Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Gia đình

Gia đình
Thứ 6, Ngày 07/06/2019, 16:00
Giồng Trôm đẩy mạnh thực hiện công tác gia đình
07/06/2019 | Kim Phụng
Tiếp tục thực hiện chiến lược phát triển gia đình Việt Nam, với mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, công tác gia đình trên địa bàn huyện Giồng Trôm ngày càng nhận được sự quan tâm đúng mức của các cấp chính quyền, nhận được sự phối hợp và chủ động triển khai thực hiện của các ngành, đoàn thể và xã hội.

Gia đình, với những giá trị đã được vun đắp, giữ gìn trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước, đã góp phần tạo nên bản sắc văn hóa bao đời nay của dân tộc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, những tiêu cực của cơ chế thị trường đói với gia đình đã tạo ra không ít khó khăn, thách thức đối với công tác gia đình. Có thể kể đến như việc thực hiện Luật Hôn nhân và gia đình còn nhiều thiếu sót, tình trạng ly hôn, ly thân, chung sống không kết hôn, quan hệ tình dục và nạo phá thai trước hôn nhân,... đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nhiều giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của gia đình có biểu hiện mai một. Sự xung đột giữa các thế hệ về lối sống và việc chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi đang đặt ra những nhiều thách thức. Tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, rượu chè bê tha, HIV/AIDS đang xâm nhập vào các gia đình,... Vẫn còn những gia đình chưa quan tâm đúng mức đến việc giáo dục, chăm sóc và bảo vệ con, cháu.

Theo số liệu Công an huyện, năm 2018 toàn huyện phát hiện và xử lý 11 vụ bạo lực gia đình tại các xã Châu Bình, Châu Hòa, Lương Phú, Mỹ Thạnh, Sơn Phú và Thuận Điền. Theo số liệu Tòa án Nhân dân huyện, từ ngày 01/01/2018 đến ngày 30/11/2018 số vụ án ly hôn ở huyện Giồng Trôm thụ lý là 707 vụ, tăng so với cùng kỳ năm 2017 là 157 vụ. Trong số người ly hôn có hơn 65% dưới 35 tuổi. Có nhiêu nguyên nhân ly hôn như: mâu thuẫn gia đình, mâu thuẫn kinh tế, ...

CTAC GIA DINH GIONG TROM - 0762019.jpg
Gia đình tham gia sinh hoạt các câu lạc bộ tại địa phương (ảnh K.P.)

Xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác quản lý nhà nước về gia đình để thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam là bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại các hiện tượng tiêu cực, tệ nạn xã hội. Huyện quan tâm xây dựng và ban hành các văn bản thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam; triển khai thực hiện chiến lược phù hợp với tình hình địa phương, kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kỹ năng, giáo dục lối sống đạo đức, phòng chống bạo lực gia đình. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các cơ quan ban ngành quan tâm đến công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn, hưởng ứng tốt các kế hoạch và triển khai đến cán bộ, công chức, viên chức, các ấp, khu phố, Tổ nhân dân tự quản. Công tác truyên truyền, giáo dục được thực hiện thường xuyên, liên tục trên tất cả hệ thống thông tin đại chúng góp phần nâng cao kiến thức pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, nâng cao nhận thức và ý thức của nhân dân. Đồng thời, tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực gia đình đối với phụ nữ (25/11) để tạo thu hút sự quan tâm của mọi tầng lớp nhân dân, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội. Bên cạnh đó, huyện cũng quan tâm công tác đào tạo về kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác gia đình từ huyện đến cơ sở thông qua các lớp tập huấn từ đó nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình, đặc biệt là ở cấp cơ sở.

Song song đó, để nâng cao nhận thức về giới, phòng, chống bạo lực gia đình cho các tầng lớp nhân dân nhằm tạo môi trường thuận lợi cho việc thực thi luật phòng, chống bạo lực gia đình tại cơ sở và cho việc thực hiện thí điểm "Gói can thiệp về phòng, chống bạo lực gia đình". Trong năm 2018, huyện thành lập 04 địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình tại xã Phong Nẫm, Sơn Phú, Long Mỹ và Châu Hòa đạt 400% kế hoạch đề ra. Lũy kế đến nay 22/22 xã, thị trấn thành lập được 104 mô hình Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 80 nhóm phòng chống bạo lực gia đình và công bố 85 số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin của người dân về hành vi bạo lực gia đình. Có 10 địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình đạt theo tiêu chí Nông thôn mới tại các xã: Thuận Điền, Bình Thành, Hưng Lễ, Châu Hòa, Lương Quới, Sơn Phú, Châu Bình, Long Mỹ, Tân Thanh và Phong Nẫm. Ngoài ra, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện hướng dẫn chi hội các cấp thành lập được 40 địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình đặt tại nhà hội viên, 139 Câu lạc bộ gia đình "5 không 3 sạch". Thời gian qua, với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự hưởng ứng tích cực của người dân, tình hình bạo lực gia đình trên địa bàn huyện được kéo giảm, không có vụ bạo lực gia đình mang tính chất nghiêm trọng.

Để công tác gia đình chuyển mình theo kịp sự phát triển của đất nước, phát huy được những mặt tích cực trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bên cạnh sự quan tâm các cấp ủy đảng, chính quyền, cần có sự phối hợp tích cực của các ngành và sự chung tay trách nhiệm của cộng đồng dân cư. Từ đó tiến tới mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, để gia đình thật sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội./.


Lượt người xem:  50
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn