Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksGia đình

 
Gia đình - Tài liệu tuyên truyền
Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu. Vì vậy người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn, giảm thính lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, vàng móng tay, ung thư cổ tử cung, tinh trùng biến dạng, bệnh vảy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi và các cơ quan khác như: mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản, thực quản, thận, dương vật, tụy v.v. 
 
Cuộc vận động xây dựng đời sống văn hoá đã có tiền thân từ sau Cách mạng Tháng Tám, với cuốn Đời sống Mới (1947), Bác Hồ với bút danh Tân Sinh đã viết:” Đời sống mới có thể chia làm hai thứ: một là đời sống mới riêng từng người, hai là đời sống mới chung của từng nhóm người: như các bộ đội, các nhà máy, xí nghiệp, trường học, các công sở, v.v… Mỗi cá nhân, mỗi đoàn thể lại phải tùy theo công việc, nghề nghiệp của mình, mà làm đời sống mới sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể. Nhưng bất kỳ người nào, đoàn thể nào, cũng không ngoài năm việc là: “ăn, mặc, đi, ở, làm.” 
 
Một trong các tiêu chí xây dựng các danh hiệu văn hóa, xã nông thôn mới đó là tăng cường phát triển sản xuất, thực tế người dân tập trung quan tâm sản xuất ít quan tâm đến quan tâm bảo vệ môi trường và chất lượng sản phẩm. 
 
 
Có thể khẳng định rằng, giới và bình đẳng giới là những lĩnh vực rất gần với lĩnh vực công tác gia đình bởi những nội hàm cũng như đối tượng của lĩnh vực này. Xoay quanh chuyên đề này chúng ta có thể tìm hiểu thêm khái niệm về giới và bình đẳng giới; các hoạt động thực hiện bình đẳng giới trong gia đình. Đồng thời có thể vận dụng kiến thức, kỹ năng để có được những hành vi tích cực thúc đẩy bình đẳng giới trong gia đình và xã hội. 
 
Theo tinh thần hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ công tác gia đình năm 2016 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre đã tập trung một số hoạt động công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trong năm gắn với chủ đề: Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình. 
Một trong những trọng tâm trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là xây dựng, củng cố cơ quan, đơn vị vững mạnh. Trong phạm vi bài này, tôi xin đề xuất các giải pháp cụ thể như sau: 
 
Quan tâm xây dựng công tác dân vận chính quyền với mục đích là nâng cao vai trò, trách nhiệm, ý nghĩa và tầm quan trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở; tạo sự chuyển biến mới về nhận thức và hành động trong công tác dân vận; phát huy hơn nữa quyền làm chủ của nhân dân trong việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Qua đó, làm chuyển biến về nhận thức, phong cách làm việc của cán bộ, công chức theo hướng “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, đáp ứng yêu cầu công tác dân vận trong tình hình mới. Đồng thời chúng ta cũng cần nắm rõ các khái niệm. 
 
Thực tế hiện nay, trong thời kỳ hội nhập nhiều thành viên gia đình tất bật bươn chải cuộc sống, chăm lo phát triển kinh tế, phát triển đời sống lãng quên đi việc chăm sóc, giáo dục trẻ em kể cả người già cô đơn, đây là những nổi bức xúc, băn khoăn trăn trở nếu chúng ta không quan tâm sẽ đưa hậu quả vô cùng tai hại đến sự phát triển của thế hệ trẻ trong tương lai. Sự phát triển toàn diện trẻ em trước hết là từ trong gia đình đến nhà trường và ra ngoài cộng đồng xã hội. 
 
Sự cộng đồng phối hợp tác chiến trong việc thực hiện 03 gói can thiệp: phòng ngừa; phát hiện, tiếp nhận, chuyển gửi và bảo vệ, hỗ trợ của Bến Tre được dự án UNFPA tài trợ trong chu kỳ từ năm 2012 - 2016, rút kinh nghiệm thực tế vận dụng các thuật ngữ này khi triển khai cơ sở bằng các cụm từ: 
 
Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre ban hành Quyết định số 42/2016/QĐ-UBND ngày 01/9/2016 về việc Ban hành Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong Phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh Bến Tre là cơ sở để các thành viên trong Ban Chỉ đạo, ban vận động xây dựng đời sống văn hoá các cấp tuỳ theo chức năng, nhiệm vụ của mình chỉ đạo theo ngành dọc. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
Hiệu quả từ mô hình câu lạc bộ "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" của Chi hội Phụ nữ ấp Cầu Hòa, xã Phong NẫmHiệu quả từ mô hình câu lạc bộ "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" của Chi hội Phụ nữ ấp Cầu Hòa, xã Phong Nẫm
Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, thực hiện phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phong Nẫm đã có nhiều mô hình hay, đóng góp tích cực vào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới. Trong đó, mô hình Câu lạc bộ (CLB) “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Chi hội Phụ nữ ấp Cầu Hòa được xem là điển hình ở địa phương.

Chi hội Phụ nữ ấp Cầu Hòa có 367 hội viên, trong đó hơn 80% chị trong độ tuổi lao động. Thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Chi hội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tuyên truyền, phổ biến nội dung các tiêu chí "5 không, 3 sạch" đến hội viên và nhân dân; vận động hội viên đăng ký tham gia xây dựng gia đình văn hóa, gia đình 5 không 3 sạch;… "5 không" là không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học. "3 sạch" là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Để triển khai thực hiện hiệu quả cuộc vận động này, Chi hội phụ nữ ấp đã thành lập câu lạc bộ "xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" với 10 thành viên.

HIEU QUA TU MO HINH CLB GD (1).jpg
Đường vào nhà hội viên phụ nữ ấp Cầu Hòa (ảnh H.E.)

Bà Huỳnh Thị Kim Phấn - Chủ tịch Hội LHPN xã cho hay, ngay khi được thành lập, CLB đã sớm thống nhất và ban hành quy chế hoạt động, đồng thời duy trì tốt chế độ sinh hoạt động định kỳ mỗi tháng một lần, lồng ghép vào cuộc họp Chi hội. Từ 10 thành viên ban đầu, đến nay CLB đã thu hút được 20 thành viên tham gia. Các thành viên khi tham gia vào CLB được tuyên truyền các kiến thức về phòng chống bạo lực gia đình, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, kiến thức khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, cách thức nuôi dạy con theo khoa học, được hướng dẫn thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình,…

HIEU QUA TU MO HINH CLB GD.jpg
CLB "xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" ấp Cầu Hòa vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường nông thôn (ảnh H.E.)

Câu lạc bộ lựa chọn và tập trung vào các tiêu chí trọng tâm đó là không đói nghèo, sạch nhà - sạch bếp - sạch ngõ,… Từ đầu năm 2018 đến nay, Chi hội phụ nữ ấp Cầu Hòa hỗ trợ vay vốn cho 27 hộ phụ nữ nghèo với tổng số tiền 237 triệu đồng để các chị chăn nuôi phát triển kinh tế. Phối hợp Hội nông dân xã vận động hội viên phụ nữ tham gia các lớp dạy nghề nông thôn như kỹ thuật trồng dừa, bưởi da xanh, kỹ thuật chăn nuôi dê với khoảng 30 học viên tham gia mỗi lớp; vận động 102 hộ gia đình hội viên phụ nữ tham gia các mô hình tổ hợp tác, liên kết sản xuất, tổ nghề nghiệp, các mô hình này đem lại thu nhập từ 3 đến 5 triệu đồng mỗi tháng.

Chủ tịch Hội LHPN xã Huỳnh Thị Kim Phấn cho biết thêm: "Ngoài việc nâng cao hiệu quả kinh tế cho thành viên, CLB "xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" ấp Cầu Hòa còn làm tốt hoạt động giúp đỡ nhau phát triển kinh tế thông qua việc góp vốn xoay vòng, không tính lãi. Hiện tại, ấp có 07 tổ tiết kiệm xoay vòng với 200 thành viên, mỗi tháng giúp 07 hội viên khó khăn vay vốn từ 1 đến 2 triệu đồng. Từ nguồn vốn này và tiền tiết kiệm, các chị em tham gia sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước ổn định kinh tế, nhiều chị thoát nghèo. Đến nay, ấp chỉ còn 27 hộ nghèo, tỷ lệ 3,44%".

Thực hiện tiêu chí "sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ", CLB đã vận động các thành viên và hội viên trong ấp thực hiện tốt công tác vệ sinh, môi trường, phát động ngày chủ nhật xanh, hàng tháng đồng loạt ra quân vệ sinh các tuyến đường trong ấp, vận động 100% hộ gia đình hội viên và 75% hộ phụ nữ trong ấp cam kết xử lý rác thải tại hộ gia đình, đảm nhiệm với ấp thực hiện tuyến đường sáng, xanh - sạch - đẹp từ Bia Căm thù đến Cụm công nghiệp Phong Nẫm dài 1,5 km. Trong năm 2018 này, CLB đã vận động hội viên phụ nữ trong ấp hỗ trợ 126 triệu đồng xây dựng giao thông nông thôn, nhà văn hóa ấp, vận động người dân hiến đất để xây dựng giao thông nông thôn.

Việc gắn kết thực hiện mô hình "xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" của hội phụ nữ với các phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, xây dựng nông thôn mới đã và đang mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ trong thời kỳ đổi mới./.

02/10/2018 1:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-10/HIEU QUA TU MO HINH CLB GD (1).jpg642Quản lý Nhà nước về gia đình49Minh MừngNo
Xã Sơn Phú tổ chức lễ ra mắt địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đìnhXã Sơn Phú tổ chức lễ ra mắt địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình
Sau thời gian chuẩn bị hoàn thiện về mặt nhân sự và cơ sở vật chất, ngày 17 tháng 8 năm 2018 tại Hội trường văn hóa, Ủy ban nhân dân xã Sơn Phú tổ chức lễ ra mắt địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình. Tham dự buổi lễ có Ông Nguyễn Minh Hải - Phó Trưởng Phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre; Đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân và thành viên Ban chủ nhiệm địa chỉ tin cậy.

Địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình đặt tại Trạm y tế xã Sơn Phú. Địa chỉ này gần với Trụ sở làm việc của Ủy ban nhân dân và công an xã nên rất thuận lợi cho việc tiếp nhận, bảo vệ nạn nhân bạo lực gia đình. Để hỗ trợ hoạt động địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình, Ủy ban nhân xã đã ra quyết định thành lập Ban chủ nhiệm địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình do Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã làm Trưởng ban.

CLB PCBL GIA DINH.jpg
Lễ ra mắt địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình (ảnh H.T.)

Việc thành lập địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình góp phần hoàn thành 1 trong 5 nội dung của tiêu chí 18.6 Đảm bảo bình đẳng giới và phòng chống bao lực gia đình, bảo vệ những người dễ bị tổn thương trong các lĩnh vực của gia đình và đời sống xã hội trong 19 tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới; từng bước đưa Sơn Phú tiến gần hơn với danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới" kiểu mẫu.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Ông Nguyễn Minh Hải - Phó Trưởng Phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình đề Ủy ban nhân dân xã tiếp tục theo dõi, chỉ đạo và tạo điều kiện cho Ban chủ nhiệm địa chỉ tin cậy hoạt động; phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng thành viên Ban chủ nhiệm. Ban Chủ nhiệm cần: Ân cần tiếp nhận nạn nhân bị bạo lực gia đình; liên hệ chăm sóc y tế cho nạn nhân bị bạo lực gia đình; động viên, an ủi tinh thần, tư vấn cho nạn nhận về sức khỏe, pháp luật, không được có thái độ phân biệt đối xử hay đổ lỗi cho nạn nhân; bảo vệ an toàn tuyệt đối cho nạn nhân bị bạo lực gia đình, không để cho đối tượng gây bạo lực tiếp tục có hành vi gây bạo lực cho nạn nhân. Các ngành Công an, phụ nữ, các đoàn thể cần quan tâm đến địa chỉ này để phối hợp với ban chủ nhiệm và các đơn vị có liên quan đưa mô hình này hoạt động có hiệu quả và nhân rộng mô hình này ở các ấp./.


29/08/2018 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-08/CLB PCBL GIA DINH.jpg640Công tác phòng chống bạo lực gia đình116Nguyễn Thị Hồng TrinhNo
Bến Tre: Tập huấn công tác gia đình năm 2018Bến Tre: Tập huấn công tác gia đình năm 2018
Trong tháng 8/2018 vừa qua, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức 09 lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về công tác gia đình năm 2018 tại các huyện, thành phố, có trên 1.700 đại biểu tham dự, thành phần là cán bộ Ban Tuyên giáo các huyện uỷ, thành uỷ theo dõi công tác Khoa giáo; đại diện thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện, xã; lãnh đạo, công chức Phòng văn hóa và Thông tin, công chức văn hóa xã hội các xã phường, thị trấn; các ngành, đơn vị trong quy chế phối hợp liên ngành về phòng, chống bạo lực gia đình; cán bộ ấp, khu phố là thành viên Ban phát triển nông thôn mới, câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và nhóm xung kích phòng, chống bạo lực gia đình; Ban Chủ nhiệm địa chỉ tin cậy cộng đồng trong phòng, chống bạo lực gia đình; cán bộ hội viên các ngành đoàn thể và các đơn vị có liên quan tham dự

TAP HUAN GD 2018.jpg
Quang cảnh lớp tập huấn (ảnh T.N.)

Lớp tập huấn triển khai các văn bản của Đảng, Nhà nước, các văn bản quy phạm pháp luật, các đề án, chương trình, kế hoạch có liên quan công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Triển khai Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 29 tháng 3 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; Thông tư số 07/2017/TT-BVHTTDL ngày 29/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định việc thu thập, báo cáo thông tin về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình; các nội dung liên quan Đề án "Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam giai đoạn 2010-2020"; Chỉ thị số 11- CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng  trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre"; các Đề án của Trung ương được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt thực hiện; các hoạt động gói can thiệp phòng, chống bạo lực gia đình; Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; văn bản hướng dẫn thực hiện kinh phí công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình; các kỹ năng, hình thức sinh hoạt Mô hình câu lạc bộ xây dựng gia đình phát triển bền vững và nhóm xung kích phòng, chống bạo lực gia đình...

Qua các lớp tập huấn, nhằm giúp cơ sở cập nhật thông tin, cung cấp, trao đổi, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ quản lý nhà nước và tổ chức hoạt động cho đội ngũ cho cán bộ làm công tác gia đình. Nâng cao hơn nữa nhận thức về vị trí, vai trò của công tác gia đình, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, đưa nội dung công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình vào Nghị quyết, chương trình hoạt động hàng năm. Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong việc tổ chức, hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra theo kế hoạch./.

29/08/2018 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-08/TAP HUAN GD 2018.jpg641Quản lý Nhà nước về gia đình111Trúc NhưNo
Giồng Trôm: Ngày hội phụ nữ xây dựng 5 không - 3 sạchGiồng Trôm: Ngày hội phụ nữ xây dựng 5 không - 3 sạch
Ngày 8 tháng 8 năm 2018, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bến Tre phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Giồng Trôm tổ chức ngày hội phụ nữ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh năm 2018. Bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bến Tre đến dự.

Tham gia ngày hội, có trên 200 đại biểu là đại diện các ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn và cán bộ, hội viên phụ nữ 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tại ngày hội, chị em phụ nữ từ 22 xã, thị trấn mang về giới thiệu và trưng bày sản phẩm từ các mô hình, công trình, sáng kiến hay mà chị em đã thực hiện trong thời gian qua như mô hình đan giỏ xách nhựa, mô hình "Biến rác thải thành tiền", các sản phẩm từ bưởi, dừa,... Đại biểu còn được xem các tiểu phẩm và tham gia trả lời câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh chủ đề về thực hiện "5 không, 3 sạch", tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới, phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em,...

NGAY HOI PN.jpg

Giồng Trôm: Ngày hội phụ nữ xây dựng 5 không - 3 sạch (ảnh K.P.)

Hoạt động nhằm phát huy năng lực và vai trò của Hội Phụ nữ tham gia cùng chính quyền, đoàn thể thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đồng thời, cụ thể hóa các giải pháp trong Nghị quyết số 03 của Ban chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" đến hội viên, phụ nữ phù hợp tình hình địa phương.

Dịp này, Ban tổ chức tuyên dương 5 hộ gia đình hội viên phụ nữ xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới./.

10/08/2018 8:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-08/NGAY HOI PN.jpg639Quản lý Nhà nước về gia đình144Kim PhụngNo
Bình Đại: Đẩy mạnh công tác xây dựng nếp sống văn hóa và gia đìnhBình Đại: Đẩy mạnh công tác xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình
Bạo lực gia đình xảy ra thường có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân sâu xa nhất vẫn là do các cặp vợ chồng chưa có thiện chí xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Chúng ta biết rằng xây dựng gia đình hạnh phúc là đều khó đối với nhiều cặp vợ chồng trên đường xây dựng mái ấm.

Nhiều năm qua, huyện Bình Đại tập trung vào công tác xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, góp phần hỗ trợ xây dựng gia đình bình đẳng, hạnh phúc, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Để xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình đạt hiệu quả, huyện đã đề ra nhiều hoạt động, kế hoạch cụ thể trong công tác xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình. Trong đó, huyện tăng cường công tác tuyên truyền về các Luật phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc. Tập trung vào các tiêu chí gia đình trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Kết quả, đến nay, toàn huyện có 100% xã, thị trấn đạt danh hiệu văn hóa. 100% ấp, khu phố đạt văn hóa.

CONG TAC GIA DINH.png
Hàng năm, tổ chức tập huấn công tác gia đình tại huyện (ảnh: T.M.)

Ngoài ra, huyện đẩy mạnh nhiều hoạt động tiêu biểu nhân ngày kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6 như: Tổ chức mâm cơm gia đình, tuyên truyền ý nghĩa của gia đình Việt trên hệ thống truyền thanh huyện, xã. Tổ chức giao lưu, họp mặt gương gia đình văn hóa tiêu biểu, kịp thời tuyên dương các gia đình văn hóa tiêu biểu. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng gia đình hạnh phúc đối với mỗi thành viên trong gia đình.

Hàng năm, Phòng văn hóa và Thông tin huyện phối hợp mở nhiều lớp tập huấn công tác gia đình và Phòng chống bạo lực gia đình cho các ban ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn. Thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo công tác gia đình. Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. Duy trì 176 địa chỉ tin cậy, trợ giúp pháp lý tại 20 xã, thị trấn.

Bên cạnh đó, huyện đẩy mạnh thực hiện công tác bảo đảm bình đẳng giới trong đời sống gia đình, từng bước xóa bỏ bạo lực trên cơ giới. Trong đó, 10 năm qua, cung cấp 8.200 tờ rơi, bản tin và 46 băng rôn nội dung về bình đẳng giới, phòng chống BLGĐ. Tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, hội thi về luật bình đẳng giới, phòng chống BLGĐ nhằm từng bước kéo giảm khoảng cách giữa nam và nữ. Kết quả, rút ngắn khoảng cách tham gia công việc gia đình của nữ so với nam giảm xuống 1,5 lần. Số nạn nhân của bạo lực gia đình được hỗ trợ, giúp đỡ từ năm 2015 đến nay là 111 vụ, chưa phát hiện trường hợp nào nạn nhân nữ bị buôn bán.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đề ra nhiều kế hoạch hoạt động cụ thể trong công tác xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động, công tác phòng, chống bạo lực gia đình và thực hiện bình đẳng giới trong gia đình. Tập trung quyết liệt nâng chất các tiêu chí về xây dựng gia đình văn hóa trong tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhân rộng thêm các địa chỉ tin cậy ở cộng đồng để nạn nhân bị bạo hành có điều kiện tạm lánh. Tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ công tác gia đình cho cán bộ phụ trách công tác gia đình ở huyện, xã và lực lượng tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình ở cộng đồng, góp phần tiến tới xây dựng gia đình Việt Nam hạnh phúc bền vững và xóa bỏ bạo lực gia đình.

27/06/2017 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2017-06/CONG TAC GIA DINH.png638Quản lý Nhà nước về gia đình430Tuyết MaiNo
Vài suy nghĩ bàn về việc giải quyết hạn chế hút thuốc lá hiện nayVài suy nghĩ bàn về việc giải quyết hạn chế hút thuốc lá hiện nay
Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu. Vì vậy người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn, giảm thính lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, vàng móng tay, ung thư cổ tử cung, tinh trùng biến dạng, bệnh vảy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi và các cơ quan khác như: mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản, thực quản, thận, dương vật, tụy v.v.

Ngoài ra hút thuốc lá còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới; tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, đối với phụ nữ; dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng đối với trẻ em.

Do vậy chúng ta cần quan tâm đến các văn bản

Điều 2. Giải thích từ ngữ

- Khoản 8. Nơi làm việc là nơi được sử dụng cho mục đích lao động.

- Khoản 9. Trong nhà là nơi có mái che và có một hay nhiều bức tường chắn hoặc vách ngăn xung quanh.

Điều 6. Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong phòng, chống tác hại của thuốc lá

1. Đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ.

2. Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước.

3. Gương mẫu thực hiện và vận động cơ quan, tổ chức, địa phương thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Điều 9. Các hành vi bị nghiêm cấm

- Khoản 4. Người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá.

- Khoản 5. Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá.

- Khoản 6. Bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

Điều 11. Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn

2. Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm:

- Khoản a Nơi làm việc;

-Điểm b- Khoản 1 Người chịu trách nhiệm tại điểm bán của đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá không được trưng bày quá một bao, một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá.

- Điều 11, 12 Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được tổ chức, cho phép hoặc bán thuốc lá tại các địa điểm: Cơ sở y tế; cơ sở giáo dục (trừ trường cao đẳng, đại học, học viện); cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao; nơi làm việc; địa điểm công cộng (trừ khu vực cách ly của sân bay); quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch; phương tiện giao thông công cộng là tàu hỏa, tàu thủy.

 - Khoản 2- Điều 25 Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được bán thuốc lá phía ngoài cổng nhà trẻ, các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế cấp xã trong phạm vi 100 mét tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó.

 Ngày 18 tháng 6 năm 2012, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) và ngày 02 tháng 7 năm 2012 Chủ tịch nước đã ký Lệnh công bố Luật này. Luật có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 5 năm 2013 ).

- Khoản 9 - Điều 6 Bán cho trẻ em hoặc cho trẻ em sử dụng rượu, bia, thuốc lá và chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em.

(Luật Trẻ em năm 2016 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 6 năm 2017)

- Điểm d - Khoản 2 - Điều 4 Không có cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hút thuốc lá nơi công sở;…

(Thông tư số 08/2014/TT-BVHTTDL ngày 24 tháng 09 năm 2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thông tư Quy định chi tiết tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục xét và công nhận "Cơ quan đạt chuẩn văn hóa", "đơn vị đạt chuẩn văn hóa", "doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa".

- Điểm d - Khoản 2 - Điều 13 Không có cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hút thuốc lá nơi công sở;...

 (Quyết định số 42/2016/QĐ-UBND ngày 01/9/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Ban hành Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong Phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh Bến Tre)

Chúng ta cũng cần tìm hiểu các văn bản có liên quan xử phạt vấn đề bán, sử dũng thuốc lá:

- Khoản 1 - Điều 24 Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi sử dụng thuốc lá khi chưa đủ 18 tuổi

- Khoản 1 - Điều 27 Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi khuyến khích, vận động người khác sử dụng thuốc lá.

- Khoản 2 - Điều 27. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Điểm a Sử dụng hình ảnh thuốc lá trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em;

- Điểm b Ép buộc người khác sử dụng thuốc lá;

- Điểm c Không đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, không quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ.

(Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế).

- Khoản 1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi tại điểm bán theo quy định.

- Khoản 2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: a) Bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; b) Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi bán thuốc lá.

- Khoản 3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện đúng quy định về trưng bày thuốc lá tại điểm bán hàng.

- Điểm c- Khoản 4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Bán thuốc lá phía ngoài cổng các nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường trong phạm vi 100m tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó.

(Điều 32 Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng).

- Điểm a - Khoản 1- Điều 20 Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

(Nghị định số: 155/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 02 năm 2017).

Xuất phát từ tình hình nêu trên, hướng sắp tới tôi xin đề xuất:

Thứ nhất: Tuyên truyền cho tất cả mọi người dân trong toàn tỉnh hiểu rõ tác hại của việc mua bán thuốc lá dẫn đến gây nghiện, kẻ thù lợi dụng đưa ma túy, chất gây nghiện đến thanh thiếu niên và các văn bản nghiêm cấm, xử phạt việc mua bán thuốc lá.

Thứ hai: Tuyên truyền liên tục thường xuyên trên các kênh truyền thông đại chúng,trong gia đình, trường học, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ nhân dân tự quan, sinh hoạt trong câu lạc bộ các đoàn thể.

Thứ ba: Các ngành chức năng nhập cuộc kiên quyết xử lý tới nơi tới chốn các trường hợp mua bán thuốc lá cu thể là từ chiến sỹ công an nhân dân, trạm trưởng, đội trưởng, Trưởng Công an cấp xã, Trưởng Công an cấp huyện, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Giám đốc Côn an cấp tỉnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tữ xã hội, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ có quyền phạt cảnh cáo, phạt tiền từ múc thấp nhất 300.000 ngàn đến mức cao nhất là 50 triệu đồng.

Phòng, chống tác hại của thuốc lá là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó đòi hỏi sự nêu gương của cán bộ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Nhà nước, sự vào cuộc của các đoàn thể, tạo thành một môi trường không khói thuốc lá góp phần bảo vệ sức khỏe mọi người dân mang lại hạnh phúc cho mỗi cá nhân, gia đình và hạnh phúc cho toàn xã hội./.  

19/04/2017 11:00 SAĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg637Tài liệu tuyên truyền414Đàm Ngọc HùngNo
Tập huấn triển khai việc xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện và quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Bến Tre năm 2017Tập huấn triển khai việc xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện và quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Bến Tre năm 2017
Thực hiện nhiệm vụ năm 2017 của Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) tỉnh Bến Tre, từ ngày 15/3 đến ngày 22/3/2017, Phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo huyện, thành phố) tổ chức 18 lớp tập huấn triển khai việc xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện và Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Bến Tre năm 2017 cho 4.752 đại biểu, đối tượng tham dự tập huấn là đại diện thành viên Ban Chỉ đạo 164 xã phường, thị trấn văn hóa, đại diện 983 ấp, khu phố (khu dân cư) trong tỉnh gồm: Công an, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Lớp tập huấn triển khai các chuẩn mực chung về xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện và các chuẩn mực cụ thể trong từng nhóm đối tượng; tiêu chí "Người tốt việc tốt"; "Người lớn gương mẫu", "Trẻ em chăm ngoan". Triển khai các nội dung "Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh giải quyết hài hòa các quan hệ xã hội", cụ thể như: xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong gia đình, trong cộng đồng dân cư, trong trường học; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong các cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể, lực lượng vũ trang; tổ chức tôn giáo, doanh nghiệp; đồng thời kết hợp chống các biểu hiện tiêu cực về văn hóa. Triển khai Quyết định số 42/2016/QĐ-UBND ngày 01/9/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Ban hành Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Bến Tre; hướng dẫn số 02/HDLT-SVHTTDL-MTTQ-LĐLĐ ngày 12/10/2016 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh ban hành về Trình tự, thủ tục, hồ sơ công nhận, thu hồi các danh hiệu trong Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Bến Tre.

TAP HUAN DSVH 2017.jpg

Ông Đàm Ngọc Hùng - Trưởng Phòng xây dựng Nếp sống văn hóa và Gia đình tập huấn nội dung triển khai việc xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện và Quy chế công nhận thu hồi các danh hiệu trong Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Bến Tre năm 2017 (Ảnh Hoàng Loan)

Qua các lớp tập huấn, nhằm nâng cao nhận thức và trang bị kiến thức cho các thành viên Ban Chỉ đạo cơ sở (các ngành, đoàn thể…) phối hợp, thống nhất xây dựng, duy trì, phát triển, nâng chất, công nhận các danh hiệu trong Phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh Bến Tre vừa đạt chỉ tiêu vừa đảm bảo chất lượng, đúng quy trình, quy định; làm cơ sở vững chắc trong xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới và văn minh đô thị. Ngoài ra, việc tập huấn còn nhằm triển khai tổ chức thực hiện rộng rãi, có chiều sâu, đồng bộ, hiệu quả Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 08/6/2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre", góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động số 36-CTr/TU ngày 14/8/2014 của Tỉnh ủy Bến Tre về việc thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước"; Chỉ thị số 16-CT/TU ngày 07/01/2015 của Tỉnh ủy Bến Tre về phát động phong trào thi đua "Đồng Khởi mới"; đặc biệt, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh Bến Tre lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)./.

19/04/2017 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2017-04/TAP HUAN DSVH 2017.jpg636Quản lý Nhà nước về gia đình501Phạm TrúcNo
Vai trò của người phụ nữ xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúcVai trò của người phụ nữ xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc
Cuộc vận động xây dựng đời sống văn hoá đã có tiền thân từ sau Cách mạng Tháng Tám, với cuốn Đời sống Mới (1947), Bác Hồ với bút danh Tân Sinh đã viết:” Đời sống mới có thể chia làm hai thứ: một là đời sống mới riêng từng người, hai là đời sống mới chung của từng nhóm người: như các bộ đội, các nhà máy, xí nghiệp, trường học, các công sở, v.v… Mỗi cá nhân, mỗi đoàn thể lại phải tùy theo công việc, nghề nghiệp của mình, mà làm đời sống mới sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể. Nhưng bất kỳ người nào, đoàn thể nào, cũng không ngoài năm việc là: “ăn, mặc, đi, ở, làm.”

Trong phạm vi bài này bàn về vấn đề "Ăn, mặc, ở " trong gia đình. Để "Ăn, mặc ở được" cần quan tâm tổ chức tốt đời sống vật chất và đời sống tinh thần đặc biệt là cần quan tâm tuyên truyền, giáo dục cụ thể về văn hóa ẩm thực : ăn uống vừa là nhu cầu bản năng để duy trì sự sống thể hiện qua các món ăn, thức uống, cấu trúc bữa ăn, cách thức chế biến, thế ứng xử trong ăn uống, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các khâu chế biến, tiêu thụ. Về văn hóa phục sức bao gồm cách thức trang phục, trang sức, trang điểm, gia đình định hướng cách ăn mặc cho con cháu phù hợp với sự biến đổi của xã hội, mang màu sắc trang phục văn hóa dân tộc của người Việt Nam; văn hóa nơi cư trú: làm thế nào đời sống vật chất, trang trí nội thất trong gia đình bày biện cho thoáng mát, trang nhã đồng thời quan tâm đời sống tinh thần tạo thành một mái ấm thật sự: người cha là trụ cột, người mẹ là mái ấm, con cháu là điểm tựa và ông, bà là mái che tinh thần cùng quây quần sống đầm ấm, nương tựa, chăm sóc, thương yêu sẽ là pháo đài vững chắc phòng, chống các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình và gây chất men phấn khởi, kích thích cho các thành viên hoàn thành các nhiệm vụ, trọng trách ngoài xã hội

Về đời sống tinh thần: cần quan tâm thực hiện tốt chức năng thỏa mãn nhu cầu tinh thần tình cảm và bất cứ một gia đình nào cũng phải thực hiện tốt các mối quan hệ giữa vợ - chồng; giữa cha mẹ - con cái; giữa ông bà - các cháu; giữa anh - chị - em

Trong giai đoạn hiện nay, tôi xin đề xuất một số ý như sau:

Thứ nhất: Vận dụng phương châm của Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ X trong gia đình đó là khôi phục lại mỗi gia đình thực hiện tốt việc giáo dục theo truyền thống của gia đình, các nghi lễ truyền thống hay tập tục riêng trong cung cách ăn nói, ứng xử đã được gia tộc ấn định mà các thế hệ sau phải tôn trọng và gìn giữ, truyền dạy cho con cháu những điều hay lẽ phải phù hợp với gia đình, đạo lý của xã hội, biết công đức của tổ tiên, quá trình tạo dựng dòng họ để giáo dục các thành viên trong gia đình. Đó chính là sự thủy chung của vợ chồng; hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, kính trọng người lớn tuổi; anh chị em trên thuận dưới hòa; giữ gìn và phát huy việc thờ cúng tổ tiên, tri ân những người có công với nước; đối với hàng xóm tương thân tương trợ, đối với các phong trào ngoài xã hội thì tham gia tích cực. Dân chủ, kỷ cương trong gia đình là công khai minh bạch, chia sẽ gánh vác trách nhiệm, yêu thương, là gia phong, nền nếp.

Thứ hai: Phát huy vai trò của cha mẹ trong việc làm chủ gia đình với các yêu cầu: cha mẹ phải là người có kiến thức; bản thân cha mẹ phải là tấm gương tốt, gia đình phải được xây dựng trên cơ sở bình đẳng, tiến bộ, cha mẹ phải bình đẳng tôn trọng lẫn nhau. Mối quan hệ này dựa trên sự liên hệ huyết thống gắn bó chặt chẻ về sinh (sinh đẻ) và dưỡng (nuôi dạy). Ở gia đình hiện đại, nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp đó được giữ gìn và phát triển: tinh thần thương yêu, sự hy sinh của cha mẹ vì con cái và sự kính trọng, biết ơn và hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ. Công lao trời biển của cha mẹ đối với con cái được khái quát thành chín chữ là: sinh (đẻ), cúc (nâng đỡ), phủ (vuốt ve), súc (nuôi cho bú mớm), trưởng (giúp lớn khôn), dục (dạy dỗ), cố (trông nom), phục (khuyên răn), phúc (che chỡ) nhằm góp phần xây dựng một gia đình hạnh phúc.

Thứ ba: Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp hướng dẫn thực hiện xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; cuộc vận động" Gia đình 5 không, 3 sạch .

 Thứ tư: Vợ chồng cùng công khai, minh bạch thống nhất, chia sẽ với nhau trong việc: lựa chọn nơi cư trú; tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo;cùng thống nhất bàn bạc, giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau để chọn nghề nghiệp; học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mỗi người; xác lập, thực hiện và chấm dứt các giao dịch kể cả tài sản chung, riêng phải có sự thỏa thuận cả hai vợ chồng ; có đầy đủ trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ và quyền của cha mẹ đối với con trên các lĩnh vực; có đầy đủ trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ và quyền giữa ông bà và cháu; giữa anh, chị, em và giữa các thành viên trong gia đình.

Nếu không thực hiện tốt mối quan hệ giữa vợ- chồng; cha mẹ- con, anh chị em, ông bà - cháu và các mối quan hệ khác trong các thành viên gia đình sẽ là một trong những nguyên nhân sâu sắc, không thực hiện tốt Luật trẻ em, Luật Người cao tuổi gây nên bất bình đẳng giới và bạo lực gia đình dưới nhiều hình thức sẽ đưa đến gia đình không hạnh phúc, gia đình thiếu văn hóa. Nếu ăn ngon, đủ chất, mặc ấm, đẹp, phù hợp với lứa tuổi đồng thời ở và sống được trong gia đình sẽ tạo điều kiện sống và hoạt động tốt ngoài xã hội và người phụ nữ góp phần tích cực trong việc xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc được lồng ghép trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" nhằm góp phần thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre./.

31/03/2017 5:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg634Tài liệu tuyên truyền1016Đàm Ngọc HùngNo
Đề xuất mối quan hệ phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gắn liền với bảo vệ môi trường và đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩmĐề xuất mối quan hệ phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gắn liền với bảo vệ môi trường và đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm
Một trong các tiêu chí xây dựng các danh hiệu văn hóa, xã nông thôn mới đó là tăng cường phát triển sản xuất, thực tế người dân tập trung quan tâm sản xuất ít quan tâm đến quan tâm bảo vệ môi trường và chất lượng sản phẩm.

​Trong phạm vi bài này chúng tôi xin đề xuất

Thứ nhất, trong các khâu sản xuất, phân phối, chế biến Cần khai thác tốt việc nuôi, trồng, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tận dụng các phế phụ phẩm, sử dụng thời gian nhàn rỗi để thu hoạch được nhiều sản phẩm trên mặt đất, ao hồ, tại gia đình kể cả sử dụng công sức để làm những công việc khác nhằm tăng thu nhập cho gia đình một cách hợp pháp. Trong quá trình tham gia nuôi, trồng, sản xuất tiểu thủ công nghiệp cần quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, an toàn sản xuất và thực hiện tốt nghĩa vụ thuế.

Đối với nhà sản xuất, kinh doanh, xuất - nhập khẩu, phân phối, chế biến, cần tuân thủ các quy định, các quy trình về chất lượng sản phẩm, về điều kiện an toàn vệ sinh đồng thời phải tranh thủ công bố tiêu chuẩn sản phẩm để cơ quan chức năng thẩm định công nhận.

Thứ hai trong khâu tiêu thụ: Đối với người tiêu dùng, chính là những đối tượng sử dụng thực phẩm chức năng, liên quan trực tiếp đến các loại lương thực, thực phẩm, thức ăn, nước uống thông qua chế biến phải đảm bảo vệ sinh, ăn uống điều độ. Để thể hiện được nét văn hoá trong ẩm thực, đó là sự kết hợp "nhìn" và "ăn", bày biện trông ngon mắt hoặc ít nhất là trông sạch sẽ. Và văn hoá ẩm thực không chỉ biểu hiện trong món ăn (ăn món gì) mà còn thể hiện trong cách thức ăn (ăn như thế nào). Ăn để thưởng thức, để hưởng thụ hơn là ăn để no, đáp ứng nhu cầu vật chất, ăn uống lịch sự, hưởng thụ văn hoá ẩm thực là "quý ở tinh, không quý ở nhiều", coi trọng chất hơn lượng, thể hiện văn hóa ứng xử ở bàn ăn "lời chào cao hơn mâm cỗ". Qua đó có thể thấy là chuẩn mực văn hóa về ăn uống được duy trì và nối tiếp qua các thế hệ, và những giá trị đó luôn được coi trọng trong xã hội. Văn hóa ẩm thực của các gia đình Việt Nam không chỉ thể hiện ở chỗ chế biến thức ăn ngon mà còn ở một trình độ cao về nghệ thuật tổ chức bữa ăn, cung cách phục vụ và cách thưởng thức món ăn, đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Thứ ba, quan tâm tuyên truyền Luật An toàn vệ sinh thực phẩm và Luật bảo vệ môi trường.

Thứ tư, đề xuất cán bộ phụ trách nông nghiệp, môi trường và cán bộ y tế có trách nhiệm phối hợp xây dựng kế hoạch tham mưu cho Ban Chỉ đạo triển khai đồng bộ ba vấn đề: sản xuất, bảo vệ môi trường và chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ năm: Hội Nông dân, Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh hướng dẫn, vận động Hội viên, đoàn viên trong quá trình sản xuất, kinh doanh phải quan tâm bảo vệ môi trường, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh, chất lượng sản phẩm đồng thời tích cực đóng thuế là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân. Ngoài ra theo chức năng, nhiệm vụ các đoàn thể còn góp phần tham gia những phần việc cụ thể

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh hướng dẫn thực hiện xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; cuộc vận động "Gia đình 5 không, 3 sạch";

Hội Nông dân tỉnhcó kế hoạch cải tạo vườn tạp, xây dựng mô hình "vườn xanh- sạch - đẹp và hiệu quả". Vận động các hộ gia đình tham gia các hình thức hợp tác hoặc liên kết phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh phát động Đoàn viên, hội viên gương mẫu duy trì, bảo quản và giữ gìn cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp trên các tuyến đường văn minh. Tăng cường giáo dục thanh thiếu niên, nhi đồng

Hội Cựu Chiến binh tỉnh phát động Hội CCB với con đường sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - nghĩa tình; xây dựng mô hình 5 + 1 trong Chương trình giảm nghèo vươn lên làm giàu

Sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường và đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm có mối quan hệ rất hữu cơ, đòi hỏi lãnh đạo các cấp, các ngành chức năng trong quá trình lãnh đạo, điều hành chỉ đạo hết sức chú ý để đúng nghĩa phát triển sản xuất an toàn vừa đảm bảo uy tín chính trị, vửa đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân nhằm góp phần thực hiện Quyết định số 42/2016/QĐ-UBND ngày 01/9/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Quyết định Ban hành Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong Phong trào TDĐKXDĐSVH./.

31/03/2017 5:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg635Tài liệu tuyên truyền374Đàm Ngọc HùngNo
Trách nhiệm thành viên gia đình về vấn đề Giới và thực hiện bình đẳng giới trong gia đìnhTrách nhiệm thành viên gia đình về vấn đề Giới và thực hiện bình đẳng giới trong gia đình
Có thể khẳng định rằng, giới và bình đẳng giới là những lĩnh vực rất gần với lĩnh vực công tác gia đình bởi những nội hàm cũng như đối tượng của lĩnh vực này. Xoay quanh chuyên đề này chúng ta có thể tìm hiểu thêm khái niệm về giới và bình đẳng giới; các hoạt động thực hiện bình đẳng giới trong gia đình. Đồng thời có thể vận dụng kiến thức, kỹ năng để có được những hành vi tích cực thúc đẩy bình đẳng giới trong gia đình và xã hội.

Về nội dung về giới tính, giới và bình đẳng giới ta có thể xem xét các khái niệm sau:

Giới tính chỉ sự khác biệt phổ biến về mặt sinh học giữa phụ nữ và nam giới và rất khó thay đổi. Ví dụ: Phụ nữ ở mọi nơi trên thế giới, ở nông thôn hay thành thị đều giống nhau ở chức năng mang thai, sinh con và chỉ có họ mới có thể mang thai và sinh con. Còn chỉ có nam giới mới có khả năng tạo ra tinh trùng.

Giới là khái niệm dùng để xác định những khác biệt và mối quan hệ xã hội giữa phụ nữ và nam giới. Nói cách khác giới đề cặp đến các quan niệm, thái độ, hành vi, mối quan hệ và tương quan về địa vị xã hội của phụ nữ và nam giới trong một bối cảnh xã hôi cụ thể, do học hỏi mà có, có thể thay đổi theo thời gian và có rất nhiều khác biệt giữa các nền văn hóa và khu vực địa lý.

Giới vẫn còn bị quy định bởi các yếu tố, tiền đề sinh học của giới tính. Giới không mang tính di truyền, bẩm sinh mà bị quy định bởi điều kiện sống của cá nhân và xã hội, được hình thành và phát triển qua hàng loạt các cơ chế bắt chước, học tập, ám thị… Giới có thể thay đổi dưới tác động của các yếu tố bên trong và bên ngoài đặc biệt là các diều kiện xã hội. Mang tính đa dạng, phong phú cả về nội dung, hình thức và tính chất.

Để hình dung rõ hơn mối tương quan giữa giới và giới tính, ta có thể xem xét ví dụ: Một người mẹ nhận xét về con gái mình là "cháu là gái nên rất ngoan" hay nhận xét con trai mình là "cháu là trai nên rất nghịch ngợm". Trong trường hợp này, cháu gái và cháu trai có thể thực hiện đầy đủ các vai trò, trách nhiệm mà xã hội coi là của phụ nữ và nam giới. Nhưng em gái cũng có thể hành động như một em trai tức là làm công việc của em trai, của nam giới và em trai có thể hành động như một em gái, tức là làm những công việc của em gái, của phụ nữ. Khi đó, người mẹ có thể nói "cháu là gái mà ngịch như con trai" hay "cháu là trai mà hiền như con gái".

Bình đẳng giới Phụ nữ và nam giới đều có những quan điểm, ứng xử, nhu cầu, khát vọng trong cuộc sống. Bình đẳng giới có nghĩa là những ứng xử, những khát vọng và những nhu cầu khác nhau của phụ nữ và nam giới đều được cân nhắc, đánh giá và ủng hộ như nhau. Bình đẳng giới không có nghĩa là phụ nữ và nam giới trở thành như nhau, nhưng các quyền, trách nhiệm và các cơ hội của họ sẽ không phụ thuộc vào họ sinh ra là nam giới hay phụ nữ. Bình đẳng giới bao gồm bình đẳng trên các khía cạnh sau: Quyền lợi và trách nhiệm; Tiếp cận và kiểm soát nguồn lực; Tham gia và ra quyết định; Thụ hưởng những thành quả và lợi ích.

Bình đẳng giới là mục tiêu nhằm xóa bỏ sự phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Đối với lĩnh vực trong gia đình, các nội dung thực hiện bình đẳng giới trong gia đình bao gồm: Bình đẳng với nhau trong các quan hệ dân sự và các quan hệ khác liên quan đến hôn nhân và gia đình. Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ ngang nhau trong sở hữu tài sản chung, bình đẳng trong sử dụng nguồn thu nhập chung của vợ chồng và quyết định các nguồn lực trong gia đình. Vợ, chồng bình đẳng với nhau trong việc bàn bạc, quyết định lựa chọn và sử dụng biện pháp kế hoạch hóa gia đình phù hợp; sử dụng thời gian nghỉ chăm sóc con ốm theo quy định của pháp luật. Con trai, con gái được gia đình chăm sóc, giáo dục và tạo điều kiện như nhau để học tập, lao động, vui chơi, giải trí và phát triển. Các thành viên nam, nữ trong gia đình có trách nhiệm chia sẻ công việc trong gia đình.

VAN DE GIOI CTAC GIA DINH 2017.JPG
Giám sát Bình đẳng giới tại xã Phú Phụng, Chợ Lách (ảnh M.H.)

Theo Điều 41, Luật Bình đẳng giới, các hành vi vi phạm pháp luật về bình đẳng giới trong gia đình bao gồm: Cản trở thành viên trong gia đình có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình vì lý do giới tính. Không cho phép hoặc cản trở thành viên trong gia đình tham gia ý kiến vào việc sử dụng tài sản chung của gia đình, thực hiện các hoạt động tạo thu nhập hoặc đáp ứng nhu cầu khác của gia đình vì định kiến giới. Đối xử bất bình đẳng với các thành viên trong gia đình vì lý do giới tính. Hạn chế việc đi học hoặc ép buộc thành viên trong gia đình bỏ học vì lý do giới tính. Áp đặt việc thực hiện lao động gia đình, thực hiện biện pháp tránh thai, triệt sản như là trách nhiệm của thành viên thuộc một giới tính nhất định.

Ngoài ra, công tác gia đình trong thời gian tới tập trung tăng cường hỗ trợ gia đình thực hiện các chức năng của gia đình, các giải pháp can thiệp nhằm giảm các yếu tố rủi ro đối với gia đình; xử lý nghiêm các hành vi bạo lực gia đình; lựa chọn giới tính thai nhi; phát triển các dịch vụ xã hội đáp ứng nhu cầu hỗ trợ của các gia đình, từng bước hoàn thiện chính sách chăm sóc người cao tuổi, đặc biệt trong gia đình; tăng cường giáo dục, xử lý người vị phạm quy định của pháp luật về chăm sóc phụng dưỡng ông, bà, cha, mẹ. Bên cạnh đó cần đặc biệt quan tâm tới hộ gia đình nông dân đã chuyển đổi sản xuất nông nghiệp do đô thị hóa, phát triển các khu công nghiệp và các hộ di dân; triển khai và mở rộng các loại hình dịch vụ an ninh xã hội để nâng cao năng lực tự chủ của mỗi gia đình, đảm bảo cho các gia đình có cơ hội tiếp cận sự bảo trợ của Nhà nước, ổn định cuộc sống, chăm lo giáo dục cho trẻ em và chăm sóc người cao tuổi.

VAN DE GIOI CTAC GIA DINH 2017 (1).JPG
Hội thi tìm hiểu về công tác gia đình, PCBLGĐ​ (ảnh M.H.)

Làm tốt những công việc này sẽ góp phần thực hiện tốt Chương trình hành động số 36-CTr/TU ngày 14 tháng 8 năm 2014 của Tỉnh ủy về việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước"; Chỉ thị số 11- CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre"; Kế hoạch số 4191/KH-UBND ngày 16 tháng 8 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện trong giai đoạn mới. Qua đó cũng góp phần thực hiện đạt mục tiêu công tác gia đình trong giai đoạn mới hiện nay là xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh./.

17/02/2017 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2017-02/VAN DE GIOI CTAC GIA DINH 2017 (1).JPG630Tài liệu tuyên truyền866Nguyễn Minh HảiNo
Công tác gia đình trên địa bàn tỉnh Bến Tre tập trung “Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”Công tác gia đình trên địa bàn tỉnh Bến Tre tập trung “Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”
Theo tinh thần hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ công tác gia đình năm 2016 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre đã tập trung một số hoạt động công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trong năm gắn với chủ đề: Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình.

Được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đơn vị, sở, ngành, đoàn thể có liên quan phối hợp tổ chức tốt và tham mưu thực hiện có hiệu quả công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình năm 2016. Công tác gia đình tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể các cấp. Tập trung triển khai có hiệu quả kế hoạch công tác gia đình năm 2016, các văn bản của tỉnh về việc tăng cường lãnh đạo công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình và triển khai Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam.

Trong năm 2016, đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành 03 kế hoạch, 01 quyết định chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ và triển khai các hoạt động công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tham mưu Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trực tiếp ban hành hơn 50 văn bản hướng dẫn hoạt động, kiểm tra, giám sát công tác gia đình. Ngoài ra, xây dựng các kế hoạch triển khai các hoạt động truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình thực hiện theo các hoạt động dự án phòng, chống bạo lực gia đình năm 2016 tại 03 huyện Chợ Lách, Châu Thành, Bình Đại do Quỹ Dân số Liên hiệp quốc tài trợ. Tỉnh tổ chức thành công Hội thảo tổng kết mô hình thí điểm "Gói can thiệp tối thiểu về phòng, chống bạo lực gia đình tại công đồng" tỉnh Bến Tre giai đoạn 2012-2016. Tổng kết hoạt động dự án phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Bến Tre giai đoạn 2012-2016 do Quỹ Dân số Liên hiệp quốc tài trợ. Tổ chức 18 lớp tập huấn công tác gia đình cho huyện, thành phố. Có hơn 2.100 người dự. Nhìn chung các huyện: Ba Tri, Chợ Lách, Mỏ Cày Nam tổ chức khá tốt hoạt động tập huấn, đối tượng tham dự đầy đủ, nghiêm túc đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức hoạt động kỷ niệm 15 năm Ngày gia đình Việt Nam 28/6/2001-28/6/2016, tạo hiệu ứng truyền thông khá tốt cho các cặp vợ chồng và các gia đình trên địa bàn tỉnh. Tổ chức và hướng dẫn, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), Tháng hành động Quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình (tháng 6 hàng năm) nhằm nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng, ý nghĩa trong việc xây dựng gia đình Việt Nam.

CONG TAC GIA DINH 2016.JPG
Hội thảo phòng, chống bạo lực gia đình tại tỉnh​ (ảnh M.H.)

Đặc biệt, mô hình Đội phản ứng nhanh phòng, chống bạo lực gia đình được Bộ Công an triển khai trên địa bàn các xã, phường thành phố Bến Tre những năm qua phát huy khá hiệu quả, làm giảm thiểu tình hình bạo lực gia đình. Năm 2016 tiếp tục hỗ trợ tỉnh nhân rộng tại các xã, thị trấn của huyện Chợ Lách. Ngoài ra, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh cũng hỗ trợ nhân rộng mô hình địa chỉ tin cậy cộng đồng trong phòng, chống bạo lực gia đình tại 06 xã của 06 huyện, thành phố gồm: xã Phước Hiệp, Mỏ Cày Nam; xã Tân Phú Tây, Mỏ Cày Bắc; xã Quới Điền, Thạnh Phú; xã Tân Thủy, Ba Tri; xã Hưng Lễ, Giồng Trôm và xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre. Các huyện, thành phố cũng tổ chức lễ ra mắt xây dựng và nhân rộng mô hình câu lạc bộ, đội, nhóm về phòng, chống bạo lực gia đình như: câu lạc bộ xây dựng gia đình phát triển bền vững - nhóm xung kích phòng, chống bạo lực gia đình; địa chỉ tin cậy cộng đồng; đường dây nóng; nơi tạm lánh; điểm tư vấn; đội phản ứng nhanh trong phòng, chống bạo lực gia đình… để góp phần giảm dần tình trạng bạo lực gia đình, thực hiện bình đẳng giới trong gia đình, xây dựng nhiều gia đình hạnh phúc góp phần duy trì, giữ vững các tiêu chí gia đình văn hóa. Hướng đến mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh....

Công tác tuyên truyền: tập trung tuyên truyền, quán triệt các nội dung và triển khai các hoạt động thực hiện Quyết định số 629/QĐ-TTg ngày 29 tháng 5 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Nghị quyết số 81/NQ-CP ngày 04 tháng 12 năm 2012 ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Thông báo Kết luận số 26-TB/TW ngày 09 tháng 5 năm 2011 của Ban Bí thư về việc sơ kết Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21 tháng 02 năm 2005 của Ban Bí thư (khóa IX) về "Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước"; Nghị định số 02/2013/NĐ-CP ngày 03 tháng 01 năm 2013 của Chính phủ quy định về công tác gia đình; thành lập Ban Chỉ đạo công tác gia đình. Đặc biệt là quan tâm tuyên truyền các Luật: Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Trẻ em; Luật Người cao tuổi. Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Đề án Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam, giai đoạn 2010-2020. Thông tư số 12/2013/TT-BVHTTDL ngày 17 tháng 12 năm 2013 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quy định chi tiết hoạt động hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững tại cộng đồng. Thông tư liên tịch số 143/2011/TTLT-BTC-BVHTTDL ngày 21 tháng10 năm 2011 của Bộ Tài chính và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về Quy định chế độ quản lý và sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước chi cho công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Triển khai cụ thể hóa các văn bản của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh: Công văn số 1954-CV/TU ngày 31/3/2014 của Tỉnh ủy Bến Tre về việc tăng cường lãnh đạo công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Kế hoạch 1289/KH-UBND ngày 27/3/2012 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc hướng dẫn thu thập, xử lý thông tin và quản lý sổ về gia đình và phòng chống, bạo lực gia đình. Kế hoạch số 286/KH-UBND ngày 17/01/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Kế hoạch số 5359/KH-UBND ngày 04/11/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Kế hoạch hành động về phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Bến Tre năm 2020. Kế hoạch số 1759/KH-UBND ngày 16/4/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện Đề án phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020. Quyết định số 28/QĐ-UBND ngày 01/10/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Quy chế phối hợp trong hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Kế hoạch số 707/KH-UBND ngày 22/02/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Quyết định số 906/QĐ-UBND ngày 21/4/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ban hành Bộ khung chỉ số theo dõi, đánh giá thực hiện kế hoạch hành động về phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Bến Tre đến năm 2020. Kế hoạch số 5251/KH-UBND ngày 05/10/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thực hiện Chương trình giáo dục đời sống gia đình đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Kế hoạch số 6275/KH-UBND ngày 28/11/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nhân rộng mô hình "Gói can thiệp tối thiểu về phòng, chống bạo lực gia đình tại cộng đồng" tỉnh Bến Tre.

Đồng thời thực hiện các hoạt động kiểm tra, giám sát công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình năm 2016 các huyện, thành phố. Nhìn chung, công tác gia đình được các cấp ủy Đảng, chính quyền ngày càng quan tâm, nhân dân ý thức hơn việc giữ gìn giá trị tốt đẹp của gia đình, tình hình bạo lực gia đình ít xảy ra, không có xảy ra vụ bạo lực gia đình mang tính chất nghiêm trọng, việc ghi chép sổ thông tin về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình xã, ấp từng bước được cán bộ quan tâm theo dõi có cập nhật ghi số liệu thống kê.

Theo thống kê tình hình số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh phát hiện năm 2016: Tổng số 115 vụ (Tinh thần: 26 vụ; Thân thể: 58 vụ; Tình dục: 03 vụ; Kinh tế: 28 vụ). Giảm hơn so cùng kỳ xảy ra 187 vụ.

Vai trò gia đình tác động tích cực đến xã hội có ý nghĩa to lớn trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ gia đình. Chính vì vậy, trong công tác phối hợp thời gian tới cần huy động được sức mạnh tổng hợp, cũng như việc xây dựng kế hoạch liên tịch với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan. Công tác truyên truyền, giáo dục thực hiện thường xuyên, liên tục hơn, có kế hoạch kiểm tra, giám sát, sơ kết rút kinh nghiệm. Các thành viên trong Ban Chỉ đạo công tác gia đình các cấp cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn góp phần cùng thực hiện quản lý nhà nước tốt hơn về công tác gia đình. Các cấp chính quyền cũng thường xuyên quan tâm hơn kinh phí phục vụ cho hoạt động công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình, vì hiện nay kinh phí ở các ngành các, các cấp còn hạn chế, chưa ưu tiên chi cho hoạt động này. Tổ chức thực hiện các chương trình phối hợp về công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới trong gia đình với các ngành, đoàn thể có liên quan. Thực hiện tốt vai trò tham mưu, quy chế phối hợp trong hoạt động Ban chỉ đạo công tác gia đình. Tổ chức các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ công tác gia đình cho đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình các cấp. Tập trung nâng cao hiệu quả công tác thu thập dữ liệu, tổng hợp báo cáo số liệu về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình.

Để thực hiện tốt các nội dung hoạt động công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình năm 2017, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành các Chỉ thị, Nghị quyết, chương trình hành động, các đề án, kế hoạch… về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Đồng thời, triển khai các nội dung hoạt động công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình mà Trung ương và tỉnh đã đề ra. Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc và các tiêu chí gia đình văn hoá trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", "xây dựng nông thôn mới", "xây dựng đô thị văn minh". Gắn mục tiêu xây dựng gia đình: no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh./.

17/02/2017 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2017-02/CONG TAC GIA DINH 2016.JPG631Tài liệu tuyên truyền1376Nguyễn Minh HảiNo
Đề xuất các giải pháp phòng, chống bạo lực gia đìnhĐề xuất các giải pháp phòng, chống bạo lực gia đình
Bạo lực gia đình đã và đang trở thành một trong những vấn đề nhức nhối mà xã hội đang lên án bởi vì các hình thức bạo lực gia đình đã làm vi phạm đến quyền con người, danh dự, nhân phẩm và tính mạng của mỗi cá nhân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Bạo lực gia đình làm xói mòn các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, gây ra những hậu quả về xã hội, đạo đức , truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc và sự bền vững của gia đình. Hậu quả của bạo lực gia đình ảnh hưởng nạn nhân về thể chất, tinh thần, sức khỏe sinh sản; phá hỏng mối quan hệ vợ- chồng, cha mẹ- con cái, ông bà- cháu, giữa các thành viên cùng sống chung trong gia đình; thiếu trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; làm giảm thời gian và năng suất lao động từ đó giảm thu nhập gia đình; không có khả năng làm tròn bổn phận với gia đình nội, ngoại; giảm sự đóng góp của nạn nhân và người gây bạo lực gia đình đối với xã hội tạo ra lực lượng lao động tương lai có sức khỏe thể chất và tinh thần yếu, thiếu sáng tạo.

Các hậu quả nêu trên làm ảnh hưởng trong việc rèn luyện phấn đấu thành con người phát triển toàn diện làm hạn chế xây dựng mội trường văn hóa lành mạnh tác động tiêu cực trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa.

Do vậy hướng sắp tới chúng tôi xin đề xuất các giải pháp cụ thể sau đây;

1. Tích cực tuyên truyền

- Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.

- Nghị định 08 về Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bạo luật gia đình.

- Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

- Luật Bình đẳng giới.

- Luật Trẻ em năm 2016.

- Luật Người cao tuổi.

- Nghị định 167 ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

- Nghị định 144 ngày 29 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

2. Trong gia đình:

- Các thành viên trong gia đình nhất là đôi vợ chồng cùng công khai, minh bạch thống nhất, chia sẽ với nhau trong việc: lựa chọn nơi cư trú; tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo;cùng thống nhất bàn bạc, giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau để chọn nghề nghiệp; học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mỗi người; xác lập, thực hiện và chấm dứt các giao dịch kể cả tài sản chung, riêng phải có sự thỏa thuận cả hai vợ chồng; có đầy đủ trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ và quyền của cha mẹ đối với con trên các lĩnh vực; có đầy đủ trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ và quyền giữa ông bà và cháu; giữa anh, chị, em và giữa các thành viên trong gia đình.

- Thực hiện tốt việc giáo dục vai trò của gia đình đối với các thành viên cụ thể như: Chăm sóc và giáo dục đạo đức trẻ em; Giáo dục tri thức và định hướng nghề nghiệp; Giáo dục giới và giới tính; Chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi;Thực hiện chăm sóc người ốm, người tàn tật, khuyết tật và phát triển kinh tế.

- Phát huy vai trò của cha mẹ trong việc làm chủ gia đình với các yêu cầu: cha mẹ phải là người có kiến thức; bản thân cha mẹ phải là tấm gương tốt, gia đình phải được xây dựng trên cơ sở bình đẳng, tiến bộ, cha mẹ phải bình đẳng tôn trọng lẫn nhau. Mối quan hệ này dựa trên sự liên hệ huyết thống gắn bó chặt chẻ về sinh (sinh đẻ) và dưỡng (nuôi dạy). Ở gia đình hiện đại, nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp đó được giữ gìn và phát triển: tinh thần thương yêu, sự hy sinh của cha mẹ vì con cái và sự kính trọng, biết ơn và hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ. Công lao trời biển của cha mẹ đối với con cái được khái quát thành chín chữ là: sinh (đẻ), cúc (nâng đỡ), phủ (vuốt ve), súc (nuôi cho bú mớm), trưởng (giúp lớn khôn), dục (dạy dỗ), cố (trông nom), phục (khuyên răn), phúc (che chỡ) nhằm góp phần xây dựng một gia đình hạnh phúc.

- Các thành viên trong gia đình yêu thương, chia sẻ, công khai minh bạch, thực hiện tốt bình đẳng giới, không có bạo lực, vợ chống sống chung thủy; hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, kính trọng người lớn tuổi; anh chị em trên thuận dưới hòa; giữ gìn và phát huy việc thờ cúng tổ tiên, tri ân những người có công với nước; đối với hàng xóm tương thân tương trợ, đối với các phong trào ngoài xã hội thì tham gia tích cực.

3. Tại tổ nhân dân tự quản: Phát huy vai trò của ban lãnh đạo tổ, trách nhiệm của người lớn trong việc nhắc nhở các bậc cha mẹ luôn quan tâm bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

4. Trong các trường học:

- Xây dựng trường học là trung tâm văn hóa giáo dục, rèn luyện, đào tạo con người có trí, lực, đạo đức và tác phong tốt; môi trường học tập tích cực, tự chủ; giữ gìn và phát huy truyền thống "Tôn sư trọng đạo"; đảm bảo thực chất trong dạy và học, thân thiện và an toàn trong mọi hoạt động trong và ngoài lớp học.

- Xây dựng mỗi trường học phải thực sự là một trung tâm văn hóa giáo dục, rèn luyện con người về lý tưởng, phẩm chất, nhân cách, lối sống; giáo dục truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ.

- Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả trong học đường quan tâm thực hiện hành vi ứng xử thể hiện thầy, cô giáo luôn gương mẫu trước học sinh, sinh viên. Ứng xử của học sinh, sinh viên với thầy, cô giáo thể hiện bằng sự kính trọng, yêu quý của người học đối với thầy, cô giáo, với hội đồng sư phạm nhà trường. Hiểu được những chỉ bảo giáo dục của thầy, cô và thực hiện điều đó tự giác, có trách nhiệm. Ứng xử giữa lãnh đạo với giáo viên, nhân viên thể hiện người lãnh đạo phải có năng lực tổ chức các hoạt động giáo dục. Người lãnh đạo có lòng vị tha, độ lượng, tôn trọng giáo viên, nhân viên xây dựng được bầu không khí lành mạnh trong tập thể nhà trường, đoàn kết, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong trường học.Ứng xử giữa các đồng nghiệp, học sinh, sinh viên với nhau phải thể hiện qua cách đối xử mang tính tôn trọng,thân thiện, giúp đỡ lẫn nhau. Tất cả các ứng xử trong nhà trường là nhằm xây dựng một môi trường sống văn minh, lịch sự trong nhà trường, gắn với việc thực hiện cuộc vận động "Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm", với những quy định cụ thể của chuyên ngành về: phẩm chất chính trị; đạo đức nghề nghiệp; lối sống, tác phong; giữ gìn, bảo vệ truyền thống đạo đức nhà giáo, nhằm góp phần rèn luyện, đào tạo con người có trí, lực, đạo đức và tác phong tốt;

- Xây dựng lực lượng học sinh, sinh viên, thanh niên có mục tiêu và thái độ học tập đúng đắn; hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, kính trọng người lớn tuổi; yêu lao động ; có ý thức và khả năng tự bảo vệ bản thân về thể chất lẫn tâm hồn.

- Thiết lập mối quan hệ nhà trường với gia đình và xã hội. Gia đình có nhiều tiềm năng và là những tiềm năng cơ bản nhất cho việc giáo dục quy tắc ứng xử của con người. Gia đình chính là cái nôi của xã hội ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành nhân cách của học sinh nhằm nhấn mạnh tiềm năng, phát huy vai trò trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục con cái, chăm lo và bồi dưỡng thế hệ trẻ, đóng góp xây dựng cơ sở vật chất.

- Xây dựng "Trường học thân thiện - học sinh tích cực" với các nội dung: trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn; dạy và học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của học sinh; rèn luyện kỹ năng sống; tổ chức các hoạt động tập thể vui chơi, lành mạnh; tổ chức học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các lịch sử, văn hóa, cách mạng ở địa phương.

Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm cả hệ thống chính trị mà trọng tâm là xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững, củng cố gia đình văn hóa, tạo điều kiện môi trường văn hóa lành mạnh trên mõi lĩnh vực, vận dụng phương châm hành động của Đảng bộ tỉnh khóa X "Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Năng động - Đổi mới" và tư tưởng chỉ đạo của Tỉnh ủy năm 2017 "Năm hành động" sẽ góp phần tích cực thực hiện./.​

17/02/2017 5:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg632Công tác phòng chống bạo lực gia đình1795Đàm Ngọc HùngNo
Vài suy nghĩ đề xuất các giải pháp xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnhVài suy nghĩ đề xuất các giải pháp xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh
Một trong những trọng tâm trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là xây dựng, củng cố cơ quan, đơn vị vững mạnh. Trong phạm vi bài này, tôi xin đề xuất các giải pháp cụ thể như sau:

Thứ nhất: Đảng ủy, chi bộ lãnh đạo đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức phải rèn luyện, xây dựng cho kỳ được nguyên tắc tự phê bình và phê bình. Xem cơ quan, đơn vị là mái ấm gia đình thứ hai, xem đồng chí, đồng nghiệp là người thân trong gia đình, là người bạn.

Thứ hai: Tự nghiên cứu học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để vận dụng vào chuyên môn , cuộc sống

- Về tư tưởng Hồ Chí Minh: Luôn luôn học tập, rèn luyện, phấn đấu theo Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều vấn đề, theo tôi xin đề xuất:

+ Học tập và làm theo tác phẩm "Đời sống mới".

+ Học tập về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

+ Học tập về cách thức, phương pháp làm công tác Dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là: "Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm".

- Về các văn bản của Đảng và Nhà nước, cần quán triệt để rèn luyện và vận dụng vào công tác, chuyên môn, cuộc sống, sinh hoạt đặc biệt là sự nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong việc rèn luyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách trong việc chấp hành

+ Nội dung các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng theo tư tưởng Hồ Chí Minh và đánh giá về các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng.

+ Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW ngày 02 tháng 3 năm 2012 của Ban Tổ chức Trung ương Đảng về Hướng dẫn nội dung sinh hoạt chi bộ.

+ Quy định số 47- QĐ/TW ngày 01 tháng 11 năm 2011 Quy định của BCH TW về những điều đảng viên không được làm.

+ Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) ngày 16 tháng 01 năm 2012 : Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay.

+ Quy định số 101-QĐ/TW, ngày 7/6/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng " về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp".

+ Công văn 1377-CV/TU ngày 11 tháng 01 năm 2013 của Tỉnh ủy Bến Tre về việc thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Ban Bí thư và tiếp tục chấn chỉnh văn hóa giao tiếp nơi công sở.

+ Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30/10/2016 của Bộ chính trị về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện " tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.

+ Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

+ Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre.

+ Chỉ thị số 26/CT-TTG ngày 05 tháng 9 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

+ Công văn số 6045 /UBND-TH ngày 14 tháng 11 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về việc thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTG ngày 05 tháng 9 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

+ Các tiêu chuẩn công nhận " gia đình văn hóa"; " Ấp văn hóa"; " Khu phố văn hóa"; " Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới"; " Phường, Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị";" Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa".

+ Lãnh chỉ đạo toàn thể CBCCVCLĐ đăng ký và làm gương rèn luyện, phấn đấu thực hiện các chuẩn mực xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện; các nội dung tiêu chí " Người tốt, việc tốt" theo Quyết định 1610 của TTg và các tiêu chuẩn " Người lớn gương mẫu, trẻ em chăm ngoan" (Kế hoạch số 4191/KH-UBND ngày 16 tháng 8 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện trong giai đoạn mới).

Thứ ba: Đảng ủy lãnh chỉ đạo toàn thể cán bộ, đảng viên, CCVC quán triệt và vận dụng sáng tạo phương châm của Đảng bộ tỉnh Bến Tre khóa XII: Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Năng động - Đổi mới.

- Dân chủ, kỷ cương, đoàn kết trong gia đình là công khai minh bạch, chia sẻ gánh vác trách nhiệm, yêu thương, là gia phong, nền nếp. Trong gia đình của chúng ta cần khôi phục gia phong bao gồm gia giáo, gia lễ, gia huấn, gia pháp. Mỗi gia đình thực hiện tốt gia giáo (giáo dục theo truyền thống của gia đình), gia lễ (nghi lễ truyền thống hay tập tục riêng trong cung cách ăn nói, ứng xử đã được gia tộc ấn định mà các thế hệ sau phải tôn trọng và gìn giữ), gia huấn (truyền dạy cho con cháu những điều hay lẽ phải phù hợp với gia đình và đạo lý của xã hội), có gia phả (để biết công đức của tổ tiên, quá trình tạo dựng dòng họ để giáo dục các thành viên trong gia đình). Trong gia đình yêu thương, chia sẻ, công khai minh bạch, thực hiện tốt bình đẳng giới, không có bạo lực, vợ chống sống chung thủy; hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, kính trọng người lớn tuổi; anh chị em trên thuận dưới hòa; giữ gìn và phát huy việc thờ cúng tổ tiên, tri ân những người có công với nước; đối với hàng xóm tương thân tương trợ, đối với các phong trào ngoài xã hội thì tham gia tích cực.

- Dân chủ, kỷ cương, đoàn kết trong tổ NDTQ, ấp, khu phố văn hóa là chấp hành tốt Nghị quyết, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; quy ước ấp, khu phố; thực hiện tốt khẩu hiệu " Dân biết, Dân bàn,Dân làm, Dân kiểm tra, Dân thụ hưởng",

- Dân chủ, kỷ cương, đoàn kết trong cơ quan, đơn vị là thực hiện tốt quy chế dân chủ, nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế, nội quy. Nếu không Dân chủ, không thực hiện tốt Kỷ cương sẽ mất Đoàn kết; nếu không Dân chủ, không có Kỷ cương gây mất Đoàn kết thì CBCCVC trong cơ quan sẽ không Năng động, không Đổi mới sẽ không góp phần thành công xây dựng cơ quan, đơn vị, đạt chuẩn văn hóa.

Thứ tư: Thực hiện nguyên tắc xây dựng Đảng bao gồm:

Thứ năm: Tiếp tục quán triệt lãnh chỉ đạo việc thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy; quy chế phối hợp, quy chế dân chủ ở cơ sở; các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt Đảng.

Thứ sáu: Tăng cường công tác, kiểm tra, giám sát, đây là một trong các công tác quan trọng để giúp cho đảng viên hạn chế đến mức thấp nhất không bị kỷ luật.

Thứ bảy: Tăng cường sự ghi nhận biểu dương, khen thưởng trong các cuộc họp giao ban, hội nghị, trong các cuộc họp của Chi bộ, Đảng ủy, trên trang Web của ngành. Đây là một trong những hoạt động kích thích đảng viên, công chúc, viên chức, người lao động tích cực đóng góp trí tuệ vào công việc chung.

Thứ tám: Xử lý kỷ luật nghiêm minh đúng theo quy trình.

Thứ chín: Sự nêu gương của cán bộ lãnh đạo từ trong gia đình đến các tổ NDTQ, ấp, khu phố và trong cơ quan, đơn vị từ cách cư xử, lối sống, ăn mặc, phát biểu, quan hệ giao tiếp, trang trí bày biện nơi làm việc….Từ trong gia đình đến cơ quan, đơn vị khi giải quyết các sự việc phải hết sức bình tĩnh, có tầm nhìn trên quan điểm duy vật biện chứng và duy vật lịch sử.

Thứ mười: Từ trong gia đình đến sinh hoạt ngoài cộng đồng xã hội cho đến cơ quan, đơn vị luôn thực hiện tốt việc công khai minh bạch, chia sẻ gánh vác trách nhiệm, thương yêu; học hỏi, đoàn kết, tận tình hướng dẫn, giúp đỡ bằng tấm lòng thật sự góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, tổ NDTQ vững mạnh; cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa; xây dựng con người phát triển toàn diện trong môi trường văn hóa lành mạnh sẽ góp phần cho tổ chức Đảng luôn trong sạch vững mạnh.

Thứ mười một: Quán triệt tư tưởng chỉ đạo của Tỉnh ủy năm 2017 " Năm hành động", toàn Sở chúng ta tiếp tục vận dụng phương châm của Đảng bộ tỉnh Bến Tre có giải pháp " Lời nói đi đôi với hành động", đó là có lối sống, đạo đức, phong cách tốt từ trong gia đình ra ngoài cộng đồng xã hội đến cơ quan, đơn vị thông qua việc lãnh chỉ đạo, phối hợp, xây dựng Chương trình hành động, kế hoạch đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Thứ mười hai: Quán triệt mục đích công tác dân vận chính quyền và thực hiện tốt các giải pháp bằng cách thực hiện tốt: ba không, ba nên, ba cần trong quá trình thực thi công vụ.

Thứ mười ba:Từ cán bộ lãnh đạo đến công chức, viên chức, bảo vệ, tạp vụ, tài xế luôn thực hiện tốt văn hóa ứng xử giao tiếp nơi công sở, đây chính là môi trường văn hóa cơ quan lành mạnh: có dân chủ, kỷ cương, đoàn kết sẽ tạo điều kiện cho con người (cán bộ , công chức, viên chức) trong cơ quan, đơn vị phát triển toàn diện trong giai đoạn hiện nay, là cơ sở để học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh nhằm góp phần thực hiện phương hương hướng, nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW và chương trình hành động của Tỉnh ủy Bến Tre.

Tôi thiết nghĩ, bản thân tôi, từng đồng chí đảng viên, cấp ủy các cấp phải thật sự tự giác, gương mẫu thực hiện các nghị quyết, có giải pháp "Hành động ngay, nói đi đôi với làm" nhằm quán triệt tư tưởng chỉ đạo của Tỉnh ủy năm 2017 "Năm hành động", để nghị quyết đi vào cuộc sống nhất là làm sao tạo cho kỳ được môi trường sống trong gia đình đến cơ quan và đi công tác cơ sở luôn có bầu không khí vui vẻ sẽ góp phần hạnh phúc sẽ góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững Quốc phòng - An ninh./.​

17/02/2017 5:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg633Tài liệu tuyên truyền694Đàm Ngọc HùngNo
Những kết quả đáng ghi nhận trong công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình huyện Giồng Trôm năm 2016Những kết quả đáng ghi nhận trong công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình huyện Giồng Trôm năm 2016
Năm 2016, với chủ đề: "Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình" công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến các xã, thị trấn.
Với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo công tác gia đình, Phòng Văn hóa và Thông tin đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện, các ngành thành viên Ban chỉ đạo công tác gia đình huyện và các xã, thị trấn tổ chức tốt công tác tuyên truyền và thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình; Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư về "Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước"; Chỉ thị 11-CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre.


Một trong những hoạt động được Ban chỉ đạo chú trọng đó là tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, ngày gia đình Việt Nam 28/6 và ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực gia đình đối với phụ nữ 25/11.

Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3) huyện tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng tại xã Thạnh Phú Đông với 150 đại biểu tham dự. Buổi lễ mang đến thông điệp truyền thông "Yêu thương và chia sẻ", tôn vinh những giá trị về hạnh phúc của con người bao gồm hạnh phúc cá nhân, hạnh phúc gia đình, hạnh phúc dòng họ, hạnh phúc cộng đồng, hạnh phúc nghề nghiệp, hạnh phúc học đường, hạnh phúc trong hoạt động xã hội và các vấn đề liên quan.

NHUNG KQ DAT DUOC TRONG CTAC PHONG VA PC BLGD.jpg
Lễ mittinh hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc tại xã Thạnh Phú Đông (Ảnh. H.T.)

Hưởng ứng tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình và ngày gia đình Việt Nam (28/6), huyện xây dựng Kế hoạch số 1264/KH-UBND ngày 11/5/2016 về việc tổ chức hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2016; Kế hoạch số 1665/KH-UBND ngày 02/6/2016 về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 15 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2016) trong đó tập trung các hoạt động tuyên truyền, vận động các gia đình tổ chức thực hiện bữa cơm gia đình vào ngày thứ ba 28/6/2016; giờ chung là từ 17h - 19h. "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương" với ý nghĩa trân trọng những giây phút sum họp của mọi gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm và nêu cao những giá trị vô giá của gia đình. Bữa cơm là thành quả lao động của các thành viên trong gia đình, là nơi truyền nhận những kinh nghiệm giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình. Thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Nêu cao những giá trị vô giá của gia đình, tôn kính bậc sinh thành, đó là tình cảm của ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng, anh em, yêu thương chăm sóc con trẻ. Nhân sự kiện này, Ủy ban nhân dân huyện cũng biểu dương khen, thưởng 22 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu với thành tích: Tích cực xây dựng hộ gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2016.

Ngày 25 tháng 11 hằng năm được chọn làm ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực gia đình đối với phụ nữ, mang đến thông điệp truyền thông "Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em". Ban chỉ đạo công tác gia đình huyện Giồng Trôm ban hành Kế hoạch số 3543/KH-BCĐ ngày 09 tháng 01 năm 2016 về việc tổ chức các hoạt động truyền thông ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ ngày 25 tháng 11 năm 2016. Các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông được tổ chức rộng rãi, nâng cao nhận thức cho đông đảo các tầng lớp nhân dân. Truyền thông trực tiếp tại cộng đồng và tuyên truyền vào khung giờ cao điểm trên sóng Đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn. Tổ chức xe tuyên truyền lưu động vào 2 ngày 20/11 và ngày 25/11 với các nội dung như bạo lực gia đình là gì? Bạo lực gia đình xuất phát từ những nguyên nhân nào? Hậu quả của nó ra sao? Trách nhiệm của cá nhân, gia đình trong phòng, chống bạo lực gia đình? Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình như thế nào? Tổ chức treo băng rôn trên các tuyến đường giao thông chính, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, trụ sở Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn với các thông điệp truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình.

 Bên cạnh đó việc phát hiện, tiếp nhận và chuyển gửi nạn nhận bạo lực gia đình được chủ động thực hiện thông qua thành lập các đường dây nóng. Đến nay, 22/22 xã, thị trấn đã công bố đường dây nóng tiếp nhận sự phản ánh của người dân về bạo hành gia đình. Các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình được quan tâm củng cố, 100% xã, thị trấn có mô hình Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững; 139 câu lậc bộ 5 Không, 3 sạch"; 2 địa chỉ tin cậy điểm đặt tại xã Thuận Điền và Hưng Lễ.

Nhằm giúp cho những người làm công tác gia đình từ huyện đến các xã, thị trấn nắm cơ bản về vị trí, vai trò của công tác gia đình trong giai đoạn hiện nay. Trên cơ sở đó tham mưu cho các cấp ủy Đảng, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân đưa công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình vào Nghị quyết, chương trình hoạt đồng hằng năm; Ban chỉ đạo công tác gia đình huyện phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre tổ chức 02 lớp tập huấn. Lớp thứ nhất: Tập huấn mô hình Câu lạc bộ xây dựng gia đình phát triển bền vững và nhóm xung kích phòng, chống bạo lực gia đình cho ban chủ nhiệm câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và nhóm xung kích phòng, chống bạo lực gia đình; cán bộ, hội viên các ngành đoàn thể ấp xã Lương Phú. Lớp thứ hai: Tập huấn, phổ biến pháp luật công tác gia đình năm 2016 cho Ban chỉ đạo công tác gia đình huyện và Ban chỉ đạo công tác gia đình các xã, thị trấn.

NHUNG KQ DAT DUOC TRONG CTAC PHONG VA PC BLGD (1).jpg
Tập huấn mô hình câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững (ảnh H.T.)

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, các ngành thành viên Ban chỉ đạo tăng cường phối hợp trong tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các văn bản của địa phương về công tác gia đình. Chú trọng hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực quan, lưu động, sinh hoạt tổ nhân dân tự quản, các câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững; chú trọng tuyên truyền gương người tốt, việc tốt về gia đình và thực hiện công tác gia đình, về trách nhiệm xây dựng gia đình "no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh" sâu rộng đến các hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân. Kịp thời hòa giải, xử lý các vụ bạo lực gia đình nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn huyện./.

15/02/2017 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2017-02/NHUNG KQ DAT DUOC TRONG CTAC PHONG VA PC BLGD.jpg629Công tác phòng chống bạo lực gia đình1034Nguyễn Thị Hồng TrinhNo
Đề xuất giải pháp thực hiện ba không, ba nên, ba cần trong công tác hỗ trợ các xã nông thôn mới thực hiện tiêu chí số 6 (cơ sở vật chất), số 16 (văn hóa), 18.6 (Đảm bảo bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình)Đề xuất giải pháp thực hiện ba không, ba nên, ba cần trong công tác hỗ trợ các xã nông thôn mới thực hiện tiêu chí số 6 (cơ sở vật chất), số 16 (văn hóa), 18.6 (Đảm bảo bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình)
Quan tâm xây dựng công tác dân vận chính quyền với mục đích là nâng cao vai trò, trách nhiệm, ý nghĩa và tầm quan trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở; tạo sự chuyển biến mới về nhận thức và hành động trong công tác dân vận; phát huy hơn nữa quyền làm chủ của nhân dân trong việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Qua đó, làm chuyển biến về nhận thức, phong cách làm việc của cán bộ, công chức theo hướng “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, đáp ứng yêu cầu công tác dân vận trong tình hình mới. Đồng thời chúng ta cũng cần nắm rõ các khái niệm.

​Ba không có nghĩa là: không gây phiền hà với dân; không thờ ơ thiếu trách nhiệm công việc với dân; không nhận hối lộ, sách nhiễu, tham nhũng với dân.

Ba nên là: nên vui vẻ khi tiếp xúc, phục vụ dân; nên xin lỗi dân khi thấy thiếu sót; nên cảm ơn khi dân góp ý, phê bình.

Ba cần là: cần gần dân và sát cơ sở; cần học hỏi, lắng nghe ý kiến của dân; cần vận động nhân dân cùng lo và cùng làm.

Do vậy, hướng sắp tới chúng tôi xin đề xuất các nội dung giải pháp sau đây:

Thứ nhất: quán triệt mục đích công tác dân vận chính quyền và thực hiện tốt các giải pháp bằng cách thực hiện tốt: ba không, ba nên, ba cần trong việc góp phần xây dựng xã nông thôn thôn mới.

Thứ hai: học tập về cách thức, phương pháp làm công tác dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là: "Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm".

Thứ ba: cần và nên triển khai các văn bản để Ban Chỉ đạo, Ban vận động và nhân dân biết các văn bản:

- Thông tư số 12/2010/TT-BVHTTDL ngày 22/12/2010 và Thông tư số 05/2014/TT-BVHTTDL ngày 30/5/2014 của Bộ VHTTDL về việc sửa đổi bổ sung "Quy định mẫu về tổ chức, hoạt động và tiêu chí của TTVH-TT xã.Thông tư số 06/2011/TT-BVHTTDL ngày 08/3/2011 và Thông tư số 05/2014/TT-BVHTTDL ngày 30/5/2014 của Bộ VHTTDL về việc sửa đổi bổ sung "Quy định mẫu về tổ chức, hoạt động và tiêu chí của Nhà văn hóa - khu thể thao thôn" nhằm giúp cơ sở hiểu ý nghĩa và thực hiện tốt công tác xã hội hóa xây dựng Trung tâm Văn hóa- Thể thao xã. Nhà văn hóa - khu thể thao ấp

- Triển khai tốt Quyết định số 42/2016/QĐ-UBND ngày 01 tháng 9 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong Phong trào "TDĐKXDĐSVH" tỉnh Bến Tre nhằm công khai quy trình công nhận các danh hiệu văn hóa và thu hồi các danh hiệu văn hóa là cơ sở để nâng chất danh hiệu văn hóa sau công nhận

- Công văn 1478/SVHTTDL-NSVHGĐ ngày 21 tháng 10 năm 2014 về việc hướng dẫn hồ sơ văn bản xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới và văn minh đô thị nhằm công khai việc xây dựng bộ hồ sơ các ấp văn hóa chứng minh ấp văn hóa giữ vững liên tục ấp văn hóa 5 năm liền.

Thứ tư: Cần và nên giúp cho Ban chỉ đạo công tác gia đình các cấp biết

- Ý nghĩa, nội dung xây dựng mô hình phòng, chống BLGĐ bao gồm thành lập Ban Chỉ đạo, phân công, xây dựng quy chế làm việc, quy chế phối hợp liên ngành, quy trình xử lý các trường hợp bạo lực gia đình, thành lập mạng lưới, địa chỉ tin cậy, xây dựng câu lạc bộ gia đình hạnh phúc bền vững, phát huy đội phản ứng nhanh PCBLGĐ.

- Bảo đảm các loại hồ sơ phục vụ cho công tác gia đình và PCBLGĐ.

Thứ năm: Cán bộ các cấp quán triệt và vận dụng phương châm của tỉnh đảng bộ Bến Tre khóa XII: Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Năng động - Đổi mới và quán triệt Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đặc biệt là xây dựng phong cách làm việc đối với đồng nghiệp và cơ sở.

Thực hiện các nội dung, giải pháp nêu trên cũng vừa là tiền đề, vừa là động lực thúc đẩy cho phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xã văn hóa nông thôn mới và xã nông thôn mới của tỉnh nhà ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả./.

13/01/2017 4:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg626Tài liệu tuyên truyền402Đàm Ngọc HùngNo
Gia đình là môi trường đầu tiên bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ emGia đình là môi trường đầu tiên bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em
Thực tế hiện nay, trong thời kỳ hội nhập nhiều thành viên gia đình tất bật bươn chải cuộc sống, chăm lo phát triển kinh tế, phát triển đời sống lãng quên đi việc chăm sóc, giáo dục trẻ em kể cả người già cô đơn, đây là những nổi bức xúc, băn khoăn trăn trở nếu chúng ta không quan tâm sẽ đưa hậu quả vô cùng tai hại đến sự phát triển của thế hệ trẻ trong tương lai. Sự phát triển toàn diện trẻ em trước hết là từ trong gia đình đến nhà trường và ra ngoài cộng đồng xã hội.

Luật trẻ em được Quốc hội thông qua trong kỳ họp thứ 11 khóa XIII, ngày 05 tháng 4 năm 2016 đã kế thừa những quy định cơ bản của Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (BVCS&GDTE) năm 2004, đồng thời sửa đổi, bổ sung rất nhiều quy định mới nhằm cụ thể hóa Hiến pháp 2013, Công ước Quyền trẻ em và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, xã hội, phát triển của trẻ em trong giai đoạn hiện nay. Luật Trẻ em gồm 7 chương với 106 điều (tăng 2 Chương và 46 điều so với Luật BVCS&GDTE năm 2004).

Tại Bến Tre ban hành Kế hoạch số 4191/KH-UBND ngày 16 tháng 8 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện trong giai đoạn mới trong đó có các Tiêu chuẩn "Người lớn gương mẫu" và Tiêu chí "Trẻ em chăm ngoan" góp phần thực hiện trách nhiệm người lớn đối với việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em từ trong gia đình đến nhà trường ra ngoài cộng đồng xã hội.

Để góp phần thực thi Luật trẻ em và Kế hoạch 4191 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, tôi xin đề xuất thực hiện một số nội dung cụ thể như sau:

1. Các sở, ban ngành, đoàn thể, thành viên Ban Chỉ đạo Phong trào " TDĐKXDĐSVH" và Ban Chỉ đạo công tác gia đình triển khai có kế hoạch hướng dẫn theo ngành dọc thực hiện các nội dung Luật trẻ em, Kế hoạch 4191, quyết định 42 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre.

2. Tạo điều kiện để Hội nạn nhân chất độc màu da cam/Dioxin - Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bến Tre có trách nhiệm tổ chức việc kết nối, thu thập thông tin, kiến nghị của các tổ chức xã hội và của trẻ em chuyển đến các cơ quan nhà nước để góp ý, tư vấn cho việc xây dựng và thực hiện chính sáchpháp luật về quyền trẻ em; tham gia giám sát thực hiện quyền trẻ em; phát biểu chính kiến và kiến nghị của Hội đối với các cơ quan nhà nước có liên quan về các vấn đề về trẻ em và việc vi phạm pháp luật về trẻ em như Luật trẻ em đã quy định tại Khoản 4 - Điều 92.

3. Lãnh đạo tạo điều kiện xây dựng "Xã, phường, thị trấn phù hợp trẻ em".

4. Tại gia đình: Phát huy vai trò của cha mẹ trong việc làm chủ gia đình với các yêu cầu: cha mẹ phải là người có kiến thức; bản thân cha mẹ phải là tấm gương tốt, gia đình phải được xây dựng trên cơ sở bình đẳng, tiến bộ, cha mẹ phải bình đẳng tôn trọng lẫn nhau. 

 5. Trong trường học: thực hiện cuộc vận động "Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm", giữ gìn đạo đức nhà giáo, mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo, làm tấm gương tốt về mọi mặt để rèn luyện, đào tạo con người có trí, lực, đạo đức và tác phong tốt. Xây dựng lực lượng học sinh có thái độ học tập đúng đắn; hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, kính trọng người lớn tuổi; yêu lao động ; có ý thức và khả năng tự bảo vệ bản thân về thể chất lẫn tâm hồn.

6. Ngoài cộng đồng xã hội:

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn Đội, khai thác có hiệu quả các Trung tâm Văn hóa- Thể thao xã, nhà văn hóa - khu thể thao ấp, tổ chức nhiều loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao thu hút các em tham gia. Nhân dân trong các tổ nhân dân tự quản có trách nhiệm quan tâm bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, tránh tư tưởng "Đèn nhà ai nấy rạng".

7. Tại các khu vui chơi giải trí công cộng: Người quản lý, nhân viên tập dần quan tâm bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Trẻ em có phát triển toàn diện phải được sống trong một môi trường an toàn lành mạnh, đòi hỏi trách nhiệm nêu gương của người lớn, tạo điều kiện thực hiện quyền trẻ em đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quyền trẻ em sẽ góp phần tạo điều kiện trẻ em phát triển tốt đức - trí - thể - mỹ./.​

13/01/2017 4:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg627Tài liệu tuyên truyền396Đàm Ngọc HùngNo
Đề xuất giải pháp huy động cộng đồng tham gia phòng, chống bạo lực gia đình tại cơ sởĐề xuất giải pháp huy động cộng đồng tham gia phòng, chống bạo lực gia đình tại cơ sở
Sự cộng đồng phối hợp tác chiến trong việc thực hiện 03 gói can thiệp: phòng ngừa; phát hiện, tiếp nhận, chuyển gửi và bảo vệ, hỗ trợ của Bến Tre được dự án UNFPA tài trợ trong chu kỳ từ năm 2012 - 2016, rút kinh nghiệm thực tế vận dụng các thuật ngữ này khi triển khai cơ sở bằng các cụm từ:

- Khi nghe hoặc thấy 1 trường hợp bạo lực về thể xác hoặc kinh tế thì tất cả chúng ta làm gì ?

- Khi nghe 1 trường hợp bạo lực tinh thần hoặc tình dục thì tất cả chúng ta làm gì?

Rất mong muốn tại Bến Tre xây dựng Mô hình thực hiện tốt 5 phải, đó là:

+ Phải tăng cường công tác tuyên truyền, trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu cho các Sở, ban ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố về sự quan tâm lãnh chỉ đạo, điều hành, phối hợp và hiệu quả về công tác phòng, chống bạo lực gia đình ở địa phương để phục vụ công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân về phòng, chống bạo lực gia đình.

+ Cá nhân, tập thể phải mạnh dạn can thiệp các trường hợp bạo lực gia đình.

+ Cá nhân, tập thể phải mạnh dạn tố cáo, kiến nghị.

+ Các ngành chức năng phải mạnh dạn xử lý các vụ bạo lực gia đình đúng theo pháp luật.

+ Các đoàn thể phải mạnh dạn phân công Đoàn viên, Hội viên có biện pháp hỗ trợ cho nạn nhân bị bạo lực kể cả người gây ra bạo lực mặc dầu đã hòa giải thành để tránh tái gây ra bạo lực.

Thực tế tại Khoản b - Điều 49 của Nghị định 167 của Thủ tướng chính phủ quy định "Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hp nạn nhân từ chối.". Cụm từ "trừ trường hợp nạn nhân từ chối" đã làm cho các cá nhân, tập thể không mạnh dạn can thiệp , báo cáo, tố cáo, kiến nghị các trường hợp bạo lực gia đình.

Trong khi đó Khoản 2 - điều 18 - Chương III - Mục 1 của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình Quy định "Cơ quan công an, Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư khi phát hiện hoặc nhận được tin báo về bạo lực gia đình có trách nhiệm kịp thời xử lý hoặc kiến nghị, yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền xử lý; giữ bí mật về nhân thân và trong trường hợp cần thiết áp dụng biện pháp bảo vệ người phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình", trong thời gian qua các cá nhân, tập thể chưa khai thác nội dung nêu trên.

Chính vì thế trong thời gian qua các vụ việc bạo lực gia đình thiếu mạnh dạn, thiếu sự quyết tâm của " người đứng đầu cộng đồng dân cư không kiến nghị, yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền xử lý

Xuất phát từ thực trạng nêu trên, chúng tôi xin đề xuất

1. Cần quán triệt sâu sắc cho cả hệ thống chính trị nắm vững về các văn bản như Luật PCBLGĐ, Nghị định số 08 của TTg về Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật PCBLGĐ, Nghị định 167 của TTg Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy; PCBLGĐ.

2. Xây dựng con người mới phát triển toàn diện trong gia đình cụ thể cần phấn đấu thực hiện

- Các chuẩn mực xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện

- Các nội dung tiêu chí "Người tốt, việc tốt " theo Quyết định 1610 của TTg

- Các tiêu chuẩn " Người lớn gương mẫu" "Trẻ em chăm ngoan".

3. Xây dựng con người mới muốn phát triển toàn diện cần phải có môi trường văn hóa lành mạnh trong gia đình; cộng đồng dân cư ( tổ NDTQ, các câu lạc bộ, các nhóm sở thích, các tụ điểm văn hóa gia đình); trường học; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; lực lượng vũ trang; các cơ sở thờ tự, các cơ sở tín ngưỡng của các tôn giáo.

4. Vận dụng phương châm của Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ X trong gia đình, trường học, cơ quan , lực lượng vũ trang, cộng đồng xã hội và các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở thờ tự của các tôn giáo.

5. Kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác gia đình các cấp, phân công và kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ thường xuyên về Quy chế phối hợp liên ngành trong các cuộc họp của Ban Chỉ đạo.

6. Thực hiện tốt công tác vận hành cơ chế phòng, chống bạo lực gia đình thông qua việc phát huy trách nhiệm của các thành viên trong Ban Chỉ đạo công tác gia đình trong việc: phát hiện, tiếp nhận, chuyển gửi; bảo vệ, hỗ trợ và phòng ngừa tái bạo lực.

7.Thực hiện tốt quy trình thu thập, tổng hợp danh sách các cá nhân có khả năng gây bạo lực gia đình để phân công các đoàn thể giáo dục, tư vấn.

- Thứ sáu: Tăng cường công tác phòng, chống BLGĐ đặc biệt là là giáo dục giới tính, tình dục, CSSKSS cho vị thành niên, thanh niên cho tất cả các đối tượng trong gia đình, trường học, cơ quan (đây là sáng kiến của hội nghị Quốc gia về tình dục, sức khỏe và xã hội lần thứ 3 diễn ra tại Hà Nội vào trong 2 ngày 29-30/12/2016), riêng Bến Tre chúng tôi đề xuất bổ sung thêm triển khai các nội dung trên trong cộng đồng xã hội, lực lượng vũ trang và các vị chức sắc, chức việc.

- Thứ bảy: Giám sát, kiểm tra hoạt động công tác gia đình, PCBLGĐ; Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, các địa chỉ tin cậy của các huyện, thành phố.

Các công tác, các hoạt động nêu trên có mối quan hệ với nhau rất hữu cơ, trách nhiệm này là cả hệ thống chính trị góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững tác động tích cực xây dựng thành công trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới của tỉnh nhà ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả góp phần thiết thực thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre.

Phần trình bày về kế hoạch nhân rộng mô hình trong thời gian tới của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đến đây kết thúc, chúng tôi xin bày tỏ lời cám ơn đến các đồng chí các Bộ,ngành, trung ương, ban Quản lý Dự án trung ương đã hỗ trợ kinh phí nhất là kỹ thuật cho tỉnh học tập rút kinh nghiệm, kính chúc sức khỏe quý đại biểu, chúc Hội thảo của chúng ta thành công tốt đẹp./.​

20/12/2016 8:00 SAĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg625Tài liệu tuyên truyền654Đàm Ngọc HùngNo
Đề xuất giải pháp nâng chất nâng cao phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong giai đoạn hiện nayĐề xuất giải pháp nâng chất nâng cao phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong giai đoạn hiện nay
Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre ban hành Quyết định số 42/2016/QĐ-UBND ngày 01/9/2016 về việc Ban hành Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong Phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh Bến Tre là cơ sở để các thành viên trong Ban Chỉ đạo, ban vận động xây dựng đời sống văn hoá các cấp tuỳ theo chức năng, nhiệm vụ của mình chỉ đạo theo ngành dọc.

Trong giai đoạn hiện nay, tôi xin đề xuất một số nội dung và giải pháp nâng chất phong trào xây dựng đời sống văn hóa  cụ thể như sau:

1. Cốt lõi trong phong trào " TDĐKXĐĐSVH" trong giai đoạn hiện nay là xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững, nâng chất gia đình văn hóa; nâng chất cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa mà trọng tâm là góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh và phát triển toàn diện con người được chú trọng trong gia đình, trường học, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo.

2. Có kế hoạch triển khai và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 11- CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre"; Kế hoạch số 4191/KH-UBND ngày 16 tháng 8 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện trong giai đoạn mới; Kế hoạch số 4192/KH-UBND ngày 16 tháng 8 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh giải quyết hài hòa các quan hệ xã hội.

3. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức làm gương trong việc rèn luyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách cụ thể:

- Nghị quyết Trung ương 4 –Khóa XI ngày 16 tháng 01 năm 2012 của BCH TW Đảng " Một số vấn đề cấp bách xây dựng Đảng hiện nay".

- Quy định số 47- QĐ/TW ngày 01 tháng 11 năm 2011 Quy định của BCH TW về những điều đảng viên không được làm.

- Quy định số 101-QĐ/TW, ngày 7 tháng 6 năm 2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng " về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp";

- Công văn 1377-CV/TU ngày 11 tháng 01 năm 2013 của Tỉnh ủy Bến Tre về việc thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Ban Bí thư và tiếp tục chấn chỉnh văn hóa giao tiếp nơi công sở.

- Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30 tháng 10 năm 2016 của Bộ chính trị về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.

- Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre

- Chỉ thị số 26/CT-TTG ngày 05 tháng 9 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

- Công văn số 6045 /UBND-TH ngày 14 tháng 11 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về việc thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTG ngày 05 tháng 9 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

 4. Vận dụng phương châm của Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ X trong gia đình,  trường học, cơ quan, cộng đồng xã hội .

5. Tất cả công dân đều chấp hành tốt Luật pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Đảng viên, đoàn viên, hội viên chấp hành nghiêm túc điều lệ; trong gia đình thực hiện tốt gia phong; nhân dân thực hiện quy ước ấp, khu phố; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học thực hiện tốt quy chế, nội quy làm việc; lực lượng vũ trang chấp hành nghiêm điều lệnh, kỷ luật; các  cơ sở tín ngưỡng, cơ sở thờ tự thực hiện tốt giáo lý, giáo luật.

6. Xây dựng con người phát triển toàn diện trong môi trường văn hóa lành mạnh, cụ thể là từng ngành, đoàn thể đề xuất các tiêu chí theo ngành mình để có điều kiện rèn luyện, phấn đấu.

7. Phát huy vai trò công tác dân vận trong xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới vận động toàn xã hội tham gia, các hoạt động do chính người dân, hộ gia đình bàn bạc dân chủ để quyết định và tổ chức thực hiện, trong đó đòi hỏi sự tăng cường công tác dân vận của Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể mới góp phần thực hiện thành công xây dựng xã văn hóa và xã nông thôn mới.

8. Có Kế hoạch nhân rộng mô hình mô hình "Gói can thiệp tối thiểu về PCBLGĐ tại cộng đồng"tỉnh Bến Tre.

9. Kế hoạch truyền thông xây dựng con người phát triển toàn diện trong gia đình.

10. Tham mưu Ban Chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa phối hợp với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cùng cấp triển khai quyết định 1980/QĐ-TTg ngày 17 tháng 10 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí Quốc gia về xã Nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 để xây dựng tiêu chí mô hình PCBLGĐ trong các xã nông thôn mới nhằm thực hiện tiêu chí số 18.6 Đảm bảo bình đẳng giới và PCBLGĐ; bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong các lĩnh vực của gia đình và đời sống xã hội trong tiêu chí số 18: Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật

Hy vọng rằng các ngành, đoàn thể quyết tâm vận dụng phương châm của Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ X: nếu không Dân chủ, không thực hiện tốt Kỷ cương sẽ mất Đoàn kết; nếu không Dân chủ, thực hiện tốt Kỷ cương gây mất Đoàn kết sẽ không Năng động và Đổi mới sẽ không góp phần thành công xây dựng gia đình, trường học, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa./.​

09/12/2016 6:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg624Tài liệu tuyên truyền497Đàm Ngọc HùngNo
Vài suy nghĩ về công tác giáo dục gia đình trong giai đoạn hiện nay góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc”Vài suy nghĩ về công tác giáo dục gia đình trong giai đoạn hiện nay góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc”
Quan điểm của Đảng về vai trò của gia đình Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế hiện nay “Gia đình phát triển bền vững không chỉ là niềm hạnh phúc cho mỗi người, mỗi nhà mà còn là nhân tố quan trọng góp phần giữ gìn sự phát triển lành mạnh, an toàn của xã hội và sự ổn định dân số của mỗi quốc gia” Vì vậy, gia đình cũng là một trong những vấn đề được Đảng ta đặc biệt quan tâm. Từ khi thành lập và trải qua các thời kỳ lãnh đạo đất nước, Đảng ta có nhiều chủ trương, chính sách để phát triển “các tế bào” của xã hội sao cho thật mạnh khỏe, bền vững để tạo đà cho đất nước phát triển.Trong bối cảnh hiện nay, quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đang đứng trước nhiều vận hội cũng như thách thức, tác động mạnh mẽ tới vị trí, vai trò của gia đình theo cả chiều hướng tích cực lẫn tiêu cực. Bên cạnh những thành công, tiến bộ, các “tế bào” của xã hội cũng đang chịu nhiều rủi ro, mất mát. Trước những yêu cầu đó, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI, vai trò của gia đình trong thời kỳ mới được Đảng ta tiếp tục nhấn mạnh và làm sâu sắc hơn.

"Bác Hồ cho rằng giáo dục gia đình không chỉ bó hẹp trong phạm vi từng gia đình riêng lẻ mà phải mở rộng tác dụng ra làng xã và toàn xã hội, phải chăm lo đến cả con cái những gia đình khác trong đại gia đình của dân tộc ta. Theo nghĩa mới thì gia đình rộng rãi hơn, tốt đẹp hơn. Rộng rãi nữa là đồng bào cả nước đều là anh em trong một gia đình. Đã là đại gia đình thì sự săn sóc, dạy dỗ cũng không chỉ nhằm làm cho con cháu mình khỏe và ngoan mà phải cố gắng cho tất cả con cháu mình ngoan và khỏe. Chính Bác đã nêu một tấm gương mẫu mực cho các bậc cha mẹ và người lớn về sự quan tâm chăm sóc trẻ thơ, mang lại cho trẻ em hạnh phúc được sống cùng cha mẹ, được hưởng quyền dân chủ, được vui chơi và học hành tiến bộ. Bác rất coi trọng việc giáo dục trẻ em biết kính yêu thầy cô và giúp đỡ cha mẹ. Đêm trung thu đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, mặc dù công việc bộn bề, đất nước còn nhiều khó khăn, Bác đã dành thời gian nói chuyện với thiếu nhi, Bác căn dặn: các em nên rèn luyện đức tính thành thật và dũng cảm, ở trường thì kính thầy, yêu bạn, đoàn kết và giúp đỡ cha mẹ, ở xã hội thì tùy sức mình mà tham gia những việc có lợi chung".

Trong xã hội xưa, người Việt Nam ta rất coi trọng việc giữ gìn nếp sống gia phong. Các thành viên trong gia đình có bổn phận coi trọng nền nếp đó để không làm ảnh hưởng đến thanh danh, uy tín trong gia đình.Ngày nay, trong nhiệm vụ xây dựng con người mới, gia đình Việt Nam không những kế thừa những nếp sống truyền thống tốt đẹp của gia đình mà còn phát huy tính tích cực của nó. Khi nói đến nếp sống gia đình, trước hết ông, bà, cha, mẹ thường khuyên răn, dạy bảo con cháu từ thuở ấu thơ phải biết lễ độ, chào hỏi, xin lỗi, cám ơn, phải biết " ăn xem nồi, ngồi xem hướng"..Trong lao động phải siêng năng, cần mẫn, chịu khó, tiết kiệm… Gia đình có nền nếp rất khinh ghét những kẻ lười biếng trong lao động và học tập, tránh xa những người ăn bám, dối trá, nghiện ngập rượu chè, cờ bạc, …Gia đình rất quan tâm việc giáo dục nếp sống gia đình trong đó chú trọng đến tình thương và lẽ phải, coi trọng sự hoà thuận, đoàn kết, thương yêu nhau, kính trên dưới nhường ngoài ra còn thể hiện lòng mến khách: niềm nở tiếp đón, chu đáo trong xử sự, tình bạn thuỷ chung, sống có tình có nghĩa, ăn ở như bát nước đầy. Hồ Chủ tịch đã dạy " việc nâng cao đời sống văn hoá và tinh thần của nhân dân, xây dựng con người văn hoá bắt đầu từ mỗi gia đình và trong cộng đồng dân cư" là một trong những quan điểm mà Bác đã nhắc nhở mỗi chúng ta cần suy nghĩ để vận dụng vào việc duy trì các tiêu chí gia đình văn hoá trong các hoạt động, phong trào xây dựng xã nông thôn mới và đời sống văn hoá.

Tỉnh Bến Tre trong thời gian qua công tác gia đình được Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và các ban ngành đoàn thể quan tâm đã lãnh, chỉ đạo phối hợp ban hành nhiều văn bản, tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3); Tháng hành động phòng, chống bạo lực gia đình trong tháng 6; ngày Gia đình Việt Nam ( 28/6); ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ( 25/11); nhiều đề án giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, các đề án chăm sóc phụ nữ trẻ em đã nâng cao nhận thức cho toàn xã hội góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.

Hướng sắp tới, chúng tôi xin đề xuất các nội dung, giải pháp để tăng cường công tác giáo dục gia đình chính là nền tảng để xây dựng gia đình hạnh phúc như sau:

Thứ nhất: Tuyên truyền Chỉ thị số 11 của Tỉnh ủy Bến Tre về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre. Các tiêu chí xây dựng "Người tốt, việc tốt" theo Quyết định 1610/QĐ-TTg ngày 16/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Năm đức tính con người Việt Nam theo Nghị quyết Trung ương 5- Khóa VIII của Đảng về " Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".Các tiêu chuẩn " người lớn gương mẫu, trẻ em chăm ngoan"; các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa.

Thứ hai: Vận dụng phương châm của Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ X trong gia đình đó là khôi phục gia phong bao gồm gia giáo, gia lễ, gia huấn, gia pháp. Mỗi gia đình thực hiện tốt gia giáo (giáo dục theo truyền thống của gia đình), gia lễ (nghi lễ truyền thống hay tập tục riêng trong cung cách ăn nói, ứng xử đã được gia tộc ấn định mà các thế hệ sau phải tôn trọng và gìn giữ), gia huấn (truyền dạy cho con cháu những điều hay lẽ phải phù hợp với gia đình và đạo lý của xã hội), có gia phả (để biết công đức của tổ tiên, quá trình tạo dựng dòng họ để giáo dục các thành viên trong gia đình) đó chính là sự thủy chung của vợ chồng; hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, kính trọng người lớn tuổi; anh chị em trên thuận dưới hòa; giữ gìn và phát huy việc thờ cúng tổ tiên, tri ân những người có công với nước; đối với hàng xóm tương thân tương trợ, đối với các phong trào ngoài xã hội thì tham gia tích cực. Dân chủ, kỷ cương trong gia đình là công khai minh bạch, chia sẽ gánh vác trách nhiệm, yêu thương, là gia phong, nền nếp.

Thứ ba: Phát huy vai trò của cha mẹ trong việc làm chủ gia đình với các yêu cầu: cha mẹ phải là người có kiến thức; bản thân cha mẹ phải là tấm gương tốt, gia đình phải được xây dựng trên cơ sở bình đẳng, tiến bộ, cha mẹ phải bình đẳng tôn trọng lẫn nhau. Mối quan hệ này dựa trên sự liên hệ huyết thống gắn bó chặt chẻ về sinh (sinh đẻ) và dưỡng (nuôi dạy). Ở gia đình hiện đại, nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp đó được giữ gìn và phát triển: tinh thần thương yêu, sự hy sinh của cha mẹ vì con cái và sự kính trọng, biết ơn và hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ. Công lao trời biển của cha mẹ đối với con cái được khái quát thành chín chữ là: sinh (đẻ), cúc (nâng đỡ), phủ (vuốt ve), súc (nuôi cho bú mớm), trưởng (giúp lớn khôn), dục (dạy dỗ), cố (trông nom), phục (khuyên răn), phúc (che chỡ) nhằm góp phần xây dựng một gia đình hạnh phúc.

Xây dựng gia đình hạnh phúc sẽ góp phần giữ vững các tiêu chí gia đình văn hóa nhằm thúc đẩy tích cực xây dựng xã văn hóa nông thôn mới, phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị ; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa của tỉnh nhà ngày càng có chất lượng, hiệu quả và thiết thực nhằm góp phần thực hiện Chương trình hành động số 36-Ctr/TU ngày 14/8/2014 của Tỉnh ủy Bến Tre về việc thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước"./.​

09/12/2016 5:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg623Tài liệu tuyên truyền503Đàm Ngọc HùngNo
Hưng Lễ tổ chức Lễ ra mắt địa chỉ tin cậyHưng Lễ tổ chức Lễ ra mắt địa chỉ tin cậy
Ngày 21 tháng 10 năm 2016 tại Hội trường văn hóa, Ủy ban nhân dân xã Hưng Lễ tổ chức lễ ra mắt địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Minh Hải, chuyên viên phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa và gia đình thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại biểu Phòng Văn hóa và Thông tin, Ban chỉ đạo công tác gia đình xã và công chức văn hóa-xã hội các xã, thị trấn đến dự.

HUNG LE RA MAT DIA CHI TIN CAY.jpg
Ông Nguyễn Công Trận - Phó Chủ tịch UBND xã trao giấy chứng nhận cho Bà Đỗ Ngọc Rành (ảnh H.T.)

Địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình đặt tại hộ gia đình Bà Đỗ Ngọc Rành ấp 8 xã Hưng Lễ. Địa chỉ này gần với Trụ sở làm việc của Ủy ban nhân dân và công an xã nên rất thuận lợi cho việc tiếp nhận, bảo vệ nạn nhân bạo lực gia đình. Để hỗ trợ hoạt động địa chỉ tin cậy, Ủy ban nhân xã đã ra quyết định thành lập Ban chủ nhiệm địa chỉ tin cậy do Ông Nguyễn Công Trận - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã làm Trưởng ban. Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Minh Hải đề nghị Ủy ban nhân dân xã tiếp tục công bố địa chỉ tin cậy trên sóng Đài truyền thanh, sinh hoạt tổ nhân dân tự quản cho người dân được biết; củng cố các câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và nhóm xung kích phòng, chống bạo lực gia đình. Hi vọng với sự quan tâm của Đảng ủy, Ủy ban nhân xã Hưng Lễ mô hình địa chỉ tin cậy cũng như công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình xã Hưng Lễ sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực trong thời gian tới góp phần xây dựng gia đình “no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh”./. 

08/12/2016 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2016-12/HUNG LE RA MAT DIA CHI TIN CAY.jpg621Công tác phòng chống bạo lực gia đình525Nguyễn Thị Hồng TrinhNo
Bến Tre: Đẩy mạnh các hoạt động thực hiện Chương trình giáo dục đời sống gia đình đến năm 2020 trên địa bàn tỉnhBến Tre: Đẩy mạnh các hoạt động thực hiện Chương trình giáo dục đời sống gia đình đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh
Thực hiện Quyết định số 1028/QĐ-TTg ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Chương trình giáo dục đời sống gia đình đến năm 2020; Ngày 05 tháng 10 năm 2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre ký ban hành kế hoạch số 5251/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình giáo dục đời sống gia đình đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh nhằm cụ thể hoá mục tiêu, giải pháp, các hoạt động của Chương trình giáo dục đời sống gia đình đến năm 2020 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phù hợp với yêu cầu quản lý của địa phương, đảm bảo tính khả thi, hiệu quả. Với mục đích cung cấp kiến thức chung về đời sống gia đình cho các thành viên trong gia đình, hướng đến mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Thông qua đó, quán triệt các quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác gia đình; xác định rõ ý nghĩa, vai trò, vị trí của gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại các tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Triển khai thực hiện kế hoạch phải lồng ghép, phối hợp với các đề án, chương trình, kế hoạch có liên quan trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

CHUONG TRINH GIAO DUC.JPG
Hoạt động hội thi ghép tranh nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) - năm 2016 (ảnh M.H.)

Nội dung tinh thần kế hoạch hướng đến sự nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tăng cường sự lãnh chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các ngành, đoàn thể và nhân dân trong việc kế thừa, phát huy, tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến của gia đình trong xã hội phát triển; thực hiện đầy đủ các quyền và trách nhiệm của các thành viên trong gia đình. Giáo dục đời sống gia đình nhằm cung cấp cho các thành viên trong gia đình những kiến thức chung về đời sống gia đình; những điều cần thiết chuẩn bị cho hôn nhân và gia đình; giáo dục đời sống gia đình đối với gia đình trẻ, gia đình độ tuổi trung niên, gia đình người cao tuổi.

Phấn đấu đến năm 2020 đạt các mục tiêu như sau: Có 80% hộ gia đình trở lên được tiếp cận thông tin về giáo dục đời sống gia đình. Có 80% học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục tham dự các buổi sinh hoạt chuyên đề về giáo dục đời sống gia đình. Trên 50% thanh niên khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa được tham gia các sinh hoạt chuyên đề về giáo dục đời sống gia đình. Có 80% công nhân lao động tại các khu công nghiệp được tham gia các sinh hoạt chuyên đề về giáo dục đời sống gia đình. Đạt 100% cán bộ, chiến sỹ độ tuổi thanh niên trong các lực lượng vũ trang được tham gia các sinh hoạt chuyên đề về giáo dục đời sống gia đình. Có 60% đơn vị, tổ chức cấp cơ sở của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân và Công đoàn có tổ chức sinh hoạt chuyên đề về giáo dục đời sống gia đình cho đoàn viên, hội viên và công đoàn viên.

Để thực hiện đạt các mục tiêu trên cần đẩy mạnh các nhiệm vụ, giải pháp: Nâng cao nhận thức của chính quyền các cấp, các đơn vị, tổ chức, cơ sở giáo dục và các thành viên gia đình về tầm quan trọng của gia đình và nội dung giáo dục đời sống gia đình thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông và giáo dục đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, đặc biệt là dịp kỷ niệm các ngày lễ về hoạt động liên quan đến công tác gia đình như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, ngày Gia đình Việt Nam 28/6, ngày Thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày Thành lập Hội Nông dân Việt Nam 14/10 và ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11.

Nâng cao năng lực và trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác giáo dục đời sống gia đình thông qua việc xây dựng và ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn phát triển giáo dục đời sống gia đình đến năm 2020 gắn với các thiết chế văn hóa cơ sở và Trung tâm học tập tại cộng đồng.

Đẩy mạnh việc cung cấp đầy đủ nội dung giáo dục đời sống gia đình dưới nhiều hình thức vào thời điểm phù hợp đến các thành viên gia đình, tập trung ưu tiên đối tượng thanh niên, công nhân đang lao động trong các khu công nghiệp; phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp trong việc lồng ghép nội dung giáo dục đời sống gia đình thông qua các hoạt động của Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".

Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho công tác gia đình; ưu tiên vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và vùng khó khăn; đẩy mạnh xã hội hóa và tạo điều kiện để các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ cho cán bộ, người lao động tham gia, học tập nội dung giáo dục đời sống gia đình.

Các giải pháp: Xây dựng, ban hành các văn bản quy định và hướng dẫn về nội dung giáo dục đời sống gia đình. Tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực về giáo dục đời sống gia đình cho đội ngũ cán bộ ở cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Tổ chức các hoạt động thông tin, truyền thông, nâng cao nhận thức về vai trò của gia đình và giáo dục đời sống gia đình. Tổ chức các hoạt động sinh hoạt theo chuyên đề nội dung giáo dục đời sống gia đình tại các cơ sở giáo dục và đào tạo, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang, khu công nghiệp. Tổ chức thí điểm việc cung cấp nội dung giáo dục đời sống gia đình ở một số cơ sở đại diện của các địa phương trong phạm vi toàn tỉnh và nhân rộng sau năm 2020./.

08/12/2016 6:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg622Quản lý Nhà nước về gia đình587Nguyễn Minh HảiNo
Những hành vi vi phạm hành chính lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình và mức xử phạtNhững hành vi vi phạm hành chính lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình và mức xử phạt
Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chồng tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28 tháng 12 năm 2013. Xoay quanh lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình chúng tôi xin trích giới thiệu những hành vi vi phạm hành chính và mức xử phạt được Nghị định quy định cụ thể như sau:

Nội dung Nghị định nêu rõ những hành vi vi phạm hành chính về phòng, chống bạo lực gia đình và mức xử phạt được quy định cụ thể từ 100.000 đồng đến 30.000.000 đồng, gồm các hành vi như sau: xâm hại sức khỏe thành viên gia đình; hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình; cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý; ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau; vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng; cưỡng ép kết hôn, ly hôn, tảo hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ; bạo lực về kinh tế (Chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình; Ép buộc thành viên gia đình lao động quá sức hoặc làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại hoặc làm những công việc khác trái với quy định của pháp luật về lao động; Ép buộc thành viên gia đình đi ăn xin hoặc lang thang kiếm sống); hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ; bạo lực đối với người ngăn chặn, phát hiện, báo tin bạo lực gia đình, người giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình; cưỡng bức, kích động, xúi giục, giúp sức người khác thực hiện hành vi bạo lực gia đình; cố ý không ngăn chặn, báo tin hành vi bạo lực gia đình và cản trở việc ngăn chặn, báo tin, xử lý hành vi bạo lực gia đình; sử dụng, truyền bá thông tin, hình ảnh, âm thanh nhằm kích động hành vi bạo lực gia đình; vi phạm quy định về tiết lộ thông tin về nạn nhân bạo lực gia đình; lợi dụng hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình để trục lợi; vi phạm quy định về đăng ký hoạt động đối với cơ sở hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình, cơ sở tư vấn về phòng, chống bạo lực gia đình; vi phạm quy định về quyết định cấm tiếp xúc của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

NHUNG HANH VI BLGD.JPG
Ra mắt thành lập Đội phản ứng nhanh về PCBLGĐ tại huyện Chợ Lách, Bến Tre (Ảnh M.H.)

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định các hình thức xử phạt bổ sung như: biện pháp khắc phục hậu quả; buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu; buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu; tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi gây ra.

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính được giao cho lực lượng Công an nhân dân; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp; Thanh tra Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thẩm quyền xử phạt hành chính của các cơ quan khác, các lực lượng: Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan, Kiểm lâm, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài có thẩm quyền xử phạt theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính đối với những hành vi theo chức năng, nhiệm vụ trong phạm vi, lĩnh vực mình quản lý.

Theo đó, đối tượng áp dụng theo Nghị định này là:

- Cá nhân, tổ chức Việt Nam; cá nhân, tổ chức nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình trong phạm vi lãnh thổ, vùng nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; trên tàu bay mang quốc tịch Việt Nam, tàu biển mang cờ quốc tịch Việt Nam thì bị xử phạt theo quy định của Nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan về xử phạt vi phạm hành chính.

- Cơ quan, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình và cá nhân, tổ chức có liên quan.

- Trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác thì thực hiện theo điều ước quốc tế đó./.

08/12/2016 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2016-12/NHUNG HANH VI BLGD.JPG619Tài liệu tuyên truyền470Nguyễn Minh HảiNo
Trách nhiệm của các sở, ban ngành, đoàn thể và các thành viên trong Ban Chỉ đạo “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong giai đoạn hiện nayTrách nhiệm của các sở, ban ngành, đoàn thể và các thành viên trong Ban Chỉ đạo “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong giai đoạn hiện nay
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm 02 tiêu chí 06 (cơ sở vật chất) và tiêu chí 16 (văn hóa).Thực tế đi giám sát, kiểm tra 02 tiêu chí, trong đó tiêu chí số 16 có kiểm tra về hồ sơ sổ sách của các xã chuẩn bị lên xã nông thôn mới năm 2016 và dự kiến xây dựng năm 2017 và những năm tiếp theo, nhận thấy có những hạn chế như sau:

- Hồ sơ lưu trữ không đầy đầy, không khoa học, nội dung chưa cụ thể theo từng ngành, thậm chí sao chép các tiêu chuẩn y như trong Quyết định 28 của Ủy ban nhân dân tỉnh và Thông tri 17 của Ban Thường trực Ủy ban TW MTTQVN, các đoàn thể các ấp sao chép giống hệt nhau không sát với thực tế của ngành và của cơ sở.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre ra Quyết định số 42/2016/QĐ-UBND ngày 01/9/2016 về việc Ban hành Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong Phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh Bến Tre là cơ sở để các thành viên trong Ban Chỉ đạo, ban vận động xây dựng đời sống văn hoá các cấp tuỳ theo chức năng, nhiệm vụ của mình chỉ đạo theo ngành dọc cụ thể như sau:

 * BCH Đảng bộ, chi bộ lãnh đạo phong trào bằng việc ban hành Nghị quyết chuyên đề và Nghị quyết hằng năm, có sơ, tổng kết hằng năm.

* Ban Chỉ đạo các cấp, ban vận động hằng năm có kế hoạch tự nâng chất và tự kiểm tra để các tiêu chí được giữ vững hằng năm và có nâng lên.

 * Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp với SởVăn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh chỉ đạo hướng dẫn nâng chất Cuộc vận động phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; hướng dẫn xét công nhận danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Ấp, khu phố văn hóa"; danh hiệu lồng ghép "Người lớn gương mẫu", "Trẻ em chăm ngoan"; Hướng dẫn thực hiện Thông tri số 10/TTr-MTTW-BTT ngày 08 tháng 7 năm 2016 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc Hướng dẫn thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; Hướng dẫn tổ chức "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc" ở khu dân cư.

Ban Tuyên giáo chủ trì, định hướng về tư tưởng chỉ đạo và công tác tuyên truyền xây dựng các danh hiệu văn hóa trong trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đảm bảo chất lượng, bền vững;

 Ban Dân vận chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể tỉnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng và thực hiện các danh hiệu trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa";

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các ngành có liên quan tham mưu, đề xuất các nguồn đầu tư, hỗ trợ xây dựng các thiết chế văn hóa - thể thao cơ sở đạt chuẩn trong xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới và văn minh đô thị;

Sở Tài chính hướng dẫn việc quản lý và sử dụng nguồn kinh phí hoạt động Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" các cấp theo quy định của Nhà nước;

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn Ban Chỉ đạo huyện, thành phố tuyên truyền, vận động công dân từ 16 tuổi trở lên đăng ký tiêu chí "Người tốt, việc tốt"; "Tiêu chí văn hóa giao thông đường bộ"; xây dựng và xét công nhận danh hiệu "Gia đình thể thao", "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới" và "Phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị"; Hướng dẫn khai thác có hiệu quả các thiết chế văn hóa cơ sở, tổ chức các cuộc liên hoan, hội thi, hội diễn, giao lưu văn nghệ quần chúng; tổ chức thi đấu các môn thể thao.Chủ trì phối hợp các ban, ngành, đoàn thể xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững và nhân rộng mô hình mô hình mô hình "Gói can thiệp tối thiểu về PCBLGĐ tại cộng đồng"tỉnh Bến Tre. Các di tích lịch sử - văn hóa, cảnh quan thiên nhiên được bảo vệ; các hình thức sinh hoạt truyền thống văn hóa, thể thao truyền thống và thuần phong mỹ tục của địa phương được bảo tồn.

 Sở Y tế hướng dẫn xây dựng các tiêu chí của ngành lồng ghép trong công nhận các danh hiệu văn hóa; xây dựng và công nhận danh hiệu "Gia đình sức khỏe", "Ấp, khu phố sức khỏe";

 Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh chỉ đạo và hướng dẫn Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện, Thành phố thực hiện tốt công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình.

Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn xây dựng các tiêu chí ngành lồng ghép trong công nhận các danh hiệu văn hóa. Phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh hướng dẫn xây dựng và xét công nhận danh hiệu "Gia đình học tập";

Sở Tư pháp hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến pháp luật về các danh hiệu văn hóa; phối hợp hướng dẫn xây dựng, chỉnh sửa, bổ sung quy ước khu dân cư phù hợp theo quy định;

 Công an tỉnh hướng dẫn thực hiện các tiêu chí ngành lồng ghép trong công nhận các danh hiệu văn hóa; hướng dẫn tiêu chí "Hộ an toàn về an ninh trật tự"; Khu dân cư, xã, phường, thị trấn và cơ quan, đơn vị đạt chuẩn "An toàn về an ninh trật tự". Phối hợp với các ngành có liên quan tuyên truyền thực hiện tiêu chí văn hóa giao thông đường bộ;

 Sở Lao động- Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện các tiêu chí của ngành lồng ghép trong công nhận các danh hiệu; xây dựng và công nhận "Xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm" và "Xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em"; Phối hợp với các thành viên thực hiện tốt công tác giảm nghèo.

 Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn thực hiện tiêu chí về môi trường lồng ghép trong công nhận các danh hiệu văn hóa;

 Sở Công thương hướng dẫn xây dựng chợ văn minh;

 Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh hướng dẫn cơ sở tín ngưỡng, cơ sở thờ tự của các tôn giáo thực hiện tốt nếp sống văn minh;

 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các ngành có liên quan hướng dẫn xây dựng các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác và liên kết phát triển kinh tế có hiệu quả;

 Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các ngành trong hệ thống hỗ trợ cơ sở xây dựng mô hình phát triển các thành phần kinh tế; cung cấp tài liệu thành tựu khoa học kỹ thuật; triển khai ứng dụng các mô hình tiến bộ khoa học kỹ thuật;

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, mở các chuyên trang, chuyên mục, tăng cường thời lượng phát sóng về quy định công nhận, công nhận lại, xóa, thu hồi các danh hiệu văn hóa sau công nhận, công nhận lại;

Sở Xây dựng hướng dẫn việc thực hiện quy hoạch đô thị; đề xuất tham mưu về quy hoạch, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng; hướng dẫn phát triển nhà ở dân cư theo quy định chuyên ngành;

 Sở Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn địa phương lựa chọn quy mô xây dựng đường giao thông nông thôn đạt chuẩn theo hướng xây dựng nông thôn mới;

 Điện lực: Quan tâm các tiêu chí về an toàn trong việc sử dụng điện thắp sáng, điện sinh hoạt.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh hướng dẫn thực hiện xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; cuộc vận động "Gia đình 5 không, 3 sạch";

Hội Nông dân tỉnh phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn nông dân sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh chất lượng sản phẩm; có kế hoạch cải tạo vườn tạp, xây dựng mô hình "vườn xanh - sạch - đẹp và hiệu quả". Vận động các hộ gia đình tham gia các hình thức hợp tác hoặc liên kết phát triển kinh tế.

Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo hướng dẫn xây dựng và xét công nhận danh hiệu "Cơ quan đạt chuẩn văn hóa", "Đơn vị đạt chuẩn văn hóa", "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa";

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh phát động Đoàn viên, hội viên gương mẫu đi đầu thực hiện các tiêu chí Gia đình văn hóa, các tiêu chí xây dựng "Ấp văn hóa", làm nồng cốt trong mọi phong trào xây dựng Đời sống văn hóa Nông thôn mới.vận động đoàn viên, thanh niên phấn đấu, rèn luyện theo hình mẫu người thanh niên Đồng khởi mới là: "Yêu nước - Bản lĩnh - Hiếu thảo - Tình nguyện".Tiếp tục nâng chất, bảo quản và giữ gìn cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp trên các tuyến đường văn minh. Tăng cường giáo dục thanh thiếu niên, nhi đồng

Hội Cựu Chiến binh tỉnh phối hợp chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các danh hiệu văn hóa trong Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" theo hệ thống dọc từ tỉnh đến cơ sở; phát động Hội CCB với con đường sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - nghĩa tình; xây dựng mô hình 5 + 1 trong Chương trình giảm nghèo vươn lên làm giàu.

 Hội Khuyến học hướng dẫn thực các tiêu chí "Gia đình học tập"; xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài…

Hội Chữ thập đỏ thực hiện tốt các phong trào an sinh xã hội, các hoạt động nhân đạo từ thiện.

Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin - Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bến Tre vận động các tiềm năng của xã hội, giúp đỡ, chăm sóc đời sống tinh thần, vật chất, sức khoẻ của các nạn nhân chất độc da cam; tham gia ngăn chặn mọi hành vi xâm hại quyền trẻ em theo quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế về quyền trẻ em.

Sang năm 2017 có các văn bản cốt lõi chúng ta cần quan tâm đó là:

Thông tri số 10/TTr-MTTW-BTT ngày 08 tháng 7 năm 2016 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc Hướng dẫn thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh";

Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre.

Kế hoạch số 4191/KH-UBND ngày 16 tháng 8 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện trong giai đoạn mới

Kế hoạch số 4192/KH-UBND ngày 16 tháng 8 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh giải quyết hài hòa các quan hệ xã hội.

Quyết định số 42 /2016/QĐ-UBND ngày 01 tháng 9 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Quyết định Ban hành Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Bến Tre.

Kế hoạch số 5253 /KH-UBND ngày 5 tháng 10 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Truyền thông về phát triển Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Bến Tre đến năm 2020, định hướng đến năm 2030,

Kế hoạch số 5254 /KH-UBND ngày 5 tháng 10 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Xây dựng đời sống văn hóa công nhân ở các khu công nghiệp,cụm công nghiệp tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016 - 2020,

 Kế hoạch số: 5255/KH-UBND ngày 5 tháng 10 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016 - 2020;

Hướng dẫn số 02/HDLT-SVHTTDL-MTTQ-LĐLĐ ngày 12 tháng 10 năm 2016 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Ủy ban MTTQ Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh Bến Tre về việc Hướng dẫn trình tự, thủ tục, hồ sơ công nhận, thu hồi các danh hiệu trong phong trào "TDĐKXDĐSVHtỉnh Bến Tre.

Xin đề xuất các sở, ban ngành, đoàn thể tuỳ theo chức năng, nhiệm vụ của mình mà lồng ghép vào trong chương trình, hoạt động của ngành mình để góp phần tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hoá đồng thời tạo điều kiện để xây dựng và củng cố đoàn thể mình ngày càng vững mạnh hơn góp phần củng cố nâng chất, duy trì phong trào xây dựng đời sống văn hóa tỉnh nhà ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực./.

n"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman"'>Xin đề xuất các sở, ban ngành, đoàn thể tuỳ theo chức năng, nhiệm vụ của mình mà lồng ghép vào trong chương trình, hoạt động của ngành mình để góp phần tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hoá đồng thời tạo điều kiện để xây dựng và củng cố đoàn thể mình ngày càng vững mạnh hơn góp phần củng cố nâng chất, duy trì phong trào xây dựng đời sống văn hóa tỉnh nhà ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực./.​

08/12/2016 5:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg620Tài liệu tuyên truyền464Đàm Ngọc HùngNo
Đề xuất nội dung giáo dục gia đình góp phần làm nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc trong giai đoạn hiện nayĐề xuất nội dung giáo dục gia đình góp phần làm nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc trong giai đoạn hiện nay
Trong xã hội xưa, người Việt Nam ta rất coi trọng việc giữ gìn nếp sống gia phong. Các thành viên trong gia đình có bổn phận coi trọng nền nếp đó để không làm ảnh hưởng đến thanh danh, uy tín trong gia đình. Ngày nay, trong nhiệm vụ xây dựng con người mới, gia đình Việt Nam không những kế thừa những nếp sống truyền thống tốt đẹp của gia đình mà còn phát huy tính tích cực của nó.

Khi nói đến nếp sống gia đình, trước hết ông, bà, cha, mẹ thường khuyên răn, dạy bảo con cháu từ thuở ấu thơ phải biết lễ độ, chào hỏi, xin lỗi, cám ơn, phải biết " ăn xem nồi, ngồi xem hướng"... Trong lao động phải siêng năng, cần mẫn, chịu khó, tiết kiệm… Gia đình có nền nếp rất khinh ghét những kẻ lười biếng trong lao động và học tập, tránh xa những người ăn bám, dối trá, nghiện ngập rượu chè, cờ bạc, …Gia đình rất quan tâm việc giáo dục nếp sống gia đình trong đó chú trọng đến tình thương và lẽ phải, coi trọng sự hoà thuận, đoàn kết, thương yêu nhau, kính trên dưới nhường ngoài ra còn thể hiện lòng mến khách: niềm nở tiếp đón, chu đáo trong xử sự, tình bạn thuỷ chung, sống có tình có nghĩa, ăn ở như bát nước đầy. Hồ Chủ tịch đã dạy " việc nâng cao đời sống văn hoá và tinh thần của nhân dân, xây dựng con người văn hoá bắt đầu từ mỗi gia đình và trong cộng đồng dân cư" là một trong những quan điểm mà Bác đã nhắc nhở mỗi chúng ta cần suy nghĩ để vận dụng vào việc duy trì các tiêu chí gia đình văn hoá trong các hoạt động, phong trào xây dựng xã nông thôn mới và đời sống văn hoá.

Tỉnh Bến Tre trong thời gian qua công tác gia đình được Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và các ban ngành, đoàn thể quan tâm đã lãnh, chỉ đạo phối hợp ban hành nhiều văn bản, tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3); Tháng hành động phòng, chống bạo lực gia đình trong tháng 6; ngày Gia đình Việt Nam ( 28/6); ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (25/11); nhiều đề án giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, các đề án chăm sóc phụ nữ trẻ em đã nâng cao nhận thức cho toàn xã hội góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.

Hướng sắp tới, chúng tôi xin đề xuất các nội dung, giải pháp để tăng cường công tác giáo dục gia đình chính là nền tảng để xây dựng gia đình hạnh phúc như sau:

- Tuyên truyền Chỉ thị số 11 của Tỉnh ủy Bến Tre về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre. Các tiêu chí xây dựng "Người tốt, việc tốt" theo Quyết định 1610/QĐ-TTg ngày 16/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Năm đức tính con người Việt Nam theo Nghị quyết Trung ương 5- Khóa VIII của Đảng về " Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".Các tiêu chuẩn " người lớn gương mẫu, trẻ em chăm ngoan"; các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa.

- Vận dụng phương châm của Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ X trong gia đình đó là khôi phục gia phong bao gồm gia giáo, gia lễ, gia huấn, gia pháp. Mỗi gia đình thực hiện tốt gia giáo (giáo dục theo truyền thống của gia đình), gia lễ (nghi lễ truyền thống hay tập tục riêng trong cung cách ăn nói, ứng xử đã được gia tộc ấn định mà các thế hệ sau phải tôn trọng và gìn giữ), gia huấn (truyền dạy cho con cháu những điều hay lẽ phải phù hợp với gia đình và đạo lý của xã hội), có gia phả (để biết công đức của tổ tiên, quá trình tạo dựng dòng họ để giáo dục các thành viên trong gia đình) đó chính là sự thủy chung của vợ chồng; hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, kính trọng người lớn tuổi; anh chị em trên thuận dưới hòa; giữ gìn và phát huy việc thờ cúng tổ tiên, tri ân những người có công với nước; đối với hàng xóm tương thân tương trợ, đối với các phong trào ngoài xã hội thì tham gia tích cực. Dân chủ, kỷ cương trong gia đình là công khai minh bạch, chia sẽ gánh vác trách nhiệm, yêu thương, là gia phong, nền nếp.

- Phát huy vai trò của cha mẹ trong việc làm chủ gia đình với các yêu cầu: cha mẹ phải là người có kiến thức; bản thân cha mẹ phải là tấm gương tốt, gia đình phải được xây dựng trên cơ sở bình đẳng, tiến bộ, cha mẹ phải bình đẳng tôn trọng lẫn nhau. Mối quan hệ này dựa trên sự liên hệ huyết thống gắn bó chặt chẻ về sinh (sinh đẻ) và dưỡng (nuôi dạy). Ở gia đình hiện đại, nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp đó được giữ gìn và phát triển: tinh thần thương yêu, sự hy sinh của cha mẹ vì con cái và sự kính trọng, biết ơn và hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ. Công lao trời biển của cha mẹ đối với con cái được khái quát thành chín chữ là: sinh (đẻ), cúc (nâng đỡ), phủ (vuốt ve), súc (nuôi cho bú mớm), trưởng (giúp lớn khôn), dục (dạy dỗ), cố (trông nom), phục (khuyên răn), phúc (che chỡ) nhằm góp phần xây dựng một gia đình hạnh phúc.

Xây dựng gia đình hạnh phúc sẽ góp phần giữ vững các tiêu chí gia đình văn hóa nhằm thúc đẩy tích cực xây dựng xã văn hóa nông thôn mới, phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị ; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa của tỉnh nhà ngày càng có chất lượng, hiệu quả và thiết thực nhằm góp phần thực hiện Chương trình hành động số 36-Ctr/TU ngày 14/8/2014 của Tỉnh ủy Bến Tre về việc thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước"./.​

26/10/2016 4:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg618Tài liệu tuyên truyền404Đàm Ngọc HùngNo
Tập huấn về chăm sóc và hỗ trợ cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDSTập huấn về chăm sóc và hỗ trợ cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS
Thực hiện chương trình hợp tác giữa Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) với Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) và Tổ chức Catholic Relief Services (CRS) về công tác chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em phối hợp với UNICEF và Tổ chức CRS tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ cấp tỉnh, huyện ngành Lao động - Thương binh và Xã hội về chăm sóc và hỗ trợ cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS từ ngày 26/9 đến hết ngày 28/9/2016 tại tỉnh Đồng Nai.

Tap huan QD 570-DongNai 2016.jpg
Quang cảnh lớp tập huấn (ảnh P.BVCSTE)

Đến tham dự lớp huấn có bà Vũ Thị Kim Hoa - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bà Trần Thị Linh Giang-Điều phối viên chương trình HIV-Tổ chức CRS cùng với hơn 40 đại biểu đến từ các tỉnh, thành như: Phú Yên, Bình Định, Lâm Đồng, Đắc Nông, Đồng Nai, Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Kiên Giang.

Đây là lớp tập huấn cuối cùng của Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2014-2020 dành cho các tỉnh khu vực phía Nam. Tham gia lớp tập huấn, các đại biểu được các chuyên gia giới thiệu về Mô hình kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và gói dịch vụ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; Kỹ năng quản lý, đánh giá nhu cầu của trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV và Bộ chỉ số theo dõi, giám sát đánh giá thực hiện Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Thực hiện theo tinh thần Quyết định số 570/QĐ-TTg ngày 22 tháng 4 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2014-2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã ban hành Kế hoạch hành động vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS của tỉnh Bến Tre giai đoạn 2014-2020 vào ngày 16  tháng 9 năm  2014.

Mục tiêu của Kế hoạch đến năm 2020 là: Phấn đấu 90% trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trong diện quản lý được cung cấp các dịch vụ về y tế, giáo dục, tư vấn, hỗ trợ dinh dưỡng và phát triển thể chất, chăm sóc thay thế, vui chơi giải trí và các chính sách xã hội theo quy định; Phấn đấu 90% cơ sở trợ giúp trẻ em, cơ sở chăm sóc và điều trị cho trẻ em nhiễm HIV, các tổ chức xã hội có liên quan đến trẻ em HIV được cung cấp kiến thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; 100% trường học tạo cơ hội cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được đi học theo nhu cầu.

Sau 03 năm thực hiện Kế hoạch tại tỉnh, hoạt động truyền thông cung cấp thông tin, kiến thức về Bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được tập trung tuyên truyền về các chính sách, hoạt động chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS qua hệ thống truyền thông trong tỉnh ít nhất 1 lần/tuần. Đồng thời, công tác tuyên truyền được thực hiện lồng ghép trong các hoạt động có liên quan đến các nội dung về phòng ngừa đối với những trường hợp bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS để người dân biết cách phòng tránh. Hoạt động triển khai thực hiện các chính sách chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được thực hiện một cách kịp thời và đúng quy định. Tuy nhiên, công tác trợ giúp, điều tra thu thập thông tin, quản lý các trường hợp bị nhiễm hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS còn gặp nhiều khó khăn. Bởi đây là những việc rất khó nói, do sự mặc cảm của trẻ và gia đình trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và một ít bộ phận người dân vẫn còn kỳ thị với người bị nhiễm HIV/AIDS. Tình hình tệ nạn xã hội ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là việc mua bán và sử dụng ma túy trong cộng đồng như hiện nay từ đó có tác động đến nguy cơ lây truyền HIV/AIDS

Theo Kế hoạch của Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Hội nghị sơ kết công tác thực hiện Quyết định số 570/QĐ-TTg ngày 22 tháng 4 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2014-2020 sẽ được tổ chức trong tháng 11/2016./.

18/10/2016 9:00 SAĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg617Quản lý Nhà nước về gia đình661No
Chương trình "Hành trình cuộc sống" 2016 đến với Bến TreChương trình "Hành trình cuộc sống" 2016 đến với Bến Tre
Thực hiện chương trình công tác năm 2016, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ về hoạt động bình đẳng giới cho đội ngũ làm công tác Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2016 cho đại diện Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các bộ, ngành như lãnh đạo, cán bộ chuyên trách làm công tác Bình đẳng giới thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ của 63 tỉnh/thành trên cả nước. Lớp tập huấn được tổ chức tại 03 điểm thuộc 03 miền Bắc, Trung, Nam.

Tap huan BDG 2016-CanTho.jpg
Ông Phạm Ngọc Tiến - Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (người mặc áo trắng-đứng giữa) chụp ảnh cùng đại biểu dự lớp tập huấn tại Tp. Cần Thơ (ảnh. P.BVCSTE)

Lớp tập huấn thứ nhất được tổ chức trong hai ngày 06 và 07 tháng 10 tại Tp. Cần Thơ. Đến tham dự với lớp tập huấn có ông Phạm Ngọc Tiến-Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới cùng với 50 đại biểu của các tỉnh, thành như Lạng Sơn, Bắc Ninh, Ninh Bình, Kon Tum, Đồng Nai, Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Hậu Giang.

Trong hai ngày diễn ra tập huấn, Ban tổ chức lớp đã triển khai các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ: Quyết định 178/QĐ-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2016 ban hành Kế hoạch triển khai Thông báo kết luận số 196-TB/TW ngày 16 tháng 3 năm 2015 của Ban Bí thư về Đề án "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trong tình hình mới; Quyết định 1696/QĐ-TTg ngày 02 tháng 10 năm 2015 phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2016-2020; Quyết định 1464/QĐ-TTg ngày 22 tháng 7 năm 2016 phê duyệt Đề án "Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn đến năm 2030" và Quyết định phê duyệt Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016 ngày 30 tháng 8 năm 2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. 

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016 được diễn ra từ 15/11 đến 15/12 với chủ đề là "Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái". Việc lựa chọn chủ đề cho Tháng hành động năm 2016 nhằm huy động sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ, mạnh mẽ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân trong cộng đồng, đặc biệt là nam giới trong công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái./.

17/10/2016 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2016-10/Tap huan BDG 2016-CanTho.jpg616Quản lý Nhà nước về gia đình623Phòng Bảo vệ Chăm sóc Trẻ emNo
Quan tâm tuyên truyền trong CB,CC,VC-LĐ về năm đức tính con người Việt Nam và các tiêu chuẩn “Trung thành - Tận tụy - Sáng tạo - Gương mẫu”Quan tâm tuyên truyền trong CB,CC,VC-LĐ về năm đức tính con người Việt Nam và các tiêu chuẩn “Trung thành - Tận tụy - Sáng tạo - Gương mẫu”
Trong giai đoạn hiện nay, CB,CC,VC- LĐ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cần rèn luyện, phấn đấu để thành người cán bộ gương mẫu, do vậy trước mắt chúng tôi xin đề xuất cần có kế hoạch, giải pháp cá nhân để thực hiện.

1.Năm đức tính con người Việt Nam theo Nghị quyết Trung ương 5 - Khóa VIII của Đảng về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".

Đức tính thứ nhất "Có tinh thần yêu nước, tự cường dân tộc, phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, có ý chí vươn lên đưa đất nước thoát khỏi nghèo nàn lạc hậu, đoàn kết với nhân dân thế giới trong sự nghiệp đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội". Đây là tiêu chí bao trùm, xuyên suốt nói lên phẩm chất chính trị của công dân đối với đất nước. Yêu nước ngày nay là phải gắn với mục tiêu, lý tưởng xây dựng chủ nghĩa xã hội; yêu nước là phải thể hiện ý chí quyết tâm thoát nghèo từ mỗi người dân, ở mỗi địa phương để vươn lên làm giàu cho mình và cho xã hội, tạo nên sức mạnh cho đất nước phát triển theo mục tiêu mà Đảng và Nhà nước ta đã đề ra là xây dựng một nước Việt Nam "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".

Đức tính thứ hai "Có ý thức tập thể, đoàn kết, phấn đấu vì lợi ích chung". Nội dung của đức tính này, nói lên sức mạnh của mỗi người nếu biết gắn kết với cộng đồng thì nguồn lực ấy sẽ được nâng lên gấp bội, bởi vì đoàn kết là sức mạnh, đoàn kết làm nên sức mạnh. Dân tộc ta đấu tranh giành thắng lợi to lớn, vẻ vang trước các thế lực thực dân, đế quốc, phong kiến chính là nhờ đoàn kết. Trong sự nghiệp kiến thiết nước nhà, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã và đang đặt ra cho mỗi chúng ta cần phải nâng cao ý thức trách nhiệm đối với cơ quan, đơn vị, nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, chính trong đó có lợi ích của bản thân mình. Thực hiện đức tính này, đòi hỏi mỗi người phải đấu tranh với chính mình, vượt qua chính mình, ra sức tu dưỡng rèn luyện đạo đức, sống có nhân cách, trách nhiệm, xử lý hài hòa giữa lợi ích chung và lợi ích riêng.

Đức tính thứ ba "Có lối sống lành mạnh, nếp sống văn minh, cần kiệm, trung thực, nhân nghĩa, tôn trọng kỷ cương phép nước, quy ước của cộng đồng; có ý thức bảo vệ và cải thiện môi trường sinh thái". Đức hạnh con người thể hiện ở hành vi giao tiếp, đó là việc xử sự giữa người với người, giữa cá nhân với cộng đồng trong lời ăn, tiếng nói, cử chỉ, hành động, biểu hiện thái độ… Vì vậy, mỗi người tự tu dưỡng rèn luyện, tự điều chỉnh hành vi của mình, đồng thời biết lắng nghe ý kiến góp ý của người khác để sửa chữa và hoàn thiện mình, đó là nét đẹp của con người văn hóa. Trong quá trình xây dựng lối sống và nếp sống tốt đẹp phải hướng tới thực hiện đầy đủ các chuẩn mực đạo đức mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dày công xây dựng, là: cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư.

Đức tính thứ tư "Lao động chăm chỉ vì lương tâm nghề nghiệp, có kỹ thuật, sáng tạo". Bản chất cao nhất của con người là lao động, Nhưng, vấn đề đặt ra là lao động như thế nào, vì mục đích gì, thì không phải ai cũng giống nhau. Do đó, việc giáo dục cho mọi người lao động sáng tạo có ý thức, có tổ chức kỷ luật, hướng tới năng suất, chất lượng, hiệu quả là cực kỳ quan trọng. Điều này, đòi hỏi mỗi người chúng ta phải gắn lương tâm, trách nhiệm của mình với công việc, với nhiệm vụ, với sản phẩm của mình làm ra. Đặc biệt là phải quan tâm đến lợi ích quốc gia, dân tộc, vì sự phát triển và phồn vinh của nước nhà.

Đức tính thứ năm "Thường xuyên học tập, nâng cao hiểu biết trình độ chuyên môn, trình độ thẩm mỹ và thể lực". Đây là thước đo cơ bản của văn hóa, thông qua học tập mà tri thức của mỗi người được nâng lên và mở rộng, từ đó chuyển hóa vào trong cuộc sống, đời sống xã hội bằng những việc làm hữu ích vượt lên chính mình, chiến thắng bản thân mình, tạo được sự đồng tình, thán phục của nhiều người. Thường xuyên nâng cao năng lực tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao, nắm bắt kịp thời thành tựu văn hóa, thông tin hiện đại, biết huy động tài năng và các nguồn lực để hoàn thành tốt kế hoạch đã đề ra; nâng con người lên một vẻ đẹp mới về trí tuệ, tâm hồn, biết thưởng thức cái đẹp phù hợp với truyền thống dân tộc Việt Nam và những giá trị mới tiến bộ của thời đại.

Năm đức tính của con người Việt Nam đã được Đảng ta xây dựng và xác định có thể coi đó là "cương lĩnh đạo đức công dân", trong đó các yếu tố quan trọng là yêu nước, tuân thủ pháp luật, đức sáng, thành tín, đoàn kết, làm việc thiện, cần kiệm, tự cường, yêu nghề và hiến thân. Đó là nét văn hóa trong các đức tính tốt đẹp của con người Việt Nam trong thời kỳ phát triển mới.

2. Cán bộ, công chức, viên chức tham gia phong trào với các tiêu chuẩn " Trung thành - Tận tụy- Sáng tạo - Gương mẫu".

Về "Trung thành": mỗi cán bộ, công chức, viên chức luôn xác định lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, ổn định trước những khó khăn, thách thức của cuộc sống. Bản thân và gia đình mỗi đoàn viên luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, "Nói đi đôi với làm", chống mọi biểu hiện tham nhũng, tiêu cực, lãng phí… Tuyệt đối trung thành với mục tiêu lý tưởng của Đảng, chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; tuyên truyền vận động quần chúng thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Giữ vững phẩm chất đạo đức, thường xuyên đấu tranh tự phê bình và phê bình giúp nhau cùng tiến bộ.

Với "Sáng tạo": Mỗi cán bộ CCVC không ngừng tự học tập, nâng cao trình độ và đổi mới tác phong, lề lối làm việc "Chung tay cải cách hành chính" "ngày làm việc 8 giờ có chất lượng, hiệu quả", phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả, chủ động trong việc đề xuất, giúp lãnh đạo hoàn thành nhiệm vụ chính trị chung.

Với "Tận tụy":  Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Cán bộ phải là công bộc của dân"; tận tụy với công việc được giao. Sự tận tuỵ với công việc chính là phẩm chất quan trọng của người cán bộ, công chức, viên chức trong Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và hết lòng hết sức, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Với "Gương mẫu": Cán bộ công chức, viên chức luôn luôn gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thực hiện lời dạy của Bác " nói đi đôi với làm". Mỗi cán bộ công chức, viên chức luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trong thực thi công vụ. Kiên quyết chống các biểu hiện lãng phí, cửa quyền, quan liêu và các tệ nạn xã hội. Gương mẫu trong việc thực hiện nội qui, qui chế làm việc của cơ quan, thực hiện qui chế dân chủ cơ quan, đơn vị. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ gìn phẩm chất trong sáng, lối sống trong sạch lành mạnh, giản dị, tiết kiệm. Đoàn kết xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng gia đình văn hoá và tham gia tích cực vào các phong trào quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo... luôn có tinh thần tương thân tương ái ủng hộ đồng bào có khó khăn, thiên tai, dịch bệnh.

Phấn đấu, rèn luyện các tiêu chuẩn nêu trên nhằm xây dựng con người mới toàn diện trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa./.

14/10/2016 5:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg612Tài liệu tuyên truyền383Đàm Ngọc HùngNo
Vận dụng phương châm của Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ X trong gia đình, trường học, cơ quan , lực lượng vũ trang, cộng đồng xã hội và các cơ sở thờ tự tôn giáoVận dụng phương châm của Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ X trong gia đình, trường học, cơ quan , lực lượng vũ trang, cộng đồng xã hội và các cơ sở thờ tự tôn giáo
Đại hội X Đảng bộ tỉnh Bến Tre đã đề ra phương châm hành động của Đảng bộ, đó là: " Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Năng động - Đổi mới" để thực hiện tốt phương châm này cả hệ thống chính trị, từng đảng viên, từng ngành, đoàn thể, các bộ phận tùy theo chức năng, nhiệm vụ mà nghiên cứu nội dung ý nghĩa từng nội dung, trong phạm vi bài này chúng tôi nghiên cứu vận dụng phương châm vào trong gia đình, trường học, cơ quan , lực lượng vũ trang, cộng đồng xã hội và các cơ sở thờ tự tôn giáo.

- Trong gia đình khôi phục gia phong bao gồm gia giáo, gia lễ, gia huấn, gia pháp. Mỗi gia đình thực hiện tốt gia giáo (giáo dục theo truyền thống của gia đình), gia lễ (nghi lễ truyền thống hay tập tục riêng trong cung cách ăn nói, ứng xử đã được gia tộc ấn định mà các thế hệ sau phải tôn trọng và gìn giữ), gia huấn (truyền dạy cho con cháu những điều hay lẽ phải phù hợp với gia đình và đạo lý của xã hội), có gia phả (để biết công đức của tổ tiên, quá trình tạo dựng dòng họ để giáo dục các thành viên trong gia đình) đó chính là sự thủy chung của vợ chồng; hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, kính trọng người lớn tuổi; anh chị em trên thuận dưới hòa; giữ gìn và phát huy việc thờ cúng tổ tiên, tri ân những người có công với nước; đối với hàng xóm tương thân tương trợ, đối với các phong trào ngoài xã hội thì tham gia tích cực. Dân chủ, kỷ cương trong gia đình là Công khai minh bạch, chia sẽ gánh vác trách nhiệm, yêu thương, là gia phong, nền nếp

- Trong trường học gắn liền với cuộc vận động " Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm", mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo, "Tiên học lễ, hậu học văn"; " Tôn sư trọng đạo".

- Trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (đoàn kết, trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu), cán bộ lãnh đạo, đảng viên nêu gương

-Trong các lực lượng vũ trang (tình đồng chí, đồng đội

- Trong nhân dân thực hiện quy ước ấp, khu phố; tương thân tương trợ, đoàn kết giúp đỡ nhau về đời sống vật chất lẫn tinh thần " Hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau".

- Trong các cơ sở thờ tự tôn giáo hoạt động gắn bó với dân tộc, hướng thiện, nhân đạo, nhân văn, tiến bộ; " Tốt đời, đẹp đạo"; thực hiện tốt giáo lý, giáo luật.

Kỷ cương chung trong nhân dân là chấp hành tốt nghị quyết, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chấp hành nghiêm Luật pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Kỷ cương trong gia đình là công khai minh bạch, chia sẻ gánh vác trách nhiệm, yêu thương, là gia phong, nền nếp.

Kỷ cương trong trường học là thực hiện tốt cuộc vận động " Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm"

Kỷ cương trong cơ quan là thực hiện tốt quy chế dân chủ, nguyên tắc tập trung dân chủ. nếu không Dân chủ, không thực hiện tốt Kỷ cương sẽ mất Đoàn kết; nếu không Dân chủ, thực hiện tốt Kỷ cương gây mất Đoàn kết sẽ không Năng động và Đổi mới sẽ không góp phần thành công xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

Kỷ cương trong các lực lượng vũ trang là thực hiện nghiệm kỷ luật, điều lịnh./.

14/10/2016 5:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg613Tài liệu tuyên truyền411Đàm Ngọc HùngNo
Tập huấn công tác gia đình - phòng, chống bạo lực gia đình năm 2016  cho 9/9 huyện, thành phốTập huấn công tác gia đình - phòng, chống bạo lực gia đình năm 2016  cho 9/9 huyện, thành phố
Trong tháng 9/2016, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức xong 18 lớp tập huấn công tác gia đình - phòng, chống bạo lực gia đình năm 2016 cho 9/9 huyện, thành phố.

TAP HUAN 18 LOP CTAC GIA DINH 2016-2.JPG 
Tập huấn công tác gia đình năm 2016 tại huyện Bình Đại (ảnh M.H.)

Nội dung tập huấn tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật công tác gia đình, tập trung triển khai các văn bản của Đảng, Nhà nước, các văn bản quy phạm pháp luật, các đề án, chương trình, kế hoạch có liên quan công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình.

Các kỹ năng, hình thức sinh hoạt và kỹ năng truyền thông cho Mô hình câu lạc bộ gia đình và nhóm xung kích phòng, chống bạo lực gia đình; tuyên truyền Đề án "Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam giai đoạn 2010-2020"; các Đề án của Trung ương được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt thực hiện; các hoạt động gói can thiệp phòng, chống bạo lực gia đình, Bộ chỉ số khung theo dõi, đánh giá thực hiện kế hoạch hành động về phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Bến Tre đến năm 2020...

Đối tượng tham dự tập huấn: Ban Chỉ đạo công tác gia đình cấp huyện, các ngành, đơn vị phối hợp trong quy chế phối hợp liên ngành về PCBLGĐ. Ban Chỉ đạo công tác gia đình cấp xã. Cán bộ thành viên Ban phát triển nông thôn mới ấp, câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và nhóm xung kích phòng, chống bạo lực gia đình; Ban chủ nhiệm địa chỉ tin cậy cộng đồng trong phòng, chống bạo lực gia đình; cán bộ, hội viên các ngành đoàn thể. Có hơn 2.100 người dự. Nhìn chung các huyện: Ba Tri, Chợ Lách, Mỏ Cày Nam tổ chức khá tốt hoạt động tập huấn, đối tượng tham dự đầy đủ, nghiêm túc đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. Thông qua tập huấn cũng biên soạn, in tài liệu cấp phát hơn 1.090 quyển.

TAP HUAN 18 LOP CTAC GIA DINH 2016.JPG 

Tập huấn công tác gia đình năm 2016 tạ​i huyện Thạnh Phú (ảnh M.H.)

Lớp tập huấn nhằm trang bị thêm kiến thức giúp cho cán bộ từ huyện đến các xã và học viên nắm cơ bản về vị trí, vai trò của công tác gia đình trong giai đoạn hiện nay áp dụng vào hoạt động công tác thực tiễn tại địa bàn. Trên cơ sở đó, cán bộ các cấp tham mưu cho cấp ủy Đảng, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân đưa công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình vào Nghị quyết, chương trình hoạt động hàng năm./.

14/10/2016 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2016-10/TAP HUAN 18 LOP CTAC GIA DINH 2016-2.JPG614Công tác phòng chống bạo lực gia đình940Nguyễn Minh HảiNo
Bến Tre: Tổ chức thành công Hội thảo Tổng kết mô hình thí điểm “Gói can thiệp tối thiểu về PCBLGĐ tại cộng đồng” trên địa bà tỉnh giai đoạn 2012 - 2016Bến Tre: Tổ chức thành công Hội thảo Tổng kết mô hình thí điểm “Gói can thiệp tối thiểu về PCBLGĐ tại cộng đồng” trên địa bà tỉnh giai đoạn 2012 - 2016
Ngày 27 tháng 9 năm 2016 tại Khách sạn Việt - Úc tỉnh Bến Tre, Ủy ban nhân dân tỉnh (Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), tổ chức Hội thảo Tổng kết mô hình thí điểm "Gói can thiệp tối thiểu về PCBLGĐ tại cộng đồng" tỉnh Bến Tre giai đoạn 2012- 2016.

HOI THAO TONG KET MO HINH THI DIEM.JPG 
Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu tại Hội thảo (ảnh M.H.)

Tham dự và chủ trì hội thảo có ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác gia đình, Giám đốc Ban quản lý dự án UNFPA tỉnh Bến Tre (Chủ trì), phát biểu khai mạc Hội thảo; Ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án UNFPA tỉnh.

Đại biểu Trung ương cùng tham dự có bà Hà Thị Quỳnh Anh, Cán bộ đại diện Văn phòng Quỹ Dân số Liên Hiệp quốc (UNFPA) tại Việt Nam; các ông, bà đại diện các bộ, ngành Trung ương: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hội Nông dân Việt Nam.

Đại diện các ngành thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh như: Sở Y tế; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài chính; Sở Tư pháp; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Sở Thông tin và Truyền Thông; Sở Giáo dục và Đào tạo; Công an tỉnh; Liên đoàn Lao động; Hội Người Cao tuổi tỉnh; Hội Nông dân tỉnh; Văn phòng Ban Quản lý dự án UNFPA tỉnh (VNM8P10); Trung tâm Văn hóa tỉnh.

HOI THAO TONG KET MO HINH THI DIEM (1).JPG 

Quang cảnh hội thảo (ảnh M.H.)

Đại biểu các huyện, thành phố: Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện Chợ Lách, Châu Thành, Bình Đại (03 huyện dự án). Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố ngoài vùng dự án: Ba Tri, Giồng Trôm, thành phố Bến Tre, Thạnh Phú, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc. Công an thành phố Bến Tre, Công an huyện Chợ Lách (Đội phản ứng nhanh PCBLGĐ). Các xã triển khai dự án: Châu Hưng, Long Định, Phú Vang, Lộc Thuận, Bình Thới và Bình Thắng (huyện Bình Đại; xã Quới Sơn, Thành Triệu và Hữu Định (huyện Châu Thành), xã Hưng Khánh Trung B, Tân Thiềng và Vĩnh Bình (huyện Chợ Lách).

Nội dung hội thảo: Ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án UNFPA tỉnh, thông qua đề dẫn Hội thảo. Gợi ý thảo luận làm rõ thêm nội dung hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình được dự án UNFPA hỗ trợ triển khai tại tỉnh Bến Tre. Ông Đàm Ngọc Hùng, Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), báo cáo tóm tắt kết quả thí điểm Gói can thiệp tối thiểu về PCBLGĐ tại cộng đồng giai đoạn 2012- 2016 và đề ra phương hướng một số nội dung nhiệm vụ triển khai kế hoạch trong thời gian tới.

Tại Hội thảo các đại biểu được xem Phóng sự về "Một mái ấm gia đình". Tiểu phẩm Nông dân với kế hoạch hóa gia đình với chủ đề "Tôi đã hiểu" do tập thể Hội Nông dân xã Long Định, huyện Bình Đại thực hiện. Các tham luận về chủ đề: "Xây dựng mô hình điểm về lồng ghép giáo dục kỹ năng sống cho học sinh vào mô hình bóng đá cộng đồng trong trường phổ thông", do Sở Giáo dục và Đào tạo trình bày. Tham luận với nội dung "Triển khai thực hiện thí điểm" Thông tư số 16/2009/TT-BYT ngày 22-9-2009 của Bộ Y tế về Hướng dẫn việc tiếp nhận, chăm sóc y tế và thống kê, báo cáo đối với người bệnh là nạn nhân bạo lực gia đình tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, do Sở Y tế trình bày. Tham luận về hoạt động của Đội phản ứng nhanh phòng, chống bạo lực gia đình, do Công an phường Phú Tân, thành phố Bến Tre trình bày. Tham luận về "Công tác hỗ trợ pháp lý cho nạn nhân bạo lực gia đình tại tỉnh Bến Tre thời gian qua", do Sở Tư pháp trình bày. Tham luận về hoạt động tư vấn qua điện thoại tại Trung tâm cung cấp dịch vụ Công tác xã hội tỉnh Bến Tre, do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trình bày. Tham luận về "Một vài kinh nghiệm hoạt động trong việc thực hiện cơ chế phối hợp liên ngành trong phòng, chống bạo lực gia đình", do Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện Bình Đại trình bày. Tham luận về kinh nghiệm huy động nguồn lực, do Ban Chỉ đạo công tác gia đình xã Thành Triệu, huyện Châu Thành trình bày. Các đại biểu tập trung thảo luận về những kết quả đạt được, những bài học kinh nghiệm của Gói can thiệp và các hoạt động hỗ trợ tại cộng đồng. Tham vấn xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình trong thời gian tới.

Các đại biểu tham gia ý kiến, thống nhất đánh giá hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Bến Tre được dự án UNFPA hỗ trợ góp phần nâng cao năng lực, thay đổi nhận thức, hành vi của các cấp, các ngành và nhân dân trong thực hiện hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình. Đồng thời xác định rõ các nội dung công việc, các hoạt động cụ thể, nổi bật để đưa vào hoạt động thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, đơn vị về phòng, chống bạo lực gia đình. Các đại biểu cho rằng cần có sự phối hợp đồng bộ, phát huy vai trò liên kết của nhiều ngành, đơn vị để tổ chức các hoạt động tốt hơn, nhằm nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng, ý nghĩa trong việc xây dựng gia đình Việt Nam góp phần thành công trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh. Theo các đại biểu Trung ương trong thời gian tới các cấp, các ngành của tỉnh cần có sự phối hợp liên ngành triển khai có hiệu quả các hoạt động công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Cụ thể là 3 cấu phần: phòng ngừa; phát hiện, tiếp nhận, chuyển gửi; bảo vệ, hỗ trợ. Chú trọng hoạt động truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình đối tượng là nam giới; người có nguy cơ gây bạo lực; quan tâm các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình; quan tâm, theo dõi các vụ bạo lực gia đình đã được xử lý nhưng có nguy cơ tái phạm; tâp trung nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ; đặc biệt là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình; đảm bảo kinh phí hoạt động và nhân rộng các mô hình gói can thiệp công đồng về phòng, chống bạo lực gia đình...

- Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác gia đình, Giám đốc Ban quản lý dự án UNFPA tỉnh Bến Tre - chủ trì Hội thảo, đánh giá cao sự hỗ trợ của UNFPA về hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Bến Tre thời gian qua mà tỉnh được thụ hưởng; thống nhất ý kiến các thành viên, thể hiện tinh thần trách nhiệm. Các hoạt động và sự phối hợp của các ngành, đơn vị thời gian qua góp phần tạo sự chuyển biến trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình cả nhận thức và hành động. Hướng tới công tác tuyên truyền tiếp tục tập trung đẩy mạnh nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi thông qua việc phổ biến các tài liệu, tờ bướm, lồng ghép hoạt động về phòng, chống bạo lực gia đình vào phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới… Tập trung khảo khát, điều tra, theo dõi những đối tượng có nguy cơ gây bạo lực, đối tượng gây bạo lực và đối tượng bị bạo lực. Đẩy mạnh xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình. Đặc biệt thông qua tổ chức các sự kiện, hoạt động nhân Tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình; các hoạt động kỷ niệm Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực với phụ nữ 25/11, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6… tuyên truyền nâng cao nhận thức các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân ý thức hơn trong việc giữ gìn truyền thống tốt đẹp gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững và phòng, chống bạo lực gia đình với mục tiêu gia đình "no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh"./.

14/10/2016 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2016-10/HOI THAO TONG KET MO HINH THI DIEM (1).JPG615Công tác phòng chống bạo lực gia đình758Nguyễn Minh HảiNo
1 - 30Next
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn