Thứ 6, Ngày 30/11/2018, 15:00
Giồng Trôm: tổ chức lễ khánh thành và đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh “Bia lưu niệm đường dây giao bưu A210” tại ấp Phong Điền, xã Lương Hòa
30/11/2018 | Minh Tâm
Ngày 24/11, tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, UBND huyện Giồng Trôm tổ chức Lễ khánh thành và đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh “Bia lưu niệm đường dây giao bưu A210”. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy; Ông Nguyễn Văn Thới - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Ông Phan Văn Mãi, UVBCHTW Đảng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Ông Võ Văn Phê, TUV- Bí thư Huyện ủy Giồng Trôm, cùng đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh, các đại biểu tham gia hoạt động đường dây giao bưu A210, các phòng, ban huyện Giồng Trôm, Đảng ủy, UBND xã Lương Hòa cùng nhân dân trong xã đã tham dự buổi lễ.

DON NHAN DI TICH CAP TINH BIA A210 - 30112018.jpg
Ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy trao bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho đại diện lãnh đạo xã Lương Hòa (ảnh M.T.)

Công trình Bia lưu niệm đường dây giao bưu A210 được khởi công xây dựng vào tháng 9 năm 2017 trên diện tích đất 1.056m2  tại ấp Phong Điền, xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm với nguồn kinh phí hơn 1,8 tỷ đồng được đóng góp từ các tổ chức và cá nhân: Tập đoàn Sovico Holdings và các công ty Ngân hàng HDBank, Công ty CP Hàng không Vietjet,.... Nơi đây từng là chốt điểm, mắc xích quan trọng của đường dây giao liên A210. A210 là đường dây giao liên từ huyện Thạnh Phú qua các xã Lương Hòa, Phong Mỹ (Giồng Trôm) được Tỉnh ủy Bến Tre thành lập ngày 30/6/1962 theo sự chỉ đạo của Khu ủy, để đưa người, vũ khí, đạn dược, thiết bị hậu cần, thừ từ, tài liệu, thuốc men,... đến các chiến trường trong huyện Bình Đại, Châu Thành và các tỉnh miền Đông Nam bộ. Ban đầu, đường dây có tên là Giao bưu vận tỉnh Bến Tre, sau đó đổi tên là Hòm thư ngành giao bưu 1125; đến năm 1963, lấy tên là A210. Khi vận chuyển đến nơi này, cán bộ, chiến sĩ A210 phải dừng lại để quan sát. Thăm dò thật kỹ trước khi vượt qua lộ 26 (nay là tỉnh lộ 885). Bởi vì, sau khi phát hiện hoạt động của đường dây, địch đã tập trung đánh phá vô cùng ác liệt (thường xuyên đặt máy theo dõi tiếng động, gài mìn, lựu đạn, bắn pháo,...) gây cho ta rất nhiều khó khăn, hy sinh, tổn thất. Nhưng nhờ có sự che chở, đùm bọc của nhân dân, sự dũng cảm, kiên cường, mưu trí, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ A210, đường dây vẫn duy trì, giữ vững, đảm bảo mạch liên lạc của Đảng luôn thông suốt trong mọi tình huống.

Cũng tại nơi đây, đêm 15 tháng 22 năm 1972, đoàn công tác phối hợp giữa du kích, cán bộ chính trị, binh vận của xã và một tổ Đặc công E, lực lượng gồm 24 đồng chí đang trên đường vào ấp Phong Điền để phát động quần chúng chống bắt lính, kêu gọi binh sĩ bỏ ngũ trở về với nhân dân thì trúng phải mìn của địch, bị chúng nả pháo cấp tập rồi xua quân tràn ra đánh chiếm trận địa, đã làm 10 đồng chí hy sinh tại chỗ, 1 đồng chí tử thương và 3 đồng chí bị thương. Đến nay, đồng đội và nhân dân còn chưa tìm được hài cốt của 5 đồng chí trong số 11 đồng chí đã hy sinh.

"Từ lâu, Đảng bộ và nhân dân Lương Hoà, Giồng Trôm cũng như những đồng chí tham gia hoạt động đường dây giao bưu A210 vẫn mong muốn xây dựng công trình bia tưởng niệm đường dây giao liên A210. Hôm nay, tôi xin được chân thành cảm ơn Tập đoàn Sovico và các đơn vị đã tài trợ kinh phí xây dựng công trình bia tưởng niệm đường dây giao liên A210 vô cùng ý nghĩa ngày hôm nay", ông Nguyễn Tiến (người tham gia hoạt động đường dây giao bưu A210) xúc động chia sẻ.

DON NHAN DI TICH CAP TINH BIA A210 - 30112018 (1).jpg
Các đại biểu cắt băng khánh thành di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh "Bia lưu niệm đường dây giao bưu A210" (ảnh M.T.)

Kết thúc buổi lễ các đại biểu đã cắt băng khánh thành di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh "Bia lưu niệm đường dây giao bưu A210"./.