành công đoàn famtrip đến Bến Tre trải nghiệm lần nầy là một bước thử nghiệm hiệu quả của dự án; giới thiệu được sản phẩm du lịch đặc trưng đến các Hãng Lữ hành. Đây là bước đệm quan trọng cho việc ứng dụng và nhân rộng mô hình dự án đến một số địa phương có tiềm năng phát triển loại hình du lịch cộng đồng trên địa bàn toàn tỉnh./.


20/06/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-06/DOAN FAMTRIP HOMESTAY - 2062019.jpg920Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch114Thanh TâmYes
Kết quả khảo sát, đánh giá tiềm năng phát triển du lịch Hưng Phong, huyện Giồng TrômKết quả khảo sát, đánh giá tiềm năng phát triển du lịch Hưng Phong, huyện Giồng Trôm
Ngày 11 tháng 6 năm 2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du đã tổ chức cuộc họp nghe đơn vị tư vấn báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá tiềm năng phát triển du lịch xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm. Tham dự cuộc họp gồm có Ông Trương Quốc Phong - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở (Chủ trì); Ông Nguyễn Thiện Chí - Phó Giám đốc Sở (Phụ trách xã Hưng Phong); Ông Phan Đình Huê đại diện Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Vòng Tròn Việt (Đơn vị tư vấn); Các thành viên Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh; Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Giồng Trôm, Ủy ban nhân dân xã Hưng Phong; Đại diện một số hộ dân đã và đang có ý định tham gia kinh doanh du lịch trên địa bàn xã Hưng Phong cùng đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh đã và đang có ý định đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn xã Hưng Phong.

KQ KS HUNG PHONG - 1962019.jpg
Quang cảnh cuộc họp (ảnh T.H.)

Tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe Ông Phan Đình Huê - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Vòng Tròn Việt đại diện đơn vị tư vấn báo cáo kết quả sau chuyến khảo sát thực tế tại xã Hưng Phong. Theo nhận định của ông, thế mạnh của Hưng Phong là có vị trí gần thành phố Bến Tre, nằm trên tuyến tour trọng điểm sông Hàm Luông, nên chỉ cần có sản phẩm là dễ dàng có khách. Đồng thời, xã có hàng chục ki-lô-mét bờ sông ở cả 2 Cồn, tạo thành view (tầm nhìn) rất có giá trị cho các cơ sở dịch vụ du lịch; Người dân hiền lành hiếu khách và thích làm du lịch; Nơi tập hợp của hơn 20 giống dừa quí và cũng là nơi cự ngụ của "Vua Dừa"; Có nhiều hộ dân làm nghề đan lát, đồ thủ công mỹ nghệ từ dừa và thạch dừa. Đặc biệt, nơi đây có nhiều tôm càng nổi tiếng thơm ngon, nhất là nếu được chế biến với nước dừa. Tuy nhiên, điểm yếu của địa phương là hạ tầng giao thông trên các cồn chưa tốt; Không có hệ thống nước sạch; Người dân và chính quyền địa phương chưa từng làm du lịch; Ô nhiễm chất thải từ rác sinh hoạt và các cơ sở chăn nuôi (heo, cá da trơn), làm thạch và than đã làm ảnh hưởng đến việc phát triển du lịch của địa phương trong thời gian qua và trong tương lai. Trên cơ sở nhận định nêu trên, ông cũng tư vấn về kế hoạch phát triển du lịch xã Hưng Phong từ nay đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, địa phương cần quan tâm thực hiện các nội dung như: Cần xác định mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể; xác định khách hàng mục tiêu; định vị điểm đến và phát triển sản phẩm mục tiêu; nâng cao năng lực cán bộ và người dân; phát triển hạ tầng,…..

Đồng thời, các đại biểu tham dự cuộc họp cũng đã tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến hay nhằm giúp cho đơn vị tư vấn nghiên cứu bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo. Thay mặt cho đơn vị tư vấn, ông Phan Đình Huê ghi nhận và tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu và hứa sẽ sớm chỉnh sửa, bổ sung để hoàn chỉnh báo cáo trong thời gian sớm nhất.

Hy vọng rằng, với sự tư vấn, hỗ trợ của Thạc sĩ Phan Đình Huê - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Vòng Tròn Việt sẽ giúp cho Hưng Phong nói riêng và tỉnh Bến Tre nói chung có những định hướng tốt hơn trong quá trình xây dựng kế hoạch phát triển du lịch của địa phương trong thời gian tới. Đây là tính hiệu vui và đáng mừng cho du lịch Hưng Phong, có thể xem đây là tiền đề để góp phần vực dậy và thúc đẩy du lịch Hưng Phong phát triển hơn trong thời gian tới./.

19/06/2019 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-06/KQ KS HUNG PHONG - 1962019.jpg917Quản lý Nhà nước về du lịch89Thúy HằngYes
1 - 30Next
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn