Thứ 4, Ngày 10/10/2018, 16:00
Đoàn Lãnh sự Cuba tại thành phố Hồ Chí Minh thăm làng Moncada và Đền thờ Nữ tướng Nguyễn Thị Định
10/10/2018 | Minh Mừng
Chiều ngày 27/9, bà Lopez Arguelles - Tổng Lãnh sự Cuba tại TP. Hồ Chí Minh và đoàn cùng đi đến xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm thăm làng Moncada và Đền thờ Nữ tướng Nguyễn Thị Định. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Nguyễn Văn Đức và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Minh Trung. Đây là chuyến thăm nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Ủy ban Cuba Đoàn kết với miền Nam Việt Nam (tiền thân Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba).

Tại Đền thờ Nữ tướng Nguyễn Thị Định, đoàn lãnh sự Cuba và lãnh đạo địa phương tiến hành thắp hương tưởng niệm và nghe kể về cuộc đời cũng như sự nghiệp cách mạng của Nữ tướng.

DOAN LANH SU CUBA (1).jpg
Đoàn lãnh sự Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo địa phương tham quan, chụp ảnh tại khu lưu niệm tại Đền thờ Nữ tướng Nguyễn Thị Định (ảnh M.M.)

Được biết, sau khi cách mạng Cuba thành công hơn một năm thì Bến Tre nổ ra phong trào Đồng khởi (17/01/1960), mở đầu cao trào đánh đế quốc Mỹ vang dội ở miền Nam Việt Nam. Lúc đó, nhân dân Cuba rất phấn khởi, nên chọn một làng đặt tên là "làng Bến Tre" để cổ vũ phong trào cách mạng.

Đáp lại tình cảm đó, năm 1984, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre ra quyết định chọn xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm được mang tên làng Môncada - nơi mở đầu cuộc khởi nghĩa giải phóng Cuba khỏi chế độ độc tài Batista.

Sau khi 2 làng kết nghĩa, chính quyền và người dân xã Lương Hòa xem những sự kiện trọng đại trên đất nước Cuba như của chính mình. Hằng năm, ngoài tổ chức các ngày lễ lớn của địa phương, xã Lương Hòa đều tổ chức mitting các ngày kỷ niệm của Cuba như Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba 01/1, kỷ niệm ngày tấn công pháo đài Moncada - Cuba 26/7,… Năm 1988, Nhà nước Cuba đã trao cho xã Lương Hòa - làng Moncada 01 huân chương hữu nghị Việt Nam - Cuba.

DOAN LANH SU CUBA.jpg
Đoàn lãnh sự Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo địa phương chụp ảnh lưu niệm tại cổng chào làng Moncada - xã Lương Hòa (ảnh M.M.)

Buổi đến thăm tạo điều kiện cho hai đơn vị xã Lương Hòa - Làng Moncada và Làng Bến Tre tại Cuba giữ gìn và phát huy tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc bền vững và ngày càng phát triển./.