Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksDu lịch

 
Du lịch - Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch
 
Sáng ngày 31 tháng 10 năm 2018, Đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch gồm có Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung - Trưởng phòng Quản lý Du lịch, Ông Nguyễn Văn Danh - Chánh Văn phòng Sở, Ông Lê Văn Luông - Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch cùng các chuyên viên đã đến chúc mừng Anh Võ Văn Phong - Giám đốc Công ty TNHH MTV Truyền thông và Du lịch C2T vừa đạt giải quán quân cuộc thi Dự án khởi nghiệp lần thứ IV năm 2018 do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp - BSA tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cuộc thi được tổ chức trên phạm vi toàn quốc với chủ đề năm 2018 “Phát triển tài nguyên bản địa bằng ứng dụng công nghệ”. Anh Võ Văn Phong đã đạt giải quán quân cuộc thi với dự án “Du lịch phát triển tài nguyên bản địa - Dự án C2T” 
 
Du lịch là sự đi lại của con người ra khỏi môi trường sinh sống thường xuyên của mình vì mục đích cá nhân hay công việc, nghề nghiệp. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính chất liên ngành, liên vùng và được xã hội hóa cao. Nó bao gồm tất cả các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trực tiếp cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ tạo điều kiện cho các hoạt động kinh doanh, vui chơi và giải trí tại các địa điểm bên ngoài môi trường gia đình. Du lịch là một phần quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam, đóng góp trực tiếp 6,6% vào tổng sản phẩm quốc nội của đất nước và tạo ra gần 2,8 triệu việc làm trực tiếp hay 5,2% tổng lực lượng lao động năm 2016. Trong đó homestay là loại hình du lịch góp phần không nhỏ trong phát triển du lịch hiện nay. 
 
Digital marketing hay còn gọi marketing online, internet marketing là việc sử dụng internet và các thiết bị di động để làm phương tiện cho những hoạt động marketing và truyền thông. Khái niệm này đang dần trở nên quen thuộc đối với những nhà marketer và các doanh nghiệp (theo Nguồn: http:admarket.vn/khai-niem-ve-digital-marketing.html) 
 
Từ năm 2016 đến nay, sau khi triển khai Chương trình số 4875/CTr-UBND ngày 16/9/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh vể phát triển hạ tầng và sản phẩm du lịch đặc thù tỉnh Bến Tre đến năm 2020, được các cấp, các ngành tỉnh và các địa phương quan tâm thực hiện với sự ra quân vào cuộc đồng bộ trên tinh thần khẩn trương đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần cho sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà; trong đó phấn đấu đưa du lịch thành ngành kinh tế quan trọng theo tinh thần Nghị quyết của Tỉnh ủy đã đề ra. 
 
Nhằm triển khai thực hiện dự án “Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với loại hình homestay kiểu mới tại Bến Tre”, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức học tập mô hình du lịch cộng đồng tại 03 tỉnh Cần Thơ - An Giang - Vĩnh Long. Cùng đoàn khảo sát gồm phòng Văn hóa và Thông tin, cán bộ phụ trách du lịch các xã điểm có tiềm năng phát triển loại hình lưu trú gắn cộng đồng dân cư và mười cơ sở kinh doanh loại hình du lịch homestay trên địa bàn tỉnh Bến Tre. 
 
Trong 9 tháng đầu năm 2018, ngành du lịch Bến Tre có nhiều kết quả nổi bật về lượng và doanh thu đều tăng so với cùng kỳ; công tác quản lý nhà nước được lãnh đạo các cấp, các ngành quan tâm và chú trọng nhiều hơn nhằm thực hiện Kế hoạch số 4573/KH-UBND, ngày 09/10/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh và Chương trình hành động số 22-CTr/TU, ngày 20/7/2017 của Tỉnh ủy Bến Tre về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. 
 
Hội chợ ITE 2018 là sự kiện du lịch quốc tế lớn và uy tín nhất trong khu vực tiểu vùng sông Mêkông (khu vực này gồm: Lào, Campuchia, Myanma, Thái Lan và Việt Nam) và là cầu nối cho hơn 300 công ty và thương hiệu du lịch trong nước và quốc tế. Đến với sự kiện này có hơn 270 người mua quốc tế được tuyển chọn nhằm thúc đẩy ngành du lịch trong nước và quốc tế kết nối cùng phát triển. 
 
Tuần qua, từ ngày 21/8/2018 đến 28/8/2018 được sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch đã hướng dẫn Ban Truyền hình Đối ngoại (VTV4), Đài Truyền hình Việt Nam đến tỉnh Bến Tre thực hiện chương trình Talk Vietnam và Vietnam Discovery - Khám phá Bến Tre - phát sóng trên kênh VTV1 và VTV4 của Đài truyền hình Việt Nam và kênh Arirang của Hàn Quốc. 
Việt Nam là một trong số các quốc gia có lượng người dùng internet tăng nhanh trên thế giới. Vào năm 2017, dân số Việt Nam khoảng 93,6 triệu người, đứng thứ 14 trong số những nước đông dân nhất thế giới. Lúc bấy giờ có khoảng 53% (50,05 triệu người) dân số đang dùng Internet, tăng 6% so với năm 2016; đồng thời có khoảng 46 triệu người dùng mạng xã hội, chiếm 48% dân số. Đối với du lịch, những năm gần đây công nghệ thông tin đã được đưa vào ứng dụng và đã làm thay đổi qui trình cung ứng dịch vụ du lịch tạo nên làn sóng trong cách điều hành, quản lý theo một tư duy mới. 
 
 
Vừa qua, Sở Du lịch TP.Hồ Chí Minh do ông Bùi Tá Hoàng Vũ làm Trưởng đoàn đã đến Bến Tre khảo sát một số mô hình nông dân làm du lịch có hiệu quả tại địa phương và trao đổi kinh nghiệm cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre. Loại hình du lịch nông dân là loại hình du lịch đang triển khai phát triển tại TP.Hồ Chí Minh và một số tỉnh thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long.  
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
"Du lịch phát triển tài nguyên bản địa - Dự án C2T" Quán quân Cuộc thi dự án khởi nghiệp năm 2018"Du lịch phát triển tài nguyên bản địa - Dự án C2T" Quán quân Cuộc thi dự án khởi nghiệp năm 2018
Sáng ngày 31 tháng 10 năm 2018, Đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch gồm có Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung - Trưởng phòng Quản lý Du lịch, Ông Nguyễn Văn Danh - Chánh Văn phòng Sở, Ông Lê Văn Luông - Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch cùng các chuyên viên đã đến chúc mừng Anh Võ Văn Phong - Giám đốc Công ty TNHH MTV Truyền thông và Du lịch C2T vừa đạt giải quán quân cuộc thi Dự án khởi nghiệp lần thứ IV năm 2018 do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp - BSA tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cuộc thi được tổ chức trên phạm vi toàn quốc với chủ đề năm 2018 “Phát triển tài nguyên bản địa bằng ứng dụng công nghệ”. Anh Võ Văn Phong đã đạt giải quán quân cuộc thi với dự án “Du lịch phát triển tài nguyên bản địa - Dự án C2T”

QUAN QUAN DU AN KHOI NGHIEP 2018.jpg
Đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chúc mừng và tặng hoa Anh Võ Văn Phong - Giám đốc Công ty TNHH MTV Truyền thông và Du lịch C2T (ảnh T.D.)

Nói về dự án "Du lịch phát triển tài nguyên bản địa - Dự án C2T", anh Võ Văn Phong cho biết, anh rất tâm huyết với dự án này, từ ấp ủ ý tưởng cho đến vận dụng vào điều kiện thực tế tài nguyên bản địa của Bến Tre để phát triển du lịch thông qua ứng dụng công nghệ. Có thể nói, dự án là một chuỗi giá trị có sự gắn kết chặt chẽ với nhau, không chỉ đơn thuần là giới thiệu đến du khách những vườn dừa bạt ngàn, những vướn trái cây trĩu quả, những làng nghề truyền thống, những món ăn đậm chất xứ dừa, những nét đẹp văn hóa của người dân Bến Tre,… mà một trong những yếu tố quyết định làm nên sự thành công của người làm du lịch đó là có sự chia sẻ lợi ích với cộng đồng dân cư. Trong mỗi chương trình du lịch của anh Phong luôn có sự gắn kết, đồng hành từ các bạn trẻ sáng tạo, năng động, đầy nhiệt huyết trong Câu lạc bộ khởi nghiệp đến các cơ sở sản xuất thủ công, các hộ dân có niềm đam mê làm du lịch. Mỗi người với một vai trò khác nhau đã tạo thành một chuỗi giá trị du lịch, cùng tham gia, cùng chia sẻ lợi nhuận và cùng nhau phát triển bền vững.

QUAN QUAN DU AN KHOI NGHIEP 2018.jpg
Anh Võ Văn Phong nhận giải quán quân cuộc thi Dự án khởi nghiệp năm 2018 (Ảnh: Sưu tầm)

Được biết tại cuộc thi dự án khởi nghiệp lần thứ IV năm 2018 do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp - BSA tổ chức, tỉnh Bến Tre đã đứng đầu trong 27 tỉnh, thành trên cả nước về số lượng giải và đạt nhiều giải cao, với 05 giải thưởng theo nhóm và cá nhân. Cụ thể: 01 giải nhất cá nhân với dự án"Du lịch phát triển tài nguyên bản địa - Dự án C2T" của Võ Văn Phong; 01 giải nhì cá nhân với dự án "Bảo tồn nhân rộng phát triển thương mại hóa Sa Sâm Việt tại tỉnh Bến Tre" của Phù Tường Nguyên Dũng; 01 giải khuyến khích cá nhân với dự án "Chậu gáo dừa trồng lan và hoa cảnh treo" của Nguyễn Thị Hồng Yến; 01 giải ba nhóm với dự án "Nón xơ dừa" của Nguyễn Phúc Sang; 01 giải khuyến khích nhóm với dự án "Sản phẩm lưu niệm, vật dụng từ lá" của Đinh Kim Ngân. Đây thật sự là vinh dự, là niềm tự hào của tỉnh Bến Tre./.

07/11/2018 2:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/QUAN QUAN DU AN KHOI NGHIEP 2018.jpg857Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch20Thùy DungNo
Các doanh nghiệp du lịch Bến Tre cần định hướng và phát triểnCác doanh nghiệp du lịch Bến Tre cần định hướng và phát triển
Ngày nay du lịch đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống xã hội và phát triển với tốc độ ngày càng nhanh. Du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước. Đối với đất nước Việt Nam nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng đầu tư phát triển du lịch là phù họp với xu thế chung, phù họp với chính sách của Đảng và nhà nước. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre đã xây dựng Chương trình hành động số 22-CTr/TU, ngày 20/7/2017 về việc thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, với mục tiêu phát triển đa dạng các loại hình du lịch xứ Dừa.

Ngành du lịch tỉnh Bến Tre những năm gần đây có những bước phát triển mạnh mẽ về số lượng và chất lượng, mỗi năm lượt khách đến tham quan đều tăng bình quân 13% so với cùng kỳ. Để đáp ứng được nhu cầu phát triển của du lịch, các công ty du lịch được thành lập ngày càng nhiều hơn. Chính vì thế để phát triển bền vững cho hoạt động du lịch nói chung và hoạt phát triển các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh nói riêng thì mỗi doanh nghiệp cần xây dựng một chiến lược lâu dài để thu hút khách du lịch và đồng thời có sự đoàn kết, liên kết tạo sức mạnh trong giai đoạn cạnh tranh trên mọi lĩnh vực, đặc biệc là lĩnh vực du lịch.

DNDL BEN TRE DINH HUONG VA PHAT TRIEN (1).jpg
Chợ nổi dừa trên dòng sông thơm (ảnh sưu tầm)

Để phát triển nhanh và bền vững, phát huy vai trò ngành kinh tế mũi nhọn, trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế thì các doanh nghiệp du lịch cần xác định vị thế, thương hiệu, chỉ ra được những điểm mạnh, điểm yếu và những hạn chế của thời gian qua với tính tự phát của mình, từ đó định hướng tìm ra các giải pháp thích hợp cho sự phát triển trong thời gian tới…

Hoạt động kinh doanh lữ hành là hoạt động đặc trưng, nổi bật và rõ nét nhất, trong hoạt động kinh doanh du lịch nói chung, muốn phát triển du lịch thì việc nâng cao chất lượng, các hoạt động kinh doanh du lịch lữ hành là một điều hết sức quan trọng. Kinh doanh du lịch lữ hành là thực hiện các chương trình du lịch trọn gói cho khách du lịch. Ngoài ra còn có thể tiến hành các hoạt động trung gian, bán sản phẩm của các nhà cung cấp du lịch hoạc thực hiện các hoạt động kinh doanh tổng hợp khác và đảm bảo phục vụ nhu cầu của khách du lịch.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 32 doanh nghiệp hoạt động lữ hành, trong đó; có 5 công ty lữ hành quốc tế và 27 công ty lữ hành nội địa. Việc các công ty lữ hành ra đời góp phần phục vụ nhu cầu hưởng thụ các dịch vụ du lịch ngày càng cao của du khách, đồng thời tăng cường quảng bá, phát triển du lịch địa phương. Tuy nhiên, đa số các công ty lữ hành trên địa bàn tỉnh hoạt động chưa thật sự gắn kết với nhau. Điều đó được thể hiện từ khâu điều hành, kết nối tour tuyến đến liên kết giữa các cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống, vận tải… ; đó là một hạn chế lớn dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, giảm giá, giảm chất lượmg dịch vụ làm ảnh hưởng đến lượng khách trong thời gian tới.

Bến Tre là tỉnh có tiềm năng du lịch đa dạng, phong phú và hấp dẫn với nhiều loại hình du lịch khác nhau như; Du lịch văn hóa, lịch sử, du lịch sinh thái sông nước xứ dừa, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng... Đây là tiền đề tốt để ngành du lịch Xứ Dừa phát triển, đem lại những cơ hội việc làm và nâng cao đời sống kinh tế cho người dân địa phương. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh khai thác và phát triển các tour tuyến.

Các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch cần có hình thức quảng cáo mở rộng đa dạng hơn, có các chương trình khuyến mại để áp dụng nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ, công ty lữ hành du lịch tồn tại trong thời gian dài nhưng người dân chưa biết đến. Đặc biệt, điều mà hầu hết các nhà quản lý du lịch mong muốn là sự liên kết khi làm du lịch cần có một tiếng nói chung, hợp tác, kết nối các công ty lữ hành với nhau và giữa công ty lữ hành với các đơn vị cơ sở lưu trú, ăn uống, vận tải… Tất cả cùng hướng tới mục tiêu chung vì sự phát triển bền vững, thì lúc đó, ngành du lịch tỉnh Bến Tre mới thật sự  phát triển. Đó chính là điều mà các nhà tham gia làm du lịch cần nhìn nhận đúng đắn và có hướng đi phù hợp.

DNDL BEN TRE DINH HUONG VA PHAT TRIEN.jpg
Các doanh nghiệp khảo sát tại huyện Thạnh Phú (ảnh TTXTDL)

Hiện nay, quá trình xây dựng tour, tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh thuận lợi, cơ sở hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất kỹ thuật cũng được đầu tư, chỉnh trang đáp ứng được nhu cầu của du khách, công tác đào tạo nguồn nhân lực, đội ngũ hướng dẫn viên và nhân viên phục vụ có sự quan tâm tốt, tuy nhiên vẫn còn một ít chưa mang tính chuyên nghiệp cao... Trong bối cảnh môi trường kinh doanh như hiện nay,  mỗi doanh nghiệp nên cần phải có những chiến lược phù hợp nhằm khai thác hết năng lực của doanh nghiệp.

Vai trò của đơn vị đồng hành doanh nghiệp du lịch

Cần cung cấp những hiểu biết, những quan điểm về phát triển du lịch bền vững cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch cũng như đối với cộng đồng dân cư, đặc biệt phải đưa ra các tiêu chí cụ thể cho phát triển du lịch bền vững nhằm định hướng cho các hoạt động du lịch.

Đẩy mạnh cải cách hành chính tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, minh bạch, bình đẳng, thuận lợi cho việc kinh doanh du lịch. Khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo, da dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch, phù hợp với định hướng cơ cấu của ngành du lịch.

Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh du lịch, chú trọng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp du lịch, thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm với các hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Tạo điều kiện thuận lợi để người dân trực tiếp tham gia kinh doanh và hưởng lợi từ du lịch, có chính sách hỗ trợ du lịch cộng đồng. Nâng cao vai trò của cộng đồng, xây dựng cộng đồng du lịch văn minh, thân thiện trong ứng xử với du khách, phát huy vai trò tổ chức nghề nghiệp liên quan đến du lịch.

Hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành thực hiện các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu phát triển du lịch bền vững. Xác định những định hướng, chiến lược phát triển du lịch bền vững, làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể của từng doanh nghiệp.

Thường xuyên thực hiện các cuộc khảo sát nghiên cứu về khách hàng để giúp các doanh nghiệp có thông tin đưa ra các quyết định hợp lý.

Phải có sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến xã, đến tận từng Chi bộ để lãnh đạo điều hành trong việc định hướng phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết 08/NQ-TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính Trị.

Thiết lập cầu nối tạo sự hợp tác giữa các doanh nghiệp với Hội nghề nghiệp

Kết nối chặt chẽ giữa Hiệp hội Du lịch Bến Tre và câu lập bộ hướng dẫn viên du lịch với doanh nghiệp du lịch tỉnh nhằm tạo môi trường trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý và góp phần tạo sự thống nhất giữa các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn trở thành một sân chơi hữu ích.

Đưa ra các chương trình, các biện pháp cụ thể để các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đóng góp tích cực đối với ngành du lịch của tỉnh. Xây dựng quy chế bảo vệ tài nguyên và môi trường du lịch như là điều kiện bắt buộc trong các hoạt động du lịch đến người dân và khách du lịch.

Sự hình thành quỹ phát triển du lịch bền vững từ các doanh nghiệp kinh doanh du lịch là rất cần thiết để sử dụng cho công tác bảo tồn, phát triển tài nguyên và môi trường.

Hy vọng trong thời gian tới, các doanh nghiệp du lịch kết nối chặt chẽ với các nhà quản lý du lịch cũng như các đơn vị đồng hành để cùng nhau xây dựng ngành du lịch tỉnh nhà phát  triển bền vững./.

07/11/2018 2:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/DNDL BEN TRE DINH HUONG VA PHAT TRIEN.jpg858Chuyên luận9Khắc TínhNo
Khảo sát kết quả thực hiện kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Bến TreKhảo sát kết quả thực hiện kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Bến Tre
Ngày 01 tháng 11 năm 2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre (UBND) tổ chức đoàn khảo sát kết quả thực hiện Kế hoạch số 4573/KH-UBND, ngày 09/10/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU ngày 20/7/2017 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-TW, ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn cùng các thành viên là đại diện lãnh đạo các sở, ngành như: Sở Khoa học & Công nghệ; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài chính; Sở Giao thông Vận tải; Sở Tài nguyên & Môi trường; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn; Công an tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh... đã tiến hành khảo sát tại hai huyện có du lịch phát triển mạnh trên địa bàn toàn tỉnh là Châu Thành và Chợ Lách.

KS KQ THUC HIEN KH PTDL (1).JPG
Đoàn khảo sát trao đổi tìm hiểu hoạt động tại điểm du lịch cùng chủ cơ sở du lịch sinh thái nhà vườn (ảnh L.L.)

Qua khảo sát tại một số điểm đang hoạt động du lịch trên địa bàn hai huyện, đoàn nắm bắt được những thuận lợi và khó khăn của các địa phương sau một năm triển khai thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng đến năm 2020 và thành ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2030. Các sở, ngành tham gia đoàn khảo sát được nghe báo cáo của UBND hai huyện và đã góp ý kiến tháo gỡ kịp thời những khó khăn và kiến nghị của các địa phương trong giai đoạn thực hiện phát triển du lịch năm qua nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những năm tiếp theo.

Theo báo cáo của từng địa phương, 9 tháng đầu năm đã có nhiều khởi sắc trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về du lịch trên địa bàn, xây dựng sản phẩm đặc thù của địa phương, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, quan tâm đào tạo nguồn nhân lực cũng như có nhiều phương cách quảng bá xúc tiến thương hiệu du lịch,... Kết quả của từng địa phương đạt yêu cầu đặt ra của Chương trình hành động số 22-CTr/TU là lượng khách tăng từ 12% đến 15% so cùng kỳ và doanh thu tăng từ 22% đến 25% so cùng kỳ.

KS KQ THUC HIEN KH PTDL.JPG
(Từ trái qua) Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở VHTTDL phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Châu Thành, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre (thứ 2), ông Lâm Văn Tân - GĐ Sở KH&CN (thứ 3) (ảnh L.L.)

Ông Nguyễn Hữu Phước đánh giá các địa phương đều cụ thể hóa để triển khai thực hiện kế hoạch chung của tỉnh; các địa phương đều gặp nhiều thuận lợi và cũng không ít việc khó khăn nhưng từng bước sẽ cố gắng khắc phục dần. Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương nên tập trung xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù cho từng địa phương theo tài nguyên hiện có; tạo môi trường xanh, sạch, đẹp để phát triển du lịch; tập trung tập huấn kiến thức cho người làm du lịch trên địa bàn kể cả cộng đồng dân cư để có ý thức chung trong cộng đồng về việc tập trung phát triển du lịch của địa phương; tuyệt đối bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách nhất là khách nước ngoài bởi lượng khách nước ngoài đến Bến Tre với tỉ lệ cao, chiếm trên 40% trong tổng lượt khách đến. Đồng thời xác định lại vai trò của từng đối tượng rõ nét trong phát triển du lịch để có định hướng và hỗ trợ doanh nghiệp, hộ gia đình làm du lịch; xác định và định hướng cho từng vùng trong huyện có quy hoạch phát triển thành cụm, không manh mún./.

06/11/2018 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/KS KQ THUC HIEN KH PTDL.JPG855Quản lý Nhà nước về du lịch32Lê LuôngYes
Hội nghị triển khai văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực lưu trú du lịch và truyền thông phòng, chống HIV/AIDSHội nghị triển khai văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực lưu trú du lịch và truyền thông phòng, chống HIV/AIDS
Sáng ngày 19 tháng 10 năm 2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS - Sở Y tế tổ chức hội nghị triển khai văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực lưu trú du lịch và truyền thông pòng, chống HIV/AIDS. Tham dự hội nghị có trên 50 đại biểu tham dự gồm Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố, cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh

HN TK VB QPPL HIV.jpg
Quang cảnh hội nghị (Ảnh T.D.)

Tại hội nghị, Phòng Quản lý Du lịch - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai phổ biến những quy định về lưu trú du lịch theo Luật Du lịch 2017, bộ tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch và chế độ báo cáo thống kê du lịch, đồng thời đại biểu dự hội nghị cũng được nghe Bà Nguyễn Ngọc Anh Thư - Phó trưởng khoa truyền thông - Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS truyền thông về công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Qua hội nghị này đã giúp cho công chức quản lý nhà nước cấp huyện, thành phố và  những người trực tiếp kinh doanh trong lĩnh vực lưu trú du lịch biết được những điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch tại các cơ sở lưu trú du lịch để có nhận định đúng hơn về loại hình lưu trú du lịch khác hẳn với các loại hình lưu trú khác như nhà trọ hay nhà nghỉ; đồng thời các cơ sở lưu trú du lịch cũng ý thức được quyền và nghĩa vụ của đơn vị mình, vận dụng vào thực tiễn quá trình hoạt động kinh doanh để phục vụ khách du lịch ngày một chuyên nghiệp hơn.

HN TK VB QPPL HIV (2).jpg
Khách sạn Hàm Luông - Tp. Bến Tre (chuẩn 3 sao) (ảnh T.D.)

HN TK VB QPPL HIV (1).jpg
Homestay Duyên Quê (Tp. Bến Tre) - ảnh T.D.

Đây được xem như là hội nghị mang tính chuyên đề, tập trung đi sâu về công tác quản lý nhà nước và hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực lưu trú du lịch với mong muốn hoạt động kinh doanh du lịch mà cụ thể là lĩnh vực lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh được ổn định và ngày một đi vào nề nếp, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch tỉnh Bến Tre - một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu cho yêu cầu phát triển du lịch tỉnh nhà trong giai đoạn hiện nay./. 

06/11/2018 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/HN TK VB QPPL HIV.jpg856Quản lý Nhà nước về du lịch16Ngọc ThảoNo
Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho hướng dẫn viên du lịch và hướng dẫn viên du lịch tại điểmLớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho hướng dẫn viên du lịch và hướng dẫn viên du lịch tại điểm
Sáng ngày 30 tháng 10 năm 2018, tại Hội trường Nhà khách Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lớp “Bồi dưỡng nghiệp vụ cho hướng dẫn viên du lịch và hướng dẫn viên du lịch tại điểm”.

Đến dự khai giảng lớp tập huấn có Ông Trương Quốc Phong, Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ông Nguyễn Văn Thương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre, Ông Bùi Văn Chương, Tỉnh ủy viên - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Thạc sĩ Phan Bửu Toàn - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề du lịch Sài Gòn. Cùng với sự tham dự của hơn 100 học viên là hướng dẫn viên du lịch đang hành nghề trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn viên là thành viên của Câu lạc bộ Hướng dẫn viên du lịch tỉnh Bến Tre; thuyết minh viên tại Bảo tàng tỉnh, các khu di tích; hướng dẫn viên tại các khu, điểm du lịch; cán bộ Đoàn, đoàn viên trên địa bàn tỉnh.

image001.jpg

Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai giảng lớp tập huấn (ảnh T.D.)

Tại lớp tập huấn các học viên được nghe báo cáo các chuyên đề về phương pháp hướng dẫn tham quan, kỹ năng nghề hướng dẫn, đạo đức nghề nghiệp và các quy tắc của người hướng dẫn viên du lịch; đồng thời cập nhật những thông tin về tình hình kinh tế, xã hội nổi bật của tỉnh Bến Tre và thông tin về chỉ dẫn địa lý 02 sản phẩm đặc trưng của Bến Tre "Bưởi da xanh""Dừa uống nước xiêm xanh".

image003.jpg
Quang cảnh lớp tập huấn (ảnh T.D.)

Qua lớp tập huấn, các học viên đã được hướng dẫn, chia sẻ những nội dung về vai trò, thách thức của hướng dẫn viên du lịch trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, những kiến thức bổ ích về yếu tố cần có của một người hướng dẫn viên du lịch như khi thu thập thông tin phải được trích từ nguồn tư liệu chính thống, phải có sự chọn lọc và có chiều sâu, khi truyền tải thông tin đến khách phải thể hiện được cảm xúc, thổi hồn vào những câu chuyện để thu hút khách; cần phát huy có hiệu quả những kỹ năng mềm để tạo ấn tượng tốt với khách, làm cho khách cảm nhận được giá trị của bản thân sau khi tham gia một hoạt động, một trò chơi và một yếu tố quan trong đòi hỏi người hướng dẫn viên phải có đó là rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, cư xử với khách bằng thái độ chân thành, tận tình. Bên cạnh những kỹ năng nghề nghiệp, các học viên còn được chia sẻ thông tin về tình hình phát triển kinh tế, xã hội nổi bật của tỉnh nhà, thông tin về các dự án đầu tư hạ tầng giao thông, các công trình có quy mô lớn để có thêm nguồn tư liệu giới thiệu đến du khách khi đến tham quan Bến Tre.... Những kiến thức tiếp thu được sẽ giúp cho các học viên vận dụng tốt vào thực tế công việc, tự bản thân không ngừng trao dồi kiến thức, rèn luyện những kỹ năng thuyết minh, nghiệp vụ hướng dẫn, thể hiện được tính chuyên nghiệp của một người hướng dẫn viên du lịch./.

02/11/2018 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/image003.jpg854Quản lý Nhà nước về du lịch39Thùy DungYes
Du lịch Cồn Phụng - Điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long năm 2018Du lịch Cồn Phụng - Điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long năm 2018
Nhằm khảo sát và đánh giá chất lượng hoạt động, hướng dẫn các điểm du lịch tiêu biểu đồng bằng sông Cửu Long nâng cao chất lượng dịch vụ, khắc phục những khó khăn nhằm duy trì chất lượng điểm đến, thu hút được nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, vừa qua ngày 12 tháng 10 năm 2018, Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long đã phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành khảo sát và thẩm định lại điểm du lịch Cồn Phụng thuộc ấp Tân Vinh, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.
Tham gia đoàn khảo sát có Ông Lê Thanh Phong - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội du lịch đồng bằng sông Cửu Long làm Trưởng đoàn, các ông/bà là Phó chủ tịch, phó tổng thư ký, Chánh văn phòng Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long và Bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Phòng Quản lý Du lịch cùng tham dự.
CP - DIEM DL TIEU BIEU DBSCL (1).jpg
Đoàn khảo sát tham quan và chụp ảnh lưu niệm (ảnh N.T.)
Tại buổi làm việc, đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế và nghe báo cáo tình hình hoạt động kinh doanh du lịch của đơn vị trong những năm vừa qua và định hướng trong những năm sắp tới, các thành viên trong đoàn khảo sát đã có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực đối với điểm du lịch Cồn Phụng xoay quanh một số vấn đề sản phẩm du lịch cần tạo không gian thông thoáng, các giải pháp thân thiện với môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và cần có quy hoạch tổng thể trước khi quyết định đầu tư phát triển sản phẩm, dịch vụ phục vụ du khách…
CP - DIEM DL TIEU BIEU DBSCL.jpg
Quang cảnh buổi làm việc (ảnh N.T.)
Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, Ông Lê Thanh Phong - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội - Trưởng đoàn khảo sát có ý kiến kết luận: Công ty du lịch Cồn Phụng đã không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, hiệu quả kinh doanh ngày càng đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, năm sau luôn cao hơn năm trước và thống nhất điểm Du lịch Cồn Phụng đủ điều kiện để tái công nhận “Điểm du lịch tiêu biểu đồng bằng sông Cửu Long”. Với danh hiệu đó, Cồn Phụng được ưu tiên quảng bá thương hiệu trên website, các ấn phẩm của Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long và các hoạt động xúc tiến quảng bá trong và ngoài nước

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bến Tre có 02 đơn vị được công nhận là điểm du lịch tiêu biểu đồng bằng sông Cửu Long đó là: Nhà hàng - Khách sạn Hàm Luông được công nhận năm 2016; Công ty TNHH Du lịch Dịch vụ Thương mại Cồn Phụng được công nhận lần đầu năm 2012 và tái công nhận năm 2015.Trong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục quan tâm hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, thỏa các tiêu chí và điều kiện để đề nghị công nhận điểm du lịch tiêu biểu đồng bằng sông Cửu Long, góp phần cùng doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng đến sự phát triển bền vững./.
01/11/2018 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/CP - DIEM DL TIEU BIEU DBSCL (1).jpg852Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch10Ngọc ThảoNo
Triển khai kế hoạch tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng liên kết phát triển du lịch tiểu vùng duyên hải phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long"Triển khai kế hoạch tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng liên kết phát triển du lịch tiểu vùng duyên hải phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long"
Thực hiện theo hợp tác liên kết của Tỉnh ủy bốn tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long và Tiền Giang về phát triển du lịch tiểu vùng Duyên hải của cụm phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Trà Vinh đăng cai phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và Vĩnh Long tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Định hướng liên kết phát triển du lịch tiểu vùng duyên hải phía Đông ĐBSCL" gắn với lễ hội Ok Om Bok Trà Vinh năm 2018 theo Quyết định số 02/QĐ-BCB ngày 30/7/2018 của Ban chỉ đạo Tuần Văn hóa Du lịch - Liên hoan Ẩm thực Nam bộ năm 2018.

Hoi thao KH 2.jpg
Quang cảnh cuộc họp, ông Nguyễn Trung Hoàng - PCT UBND tỉnh Trà Vinh phát biểu chỉ đạo (ảnh XTDL Trà Vinh)

Ngày 26/10/2018, Sở VHTTDL Trà Vinh phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế và Du lịch tổ chức cuộc họp lấy ý kiến thống nhất Kế hoạch Hội thảo khoa học diễn ra tại Sở VHTTDL tỉnh Trà Vinh với sự tham dự của ông Nguyễn Trung Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh; ông Trang Thiếu Hùng - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh; ông Dương Hoàng Sum - Giám đốc Sở VHTTDL Trà Vinh; các tỉnh Tiểu vùng có đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL Vĩnh Long, Trung tâm TTXTDL Bến Tre và cùng các chuyên gia đến từ Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế và Du lịch.

Hội thảo nhằm xác định kỳ vọng của việc thiết lập chiến lược liên kết phát triển du lịch; nhận diện rõ nét thế mạnh và hạn chế trong phát triển du lịch; phân tích các khả năng tiếp cận và loại trừ vào chuỗi giá trị du lịch; từ đó định hướng liên kết phát triển du lịch tiểu vùng phía Đông ĐBSCL mang tính khả thi, hiện đại, chuyên nghiệp và bền vững. Bên cạnh đó liên kết hợp tác với cụm phía Tây ĐBSCL và các tỉnh, thành trong cả nước.

Theo Kế hoạch, đoàn khảo sát ngày 16/11/2018 để chuẩn bị cho Hội thảo dự kiến là 100 đại biểu trong và ngoài tỉnh gồm Đại diện các trường Đại học, Cao đẳng TP.HCM và ĐBSCL; các doanh nghiệp Lữ hành Du lịch Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh liên kết cùng các chuyên gia: Văn hóa Tộc người; Văn hóa Du lịch; Kinh tế Du lịch; Lịch sử; Du lịch và xây dựng sản phẩm Du lịch; Marketing du lịch; Quy hoạch quản lý tài nguyên du lịch; ... Hội thảo chính thức sẽ diễn ra 1 ngày vào ngày hôm sau (17/11/2018 tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh Trà Vinh với qui mô 200 đại biểu chính thức)./.

01/11/2018 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/Hoi thao KH 2.jpg853Quản lý Nhà nước về du lịch19Lê LuôngNo
Homestay - Vấn đề vệ sinh và môi trườngHomestay - Vấn đề vệ sinh và môi trường
Du lịch là sự đi lại của con người ra khỏi môi trường sinh sống thường xuyên của mình vì mục đích cá nhân hay công việc, nghề nghiệp. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính chất liên ngành, liên vùng và được xã hội hóa cao. Nó bao gồm tất cả các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trực tiếp cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ tạo điều kiện cho các hoạt động kinh doanh, vui chơi và giải trí tại các địa điểm bên ngoài môi trường gia đình. Du lịch là một phần quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam, đóng góp trực tiếp 6,6% vào tổng sản phẩm quốc nội của đất nước và tạo ra gần 2,8 triệu việc làm trực tiếp hay 5,2% tổng lực lượng lao động năm 2016. Trong đó homestay là loại hình du lịch góp phần không nhỏ trong phát triển du lịch hiện nay.

Homestay là một thị trường riêng trong ngành du lịch rộng lớn ở Việt Nam, nó có thể là sự lựa chọn làm sinh kế bền vững, bổ sung cho các thành viên trong cộng đồng nông thôn, nơi các lựa chọn sinh kế khác còn hạn chế. Homestay thường thấy ở khu vực miền núi phía bắc, một số tỉnh miền trung và đồng bằng sông Cửu long. Trải nghiệm homestay thường kết hợp việc ăn, ở, sinh hoạt tại các gia đình chủ nhà trong những làng, xã truyền thống, xem biểu diễn văn hóa, trải nghiệm các tour tham quan làng mạc, đời sống, sinh hoạt của cư dân địa phương và mua hàng lưu niệm thủ công mỹ nghệ.

HOMESTAY.jpg
Tiểu cảnh tạo môi trường của homestay hấp dẫn (ảnh TTXTDL)

Khách quốc tế đến Việt Nam chủ yếu để nghỉ ngơi, giải trí sau thời gian làm việc và học tập. Khách du lịch cần một loạt dịch vụ trong khi đi nghỉ như: Phương tiện đi lại, chỗ ở qua đêm, đồ ăn thức uống cho bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và ăn nhẹ, các thứ để xem và làm cho thư giãn, nghỉ ngơi, giải trí. Khách du lịch đến ở homestay muốn được trải nghiệm cuộc sống làng quê bình dị – nền văn hóa và phong tục tập quán của người dân địa phương và thưởng thức môi trường thiên nhiên xung quanh. Đây là mong muốn chung của hầu hết khách du lịch đến homestay.

Du khách đi du lịch, đặc biệt là sử dụng dịch vụ homestay thường có những kỳ vọng cơ bản về vệ sinh và sự sạch sẽ nơi mình đến. Nói về vệ sinh trong homestay, tức là đề cập đến sự sạch sẽ của ngôi nhà, lối đi và vườn cây chung quanh của gia đình gia chủ.

Khu nhà homestay

Một homestay sạch sẽ, gọn gàng tạo ấn tượng đầu tiên tốt cho khách. Khách du lịch cũng quan tâm nhiều đến vệ sinh của cả nhân viên dịch vụ và môi trường sống xung quanh gia đình. Vệ sinh tốt cũng làm giảm tỷ lệ xảy ra tai nạn và sự lây lan của bệnh tật. Thường xuyên bảo trì, sửa chữa bất cứ cái gì bị hỏng; sắp xếp và giặt tẩy các đồ dùng ngủ nghỉ và vật dụng phục vụ sau khi sử dụng; dọn dẹp những thứ lộn xộn, đồ dùng không cần thiết; cách ly vật nuôi và động vật ra bên ngoài lối đi; quét dọn hàng ngày, đặc biệt khi chúng ta đang phục vụ khách lưu trú; luôn giữ cho mùng, mền, gối, khăn trải giường khô ráo và sạch sẽ; sắp đặt, lau chùi khu bếp, khu ăn uống hàng ngày cẩn thận và sạch sẽ; đặt thùng rác đủ, hợp lý và đổ rác hàng ngày, trách để rác quá nhiều trong thùng rác.

HOMESTAY (1).jpg
Hoa cảnh trước nhà homestay tại Mỏ cày Bắc (ảnh sưu tầm)

Khu vườn và lối đi

Bố trí môi trường khu vườn và lối đi sạch sẽ và hấp dẫn. Giữ cho đường đi, lối đi và hệ thống thoát nước khô ráo, không có lá cây và nước đọng; có hàng rào cây xanh, hoa cỏ cắt tỉa gọn, đẹp theo hai bên lối đi; giữ cho khu vườn gọn gàng, không có cỏ; dọn dẹp rác thải và phân gia súc, gia cầm chung quanh, chú ý mùi hôi chăn nuôi tại khu nhà và chung quang; giữ hồ chứa nước sinh hoạt sạch sẽ và đậy nắp để tránh côn trùng, sâu bọ và lá cây làm ô nhiễm nước.

HOMESTAY (2).jpg
Lối đi, hoa cảnh đường làng quê huyện Châu Thành (ảnh sưu tầm)

Môi trường xung quanh

Hầu hết khách ở homestay mong muốn được thưởng ngoạn môi trường thiên nhiên trong lành xung quanh và muốn tìm hiểu những công việc và sinh hoạt hàng ngày của người điều hành homestay, chủ nhà làm gì để chăm sóc môi trường chung quanh. Vì thế, chúng ta cần chú ý trang bị các dụng cụ giữ gìn môi trường và xử lý thật tốt các công việc sau: Sử dụng thùng đựng rác và làm theo đúng các nguyên tắc quản lý rác thải; không vứt rác bừa bãi, đặc biệt dọc theo đường đi, trong làng và những khu vực xung quanh; giữ cho làng xóm, địa phương sạch sẽ và gọn gàng; thông báo với dân làng về tầm quan trọng của việc chăm sóc môi trường; hạn chế sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật độc hại.

Rác thải, nước và năng lượng

Hãy là một nhà điều hành, một chủ nhân homestay có trách nhiệm và hạn chế tối đa rác thải cũng như việc sử dụng nước và năng lượng: Thực hiện các nguyên tắc quản lý rác tốt và chỉ mua những thứ bạn cần, tái sử dụng và tái chế rác ở đâu có thể và xử lý những thứ còn lại theo quy trình quản lý rác thải phù hợp; tiết kiệm nước bằng cách khóa vòi nước ngay sau khi dùng, sửa chữa những vòi nước và đường ống nước bị rò rỉ ngay sau khi phát hiện và yêu cầu khách sử dụng nước một cách hợp lý; tiết kiệm điện bằng cách tắt đèn và đồ điện khi không sử dụng và dùng bóng đèn có công suất thấp, bóng đèn tiết kiệm điện…

Thực tế, dịch vụ ngủ nhà dân homestay đã giúp người dân địa phương có thu nhập khá tốt mà không cần nhiều lực lượng lao động. Cơ sở vật chất không phải vấn đề quá lớn bởi du khách chọn homestay tức là chấp nhận điều kiện tiện nghi tối thiểu. Vì vậy, vấn đề quan trọng nhất để homestay phát triển bền vững vẫn là yếu tố con người kết hợp gìn giữ môi trường sinh thái thân thiện (nhiệt tình, hiếu khách, sạch sẽ, vệ sinh môi trường tốt)./.

26/10/2018 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-10/HOMESTAY (1).jpg851Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch31Thanh SơnNo
Bán phòng trực tuyến đối với các cơ sở lưu trúBán phòng trực tuyến đối với các cơ sở lưu trú
Digital marketing hay còn gọi marketing online, internet marketing là việc sử dụng internet và các thiết bị di động để làm phương tiện cho những hoạt động marketing và truyền thông. Khái niệm này đang dần trở nên quen thuộc đối với những nhà marketer và các doanh nghiệp (theo Nguồn: http:admarket.vn/khai-niem-ve-digital-marketing.html)

Trong thời công nghệ số phát triển, việc tận dụng những thiết bị thông minh để tìm kiếm, sử dụng hiệu quả trong quảng bá, kinh doanh của các doanh nghiệp đều mang tính thiết thực, vì người dùng hiện nay hầu hết đều sử dụng các thiết bị công nghệ này đặt dịch vụ, mua sắm trực tuyến không còn cảnh phải tìm hiểu thông tin một cách thủ công qua người quen trong lĩnh vực hay tìm số điện thoại để liên hệ cực nhọc như trước đây. Tuy nhiên, để tận dụng được tất cả những lợi thế mà công nghệ số đem lại, không phải cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng tường tận mọi phương thức, cần nhất vẫn là sự kết nối, sẽ chia kinh nghiệm của những người đi trước.

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm của Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre và dự án khoa học và công nghệ cấp cơ sở với chủ đề: "Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với loại hình homestay kiểu mới tại Bến Tre" và nắm bắt được điều này, vừa qua Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề "Quảng bá và đăng ký bán phòng qua mạng (online)", cùng tham gia trao đổi là cán bộ quản lý lĩnh vực du lịch tại phòng Văn hóa và Thông tin các huyện/thành phố Bến Tre, chủ cơ sở và nhân viên phục vụ tại các cơ sở lưu trú của địa phương, trong đó chú trọng nhất là các điểm kinh doanh dịch vụ lưu trú nhà dân (homestay).

CSLT ONLINE.jpg
Quang cảnh buổi chia sẻ kinh nghiệm về quảng bá và bán phòng trực tuyến (ảnh XTDL)

Nội dung trao đổi xoay quanh chủ đề với các nội dung: tìm hiểu về bán hàng trực tuyến (online), bán phòng trực tuyến, cách thức để quảng bá cơ sở lưu trú hiệu quả trên mạng truyền thông, cũng như tìm hiểu thêm về các kênh OTA (Online Travel Agency) hay còn gọi là đại lý du lịch trực tuyến - đây là nơi bán các sản phẩm, dịch vụ du lịch trực tuyến - cách làm việc với OTA. Nhất là trao đổi về các công cụ hỗ trợ, ưu điểm của việc bán phòng trực tuyến và những điểm cần lưu ý khi bán phòng trực tuyến.

Hầu hết các cơ sở lưu trú tại Bến Tre đều đã có tham gia ít nhất 01 trang bán phòng trực tuyến (như: booking.com, agoda.com, trivago, …) hoặc là có website của riêng đơn vị mình để khách du lịch tự tìm kiếm thông tin và đăng ký phòng tại các trang web này. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở vì mới đi vào hoạt động hoặc chưa tiếp cận với các kỹ thuật hiện đại nên chưa nắm bắt được những việc cần phải quảng bá cho cơ sở mình như thế nào và các bước đưa thương hiệu của cơ sở mình đến được với du khách trong nước và nước ngoài ra sao.

CSLT ONLINE (1).jpg
Homestay Tân Thành Bình - Mỏ Cày Bắc - Bến Tre (ảnh đơn vị cung cấp)

Trong không khí trao đổi thân tình của những người làm trong ngành lâu năm hay những người mới tham gia hoạt động, đây là những con người luôn mang trong mình tình cảm bình dị và chân thành, các chủ cơ sở đi trước đã không ngại ngần chia sẽ các thông tin hữu ích như sau:

Lợi ích của việc quảng bá trên các trang mạng trực tuyến như: Giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí; Tiếp cận được thị trường toàn cầu mà không cần phải tốn nhiều thời gian di chuyển tìm kiếm đối tác theo phương pháp thủ công; Đem lại hiệu quả cao khi lựa chọn được đối tượng phù hợp để phát triển từng giai đoạn; Dễ dàng kiểm soát tính hiệu quả và tạo những thay đổi trong chiến dịch quảng cáo cho thương hiệu của cơ sở; Có khả năng liên hệ trực tiếp với các khách hàng tiềm năng.

Lợi ích của việc đăng ký bán phòng trực tuyến gồm có: Tiết kiệm chi phí marketing vì do các OTA sẽ thực hiện; Tăng doanh thu, khách hàng sẽ tìm đến cơ sở thông qua các trang đăng ký bán phòng online, không lệ thuộc vào mùa du lịch hay các hãng lữ hành truyền trống; Chăm sóc và tư vấn trực tiếp với khách hàng.

Ngoài những lợi ích trên, các cơ sở cũng cần lưu ý các điểm sau để đảm bảo việc thu hút khách và tránh tình trạng khách quay lưng lại với mình:

Thứ nhất, hình ảnh đẹp và chuyên nghiệp nhưng vẫn đảm bảo tính trung thực, nếu bạn sử dụng hình ảnh của cơ sở khác để quảng bá cho mình thì vô tình bạn đã đánh mất lòng tin của khách. Không cần những hình ảnh cầu kỳ hay sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa photoshop thành thạo mà cần điều chỉnh góc chụp ảnh toát lên vẻ đẹp của khung cảnh và cảnh quan của điểm thu hút khách đến tham quan và lưu trú tại điểm của bạn.

Thứ hai, phải có mô tả ngắn gọn giới thiệu về điểm của mình để du khách có được thông tin cơ bản. Một người khách chưa bao giờ đặt chân đến miền quê mới nhưng thông qua những đoạn mô tả ngắn có thể thu hút sự chú ý với điểm, tạo cảm giác cho người đọc muốn khám phá ngay một địa điểm lý tưởng như mô tả.

Thứ ba, khi khách đến tham quan và nghỉ ngơi thực tế, cần phải nâng cao chất lượng dịch vụ và chăm sóc thật tốt cho khách du lịch trong thời gian lưu trú tại cơ sở.

Thứ tư, cần phải niêm yết giá rõ ràng và thực hiện thanh toán đúng theo như giá đã đăng tin.

Thứ năm, cần thường xuyên có những chương trình khuyến mại hấp dẫn dành cho khách để tạo động lực cho khách đến cơ sở mình. Tuy nhiên, khuyến mại chỉ trong khoảng thời gian hợp lý không nên kéo dài vì dễ gây nhàm chán và khiến khách mất niềm tin và dịch vụ của mình.

Để tránh trường hợp tranh cãi với khách trong trường hợp khách đã đặt phòng mà đến khi nhận phòng thì không được như ý thì điều cuối cùng là cơ sở phải cập nhật thông tin liên tục về tình trạng phòng tại cơ sở của mình trên các trang đăng ký bán phòng trực tuyến.

Trên đây chỉ là một số lưu ý nhỏ trong chiến lược quảng bá và đăng ký bán phòng trực tuyến dành cho các cơ sở lưu trú đã, đang và sẽ tham gia kênh bán hàng nầy để không bị thụt lùi so với thời đại ngày nay. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre luôn là đơn vị đồng hành cùng với các doanh nghiệp trong việc phát triển sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của mình, góp phần đưa du lịch Bến Tre phát triển bền vững theo kịp với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, điện thoại liên hệ với Trung tâm: (0275) 8511480 - 3838813 để được hướng dẫn tham gia sử dụng dịch vụ bán phòng trực tuyến nầy./.

22/10/2018 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/CSLT ONLINE.jpg850Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch29Hạnh ChiNo
Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp bền vững: Thực trạng và giải phápPhát triển du lịch gắn với nông nghiệp bền vững: Thực trạng và giải pháp
Trong định hướng Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông thôn được xác định là một trong năm dòng sản phẩm chủ đạo cần ưu tiên đầu tư phát triển. Đây là điểm nhấn thu hút, thúc đẩy tăng trưởng du khách, đồng thời giải quyết việc làm tăng thu nhập cho người dân, giúp tiêu thụ các nông sản của địa phương, góp phần cải thiện đời sống nông dân.

Việt Nam có nền nông nghiệp bản địa lâu đời với truyền thống văn hóa độc đáo, nên việc khai thác các loại hình du lịch liên quan đến nông nghiệp có tính chất bao trùm và chiếm tỷ lệ tương đối lớn trong tổng thể hoạt động của ngành du lịch. Hiện nay, nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng văn hóa nông nghiệp vùng miền đã được hình thành và đáp ứng nhu cầu tham quan trải nghiệm của du khách. Nhiều tour du lịch nông nghiệp độc đáo, chất lượng cao, có thương hiệu đã thu hút được khách du lịch trong và ngoài nước. Song song đó, nền nông nghiệp cũng từng bước được cải tiến, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, sạch và an toàn, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng cũng như khách du lịch. Tuy nhiên, hoạt động du lịch nông nghiệp chỉ mới bước đầu, vẫn còn tự phát, nhỏ lẻ chưa tương xứng với tiềm năng, chưa thực sự hấp dẫn du khách. Sự phối hợp giữa ngành du lịch và ngành nông nghiệp chưa thật sự đồng bộ và chặt chẽ; chưa có nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân địa phương phát triển mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp; sự hợp tác giữa doanh nghiệp lữ hành và các điểm du lịch nông nghiệp còn mang tính thời vụ, chưa có hợp đồng lâu dài; công tác tuyền truyền quảng bá, giới thiệu các mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp vẫn còn hạn chế, thông tin truyền tải đến khách du lịch chưa nhiều; nguồn nhân lực du lịch còn hạn chế về nghiệp vụ, ngoại ngữ.

PHAT TRIEN DL GAN VOI NN (2).jpg
Ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre phát biểu tại Hội thảo khoa học "Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp bền vững: Thực trạng và giải pháp" tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng (ảnh T.D.)

Cùng với các tỉnh, thành phố trên cả nước, Bến Tre nhiều năm qua hoạt động du lịch nông nghiệp đã được khai thác và phát huy thế mạnh với nhiều loại hình và sản phẩm du lịch như: du lịch tham quan các vườn dừa, vườn cây ăn trái, du lịch trải nghiệm sống trong nhà dân và tham gia sinh hoạt với người dân; tham quan và trải nghiệm tại các làng nghề truyền thống, thưởng thức những món ăn đặc trưng gắn liền với cây dừa… Và để hỗ trợ cho nông dân phát triển mô hình du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp thời gian qua tỉnh đã quan tâm và tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân phát triển mô hình du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp như: ưu tiên đầu tư những dự án hạ tầng kỹ thuật xã hội ( cầu, đường, giao thông, viễn thông, điện, nước …) đến các vùng, địa phương; chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm với mẫu mã đẹp, chất lượng cao phục vụ cho khách du lịch như các sản phẩm làm từ dừa, hàng thủ công mỹ nghệ, gạo sạch của Thạnh Phú và gần đây việc bưởi da xanh và dừa xiêm xanh của Bến Tre được cấp giấy đăng ký chỉ dẫn địa lý cũng là một điều kiện thuận lợi đưa nông sản của Bến Tre tiếp cận thị trường trong và ngoài nước; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng ngắn hạn để giúp nông dân nâng cao ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường, bảo tồn các giá trị văn hóa bản địa, kiến thức, kỹ năng về kinh doanh du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp; tăng cường công tác quảng bá xúc tiến quảng bá giới thiệu hình ảnh, điểm đến, tạo cầu nối liên kết giữa các đơn vị lữ hành với người dân để kết nối tour tuyến thu hút khách du lịch đến tham quan và trãi nghiệm. Song song đó, có nhiều cơ chế chính sách được lồng ghép trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ….. Và hiện nay, tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng tham mưu ban hành quyết định Quy định chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư về hoạt động du lịch và hỗ trợ cơ sở vật chất phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Hy vọng rằng, khi quy định này được ban hành là điều điện thuận lợi góp phần phát triển du lịch Bến Tre và nhất là loại hình du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp.

PHAT TRIEN DL GAN VOI NN.jpg
Một số nông sản sạch từ du lịch nông nghiệp của điểm du lịch Phú An Khang (ảnh T.D.)

Hiện nay, các tour du lịch đặc trưng về loại hình du lịch sinh thái nông nghiệp ở Bến Tre gồm: du lịch tham quan các vườn dừa, vườn cây ăn trái; du lịch trải nghiệm sống trong nhà dân; tham quan và trải nghiệm tại các làng nghề truyền thống, thưởng thức những món ăn đặc trưng gắn liền với cây dừa… Loại hình du lịch homestay ở Bến Tre được hình thành từ năm 2000 và hiện nay đang phát triển tập trung ở các huyện Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm và thành phố Bến Tre với 21 điểm homestay với trên 165 phòng. Du lịch homestay đã góp phần không nhỏ trong việc thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm đồng thời tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Ý thức về bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa địa phương trong cộng đồng dân cư cũng được cải thiện và ngày càng nâng cao… Bên cạnh đó, loại hình hợp tác xã du lịch, tổ hợp tác nông nghiệp cũng đang được quan tâm đầu tư phát triển. Hiện Bến Tre có 01 hợp tác xã Du lịch – Nông nghiệp tại xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre hoạt động chủ yếu là sản xuất bưởi da xanh kết hợp phát triển du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch homestay. Ngoài ra, hoạt động của các hộ sản xuất nông nghiệp huyện Thạnh Phú cũng đang bước đầu gắn kết với phát triển du lịch, khách sẽ được hướng dẫn đến tham quan và mua các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương như hợp tác xã xoài tứ quý, hợp tác xã nghêu, hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp, tổ hợp tác sản xuất lúa; tổ hợp tác sản xuất bó chổi, các hộ canh tác vuông tôm…

PHAT TRIEN DL GAN VOI NN (1).jpg
Sản phẩm đặc trưng của Bến Tre "Bưởi da xanh" và "Dừa uống nước xiêm xanh"  được cấp chỉ dẫn địa lý (ảnh T.D.)

Một sản phẩm du lịch nông nghiệp cũng được xem là thế mạnh của du lịch Bến Tre đó là làng nghề nông nghiệp. Hiện toàn tỉnh có 57 làng nghề đã được công nhận, trong đó 39 làng nghề nông nghiệp, 18 làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Các làng nghề nông nghiệp truyền thống chủ yếu sử dụng phương pháp sản xuất thủ công, tạo sự hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước khi tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm các công đoạn tạo ra sản phẩm như hoa kiểng, hàng thủ công mỹ nghệ, dệt chiếu, đan giỏ cọng dừa, chế biến cá khô, rượu Phú Lễ, kẹo dừa, bánh tráng, bánh phồng... Sản phẩm làng nghề rất thân thiện với môi trường, không độc hại và an toàn, phục vụ nhu cầu tham quan và mua sắm của du khách.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ở Bến Tre các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp hiện nay chưa đạt yêu cầu, nhiều tiềm năng nhưng khai thác chưa thật sự tương xứng. Cụ thể như: cơ sở hạ tầng tiếp cận các điểm du lịch sinh thái nông nghiệp chưa được đầu tư hoàn thiện; cơ sở vật chất tại nhiều điểm du lịch chưa đảm bảo chất lượng phục vụ khách du lịch do hạn chế về nguồn vốn đầu tư, trình độ quản lý; sản phẩm còn đơn điệu, chất lượng thấp chưa đáp ứng tốt yêu cầu ngày càng cao của du khách; trình độ nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu; công tác xúc tiến quảng bá du lịch còn hạn chế; sự kết nối các điểm du lịch nông nghiệp với các công ty lữ hành hiện nay chưa bền vững, chưa có hợp đồng lâu dài; nguồn khách không ổn định vì các điểm du lịch chưa thể tiếp cận được với các hoạt động marketing hay chủ động tìm kiếm nguồn khách; vấn đề vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn chưa được đảm bảo.

Để phát triển mô hình du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp một cách bền vững, lâu dài, khai thác hết tiềm năng của địa phương và góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trước hết, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người nông dân về những lợi ích thiết thực từ việc phát triển nông nghiệp gắn với du lịch. Quy hoạch phát triển nông nghiệp phải gắn kết chặt chẽ với quy hoạch du lịch để đảm bảo định hướng phát triển bền vững và hỗ trợ lẫn nhau; triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) để tạo ra sản phẩm du lịch nông nghiệp đặc trưng của mỗi địa phương.

Hai là, phát triển loại hình du dịch nông nghiệp phải đảm bảo giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương; ổn định cuộc sống của người dân trong vùng; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo vệ sinh môi trường và điều đặc biệt quan trọng là cộng đồng cư dân nơi triển khai mô hình phải được hưởng lợi từ việc phát triển các mô hình du lịch nông nghiệp. Phát triển du lịch nông nghiệp phải kết hợp tiêu thụ các sản phẩm của địa phương, giới thiệu được sản phẩm du lịch nông nghiệp đến với khách du lịch.

Ba là, hình thành mô hình mẫu về sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp hướng tới nhân rộng và phát triển trên địa bàn toàn tỉnh. Tăng cường công tác thông tin, xúc tiến quảng bá có hiệu quả những mô hình, sản phẩm du lịch nông nghiệp và nhân rộng những mô hình này để du lịch nông nghiệp đến gần hơn với nông dân.

Bốn là, thực hiện quy họach đào tạo, liên kết đào tạo, chuẩn hóa nguồn nhân lực cho mô hình du lịch nông nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thái độ ứng xử văn minh lịch sự. Đồng thời, đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp để tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị, có sức cạnh tranh trên thị trường và trở thành là sản phẩm làm quà cho khách du lịch khi đến Bến Tre.

Năm là, cần có cơ chế chính sách đặc thù, ưu tiên cho loại hình du lịch nông nghiệp để khuyến khích, kêu gọi các nhà đầu tư quy mô lớn tham gia đầu tư tạo ra nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút khách du lịch đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện thông thoáng cho mọi thành phần kinh tế và người dân tham gia các dự án phát triển du lịch.

Sáu là, cần đẩy mạnh sự liên kết chặt chẽ giữa các bên trong mô hình phát triển du lịch nông nghiệp (bà con nông dân, doanh nghiệp lữ hành, chính quyền địa phương, cơ quan quản lý du lịch, nông nghiệp, thương mại), có kế hoạch quảng bá, xây dựng thương hiệu, bản đồ du lịch nông nghiệp… để tạo ra những sản phẩm du lịch nông nghiệp có chất lượng, tính chuyên nghiệp cao, khai thác tối đa những đặc trưng ưu việt của nền nông nghiệp kết hợp với giá trị văn hóa bản địa của cư dân xứ dừa góp phần đưa du lịch nông nghiệp phát triển bền vững và lâu dài.

Du lịch gắn với nông nghiệp là một loại hình du lịch phục vụ du khách chủ yếu dựa trên nền tảng của hoạt động sản xuất nông nghiệp. Việc phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp đang hướng tới một du lịch bền vững, có trách nhiệm và gắn với cộng đồng, cộng đồng được hưởng lợi từ du lịch và góp phần làm gia tăng giá trị nông sản, mang lại lợi ích cho người nông dân không phải qua việc bán nông sản mà qua việc tổ chức dịch vụ cho du khách và thu lợi từ sản xuất dịch vụ, nâng cao dân trí, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Đây là con đường để phát triển du lịch bền vững, mang lại lợi ích, quyền lợi cho người nông dân theo hướng văn minh, hiện đại./. 


17/10/2018 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-10/PHAT TRIEN DL GAN VOI NN (1).jpg848Chuyên luận29Thùy DungNo
Phát triển hạ tầng du lịch và sản phẩm du lịch Xứ Dừa đến năm 2020Phát triển hạ tầng du lịch và sản phẩm du lịch Xứ Dừa đến năm 2020
Từ năm 2016 đến nay, sau khi triển khai Chương trình số 4875/CTr-UBND ngày 16/9/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh vể phát triển hạ tầng và sản phẩm du lịch đặc thù tỉnh Bến Tre đến năm 2020, được các cấp, các ngành tỉnh và các địa phương quan tâm thực hiện với sự ra quân vào cuộc đồng bộ trên tinh thần khẩn trương đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần cho sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà; trong đó phấn đấu đưa du lịch thành ngành kinh tế quan trọng theo tinh thần Nghị quyết của Tỉnh ủy đã đề ra.

Các cơ sở hạ tầng du lịch đã hoàn thành như dự án hạ tầng phục vụ du lịch 8 xã ven sông Tiền thuộc huyện Châu Thành giai đoạn 1 và đang triển khai thực hiện tiếp giai đoạn 2; dự án hạ tầng phục vụ du lịch cồn Bửng huyện Thạnh Phú (Đường từ Nghĩa trang Hồ Cỏ đến Cồn Bửng); dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử "Đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre"; dự án đường từ ngã 3 Bần Mít đến Cồn Bửng;... Các dự án xây dựng cơ sở kỹ thuật ngành du lịch đã kêu gọi đầu tư được 2/7 dự án (cơ sở lưu trú du lịch tiêu chuẩn 3 sao, còn lại 5 cơ sở lưu trú và dịch vụ khác trong chương trình đang tiếp tục kêu gọi đầu tư). Thời gian qua tính từ năm 2016 đến hết quý 3/2018, toàn tỉnh phát triển thêm 15 cơ sở lưu trú gồm khách sạn và nhà nghỉ, nâng tổng số lên 87 cơ sở lưu trú du lịch với 1.741 phòng; 40 cơ sở ăn uống với 8.200 chỗ ngồi, tăng 333% so với chương trình đã đề ra, nâng tổng số lên đến 111 cơ sở ăn uống với 31.951 chỗ ngồi. Ngoài ra phát triển thêm 6 điểm dừng chân và 17 điểm du lịch, nâng tổng số lên 82 khu, điểm tham quan du lịch.

PHAT TRIEN HA TANG DL (1).jpg

Quang cảnh sông nước êm đềm của dòng sông Bến Tre, những khách sạn 3 sao, 4 sao từng bước mọc lên (ảnh L.L.)

Phố đi bộ và chợ ẩm thực đêm tại trung tâm thành phố Bến Tre là sản phẩm thiết yếu nhằm giữ chân khách về đêm tại Bến Tre hiện đang có nhà đầu tư khảo sát, tìm hiểu như công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Sài Gòn. Du lịch biển Cồn Chày Mười, huyện Bình Đại được công ty TNHH Kỷ vật Tình yêu khảo sát tìm hiểu để đầu tư.

Các sản phẩm du lịch đặc thù của Bến Tre từng bước đã xây dựng được các tuyến du lịch trải nghiệm sông nước miệt vườn huyện Châu Thành; du lịch cộng đồng, homestay các xã ven thành phố Bến tre; du lịch trải nghiệm chợ nổi Dừa và làng nghề khai thác Dừa huyện Mỏ Cài Nam, làng nghề hoa kiểng, cây giống huyện Chợ Lách; du lịch về nguồn tham quan di tích lịch sử Quốc gia Nguyễn Đình Chiểu; di tích Võ Trường Toản, Khu lưu niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định; du lịch tâm linh tại Tòa thánh Cao Đài Ban Chỉnh; Tòa thánh Cao đài Tiên Thiên (Châu Minh); du lịch biển, trải nghiệm rừng ngập mặn gắn di tích Đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre; du lịch trải nghiệm vườn cây ăn trái,....

PHAT TRIEN HA TANG DL.jpg
Du khách sinh hoạt trải nghiệm trong vườn Dừa rợp bóng mát (ảnh L.L.)

Những việc còn lại của Chương trình, ngành du lịch Bến Tre tiếp tục kết hợp triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch 4573/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc thực hiện Nghị quyết 08/NQ/TW, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính Trị về việc đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Bến Tre cần tập trung đa dạng sản phẩm du lịch bao gồm sinh thái sông nước miệt vườn để xây dựng thương hiệu "Du lịch sinh thái sông nước Xứ Dừa" kết hợp tham quan di tích lịch sử và làng nghề truyền thống, du lịch tâm linh, du lịch trải nghiệm rừng Dừa và rừng ngập mặn, du lịch MICE, du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí,... nhằm tạo sự hấp dẫn và sự khác biệt của vùng sông nước Xứ Dừa không trùng lắp nơi khác trong vùng cũng như trong nước.

Để làm tốt điều nầy đến cuối năm 2020, sự cần thiết là có sự nhận thức của toàn thể cộng đồng dân cư về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, tạo sức mạnh đoàn kết thống nhất trong các lĩnh vực khác để tập trung phát triển du lịch; Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch bắt tay nhau chỉnh trang và nâng cao chất lượng phục vụ, nâng cao trình độ phục vụ chuyên nghiệp; các công trình đầu tư cần triển khai và khẩn trương để rút ngắn thời gian hoàn thành đưa vào phục vụ du khách; các quy định về chính sách ưu đãi, chính sách hỗ trợ,... nhằm thu hút Nhà đầu tư cũng như khuyến khích tham gia cuộc vận động Đồng khởi Khởi nghiệp, Ban vận động Phát triển du lịch tỉnh cần tham mưu UBND tỉnh ban hành sớm, đồng bộ với các Nghị quyết, Chương trình và Kế hoạch khi triển khai thực hiện./.

17/10/2018 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-10/PHAT TRIEN HA TANG DL (1).jpg849Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch34Lê LuôngNo
Bến Tre tham dự hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch nông nghiệp đồng bằng sông Cửu LongBến Tre tham dự hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long
Vào ngày 01 tháng 10 năm 2018, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, Tổng cục du lịch Việt Nam phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương và UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Tham gia hội thảo có hơn 180 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các nhà khoa học, viện nghiên cứu, cơ quan thông tấn, báo chí, các sở, ngành, hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp du lịch các tỉnh ĐBSCL đã về tham dự hội nghị. Tỉnh Bến Tre tham dự hội thảo có Ông Trương Quốc Ông - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện Phòng Quản lý Du lịch, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Chợ Lách và Ông Nguyễn Duy Thuấn - Giám đốc Công ty TNHH TM - DV Phú An Khang, Công ty TNHH Du lịch Hải Vân (điểm du lịch Vàm Hồ) cùng tham dự.

HOI THAO PHAT TRIEN DU LICH NONG NGHIEP DBSCL (1).jpg

Quang cảnh buổi Hội thảo (ảnh T.H.)

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá thực trạng, xu hướng phát triển cũng như đưa ra các đề xuất, giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong khai thác du lịch nông nghiệp khu vực ĐBSCL; Trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhà quản lý, nhà khoa học, các doanh nghiệp và truyền thông để thúc đẩy hoạt động du lịch nông nghiệp phát triển; Hỗ trợ, quảng bá xúc tiến điểm đến, quảng bá sản phẩm du lịch nông nghiệp khu vực ĐBSCL;...

HOI THAO PHAT TRIEN DU LICH NONG NGHIEP DBSCL.jpg
Ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng Cục trưởng TCDL phát biểu kết luận tại Hội thảo (ảnh T.H.)

Qua hội thảo này đã góp phần giúp cho những người làm du lịch từ cán bộ quản lý, doanh nghiệp du lịch và người nông dân của tỉnh Bến Tre nói riêng và các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL lắng nghe các ý kiến tâm huyết của các đại biểu về khai thác và phát triển loại hình du lịch nông nghiệp, từ đó có những định hướng chiến lược trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương, đặc biệt là khai thác mô hình du lịch nông nghiệp, tăng cường sự gắn kết giữa du lịch và nông nghiệp, khai thác hiệu quả các sản phẩm nông nghiệp phục vụ cho phát triển du lịch, góp phần phát triển bền vững nông thôn mới tại khu vực ĐBCSL./.

16/10/2018 2:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-10/HOI THAO PHAT TRIEN DU LICH NONG NGHIEP DBSCL (1).png847Quản lý Nhà nước về du lịch33Thúy HằngNo
Du lịch biển Thạnh Phú - Bến Tre bước chuyển tích cực trong năm 2018Du lịch biển Thạnh Phú - Bến Tre bước chuyển tích cực trong năm 2018
Với sự qua tâm của lãnh đạo huyện Thạnh Phú về việc phát triển du lịch Xứ Biển nhằm thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy và Đề án phát triển Thương mại - Dịch vụ và Du lịch giai đoạn 2015-2020 tầm nhìn đến 2025 của UBND tỉnh Bến Tre. Huyện ủy Thạnh Phú đã ban hành Nghị quyết số 06/NQ/HU ngày 07/3/2016 về đẩy mạnh phát triển du lịch huyện Thạnh Phú. UBND huyện cũng đã thành lập Ban quản lý (BQL) Khu du lịch Di tích Đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre và xây dựng trụ sở làm việc cho BQL; song song đó xây dựng Kế hoạch thực hiện Đề án phát triển du lịch xã Thạnh Phong - Thạnh Hải (Khu du lịch địa phương) huyện Thạnh Phú tỉnh Bến Tre giai đoạn đến năm 2030. Đến thời điểm nầy, du lịch huyện Thạnh Phú đã có bước phát triển tốt và vượt kế hoạch so với cùng kỳ.

DU LICH BIEN (1).jpg
Hình ảnh động thổ khởi công công trình dự án xây dựng quần thể Lăng Ông và miếu Bà Chúa Xứ (ảnh L.L.)

Theo con số thống kê những năm liền kề sau khi triển khai Đề án phát triển du lịch xã Thạnh Phong - Thạnh Hải huyện Thạnh Phú cho thấy từng bước có sự phát triển du lịch mang tính bền vững. Nếu năm 2016 đạt 203.500 lượt khách so với cùng kỳ năm 2015 là tăng 10%. Đến năm 2017 đạt 301.500 lượt, tăng 48% so cùng kỳ; năm 2018 ước đạt 335.200 lượt, tăng 10,8% so cùng kỳ. Doanh thu từ khách du lịch năm 2016 đạt 39,44 tỉ đồng, tăng 13%; năm 2017 đạt 60,3 tỉ đồng, tăng 53%, trong đó khách ngoài tỉnh chiếm 70% (đa số là khách các tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long và Tiền Giang). Đó là kết quả của sự chung sức, chung lòng của các nhà quản lý du lịch, nhà làm du lịch và cộng đồng dân cư đã thúc đẩy sự phát triển đồng bộ của du lịch, dịch vụ và những sản phẩm nông sản, hải sản của địa phương.

Đường giao thông cho hạ tầng du lịch từ đường Quốc lộ 57 đến ngã ba Bần Mít đã hoàn thành; đường từ ngã ba Bần Mít đến Cồn Bửng dự kiến hoàn thành cuối năm 2018. Đó là mạch lưu thông giữa Thạnh Phong và Thạnh Hải dọc theo bờ biển để phát triển du lịch, cũng như nhằm thuận lợi cho các nhà đầu tư đến đầu tư các dự án du lịch trong khu du lịch địa phương xã Thạnh Phong - xã Thạnh Hải.

DU LICH BIEN.jpg
Quang cảnh bà con ngư dân và du khách đến thắp hương ngày Hội Lăng Ông xã Thạnh Hải - huyện Thạnh Phú (ảnh L.L.)

Hiện tại trong thời điểm nầy, dự án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử Đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre đang triển khai tiếp tục giai đoạn 2; dự án xây dựng quần thể Lăng Ông và miếu Bà Chúa Xứ sắp sửa đưa vào hoạt động phục vụ quần chúng nhân dân và du khách gần xa; dự án Nhà hàng Hương Biển tại Cồn Bửng đang triển khai; dự án khu ICOREST ATM và khu nhà ở Thương mại, dân cư, du lịch tổng hợp ATM Thạnh Phú của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng phát triển ATM đang trình xin chủ trương đầu tư. Bên cạnh đó nhiều nhà đầu tư đã xây dựng đưa vào hoạt động nhà hàng, điểm dừng chân tắm biển và cơ sở lưu trú phục vụ du khách hiện hữu. Đặc biệt là hiện có 6 công ty đầu tư xây dựng nhà máy điện gió tại Thạnh Hải; đây là sản phẩm góp phần trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, và cũng là sản phẩm du lịch phục vụ tham quan của du khách trong thời gian tới./.

10/10/2018 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-10/DU LICH BIEN.jpg846Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch24Lê LuôngNo
Thời cơ và thách thức của du lịch Bến Tre trong thời kỳ hội nhập quốc tếThời cơ và thách thức của du lịch Bến Tre trong thời kỳ hội nhập quốc tế
Trong giai đoạn hiện nay, mở cửa và hội nhập quốc tế là xu hướng vận động tất yếu của xã hội. Ngành du lịch Bến Tre cũng không ngoại lệ bởi có hội nhập là có thị trường, có hội nhập là có phát triển.  Cũng chính vì vậy ngành du lịch Xứ Dừa phải luôn vận động không ngừng nghỉ để tận dụng thời cơ và sẵn sàng đối mặt với những khó khăn thách thức.

DL BEN TRE HOI NHAP.jpg
Ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc gặp gỡ chia sẽ kinh nghiệm, định hướng xây dựng sản phẩm và thương hiệu du lịch Bến Tre (ảnh N.T)

Thuận lợi và cơ hội thời hội nhập   

Có thể nói, tiềm năng du lịch Bến Tre là một thế mạnh hàng đầu tạo điều kiện thuận lợi để ngành du lịch tỉnh nhà xác định và nâng cao vị thế của mình so với các tỉnh, thành trong khu vực và trên cả nước. Bến Tre có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên nhân văn hết sức đa dạng và phong phú, là tỉnh có diện tích trồng dừa lớn nhất Việt Nam, hệ thống kênh rạch chằng chịt, đất đai phù sa màu mỡ, cây lành trái ngọt, người dân hiền hòa, mến khách và thân thiện,… cùng với sự ổn định về chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo đã tạo lòng tin và sự an tâm cho du khách. Phát huy nội lực sẵn có cùng với sự ra đời đúng thời điểm của Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 22-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, nhận thức của các ngành, các cấp, người dân, doanh nghiệp về vị trí, vai trò, định hướng phát triển du lịch được quan tâm chú trọng, ngày càng được nâng cao và cùng cộng đồng trách nhiệm trong sứ mệnh phát triển du lịch đến năm 2030 thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Để kịp thời sánh bước hội nhập, công tác đào tạo tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về du lịch được chú trọng tổ chức thường xuyên, nguồn nhân lực nhất là lao động trực tiếp tại các khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch có sự chuyển biến trong thái độ ứng xử và cung cách phục vụ, giao tiếp với khách du lịch, phần nào đáp ứng nguồn nhân lực phục vụ du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại trong xu thế hội nhập. Công tác thông tin, tuyên truyền quảng bá du lịch được cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch quan tâm thực hiện thường xuyên, liên tục. Chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch giữa Bến Tre với tỉnh, thành phố tiếp tục phát huy hiệu quả. Hiện nay, Bến Tre đã liên kết với cụm liên kết phía Đông đồng bằng Sông Cửu Long và một số tỉnh thành như: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Phú Yên,… đã góp phần thuận lợi để mở rộng thị trường trong thực hiện thông tin xúc tiến, quảng bá và kết nối phát triển tour, tuyến du lịch của Bến Tre với các tỉnh, thành khác trên cả nước.

Các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch đã và đang tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ đưa vào sử dụng. Các dự án đầu tư cơ sở vật chất phục vụ du lịch đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đến khảo sát, tìm hiểu và lập dự án xin chủ trương đầu tư. Việc khai thác và đưa vào sử dụng tàu cao tốc (tuyến Bến Tre – Vũng Tàu và ngược lại) phục vụ nhu cầu của khách du lịch góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy sự phát triển du lịch tỉnh nhà.

Các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch đã quan tâm đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, mở rộng cơ sở kinh doanh, tổ chức nhiều loại hình, sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch mới đưa và khai thác, chất lượng dịch vụ và thái độ giao tiếp, phục vụ khách được các doanh nghiệp quan tâm theo hướng "Ứng xử văn minh, thân thiện, trách nhiệm, tôn trọng khách hàng" đã tạo được ấn tượng tốt trong lòng du khách trong và ngoài nước. Các sản phẩm du lịch mang tính đặc thù của vùng sông nước miệt vườn, xứ sở dừa, vườn cây ăn trái, làng nghề …. được khai thác, nhiều tour, tuyến điểm du lịch đã níu giữ chân được du khách không chỉ là khách quốc tế mà cả dòng khách nội địa trong và ngoài tỉnh.

Khi hội nhập, thị trường du lịch Bến Tre sẽ được mở rộng, nhiều thị phần du khách được các doanh nghiệp du lịch mở rộng khai thác, đồng thời còn có điều kiện tiếp thu học hỏi kinh nghiệm, trình độ quản lý, khai thác phát triển những loại hình du lịch mới tại Bến Tre. Ngoài ra, khả năng thu hút đầu tư nước ngoài cho du lịch ngày càng cao, đặc biệt từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Bến Tre đã đẩy mạnh, tăng cường ứng dụng công nghệ trong phát triển du lịch, hình ảnh du lịch Xứ Dừa Bến Tre xuất hiện ngày càng nhiều với tần suất dày đặt hơn (quảng bá, trao đổi mua bá dịch vụ sản phẩm du lịch, truy cập thông tin,… ), từ đó có thể thấy rằng du lịch Bến Tre đã được tiếp cận và gắn kết nhiều trong hành trình du lịch của du khách gần xa trong và ngoài nước, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của du lịch trong nền kinh tế tỉnh nhà.

DL BEN TRE HOI NHAP (1).jpg
Ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch UBND Tp. Bến Tre (thứ 3 từ trái sang) và đoàn chuyên gia Ru-ma-ni phối hợp khảo sát xây dựng Dự án "Thành lập thí điểm Khu bảo tồn đa dạng sinh học phục vụ phát triển bền vững du lịch sinh thái và Trung tâm tri thức phát triển du lịch tại đồng bằng Sông mê Công" trên địa bàn thành phố Bến Tre (ảnh N.T)

Khó khăn, thách thức

Tồn tại song song cùng những thuận lợi và cơ hội có được trong xu thế hội nhập, Bến Tre phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ. Nguồn nhân lực du lịch được quan tâm đào tạo, tập huấn thường xuyên nhưng vẫn còn hạn chế về trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, chưa đáp ứng kịp thời sự năng động, nhạy bén trong xu thế toàn cầu hóa. Sản phẩm du lịch còn nhiều nét tương đồng với các tỉnh trong khu vực sẽ tạo áp lực cạnh tranh, thị trường khách du lịch đến Bến Tre sẽ bị thu hẹp hoặc mất dần nếu chậm đổi mới và tạo sự khác biệt về sản phẩm du lịch Xứ Dừa; ngoài ra Bến Tre còn chịu sự ảnh hưởng từ những biến động của thế giới (kinh tế, chính trị, xã hội,…); việc phát triển khai thác du lịch nhanh thiếu tính bền vững, khai thác không đi đôi với bảo tồn các giá trị tài nguyên hiện có sẽ làm mất cân bằng sinh thái gây tác hại đến môi trường và sự sống con người, sự biến đổi khi hậu ít nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển du lịch. Công tác xúc tiến quảng bá được tăng cường nhưng chưa thật sâu rộng, chưa thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm và mua sản phẩm du lịch Bến Tre của các hãng lữ hành và du khách. Hạ tầng giao thông phục vụ du lịch phát triển thiếu sự đồng bộ, chưa có cơ chế chính sách ưu đãi thu hút đầu tư cho hoạt động du lịch... từ đó ảnh hưởng đến việc thu hút kêu gọi đầu tư, càng tăng thêm sức ép cạnh tranh trong phát triển du lịch thời kỳ hội nhập.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh và ngày một khẳng định vị thế trên trường quốc tế, ngành du lịch Bến Tre cần tập trung tuyền truyền nâng cao hơn nữa nhận thức về vị trí, vai trò của các cấp, các ngành, cộng đồng địa phương, quần chúng nhân dân và doanh nghiệp trong sự phát triển du lịch tỉnh nhà. Trong xây dựng sản phẩm du lịch cần mang tính tập trung tránh sự dàn trãi, tạo sự khác biệt, độc đáo so với các tỉnh thành trong khu vực, khuyến khích phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng sao cho phù hợp với nhu cầu thị trường, hướng đến sản phẩm du lịch đặc thù xứ Dừa Bến Tre ngày càng chất lượng, chuyên nghiệp và thỏa mãn nhu cầu chính đáng của du khách. Tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực ngắn hạn và dài hạn; vận động doanh nghiệp du lịch quan tâm và có chính sách thu hút đội ngũ lao động đã qua đào tạo chuyên môn về làm việc tại đơn vị từ đó sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hướng đến đội ngũ nhân lực phục vụ du lịch ngày càng năng động, sáng tạo và chuyên nghiệp. Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả và ứng dụng công nghệ trong công tác thông tin, xúc tiến quảng bá du lịch thông qua các kênh thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử du lịch của tỉnh; nâng tầm tổ chức các hoạt động lễ hội có ý nghĩa và mang tính hội nhập cao…Tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm đối với môi trường du lịch và môi trường xã hội, cải thiện môi trường "xanh, sạch, đẹp"; xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ khách du lịch, bảo vệ môi trường, thu gom xử lý rác thải, nước thải,… Xây dựng cơ chế chính sách ưu đãi du lịch, không ngừng đẩy mạnh liên kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh trong cụm liên kết, với các tỉnh, thành trên cả nước và trên thế giới để kết nối tour tuyến, hợp tác quốc tế mở rộng thị trường, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch tỉnh nhà.

Từ đó chúng ta có thể thấy rằng, để kịp thời sánh hội nhập, ngành du lịch Bến Tre cần tiếp tục tăng tốc, năng động, sáng tạo và chuyên nghiệp, lấy hiệu quả đóng góp và sự tăng trưởng phát triển kinh tế xã hội làm thước đo và nâng cao năng lực cạnh tranh trên trường quốc tế./.


05/10/2018 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2018-10/DL BEN TRE HOI NHAP (1).jpg845Chuyên luận31Phòng QLDLNo
Thông tin dự án kêu gọi đầu tư du lịch tỉnh Bến Tre 2018Thông tin dự án kêu gọi đầu tư du lịch tỉnh Bến Tre 2018
Bến Tre thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, cách TP.Hồ Chí Minh 86 km và cách TP.Cần Thơ 120 km (chỉ mất 1,5 giờ từ TP.HCM và 2 giờ từ TP. Cần Thơ là đến trung tâm TP. Bến Tre). Bến Tre được hình thành từ 4 nhánh hạ lưu của dòng sông MêKông đổ ra biển (cửa Đại, Ba Lai, Hàm Luông và Cổ Chiên) nên thuận lợi về đường thủy cả đường bộ.

- TỔNG QUAN

Bến Tre thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, cách TP.Hồ Chí Minh 86 km và cách TP.Cần Thơ 120 km (chỉ mất 1,5 giờ từ TP.HCM và 2 giờ từ TP. Cần Thơ là đến trung tâm TP. Bến Tre). Bến Tre được hình thành từ 4 nhánh hạ lưu của dòng sông MêKông đổ ra biển (cửa Đại, Ba Lai, Hàm Luông và Cổ Chiên) nên thuận lợi về đường thủy cả đường bộ. Bến Tre tiếp giáp: tỉnh Tiền Giang, tỉnh Trà Vinh, tỉnh Vĩnh Long và có 65 km bờ biển. Cầu Rạch Miểu và cầu Cổ Chiên kết nối đường bộ từ các tỉnh, thành đến với Bến Tre cũng như kết nối khu kinh tế động lực phía Nam. Kinh tế ở Bến Tre chủ yếu dựa vào kinh tế vườn và kinh tế biển; hiện Bến tre đang đầy mạnh kinh tế ngành công nghiệp không khói nhằm đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng đến năm 2020 và thành ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2030.

KEU GOI DAU TU.jpg
Quang cảnh êm đềm của quê hương "Sông nước Xứ Dừa). ảnh LL

Chỉ tiêu kinh tế vĩ mô của tỉnh đến năm 2020 như: Tốc độ tăng trưởng bình quân 7,5%/năm; thu nhập bình quân đầu người là 48,6 triệu VND; kim ngạch xuất khẩu 5 năm là 5.660 triệu USD; tổng huy động vốn đầu tư toàn xã hội là 80.200 tỷ VND; tỷ lệ lao động qua đào tạo là 61%. Hiện tại khả năng cung ứng lao động tại địa phương tốt như: Bến Tre có 01 phân viện đại học Quốc gia TP.HCM; 02 trường Cao đẳng đa ngành; 1 trường Trung cấp nghề và nhiều cơ sở dạy nghề khác. Dự kiến đến năm 2020 có khoảng 474.946 lao động  qua đào tạo.

- CHI TIẾT DANH MỤC DỰ ÁN DU LỊCH KÊU GỌI ĐẦU TƯ:

1 - Khu du lịch sinh thái ven sông Cổ Chiên, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách; đầu tư ăn uống, nghỉ dưởng, dịch vụ du lịch, các dịch vụ du lịch khác; qui mô dự kiến 10 đến 20 ha; chủ đầu tư là UBND huyện Chợ Lách.

2- Điểm Du lịch Cồn Hố, xã An Thủy, huyện Ba Tri; đầu tư nhà hàng, nhà nghỉ, dịch vụ du lịch biển, tham quan rừng ngập mặn; qui mô dự kiến 82,5 ha; chủ đầu tư là UBND huyện Ba Tri.

3- Điểm du lịch không gian văn hóa Dừa, xã Mỹ Thạnh An, TP.Bến Tre; đầu tư Nhà hàng, khu vui chơi giải trí, cấm trại, các dịch vụ du lịch; qui mô dự kiến 10 ha; chủ đầu tư là UBND TP.Bến Tre.

4- Khu du lịch Cồn Nhàn, Cồn Ngoài, xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri; đầu tư nhà hàng, nhà nghỉ, dịch vụ du lịch biển, tham quan rừng ngập mặn; qui mô dự kiến 30 ha; chủ đầu tư là UBND huyện Ba Tri.

5- Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Văn hóa lịch sử Đường Hồ Chí Minh trên biển, xã Thạnh Phong - xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú; đầu tư tái hiện khu di tích, khu nghỉ dưỡng, dịch vụ du lịch, nghiên cứu và tham quan rừng ngập mặn; qui mô dự kiến 550 ha; chủ đầu tư là UBND huyện Thạnh Phú.

6- Vùng du lịch 8 xã ven sông Tiền (xã Giao Long, Quới Sơn, Tân Thạch, An Khánh, Phú Túc, Phú Đức, Tân Phú, Tiên Long), huyện Châu Thành; đầu tư ăn uống, nghỉ dưỡng, dịch vụ du lịch, khu phức hợp cao cấp; qui mô dự kiến 100 ha; chủ đầu tư là UBND huyện Châu Thành.

7- Khu du lịch sinh thái, văn hóa cộng đồng Cồn Ốc; xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm; đầu tư khu vườn dừa chuyên canh, du lịch sinh thái, dịch vụ du lịch, ăn uống, nghỉ dưỡng; qui mô dự kiến 200 ha; chủ đầu tư là UBND huyện Giồng Trôm.

8- Khu lưu trú nghỉ dưỡng sinh thái, làng nghề, khu dịch vụ du lịch tổng hợp; xã Thanh Tân, Thạnh Ngãi, Phú Mỹ - huyện Mỏ Cày Bắc; đầu tư lưu trú nghỉ dưỡng sinh thái, làng nghề, dịch vụ du lịch tổng hợp; chủ đầu tư là UBND huyện huyện Mỏ Cày Bắc.

Thông tin liên lạc: Sở VHTTDL Bến Tre, số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, TP.Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tel: (0275) 3511281, (0275) 3838813. Fax: (0275) 3838813. Email: pnvdl.svhttdl@bentre.gov.vn; ttttxtdl.svhttdl@bentre.gov.vn; ttxtdlbt@gmail.com./.

04/10/2018 6:00 CHĐã ban hànhE:. CHI. VAN THU (02).CONG VAN BANG FILE8VIET BAI QUANG BALUONG-10-2018KEU GOI DAU TU.jpg843Thông tin xúc tiến đầu tư du lịch44Lê LuôngNo
Bến Tre khảo sát mô hình homestay du lịch cộng đồngBến Tre khảo sát mô hình homestay du lịch cộng đồng
Nhằm triển khai thực hiện dự án “Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với loại hình homestay kiểu mới tại Bến Tre”, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức học tập mô hình du lịch cộng đồng tại 03 tỉnh Cần Thơ - An Giang - Vĩnh Long. Cùng đoàn khảo sát gồm phòng Văn hóa và Thông tin, cán bộ phụ trách du lịch các xã điểm có tiềm năng phát triển loại hình lưu trú gắn cộng đồng dân cư và mười cơ sở kinh doanh loại hình du lịch homestay trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Mục đích khảo sát lần nầy là để học tập các mô hình du lịch cùng thể loại của tỉnh bạn để nhằm hình thành bộ qui chuẩn riêng cho loại hình du lịch homestay của TP.Bến Tre và sẽ nhân rộng ra toàn tỉnh.

KS DU AN HOMESTAY (1).jpg
Hình ảnh mô hình phòng ngủ homestay tại Rustic Cần Thơ  (Vàm Xáng - Phong Điền) (ảnh T.T.)

KS DU AN HOMESTAY.jpg

Trao đổi chia sẽ kinh nghiệm giữa cơ sở homestay tỉnh bạn với đoàn Bến Tre đi khảo sát (ảnh T.T.)

Trong chuyến đi lần này, đoàn đã được tham quan thực tế nhiều mô hình khác nhau của từng địa phương; tuy có tính tương đồng nhưng vẫn chứa đựng những đặc trưng văn hóa từng địa phương. Điển hình tại homestay Phước Nguyên, Ba Đính (cù lao Ông Hổ, xã Mỹ Hòa Hưng - An Giang) người dân đã hình thành loại hình homestay theo kiểu cộng đồng gắn kết, khách cùng ăn, cùng ở và sinh hoat chung nhà dân. Điều đặc biệt là vị trí các hộ hoạt động homestay đều nằm cạnh nhau thành cụm, nên rất thuận lợi san sẻ khách trong thời cao điểm cũng như thống nhất được giá dịch vụ, không hạ giá để giảm chất lượng. Ngoài ra, tùy theo nhu cầu của từng địa phương được đầu tư xây dựng cao cấp với đủ tiện nghi như mô hình homestay tại Cần Thơ, Vĩnh Long. Ngoài hình thức lưu trú đoàn còn được tiếp cận kết hợp với việc tạo ra nhiều sản phẩm tại địa phương để thu hút du khách,…

Qua việc tổ chức khảo sát học tập mô hình du lịch cộng đồng homestay 03 tỉnh Cần Thơ - An Giang - Vĩnh Long, Đoàn khảo sát Bến Tre đã rút kết nhiều ý tưởng, học tập được nhiều kết quả tích cực trong việc quảng bá tạo thương hiệu sản phẩm và nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ. Đặc biệt là qua chuyến đi, các doanh nghiệp du lịch, cơ sở kinh doanh lưu trú đã có sự kết nối, tìm hiểu lẫn nhau nhằm tạo sức mạnh trong đoàn kết thống nhất để cùng nhau hình thành bộ qui chuẩn về mô hình homestay riêng, phù hợp với điều kiện tại tỉnh Bến Tre./.

04/10/2018 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-10/KS DU AN HOMESTAY.jpg844Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch51Thanh TâmNo
Lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ Đoàn, Hội về kiến thức du lịch lần thứ I năm 2018Lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ Đoàn, Hội về kiến thức du lịch lần thứ I năm 2018
Sáng ngày 26 tháng 9 năm 2018, tại Hội trường Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Bến Tre, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ Đoàn, Hội về kiến thức du lịch lần I năm 2018”.

Đến dự khai giảng lớp tập huấn có sự tham dự của Bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung - Trưởng Phòng Quản lý Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ông Võ Tuấn Thông - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Kiểm tra Tỉnh đoàn, Ông Phạm Xuân Đông - Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Tỉnh đoàn, Bà Võ Thị Phương Diệu - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn và 02 báo cáo viên là Ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bến Tre, Nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ông Nguyễn Văn Trọng - Chuyên gia về Du lịch. Cùng với sự tham dự của gần 230 học viên là cán bộ Đoàn, đoàn viên, cán bộ Hội, hội viên tại các huyện và thành phố Bến Tre; các Đoàn Khối; Đoàn Thanh niên Công an tỉnh; Đoàn tương đương và Đoàn trường học trực thuộc.

Tại lớp tập huấn các học viên được nghe báo cáo các chuyên đề về lịch sử hình thành và phát triển của ngành du lịch Việt Nam nói chung và ngành du lịch Bến Tre nói riêng; các văn bản quy phạm pháp luật về du lịch và các văn bản có liên quan đến du lịch đang còn hiệu lực thi hành; định hướng phát triển du lịch tỉnh Bến Tre đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 và giới thiệu các điểm đến tham quan, trải nghiệm của Bến Tre.

LOP CB DOAN.jpg

Ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bến Tre báo cáo chuyên đề tại lớp tập huấn (ảnh T.D.)

Bên cạnh những kiến thức tổng quan về du lịch, các học viên còn được hướng dẫn và thực hành các kỹ năng giao tiếp và kỹ thuật thuyết trình, thuyết minh cho khách du lịch.

LOP CB DOAN (1).jpg
Ông Nguyễn Văn Trọng  - Chuyên gia Du lịch trao đổi với học viên (ảnh T.D.)

Qua lớp tập huấn, các học viên đã được hướng dẫn, chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích về tổng quan du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Bến Tre nói riêng, biết được các điểm đến du lịch của Bến Tre để giới thiệu cho du khách tham quan, trải nghiệm; đồng thời các học viên biết được những kỹ năng trong giao tiếp, thuyết minh, thuyết trình, lựa chọn trang phục, phương pháp thu thập thông tin; biết cách tạo mối quan hệ tốt với khách du lịch,... Những kiến thức tiếp thu được sẽ giúp cho các học viên vận dụng tốt vào thực tế công việc, tự bản thân không ngừng trao dồi kiến thức, rèn luyện những kỹ năng thuyết minh, nghiệp vụ hướng dẫn để mỗi đoàn viên, thanh niên là một tuyên truyền viên, một hướng dẫn viên tích cực tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá du lịch Bến Tre đến du khách trong và ngoài nước, góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Bến Tre là một điểm đến An toàn - Thân thiện - Chất lượng!./.


01/10/2018 8:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2018-10/LOP CB DOAN.jpg842Quản lý Nhà nước về du lịch44Thùy DungNo
Hoạt động du lịch Bến Tre 9 tháng đầu năm 2018Hoạt động du lịch Bến Tre 9 tháng đầu năm 2018
Trong 9 tháng đầu năm 2018, ngành du lịch Bến Tre có nhiều kết quả nổi bật về lượng và doanh thu đều tăng so với cùng kỳ; công tác quản lý nhà nước được lãnh đạo các cấp, các ngành quan tâm và chú trọng nhiều hơn nhằm thực hiện Kế hoạch số 4573/KH-UBND, ngày 09/10/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh và Chương trình hành động số 22-CTr/TU, ngày 20/7/2017 của Tỉnh ủy Bến Tre về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Sau khi triển khai kịp thời Luật Du lịch sửa đổi 2017 được áp dụng từ ngày 01/01/2018 đến những nhà quản lý, nhà làm du lịch và cộng đồng dân cư; từ đó sự nhận thức của các cấp các ngành, các doanh nghiệp và người dân đều quan tâm, chú trọng đến vai trò, vị trí và định hướng tốt hơn trong phát triển du lịch. Công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức du lịch được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thường xuyên cho các đối tượng liên quan, nhất là đội ngũ quản lý du lịch của các điạ phương trong tỉnh, đặc biệt là chủ doanh nghiệp và người lao động trực tiếp.

DU LICH BEN TRE 9 THANG DAU NAM 2018.jpg

Đại sứ trái tim Hoa khôi Trương Diệu Ngọc và 6 Hoa Khôi đến từ Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Myanmar, Srilanka, Nhật Bản tham gia trải nghiệm một số hoạt động du lịch tại Bến Tre (ảnh TTXTDL)

Một số huyện như: Châu Thành, Chợ Lách, Thạnh Phú cũng tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch của địa phương với nhiều hoạt động thiết thực nhằm thu hút du khách; các huyện còn lại đều tổ chức hội thảo chung quanh chủ đề tìm biện pháp phát triển du lịch. Những ngày lễ thường niên tại Bến Tre như ngày truyền thống Đồng Khởi 17/01; ngày truyền thống Văn hóa Bến Tre 01/7; ngày hội Nghinh Ông Bình Thắng - Bình Đại và hội Nghinh Ông Thạnh Hải -Thạnh Phú; ngày hội trái cây ngon - an toàn (Mùng 5/5 âm lịch) cùng với nhiều lễ hội cúng Đình, Chùa hay những ngày lễ kỷ niệm 30/4 miền Nam hoàn toàn giải phóng, ngày Quốc khánh 2/9.... Tất cả những ngày lễ, ngày hội trên đều được tỉnh và huyện tổ chức qui mô nhằm tạo không khí sinh động để thu hút du khách đến với miền sông nước Xứ Dừa.

Công tác tuyên truyền, quảng bá được chú trọng, công tác liên kết hợp tác phát triển du lịch trong Cụm và Vùng cùng với các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Trung đã đem lại nhiều hiệu quả trong việc kết nối tour, tuyến, điểm cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch.

DU LICH BEN TRE 9 THANG DAU NAM 2018 (1).jpg
Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre phát biểu tại Hội nghị Nâng cao nhận thức và định hướng giải pháp phát triển du lịch tỉnh Bến Tre (ảnh TTXTDL)

Nhiều dự án đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch được tiếp tục triển khai đẩy nhanh tiến độ; khai trương tàu cao tốc kết nối miền Tây và miền Đông Nam bộ với tuyến Bến Tre - Vũng Tàu và chuẩn bị ra đời tuyến Thạnh Phú - Côn Đảo. Đó là những sản phẩm đã góp phần thúc đẩy cho việc phát triển du lịch bền vững của Bến Tre. Bên cạnh đó các doanh nghiệp kinh doanh du lịch không ngừng nâng cấp cơ sở, dịch vụ và mở rộng mô hình kinh doanh với nhiều loại hình phong phú nhằm thu hút khách du lịch ở lại dài ngày tại Xứ Dừa.

Đầu năm 2018, Hiệp hội Du lịch Bến Tre được thành lập gần 100 thành viên; Câu lạc bộ Hướng dẫn viên cũng ra đời đã tạo điều kiện thuận lợi cho Doanh nghiệp có một sân chơi trong môi trường kinh doanh của ngành công nghiệp không khói nhằm tạo sức mạnh đoàn kết để phát triển du lịch tỉnh nhà. Song song đó, Trung tâm Thương mại, Triển lãm và Hội nghị Quốc tế - Việt Nam hoàn thành đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện cho các ngành dịch vụ, thương mại, du lịch,... tổ chức, trưng bày giới thiệu sản phẩm đa dạng để phục vụ du khách đến tham gia và mua sắm. ...

Một số thành quả cơ bản của Du lịch Bến Tre đã góp phần không nhỏ trong việc lôi kéo khách du lịch đến Bến Tre ngày càng đông hơn và níu chân khách ở lại dài ngày hơn để sử dụng dịch vụ tại quê hương Sông nước Xứ Dừa. Kết quả 9 tháng đầu năm 2018, Bến Tre đã thu hút được 1.238.896 lượt khách đến, tăng 24,4% so cùng kỳ, đạt 84,2% so với kế hoạch 2018. Trong đó khách Quốc tế chiếm 524.569 lượt, tăng 25,9%, đạt 81,6% so kế hoạch 2018; khách nội địa được 714.327 lượt, tăng 23,4% so cùng kỳ, đạt 86,2% so kế hoạch 2018. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 1.022 tỉ đồng, tăng 25,9% so cùng kỳ, đạt 77,96% so kế hoạch 2018.

Ngoài những thành quả đạt được thì vẫn tồn động không nhỏ hạn chế còn phải khắc phục từng bước mà nguyên nhân chính vẫn bắt nguồn từ việc chưa có cơ chế chính sách riêng cho du lịch nên cũng ảnh hưởng nhiều đến đầu tư phát triển du lịch tỉnh nhà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Hữu Phước cũng đã đánh giá trong 9 tháng đầu năm hoạt động du lịch phát triển khá tốt, đạt những kết quả đáng mừng, tuy nhiên trong nguyên nhân còn hạn chế cần đánh giá hoạt động của Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh Bến Tre; Ông đề nghị các thành viên ban chỉ đạo cần xác định vị trí, vai trò, trách nhiệm để tham mưu và phối hợp các ngành, các cấp thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về du lịch trên tinh thần đảm bảo đúng phân cấp, tuân thủ đúng quy định và thực hiện nghiêm Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo phát triển du lịch trong thời gian tới. Đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tổng kết Đề án phát triển du lịch Bến Tre đến 2015 tầm nhìn đến năm 2020 để có cơ sở xây dựng chiến lược phát triển cho giai đoạn tiếp theo; trong đó chú trọng đến việc đánh giá vị trí địa lý và môi trường xanh, sạch, đẹp của Bến Tre so với các tỉnh thành trong vùng Đồng bằng sông cửu Long. Đồng thời xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm du lịch chủ lực; thực hiện chương trình OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) phù hợp với tình hình thực tế./.

26/09/2018 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-09/DU LICH BEN TRE 9 THANG DAU NAM 2018.jpg841Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch51Lê LuôngNo
Bến Tre tổ chức họp Ban Chỉ đạo phát triển du lịch 9 tháng đầu năm 2018Bến Tre tổ chức họp Ban Chỉ đạo phát triển du lịch 9 tháng đầu năm 2018
Sáng ngày 06 tháng 9 năm 2018, tại Hội trường Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch,  Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh Bến Tre tổ chức cuộc họp nhằm sơ kết hoạt động du lịch 9 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018 dưới sự chủ trì của Ông Nguyễn Hữu Phước - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo và Ông Trương Quốc Phong - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Phó trưởng Ban Chỉ đạo.

HOP BCD PHAT TRIEN DU LICH BEN TRE.jpg
Họp Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh Bến Tre  (Ảnh: TD)

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh đã được nghe báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình hình hoạt động du lịch tỉnh trong 9 tháng đầu năm và phương hướng 3 tháng cuối năm 2018. Sau khi nghe báo cáo, các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận, đề xuất và đóng góp nhiều ý kiến thiết thực liên quan đến phát triển du lịch trên cơ sở lĩnh vực thuộc ngành thành viên phụ trách.

Kết luận cuộc họp, đồng Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Ban Chỉ đạo trong tham mưu, đề xuất, triển khai công tác phát triển du lịch của tỉnh. Trong 9 tháng đâu năm 2018, hoạt động du lịch phát triển khá tốt, đạt  những kết quả đáng mừng, có giữ chân được du khách, lượng khách và tổng thu từ khách du lịch tăng so cùng kỳ.

HOP BCD PHAT TRIEN DU LICH BEN TRE (1).jpg

Để tiếp tục triển khai thực hiện những phần việc trong 3 tháng cuối năm 2018, đồng chí Nguyễn Hữu Phước đã đặc biệt quan tâm chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung chuẩn bị tổ chức tổng kết Đề án Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Bến Tre đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020. Trên cơ sở đó, đề xuất xây dựng Chiến lược phát triển du lịch tỉnh Bến Tre cho giai đoạn tiếp theo.

Riêng đối với Sở Giao thông Vận tải tham mưu quản lý tốt các bến khách du lịch, phương tiện vận chuyển khách du lịch đảm bảo đúng quy định, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng (cầu, đường,…) phục vụ du lịch để tạo điều kiện thúc đẩy ngành du lịch tỉnh nhà ngày càng phát triển. Đối với các ngành thành viên Ban chỉ đạo cần xác định rõ vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình tham mưu, phối hợp với các ngành, các cấp để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về du lịch trên tinh thần phải đảm bảo đúng theo phân cấp, tuân thủ theo đúng qui định của pháp luật, thực hiện nghiêm Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch, định kỳ báo cáo kết quả hoạt động về cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo để theo dõi, tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân tỉnh theo quy định.

Đồng thời, đồng chí cũng đã đề nghị Hiệp hội Du lịch tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ cho doanh nghiệp phát triển, vận động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh chấp hành tốt chủ trương, qui định của pháp luật; không ngừng sáng tạo và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch để thu hút và tăng mức chi tiêu của du khách khi đến Bến Tre./.

18/09/2018 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-09/HOP BCD PHAT TRIEN DU LICH BEN TRE (1).jpg840Quản lý Nhà nước về du lịch53Ngọc ThảoNo
Lớp tập huấn nâng cao nhận thức về Du lịch cộng đồngLớp tập huấn nâng cao nhận thức về Du lịch cộng đồng
Ngày 30 tháng 8 năm 2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn tổ chức lớp tập huấn “Nâng cao nhận thức về du lịch cộng đồng” tại huyện Ba Tri và thành phố Bến Tre.

Tham dự lớp tập huấn có hơn 130 học viên là cán bộ các phòng chức năng của huyện, thành phố, cán bộ văn hóa các xã, Hội Nông dân huyện, thành phố, các doanh nghiệp lữ hành, điểm du lịch, hộ cá thể kinh doanh du lịch, các hộ dân có điều kiện hoặc có ý định tham gia hoạt động du lịch, các hộ dân sản xuất, cung cấp các sản phẩm địa phương phục vụ khách du lịch, các tổ chức, cá nhân khởi nghiệp trên địa bàn huyện Ba Tri và thành phố Bến Tre.

LOP TAP HUAN BA TRI - TPBT.jpg
Quang cảnh lớp tập huấn tại huyện Ba Tri (ảnh T.D.)

Tại lớp tập huấn các học viên được nghe Ths. Phan Bửu Toàn - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn báo cáo các chuyên đề về du lịch cộng đồng, hiểu được các khái niệm liên quan đến du lịch, cũng như phương pháp để xây dựng sản phẩm du lịch, biết được các quy trình phục vụ và đón tiếp khách du lịch; cách thức quảng bá, xúc tiến du lịch đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, các học viên còn được nghe phân tích các thế mạnh của mỗi địa phương để phát triển loại hình du lịch phù hợp như huyện Ba Tri có thể phát triển loại hình du lịch gắn với cộng đồng, kết hợp du lịch biển và tham quan di tích văn hóa lịch sử; thành phố Bến Tre vừa phát triển du lịch gắn với cộng đồng vừa kết hợp các hoạt động vui chơi giải trí, ẩm thực địa phương, mua sắm đặc sản địa phương thông qua các chương trình du lịch thu hút khách như City tour, Food tour,…

LOP TAP HUAN BA TRI - TPBT (1).jpg
Quang cảnh lớp tập huấn tại thành phố Bến Tre (ảnh T.D.)

Qua lớp tập huấn, các học viên đã được hướng dẫn, chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích về du lịch cộng đồng, về các mô hình du lịch tiêu biểu và cách thức làm du lịch của các địa phương khác. Những kiến thức tiếp thu được sẽ giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch biết được các thế mạnh của địa phương mình để có những định hướng xây dựng sản phẩm và thương hiệu du lịch phù hợp với tiềm năng và điều kiện thực tế của địa phương; đồng thời giúp các doanh nghiêp, hộ cá thể kinh doanh du lịch, các tổ chức, cá nhân khởi nghiệp du lịch khai thác có hiệu quả các loại hình du lịch dựa trên tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên bản địa, nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch, hướng đến phát triển du lịch chuyên nghiệp và bền vững./. 


13/09/2018 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-09/LOP TAP HUAN BA TRI - TPBT.jpg838Quản lý Nhà nước về du lịch65Thùy DungNo
Bến Tre tham dự sự kiện du lịch quốc tế lần thứ 14Bến Tre tham dự sự kiện du lịch quốc tế lần thứ 14
Hội chợ ITE 2018 là sự kiện du lịch quốc tế lớn và uy tín nhất trong khu vực tiểu vùng sông Mêkông (khu vực này gồm: Lào, Campuchia, Myanma, Thái Lan và Việt Nam) và là cầu nối cho hơn 300 công ty và thương hiệu du lịch trong nước và quốc tế. Đến với sự kiện này có hơn 270 người mua quốc tế được tuyển chọn nhằm thúc đẩy ngành du lịch trong nước và quốc tế kết nối cùng phát triển.

Theo ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh: Hội chợ du lịch quốc tế ITE 2018 sẽ tập trung vào 4 thị trường chính: Bắc Mỹ, Châu Âu, Đông Nam Á, Đông Bắc Á. Hội chợ năm nay mở rộng quy mô cả về số lượng và chất lượng các tập đoàn lớn và đại diện đơn vị du lịch ở các quốc gia như Úc, Campuchia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Đức, các tiểu vương quốc ả rập thống nhất…và sự tham gia của 36 Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch các tỉnh thành trong cả nước

ITE HCMC 2018.jpg
Gian hàng cụm liên kết tham gia tại Hội chợ ITE HCM 2018 (ảnh K.T.)

Đến với hội chợ lần này Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Bến Tre tham gia gian hàng liên kết cùng với cụm phía đông Đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề 5 địa phương 1 điểm đến nhằm giới thiệu các chương trình du lịch khuyến mãi; truyền thông quảng bá bằng các ấn phẩm giới thiệu về các điểm du lịch, khu du lịch, các dự án mời gọi đầu tư đĩa DVD cùng những hàng hóa đặc sản của tỉnh… liên kết và hợp tác các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm mở rộng thị trường. Trong 3 ngày sự kiện diễn ra 6/9/2018 - 8/9/2018 Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Bến Tre đã tập trung giới thiệu quảng bá những tiềm năng và thế mạnh của ngành du lịch tỉnh nhà đến với các đối tác và các hãng lữ hành trong nước và quốc tế thông qua các video lip cùng với 1.200 ấn phẩm. Đặc biệt tham gia sự kiện này còn có sự đồng hành xuyên suốt của 2 đơn vị là; Khu du lịch Forever Gren Resort; Công ty Cổ phần Du lịch Hoàng Lam…

ITE HCMC 2018 (1).jpg
Lễ Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Tp. Hồ Chí Minh – ITE HCMC (ảnh K.T.)

Bên cạnh sự kiện chính Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Bến Tre tham dự một số sự kiện nằm trong khuôn khổ ITE 2018 như; chương trình tinh hoa ẩm thực việt, hội thảo giới thiệu các điểm đến của Việt Nam, hội thảo hợp tác du lịch Việt Nam - Trung Quốc, Hội thảo Sáng tạo trong sản phẩm du lịch - từ ý tưởng đến từ thực tế kinh doanh, Hội thảo thị trường khách Nhật Bản, Hội thảo Phát triển du lịch Việt Nam - Nâng cao hiệu quả ra quyết định trên cơ sở sử dụng dữ liệu và công nghệ chuỗi khối Blockchain…

Bến Tre phối hợp tham gia các hoạt động tại ITE HCMC 2018 cùng với Trung tâm Thông tin Xúc tiến trong cụm liên kết phía đông vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là việc làm thiết thực nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch các doanh nghiệp lữ hành…. Nhân sự kiện này Ban tổ chức ITE 2018 đã trao giấy khen và ghi nhận sự đóng góp của ngành du lịch Bến Tre góp phần vào sự thành công cho sự kiện trên./.

13/09/2018 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-09/ITE HCMC 2018 (1).jpg839Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch67Khắc TínhNo
Quảng bá là quyết định cho sự phát triển du lịch. Truyền thông trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0Quảng bá là quyết định cho sự phát triển du lịch. Truyền thông trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Du lịch với tính chất là ngành kinh tế tổng hợp, có tính xã hội hóa cao thì vị trí, vai trò của truyền thông lại càng trở lên quan trọng hơn trong việc quảng bá sản phẩm, định hướng phát triển và điều chỉnh hành vi của các bên liên quan trong lĩnh vực du lịch. Trước tiên việc nhận thức về tuyên truyền sẽ đem lại hiệu quả, lợi ích cho dự phát triển đó là vấn đề cơ bản trong quảng bá, giới thiệu thương hiệu cũng như giới thiệu tiềm năng du lịch của một địa phương.

Thật vậy! từ thực tế hoạt động du lịch và những vấn đề diễn ra thời gian qua, ta nhận thấy ngành du lịch cần thiết phải triển khai các hoạt động truyền thông ở ba lĩnh vực, đó là: 1. Truyền thông trong việc quảng bá sức hấp dẫn của điểm đến và các sản phẩm, dịch vụ du lịch cụ thể; 2. Truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của những người tham gia vào hoạt động du lịch, trong đó bao gồm nhà quản lý du lịch, nhà làm du lịch và cộng đồng để tạo ấn tượng, thiện cảm, sự hài lòng cho du khách; 3. Truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, tạo dựng hình ảnh văn minh, lịch sự khi đi du lịch trong và ngoài nước. Chúng ta cũng cần lưu ý rằng truyền thông để quảng bá du lịch không chỉ là câu chuyện của riêng ngành Du lịch. Du lịch không chỉ đơn thuần là một ngành dịch vụ đem lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, nguồn thu cho ngân sách, tạo việc làm cho người lao động hay một chuyến du ngoạn đơn thuần của du khách mà du lịch thể hiện sự văn minh và lịch sự của cả hai phía; du lịch còn có một vai trò, ý nghĩa to lớn đối với người làm dịch vụ và người tham gia du lịch trong việc phát triển các ngành kinh tế khác, thúc đẩy giao lưu, quảng bá sản phẩm, tăng cường sự hiểu biết văn hóa giữa các dân tộc, các quốc gia.

image001.jpg
Bến Tre cùng các tỉnh trong cụm liên kết phía Đông ĐBSCL tham gia gian hàng chung để giới thiệu sản phẩm du lịch đến công chúng (ảnh L.L.)

Bến Tre đã có Đề án phát triển Thương mại, Dịch vụ và Du lịch giai đoạn 2016-2020 tầm nhìn đến năm 2025. Đây là căn cứ quan trọng để xây dựng khung truyền thông trong việc quảng bá du lịch cho thời gian tới của tỉnh nhà. Nếu mỗi người dân đều là một đại sứ du lịch, mỗi cơ quan, ban, ngành, đoàn thể; đặc biệt là Báo, Đài tỉnh nhà quan tâm; tất cả đều có trách nhiệm xúc tiến du lịch; Xúc tiến Thương mại, xúc tiến đầu tư dịch vụ,... tất cả đều là một hướng dẫn viên du lịch thì chắc chắn công tác, tuyên truyền, quảng bá cho Du lịch tỉnh nhà sẽ thành công, ngành Du lịch Bến Tre sẽ cất cánh cùng cả nước theo tinh thần Nghị quyết 08/NQ-TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính Trị về việc đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mĩu nhọn đến năm 2020.

Thời gian qua từ khoảng thập niên 80 của thế kỷ XX, du lịch Bến Tre mới bắt đầu có Công Ty Du lịch Bến Tre, nhưng chỉ dừng lại ở chỗ là tiếp đón những đoàn khách công tác từ Trung ương hoặc các tỉnh đến làm việc (Nhà hàng, khách sạn Đồng Khởi lúc bấy giờ); mãi đến đầu thập niên thứ I của thế kỷ XXI (khoảng năm 2000) thì du lịch bắt đầu phát triển dần và cũng là sự tự phát của những người dân phối hợp theo nhu cầu một số hãng Lữ hành du lịch đường dài để xây dựng sản phẩm. Đến cuối năm 2010, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre ra đời, đã đồng hành cùng doanh nghiệp thông tin, tuyên truyền, quảng bá thương hiệu, sản phẩm cũng như hình ảnh Đất và Người Bến Tre trên các truyền thông tin đại chúng, trong các cuộc xúc tiến tại các Hội chợ, triển lãm, Hội nghị,... trong và ngoài tỉnh trên toàn quốc bằng những ấn phẩm, đĩa DVD hay những bài viết giới thiệu,.... đã phần nào giúp cho du khách trong và ngoài nước biết đến Bến Tre ngày nhiều hơn, từ đó, du lịch Bến Tre lượng khách đến tăng hàng năm bình quân 13% so với cùng kỳ. Năm 2010 lượng khách đạt khoảng 500.000 lượt thì năm 2017 vừa qua đạt 1.250.000 lượt.

image003.jpg
Du khách luôn với chiếc điện thoại trên tay vừa dò tìm thông tin vừa ghi hình ảnh đẹp trong chuyến hành trình tham gia trải nghiệm (ảnh XTDL)

TA PHẢI LÀM GÌ?

Cách mạng Công nghiệp 4.0" đang diễn ra tại nhiều nước phát triển. Nó mang đến cho nhân loại cơ hội để thay đổi bộ mặt kinh tế - văn hóa - xã hội; Với sự phát triển của khoa học công nghệ, cách mạng công nghiệp dự đoán sẽ chuyển hóa toàn bộ thế giới thực của chúng ta sang thế giới số, thay đổi cách tiếp cận của con người ở tất cả các lĩnh vực (lời nhận xét của PGS.TS Ngô Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Công nghệ Thông Tin và Truyền Thông).

Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng, chúng ta sẽ làm gì trong giai đoạn khoa học công nghệ bùng nổ; giai đoạn mà Ngành Du lịch phải cất cánh. Nếu nói về công nghiệp, nông nghiệp thì tỉnh ta là đất hẹp người đông và đến lúc nào đó không thể mở rộng sản xuất kinh doanh để đáp ứng yêu cầu cho cuộc sống trong thời đại mới, thời đại phải so sánh, phải cạnh tranh để vươn lên theo các nước tiên tiến nói chung, các tỉnh - thành trên cả nước nói riêng; chúng ta chỉ có con đường phát triển ngành Công nghiệp không khói là bền vững.

image005.jpg
Các hoa hậu trải nghiệm sông nước Xứ Dừa (ảnh XTDL)

Để xây dựng được kế hoạch truyền thông dài hạn, cần thiết phải có một kế hoạch phát triển du lịch dài hạn. Chỉ khi nào chúng ta xác định chủ đề du lịch là gì, sức hấp dẫn điểm đến của sản phẩm du lịch ra sao và hướng tới đối tượng khách hàng, thị trường nào thì mới có thể xây dựng được kế hoạch truyền thông phù hợp theo từng giai đoạn dài hạn, trung hạn và ngắn hạn. Bên cạnh việc quảng bá các sản phẩm du lịch trước mắt cần tính tới việc quảng bá cho những năm tiếp theo để có sự tiếp nối.

Do vậy công tác tuyên truyền, quảng bá trên website, trên các diễn đàn, trên các thông tin đại chúng khác như Báo, Đài,... là cơ bản; việc in ấn phẩm quảng bá, hàng lưu niệm để quảng bá,... là tất yếu. Nhưng thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 thì trong giới thiệu quảng bá không thể không sử dụng những hình thức trực tuyến, không thể không xây dựng bản đồ du lịch số, hay những công nghệ số khác; không thể không nâng cấp hệ thống internet phù hợp để tiếp cận nhanh nhất trong việc dò tìm sản phẩm du lịch, tìm hiểu thông tin về du lịch cho du khách từ những chiếc điện thoại cầm tay; không thể không xúc tiến các thị trường nước ngoài, đặt biệt là tiếp cận, xúc tiến, tuyên truyền, giới thiệu để thu hút nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch. Đặc biệt là tỉnh cần tổ chức những gamshow tại Miền Trung, miền Bắc để tạo điều kiện kết nối giữa các doanh nghiệp du lịch trong tỉnh tiếp cận với các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc. Muốn làm được điều đó trước mắt cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị, các nhà làm du lịch và cộng đồng dân cư ./.

06/09/2018 2:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-09/image005.jpg837Chuyên luận53Lê LuôngNo
Quảng bá du lịch Xứ Dừa qua kênh truyền hình đối ngoại VTV4Quảng bá du lịch Xứ Dừa qua kênh truyền hình đối ngoại VTV4
Tuần qua, từ  ngày 21/8/2018 đến 28/8/2018  được sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch đã hướng dẫn Ban Truyền hình Đối ngoại (VTV4), Đài Truyền hình Việt Nam đến tỉnh Bến Tre thực hiện chương trình Talk Vietnam và Vietnam Discovery - Khám phá Bến Tre - phát sóng trên kênh VTV1 và VTV4 của Đài truyền hình Việt Nam và kênh Arirang của Hàn Quốc.

Ê kíp thực hiện các chương trình làm 01 tập Talk Vietnam 40 phút, nhân vật chính là Chị Mayu Ino - người Nhật - người sáng lập tổ chức Seed to Table giúp nông dân Bến Tre làm nông nghiệp bền vững và 02 tập Vietnam Discovery có sự tham gia trãi nghiệm của anh Jwyanza Hobson, người Mỹ, hiện đang viết báo về văn hóa ẩm thực cho tờ Saigoneer tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình Talk Vietnam đã ghi hình trường PTTH Ngô Văn Cấn xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc hướng dẫn học sinh cấp III làm phân hữu cơ háo khí và hộ nông dân xã Vang Quới Đông, Bình Đại thoát nghèo từ chương trình hỗ trợ chăn nuôi qua ngân hàng bò của dự án; chương trình Vietnam Discovery làm nhiều đoạn phim phong phú về khám phá Bến Tre như:

- Ghi hình Hát sắc bùa (di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia) và chuyển giao lại thế hệ sau tại Phú Lễ, huyện Ba Tri; 

- Làng nghề nấu rượu Phú Lễ; 

- Làng nghề cá khô và đời sống ngư dân vùng Cảng cá tại Tiệm Tôm, An Thủy, Ba Tri;

- Sân chim Vàm Hồ và du lịch sinh thái trang trại cùng văn hóa ẩm thực Xứ Dừa như: Tép rang dừa, bánh xèo nhân củ hủ dừa, gỏi củ hủ dừa tôm thịt…;

- Ghi hình vườn dừa mẫu, cảnh leo dừa, nuôi tôm càng xanh trong mương vườn dừa tại xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam;

- Làng nghề truyền thống chế biến dừa và chợ nổi dừa trên sông Thom tại An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam;

- Thăm cơ sở chế tác các nhạc cụ đàn từ cây dừa của Nghệ nhân Võ Văn Bá xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre…

DAY TRE EM HAT SAC BUA.jpg
Dạy trẻ em hát Sắc Bùa Phú Lễ tại Ba Tri (ảnh T.S.)

NHAC CU DUA (DAN CO) HINH BAN DO NUOC VIET NAM.jpg
Lắng nghe tiếng nhạc cụ dừa (đàn cò) hình Bản đồ nước Việt Nam (ảnh T.S.)

TRAI NGHIEM TRAI VA NUONG TOM O VUON DUA MAU HUONG MY - MCN.jpg
Trải nghiệm trài và nướng tôm ở vườn dừa mẫu Hương Mỹ - Mỏ Cày Nam (ảnh T.S.)

Thời gian qua, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch cũng đã thực hiện nhiều chương trình quảng bá có chất lượng như: Tiếp các đoàn khảo sát từ các tỉnh như Lâm Đồng, Quảng Bình, Thành phố Hồ Chí Minh… Hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch tỉnh tham gia các chương trình giới thiệu sản phẩm du lịch (RoadShow) của các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Hà Giang tại An Giang, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh…  Phối hợp Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, Quỹ Hiểu về Trái tim đã hướng dẫn Đoàn du lịch từ thiện 6 Hoa hậu thế giới 2016 (Nhật, Malaysia, Myanmar, Ấn Độ, Philippin, Việt Nam) trãi nghiệm du lịch sông nước Xứ Dừa và trao tặng 100 phần quà (khoảng 35 triệu) cho học sinh nghèo các xã vùng sâu thuộc huyện Châu Thành, Bến Tre.


Hy vọng Du lịch Bến Tre - Xứ Dừa tiếp tục vững bước đi lên và phát triển bền vững, sánh vai cùng các trung tâm du lịch mạnh của nước nhà./.

04/09/2018 2:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-09/TRAI NGHIEM TRAI VA NUONG TOM O VUON DUA MAU HUONG MY - MCN.jpg836Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch97Thanh SơnNo
Cơ hội và thách thức khi ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động Du lịchCơ hội và thách thức khi ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động Du lịch
Việt Nam là một trong số các quốc gia có lượng người dùng internet tăng nhanh trên thế giới. Vào năm 2017, dân số Việt Nam khoảng 93,6 triệu người, đứng thứ 14 trong số những nước đông dân nhất thế giới. Lúc bấy giờ có khoảng 53% (50,05 triệu người) dân số đang dùng Internet, tăng 6% so với năm 2016; đồng thời có khoảng 46 triệu người dùng mạng xã hội, chiếm 48% dân số. Đối với du lịch, những năm gần đây công nghệ thông tin đã được đưa vào ứng dụng và đã làm thay đổi qui trình cung ứng dịch vụ du lịch tạo nên làn sóng trong cách điều hành, quản lý theo một tư duy mới.

Cách mạng Công nghệ 4.0 (Industry 4.0) được nhen nhóm từ đầu thế kỷ XXI nhưng cho đến nay mới thực sự bùng nổ. Nghiên về lĩnh vực kỹ thuật số: trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật internet (internet of things), lưu trữ và xử lý số liệu (Big Data); lĩnh vực vật lý: in 3D, vật liệu mới, robot cao cấp, xe tự lái, …cuối cùng là lĩnh vực công nghệ sinh học và năng lượng mới. Từ đó các công nghệ số, internet với mục đích biến thế giới thực thành một thế giới số, sự tự động hóa thông minh của máy móc tạo nên dữ liệu lưu trữ cực kỳ lớn.

Đối với các quốc gia có tiềm năng kinh tế lớn, họ đã vạch ra hẳn chiến lược cụ thể: Nước Mỹ có "chiếc lược quốc gia về sản xuất tiên tiến", Pháp có "Bộ mặt mới của công nghiệp nước Pháp", Hàn Quốc có "Chương trình tăng trưởng của Hàn Quốc trong tương lai", Trung Quốc có "Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025" và hiện nay Nhân Bản, một trong quốc gia ứng dụng công nghệ tiên tiến hàng đầu trên thế giới có "Xã hội thông minh 5.0",… Như  vậy, ta thấy được tầm quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 đối với các nước đang được chú trọng và là xu thế tất yếu, đề cao tính ứng dụng vào mục đích cụ thể để phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt có chương trình chiến lược dành riêng dựa trên những tiến bộ khoa học và công nghệ.

Đối với ngành du lịch thì đây là một bước tiến mới trong việc điều hành, tìm kiếm thông tin. Thông qua mạng internet sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Chúng ta có thể lựa chọn, so sánh giá hay kết nối điểm đến,…Đặc biệt với cách mạng 4.0 được phủ sóng toàn cầu nên việc tương tác sẽ nhanh chóng hơn. Trong đó việc tạo ra các ứng dụng, truy cập tìm kiếm chỉ bằng thao tác vô cùng đơn giản. Chẳng hạn, du khách muốn biết thông tin về địa chỉ, khách sạn, vé máy bay, bản đồ hướng dẫn đường đi,… chỉ cần gõ thông tin nhận dạng bằng chữ viết hoặc nhận dạng qua giọng nói sẽ hiện lên nội dung cần tìm, thông qua các ứng dụng như: TripIt (ứng dụng đã từng được trao giải "Ứng dụng du lịch tốt nhất trên điện thoại" trong khuôn khổ giải thưởng Webby 2011) – chuyên lập kế hoạch cho chuyến đi cung cấp cho du khách những thông tin cơ bản về nơi sắp đến. Bên cạnh đó là những thông tin về các chuyến bay, khách sạn… giúp chúng ta lên kế hoạch tổ chức và sắp xếp cho chuyến đi một cách tốt nhất, quan trọng có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian để tận hưởng kỳ nghỉ hoàn hảo; TripCase - ứng dụng giúp cập nhật thông tin lịch trình các chuyến bay, có thể biết được chuyến bay nào bị hoãn để lên kế hoạch cho sự thay thế nhanh chóng. Bên cạnh đó, ứng dụng còn dễ dàng thêm ghi chú cho hành trình với lời nhắc nhở hoặc ý tưởng chi tiết cho chuyến đi…và còn rất nhiều ứng dụng tương tác khác như: facebook, Instagram,…

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh, đây còn là cơ hội quảng bá với mức chi phí bỏ ra rất thấp nhưng mang lại hiệu quả cao bởi sự tương tác phản hồi không giới hạn không gian, thời gian, không còn ràng buộc tại một quốc gia nào đó mà còn ra nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp đã không ngừng nâng cao và khẳng định thương hiệu của mình và liên tiếp xây dựng những tour, điểm đến phù hợp với nhiều khách hàng, đồng thời có nhiều ưu đãi với khách hàng thân thiết. Đặc biệt, các doanh nghiệp du lịch đã biết tận dụng lợi thế từ du lịch trực tuyến để quảng bá các tour, điểm đến, đồng thời có những hình thức thanh toán đảm bảo, nhanh và tiện lợi cho khách hàng. Cụ thể hiện nay có các công ty lữ hành online thương hiệu toàn cầu như Agoda.com, booking.com, Traveloka.com, Expedia.com. Trong nước có các công ty kinh doanh du lịch trực tuyến như: Ivivu.com, chudu24.com, mytour.vn, tripi.vn, mytour.vn, gotadi.com, vntrip.vn…  Trong suốt quá trình này, tất cả các khâu cách mạng công nghiệp 4.0 đều tham gia tác động vào, trở thành cơ hội cho những ai biết nắm bắt và sở hữu.

Bên cạnh thuận lợi, ngành du lịch sẽ còn phải giải quyết nhiều bài toán đầy thử thách bởi bản chất thực sự của ngành du lịch mang tính dịch vụ rất cao, vừa vô hình lại vừa hữu hình. Qua đó buộc phải có sự tương tác giữa con người với con người. Du lịch thông minh theo một góc độ riêng thì nó vẫn bộc lộ tính chủ quan không thể cứ phụ thuộc vào máy móc là có thể hoàn thiện. Cụ thể nếu doanh nghiệp muốn điều tra, khảo sát nhu cầu của khách phải tìm hiểu kỹ về nhu cầu của người tiêu dùng, xem xu hướng hiện tại và trong tương lai,… Như vậy, các công nghệ lúc này sẽ đóng vai trò phương tiện. Ngoài ra, nếu kinh doanh du lịch trực tuyến là thế mạnh của nhiều doanh nghiệp thì cũng là điểm yếu của không ít doanh nghiệp khi chưa chú trọng đến phát triển lĩnh vực này do còn tồn tại những điểm yếu như: chất lượng các tour không đảm bảo, giá tour còn cao, không ổn định... Tuy nhiên nói như vậy không phải phủ định hoàn toàn cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà cái chúng ta cần chính là phải nắm bắt được kỹ thuật công nghệ và ứng dụng quảng bá thật hợp lý. Muốn nắm bắt được công nghệ đầu tiên phải bỏ chi phí khá cao để đầu tư, nâng cấp và hoàn thiện hệ thống thông tin; Đội ngũ nhân lực cụ thể là IT phải được tiếp cận, đào tạo tập huấn bài bản chuyên sâu từng lĩnh vực để ứng dụng cụ thể… và cái quan trọng đó chính là quá trình cập nhật thông tin, tương tác thật hoàn hảo, nhanh chóng, chính xác, chủ động tăng cường tính dự báo.

Như vậy, việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động du lịch đã tạo nên nhiều cơ hội cũng như thách thức nhất là đối với ngành du lịch Bến Tre. Thời gian qua tỉnh Bến Tre đang hoàn chỉnh giao diện trang thông tin điện tử chuyên về du lịch nhằm thông tin, quảng bá hình ảnh du lịch đến với du khách. Đồng thời xúc tiến đầu tư các dự án mang tầm chiến lược, liên kết các tuyến điểm du lịch trong và ngoài tỉnh, xây dựng bộ nhận dạng thương hiệu du lịch Bến Tre gắn liền với an toàn – thân thiện – chất lượng. Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú được cấp sao lẫn các hộ kinh doanh loại hình homestay sẽ được hướng dẫn tham gia vào chương trình đặt phòng trực tuyến qua mạng… Tuy nhiên, một mặt chúng ta có đủ cơ hội để tiếp cận công nghệ nhưng lại hạn chế về ứng dụng thì lại hoàn toàn không làm chủ được công nghệ và chắc chắn việc điều hành công việc như bán tour, quảng cáo trực tuyến… lại chỉ gói gọn ở một phạm vi nhỏ hẹp. Chính vì vậy, để hòa mình vào xu thế toàn cầu, ngành du lịch phải chủ động hội nhập, đầu tư công nghệ, nhất là con người trong du lịch. Để từ đó phát huy tầm quan trọng của du lịch đối với kinh tế./.


31/08/2018 7:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg835Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch91Thanh TâmNo
Kết nối nông dân làm du lịchKết nối nông dân làm du lịch
Vừa qua, Sở Du lịch TP.Hồ Chí Minh do ông Bùi Tá Hoàng Vũ làm Trưởng đoàn đã đến Bến Tre khảo sát một số mô hình nông dân làm du lịch có hiệu quả tại địa phương và trao đổi kinh nghiệm cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre. Loại hình du lịch nông dân là loại hình du lịch đang triển khai phát triển tại TP.Hồ Chí Minh và một số tỉnh thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long.

KET NOI NONG DAN LAM DU LICH.jpg
Lãnh đạo hai địa phương chụp ảnh lưu niệm (Từ trái sang: Ông Trương Quốc Phong - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở VHTTDL Bến Tre, Bà Nguyễn Thị Bạch Mai - Thành ủy viên - Chủ tịch HND thành phố HCM, Ông Đoàn Văn Đãnh - Tỉnh ủy viên - Chủ tịch HND tỉnh Bến Tre, Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Thành ủy viên - GĐ Sở Du lịch TP.HCM (ảnh L.L.)

Tham gia cùng đoàn TP.HCM có Bà Nguyễn Thị Bạch Mai - Chủ tịch Hội nông dân (HND) Thành phố; Chủ tịch HND huyện Củ Chi cùng các hội viên và một số hộ Nông dân làm du lịch; bên cạnh đó có đại diện công ty du lịch Vietravel và Saigontourist cùng đi. Phía Bến Tre có Ông Trương Quốc Phong Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; Ông Đoàn Văn Đãnh - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; Ông Ngô Văn Mười - Chủ tịch  HND huyện Chợ Lách - cùng đại diện các đơn vị liên quan đón tiếp và làm việc với đoàn.

KET NOI NONG DAN LAM DU LICH (1).jpg
Đoàn tham quan di chuyển bằng xe Lambro  trên đường làng Bến Tre. (môt loại xe vận chuyển khách ở thập niên 70 của thế kỷ XX) (ảnh L.L.)

Sau buổi khảo sát tại các điểm như du lịch homestay Mango; homestay Mười Nở; homestay Duyên Quê và điểm du lịch Hai Hồ trên địa bàn ba xã Nam thành phố Bến Tre. Hai bên đã trao đổi kinh nghiệm học tập lẫn nhau giữa hai địa phương trong việc phát triển du lịch nông dân, du lịch cộng đồng và tìm hiểu kinh nghiệm về cơ chế chính sách hỗ trợ nông dân làm du lịch giữa hai địa phương. Tại buổi làm việc, Sở Du lịch TP.HCM thông tin chia sẻ hiện nay TP.HCM đang triển khai phát triển loại hình du lịch nông nghiệp công nghệ cao để phục vụ khách du lịch trải nghiệm, do người nông dân tổ chức đầu tư; đây là loại hình phù hợp với tài nguyên thiên nhiên của vùng sông nước Xứ Dừa mà Nông dân Bến Tre cần khai thác để phát triển du lịch. Cuộc trao đổi kinh nghiệm lần nầy cũng là hoạt động trong chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch đã ký kết giữa TP.Hồ Chí Minh và Bến Tre trong những năm qua./.

 


24/08/2018 11:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2018-08/KET NOI NONG DAN LAM DU LICH.jpg832Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch121Lê LuôngNo
Phối hợp tổ chức hoạt động thiện nguyện và giới thiệu văn hóa du lịch địa phươngPhối hợp tổ chức hoạt động thiện nguyện và giới thiệu văn hóa du lịch địa phương
Thực hiện chương xúc tiến du lịch và giới thiệu văn hóa du lịch địa phương, Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo, tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre phối hợp với Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch Bến Tre tổ chức cho Quỹ Hiểu về trái tim cùng với Đại sứ trái tim Hoa khôi Trương Diệu Ngọc và 6 Hoa Khôi tham gia Miss World 2016 đến từ Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Myanmar, Srilanka, Nhật Bản tham gia trải nghiệm một số hoạt động du lịch Bến Tre và phát 100 phần quà cho trẻ em nghèo tại huyện Châu Thành - Bến Tre.

HD THIEN NGHUYEN KET HOP DU LICH.jpg

Quỹ Hiểu về trái tim có buổi trải nghiệm du lịch sông nước xứ dừa, tham gia các hoạt động ngoài trời tại Điểm Du lịch Cồn Phụng, trải nghiệm làm kẹo dừa, tham gia gói những viên kẹo dừa mới ra lò và thưởng thức những viên kẹo nóng, thơm ngon. Đoàn được đi thuyền lênh đênh trên sông Tiền, ngắm cảnh đẹp của vùng sông nước xứ dừa với những hoạt động trên sông của quần thể tứ linh “Long - Lân - Qui - Phụng”. Đoàn đến cồn Qui, tham quan vườn trái cây trên cồn và dừng chân tại điểm du lịch Cồn Qui - Tư Bi tham gia cùng chủ nhà nấu những món ăn dân dã miền sông nước và dùng cơm thân mật, vui vẻ với gia đình. Cuộc trải nghiệm lần này, các hoa khôi rất phấn khích và có nhiều kỷ niệm trong chuyến hành trình tại Xứ Dừa của Quê hương Đồng Khởi - Bến Tre, hoa khôi Ấn Độ chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui và tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè, người thân tại đất nước tôi đến trải nghiệm trong thời gian tới”

HD THIEN NGHUYEN KET HOP DU LICH (1).jpg

Miss Thailand 2016 - Jinnita Budde và Đại sứ trái tim Hoa khôi Trương Diệu Ngọc cùng nhau gói kẹo dừa (M.C.)

Kết thúc một chuyến đi đầy ý nghĩa của Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo, tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre phối hợp với Quỹ Hiểu về trái tim, chuyến hành trình đã đem lại một hình ảnh đẹp từ những hoa hậu thế giới góp phần cho việc thu hút khách du lịch đến Quê hương sông nước Xứ Dừa trong thời gian tới./.


24/08/2018 11:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2018-08/HD THIEN NGHUYEN KET HOP DU LICH.jpg833Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch110Minh ChươngNo
Chia sẻ kinh nghiệm, định hướng xây dựng sản phẩm và thương hiệu du lịch Bến TreChia sẻ kinh nghiệm, định hướng xây dựng sản phẩm và thương hiệu du lịch Bến Tre
Buổi gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm giữa hai tỉnh Quảng Bình và Bến Tre diễn ra vào ngày 21 tháng 8 năm 2018 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị TTC Palace. Đây là buổi trao đổi nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ công chức, viên chức thuộc lĩnh vực du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, các tổ chức, cá nhân, người dân của quê hương xứ dừa muốn khởi nghiệp làm du lịch tiếp cận những kinh nghiệm và cách làm du lịch. Đồng thời, trên cơ sở khai thác tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên bản địa trong việc xây dựng các tour, tuyến điểm và sản phẩm du lịch gắn liền với thương hiệu du lịch Bến Tre.

GAP GO QUANG BINH (1).jpg

Đoàn Quảng Bình du ngoạn bằng tàu trên sông Bến Tre (ảnh L.L.)

Qua lời mời của lãnh đạo tỉnh Bến Tre, sáng ngày 21 tháng 8 năm 2018 đoàn tỉnh Quảng Bình do Ông Hồ An Phong - Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình làm trưởng đoàn cùng Ông Nguyễn Châu Á - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis) và các phòng ban thuộc Sở Du lịch Quảng Bình đến Bến Tre. Đoàn được Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre phối hợp với công ty Du Thuyền Xoài đưa đi khảo sát tuyến điểm tham quan tiêu biểu của Bến Tre: du thuyền trên sông, tham quan vườn ươm các giống cây dừa, cơ sở chế biến dừa (lột dừa, cạy dừa, gọt dừa), ngắm cảnh trên đường quê sử dụng phương tiện di chuyển bằng xe điện thân thiện môi trường, tham quan lò gạch, đi đò chèo, tham quan cơ sở sản xuất rượu nếp truyền thống tại xã Phú Hưng - thành phố Bến Tre, xã Hữu Định - Châu Thành và huyện Giồng Trôm;... Những tài nguyên được trực tiếp tiếp cận chính là tuyến điểm tham quan đang được khai thác hiệu quả; tuy nhiên vẫn là vấn đề để được sự góp ý bổ sung trong buổi gặp gỡ. 

GAP GO QUANG BINH.jpg

Lắng nghe những chia sẻ từ phía doanh nghiệp du lịch (Từ trái qua phải: Ông Hồ An Phong - GĐ Sở DL Quảng Bình, Ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư thường trực Tỉnh Ủy Bến Tre, Ông Nguyễn Châu Á - TGĐ Công ty TNHH MTV Chua Me Đất, Ông Trương Quốc Phong - GĐ Sở VHTTDL Bến Tre) - Ảnh L.L.

Buổi chiều cùng ngày, tại Trung tâm Hội nghị TTC Palace, diễn ra buổi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, định hướng xây dựng sản phẩm và thương hiệu du lịch Bến Tre. Đến tham dự có Ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các sở, ngành liên quan; Uỷ ban nhân dân, phòng VHTT và Hội Nông dân các huyện, thành phố; các doanh nghiệp du lịch của tỉnh Bến Tre đến dự. Trong buổi gặp gỡ, hai tỉnh Bến Tre và Quảng Bình đã có những trao đổi rất thân tình xoay quanh những điều kiện cũng như tầm quan trọng của du lịch đối với kinh tế địa phương. Hai bên đã trao đổi về cơ chế chính sách cũng như quá trình xây dựng thương hiệu du lịch Quảng Bình để Bến Tre học tập. Ông Hồ An Phong và Ông Nguyễn Châu Á  đã chia sẻ nhiệt tình những thuận lợi, khó khăn bước đầu khi làm du lịch và giữ bền vững thương hiệu trong bản đồ du lịch thế giới. Bên cạnh đó, đây còn là dịp để các doanh nghiệp du lịch Bến Tre định hướng xây dựng sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp cũng như cộng đồng trách nhiệm để xây dựng sản phẩm du lịch mang thương hiệu chung của tỉnh./.


24/08/2018 11:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2018-08/GAP GO QUANG BINH.jpg834Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch97Thanh TâmNo
Hợp tác xã dịch vụ thương mại nông sản an toàn Bến Tre - Một điểm dừng chân cho khách du lịchHợp tác xã dịch vụ thương mại nông sản an toàn Bến Tre - Một điểm dừng chân cho khách du lịch
Sáng ngày 05 tháng 8 năm 2018, tại ấp Phú Nhơn, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành đã diễn ra Lễ Khai trương HTX Dịch vụ Thương mại Nông sản an toàn Bến Tre.

Đến dự Lễ khai trương có sự tham dự của Ông Trường Vĩnh Trọng, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Ông Trương Duy Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Bà Phạm Thị Thu Thảo - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Ông Nguyễn Xuân Hùng - Quyền Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, Bà Nguyễn Thị Xuân Mai - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX DVTM Nông sản an toàn Bến Tre. Cùng với sự tham dự của hơn 80 đại biểu là đại diện các sở, ngành tỉnh và các huyện, thành phố, các thành viên của HTX DVTM Nông sản an toàn Bến Tre.

KHAI TRUONG HTX NONG SAN AN TOAN (2).jpg
Đại biểu cắt băng khai trương HTX DVTM Nông sản an toàn Bến Tre (ảnh T.D.)

HTX DVTM nông sản an toàn Bến Tre được thành lập vào ngày 18 tháng 01 năm 2018, có khoảng 100 xã viên đóng góp, kinh doanh 14 ngành nghề. Cửa hàng trưng bày và bán hơn 100 mặt hàng lương thực, thực phẩm như rau củ, trái cây, bánh kẹo, nước giải khát và rượu các loại; các sản phẩm từ dừa như kẹo dừa, bánh tráng sữa dừa, dầu dừa, mặt nạ dừa,… các sản phẩm khởi nghiệp như son dưỡng môi từ dừa, nhang sinh học, phân bón sinh học; thủy hải sản các loại và một số mặt hàng tiêu dùng… Đây là những sản phẩm của các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, cá nhân trên địa bàn tỉnh sản xuất. Các sản phẩm bày bán đều đạt tiêu chuẩn an toàn và được ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2018, HTX sẽ mở thêm 5 cửa hàng nông sản an toàn tại các huyện, thành phố.

KHAI TRUONG HTX NONG SAN AN TOAN.jpg
Đại biểu tham quan gian hàng trái cây (Ảnh T.D.)

HTX DVTM Nông sản an toàn Bến Tre đưa vào hoạt động với sức chứa khoảng 200 chỗ, đây cũng là một điểm dừng chân để khách du lịch đến tham quan và mua sắm các loại nông sản sạch, an toàn của Bến Tre, đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch của Bến Tre nói chung và các loại nông sản đặc trưng, an toàn của các địa phương nói riêng đến du khách trong và ngoài nước./.

13/08/2018 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-08/KHAI TRUONG HTX NONG SAN AN TOAN.jpg831Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch96Thùy DungNo
Phía sau tọa đàm "Bến Tre mở rộng liên kết phát triển du lịch"Phía sau tọa đàm "Bến Tre mở rộng liên kết phát triển du lịch"
"Bến Tre mở rộng liên kết phát triển du lịch" là chủ đề buổi tọa đàm trong chuỗi sự kiện giải quần vợt ngành Du lịch Việt Nam lần thứ XXIII - Bến Tre 2018 - Cúp liên Thái Bình Dương lần thức VI, diễn ra ngày 20/7/2018 tại khu du lịch Cồn Phụng do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch(VHTTDL) tổ chức. Đến tham dự và chủ trì buổi tọa đàm có ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam (HHDL), ông Lê Thanh Phong - Phó chủ tịch HHDL Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); ông Trương Quốc Phong - Tỉnh ủy viên - Giám đốc sở VHTTDL Bến Tre, ông Trần Duy Phương - Nguyên PGĐ Sở - Chủ tịch HHDL tỉnh Bến Tre.

TOA DAM DU LICH BEN TRE MO RONG 2018 (2).jpg

Đoàn chủ trì buổi Tọa đàm (bên phải qua: Trương Quốc Phong, Nguyễn Hữu Thọ, Lê Thanh Phong, Trần Duy Phương) (ảnh L.L.)

Hội nghị tiếp đón trên 90 đại biểu khách mời đến từ HHDL Cần Thơ và TP.Hồ Chí Minh; Sở Du lịch, Sở VHTTDL, Trung tâm Xúc tiến của các tỉnh và thành phố: Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, Bến Tre; đặc biệt có sự tham gia của các công ty Lữ hành du lịch lớn như: Vietravel, Saigontourist, Trippy, Du lịch Bến Thành, Dấu ấn Việt, Du lịch Thành Công; cùng các báo đài, Thông tấn xã trong và ngoài tỉnh đến dự góp ý kiến và đưa tin.

Các đại biểu đã tham gia phát biểu góp ý thiết thực và sâu sắc sau một buổi đi khảo sát tour sinh thái sông nước huyện Châu Thành - Bến Tre nhằm từng bước khắc phục và nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch đặc thù cho quê hương sông nước Xứ Dừa. Đây là một tour du lịch sông nước có xuất phát điểm đầu tiên của Bến Tre khi bắt đầu làm du lịch vào khoảng năm 2000 và cũng là một trong nhiều tour tham quan, trải nghiệm tại Bến Tre được phát triển sau nầy đến ngày hôm nay.

TOA DAM DU LICH BEN TRE MO RONG 2018.jpg

Đại biểu tích cực tham gia phát biểu góp ý cho sự phát triển du lịch tỉnh Bến Tre tại buổi Tọa đàm (ảnh LL)

"Tôi khá ngạc nhiên sau vài năm quay lại Cồn Phụng thấy ngành du lịch Bến Tre năng động hơn so với khu vực khác của đồng bằng sông Cửu Long. Ấn tượng nhất là sản phẩm du lịch cộng đồng homestay.Tuy nhiên, trong buổi khảo sát tôi mong sẽ lạc bước vào rừng dừa bạt ngàn, bát ngát thì thực tế chưa được thấy trong tour nầy, chỉ mới là cảm giác được lênh đênh trên sông nước. Du lịch Bến Tre cần phải làm tinh tế hơn. (Bà Tạ Thị Tú Uyên, Phó giám đốc Bán sản phẩm mua dịch vụ Công ty Du lịch Vietravel, chia sẻ);

Anh Đỗ Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Du lịch VietMark ước ao: Bến Tre cần làm sao để hình ảnh đầu tiên ấn tượng với du khách là áo bà ba, nón lá, màu sắc chủ đạo của màu xanh lá dừa. Hay khách vừa xuống bến tàu thì phải bước vào hàng dừa rợp mát, trái dừa xuất hiện mọi nơi, tôi chưa cảm nhận được xứ dừa. Anh trăn trở "Tôi ao ước khám phá bảo tàng dừa, nghe nói ở điểm du lịch Cồn Phụng có nhà bảo tàng dừa nên khi tàu vào đến nơi tôi liền vào xem ngay; nhưng thất vọng, bên trong lại toàn bán túi xách đồ da".

Bà Phan Yến Ly, Trưởng phòng phát triển sản phẩm khối inbound Công ty lữ hành Saigontourist cho biết: vài chục năm nay, Saigontourist chưa nhận được bất cứ sự than phiền nào của du khách từ món ăn đến dịch vụ khi đến du lich Bến Tre. Nhưng sự quay lại vẫn còn ít, họ rất chấp nhận chi tiêu vì ở đây chi phí quá rẻ. Ở góc độ DN rất mừng vì có giá tốt để quảng cáo cho du khách nhưng tỉnh không thu được nhiều tiền. Rõ ràng Bến Tre có doanh thu là từ khách quốc tế đến nhiều. Thực tế trên Cồn Phụng, chưa có sản phẩm cao cấp, cái thiếu của Bến Tre chưa có sản phẩm cao cấp để thu được tiền của du khách.

Ông Phan Văn Thông - Giám đốc Khu du lịch Cồn Phụng tha thiết đề nghị "Chúng ta đã xây dựng nên sản phẩm thì cố gắng quan tâm để cho nó sống. Ngành du lịch kêu gọi bà con xây dựng con đường dừa thiệt đẹp mà một năm đưa vài đoàn xuống thì làm sao bà con sống được. Chúng tôi hứa sẽ có những sản phẩm độc đáo lạ để bán cho du khách". Tuy nhiên, ông Thông chia sẻ nếu du khách muốn khám phá trải nghiệm sản phẩm độc đáo cần vài ngày đi vào sâu các huyện. Hiện nay Bến Tre có lễ hội dừa rất lớn, có những con đường dừa, những vườn dừa rất đẹp. Thậm chí là chợ nổi dừa tấp nập tàu, thuyền buôn bán sản phẩm từ dừa chứ không phải Bến Tre chỉ có Cồn Phụng. Người dân Bến Tre đã quan tâm làm du lịch, nếu du khách muốn khám phá vườn cây trái nổi tiếng thì đến xã Tân Phú - Châu Thành hay vùng Chợ Lách là những vườn cây trái trĩu quả, những làng cây giống, hoa kiểng nổi tiếng...

Những đóng góp sâu sắc của các doanh nghiệp ngoài tỉnh cũng như trong tỉnh đã đưa ra những giải pháp thiết thực để góp phần cho du lịch Bến Tre phát triển. Bến Tre thừa nhận tỉnh chưa có các sản phẩm du lịch hấp dẫn để giữ chân du khách. Phần lớn các DN cơ sở kinh doanh du lịch có quy mô nhỏ lẻ, kinh doanh với hình thức hộ gia đình; chưa có DN lớn làm hạt nhân để giữ vai trò dẫn dắt. Trong thời gian tới, để khai thác thế mạnh của Bến Tre thì việc liên kết với các tỉnh là quan trọng và cần thiết, trong đó có TP.HCM ng Trương Quốc Phong - GĐ Sở VHTTDL Bến Tre nhận định); Bên cạnh đó, ông Phong cho biết để tránh trùng lắp so với các tỉnh bạn, tỉnh có đặc điểm là nhiều di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng. trong đó, sẽ tập trung phát triển thành tour tham quan sinh thái miệt vườn gắn với các di tích quốc gia đặc biệt như di tích Đồng Khởi, di tích mộ và khu tưởng niệm nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu… kết hợp với du lịch sinh thái nhằm từng bước xây dựng thương hiệu "Du lịch sinh thái sông nước xứ dừa" cho Bến Tre. Năm 2017 Bến Tre đón 1,2 triệu lượt khách chiếm 40% là khách nước ngoài đứng đầu trong các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Khách đi theo tour ngắn ngày thời gian lưu trú ít ỏi rơi vào thị trường khách Trung Quốc, Đài Loan. Nhưng du lịch homestay thì khách lưu trú dài ngày đa dạng, chủ yếu là thị trường khách Đức, Mỹ, Canada, Pháp,… tỉnh yên tâm ở nhóm khách này khi chiếm 35-40% tổng lượng khách quốc tế.

Du lịch Bến Tre cần xây dựng nét đặc thù:

Các hoạt động du lịch, dịch vụ du lịch sẽ, phải tăng cường quản lý, điều chỉnh và nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách, có cơ chế đồng bộ từ tỉnh đến địa phương. Các doanh nghiệp du lịch và cơ sở dịch vụ cần quan tâm hàng đầu đến việc từ hình thức đến nội dung; nhất là trang phục đồng bộ, áo dài hay áo bà ba, nón lá đối với nữ; quần tây áo sơ mi hoặc bộ bà ba quấn khăn rằn đối với nam cho phù hợp với từng dịch vụ như: Đờn ca tài tử, người chèo xuồng, người điều khiển xe ngựa hay các hướng dẫn viên, phục vụ viên,.... Lấy màu xanh lá dừa làm chủ đạo, tạo ấn tương cho du khách khi đến Bến Tre; nhìn màu sắc trang phục là nhận diện của Bến Tre.

Bến Tre cần phải xây dựng Bảo tàng dừa rõ nét tại Trung tâm tỉnh hoặc những địa phương nào đó trong tỉnh có du lịch phù hợp nhất đối với cây dừa nhằm trưng bày, giới thiệu các sản phẩm làm ra từ cây dừa, giới thiệu nguồn gốc, xuất xứ cây dừa Bến Tre, giới thiệu qui trình trồng dừa, các loại giống dừa, qui trình khai thác dừa, gía trị của cây công nghiệp nầy ra sao,... Bên cạnh đó xây dựng các quầy trưng bày sản phẩm làm đẹp từ nguyên liệu dừa như tinh dầu dừa, thạch dừa, mặt nạ dừa, kem dưỡng da từ dừa, son dừa, xà phòng dừa, nước dừa tươi đóng chai, ....

Những nhà hàng, điểm dừng chân phục vụ ẩm thực cho du khách tăng cường giới thiệu các món ăn, thức uống từ dừa cho du khách đến với quê hương xứ dừa như: Cơm trong trái dừa ăn cùng tép ran dừa. gỏi củ hủ dừa là hai món ăn nằm trong top 100 món ngon Việt Nam được Trung tâm sách Kỷ Lục Việt Nam xác lập cũng như các kỷ lục do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận. Ngoài ra còn có trên 300 món ăn thức uống khác có dừa; nhưng phong phú nhất vẫn là tại quê hương Xứ của Dừa. Đặc biệt là cần lưu ý sử dụng những sản phẩm bằng dừa như muỗng, nĩa, đũa, tấm lót chén, vật dụng đựng thức ăn,... bằng nguyên liệu dừa. Các homestay sẽ trang trí nơi nghỉ, nơi sinh hoạt cho du khách sử dụng bằng những nguyên liệu từ địa phương để tăng thêm sự hấp dẫn tạo nét đặc thù cho sản phẩm.

TOA DAM DU LICH BEN TRE MO RONG 2018 (1).jpg

Trải nghiệm xuồng chèo trong rạch nhỏ rợp bón lá dừa nước (ảnh L.L.)

Những cây cầu, căn nhà, sàn nước, những vật dụng trong gia đình bằng dừa và trưng bày những sản phẩm thủ công mỹ nghệ hay mỹ phẩm từ dừa tại những điểm dừng chân cho du khách tham quan nhằm giới thiệu nét văn hóa của người dân quê hương sông nước xứ dừa xưa và nay. Những địa phương xây dựng xã nông thôn mới, có những con đường hai bên là những hàng dừa đẹp được du khách nước ngoài ưa thích đi bộ hay chạy xe đạp trên đường làng rợp bóng mát của những tào lá dừa đầy thơ mộng; bên cạnh đó đi đôi là cần chỉnh trang những vườn dừa đẹp để khách trực tiếp vào trải nghiệm, chụp ảnh lưu niệm hay tham gia leo dừa, bẻ dừa, sinh hoạt dưới bóng dừa tại một rừng dừa được mệnh danh lớn nhất thế giới. Đó cũng là sản phẩm du lịch đặc thù của Bến Tre vì đi đâu trong tỉnh cũng có bóng dáng cây dừa đã lôi cuốn du khách từ trải nghiệm nầy sang trải nghiệm khác.

Phải nghĩ đến việc xây dựng tháp cao cách điệu hình dáng cây dừa để du khách tham gia leo lên ngắm nhìn quang cảnh xung quanh của rừng dừa bạt ngàn, với một màu xanh phủ kín trên ba dải cù lao (cù lao Minh, Bảo và An hóa) được bốn dòng hạ lưu (sông Tiền, Ba Lai, Hàm Luông và Cổ Chiên) của sông MêKông bồi đắp nên tỉnh Bến Tre. Đó là sự trải nghiệm và chiêm ngưỡng tuyệt vời của chuyến hành trình về xứ dừa; du khách sẽ có những tấm hình lưu niệm độc đáo khi du khách thập phương đặt chân đến Bến Tre.

Tỉnh cũng đã xây dựng con đường dừa và không gian dừa trong hai lần Lễ hội dừa 2012 - 2015 cũng đã thu hút sự chú ý của du khách đến Bến Tre; một sự nuối tiếc là Lễ hội qua đi thì không còn lưu lại làm sản phẩm du lịch đặc thù mà trở thành nơi mua bán kinh doanh. Việc xây dựng không gian dừa hay những con đường dừa dành riêng cho du lịch cũng là vấn đề cần đặt ra trong giai đoạn phát triển du lịch hiện nay theo Chương trình hành động số 22 của Tỉnh Ủy Bến Tre về thực hiện Nghị quyết 08/NQ-TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính Trị về việc đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2020.

Ngoài những việc xây dựng thương hiệu du lịch cho tỉnh nhà ra thì việc tổ chức cho các doanh nghiệp có những chuyến famtrip để khảo sát học tập hoặc những gameshow giới thiệu sản phẩm du lịch, tiềm năng du lịch của tỉnh tại miền Trung, miền Bắc nhằm kết nối giữa các doanh nghiệp trong tỉnh với cả nước là điều hết sức thiết thực trong việc thu hút sự chú ý của các hãng Lữ hành lớn của Việt Nam và thế giới.

Để kết nối phát triển ngày càng tốt hơn giữa Bến Tre với các địa phương trong vùng ĐBSCL và các tỉnh, thành đã có ký kết hợp tác phát triển ngành VHTTDL như TP.HCM, Hà Nội, một số tỉnh miền Trung,... trong phát triển du lịch thì ngoài việc nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như xây dựng sản phẩm du lịch cần có sự chung tay chung sức của toàn thể hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư, bởi Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp có sự xã hội hoá cao; đồng thời sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong tỉnh và các tỉnh thành bạn để cùng giới thiệu, chia sẻ sản phẩm là điều tiên quyết cần đặt ra./.


03/08/2018 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-08/TOA DAM DU LICH BEN TRE MO RONG 2018.jpg830Chuyên luận79Lê LuôngNo
Tọa đàm "Bến Tre mở rộng liên kết phát triển du lịch"Tọa đàm "Bến Tre mở rộng liên kết phát triển du lịch"
Nhân sự kiện Giải Quần vợt Ngành du lịch lần thứ XXIII - Bến Tre 2018, Cúp Liên Thái Bình Dương lần thứ VI tổ chức tại Bến Tre từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 7 năm 2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khảo sát một số điểm du lịch trên địa bàn huyện Châu Thành và Tọa đàm “Bến Tre mở rộng liên kết phát triển du lịch” vào ngày 20 tháng 7 năm 2018.


Buổi sáng cùng ngày, đoàn khảo sát khởi hành tại bến tàu du lịch Cồn Phụng, tàu đưa đoàn tham quan, thưởng ngoạn trên dòng sông Tiền hiền hòa, trĩu nặng phù sa, vừa trải nghiệm cảnh sinh hoạt sông nước miền Tây vừa ngắm những dải cù lao xanh thẳm, nơi hội tụ tứ linh Long - Lân - Quy - Phụng. Tàu tiếp tục đưa đoàn xuôi dòng rạch Xếp, hòa mình vào không gian sông nước mát dịu, trãi dài hai bên bờ sông là những hàng dừa nước rợp bóng nghiêng mình đón chào những lữ khách đến với quê hương Xứ Dừa. Đoàn dừng chân tham quan điểm du lịch Tám Trung 1 để vừa thưởng thức các loại trái cây mát ngọt của vùng đất cù lao màu mỡ, vừa thả hồn theo những làn điệu đờn ca tài tử mộc mạc, thắm đượm tình quê; chia tay những câu hát ngọt ngào, xao xuyến lòng người, đoàn thích thú khi được trải nghiệm phương tiện xe ngựa trên đường quê yên ả, đâu đó bắt gặp nụ cười thân thiện, chào mời của người dân địa phương. Tiếp tục cuộc hành trình, đoàn dừng chân tại điểm Tám Trung 2 để thưởng thức trà mật ong, hương vị nhẹ nhàng của ly trà làm ấm lòng du khách. Rời điểm du lịch khi còn vị ngọt trên đôi môi, đoàn tiếp tục lên xuồng ba lá, mái chèo nhịp nhàng len lỏi xuôi dòng rạch Bến Trúc trở ra sông lớn; tàu đưa đoàn đến tham quan, trải nghiệm các sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn tại điểm du lịch Cồn Phụng như công trình kiến trúc Đạo Dừa, bảo tàng dừa, quy trình làm kẹo dừa, tham gia các trò chơi dân gian,… Kết thúc hành trình khảo sát, đoàn dừng chân và thưởng thức những món ăn đặc trưng của mảnh đất cù lao trù phú.

TOA DAM DL TAI CON PHUNG (2).jpg
Đoàn khảo sát khám phá rạch Bến Trúc bằng xuồng ba lá (Ảnh: sưu tầm)

Chiều cùng ngày, các đại biểu tham dự Tọa đàm "Bến Tre mở rộng liên kết phát triển du lịch" tại Hội trường điểm du lịch Cồn Phụng. Đến tham dự và chủ trì buổi tọa đàm có Ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam; Ông Lê Thanh Phong - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre và Ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bến Tre.

Cùng với sự tham dự của hơn 90 đại biểu là đại diện Hiệp hội Du lịch thành phố Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch TP. HCM; Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, Trung tâm Phát triển Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch các tỉnh, thành phố gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu; Kiêng Giang; Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre; Đại diện các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành lớn tại TP.HCM như Vietravel, Saigontourist, Trippy, Du lịch Bến Thành, Dấu Ấn Việt, Du lịch Thành Công; Đại diện các cơ quan báo, đài trong và ngoài tỉnh đến dự và đưa tin.

TOA DAM DL TAI CON PHUNG.jpg

Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở VHTTDL phát biểu khai mạc tọa đàm (ảnh T.D.)

Tại buổi tọa đàm, đại diện đoàn chủ trì Ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã gợi ý các nội dung để đại biểu tham gia trao đổi thảo luận xoay quanh các vấn đề về những lợi thế, những tiềm năng du lịch của Bến Tre, điểm mạnh nào Bến Tre cần phát huy, những điểm nào còn yếu kém cần khắc phục, sửa chữa.

Từ những gợi ý trên, đại biểu dự tọa đàm đã tích cực tham gia góp ý, trao đổi, thảo luận rất nhiệt tình và sôi nổi. Phần lớn các đại biểu đều cho rằng du lịch Bến Tre có sự phát triển năng động hơn so với các tỉnh, thành trong khu vực, có sự phân vùng rõ ràng đối với từng loại khách, phát triển và khai thác tốt loại hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái sông nước miệt vườn, du lịch homestay,…. Tuy nhiên, do hạn chế về thời gian nên các đại biểu chỉ mới tham quan, khảo sát và trải nghiệm các dịch vụ theo tour truyền thống, nên các đại biểu chưa cảm nhận được thương hiệu "du lịch Xứ Dừa", hình ảnh cây dừa Bến Tre chưa xuất hiện rõ nét, chưa thấy được những rừng dừa bạt ngàn hay một bảo tàng dừa đúng chất, các điểm tham quan còn đơn điệu, trùng lắp gây nhàm chán, chưa có những sản phẩm cao cấp thu được tiền của du khách.

Qua đánh giá những thực trạng của du lịch Bến Tre, các đại biểu cũng đã đề xuất những giải pháp thiết thực cho sự phát triển của ngành du lịch Bến Tre trong thời gian tới như: Tăng cường công tác quản lý về chất lượng dịch vụ, công nhận các cơ sở du lịch đạt chuẩn phục vụ khách du lịch, đảm bảo các điều kiện về an toàn, an ninh cho khách du lịch; Khuyến khích đội ngũ nhân viên phục vụ sử dụng trang phục áo bà ba, nón lá, màu sắc chủ đạo là xanh lá dừa để làm điểm nhấn; Xây dựng bảo tàng dừa rõ nét, hình ảnh về dừa là chủ đạo, giới thiệu cho du khách về cách trồng dừa, các giống dừa nổi tiếng của Bến Tre, công dụng các bộ phận của cây dừa, trưng bày các sản phẩm làm từ dừa…; Các điểm bán hàng lưu niệm cần đẩy mạnh các sản phẩm về dừa, chú trọng mẫu mã, bao bì sản phẩm bắt mắt, mới lạ để kích thích nhu cầu mua sắm của du khách; Phát huy loại hình du lịch trải nghiệm cho các sinh viên quốc tế đến Bến Tre thực tập, kiến tập; Xây dựng các spa chuyên sử dụng các sản phẩm làm đẹp từ dừa như tinh dầu dừa, mặt nạ dừa, kem dưỡng ẩm từ dừa, son dừa,…. để du khách trải nghiệm và cảm nhận được công dụng thật sự của các sản phẩm từ dừa; Phát huy ẩm thực dừa, ưu tiên giới thiệu với khách du lịch các món ăn chế biến từ dừa.

TOA DAM DL TAI CON PHUNG (1).jpg

Quang cảnh buổi tọa đàm (ảnh T.D.)

Kết thúc buổi tọa đàm, thay mặt chủ trì Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp chân thành, thiết thực của các đại biểu là đại diện các hãng lữ hành lớn, các phóng viên, báo đài trong và ngoài tỉnh. Trên cơ sở góp ý của đại biểu, từng lúc sẽ tham mưu, đề xuất và định hướng xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của Bến Tre, đặc biệt là sẽ tập trung phát huy hình ảnh về dừa và các sản phẩm từ dừa để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch trong thời gian tới. Tiếp nối thành công của buổi tọa đàm, hàng năm Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức một họp báo hoặc đoàn famtrip để mời các doanh nghiệp, công ty lữ hành lớn và các cơ quan báo, đài trong và ngoài tỉnh tham dự để tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch mới của Bến Tre./.

02/08/2018 11:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2018-08/TOA DAM DL TAI CON PHUNG (2).jpg829Quản lý Nhà nước về du lịch141Thùy DungNo
1 - 30Next
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn