Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Du lịch

Du lịch
Thứ 2, Ngày 07/01/2019, 09:00
Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019
07/01/2019 | Lê Luông
Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ IV năm 2015 đã thu hút trên 100.000 ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, mua sắm và trải nghiệm. Mùa hẹn lại đến sau 4 năm, Lễ hội Dừa lần thứ V năm 2019 được diễn ra vào tháng 11/2019 sắp tới và ước lượt khách sẽ tăng hơn 50% so với cùng kỳ, trong đó có cả khách trong, ngoài tỉnh và quốc tế. Thông qua Lễ hội ngoài việc giúp Bến Tre có điều kiện phát huy lợi thế xuất khẩu các sản phẩm từ dừa; giúp người dân nhận thức sâu hơn về văn hóa Dừa, về hình ảnh, về tiềm năng và thế mạnh của sản phẩm từ dừa Bến tre; đặc biệt là tạo sự hấp dẫn, thu hút đầu tư cho các hoạt động liên kết, liên doanh phát triển chế biến, tiêu thụ sản phẩm; trong đó thúc đẩy đầu tư cho du lịch, thu hút khách trải nghiệm, tham quan du lịch sinh thái sông nước Xứ Dừa.

Lễ Hội Dừa đã trải qua 9 lần tổ chức cấp tỉnh; 4 lần tổ chức cấp Quốc gia; tuy nhiên để tổ chức cấp quốc gia lần thứ V năm 2019, lãnh đạo Tỉnh ủy chỉ đạo công tác chuẩn bị sẽ nâng lên tầm Quốc tế nhằm gắn kết với những nước có trồng dừa trên thế giới để xứng với tiềm năng và thế mạnh đặc thù của tỉnh Bến Tre. Với qui mô của dừa Bến Tre theo thống kê cho thấy, cả nước có khoảng 150.000ha diện tích trồng dừa thì Đồng bằng sông Cửu Long chiếm 115.000ha, trong đó Bến Tre có 71.000ha chiếm 80% diện tích trồng dừa của ĐBSCL và chiếm gần 1/2 diện tích trồng dừa trên cả nước. Dừa Bến Tre được trải đều trên ba dải cù lao Minh, Bảo và An Hóa đã tạo nên một ruộng dừa lớn nhất thế giới mà không nước nào có một ruộng dừa lớn, sum suê, bao phủ một màu xanh trên diện tích rộng bao la hùng vĩ cả một vùng trời.

LE HOI DUA V - 05012019 (1).jpg
Quang cảnh Lễ hội dừa lần thứ IV 2015 (ảnh LL)

Cây dừa có vai trò rất quan trọng đối với đời sống Văn hóa Xã hội; có vị trí rất lớn trong tâm thức của người dân Xứ Dừa - người dân Việt Nam; đồng thời dừa có vai trò kinh tế rất lớn của địa phương cũng như trong phát triển nông - công nghiệp ngày càng được phát huy mạnh mẽ. Từ đó, những người dân Bến Tre gắn bó với nghề trồng dừa được xem như là một sắc thái văn minh miệt vườn, đem lại nét văn hóa truyền thống của quê hương sông nước Xứ Dừa, một nét nguyên sơ, bình dị đã tạo cho Du lịch (ngành công nghiệp không khói) phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Tại Diễn đàn cấp cao về Du lịch trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (ViEF) ngày 06/12 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ ghi nhận tất cả các khuyến nghị để làm sao cho du lịch Việt Nam phát triển; trong đó quan tâm phát triển du lịch nông nghiệp theo hướng an toàn thực phẩm, xuất khẩu nông sản,...". Bến Tre đang trên đà phát triển du lịch nông nghiệp gắn với công nghệ cao để phù hợp với vùng sinh thái nguyên sơ mang dậm nét văn hóa "Sông nước xứ dừa"; đây là hướng đi đúng theo nhận định của Chính phủ.

Ngành công nghiệp chế biến dừa Bến Tre trên đà phát triển, góp phần phát triển song song cho ngành công nghiệp không khói theo hướng bền vững bởi những sản phẩm đặc thù sản xuất từ dừa, kết hợp nguồn tài nguyên thiên nhiên ban tặng cho Bến Tre rừng dừa bao la trên mãnh đất đầy phù sa của 4 nhánh hạ lưu sông MêKông. Hiện Bến Tre có 1.970 cơ sở chế biến dừa, có 30 sản phẩm được chế biến từ dừa, đưa giá trị các sản phẩm sản xuất từ dừa chiếm 15% trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp và được xuất khẩu đến 84 Quốc gia và Vùng lãnh thổ.

Được sự chấp thuận của Chính Phủ, sự chỉ đạo chặt chẽ của các Bộ, Ngành Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre, có sự phối hợp tham gia cuả các tỉnh, thành phố trong cả nước và sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp sản xuất chế biến kinh doanh dừa trong và ngoài nước; đặc biệt là mời gọi sự tham gia của các nước trong cộng đồng dừa Châu Á - Thái Bình Dương (APCC). Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019 với chủ đề "Cây dừa trên con đường hội nhập và phát triển bền vững"; chương trình hoạt động chính gồm có:

- Lễ khai mạc, bế mạc (20 giờ ngày 14/11 và 20 giờ ngày 18/11);

- Triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ thương mại (12-18/11/2019);

- Hội thảo trong những ngày diễn ra Lễ hội với các chủ đề:

."Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre";

. "Chuỗi giá trị cây dừa";

. "Trải nghiệm du lịch vườn dừa Bến Tre".

- Không gian dừa (Con đường dừa) (12 - 18/11/2019);

- Liên quan ẩm thực Nam bộ (12 - 18/11/2019)

- Tuần lễ Văn hóa, Nghệ thuật, Du lịch (12-18/11/219) gồm các nội dung:

. Không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng; nghệ thuật đường phố; biểu diễn trang phục dừa;

. Hội thi "Người đẹp Xứ Dừa" mở rộng.

. Giao lưu văn hóa, nghệ thuật các tỉnh, thành bạn hàng đêm và chương trình đêm nhạc " Những rặng dừa quê hương";

. Đua xuồng trên sông Bến tre (xuồng có chở dừa)

. Chương trình trải nghiệm sóng nước Bến Tre hàng đêm trên sông với các dịch vụ hát nhau nghe, đờn ca tài tử, uống nước dừa xiêm;

. Trò chơi vận động dân gian, truyền thống.

- Cộng đồng vui hội làng Dừa (14-18/11/2019): Tại 986 khu dân cư trên địa bàn tỉnh vời các hoạt động như trò chơi dân gian, truyền thống; liên hoan trang trí từ chất liệu dừa; liên hoan ẩm thực; ca nhạc tài tử, hát dân ca Bến Tre, đồng dao;...

LE HOI DUA V - 05012019.jpg
Du khách trải nghiệm dưới bóng dừa tại Nam TP. Bến Tre (ảnh LL)

Lễ hội Dừa lần thứ V năm 2019 là cơ hội để Bến Tre đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư và phát triển du lịch trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Từ đó cho thấy ý nghĩa và lợi ích thật sự vừa góp phần tăng chuỗi giá trị cây dừa của địa phương, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay. Qua đó xác định cây dừa là "Cây của Sự sống", cây chiến lược công - nông nghiệp của tỉnh nói riêng, của quốc gia nói chung góp phần phát triển kinh tế xã hội từng địa phương; Đây là cơ hội để các nhà đầu tư du lịch, du khách thập phương trong và ngoài nước biết đến quê hương sông nước Xứ Dừa; đồng thời tạo điều kiện để phát triển loại hình du lịch nông nghiệp trong thời gian tới./.

Lượt người xem:  176
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn