Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Du lịch

Du lịch
Thứ 6, Ngày 19/04/2019, 16:00
Hội thảo quốc tế "Du lịch cộng đồng và phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu"
19/04/2019 | Ngọc Dung
Nằm trong khuôn khổ Hội thảo Khoa học Quốc tế “Trường Đại học Văn Lang - trong hội nhập quốc tế”, sáng ngày 10 tháng 4 năm 2019, Trường Đại học Văn Lang tổ chức Hội thảo quốc tế “Du lịch cộng đồng và phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu” với sự tham dự của gần 60 đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, diễn giả trên lĩnh vực du lịch trong và ngoài nước. Chủ trì hội thảo có Giáo sư Philippe Bachimon - Đại học Avingon (Pháp), Giáo sư Chung Hoàng Chương - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ông Vũ Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch và các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin.

Tại hội thảo sau phần dẫn đề của chủ tọa Giáo sư Chung Hoàng Chương "Việt Nam là một trong những quốc gia có nền văn hóa lâu đời với sự đa dạng của nhiều cộng đồng dân cư trải dài trên ba miền đất nước là một lợi thế so sánh rất lớn trong phát triển du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, tính bền vững của những hoạt động này vẫn là vấn đề cần được tìm hiểu nhiều hơn. Chúng ta đã khai thác một cách hợp lý và hiệu quả các nguồn lực này chưa? Du lịch cộng đồng ở Việt Nam đã gặp phải những thách thức nào…". Từ cách đặt vấn đề và gợi ý của chủ tọa, đại biểu dự hội thảo có nhiếu ý kiến phát biểu sát sườn xoay quanh nội dung: phân phối lợi ích của các bên tham gia vào du lịch cộng đồng, thách thức trong phát triển du lịch cộng đồng, kinh nghiệm quốc tế trong việc phát triển du lịch cộng đồng … để làm sáng tỏ thực trạng và giải pháp cho du lịch cộng đồng trong bối cảnh toàn cầu hóa nhằm mục tiêu phát triển bền vững.

HT QUOC TE 2019-1942019.jpg
Giáo sư Chung Hoàng Chương phát biểu tại hội thảo (ảnh N.D.)

Theo PGS.TS Nguyễn Công Hoan (Trường ĐH Tài chính Marketing) cho rằng "cộng đồng dân cư địa phương đóng vai trò tạo ra cung du lịch nhằm thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm, hưởng thụ và cảm nhận, tiêu dùng sản phẩm du lịch". Mặt khác, PGS.TS. Giảng viên cao cấp Phan Huy Xu (Trường ĐH Văn Lang) nhận định "Một khi phát triển du lịch cộng đồng được tốt, không những ngành du lịch thu được nhiều lợi ích hơn mà còn đem lại sự hài lòng cho du khách và giúp cộng đồng dân cư tại các điểm đến giải quyết công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, bảo tồn văn hóa bản địa…". Còn theo TS. Võ Sáng Xuân Lan (nguyên Trưởng Khoa Du lịch Trường ĐH Văn Lang, hiện đang công tác tại Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn) cho rằng "ai là chủ thể đích thực tham gia vào du lịch cộng đồng? có phải là nhà khoa học, nhà quản lý, nhà kinh tế hay chính là người dân tại địa phương đó là chủ thể chính. Và ai là người đã tạo ra động lực cho họ hiện nay, sản phẩm nào mà chúng ta phát triển và trao lại cho họ, đó có phải là việc giữ gìn và phát huy văn hóa bản địa hay là tạo môi trường sống xanh ngay tại mảnh đất họ sinh sống …". Và tại hội thảo, đại biểu cũng đã quan tâm và đặt vấn đề then chốt về yếu tố môi trường, sự phát triển bền vững, yếu tố cung và cầu trong phát triển du lịch cộng đồng, …

Như chúng ta đã biết những lợi ích ngành du lịch mang lại thúc đẩy nhiều nước đang phát triển đẩy mạnh các hoạt động du lịch làm cơ sở cho phát triển đặc biệt là về kinh tế. Tuy nhiên, sự phân chia lợi ích từ du lịch vẫn tồn tại nhiều bất bình đẳng vì phần lớn lợi ích này chảy về các quốc gia gởi khách hoặc các công ty du lịch đa quốc gia hơn là đóng góp vào các cộng đồng địa phương của quốc gia đón khách.Mặt khác chất lượng cuộc sống, văn hóa và môi trường của các cộng đồng địa phương này lại ngày càng giảm sút, trong khi cộng đồng tiếp đón với văn hóa bản địa đặc thù lại là nhân tố chính thức thúc đẩy nhu cầu du lịch và thu hút du khách đến với địa phương.

HT QUOC TE 2019-1942019 (1).jpg
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng với các nhà khoa học, các chuyên gia tại hội thảo (ảnh N.D.)

Được biết, Hội thảo khoa học quốc tế do Trường ĐH Văn Lang tổ chức diễn ra trong 02 ngày 09 và 10/4/2019, với gần 500 đại biểu (82 nhà khoa học quốc tế và 400 nhà khoa học Việt Nam) gồm 05 chủ đề khác nhau gồm: Thiết kế bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, công nghệ sinh học ứng dụng, thành phố thông minh sáng tạo, Du lịch cộng đồng và phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa, Sáng tạo vì cộng đồng. Hội thảo không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ, trao đổi học thuật mà còn giúp xác định những vấn đề để các nhà khoa học đưa ra các giải pháp hiệu quả theo định hướng ứng dụng các giải pháp công nghệ kỹ thuật, công nghệ thông tin trong thiết kế bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, xây dựng thành phố thông minh, sáng tạo, phục vụ cộng đồng./.

Lượt người xem:  85
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn