Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Gia đình

Gia đình
Thứ 6, Ngày 31/03/2017, 17:00
Đề xuất mối quan hệ phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gắn liền với bảo vệ môi trường và đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm
31/03/2017 | Đàm Ngọc Hùng
Một trong các tiêu chí xây dựng các danh hiệu văn hóa, xã nông thôn mới đó là tăng cường phát triển sản xuất, thực tế người dân tập trung quan tâm sản xuất ít quan tâm đến quan tâm bảo vệ môi trường và chất lượng sản phẩm.

​Trong phạm vi bài này chúng tôi xin đề xuất

Thứ nhất, trong các khâu sản xuất, phân phối, chế biến Cần khai thác tốt việc nuôi, trồng, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tận dụng các phế phụ phẩm, sử dụng thời gian nhàn rỗi để thu hoạch được nhiều sản phẩm trên mặt đất, ao hồ, tại gia đình kể cả sử dụng công sức để làm những công việc khác nhằm tăng thu nhập cho gia đình một cách hợp pháp. Trong quá trình tham gia nuôi, trồng, sản xuất tiểu thủ công nghiệp cần quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, an toàn sản xuất và thực hiện tốt nghĩa vụ thuế.

Đối với nhà sản xuất, kinh doanh, xuất - nhập khẩu, phân phối, chế biến, cần tuân thủ các quy định, các quy trình về chất lượng sản phẩm, về điều kiện an toàn vệ sinh đồng thời phải tranh thủ công bố tiêu chuẩn sản phẩm để cơ quan chức năng thẩm định công nhận.

Thứ hai trong khâu tiêu thụ: Đối với người tiêu dùng, chính là những đối tượng sử dụng thực phẩm chức năng, liên quan trực tiếp đến các loại lương thực, thực phẩm, thức ăn, nước uống thông qua chế biến phải đảm bảo vệ sinh, ăn uống điều độ. Để thể hiện được nét văn hoá trong ẩm thực, đó là sự kết hợp "nhìn" và "ăn", bày biện trông ngon mắt hoặc ít nhất là trông sạch sẽ. Và văn hoá ẩm thực không chỉ biểu hiện trong món ăn (ăn món gì) mà còn thể hiện trong cách thức ăn (ăn như thế nào). Ăn để thưởng thức, để hưởng thụ hơn là ăn để no, đáp ứng nhu cầu vật chất, ăn uống lịch sự, hưởng thụ văn hoá ẩm thực là "quý ở tinh, không quý ở nhiều", coi trọng chất hơn lượng, thể hiện văn hóa ứng xử ở bàn ăn "lời chào cao hơn mâm cỗ". Qua đó có thể thấy là chuẩn mực văn hóa về ăn uống được duy trì và nối tiếp qua các thế hệ, và những giá trị đó luôn được coi trọng trong xã hội. Văn hóa ẩm thực của các gia đình Việt Nam không chỉ thể hiện ở chỗ chế biến thức ăn ngon mà còn ở một trình độ cao về nghệ thuật tổ chức bữa ăn, cung cách phục vụ và cách thưởng thức món ăn, đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Thứ ba, quan tâm tuyên truyền Luật An toàn vệ sinh thực phẩm và Luật bảo vệ môi trường.

Thứ tư, đề xuất cán bộ phụ trách nông nghiệp, môi trường và cán bộ y tế có trách nhiệm phối hợp xây dựng kế hoạch tham mưu cho Ban Chỉ đạo triển khai đồng bộ ba vấn đề: sản xuất, bảo vệ môi trường và chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ năm: Hội Nông dân, Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh hướng dẫn, vận động Hội viên, đoàn viên trong quá trình sản xuất, kinh doanh phải quan tâm bảo vệ môi trường, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh, chất lượng sản phẩm đồng thời tích cực đóng thuế là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân. Ngoài ra theo chức năng, nhiệm vụ các đoàn thể còn góp phần tham gia những phần việc cụ thể

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh hướng dẫn thực hiện xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; cuộc vận động "Gia đình 5 không, 3 sạch";

Hội Nông dân tỉnhcó kế hoạch cải tạo vườn tạp, xây dựng mô hình "vườn xanh- sạch - đẹp và hiệu quả". Vận động các hộ gia đình tham gia các hình thức hợp tác hoặc liên kết phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh phát động Đoàn viên, hội viên gương mẫu duy trì, bảo quản và giữ gìn cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp trên các tuyến đường văn minh. Tăng cường giáo dục thanh thiếu niên, nhi đồng

Hội Cựu Chiến binh tỉnh phát động Hội CCB với con đường sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - nghĩa tình; xây dựng mô hình 5 + 1 trong Chương trình giảm nghèo vươn lên làm giàu

Sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường và đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm có mối quan hệ rất hữu cơ, đòi hỏi lãnh đạo các cấp, các ngành chức năng trong quá trình lãnh đạo, điều hành chỉ đạo hết sức chú ý để đúng nghĩa phát triển sản xuất an toàn vừa đảm bảo uy tín chính trị, vửa đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân nhằm góp phần thực hiện Quyết định số 42/2016/QĐ-UBND ngày 01/9/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Quyết định Ban hành Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong Phong trào TDĐKXDĐSVH./.

Lượt người xem:  373
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn