Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksVăn hóa

 
Văn hóa - Thư viện Nguyễn Đình Chiểu
 
Bến Tre, quê hương xứ dừa, quê hương của chiếc nôi Đồng Khởi. Quê hương làm nên cuộc Đồng Khởi thần kỳ khiến bao kẻ thù phải kinh hoàng, khiếp sợ. Đó là quê hương sản sinh ra “Đội quân tóc dài” trong phong trào Đồng Khởi đầu thập kỷ 60, dưới sự chỉ huy của cố nữ tướng Nguyễn Thị Định, đã vận dụng nhuần nhuyễn phương châm 3 mũi giáp công: chính trị, binh vận và vũ trang để tấn công Mỹ - Nguỵ làm nên cuộc Đồng khởi thần kỳ, vang dội khắp chiến trường miền Nam.  
 
Tháng 11/2018 Thư viện Nguyễn Đình Chiểu được sự tài trợ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah 1, nâng cấp, trang trí lại phòng đọc sách phù hợp với thiếu nhi (có thêm 06 kệ sách mới, 02 băng ghế ngồi, 08 ghế lười, 11 tấm lót ngồi, 01 quầy thủ thư hiện đại).  
 
Ngày nay trong thời buổi khoa học công nghệ, các em thiếu nhi có quá nhiều điều kiện để tiếp cận với những loại hình giải trí hiện đại như: Internet, điện thoại di động, ipad…  
 
Ngày nay xây dựng nguồn tài nguyên số Thư viện là một trong những mục tiêu quan trọng đối với các loại hình thư viện nhằm phục vụ thông tin người dùng ở mọi lúc, mọi nơi.  
 
Thực hiện kế hoạch số 30/KH-TV ngày 10/3/2017 của Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre về việc tổ chức triển lãm và giới thiệu sách tại các trường tiểu học, Trung học cơ sở chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ IV (21/4) và hưởng ứng Ngày sách và Bản quyền thế giới (23/4), ngày 07/4/2017 Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Tiên Thủy B – huyện Châu Thành tổ chức trưng bày, triển lãm, giới thiệu sách, xếp sách nghệ thuật và tổ chức sinh hoạt chuyên đề với chủ đề "Sách lưu động – phục vụ thiếu nhi", có trên 250 em học sinh từ khối lớp 1 đến khối lớp 5 và quý thầy cô, phụ huynh học sinh đến tham dự. 
 
Ngày 23/12/2016, tại thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh, Sở VH,TT&DL, Sở Thông tin & Truyền thông và Ban quản lý Dự án BMGF-VN “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng” phối hợp tổ chức sự kiện “Ngày hội internet”. 
 
​Để đánh giá hoạt động của hệ thống thư viện công cộng tỉnh Bến Tre trong năm 2014- 2015 và triển khai công tác trọng tâm năm 2016-2017. Sáng ngày 13/5/2016 Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hoạt động hệ thống thư viện công cộng năm 2014-2015.Đến dự Hội nghị có bà Trần Thị Kiều Tôn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, lãnh đạo các phòng ban, đơn ... 
 
Từ xa xưa, đọc sách được coi là một việc hết sức thanh tao; đọc sách để thưởng thức, chiêm nghiệm cái hay, cái đẹp, thấm thía ý nghĩa nhân văn thông qua nghệ thuật của người viết sách. Có thể nói, sách là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh; sách còn... 
Quân đội nhân dân Việt Nam từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, tận trung với nước, tận hiếu với dân, luôn mang bản chất cách mạng và phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”. Từ khi thành lập (22/12/1944) đến nay, Quân đội ta luôn nêu cao tinh thần yêu nước và truyền thống vừa chiến đấu, vừa xây dựng và không ngừng trưởng thành, lớn mạnh. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức trưng bày sách về lịch sử và truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam. Gần 500 tên sách được chọn lọc trong nguồn tài liệu phong phú viết về Quân đội nhân dân Việt Nam hiện đang lưu trữ tại Thư viện, phản ánh toàn bộ lịch sử ra đời, quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, truyền thống vẻ vang cùng những chiến công oanh liệt trong kháng chiến chống ngoại xâm giải phóng đất nước. Sự phát triển về khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật quân sự, sự lớn mạnh không ngừng của từng binh chủng, quân khu quân đoàn, Học viện nhà trường... trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đổi mới. Sách được trưng bày tại sảnh - Thư viện Nguyễn Đình Chiểu, từ ngày 18/12 đến hết ngày 22/12/2014.  
 
 
Khoảng năm 1970 cùng với sự xuất hiện của các tủ sách như: tủ sách tư nhân của những giáo viên, quan chức, “tủ sách nhà thờ Cái Mơn”, Thư viện trường trung học Kiến Hòa … lúc này Thư viện tỉnh được thành lập với tên gọi “ Thư viện Trương Vĩnh Ký ”. Các Thư viện, tủ sách này đa phần có vốn sách về phong tục, lễ hội, sách kinh thánh, một số sách về kinh tế học do người Pháp viết về kinh tế Việt Nam, sách của nhóm Tự lực văn đoàn, sách giáo khoa các môn học…tiếc rằng sau ngày giải phóng cùng với chiến dịch truy quyét văn hoá nô dịch của Mỹ, Nguỵ để lại và ta cũng chưa có chủ trương biện pháp kịp thời để xử lý đúng đắn số sách báo cũ, nên một số bị đem đốt hoặc ai muốn lấy đi cũng được. Do vậy, khi được tiếp thu lại kho sách Thư viện Trương Vĩnh Ký hầu như không còn sách có chất lượng nữa. 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
Hưng Nhượng tập trung cho tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng nông thôn mớiHưng Nhượng tập trung cho tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng nông thôn mới
Tại Hưng Nhượng, thời gian qua, việc xây dựng nông thôn mới được xã tập trung thực hiện thông qua việc huy động sức mạnh đoàn kết trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân cùng tham gia. Dẫu vậy kết quả vẫn chưa được như kỳ vọng khi mà xã chỉ mới đạt 05/19 tiêu chí, bao gồm các tiêu chí 1 về quy hoạch, tiêu chí 3 - thủy lợi, tiêu chí 8 - thông tin và truyền thông, tiêu chí 15 - y tế và tiêu chí 19 - quốc phòng và an ninh. Hưng Nhượng nằm trong nhóm có số tiêu chí đạt thấp so với mặt bằng chung của huyện.

Đến thời điểm này có thêm 04 tiêu chí khác cơ bản đạt là tiêu chí số 2 - giao thông, tiêu chí 4 - điện, tiêu chí 12 - lao động có việc làm và tiêu chí 14 - giáo dục và đào tạo. Năm 2019, Hưng Nhượng phấn đấu xây dựng đạt các tiêu chí kể trên, đặc biệt tập trung đối với tiêu chí giao thông.

HUNG NHUONG XD NTM - 1432019.jpg
Bà Nguyễn Thị Vân, ấp Hưng Hòa Đông hiến 200 mét vuông đất để làm tuyến đường Kênh Mới (ảnh M.M.)

Năm 2018, xã Hưng Nhượng bê tông 4.500 mét đường đạt chuẩn cấp C, cấp D, tổng kinh phí 2,4 tỷ đồng. Xã đang thi công đường liên xã Hưng Nhượng - Hưng Lễ, đường rộng 5,5 mét, dài 3,2km với kinh phí 9,8 tỷ đồng. Đã khởi công cầu Đập (ấp Hưng An Đông) và cầu Bún Quảng Thăng (ấp Bàu Dơi), 02 cầu này do dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương tài trợ, mỗi cây cầu có kinh phí xây dựng 4 tỷ đồng. Ngoài nguồn vốn được hỗ trợ đầu tư, nhân dân và các mạnh thường quân đã góp hơn 900 triệu đồng cùng với đất đai, cây trồng và hàng ngàn ngày công lao động để xây dựng hạ tầng nông thôn.

Ông Bùi Văn Một - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hưng Nhượng cho biết:  "Sau khi tiếp thu Nghị quyết số 04 của Huyện ủy Giồng Trôm về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015 - 2020 và đề án 3333 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, Ủy ban nhân dân xã đã tổ chức triển khai cho các ngành các cấp, đặc biệt là triển khai cho quần chúng nhân dân trên địa bàn xã nắm về mặt chủ trương. Qua kết quả triển khai nhân dân đồng tình hưởng ứng rất cao."

Qua kết quả phát động đến thời điểm này xã đã tổ chức thực hiện đạt một số kết quả đáng kể. Tuyến đường xã, từ trung tâm xã đến đường huyện và liên xã đã xây dựng đạt chuẩn là 2,5km, đạt 43,86%, dự kiến đến quý 3 năm nay tuyến đường liên xã Hưng Lễ - Hưng Nhượng sẽ hoàn thành, khi đó chỉ tiêu này xã sẽ đạt 100% theo chuẩn đường cấp A. Đường ấp, liên ấp xã đã xây dựng đạt 33,47%, xã đang tiếp tục huy động vốn trong dân để xây dựng hoàn thành tuyến đường Kênh Mới dài gần 2km, tuyến đường đã giải phóng mặt bằng và bê tông gần 1km. Đối với đường ngõ xóm trong thời gian qua xã đã huy động thực hiện đạt 40,56%, so với chỉ tiêu xây dựng giao thông nông thôn thì đã vượt".

Điểm nhấn, trong thực hiện đề án 3333 của UBND tỉnh về xây dựng giao thông nông thôn, giai đoạn 2018 - 2020, người dân tại các ấp đã đồng tình tham gia xây dựng các công trình giao thông nông thôn trên địa bàn. Từ đó, xuất hiện nhiều gương điển hình trong việc hiến đất, hoa màu, cây trồng để làm giao thông nông thôn. Đề án này tạo nên cao trào xây dựng giao thông nông thôn ở khắp các ấp trên địa bàn xã.

Bà Nguyễn Thị Vân, người dân ấp Hưng Hòa Đông chia sẽ: "Sau khi được xã, ấp triển khai đề án 3333 về việc vận động nhân dân đóng góp đất đai, hoa màu không đền bù để xây dựng giao thông nông thôn, bản thân tôi và gia đình nhận thấy việc xây dựng giao thông nông thôn góp phần phát triển kinh tế về mọi mặt nên tôi rất đồng tình. Bên cạnh đó, tôi hiến hơn 200 mét vuông đất, 08 cây dừa. Riêng về phần đầu mẫu đất, mỗi một công đất người dân đóng góp 400 ngàn đồng, gia đình tôi cũng đóng 4 triệu rưỡi để chung tay góp sức với nhà nước và nhân dân cùng làm trong xây dựng giao thông nông thôn."

Theo bà Vân, người dân ở đây đồng tình rất cao đối với đề án 3333. Tuyến đường Kênh Mới gần 2km đi qua phần đất của gia đình bà đến nay đã bê tông được 1km, còn lại trên 700 mét đường nữa, bà con mong được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp để chung tay xây dựng hoàn thành tuyến đường, tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế."

Tin rằng, với sự đóng góp tích cực, nhiệt tình của nhân dân, nguồn lực hỗ trợ của nhà nước và các mạnh thường quân, Hưng Nhượng sẽ sớm hoàn thành tiêu chí 2 về giao thông trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới./.

14/03/2019 7:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-03/HUNG NHUONG XD NTM - 1432019.jpg177Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH8Minh MừngNo
Văn hóa học đường gắn với diễn xướng dân gian nói thơ Lục Vân Tiên và Hát sắc bùa Phú LễVăn hóa học đường gắn với diễn xướng dân gian nói thơ Lục Vân Tiên và Hát sắc bùa Phú Lễ
Sáng ngày 03 tháng 3 năm 2019, tại di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, Ban quản lý di tích tỉnh Bến Tre phối hợp trường THPT Phan Liêm tổ chức chương trình “Văn hóa học đường gắn với diễn xướng dân gian Nói thơ lục văn tiên và hát sắc bùa Phú Lễ”.

Tham dự có ông Lư Văn Hội, Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa, nguyên Giám đốc Bảo Tàng tỉnh Bến Tre; Thầy Phạm Tấn Thành, Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng trường THPT Phan Liêm, cùng tập thể giáo viên ngữ văn các trường THPT Phan Liêm và THPT Phan Thanh Giản, THPT Tán Kế và hơn 60 em học sinh khối 10, 12 trường THPT Phan Liêm.

VHHD - 1432019 (1).JPG
Ông Lư Văn Hội cùng các giáo viên đến tham dự (ảnh M.T.)

Tại đây các em học sinh được dâng hương và nghe thuyết minh tóm tắt tiểu sử về cuộc đời, sự nghiệp thơ văn Cụ Nguyễn Đình Chiểu; tham gia các trò chơi dân gian; thi làm thuyết minh viên điểm đến; nghe nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Lư Văn Hội hướng dẫn và biểu diễn kỹ thuật nói thơ Lục Văn Tiên và Hát sắc bùa Phú Lễ, sau đó các em học sinh thực hành, chia thành từng nhóm thi với nhau.

VHHD - 1432019.JPG
Ông Lư Văn Hội hướng dẫn kỹ thuật nói thơ Lục Vân Tiên (ảnh M.T.)

Đây là hoạt động nhằm giúp giáo viên đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và là sân chơi để các em phát triển thêm về năng lực và kỹ năng thu thập thông tin, làm việc nhóm….  Bên cạnh đó làm khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và đưa di sản văn hóa vào học đường mà chính các em học sinh là thế hệ kế thừa nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống tốt đẹp của quê hương./.

14/03/2019 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-03/VHHD - 1432019.JPG176Thông tin hoạt động - Quản lý16Mai - ThọNo
Nghĩ về Nữ tướng Nguyễn Thị Định nhân kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3Nghĩ về Nữ tướng Nguyễn Thị Định nhân kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
Cứ mỗi dịp 8/3 hằng năm, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, trường học thường tổ chức hoạt động kỷ niệm chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ. Là dịp để chúng ta ôn lại những truyền thống quý báu của người phụ nữ. Nước ta ngày 8/3 còn là ngày để kỉ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, là 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc giành chủ quyền dân tộc. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng chính là trang sử bất hủ của dân tộc ta ở đầu công nguyên, không chỉ thể hiện tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam mà còn nói lên những khả năng hết sức lớn lao của phụ nữ Việt Nam trong việc lãnh đạo sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng đất nước ngày nay.

Cứ mỗi dịp như vậy, tôi lại bồi hồi xúc động nghĩ về Cô Ba - Nữ tướng Nguyễn Thị Định. May mắn và niềm tự hào của tôi là có một khoảng thời gian được giao nhiệm vụ thuyết minh viên tại Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm. Mỗi ngày tôi đều nhìn thấy những hình ảnh của Cô, chân dung Cô và kể cho du khách gần xa nghe về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Cô. Mỗi lần kể là thêm một lần cảm thấy tự hào và kính trọng hơn. Cuộc đời và 56 năm hoạt động cách mạng của nữ tướng Nguyễn Thị Định như được tái hiện. Trong Cách mạng tháng Tám, Cô Ba Định chính là người phụ nữ đã cầm cờ dẫn đầu hàng ngàn quần chúng với tay dao, tay gậy, cờ, băng rôn, biểu ngữ rầm rộ tiến chiếm thị xã Bến Tre và giành thắng lợi. Đến năm 1946, cô Ba Định là một trong những cán bộ trẻ và là người phụ nữ duy nhất tham gia trong đoàn cán bộ của Khu 8 vượt biển ra Bắc để gặp Bác Hồ báo cáo tình hình cách mạng miền Nam và xin chi viện vũ khí của miền Bắc cho chiến trường miền Nam đang rất khó khăn và thiếu thốn. Và cũng từ đó, tên của Cô Ba đã gắn liền với huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển. Năm 1960, Cô Ba đã cùng Tỉnh ủy Bến Tre lãnh đạo nhân dân nổi dậy phá thế kìm kẹp của địch tại 3 xã của điểm huyện Mỏ Cày làm nên phong trào Đồng Khởi Bến Tre vào ngày 17/01/1960, mở đầu cho cao trào đồng loạt nổi dậy trong toàn tỉnh Bến Tre và cả miền Nam. Và hình ảnh của Cô gắn liền với đội quân tóc dài tỉnh Bến Tre.

Cuộc đời của Cô có những mất mát và không trọn vẹn, xây dựng gia đình với ông Nguyễn Văn Bích - Tỉnh ủy viên tỉnh Bến Tre được không bao lâu thì chồng bị Pháp bắt đày đi Côn Đảo và hy sinh tại đó. Khi con còn nhỏ, Cô Ba phải gởi lại mẹ chăm sóc để thoát ly tham gia họat động cách mạng. Đến năm 1960, khi đang cùng Tỉnh ủy Bến Tre lãnh đạo nhân dân nổi dậy trong phong trào Đồng Khởi Bến Tre thì lại nhận được hung tin về người con trai đang học ở Hà Nội bị bệnh và mất…Những mất mát ấy quá lớn với một người phụ nữ. Nhưng, giấu nỗi đau riêng vào trong và biến nỗi đau ấy thành sức mạnh, Cô lại đứng lên, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cách mạng. Với kinh nghiệm lãnh đạo, tài trí của nữ tướng Nguyễn Thị Định đã làm cho quân thù phải khiếp sợ. Hình ảnh Cô Ba Định với áo bà ba, khăn rằn, nón lá, chiếc túi nhỏ đeo vai đã trở thành niềm tin của quân, dân miền Nam và đặc biệt là chị em phụ nữ. Trong quá trình hoạt động, cô Ba Định không ít lần bị địch bắt và tra tấn hết sức dã man. Thế nhưng, người con gái ấy không bao giờ khiếp sợ, mà ngược lại, tinh thần chiến đấu ấy vẫn kiên cường, một lòng chung thủy sắc son với cách mạng, dân tộc.

Nghĩ về Cô Ba, tôi nhớ nhất về những hình ảnh lúc Cô làm việc tại Bộ Tư lệnh. Mặc dù được giao giữ chức Phó Tổng Tư lệnh quân giải phóng miền Nam và được phong quân hàm Thiếu tướng nhưng Cô rất nhân ái, rộng lượng, bao dung, sống chan hòa với mọi người, luôn thể hiện đậm nét là một người đồng đội, người chị, người mẹ hiền, tận tụy chăm sóc từng bữa cơm, chiếc áo mặc cho các chiến sĩ. Hình ảnh Cô Ba  với trang phục áo bà ba, khăn rằn quấn cổ, ánh mắt nụ cười hiền dịu, bao dung, vẫn giản dị với búi tóc tròn ngồi vá áo cho các chiến sĩ trên cánh võng đu đưa trong rừng thật gần gũi, thật yêu thương, thật nồng ấm và xúc động.

Trong tâm thức tôi, tuy là thế hệ sau này, chưa được một lần được gặp Cô, nhưng tôi luôn nghĩ cô vẫn còn đâu đó, mà như trong lời đề tựa cuốn sách Nhớ chị Ba Định, Cố Giáo sư Trần Văn Giàu đã viết: "Chị Ba Định ạ! Ngày xưa, người dân làng quê bảo nhau rằng những người như chị là sống làm tướng, chết thành thần" .

Thật tự hào vì được sinh ra trên mảnh đất Bến Tre với những trang sử anh hùng, và những tấm gương bất khuất, kiên trung. Nhân dịp kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ, xin  thắp nén hương, kính cẩn cúi đầu trước chân dung người, thầm nhớ và mãi tự hào về vị Nữ tướng của quê hương Bến Tre.

Người của thế hệ trước đã đi vào cõi vĩnh hằng, người đương nhiệm cũng đang tích cực phấn đấu với nhiệm vụ mới. Với tinh thần ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, tôi tự nhủ sẽ cố gắng phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang của người phụ nữ Việt Nam trong thời kì đổi mới, luôn chủ động học tập nâng cao trình độ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, phấn đấu là một chiến sĩ tiên phong trên mặt trận mới, góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương đất nước./.

26/02/2019 6:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg174Thông tin hoạt động - Quản lý30Cẩm VânNo
Phúc khảo vở diễn mới của Đoàn Nghệ thuật Cải lương Bến TrePhúc khảo vở diễn mới của Đoàn Nghệ thuật Cải lương Bến Tre
Tối 20/02/2019, Đoàn nghệ thuật cải lương Bến Tre đã có buổi diễn phúc khảo ra mắt vở mới của Đoàn. Đến dự có ông Bùi Văn Chương - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các đại biểu thuộc giới chuyên môn nghệ thuật. Vở cải lương mới có tên “Trái tim thần y” là một kịch bản cải lương lịch sử, nội dung đề cập đến nhân vật Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, tác giả: Đăng Minh.

PHUC KHAO VO DIEN - 26022019 (1).jpg
Một cảnh trong vở Trái tim thần y

PHUC KHAO VO DIEN - 26022019 (2).jpg
Một phân cảnh trong vở mới

PHUC KHAO VO DIEN - 26022019.jpg
Một phân cảnh trong vở Trái tim thần y (ảnh A.N.)

Qua 7 phân cảnh, vở tái hiện hình tượng cuộc đời Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - hậu tổ ngành y của dân tộc (sau sư Tuệ Tĩnh). Ông vốn xuất thân trong một gia đình nhà quan thời hậu Lê, cha ông làm quan đến chức Thượng thơ. Bất mãn cảnh triều đình mục nát, nhũng nhiểu dân nghèo, mất niềm tin vào sự anh minh của vua Lê, chúa Trịnh, Lê Hữu Trác không chịu làm quan mà dành trọn cuộc đời cho nghiên cứu y học cứu người. Ông đã tìm ra được nhiều bài thuốc quý còn lưu truyền đến ngày nay và luôn chăm sóc người bệnh bằng cả tấm lòng nhân ái của người thầy thuốc. Tuy nhiên, đời riêng của ông có một chuyện tình buồn với bạn đồng hương, ông mang nỗi niềm cất giữ và dành hết cuộc đời mình cho nghề thuốc.

Sau buổi phúc khảo với những góp ý chỉnh sửa nghệ thuật, các tiểu tiết… để hoàn thiện vở diễn từ lãnh đạo và giới chuyên môn, vở sẽ được thông qua và trình diễn phục vụ rộng rãi trong nhân dân trong thời gian tới./.


26/02/2019 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-02/PHUC KHAO VO DIEN - 26022019.jpg175Thông tin hoạt động - Quản lý30Ánh NguyệtYes
Giới thiệu sách "Vượt qua khói bom hát trong lửa đạn"Giới thiệu sách "Vượt qua khói bom hát trong lửa đạn"
Bến Tre, quê hương xứ dừa, quê hương của chiếc nôi Đồng Khởi. Quê hương làm nên cuộc Đồng Khởi thần kỳ khiến bao kẻ thù phải kinh hoàng, khiếp sợ. Đó là quê hương sản sinh ra “Đội quân tóc dài” trong phong trào Đồng Khởi đầu thập kỷ 60, dưới sự chỉ huy của cố nữ tướng Nguyễn Thị Định, đã vận dụng nhuần nhuyễn phương châm 3 mũi giáp công: chính trị, binh vận và vũ trang để tấn công Mỹ - Nguỵ làm nên cuộc Đồng khởi thần kỳ, vang dội khắp chiến trường miền Nam.

GIOI THIEU SACH - 26022019.jpg

Ra đời sau phong trào Đồng Khởi Bến Tre (17/01/1960), Đoàn Văn công Giải phóng Bến Tre được thành lập với nhiệm vụ mang nghệ thuật sân khấu làm phương tiện cổ vũ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân xứ Dừa. Với tinh thần đấu tranh đầy nhiệt huyết, không ngại gian khổ, không sợ hy sinh của bao thế hệ văn nghệ sĩ xứ Đồ Chiểu, mang tuổi thanh xuân của mình gửi trọn vào những tháng năm khói lửa chiến tranh để đưa lời ca tiếng hát đi đến mọi nẻo đường đất Bến. Mỗi chặng đường, trải qua biết bao khó khăn, vất vả, thiếu thốn về chuyên môn, kỹ thuật, nhân lực, vật lực … nhưng vì quê hương, vì nhiệm vụ họ lại khăn gói lên đường. Với trái tim đầy quả cảm, mưu trí dù kẻ thù càng quyết tâm huỷ diệt thì Đoàn Văn công càng vươn lên mạnh mẽ với nhiều loại hình nghệ thuật ca, vũ, nhạc, kịch, cải lương để phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng.

Kịch bản cải lương "Cây dừa đỏ" của tác giả Lê Huỳnh vỡ diễn phục vụ đêm đầu tiên ngày 02/5/1975 cho hơn 10 ngàn dân thị xã Bến Tre trong ngày vui toàn thắng không chỉ quen thuộc với cán bộ, quân giải phóng và nhân dân khắp ba dãi cù lao quê hương Bến Tre Đồng Khởi mà còn được ông Mai Vy - Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thông tin lúc bấy giờ chọn kịch bản này tham gia Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về đề tài cách mạng. Tại Liên hoan này, giành được giải xuất sắc (huy chương vàng hiện nay) và được Ban tổ chức chọn đưa vào biểu diễn đêm khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V của Đảng tại Trường Nguyễn Ái Quốc, nay là Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Từ đó tiếng vang của Đoàn với vở "Cây dừa đỏ" đã lan truyền trên đất Bắc, vở diễn sống mãi với thời gian.

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, những chiến tích hào hùng của Đoàn Văn công giải phóng Bến Tre trong những năm tháng chiến tranh mưa bom lửa đạn được ùa về, những khoảnh khắc tưởng nhớ, mặc niệm về đồng đội, đồng chí đã hy sinh của những người đang sống hôm nay viết thay người đã mất, gửi gấm tất cả những tâm tư, tình cảm của mình vào từng chữ, từng câu, những dòng lưu bút về Đoàn Văn công Giải phóng Bến Tre năm xưa gói trọn trong tác phẩm "Vượt qua khói bom hát trong lửa đạn" của nhiều tác giả được ông Trần Công Ngữ (Vũ Hoàng), Phan Văn Mãi và ông Nguyễn Kim Sơn (Nhà văn Vũ Hồng) biên soạn, Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành năm 2017, sách dày 231tr, khổ 24cm, là những trang tư liệu, những hồi ức về một thời hào hùng của Đoàn, những đêm phục vụ chiến trường khán giả không ai khác đó chính là những thương bệnh binh đang oằn mình gánh chịu những nổi đau da thịt, vậy mà họ vẫn hát, những "tiếng hát át tiếng bom" để xoa dịu đi phần nào nổi đau da thịt và cũng tiếng hát đó là động lực, khích lệ tinh thần anh em phấn chấn, sẳn sàng lao vào cuộc chiến, không còn sợ hãi.

Giờ đây đọc lại từng trang sách chúng ta không thể nào ngăn được dòng nước mắt vì tinh thần phục vụ của anh em trong Đoàn, không quản ngại hy sinh, gian khổ đem lời ca tiếng hát đến với đồng bào, chiến sĩ, không giới hạn trong vùng giải phóng mà còn đi vào biểu diễn trong ấp chiến lược, vùng kềm kẹp của địch … Trong khí thế ấy, nhạc sĩ Quốc Bửu cho ra đời ca khúc "Gởi về thành phố thân yêu", một nỗi nhớ và khát khao của người học sinh rời bỏ mái trường lên đường tham gia kháng chiến và rồi người chiến sĩ kiên trung ấy đã ngã xuống nhưng vẫn thúc giục đồng đội tiến lên.

"Vươt qua mưa bom lửa đạn

Chắc tay súng, vững tay đàn …

Chúng tôi là những "chiến sĩ trên mặt trận ấy"

Đó là những dòng chữ trong bức trướng mà Tỉnh Uỷ tỉnh Bến Tre đã tặng cho Đoàn Văn công Giải phóng Bến Tre Nhân kỷ niệm 50 ngày thành lập Đoàn.

Nói đến Đoàn Văn công Giải phóng Bến Tre là nói đến những người nghệ sĩ, chiến sĩ mang trái tim "máu lửa" của thời "hoa lửa" đấu tranh giải phóng quê hương. Cổ vũ và dành nhiều tình cảm cho Đoàn, còn có những trái tim đồng điệu - tuy họ không là người hoạt động ở Đoàn nhưng đã có những người vẫn gắn bó với Đoàn, dành hết tình cảm yêu thương cho các nghệ sĩ, chiến sĩ của Đoàn Văn công Giải phóng. Trong ký ức của các cô chú - những người mang trái tim "đồng điệu" với nghệ sĩ Đoàn thì những kỷ niệm ấy vẫn còn sống mãi với thời gian.

Đọc "Vượt qua khói bom hát trong lửa đạn" chúng ta càng tự hào về truyền thống và những cống hiến của Đoàn Văn công Giải phóng trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nguyện phát huy truyền thống, khí thế năm xưa, có nhiều cống hiến hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xứng đáng là người chiến sĩ trên mặt trận văn hoá, văn nghệ. Sách hiện có tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre. Rất mong sự đón nhận của bạn đọc và luôn sẵn sàng phục vụ.


26/02/2019 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-02/GIOI THIEU SACH - 26022019.jpg173Thư viện Nguyễn Đình Chiểu26TV NĐCNo
Châu Hòa: Bứt phá để xây dựng thành công xã nông thôn mớiChâu Hòa: Bứt phá để xây dựng thành công xã nông thôn mới
Đầu năm 2019, xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm khoác lên mình “chiếc áo mới”. Các công trình trường học, trạm y tế xã, đường làng ngõ xóm được xây dựng khang trang, rộng rãi… phục vụ tốt nhu cầu dân sinh. Đó là những thành quả trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của xã, giai đoạn 2011 - 2020.

Hơn 07 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Châu Hòa đã huy động sức mạnh đoàn kết trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân cùng tham gia thực hiện, mang lại nhiều kết quả thiết thực. Hiện tại, xã Châu Hòa đã cơ bản hoàn thành 15/19 tiêu chí và phấn đấu xây dựng thành công xã nông thôn mới vào quý 2 năm 2019. Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lê Duy Khanh, đối với các tiêu chí cứng đến nay xã Châu Hòa đã vận động xây dựng hoàn thiện. Cụ thể như tiêu chí giao thông, trong năm 2017, năm 2018 xã đã vận động xây dựng và đưa vào sử dụng các tuyến đường liên ấp Thới Hòa - Thới Thuận - Thới An, đường Thới Thuận đến giáp ranh ấp 4 xã Bình Hòa, đường Phú An đến giáp ranh xã Phong Mỹ; đường ấp Phú Trị…; hoàn thành cầu Kênh Hội đồng tỉnh, cầu Phú An, cầu Thới Trị và nhiều cây cầu nông thôn tại các ấp. Tổng kinh phí xây dựng các công trình hơn 25 tỷ đồng.

Năm 2018, xã đã khánh thành đưa vào sử dụng Trạm Y tế xã với kinh phí 6,7 tỷ đồng phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; đưa vào sử dụng Trường Tiểu học Châu Hòa (kinh phí 7 tỷ đồng), nâng số trường đạt chuẩn Quốc gia của xã lên 3/3 trường. Có 08 nhà văn hóa ấp được xây dựng phục vụ tốt nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong nhân dân.

Ông Lê Duy Khanh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cho biết: "Năm 2018, Châu Hòa xác định là năm tăng tốc thực hiện Nghị quyết Đảng bộ các cấp và cũng là năm tăng tốc để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Trong đó xã tập trung vận động các nguồn lực để xây dựng các tiêu chí nông thôn mới, cụ thể là vấn đề xây dựng giao thông nông thôn. Xã đã vận động các mạnh thường quân hơn 25,6 tỷ đồng, trong đó vốn của tỉnh và huyện khoảng 1,37 tỷ, còn lại mạnh thường quân và nhân dân đóng góp hơn 24,29 tỷ. Xã tập trung vận động nhân dân hiến đất đai, hoa màu với tổng diện tích đất là 1.700m2 đất, 278 cây dừa và nhiều hoa màu khác để xây dựng các công trình giao thông nông thôn".

CHAU HOA XD NTM - 19022019 (1).jpg
Tuyến đường nông thôn mới tại xã Châu Hòa (ảnh M.M.)

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại xã Châu Hòa, đã có nhiều tấm gương sẵn sàng hiến đất, góp công, góp của chung sức cùng địa phương thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nổi bật, ở tổ nhân dân tự quản số 4, ấp Phú An có hộ ông Đỗ Ngọc Sáu đã tự nguyện hiến 1.000m2 đất để làm đường và 500m2 đất để xây dựng Bia tưởng niệm trận đánh đầu tiên của Trung tướng Đồng Văn Cống tại vàm Châu Phú.

Ông Sáu kể, tháng 10 năm 2017 khi xã tiến hành khởi công xây dựng mới tuyến đường ấp Phú An giáp ranh với xã phong Mỹ với tổng chiều dài hơn 1,4km đi ngang phần đất cũ của ông Sáu. Tại vị trí cũ quanh co, khuất tầm nhìn, không thuận tiện trong việc lưu thông của bà con nên ông Sáu đã tự nguyện hiến lại phần đất mới khoảng 1.000m2 và 25 cây dừa đang cho trái để tuyến đường thông thoáng hơn. Đến giữa năm 2018 tuyến đường ấp Phú An rộng 3,5 mét đã hoàn thành đưa vào sử dụng với chi phí hơn 10 tỷ đồng, cả ông Sáu và người dân trong ấp rất phấn khởi khi hằng ngày được lưu thông trên đường này. Tuyến đường này giúp người dân lưu thông đi lại dễ dàng, học sinh đi học thuận tiện, hạn chế những vụ va chạm giao thông đáng tiếc xảy ra. Không muốn phô trương những đóng góp của mình, ông Sáu chỉ nói vỏn vẹn một câu "Nhà nước mở đường thì tôi hiến đất".

Trước đó, vào năm 2016 ông Sáu cũng đã hiến 500m2 đất để xây dựng văn bia tưởng niệm trận đánh đầu tiên của Trung tướng Đồng Văn Cống tại vàm Châu Phú. Trận đánh này có người thân của ông Sáu tham gia. Điểm nổi bật Châu Hòa đã tích cực vận động mạnh thường quân và nhân dân đóng góp để thực hiện các công trình giao thông nông thôn. Các công trình phải kể đến như: đường tổ nhân dân tự quản số 1 ấp Thới Hòa, tổ 7 - 8 ấp Phú Thuận, tổ 11 - 17 ấp Phú Thuận, nhiều đường liên tổ tại các ấp còn lại.

Những tuyến đường nông thôn xây dựng xong, bà con trong từng ấp chung tay đồng sức đồng lòng tiến hành phát quang, dọn dẹp giữ gìn vệ sinh, lắp đèn đường và trồng hoa hai bên đường tạo cảnh quang sạch, đẹp. Tại ấp Thới Thuận, một năm trở lại đây, người dân vô cùng phấn khởi và yên tâm khi đi trên tuyến lộ chính của ấp, tuyến đường sạch, đẹp, thông thoáng vào ban ngày và sáng tỏ, an toàn vào ban đêm. Đó là kết quả tích cực từ sự chung sức của Chi bộ, chính quyền và người dân địa phương trong việc xây dựng giao thông nông thôn, lắp đèn đường và mới đây là thực hiện "Ngày chủ nhật Nông thôn mới" góp phần tạo cảnh quang xóm ấp sạch đẹp, văn minh.

Ấp Thới Thuận có trục đường chính dài trên 1.700 mét. Trước kia là đường bê tông rộng 2 mét, đến cuối năm 2017, ấp xây dựng hoàn chỉnh tuyến đường chuẩn nông thôn mới ngang 3,5 mét. Được sự tài trợ của mạnh thường quân, ấp xây dựng 168 trụ bê tông để trồng hoa leo, trong đó có 42 trụ làm trụ lắp đèn đường. Để tuyến đường có đủ ánh sáng đảm bảo an toàn và thuận tiện đi lại cho bà con vào buổi tối, ấp Thới Thuận lắp đặt 42 bóng đèn đường, mỗi bóng 20W. Bà Nguyễn Thị Tuyết, một người dân ấp Thới Thuận chia sẻ: "Ấp Thới Thuận có được tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp như ngày hôm nay là do sự góp sức của bà con trong ấp và có được đèn điện ánh sáng làm giảm tình hình trộm cắp góp phần ổn định an ninh trật tự của ấp, bà con được yên tâm sản xuất."

Mới cơ bản hoàn thành 15/19 tiêu chí nông thôn mới, Châu Hòa cần tập trung thực hiện các tiêu chí chưa đạt bao gồm: tiêu chí 02 - giao thông, tiêu chí 06 - cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí 13 - tổ chức sản xuất và tiêu chí 17 - môi trường. Bốn tiêu chí vừa nêu thì có hai tiêu chí đã cơ bản hoàn thành là tiêu chí 02 và tiêu chí 06. Chủ tịch Ủy ban nhân xã Lê Duy Khanh cho biết thêm: "Từ nay đến hết năm 2019, hệ thống chính trị xã Châu Hòa tập trung lãnh chỉ đạo, điều hành để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Cụ thể là xã sẽ tập trung thực hiện tiêu chí 13 về hình thức tổ chức sản xuất và tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm. Đối với tiêu chí 13, xã sẽ tập trung xây dựng, củng cố các tổ hợp tác, tổ liên kết phát triển sản xuất để hình thành chuỗi sản phẩm từ đầu vào đến đầu ra của các loại cây trồng chủ lực của địa phương, mà cụ thể đối với Châu Hòa là cây dừa (dừa xiêm xanh và dừa khô). Đối với tiêu chí 17 về môi trường, xã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt tiêu chí số 17 này. Cụ thể, Ban quản lý chương trình mục tiêu Quốc gia xã cũng đã phân công các tổ công tác hàng tuần phối hợp với Ban phát triển các ấp tổ chức ra quân tuyên truyền vận động bà con nhân dân thực hiện tốt 15 phần việc của hộ gia đình, đặc biệt là xây dựng cảnh quan môi trường trên các tuyến lộ, cảnh quan trong từng hộ gia đình; tập trung vận động nhân dân xây dựng hố xí hợp vệ sinh trên địa bàn, đảm bảo đạt trên 95%."

CHAU HOA XD NTM - 19022019.jpg
Lãnh đạo Trung ương, tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại lễ khánh thành Trường Tiểu học Châu Hòa hồi tháng 06/2018 (ảnh M.M.)

Năm 2019 này, cùng với diện mạo mới, sức sống mới của vùng quê giàu truyền thống cách mạng, không khí khẩn trương của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng hưởng ứng của người dân đang tạo nên một xung lực trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Với khí thế "tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá", Châu Hòa đang phấn đấu để hoàn thiện và đạt kết quả vững chắc các tiêu chí còn lại bằng những cách làm hay, sáng tạo, thể hiện sự bứt phá xây dựng thành công xã nông thôn mới. Qua đó góp phần cùng huyện nhà thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp./.

19/02/2019 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-02/CHAU HOA XD NTM - 19022019 (1).jpg172Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH28Minh MừngNo
Thư viện Nguyễn Đình Chiểu thay đổi không gian phục vụ tại phòng đọc sách cho thiếu nhiThư viện Nguyễn Đình Chiểu thay đổi không gian phục vụ tại phòng đọc sách cho thiếu nhi
Tháng 11/2018 Thư viện Nguyễn Đình Chiểu được sự tài trợ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah 1, nâng cấp, trang trí lại phòng đọc sách phù hợp với thiếu nhi (có thêm 06 kệ sách mới, 02 băng ghế ngồi, 08 ghế lười, 11 tấm lót ngồi, 01 quầy thủ thư hiện đại).

​Ngày 19/12/2018, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu chính thức tổ chức lễ bàn giao và tiếp nhận Phòng đọc sách thiếu nhi từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah 1, một không gian mới, thân thiện với các em. Thư viện Nguyễn Đình Chiểu sẽ mở cửa phục vụ các em suốt từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Với hơn 30 ngàn bản sách, nội dung phong phú, ngoài các loại sách có nội dung mang tính giáo dục có tác động đến việc hình thành nhân cách cho các em như: Truyện tranh giáo dục đạo đức trong gia đình, trường học cũng như ngoài xã hội, Bộ sách Kính vạn hoa, Búp sen xanh, truyện kể về lịch sử, danh ngôn, truyện cổ tích Việt Nam và thế giới, truyện khoa học, sách giáo khoa, giáo trình… Ngoài ra còn bổ sung thêm hơn 20 tên báo dành cho thiếu nhi góp phần cung cấp kiến thức và giải trí lành mạnh, bổ ích đã thu hút các em đến với phòng đọc thiếu nhi ngày càng đông.

PHONG DOC - 15022019 (2).jpg

Thư viện có kế hoạch triển khai một số hình thức phục vụ cho bạn đọc thiếu nhi như: hướng dẫn các em chọn sách phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của mình, hướng dẫn cho các em những kỹ năng, phương pháp đọc giúp các em ghi nhớ và rèn luyện khả năng hệ thống hóa, tiếp thu những kiến thức mình đã đọc. Thư viện kết hợp nhiều hình thức như giới thiệu sách mới, triển lãm sách, đọc diễn cảm và kể chuyện, cho các em thi kể chuyện theo sách, thi vui đọc sách hay, thi vẽ tranh theo sách, các trò chơi đố vui có thưởng ... để các em có một sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo nên hứng thú cho các em trong quá trình lựa chọn và sử dụng tài liệu.

PHONG DOC - 15022019.jpg

Để nâng cao chất lượng phục vụ và đa dạng hóa các hình thức hướng dẫn đọc, thư viện sẽ phục vụ kho mở cho các em tự lựa chọn những tài liệu mà mình yêu thích, đọc tại chỗ và cho các em mượn về nhà, có các hình thức khen thưởng cho các em có thành tích đọc sách và mượn sách nhiều trong năm … Thư viện sẽ biên mục sách thiếu nhi với phần mềm Ilib để các em có thể tra tìm tài liệu trên OPAC, trên trang Web của thư viện. Thư viện sẽ tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc dành cho các em học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách góp phần phát triển văn hoá đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Đặc biệt Phòng đọc sách thiếu nhi Thư viện Nguyễn Đình Chiểu còn quan tâm phục vụ đến đối tượng Mầm non, chương trình đặc biệt cho trẻ trước tuổi đến trường, liên hệ với các trường Mầm non trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện cho các em đến thư viện, thực hiện các chương trình kể chuyện truyền thông, trò chơi tương tác với trẻ, tạo cho các em có thói quen đến thư viện và thói quen ham đọc sách ngay từ nhỏ. 

PHONG DOC - 15022019 (1).jpg

15/02/2019 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-02/PHONG DOC - 15022019 (1).jpg171Thư viện Nguyễn Đình Chiểu43TV NĐCNo
Kết thúc hội thi Tiếng hát mùa xuân 2019: Trao 25 giải thưởng cho các thí sinhKết thúc hội thi Tiếng hát mùa xuân 2019: Trao 25 giải thưởng cho các thí sinh
Sau 2 tuần diễn ra sôi nổi với các vòng sơ tuyển, bán kết và chung kết, tối 31/01/2019, tại Công viên Đồng Khởi đã diễn ra buổi công diễn và phát giải Hội thi Tiếng hát mùa xuân 2019. Đại diện một số ngành tỉnh, nhà tài trợ và đông đảo khán giả đến dự xem.

HOI THI TIENG HAT MUA XUAN - 01022019 (2).JPG
Một tiết mục công diễn trong buổi tổng kết (ảnh A.N.)

Nhận xét tổng thể về hội thi, bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Trưởng ban Tổ chức nêu: Hội thi là một trong những hoạt động đón chào năm mới do Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức trong suốt nhiều năm qua. Đây là sân chơi lành mạnh, bổ ích cho những người yêu thích ca hát, đồng thời, phát hiện nhân tố mới để phục vụ phong trào ở cơ sở, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả. Hội thi năm nay đã thu hút 65 thí sinh tham dự, có sự đổi mới về hình thức thi diễn. Việc bắt buộc thí sinh vào vòng chung kết phải thi diễn 2 ca khúc có kết hợp nhóm bè, nhóm múa do Ban tổ chức bố trí đã đặt ra yêu cầu cao đối với thí sinh về khả năng tương tác và tính đa dạng trong thể hiện ca khúc. Hầu hết các thí sinh thể hiện ca khúc với những màu sắc khác nhau, tạo nên sự đa dạng, phong phú và hấp dẫn cho cuộc thi.

HOI THI TIENG HAT MUA XUAN - 01022019 (1).JPG
Ban tổ chức trao giải nhất cho thí sinh bảng A (ảnh A.N.)

HOI THI TIENG HAT MUA XUAN - 01022019.JPG
Trao quà mừng xuân cho các hộ gia đình khó khăn (ảnh A.N.)

Kết quả: Bảng A (trẻ): giải nhất được trao cho thí sinh Trần Cao Thế (TP.Bến Tre), giải nhì: Nguyễn Bảo Duy (Châu Thành), đồng giải ba: Đỗ Thị Kiều Loan (TP.Bến Tre) và Nguyễn Thành Long (Mỏ Cày Bắc). Bảng B (cao tuổi): không có giải nhất, giải nhì được trao cho thí sinh Nguyễn  Công Út (TP.Bến Tre), đồng giải ba: Song ca Trần Quốc - Ngô Thị Hồng Thắm và Bùi Minh Quyền - Nguyễn Văn Vị (cùng ngụ TP.Bến Tre).

Ngoài ra, có các giải khuyến khích, giải phụ: Thí sinh cao tuổi nhất, Thí sinh trình bày ca khúc về mùa xuân hay nhất và giải Nhóm thí sinh triển vọng. Dịp này, Hệ thống Nha khoa Sài Gòn Tâm Đức phối hợp Trung tâm Văn hóa tỉnh trao quà cho 19 hộ gia đình khó khăn (300 ngàn đồng tiền mặt/phần) dịp mừng xuân./.

01/02/2019 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-02/HOI THI TIENG HAT MUA XUAN - 01022019 (1).JPG169Thông tin hoạt động - Quản lý69Ánh NguyệtYes
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng 2 chiếc đầu lân mới cho Đội lân nữ Lương HòaSở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng 2 chiếc đầu lân mới cho Đội lân nữ Lương Hòa
Ngày 01/02/2019, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Giám đốc Sở đã tiến hành trao tặng 2 đầu lân cho Đội lân nữ Lương Hòa (huyện Giồng Trôm). Trong đó, 1 chiếc do Sở trích kinh phí mua tặng và 1 chiếc do vận động tài trợ hỗ trợ, tổng trị giá 10 triệu đồng. Hoạt động trao tặng dịp mừng xuân Kỷ Hợi vừa nêu nhằm hỗ trợ Đội lân nữ Lương Hòa làm mới đồ diễn, tạo thêm phấn khởi trong các hoạt động biểu diễn mừng xuân của Đội.

TANG QUA CHO DOI LAN NU - 01022019.JPG
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ông Trương Quốc Phong - trao đầu lân mới cho Đội (ảnh A.N)

Đội lân nữ Lương Hòa hiện có 14 thành viên (13 nữ và 1 nam hỗ trợ), đều là người cao tuổi, duy trì hoạt động tập luyện và biểu diễn hơn 2 thập niên, được nhiều nơi trong và ngoài tỉnh biết đến. Theo cô Trần Thị Phước - Đội trưởng, trong dịp tết nguyên đán 2019 này, đội đã biểu diễn múa lân phục vụ vui xuân tại các địa bàn trong huyện và một số xã ngoài huyện, chủ yếu là biểu diễn vì sự đam mê, yêu thích, góp phần tạo không khí sôi nổi dịp xuân về.

TANG QUA CHO DOI LAN NU - 01022019 (1).JPG
Đội lân nữ Lương Hòa biểu diễn tại buổi nhận đầu lân mới (ảnh A.N.)

Dịp này, Ban Giám đốc Sở cũng đã gửi lời chúc xuân và gửi tặng phần quà mừng xuân cho Đội. Đội đã có buổi biểu diễn phục vụ tại chỗ bằng 2 chiếc đầu lân mới nhằm ra mắt đồ diễn mới và tạo không khí vui tươi trong buổi trao nhận quà nêu trên./.

01/02/2019 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-02/TANG QUA CHO DOI LAN NU - 01022019.JPG170Thông tin hoạt động - Quản lý74Ánh NguyệtYes
Hội nghị triển khai xây dựng “Địa phương chí tỉnh Bến Tre”Hội nghị triển khai xây dựng “Địa phương chí tỉnh Bến Tre”
Hòa vào cùng toàn tỉnh đồng loạt ra quân khởi công xây dựng các công trình chào mừng kỷ niệm 59 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi (17/01/1960 - 17/01/2019), chiều ngày 17/01/2019 Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng “Địa phương chí tỉnh Bến Tre”, theo mẫu chuẩn trong “Địa chí Quốc gia Việt Nam”.

HN XD - DIA PHUONG CHI - 01022019 (1).JPG
Đồng chí Phan Văn Mãi - UVTW Đảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị (Ảnh TTr)

Đến tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Phan Văn Mãi - UVTW Đảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Nguyễn Hữu Phước - TUV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Cao Văn Dũng - UVBTV - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc ĐHQGHN - Phó Chủ nhiệm Nhiệm vụ khoa học và công nghệ đặc biệt cấp Quốc gia xây dựng bộ "Địa chí Quốc gia Việt Nam" (Nhiệm vụ Quốc chí); GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Nguyên Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, thành viên Ban chủ nhiệm Nhiệm vụ Quốc chí. Tham dự Hội nghị còn có các đại biểu nhóm chuyên gia, các nhà nghiên cứu Nhiệm vụ Quốc chí của ĐHQGHN; lảnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh...; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo các sở, ngành qua các thời kỳ; Thường trực Huyện ủy, Ủy ban nhân dân và lãnh Ban Tuyên giáo Huyện ủy/Thành ủy...

Hội nghị triển khai xây dựng "Địa phương chí tỉnh Bến Tre" diễn ra hôm nay, trong thời điểm tỉnh ta kỷ niệm 59 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi, vì vậy Hội nghị cũng mang ý nghĩa rất quan trọng. Ý nghĩa và giá trị nhất đây là công trình, là sản phẩm văn hóa có giá trị đặc biệt để chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng khởi vào năm 2020 theo tinh thần Kế hoạch số 90-KH/TU ngày 11/01/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Tổ chức các hoạt động kỷ niệm một số ngày lễ lớn năm tròn (2018 - 2020).

HN XD - DIA PHUONG CHI - 01022019 (2).jpg
Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các nhà khoa học Nhiệm vụ Quốc chí - ĐHQGHN (Ảnh NTAN)

Mục đích, ý nghĩa việc xây dựng "Địa phương chí tỉnh Bến Tre" là một trong những công trình khoa học, cũng là sản phẩm văn hóa có giá trị nhằm chào mừng các ngày lễ lớn và sự kiện của tỉnh vào năm 2020. Và xây dựng "Địa phương chí tỉnh Bến Tre" theo mẫu mới, khoa học, hiện đại, đảm bảo các tiêu chí chung thống nhất trong khuôn khổ "Địa chí Quốc gia Việt Nam", khi hoàn thành đây là nguồn dữ liệu chính thống, khoa học, bao quát, toàn diện về Bến Tre; là kho tư liệu để làm cơ sở nghiên cứu, quảng bá về đất và người Bến Tre qua các giai đoạn lịch sử; là nguồn cứ liệu quan trọng, là công cụ dùng tra cứu, tham khảo về các vấn đề thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: tự nhiên - dân cư, lịch sử, kinh tế, văn hóa - xã hội,... Do vậy, đây là một nhiệm vụ lớn đòi hỏi sự đầu tư biên tập rất công phu, tâm huyết và phối hợp phải hết sức nhuần nhuyễn.

Có thể khẳng định, bất kỳ vùng đất nào cũng đều có quá trình vận động, hình thành và phát triển với quy luật riêng và có đầy đủ một cấu trúc lịch sử hoàn chỉnh để nghiên cứu, biên tập và qua đó đúc kết thành những bài học và vận dụng phát huy các giá trị của nó trong từng thời kỳ. Bản thân vùng đất không thể tự nói lên quá trình ấy nếu không có bàn tay, khối óc của con người. Vùng đất ba dải cù lao xứ Dừa Bến Tre cũng thế, cũng đã có quá trình hình thành, ổn định về mặt thổ nhưỡng từ hàng ngàn năm nay với những đặc trưng rất riêng và đa dạng về thành phần dân cư; phong phú về đời sống văn hóa, tinh thần; đoàn kết trong lao động, sản xuất và đấu tranh để sinh tồn và phát triển, hòa nhập, hội nhập,… Chính vì lẽ đó, việc nghiên cứu, biên soạn công trình địa chí mang tính chất toàn diện, tổng thể mọi mặt về đất và người Bến Tre là rất cần thiết. Qua đó tìm hiểu, biết thêm về nguồn cội, hiểu hơn và thêm trân quý vùng đất quê hương thiêng liêng của mình.

Tại Hội nghị đại biểu đã được nghe GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Nguyên Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, thành viên Ban chủ nhiệm Nhiệm vụ Quốc chí giới thiệu đề cương sơ lược "Địa phương chí tỉnh Bến Tre", dự kiến có quy mô khoảng 2.000 trang in khổ (21 x 29,7cm), được cấu trúc thành 1 tập, bao gồm 3 quyển, 28 chương (mỗi chương trung bình từ 60 đến 70 trang, gồm cả bản đồ, bản vẽ, ảnh, tư liệu minh họa). Dự kiến quí III/2020 sẽ ra mắt bộ "Địa phương chí tỉnh Bến Tre". Các đại biểu tham dự Hội cũng đã có nhiều ý kiến đặt ra và trao đổi cụ thể các nội dung, tiêu chí... với các nhà khoa học thực hiện Nhiệm vụ Quốc chí của ĐHQGHN về đề cương xây dựng "Địa phương chí Bến Tre", nhằm góp phần cho việc thực hiện xây dựng "Địa phương chí tỉnh Bến Tre" đảm bảo chất lượng, kết nối phù hợp với "Địa chí Quốc gia Việt Nam".

4.JPG
GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, thành viên Ban chủ nhiệm Nhiệm vụ Quốc chí giới thiệu đề cương sơ lược "Địa phương chí tỉnh Bến Tre" (Ảnh TTr)

 "Địa chí Bến Tre" đầu tiên xuất bản năm 1991 và đã được tái bản, bổ sung lần 1 vào năm 2001. Đến nay địa chí này đã gần 20 năm, tại Hội nghị các đại biểu thống nhất cần thiết phải tái bản, bổ sung mới, đảm bảo các tiêu chí chung thống nhất, kết nối trong khuôn khổ bộ Quốc chí của quốc gia. Tin rằng việc triển khai xây dựng "Địa phương chí tỉnh Bến Tre" với sự hỗ trợ về mặt chuyên môn, phối hợp xây dựng mẫu chuẩn, xây dựng đề cương, giám định việc thực hiện theo đúng quy định và đánh giá, chứng nhận công trình theo chuẩn quốc gia và đạt chuẩn quốc gia; cùng với quyết tâm rất cao của tỉnh Bến Tre, với kinh nghiệm đã có sau 02 lần xuất bản "Địa chí Bến Tre" (theo cách làm truyền thống) và với sự quan tâm, hỗ trợ hiệu quả của lãnh đạo và chuyên gia Nhiệm vụ Quốc chí, đặc biệt là tinh thần, trách nhiệm làm việc khoa học, hết mình của nhiệm vụ chủ biên và tập thể tác giả, Bến Tre sẽ ra mắt bộ "Địa phương chí tỉnh Bến Tre" đầu tiên của cả nước đạt chuẩn Quốc gia./.

01/02/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-02/HN XD - DIA PHUONG CHI - 01022019 (2).jpg167Thông tin hoạt động - Quản lý41Phòng QLVHNo
Hội thảo “Vai trò Quốc chí đối với ngành, địa phương” tại Bến TreHội thảo “Vai trò Quốc chí đối với ngành, địa phương” tại Bến Tre
Sau Hội nghị triển khai xây dựng “Địa phương chí tỉnh Bến Tre” vào chiều 17/01/2019, sáng ngày 18/01/2018 Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo “Vai trò Quốc chí đối với ngành, địa phương”. Đây là nhiệm vụ thực hiện Quyết định số 2079/QĐ-TTg ngày 22/12/2017 của Chính phủ về việc triển khai xây dựng Nhiệm vụ khoa học và công nghệ đặc biệt cấp Quốc gia Xây dựng bộ “Địa chí Quốc gia Việt Nam” (gọi tắt là Nhiệm vụ Quốc chí).

HOI THAO VAI TRO QUOC CHI - 01022019.JPG
Ông Trương Quốc Phong - GĐ Sở VHTTDL phát biểu khai mạc Hội thảo (Ảnh TTr)

Có thể nói, lần đầu tiên từ khi có Luật Khoa học và Công nghệ được ban hành năm 2013 đến nay, Chính phủ quyết định triển khai một nhiệm vụ khoa học và công nghệ đặc biệt cấp Quốc gia, giao ĐHQGHN là cơ quan chủ trì thực hiện Nhiệm vụ Quốc chí. Đây là một nhiệm vụ lớn, có tính bao quát trong cả nước, vì vậy được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm và chủ trương triển khai thực hiện. Bến Tre là trong 3 tỉnh/thành của cả nước và là tỉnh đầu tiên được ĐHQGHN chọn tổ chức thí điểm Hội thảo "Vai trò Quốc chí đối với ngành, địa phương". Qua đó, vừa để rút kinh nghiệm hoàn chỉnh bộ mẫu chung, vừa hỗ trợ xây dựng thành công 03 bộ địa chí cấp tỉnh đạt chuẩn quốc gia đầu tiên trong bộ "Địa chí Quốc gia Việt Nam" ở đầu thập kỷ thứ ba thế kỷ XXI.

PGS. TS Trần Thị An - Thành viên Ban Chủ Nhiệm, Trưởng Ban thư ký Nhiệm vụ Quốc chí chủ trì Hội thảo và tham luận "Đặc trưng thể loại địa chí và quy chuẩn biên soạn địa chí Quốc gia Việt Nam"; TS. Phạm Thị Thảo - Ban Thư ký Nhiệm vụ Quốc chí tham luận "Địa phương chí - tiếp cận và cấu trúc"; TS. Lưu Quốc Đạt tham luận "Phương pháp xây dựng tư liệu trong biên soạn địa chí", PGS. TS Nguyễn Tiến Vinh tham luận "Quyền sở hữu trí tuệ trong biên soạn địa chí". Bên cạnh đó, các nhà khoa học Nhiệm vụ Quốc chí cũng nêu cụ thể các nội dung thống nhất trong khung bộ "Địa chí Quốc gia Việt Nam", cụ thể: Vị trí, địa giới, lãnh thổ; Địa lý, địa chất và tài nguyên; Sinh vật và nông học; Hệ thống hành chính; Nhân chủng, tộc người và dân cư; Hệ thống chính trị và tổ chức xã hội; Pháp luật; Quân sự và Quốc phòng; Đối ngoại - Ngoại giao; Kinh tế; Lịch sử; Văn hóa; Văn học; Ngôn ngữ và văn tự; Nghệ thuật và kiến trúc; Tư tưởng - Tôn giáo và tín ngưỡng; Giáo dục và đào tạo; Khoa học và công nghệ; Y dược; Giao thông - vận tải; Tỉnh/Thành phố, Huyện/Quận, Thị xã, Xã/Phường...

HOI THAO VAI TRO QUOC CHI - 01022019 (1).JPG
PGS. TS Trần Thị An phát biểu tham luận Hội thảo (Ảnh TTr)

HOI THAO VAI TRO QUOC CHI - 01022019 (2).JPG
PGS.TS Nguyễn Tiến Vinh trao đổi những ý kiến của đại biểu "Quyền sở hữu trí tuệ trong biên soạn địa chí" (Ảnh TTr)

Về phía Bến Tre, Ủy ban nhân dân tỉnh ủy nhiệm cho Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với lãnh đạo Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy cùng tham gia chủ trì Hội thảo. Hội thảo còn có sự tham gia của một số sở, ban, ngành và các đồng chí nguyên lãnh đạo sở, ngành có liên quan tham gia xây dựng "Địa chí Bến Tre" trước đây cùng tham dự. Các đại biểu tham gia trao đổi cụ thể, làm rõ từng nội dung chuyên đề của các nhà khoa học tham luận nêu trên, để khi bắt tay vào thực hiện sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, các đại biểu đều có chung lo lắng về thời gian hoàn thành việc xây dựng "Địa phương chí tỉnh Bến Tre" vào quí III/2020 quá ngắn, đề nghị các nhà khoa học Nhiệm vụ xây dựng Quốc chí và lãnh đạo cần xem xét thêm thời gian, để khi sản phẩm ra đời đạt chất lương và mang tầm quốc gia, góp phần trong nhiệm vụ xây dựng "Địa chí Quốc gia Việt Nam".

Trong yêu cầu và bối cảnh hiện nay, nhiệm vụ quốc gia đặc biệt xây dựng bộ "Địa chí Quốc gia Việt Nam" không thể không ưu tiên đầu tư xây dựng bộ mẫu chuẩn địa chí cấp tỉnh trong "Địa chí Quốc gia Việt Nam". Vì vậy, việc Bến Tre triển khai Hội nghị xây dựng "Địa phương chí" và Hội thảo "Vai trò Quốc chí đối với ngành, địa phương" trong thời điểm hiện nay thật sự có ý nghĩa quan trọng và hết sức cần thiết. Sự thành công của nhiệm vụ quan trọng này sẽ góp phần cho thành công chung của nhiệm vụ khoa học và công nghệ đặc biệt cấp quốc gia xây dựng bộ "Địa chí quốc gia Việt Nam", cũng như sản phẩm "Địa phương chí tỉnh Bến Tre" khi hoàn thành là một trong những công trình khoa học, cũng là sản phẩm văn hóa có giá trị nhằm chào mừng các ngày lễ lớn và sự kiện của tỉnh vào năm 2020./.

01/02/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-02/HOI THAO VAI TRO QUOC CHI - 01022019.JPG168Thông tin hoạt động - Quản lý53Phòng QLVHYes
Phong Nẫm cần đột phá trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mớiPhong Nẫm cần đột phá trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới
“Phong Nẫm cần tạo bước đột phá trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới” - Đó là nội dung được Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phạm Tấn Lễ nhấn mạnh tại buổi làm việc với xã Phong Nẫm về kết quả thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới vào chiều ngày 21/11/2018. Đây là buổi làm việc định kỳ hàng tháng của Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia huyện để hỗ trợ xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

PHONG NAM - XD NTM (1).jpg
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phạm Tấn Lễ yêu cầu xã Phong Nẫm cần tạo bước đột phát trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới (ảnh M.M.)

Theo báo cáo của Ban quản lý xã, đến nay Phong Nẫm đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới. Các tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí số 2 - giao thông, Tiêu chí 5 - trường học, Tiêu chí 16 - văn hóa và Tiêu chí 17 - môi trường và an toàn thực phẩm. Theo đánh giá, xã đang gặp khó khăn ở Tiêu chí 2 và 17.

Đối với Tiêu chí 2, xã cần phải huy động vốn đối ứng trong dân hơn 1,8 tỷ đồng để xây dựng các tuyến đường, trong khi việc huy động này gặp nhiều khó khăn, người dân chưa đồng thuận cao.

Đối với Tiêu chí 17, tỷ lệ hộ dân xây dựng hố xí hợp vệ sinh chỉ mới 86,37%, xã cần phải vận động thêm 154 hố xí để đạt 95% theo yêu cầu. Cùng với đó, xã vận động các hộ dân ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu.

PHONG NAM - XD NTM.jpg
Đường nông thôn mới tại ấp Cầu Hòa, xã Phong Nẫm (ảnh M.M.)

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Phạm Tấn Lễ - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đề nghị xã cần phải tạo bước đột phá trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, đặc biệt là Tiêu chí số 2 và 17; huy động nguồn lực trong dân, các mạnh thường quân để thực hiện các tiêu chí; tập trung vận động người dân xây dựng hố xí tự hoại theo lộ trình cụ thể, phân công người hỗ trợ rõ ràng; quan tâm đến cảnh quan môi trường; các ngành huyện tổng rà soát đối với tiêu chí ngành mình phụ trách để hỗ trợ xã;…./.

28/11/2018 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/PHONG NAM - XD NTM.jpg165Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH88Minh MừngNo
Ông Đỗ Ngọc Sáu - Gương điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mớiÔng Đỗ Ngọc Sáu - Gương điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới
Trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại huyện Giồng Trôm, đã có nhiều tấm gương sẵn sàng hiến đất, góp công, góp của chung sức cùng địa phương thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó, ông Đỗ Ngọc Sáu (58 tuổi), tổ nhân dân tự quản số 4, ấp Phú An, xã Châu Hòa là một điển hình gương mẫu.

Tháng 10 năm 2017, xã tiến hành khởi công xây dựng mới tuyến đường ấp Phú An giáp ranh với xã phong Mỹ với tổng chiều dài hơn 1,4km đi ngang phần đất cũ của ông Sáu. Tại vị trí cũ quanh co, khuất tầm nhìn, không thuận tiện trong việc lưu thông của bà con nên ông Sáu đã tự nguyện hiến lại phần đất mới khoảng 1.000m2 và 25 cây dừa đang cho trái để tuyến đường thông thoáng hơn. Từ sự gương mẫu, tiên phong của gia đình ông Sáu đã tạo ra khí thế mới trong phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Các hộ dân có tuyến đường đi qua đều đồng thuận trong việc hiến đất, cũng như đóng góp ngày công để tuyến đường hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Đến giữa năm 2018 tuyến đường ấp Phú An rộng 3,5 mét đã hoàn thành đưa vào sử dụng với chi phí hơn 10 tỷ đồng, cả ông Sáu và người dân trong ấp rất phấn khởi khi hằng ngày được lưu thông trên đường này. Ông Đỗ Ngọc Sáu cho biết: "Thực hiện xong con đường, tôi mừng lắm. Tuyến đường này giúp người dân đi lại dễ dàng, học sinh đi học thuận tiện, hạn chế những vụ va chạm giao thông đáng tiếc xảy ra".

GUONG DIEN HINH PTRAO XD NTM - 28112018.jpg
Học sinh đi học thuận tiện trên tuyến đường ấp Phú An có 1.000m2 đất
do ông Đỗ Ngọc Sáu hiến (ảnh M.M.)

Trước đó, vào năm 2016 ông Sáu đã hiến 500m2 đất để xây dựng văn bia tưởng niệm trận đánh đầu tiên của Trung tướng Đồng Văn Cống tại vàm Châu Phú. Ông Sáu suy nghĩ, các bậc chú bác đi trước đã có công chiến đấu giành giữ lại sự độc lập tự do cho đất nước nói chung và cho xã nhà nói riêng. Với những thành tích của chú bác để lại và để tưởng nhớ những công lao đó, nên việc hỗ trợ xây dựng văn bia là cần thiết. Nhận thấy địa phương không có nguồn đất công để xây dựng, ngay lập tức ông Sáu hỗ trợ phần đất để xây dựng nhằm nhắc nhở con cháu đời sau noi theo tấm gương của ông cha để lại, gìn giữ những giá trị văn hóa lịch sử và tiến tới xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Ông Sáu cũng mong muốn xã Châu Hòa sớm thực hiện, vận động các nhà tài trợ tiếp tục mở các tuyến đường còn lại trên địa bàn xã nhằm phục vụ cho bà con thuận tiện trong việc đi lại cũng như lưu thông hàng hóa, các em nhỏ đi học dễ dàng hơn, không còn đường đất lầy lội như trước đây. Nhân dân trong toàn xã cần chung sức, đồng lòng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, làm cho bộ mặt nông thôn khang trang, xanh, sạch, đẹp; cơ sở hạ tầng thiết yếu về giao thông được quan tâm đầu tư; sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Ngô Văn Mười - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Châu Hòa cho biết: "Xác định việc nêu gương đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền vận động, xã Châu Hòa đã thực hiện nghiêm túc, qua đó mang lại nhiều chuyển biến tích cực. Điển hình là hộ gia đình ông Đỗ Ngọc Sáu đã tích cực tham gia hiến đất của mình để xây dựng nông thôn mới, cùng chung tay thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, huy động được sự đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới trong nhân dân".

Đến xã Châu Hòa trong thời điểm này, chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy nông thôn nơi đây đang đổi mới từng ngày nhờ có sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, trong đó, có sự đóng góp của những cá nhân tiêu biểu như ông Đỗ Ngọc Sáu. Châu Hòa đã cơ bản hoàn thành 15/19 tiêu chí nông thôn mới. Các tiêu chí còn lại sẽ sớm thực hiện thành công khi mà nhân dân cũng chung tay làm những phần việc cụ thể như thực hiện tốt 15 phần việc hộ gia đình, tham gia vào các phong trào xây dựng giao thông thôn, tập trung phát triển kinh tế để làm giàu cho gia đình và địa phương./.

28/11/2018 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/GUONG DIEN HINH PTRAO XD NTM - 28112018.jpg166Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH92Minh Mừng - Tuyết NgaNo
Ban Chỉ đạo Phong trào "TDĐKXDĐSVH" tỉnh giám sát BCĐ thành phố Bến Tre tổng kiểm tra phường đạt chuẩn văn minh đô thị năm 2018Ban Chỉ đạo Phong trào "TDĐKXDĐSVH" tỉnh giám sát BCĐ thành phố Bến Tre tổng kiểm tra phường đạt chuẩn văn minh đô thị năm 2018
Các cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) vừa giám sát Ban Chỉ đạo thành phố Bến Tre  tổng kiểm tra xây dựng phường văn minh đô thị năm 2018 tại 03 phường: phường 5, phường 6 và phường Phú Tân.

TIN BCD TINH GIAM SAT BCD TP.jpg
Ông Nguyễn Hữu Thọ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh phát biểu tại buổi giám sát TPBT tổng kiểm tra Phường 5 (ảnh T.N.)

Kết quả giám sát kiểm tra, các phường  đã cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu theo quy định, đạt 30/30 tiêu chí xây dựng phường văn minh đô thị theo Quyết định 42/2016/QĐ-UBND ngày 01 tháng 9 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc Ban hành Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" (TDĐKXDĐSVH) cụ thể các nội dung như quản lý kiến trúc, xây dựng theo quy hoạch; nâng cao chất lượng "Gia đình văn hóa", "Ấp, Khu phố văn hóa"; xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa đô thị; xây dựng phong trào văn hóa, thể thao; nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Các phường có sự tập trung cao độ trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các thành viên trong Ban Chỉ đạo phường thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công phụ trách. Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, tạo sự chuyển biến tích cực nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về Phong trào "TDĐKXDĐSVH", đặc biệt là xây dựng phường văn minh đô thị; công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường khá tốt; các tuyến đường chính tương đối sạch đẹp, góp phần phát triển và tạo vẻ mỹ quan đô thị. Công tác lưu trữ hồ sơ các phường thực hiện khá tốt, là cơ sở minh chứng cho quá trình đăng ký, triển khai xây dựng phường văn minh đô thị. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo thành phố cũng đề nghị các phường tiếp tục duy trì, quan tâm thêm một số nội dung như đảm bảo về trật tự đô thị, an ninh trật tự (chú ý các đối tượng ma túy) để kịp thời ngăn chặn, đấu tranh xây dựng; quan tâm vấn đề vệ sinh môi trường, hệ thống chính trị… góp phần giữ vững danh hiệu sau khi được công nhận.

TIN BCD TINH GIAM SAT BCD TP (1).jpg
Ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre, Trưởng Ban Chỉ đạo Phong trào TDĐKXDĐSVH thành phố phát biểu kết luận tại buổi tổng kiểm tra phường Phú Tân (ảnh T.N.)

Qua tổng kiểm tra, Ban Chỉ đạo thành phố Bến Tre đã bỏ phiếu đánh giá 03 phường: phường 5, phường 6 và phường Phú Tân đạt tỷ lệ 100%, đủ điều kiện để công nhận phường văn minh đô thị trong năm 2018.


21/11/2018 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/TIN BCD TINH GIAM SAT BCD TP.jpg162Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH111Trúc NhưYes
Xã Châu Hòa bàn giải pháp vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mớiXã Châu Hòa bàn giải pháp vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Chiều ngày 12/11, tại Hội trường văn hóa xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Châu Hòa tổ chức tọa đàm bàn giải pháp vận động nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí nông thôn mới gắn thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới” năm 2018.

CHAU HOA BAN GIAI PHAP (1).jpg
Quang cảnh buổi tọa đàm (ảnh M.M.)

Theo báo cáo, đến nay xã Châu Hòa đạt cơ bản 15/19 tiêu chí nông thôn mới. Còn lại 04 tiêu chí chưa đạt là: tiêu chí 02 - giao thông, tiêu chí 06 - cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí 13 - tổ chức sản xuất và tiêu chí 17 - môi trường.

Đối với tiêu chí 02, xã đang chuẩn bị thi công đoạn đường từ xã Lương Quới vào trung tâm xã để đạt yêu cầu. Xã cũng đang chuẩn bị thi công nhà thi đấu đa năng và 02 phòng chức năng để đạt tiêu chí số 06.

CHAU HOA BAN GIAI PHAP.jpg
Đại biểu nêu ý kiến bàn giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới (ảnh M.M.)

Hiện tại xã đang gặp khó khăn trong thực hiện tiêu chí 13 về hình thức tổ chức sản xuất và tiêu chí 17 về môi trường. Đối với tiêu chí 13, số lượng hộ dân tham gia vào các tổ hợp tác chưa đạt theo yêu cầu 10% hộ sản xuất nông nghiệp, hoạt động chưa đúng với quyết định 151 của Thủ tướng Chính phủ. Tiêu chí 17 thì tình hình ô nhiễm môi trường vẫn còn xảy ra, xã còn đến 342 hộ dân chưa có hố xí hợp vệ sinh.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu có 10 ý kiến tập trung bàn giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới chưa đạt, nhất là tiêu chí 13 và 17. Qua đó, đề ra những giải pháp, cách làm hay trong xây dựng xã nông thôn mới.

Sau tọa đàm, xã Châu Hòa tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí chưa đạt theo lộ trình cụ thể, cùng với đó tập trung nâng chất các tiêu chí đã đạt. Phấn đấu trong năm 2019, xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới./.

21/11/2018 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/CHAU HOA BAN GIAI PHAP (1).jpg163Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH82Minh MừngNo
Giồng Trôm: Kiểm tra công nhận "Đơn vị đạt chuẩn văn hóa"Giồng Trôm: Kiểm tra công nhận "Đơn vị đạt chuẩn văn hóa"
Ngày 06 tháng 10 năm 2018, Đoàn kiểm tra xây dựng và nâng chất danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” do ông Võ Văn Niêm - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin - Phó Ban chỉ đạo Thường trực BCĐ PT “TDĐKXDĐSVH” huyện làm Trưởng đoàn đến kiểm tra công nhận danh hiệu “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa” Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi. Bà Nguyễn Thị Trang - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Hào, Ông Nguyễn Văn Nam - Hiệu trưởng nhà trường- Trưởng Ban vận động cùng các thành viên tham dự.

Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi là một trong 4 trường Trung học Phổ thông đóng trên địa bàn huyện Giồng Trôm. Tại buổi kiểm tra, thành viên Đoàn huyện và Ban vận động trao đổi các nội dung liên quan đến việc xây dựng danh hiệu "Đơn vị đạt chuẩn văn hóa" theo chỉ tiêu tại Điều 15 Quyết định số 42/2016/QĐ-UBND ngày 01 tháng 9 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh Bến Tre. Qua đó nổi bật một số kết quả như: Phong trào xây dựng "Đơn vị đạt chuẩn văn hóa" luôn được duy trì và phát huy mạnh mẽ, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của toàn thể cán bộ, viên chức, giáo viên, người lao động góp phần quan trọng trong hoàn thành công việc được giao. Thực hiện phong trào thi đua thường xuyên, thiết thực, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Trường có 03 Giáo viên giỏi cơ sở, 07 Giáo viên đạt chiến sĩ thi đua cơ sở và 03 Giáo viên nhận bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh.

GT KTRA CONG NHAN DON VI DAT CHUAN VH.jpg
Quang cảnh buổi kiểm tra (ảnh H.T.)

Ban vận động thường xuyên quan tâm tuyên truyền, vận động tập thể đơn vị thực hiện tốt nếp sống văn minh, môi trường văn hóa công sở; không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống và giữ mối quan hệ chặt chẽ với phụ huynh học sinh; thường xuyên học tập trao dồi nâng cao trình độ phục vụ tốt cho công tác giảng dạy tại trường từng bước nâng cao tỷ lệ học sinh tốt nghiệp. 100% cán bộ, viên chức, giáo viên, người lao động tham gia tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng như các phong trào tại nơi cư trú. Ban vận động thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Năm 2017 chi bộ được đánh giá tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh; cơ quan được đánh giá tập thể lao động tiến tiến và Công đoàn cơ sở xếp loại vững mạnh.

Tại buổi kiểm tra, các thành viên Đoàn kiểm tra xây dựng và nâng chất danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" thống nhất bỏ phiếu đánh giá Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi đạt danh hiệu "Đơn vị đạt chuẩn văn hóa", nâng tổng số toàn huyện có 176 cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu " Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa".

21/11/2018 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/GT KTRA CONG NHAN DON VI DAT CHUAN VH.jpg164Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH97Nguyễn Thị Hồng TrinhNo
Kiểm tra, giám sát nâng chất phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Bến Tre năm 2018Kiểm tra, giám sát nâng chất phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Bến Tre năm 2018
Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” (TDĐKXDĐSVH) tỉnh Bến Tre về việc kiểm tra, giám sát nâng chất Phong trào TDĐKXDĐSVH năm 2018. Năm 2018, Ban Chỉ đạo Phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh đã tiến hành kiểm tra, giám sát nâng chất 21 xã, thị trấn văn hóa tại 09 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Các xã, phường, thị trấn văn hóa được kiểm tra, giám sát gồm: xã Tường Đa, An Hiệp, Quới Sơn (huyện Châu Thành); Tân Thành Bình, Tân Bình (huyện Mỏ Cày Bắc); An Điền, Mỹ Hưng (huyện Thạnh Phú); Tân Mỹ, An Bình Tây, Tân Hưng (huyện Ba Tri); Vĩnh Bình, Phú Phụng (huyện Chợ Lách); Sơn Đông, Phú Nhuận (thành phố Bến Tre); Phú Long, Phú Thuận (huyện Bình Đại); Châu Bình, Mỹ Thạnh, Lương Phú (huyện Giồng Trôm); Cẩm Sơn, Thị trấn Mỏ Cày (huyện Mỏ Cày Nam).

KTRA NANG CHAT TINH BEN TRE 2018.jpg
Quang cảnh làm việc của đoàn kiểm tra tại xã Phú Nhuận - thành phố Bến Tre (ảnh T.N.)

Qua kiểm tra, giám sát, kết quả nhận thấy, Phong trào "TDĐKXDĐSVH" ở các địa phương có sự tiến triển rõ nét trong xây dựng và nâng chất phong trào. Ban Chỉ đạo xã, Ban Vận động các ấp luôn nêu cao trách nhiệm trong lãnh chỉ đạo và tổ chức thực hiện, người dân nhiệt tình hưởng ứng phong trào, góp phần quan trọng trong việc phát triển, ổn định kinh tế, văn hóa, xã hội. Hằng năm, cuộc vận động nâng chất ấp văn hóa, xã văn hóa đều được triển khai rộng khắp, quán triệt trong cán bộ, đảng viên, hội viên và quần chúng nhân dân. Tính chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước luôn được tôn trọng, đề cao và thực hiện tốt. Phong trào toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa đã thật sự đi vào đời sống của nhân dân; Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được ổn định và ngày một nâng lên như: tỷ lệ lao động có việc làm, hộ khá, giàu tăng, hộ nghèo có kéo giảm; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mức sống người dân, thu nhập bình quân đầu người ở các địa phương được nâng lên so với những năm trước đây; hệ thống giao thông nông thôn luôn được quan tâm xây dựng hoặc nâng cấp; hộ sử dụng điện an toàn từ các nguồn đảm bảo đạt yêu cầu, cảnh quan môi trường được quan tâm thực hiện (người dân có ý thức dọn dẹp vệ sinh xung quanh nhà, nơi công cộng, phát quang bụi rậm ven đường, bờ vườn, các hộ chăn nuôi có ý thức tốt trong bảo vệ  môi trường); thực hiện tốt nếp sống văn minh việc cưới, việc tang...Hoạt động đăng ký thực hiện và xét công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa hằng năm và 03 năm liên tục được các địa phương thực hiện tốt; Các thiết chế văn hóa xã, ấp đạt chuẩn được khai thác và phát huy hiệu quả bằng nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, đội nhóm, câu lạc bộ sở thích, hoạt động thể dục thể thao...Các xã văn hóa chưa có thiết chế văn hóa đạt chuẩn cũng đã khắc phục khó khăn tổ chức tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ và thể dục thể thao, các đội nhóm sở thích phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần cho nhân dân; Quy ước khu dân cư tiếp tục được người dân quan tâm đóng góp ý kiến, bổ sung, chỉnh sửa phù hợp và tổ chức thực hiện trong cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, từ năm 2017, các địa phương đã xây dựng nội dung triển khai Chỉ thị 11 - CT/TU ngày 08/6/2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre" (gọi tắt là Chỉ thị 11), được lồng ghép trong Nghị quyết của Đảng về xây dựng hoặc nâng chất Phong trào.Trong Kế hoạch triển khai thực hiện của Ban Chỉ đạo cấp xã cũng có đầy đủ nội dung triển khai thực hiện các chuẩn mực "Xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện", cụ thể là các tiêu chí "Người tốt, việc tốt", "Người lớn gương mẫu"; "Trẻ em chăm ngoan" và các tiêu chí, nội dung, danh hiệu lồng ghép khác….

KTRA NANG CHAT TINH BEN TRE 2018 (1).jpg
Quang cảnh làm việc của đoàn kiểm tra tại xã An Bình Tây - Ba Tri (ảnh T.N.)

Bên cạnh đó, mặc dù các địa phương có nhiều cố gắng trong công tác tuyên truyền vận động người dân nhưng một số hộ vẫn chưa thực hiện thật tốt tiêu chí về môi trường. Ở các xã vẫn còn rải rác một số hộ gia đình tái sử dụng cầu tiêu trên ao cá, chưa đảm bảo tốt vệ sinh trong sản xuất kinh doanh và chăn nuôi; vệ sinh nơi công cộng, xử lý rác thải chưa đảm bảo; tình hình sinh hoạt tổ nhân dân tự quản gặp nhiều khó khăn, chất lượng sinh hoạt có chiều hướng giảm sút (nội dung sinh hoạt chưa phong phú, người dân tham gia không đầy đủ, tổ trưởng thường xuyên thay đổi…); tỷ lệ hộ nghèo một số xã vẫn còn cao, thu nhập bình quân đầu người chưa đạt yêu cầu, hình thức tổ chức sản xuất chưa phong phú, đa dạng…Bên cạnh đó một số xã xây dựng kế hoạch nâng chất phong trào còn chung chung, chưa cụ thể nội dung tiêu chí cần nâng chất để đề ra chỉ tiêu thực hiện một cách phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương và giải pháp phù hợp với từng ngành, đoàn thể, đối tượng để tuyên truyền vận động, nội dung tuyên truyền, vận động chưa tập trung cho các yếu tố về đời sống tinh thần, lối sống văn hóa..

Công tác lưu trữ hồ sơ có tiến bộ nhiều so với trước đây, đa số các xã đều đã nghiên cứu và áp dụng đúng các tiêu chuẩn theo Quyết định số 42, nhưng vẫn còn vài xã gặp lúng túng trong thực hiện hồ sơ sổ sách dẫn đến một số nội dung chưa cập nhật kịp thời thông tin mới (chưa cập nhật nội dung theo Quyết định số 42), nguyên nhân do nhân sự Ban chỉ đạo thường xuyên kiện toàn thay đổi, cán bộ mới tiếp nhận nhiệm vụ chưa quen công việc. Trong các kế hoạch của ngành, đoàn thể xã chưa phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ấp thực hiện theo hướng dẫn mới.

 Từ kết quả đạt được nêu trên, đoàn kiểm tra cũng đã đề nghị các xã, thị trấn cần quan tâm một số nội dung như: Tiếp tục quan tâm công tác xóa đói giảm nghèo; có giải pháp nâng cao mức sống đối với hộ gia đình có mức thu nhập thấp, đời sống khó khăn; Xây dựng các mô hình phát triển kinh tế: chuỗi giá trị sản xuất, mô hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã, các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất hiệu quả, xây dựng mô hình "vườn xanh - sạch - đẹp và hiệu quả"... để duy trì phát triển kinh tế; tìm giải pháp hỗ trợ để người dân an tâm sản xuất (hiện nay giá cả các mặt hàng nông sản không ổn định, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân); Tăng cường tuyên truyền đến các hộ gia đình về thực hiện các tiêu chí và nâng chất gia đình văn hóa: Nâng cao ý thức người dân bảo vệ cảnh quan môi trường; vận động các hộ gia đình xóa và không tái dụng cầu tiêu trên ao cá (nghiên cứu nguồn kinh phí cho vay để hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn thực hiện các công trình vệ sinh); có giải pháp thu gom rác và xử lý chất thải triệt để trong sản xuất và chăn nuôi; khai thông kênh mương, cống rãnh để đảm bảo vệ sinh môi trường; duy trì tốt thực hiện tổng vệ sinh cảnh quan môi trường hàng tháng tại hộ gia đình, khu dân cư văn hóa và toàn địa bàn xã, phường, thị trấn.Tiếp tục thực hiện các hình thức xã hội hóa và vận động người dân đóng góp để hoàn thiện hệ thống giao thông, có biện pháp duy tu, sửa chữa thường xuyên các tuyến lộ liên xã, ấp, liên tổ NDTQ xuống cấp để đảm bảo lưu thông tốt hơn; xây dựng và sữa chữa các trụ sở ấp (đối với các xã chưa có trụ sở ấp hoặc trụ sở ấp đã xuống cấp) để ấp có điểm nơi sinh hoạt, hội họp. Duy trì và nâng cao chất lượng sinh hoạt Tổ nhân dân tự quản (chú ý phương pháp tổ chức sinh hoạt, nội dung, thời gian phù hợp, thống nhất để các hộ gia đình tham gia đầy đủ, nhiệt tình). Thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo xã, Ban vận động ấp, Tổ nhân dân tự quản. Phát huy vai trò của các thành viên trong phối hợp thực hiện phong trào. Tiếp tục triển khai đăng ký các tiêu chí "Người tốt, việc tốt", đăng ký và công nhận danh hiệu: "Người lớn gương mẫu", "Trẻ em chăm ngoan"; danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Ấp đạt chuẩn văn hóa" hàng năm và đạt chuẩn 03 năm; danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới"; các danh hiệu lồng ghép trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đúng chuẩn và chất. Tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội...Tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân những vấn đề xảy ra ở địa phương (như tín dụng đen, hụi có lời, nhạc sống quá giờ quy định...). Củng cố, duy trì và phát triển hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, đội nhóm, câu lạc bộ sở thích phù hợp với thực tế tại công đồng dân cư;  các loại hình văn hóa dân gian; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang... khai thác và phát huy hiệu quả hoạt động tại các thiết chế văn hóa - thể  thao đã được đầu tư xây dựng đạt chuẩn. Nâng cao ý thức bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống vốn có tại địa phương; các di tích lịch sử, công trình kiến trúc, danh lam thắng cảnh...Đối với các xã nông thôn mới,  hàng năm, Ban Chỉ đạo xã có kế hoạch tự kiểm tra nâng chất phong trào của địa phương, lưu trữ biên bản kiểm tra và báo cáo kết quả kiểm tra về Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, thành phố), nhằm duy trì và phát huy những thành quả đạt được của địa phương, đồng thời làm cơ sở để 05 năm sau công nhận lại danh hiệu. Từ năm 2018 trở về sau, Ban Chỉ đạo xã, Ban vận động các ấp tiếp tục thực hiện lưu trữ hồ sơ đúng hướng dẫn số 05/HD-SVHTTDL ngày 08 tháng 11 năm 2017 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc hướng dẫn hồ sơ xây dựng và nâng chất xây dựng Đời sống văn hóa Nông thôn mới và văn minh đô thị trong giai đoạn mới. Kế hoạch hàng năm của Ban Chỉ đạo xã cần xác định rõ nội dung cần nâng chất, phân công từng ngành, đoàn thể chịu trách nhiệm nâng chất theo từng nội dung cụ thể và có kiểm tra theo hệ thống ngành, đoàn thể chịu trách nhiệm nội dung từ xã đến ấp, đảm bảo thuận lợi cho Ban Vận động trong quá trình thực hiện.

Thực hiện kiểm tra, giám sát nâng chất Phong trào "TDĐKXDĐSVH" tỉnh tại các xã, thị trấn văn hóa nhằm nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị - xã hội, tăng cường trách nhiệm, sự đoàn kết thống nhất trong thực hiện Phong trào; tiếp tục triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả các kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre", gắn với tuyên truyền, vận động thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phát động phong trào thi đua "Đồng Khởi mới", góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020). Song song đó tăng cường kiểm tra, giám sát việc nâng chất Phong trào theo Quyết định số 42/2016/KH-UBND ngày 01/9/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong Phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh Bến Tre, kịp thời phát hiện, chỉ ra những hạn chế, tồn tại để các địa phương khắc phục góp phần cho việc nâng chất phong trào đạt kết quả ngày càng tốt hơn./.

08/11/2018 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/KTRA NANG CHAT TINH BEN TRE 2018.jpg161Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH152Trúc NhưNo
Giồng Trôm: Hoàn thành kế hoạch kiểm tra kết quả thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tại các xã, thị trấn năm 2018Giồng Trôm: Hoàn thành kế hoạch kiểm tra kết quả thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tại các xã, thị trấn năm 2018
Tính đến ngày 20 tháng 10 năm 2018, Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện đã tiến hành kiểm tra kết quả thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) tại 21/22 xã, thị trấn, đạt 100% kế hoạch đề ra.

KIEM TRA LUONG PHU.jpg
Kiểm tra kết quả thực hiện phong trào tại xã Lương Phú (ảnh H.T.)

Nội dung kiểm tra tập trung vào kết quả nâng chất các danh hiệu trong phong trào theo các chỉ tiêu được quy định tại Quyết định 42/2016/QĐ-UBND ngày 01 tháng 9 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong phong trào "TDĐKXDĐSVH" tỉnh Bến Tre. Trong đó tập trung một số nội dung như: việc triển khai thực hiện "Xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện trong giai đoạn mới".Triển khai đăng ký tiêu chí "Người tốt, việc tốt", đăng ký và công nhận danh hiệu: "Người lớn gương mẫu", "Trẻ em chăm ngoan", "Gia đình văn hóa" năm 2018, 03 năm (2016-2018), "Gia đình học tập", "Gia đình sức khỏe", "Gia đình thể thao", "Ấp, khu phố văn hóa". Việc nâng chất danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới" (đối với các xã đã được công nhận), nâng chất danh hiệu "Xã, thị trấn đạt chuẩn văn hóa" tiến tới xây dựng danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới", "Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị" (đối với các xã, thị trấn đang xây dựng) theo các chỉ tiêu quy định tại Quyết định số 42. Phát động và thực hiện tổng vệ sinh cảnh quan, môi trường hàng tháng. Kiểm tra hồ sơ lưu trữ của Ban chỉ đạo xã, thị trấn; Ban vận động ấp, khu phố trong 02 năm (2017-2018);...

Về hình thức kiểm tra, Ban chỉ đạo chia làm các tổ như tổ kiểm tra hồ sơ Ban chỉ đạo xã, Ban vận động các ấp; tổ kiểm tra cảnh quan môi trường chung và tổ kiểm tra thực tế tại từng ấp, khu phố.

Quan kiểm tra, nhìn chung Đảng ủy các xã, thị trấn có ban hành Nghị quyết, Ban chỉ đạo có xây dựng kế hoạch thực hiện nâng chất phong trào "TDĐKXDĐSVH". Trên cơ sở đó, Chi bộ xây dựng Nghị quyết và Ban vận động các ấp - khu phố xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện nâng chất danh hiệu "Ấp - khu phố đạt chuẩn văn hóa" theo quy định và triển khai đến các thành viên, các ngành đoàn thể, các chi, tổ hội và Nhân dân để thực hiện. Thường xuyên vận động Nhân dân thực hiện tốt các tiêu chí danh hiệu lồng ghép trong phong trào mà trọng tâm là "Gia đình văn hóa"; tham gia dọn dẹp vệ sinh cảnh quan môi trường tại hộ gia đình và cộng đồng đảm bảo sạch, đẹp. Công tác phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể trong vận động Nhân dân thực hiện các chỉ tiêu nâng chất các danh hiệu văn hóa theo yêu cầu góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của Nhân dân. Một số chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo huyện đề nghị các xã, thị trấn phát huy những kết quả đạt được trong năm 2018, tập trung khắc phục những hạn chế theo góp ý của Ban chỉ đạo. Gắn việc thực hiện Phong trào với thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU, ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre. Đồng thời tập trung thực hiện những "Điểm mới" trong Phong trào đó là việc xây dựng đạt danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu và việc thực hiện các tuyến đường hoa và cây xanh theo chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện - Trưởng Ban chỉ đạo./. 

02/11/2018 2:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/KIEM TRA LUONG PHU.jpg160Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH70Nguyễn Thị Hồng TrinhNo
Tổng kết hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Bến Tre năm 2018Tổng kết hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Bến Tre năm 2018
Tối 11/10, tại Công viên văn hóa huyện Giồng Trôm, Trung tâm Văn hóa - Thể thao tỉnh Bến Tre tổ chức thi diễn nghệ thuật quần chúng cụm 03 gồm đơn vị thành phố Bến Tre và huyện Giồng Trôm, đồng thời tổng kết hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Bến Tre năm 2018. Đến dự có bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm.

Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Bến Tre năm nay thu hút hơn 200 diễn viên không chuyên đến từ 07 đoàn nghệ thuật quần chúng gồm các huyện Thạnh Phú, Chợ Lách, Châu Thành, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm và thành phố Bến Tre. Các đơn vị được chia thành 3 cụm thi, lần lượt thi diễn tại các huyện Thạnh Phú, Mỏ Cày Nam và Giồng Trôm.

TONG KET HOI DIEN.jpg

Ban Tổ chức trao giải toàn đoàn cho các đơn vị (ảnh M.M.)

Các đoàn biểu diễn 02 loại hình ca, múa và đảm bảo ít nhất 3 thể loại (đơn ca, tam ca, tốp múa hoặc ca múa, ca cảnh,…) với thời lượng từ 25 - 30 phút, chủ đề tuyên truyền về dân số, kế hoạch hóa gia đình trong giai đoạn mới.

Theo Ban tổ chức, mỗi đoàn tham gia đều có sự đầu tư, chất lượng biểu diễn tốt. Kết thúc hội diễn, Ban tổ chức trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 2 giải khuyến khích toàn đoàn. Đơn vị thành phố Bến Tre xuất sắc đạt giải nhất toàn đoàn.

Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Bến Tre năm 2018 nhằm tuyên truyền, giáo dục chuyển đổi hành vi của các nhóm đối tượng trong việc thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác Dân số - kế hoạch hoá gia đình; kiến thức chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em và chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho vị thành niên và thanh niên trẻ;… Đây còn là dịp để các đội, các hạt nhân văn nghệ không chuyên trên địa bàn tỉnh giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm; góp phần nâng cao chất lượng phong trào văn hóa, văn nghệ tại cơ sở; đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ văn hóa tinh thần của đông đảo quần chúng nhân dân./.

17/10/2018 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-10/TONG KET HOI DIEN.jpg159Thông tin hoạt động - Quản lý123Minh MừngNo
Giồng Trôm: Hoàn thành kế hoạch kiểm tra nâng chất danh hiệu “Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa” năm 2018Giồng Trôm: Hoàn thành kế hoạch kiểm tra nâng chất danh hiệu “Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa” năm 2018
Tính đến đầu tháng 10 năm 2018, Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện đã tiến hành kiểm tra 30 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, hoàn thành 100% kế hoạch đề ra.

Nội dung kiểm tra tập trung vào các tiêu chí công nhận danh hiệu "Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa" được Ủy ban nhân dân tỉnh quy định tại Quyết định số 42/2016/QĐ-UBND ngày 01 tháng 9 năm 2016 Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong phong trào "TDĐKXDĐSVH" tỉnh Bến Tre như: Hoàn thành tốt nhiệm vụ; Thực hiện nếp sống văn minh, môi trường văn hóa công sở; Gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

GTROM CO QUAN DON VI 2018.jpg
Kiểm tra cơ quan văn hóa Trụ sở Ủy ban nhân dân Thị trấn (ảnh H.T.)

Kết quả kiểm tra: nhìn chung các cơ quan, đơn vị đều được đánh giá có giữ vững và nâng chất các tiêu chí văn hóa đạt loại khá trở lên. Ban vận động các "Cơ quan, đơn vị văn hóa" triển khai đăng ký nâng chất danh hiệu "Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hoá" gửi bảng đăng ký về Liên đoàn Lao động huyện, xây dựng kế hoạch nâng chất và triển khai thực hiện đạt hiệu quả theo quy định của Uỷ ban nhân dân tỉnh. Giữ gìn môi trường cảnh quan sạch đep, thông thoáng. Nơi làm việc sạch sẽ, gọn gàng, tài liệu được sắp xếp khoa học, đảm bảo yêu cầu công việc.Việc chấp hành nội quy, các quy chế hoạt động tại cơ quan, đơn vị được thực hiện tốt, ý thức tiết kiệm và chống lãng phí trong đơn vị được nâng lên. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao có duy trì hoạt động góp phần tạo sân chơi lành mạnh cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sau giờ làm việc góp phần tăng hiệu quả trong công việc. Công tác tuyên truyền về xây dựng đời sống văn hóa, nâng chất cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa sâu rộng và mang lại hiệu quả tích cực. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, không có người mắc vào các tệ nạn xã hội, vi phạm an toàn giao thông. Cơ quan, đơn vị có triển khai đăng ký đơn vị đạt chuẩn "An toàn về an ninh trật tự".

Qua kiểm tra, giúp Ban vận động các cơ quan, đơn vị văn hóa thấy được những mặt tích cực, rút kinh nghiệm những hạn chế, tiếp tục nâng chất lượng danh hiệu văn hoá sau khi được công nhận./.


10/10/2018 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-10/GTROM CO QUAN DON VI 2018.jpg158Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH90Nguyễn Thị Hồng TrinhNo
Những kết quả đạt được trong Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng  đời sống văn hóa” huyện Giồng Trôm 9 tháng đầu năm 2018Những kết quả đạt được trong Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng  đời sống văn hóa” huyện Giồng Trôm 9 tháng đầu năm 2018
Hưởng ứng tinh thần năm “Tăng tốc” năm 2018; 9 tháng đầu năm 2018, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) huyện Giồng Trôm tiếp tục phát triển  theo hướng đổi mới, sáng tạo, thực chất và nhận được sự đồng thuận hưởng ứng của Nhân dân.

Ban chỉ đạo Phong trào TDĐKXDĐSVH ban hành kế hoạch thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" năm 2018; kế hoạch kiểm tra nâng chất tại các xã, thị trấn; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện và đăng ký các danh hiệu văn hóa, các danh hiệu lồng ghép đầu năm 2018; xây dựng "Ấp, khu phố văn hóa" kiểu mẫu. Các ngành thành viên tập trung hỗ trợ xã Sơn Phú xây dựng "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới" kiểu mẫu; Phối hợp với Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh hướng dẫn thực hiện Tiêu chí số 6 (Cơ sở vật chất văn hóa), Tiêu chí số 16 (Văn hóa) trong xây dựng nông thôn mới đối với xã Phong Nẫm.

Phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre tổ chức lớp tập huấn huấn phương pháp và tổ chức hoạt động thiết chế văn hóa ở cơ sở cho đại điện Ban chỉ đạo xã và Ban vận động các ấp, khu phố với khoảng 470 đại biểu tham dự. Về phía huyện, tổ chức lớp tập huấn xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu cho đại diện Ban chỉ đạo, tổ giúp việc xã, thị trấn, Ban vận động các ấp đăng ký xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu với 160 đại biểu tham dự.

GT XDDSVH.jpg
Kiểm tra kết quả thực hiện Phong trào "TDĐKXDĐSVH" tại Lương Phú (ảnh H.T.)

Một "điểm mới" trong Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn huyện Giồng Trôm đó là việc triển khai xây dựng "Ấp văn hóa" kiểu mẫu. Theo chỉ đạo của Ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện - Trưởng Ban chỉ đạo thì năm 2018, mỗi xã, thị trấn chọn ít nhất 01 ấp để  xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa kiểu mẫu". Đến nay có 24/142 ấp, khu phố đăng ký xây dưng danh hiệu này, với những chỉ tiêu cao hơn từ 5% trở lên so với chỉ tiêu công nhân ấp văn hóa tại Quyết định số 42/2016/QĐ-UBND ngày 01 tháng 9 năm 2016 Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong phong trào "TDĐKXDĐSVH" tỉnh Bến Tre. Ngày 31 tháng 8 năm 2018, Ban chỉ đạo Phong trào "TDĐKXDĐSVH" huyện tổ chức lớp tập huấn xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu năm 2018 cho đại diện Ban chỉ đạo, tổ giúp việc xã, thị trấn, Ban vận động các ấp đăng ký xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu với 116 đại biểu tham dự. Nội dung tập huấn bao gồm các chủ đề như: Triển khai các chỉ tiêu xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu theo hướng dẫn tại Công văn số 107/PVHTT ngày 14 tháng 5 năm 2018 của Phòng Văn hóa và Thông tin về xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu. Hồ sơ công nhận danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu theo hướng dẫn số 05/HD-SVHTTDL ngày 08 tháng 11 năm 2017 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn việc lưu trữ hồ sơ xây dựng và nâng chất xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới và văn minh đô thị trong giai đoạn mới. Quy trình, thời gian, thủ tục công nhận, tái công nhận danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu.

GT XDDSVH (1).jpg
Quang cảnh đại biểu tham dự tập huấn (ảnh H.T.)

Kiểm tra kết quả thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tại 18/21 xã, thị trấn (Hưng Lễ, Thuận Điền, Mỹ Thạnh, Lương Hòa, Châu Hòa, Châu Bình, Lương Phú, Thạnh Phú Đông, Tân Lợi Thạnh, Tân Hào, Thị trấn, Hưng Phong, Bình Hòa, Tân Thanh, Hưng Nhượng, Phong Mỹ, Phước Long, Long Mỹ) đạt 86% kế hoạch. Qua kiểm tra, nhìn chung Ban chỉ đạo các xã, thị trấn có triển khai thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", tập trung chỉnh trang cảnh quan môi trường, xây dựng các tuyến đường hoa và cây xanh, triển khai xây dựng "Ấp văn hóa" kiểu mẫu, từng bước nâng chất theo các tiêu chí nông thôn mới.

 Kiểm tra kết quả nâng chất danh hiệu "Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa" 19/30 cơ quan, đơn vị (trong đó có 5 Trụ sở Ủy ban nhân dân xã, thị trấn: Châu Hòa, Mỹ Thạnh, Sơn Phú, Hưng Nhượng, Thị trấn; 4 Trạm y tế xã: Long Mỹ, Tân Lợi Thạnh, Phong Nẫm, Sơn Phú; 8 cơ quan, đơn vị: Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Thanh Tra huyện, Trung tâm Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Tư pháp, Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Chi cục Thống kê,) đạt 63% kế hoạch. Qua kiểm tra, có 01 cơ quan đạt loại khá (Trụ sở UBND xã Châu Hòa), các cơ quan, đơn vị còn lại đạt loại tốt.

Đến nay, toàn huyện có 22 xã, thị trấn đạt danh hiệu "Xã, thị trấn đạt chuẩn văn hóa", 4 xã đạt danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới", 175 cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu "Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa", 02 doanh nghiệp đạt danh hiệu "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá"; 24/142 ấp đăng ký xây dựng "Ấp văn hóa" kiểu mẫu.

Trong những tháng cuối năm 2018, Ban chỉ đạo Phong trào tiếp tục hoàn thành kế hoạch kiểm tra nâng chất các danh hiệu văn hóa theo kế hoạch năm 2018, hướng dẫn xã Phong Nẫm thực hiện tiêu chí số 6, 16 trong xây dựng Nông thôn mới; phối hợp với các ngành thành viên Ban chỉ đạo huyện hướng dẫn xã Sơn Phú xây dựng danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới" kiểu mẫu và hướng dẫn các ấp xây dựng "Ấp văn hóa" kiểu mẫu; Công nhận 01 "Doanh nghiệp văn hóa" Công ty TNHH Kỹ thuật dừa./.


07/09/2018 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-09/GT XDDSVH (1).jpg157Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH273Nguyễn Thị Hồng TrinhNo
Trung tâm Văn hóa tỉnh sẽ có chuyến lưu diễn nghệ thuật tại Trung QuốcTrung tâm Văn hóa tỉnh sẽ có chuyến lưu diễn nghệ thuật tại Trung Quốc
Bến Tre được Bộ Công Thương chọn phối hợp Bộ đại diện Việt Nam sẽ có mặt tham gia hoạt động tại Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 15 (tại thành phố Nam Ninh - Trung Quốc) từ ngày 9-9 đến 16-9-2018.

 Ngoài hoạt động trưng bày hàng hóa với sản phẩm từ dừa làm chủ lực, Bến Tre sẽ có các chương trình biểu diễn giao lưu nghệ thuật với các nước nhân sự kiện vừa nêu.

Một tiết mục trong chương trình biểu diễn.JPG
Một tiết mục trong chương trình biểu diễn (Ánh Nguyệt)

          Đoàn đã xây dựng hoàn tất chương trình và có buổi diễn báo cáo ngày 4-9-2018 trước khi lên đường lưu diễn. Đến xem buổi báo cáo có ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng đoàn công tác Bến Tre, ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đoàn công tác Bến Tre tham gia hoạt động tại Hội chợ này có tổng 40 người (gồm cán bộ, công nhân viên và một số doanh nghiệp), trong đó, đoàn nghệ thuật Bến Tre có 9 người do Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức thực hiện.

Múa Nhịp điệu gáo dừa.JPG
Múa Nhịp điệu gáo dừa (Ánh Nguyệt)

Đoàn sẽ có một buổi biểu diễn chính và 3 suất diễn phụ, nội dung giới thiệu đôi nét về văn hóa, con người Bến Tre, Việt Nam. Chương trình gồm các thể loại tốp ca, tốp múa, biểu diễn toàn đội với các tiết mục: Dáng đứng Bến Tre, Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, Trống cơm, múa Mâm vàng, Nhịp điệu gáo dừa, Múa sạp, Trồng dừa, Cây dừa, Nắng gió phương Nam…Ngoài việc tập luyện về nghệ thuật chương trình, các diễn viên của đoàn cũng đã được trao đổi trang bị các kỹ năng giao tiếp ứng xử và sinh hoạt nghiêm túc theo hướng dẫn khi đại diện hình ảnh quốc gia đi tham gia giao lưu nghệ thuật với các nước.

Ánh Nguyệt

06/09/2018 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/VanHoa/Tatca/M%E1%BB%99t%20ti%E1%BA%BFt%20m%E1%BB%A5c%20trong%20ch%C6%B0%C6%A1ng%20tr%C3%ACnh%20bi%E1%BB%83u%20di%E1%BB%85n.JPG156Nghệ thuật145No
Hoạt động hè Thiếu nhi tại Thư viện Nguyễn Đình ChiểuHoạt động hè Thiếu nhi tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu
Ngày nay trong thời buổi khoa học công nghệ, các em thiếu nhi có quá nhiều điều kiện để tiếp cận với những loại hình giải trí hiện đại như: Internet, điện thoại di động, ipad…
Ngày nay trong thời buổi khoa học công nghệ, các em thiếu nhi có quá nhiều điều kiện để tiếp cận với những loại hình giải trí hiện đại như: Internet, điện thoại di động, ipad… Vì lẽ đó, việc đến thư viện để đọc sách đối với nhiều em dường như bị lãng quên. Hiểu được vấn đề này, thời gian qua Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre đã không ngừng cải tiến những phương thức hoạt động phù hợp với nhu cầu của các em thiếu nhi. Hiện nay, số lượng đầu sách thiếu nhi của Thư viện tỉnh  được bổ sung gần 30.000 bản  gồm truyện cổ tích, truyện tranh, sách song ngữ, sách tham khảo… Ngoài ra, có các đầu báo như: Khăn quàng đỏ, Cười vui, Nhi đồng, Khoa học và khám phá, Rùa vàng, Mực tím, Hoa học trò…
Cùng với việc trang bị sách, báo mới. Hè năm 2018 Thư viện đã sơn, trang trí lại phòng đọc thiếu nhi, với không gian thoáng mát, mô hình Đôrêmon, trưng bày sách, đóng bàn và trang bị thêm thảm trải để các em thoải mái ngồi đọc sách và vui chơi. Ngoài ra, Thư viện còn lắp thêm hệ thống đèn chiếu sáng, quạt điện, cây xanh… Đồng thời gửi công văn đến các trường, Ban chỉ đạo sinh hoạt hè của phường trong địa bàn, treo băng ron, thông báo, giới thiệu Chương trình phục vụ hè trên Đài phát thanh truyền hình, trang Web, Zalo, Facbook … So với hàng năm, năm nay số lượng bạn đọc thiếu nhi tăng lên đáng kể cả về chất và lượng, ngày thường có tư 15-20 bạn. Riêng chiều thứ 3 và thứ 6 hàng tuần khoảng hơn 50 bạn. Đơn giản thủ tục cấp thẻ và khâu cho mượn trả sách, thông qua hình thức phục vụ kho mở, các em tự do lựa chọn những quyển sách mà mình yêu thích nên kích thích phong trào đọc và mượn sách của các em tăng lên đáng kể.
 hoạt động dọc sach.jpg
Các em học sinh tham gia đọc sách tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu
Đến với thư viện, ngoài việc đọc và mượn sách các em còn được các thủ thư tận tình hướng dẫn tìm sách theo yêu cầu, giới thiệu sách mới, tài liệu học tập, giải trí, hướng dẫn kỹ năng , phương pháp đọc sách hiệu quả…. Ngoài ra các em còn được  tham gia  các trò chơi  đố vui kiến thức, đọc sách trả lời câu hỏi, giải ô chữ … có thưởng. Đặc biệt các em được nghe cô thủ thư giới thiệu một quyển sách hay. Năm nào cũng vậy, cứ đến hè  là Thư viện tỉnh tổ chức Chương trình “Vui Hè Đọc Sách Hay”  khích lệ nhu cầu đọc và tìm hiểu sách, báo đồng thời qua đó giúp các độc giả nhỏ tuổi được tiếp cận nhiều quyển sách hay, bổ ích,  từng bước hình thành thói quen đọc sách, nâng cao kiến thức, tư duy sáng tạo để các em tích lũy thêm kiến thức phục vụ trong học tập.
Hoạt động vui chơi.jpg 
Hoạt động vui chơi
Bên cạnh những thuận lợi Thư viện cũng còn những khó khăn về kinh phí, cơ sở vật chất chưa được trang bị đầy đủ, không gian chưa thật sự rộng thoáng mát,  kệ sách chưa phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi, thảm trải có giới hạn chưa đầy đủ, chưa có tivi phục vụ chiếu phim và các hoạt động …
Để việc đến thư viện đọc sách trở thành một trào lưu, một nét đẹp sinh hoạt văn hóa  thì thư viện mạnh dạn đầu tư hơn nữa về nguồn vốn cũng như trang thiết bị đầy đủ để công tác phục vụ bạn đọc tốt hơn. Đặc biệt, là đối tượng thiếu nhi - tiềm năng của đất nước./.

Thư viện

30/08/2018 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/Lists/VanHoa/Tatca/ho%E1%BA%A1t%20%C4%91%E1%BB%99ng%20d%E1%BB%8Dc%20sach.jpg155Thư viện Nguyễn Đình Chiểu163No
Kết quả sau 02 năm thực hiện chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tại Giồng TrômKết quả sau 02 năm thực hiện chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tại Giồng Trôm
Xác định chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp là chương trình lớn trên địa bàn tỉnh, do đó ngay sau khi Tỉnh ủy phát động chương trình, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm đã tiến hành triển khai các kế hoạch để thực hiện. Sau 02 năm thực hiện chương trình cho thấy, tinh thần khởi nghiệp đã lan tỏa mạnh mẽ, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn huyện Giồng Trôm đã thành công. Tuy nhiên, để khởi nghiệp không chỉ là phong trào mà là sự bền vững, dài hơi cho nên huyện cần nổ lực nhiều hơn nữa.

Giữa năm 2016, huyện Giồng Trôm bắt đầu thực hiện chương trình Đồng khởi khởi nghiệp, khi ấy chuyện khởi nghiệp còn khá lúng túng. Theo Chương trình số 10-CTr/TU về "Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020" của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức hội nghị triển khai thực hiện chương trình, đối tượng ban đầu là thủ trưởng các cơ quan, ban ngành huyện sau đó lan dần ra các địa phương và đến tận người dân. Công tác tuyên tuyền bước đầu tập trung các nội dung như: các hoạt động hỗ trợ người nghèo sản xuất, kinh doanh, động viên ý chí vượt khó cho hộ nghèo; cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh định hướng đến năm 2020; những tấm gương điển hình trong khởi nghiệp làm giàu, thoát nghèo; những sáng kiến, cách làm hay, các mô hình kinh tế, kinh doanh, thoát nghèo có hiệu quả, các ý tưởng khởi nghiệp, dự án khởi nghiệp;... Bên cạnh, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức họp mặt người nghèo tại các xã, thị trấn nhằm để tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thông qua đó giúp cho người nghèo nhận thức được tự vươn lên thoát nghèo, có cơ hội chia sẽ những thuận khó khăn trong cuộc sống, tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động. Quá trình triển khai thực hiện chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp luôn được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo từ tỉnh đến huyện và các ngành, đoàn thể cùng tập trung thực hiện.

KQ 2 NAM (1).PNG
Lãnh đạo huyện Giồng Trôm thăm các doanh nghiệp tại xã Mỹ Thạnh (ảnh M.M.)

Bà Lê Thị Sai - Trưởng Phòng Tài chính Kế hoạch - Phó Trưởng ban Tổ xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp huyện cho biết, qua khảo sát, cuối năm 2017, toàn huyện có 5.457 hộ nghèo với 17.142 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 10,54%; hộ cận nghèo là 1.947 với 6.893 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ là 3,76%. Xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất là Hưng Phong 20,63%, tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất là Châu Bình 3,04%. Trên cơ sở khảo sát các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện, chí thú làm ăn tại các địa phương, huyện chọn ra hộ có nhu cầu tham gia sinh kế đưa vào đề án sinh kế để hỗ trợ hộ phát triển sản xuất, tạo việc làm nhằm nâng cao thu nhập cho hộ. Có 1.693 hộ hộ nghèo, hộ cận nghèo đăng ký tham gia đề án và cho đến nay số hộ tham gia thoát nghèo là 852 hộ đạt tỷ lệ 50,32%, còn lại 841 hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp tục thực hiện đến năm 2020. Dựa trên nhu cầu thực tế của hộ tham gia sinh kế và qui mô, kế hoạch sản xuất của hộ, Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện đã thẩm định giải ngân 633 hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu vay vốn để chăn nuôi, trồng trọt, xuất khẩu lao động, sản xuất kinh doanh, tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng. 

Công tác vận động hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp được huyện tập trung thực hiện. Sau 02 năm thực hiện chương trình, huyện Giồng Trôm phát triển thêm 74/120 doanh nghiệp, từ đó, nâng tổng số toàn huyện có 239 doanh nghiệp. Đối với hộ kinh doanh cá thể, đầu năm 2016, huyện có 2.926 hộ kinh doanh cá thể còn đang hoạt động. Sau khi thực hiện chương trình, tính đến nay có 1.295 hộ thành lập mới, nâng lên số hộ kinh doanh cá thể lên 4.245 hộ với tổng vốn kinh doanh khoảng 296,7 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện có 122 tổ hợp tác, tổ liên kết đang hoạt động, trong đó có 66 tổ theo Nghị định 151 và 08 hợp tác xã nông nghiệp.

KQ 2 NAM.jpg
Gương thanh niên Huỳnh Ngọc Trọng, xã Mỹ Thạnh khởi nghiệp bằng mô hình nuôi vịt trời (ảnh M.M.)

Theo bà Lê Thị Sai, từ nay đến hết năm 2020, huyện Giồng Trôm nổ lực thực hiện đạt các chỉ tiêu của chương trình "Đồng khởi – khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp" như: thành lập mới 120 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp khởi nghiệp là 20, doanh nghiệp chuyển lên từ hộ sản xuất kinh doanh là 50 và 50 doanh nghiệp khác; thành lập mới hộ kinh doanh cá thể đạt gấp đôi con số 2.962 hộ ban đầu thực hiện chương trình, tức là nâng số hộ kinh doanh cá thể lên 5.852 hộ; phấn đấu đến năm 2020 thành lập mới 05 hợp tác xã; giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 1,5%/năm, đến năm 2020 thoát nghèo 1.693 hộ đạt tỷ lệ 100% theo đề án;...

Giồng Trôm quyết tâm cùng các huyện, thành phố trong toàn tỉnh thúc đẩy chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp phát triển tốt hơn trong tương lai và hướng đến bền vững. Để làm tốt công việc này thì cần phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân nghe, thấy, để làm tốt hơn. Cùng với đó, huyện tập trung hỗ trợ các chế độ chính sách vào những hộ chí thú làm ăn, hộ tham gia sinh kế một cách thiết thực và cụ thể để từ đó người dân thấy được lợi ít khi tham gia sinh kế và tự giác tham gia. Tập trung giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, tư vấn XKLĐ cho những hộ gia đình có con em trong độ tuổi lao động nhất là con em hộ nghèo, hộ cận nghèo./.

29/08/2018 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-08/KQ 2 NAM (1).PNG154Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH124Minh MừngNo
Giồng Trôm: Tổ chức giao lưu văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớnGiồng Trôm: Tổ chức giao lưu văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn
Tối ngày 08/8/2018, tại Nhà Văn hóa ấp Phú Thuận, xã Châu Hòa, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện phối hợp Ủy ban nhân dân xã tổ chức lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9 (19/8/1945 - 19/8/2018).

Chương trình văn nghệ gồm nhiều tiết mục với nội dung khơi dậy truyền thống yêu nước trong nhân dân, lòng tự hào dân tộc, ca ngợi tấm gương người tốt việc tốt trong phong trào đấu tranh xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đồng thời phát động phát động phong trào thi đua Đồng khởi mới, chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, xây dựng nông thôn mới,…

GIAO LUU VH.jpg
Một tiết mục được biểu diễn tại Nhà văn hóa ấp Phú Trị xã Châu Hòa trong đêm văn nghệ (ảnh M.M.)

Trước đó 1 ngày, Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện đã phối hợp UBND xã Châu Bình thực hiện chương trình giao lưu văn nghệ tại ấp Bình An.

Đây hoạt động văn nghệ hướng về cơ sở. Từ đó, có những giải pháp, định hướng hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ tại các Nhà Văn hóa ấp, Trung tâm Văn hóa các xã, thị trấn, các Câu lạc bộ, đội nhóm sở thích, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong nhân dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa xã hội tại các địa phương./.

 


10/08/2018 8:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-08/GIAO LUU VH.jpg153Thông tin hoạt động - Quản lý205Minh MừngNo
Hội thảo đề tài khoa học cấp cơ sở “ Xây dựng bộ sưu tập số về cây dừa Bến Tre”Hội thảo đề tài khoa học cấp cơ sở “ Xây dựng bộ sưu tập số về cây dừa Bến Tre”
Ngày nay xây dựng nguồn tài nguyên số Thư viện là một trong những mục tiêu quan trọng đối với các loại hình thư viện nhằm phục vụ thông tin người dùng ở mọi lúc, mọi nơi.
Với tầm quan trọng của dừa trong đời sống, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre chọn đề tài  “Cây dừa Bến Tre” để xây dựng bộ sưu tập số nhằm quảng bá và đáp ứng nhu cầu người dùng tin trong nghiên cứu về cây dừa và các sản phẩm từ dừa, tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh nhà.
 Toàn cảnh hội thảo.jpg 
Toàn cảnh Hội thảo (Ảnh TV)                    
         
  Ngày 3 tháng 8 năm 2018, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức “Hội thảo đề tài khoa học cấp cơ sở xây dựng bộ sưu tập số về Cây dừa Bến Tre” để báo cáo tổng kết, đến dự có bà Nguyễn Thu Sương - Phó chủ tịch Hiệp hội dừa thành viên Hội đồng khoa học công nghệ tỉnh, ban điều hành đề tài, cùng các cơ quan ban ngành tỉnh, Đài phát thanh truyền hình, Báo Đồng Khởi đến dự và đưa tin. Qua báo cáo đề tài đã thu thập và số hóa 96 tài liệu dạng giấy về cây dừa, 19 tài liệu băng đĩa, DVD, CD hoặc phim ảnh về các chủ đề như cây dừa-sinh thái và môi trường, kỹ thuật trồng dừa, các mô hình canh tác dừa, cây dừa trong đời sống kinh tế văn hóa, lễ hội dừa Bến Tre, ký sự dừa, cây dừa và ngành du lịch, cây dừa trong ẩm thực và dừa với sức khỏe. Xây dựng trang thông tin điện tử của Thư viện Nguyễn Đình Chiểu để đưa các đề tài được  số hóa lên trang web phục vụ miễn phí cho người dùng tin trong và ngoài nước.
           Tại hội thảo, có các đại biểu đã trình bày báo cáo tham luận như ông Phan Bá Tùng - Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông tỉnh Bến Tre, bà Nguyễn Thị Phương Đông và nhiều ý kiến quý báo từ các quý đại biểu như Bà Nguyễn Thu Sương - Phó Chủ tịch Hiệp hội dừa, ông Phan Văn Luân – Phó trưởng phòng nguyên cứu khoa học trường Cao đẳng, ông Lê Văn Luông – Giám đốc Trung tâm xúc tiến - Du lịch Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Hồ Quang Lập - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đại diện tỉnh Đoàn, chị Thạch Thảo phóng viên báo Đồng Khởi, đại diện người dùng tin sử dụng thư viện….
           Ông Dương Tấn Phát Giám đốc Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tiếp thu toàn bộ ý kiến đóng góp từ đại biểu để nghiên cứu hoàn chỉnh đề tài, nhất là kế hoạch duy trì sưu tầm tài liệu, cập nhật chủ trương chính sách, tình hình sản xuất và chế biến dừa, thị trường dừa….đặc biệt quan tâm bổ sung và thu thập những nguồn tài liệu nước ngoài cho bộ sưu tập thêm phong phú và đa dạng phục vụ tốt hơn cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, quốc phòng an ninh tỉnh nhà.
                                                                                                                Thư viện NĐC
09/08/2018 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/Lists/VanHoa/Tatca/To%C3%A0n%20c%E1%BA%A3nh%20h%E1%BB%99i%20th%E1%BA%A3o.jpg151Thư viện Nguyễn Đình Chiểu206No
Xây dựng di tích Nguyễn Đình Chiểu thành sản phẩm du lịch đặc thùXây dựng di tích Nguyễn Đình Chiểu thành sản phẩm du lịch đặc thù
Để tổ chức thực hiện đạt kết quả Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị và chương trình hành động của Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Bến Tre trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, cần có nhiều giải pháp, trong đó xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù được xem là một trong những giải pháp trọng tâm hiện nay để góp phần đưa du lịch Bến Tre phát triển bền vững.
Sản phẩm du lịch đặc thù là những sản phẩm có được yếu tố hấp dẫn, độc đáo/duy nhất, nguyên bản và đại diện về tài nguyên du lịch (tự nhiên và nhân văn) cho một lãnh thổ/điểm đến du lịch; với những dịch vụ không chỉ làm thỏa mãn nhu cầu/mong đợi của du khách mà còn tạo được ấn tượng bởi tính độc đáo và sáng tạo. Với cách hiểu như vậy, di tích Mộ và khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu có đầy đủ yếu tố để trở thành một sản phẩm du lịch đặc thù tỉnh Bến Tre nhất là khi cuối năm 2016, di tích này được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2499 xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt (ngày 22-12-2016, đợt 7 năm 2016). Hiện nay di tích quốc gia đặc biệt này trung bình mỗi năm đón khoảng 36.000 lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, tìm hiểu cuộc đời, con người và sự nghiệp văn chương của cụ Đồ Chiểu. Ngoài vỏ vật thể là di tích đã được trùng tu, tôn tạo, xây mới các hạng mục một cách khang trang trên diện tích khoảng 13.000m2 với kiến trúc độc đáo giống như một tòa tháp mái ngói màu xanh rêu, không gian thoáng đãng, trang nghiêm, xung quanh có nhiều cây kiểng quý, bonsai được uốn tỉa công phu, và được bao bọc bởi một vườn hoa cảnh xanh cao phủ mát tầm nhìn thì ẩn bên trong đó là giá trị lịch sử, văn hóa to lớn về tư tưởng yêu nước và nhân cách sáng ngời của cụ Nguyễn Đình Chiểu. Cái làm nên “hồn cốt” của di tích ở đây là giá trị văn hóa phi vật thể hàm chứa trong “vỏ vật thể” và không gian văn hóa tại di tích chính là yếu tố có sức hấp dẫn để du khách tìm về.
Đến di tích khách tham quan được nghe thuyết minh về cuộc đời, nhân cách và đạo đức của Cụ. Cuộc đời với nhiều thăng trầm, biến cố nghiệt ngã, nhưng con người ấy không vì thế mà buông xuôi theo số phận. Vượt qua số phận để đứng vững trước sóng gió,chính thái độ sống ấy tạo nên tâm hồn, nhân cách cao đẹp của Cụ, nổi bật nhất là lòng yêu nước nồng nàn, thương dân sâu sắc. Rồi chính tâm hồn cao đẹp ấy đã hun đúc nên những sáng tác xuất sắc, góp phần bồi đắp tâm hồn dân tộc, nâng vị trí của văn học miền Nam lên ngang tầm văn học cả nước. Ông là người kết thúc một cách rực rỡ văn học của giai đoạn trước đó và mở đầu cho dòng văn chương yêu nước chống xâm lược. Về với mảnh đất Bến Tre anh hùng, xuôi về huyện cuối cùng của cù lao Bảo, ghé thăm lăng Cụ, nghe một vài vần thơ như là trở về với nguồn cội, để có những giây phút lắng đọng ý nghĩa mà bất cứ ai cũng mong muốn.
Xây dựng di tích Nguyễn Đình Chiểu thành sản phẩm du lịch đặc thù là một việc làm cần thiết nhưng cũng hết khó khăn. Hiện đây là di tích đang thu hút lượng khách tham quan nhiều nhất, nhì của tỉnh Bến Tre. Nhưng con số 36.000 lượt khách tham quan mỗi năm là chưa tương xứng với tiềm năng di tích.Vấn đề đặt ra là làm thế nào để phát huy được giá trị di tích này. Đầu tiên đó là công tác quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu của chúng ta phải chăng cũng còn nhiều hạn chế. Hiện tại, di tích đã có trang web riêng để những người quan tâm có thể truy cập, tìm hiểu nhưng hoạt động chưa thật sự hiệu quả. Hàng năm, mọi công tác tuyên truyền cho di tích chỉ tập trung vào dịp lễ kỉ niệm ngày truyền thống văn hóa Bến Tre 1/7. Cần đẩy mạnh quảng bá thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng, và tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm cho người dân trong tỉnh để mỗi người dân  là một người quảng bá, thì tin rằng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin với các mạng xã hội sẽ góp phần giới thiệu giá trị di tích không chỉ trong mà cả nước ngoài.
Chúng ta đã biết, khai thác các giá trị văn hóa truyền thống ở các địa phương để phục vụ phát triển du lịch trong đó có di tích lịch sử chính là du lịch văn hóa. Cho nên cần sáng tạo ra những sản phẩm du lịch “đặc biệt” có chất lượng văn hóa và dịch vụ hoàn hảo thỏa mãn, làm hài lòng khách. Ngoài chất “văn hóa” trong nội tại di tích như đã đề cập ở trên, cần khai thác thêm từ nội tại ấy những giá trị tăng thêm để làm mới và thu hút khách, đưa ra những loại hình dịch vụ độc đáo riêng phục vụ nhu cầu của khách, tạo lập sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa di sản văn hóa và dịch vụ du lịch để có được một sản phẩm du lịch văn hóa mang tính đặc thù riêng. Cũng từ đây, một yêu cầu hàng đầu khi phát triển du lịch văn hóa, bao giờ cũng phải hướng tới việc tôn trọng các giá trị văn hóa, tạo ra bản sắc riêng cho địa phương, không vì giá trị kinh tế mà làm thay đổi nguyên trạng của nó.
Kho tàng di sản sẽ là cơ sở thuận lợi để phát triển du lịch bền vững. Con đường từ “di tích đến sản phẩm du lịch đặc trưng” của Bến Tre chắc chắn sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn. Trên chỉ là hai giải pháp nhỏ, nhưng tin rằng với sự chung tay của các cấp các ngành cùng với hệ thống các giải pháp đồng bộ sẽ giúp di tích Nguyễn Đình Chiểu cũng như các di tích khác trên địa bàn tỉnh thực sự phát huy được tiềm năng, để góp phần đưa du lịch tỉnh ta trở thành ngành kinh tế mũi nhọn./.


09/08/2018 10:00 SAĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg152Thông tin hoạt động - Quản lý326Cẩm VânNo
Huyện Giồng Trôm chú trọng xây dựng và nâng chất danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa"Huyện Giồng Trôm chú trọng xây dựng và nâng chất danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa"
Cùng với các danh hiệu như: “Gia đình văn hóa”, “Ấp, khu phố văn hóa”, “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị” thì các danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” là những danh hiệu được Ủy ban nhân dân tỉnh quy định tại Quyết định số 42/2016/QĐ-UBND ngày 01 tháng 9 năm 2016 Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh Bến Tre.

Việc xây dựng và nâng chất danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" là một việc làm thường xuyên gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của các cơ quan, đơn vị và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và các phong trào thi đua của địa phương.

Tính đến nay trên địa bàn huyện Giồng Trôm có 175 cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu "Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa", 02 doanh nghiệp đạt danh hiệu "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá". Hằng năm, Liên đoàn Lao động huyện luôn có công văn hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa đăng ký xây dựng và nâng chất danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" cũng như quy trình, thủ tục và điều kiện công nhận.

trung tam y te.jpg
Kiểm tra nâng chất đơn vị văn hóa Trung tâm y tế huyện Giồng Trôm (ảnh H.T.)

Những tháng đầu năm 2018, huyện đã kiểm tra nâng chất 11/30 cơ quan, đơn vị văn hóa đạt 37% kế hoạch đề ra. Qua kiểm tra, các cơ quan, đơn vị đều được đánh giá có giữ vững và nâng chất các tiêu chí văn hóa. Có được những kết quả đó là nhờ Ban vận động các "Cơ quan, đơn vị văn hóa" triển khai đăng ký nâng chất danh hiệu "Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hoá" gửi bảng đăng ký về Liên đoàn Lao động huyện, xây dựng kế hoạch nâng chất và triển khai thực hiện đạt hiệu quả theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh. Môi trường cảnh quan sạch đep, thông thoáng. Nơi làm việc sạch sẽ, gọn gàng, tài liệu được sắp xếp khoa học, đảm bảo yêu cầu công việc.Việc chấp hành nội quy, các quy chế hoạt động tại cơ quan, đơn vị được thực hiện tốt, ý thức tiết kiệm và chống lãng phí trong đơn vị được nâng lên. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao có duy trì hoạt động góp phần tạo sân chơi lành mạnh cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sau giờ làm việc góp phần tăng hiệu quả trong công việc. Công tác tuyên truyền về xây dựng đời sống văn hóa, nâng chất cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa sâu rộng và mang lại hiệu quả tích cực. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, không có người mắc vào các tệ nạn xã hội, vi phạm an toàn giao thông. Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn "An toàn về an ninh trật tự".

Dự kiến đến cuối tháng 10 năm 2018, huyện sẽ hoàn thành 100% kế hoạch đề ra. Riêng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp không nằm trong kế hoạch kiểm tra năm 2018 của Ban chỉ đạo huyện thì tiến hành tự kiểm tra nâng chất vào cuối năm và lưu trữ hồ sơ theo hướng dẫn tại Công văn số 09/BCĐ-TGV, ngày 31 tháng 01 năm 2018 của Ban chỉ đạo huyện về việc xây dựng hoặc nâng chất danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa".

Có thể nói, việc triển khai xây dựng và nâng chất "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" là một phong trào thi đua thiết thực góp phần thực hiện hiệu quả Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại địa phương./.

06/08/2018 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-08/trung tam y te.jpg146Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH188Nguyễn Thị Hồng TrinhNo
Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện: Quyết tâm hỗ trợ xã Phong Nẫm xây dựng đạt 19 tiêu chí nông thôn mới trong năm 2018Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện: Quyết tâm hỗ trợ xã Phong Nẫm xây dựng đạt 19 tiêu chí nông thôn mới trong năm 2018
Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 các chương trình mục tiêu Quốc gia trên địa bàn huyện Giồng Trôm điễn ra tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện vào sáng ngày 31/7.

DAT 19 TIEU CHI NTM.jpg

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia huyện về xây dựng nông thôn mới, sau khi được tỉnh kiểm tra đánh giá, đến nay huyện có 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới (Châu Bình, Lương Quới, Lương Phú, Bình Thành), 01 xã đạt 14 tiêu chí (Phong Nẫm), 2 xã đạt 10 tiêu chí (Mỹ Thạnh, Châu Hòa), các xã còn lại đạt từ 04 đến 08 tiêu chí, Hưng Nhượng là xã đạt thấp với 04 tiêu chí. Tổng nguồn vốn huy động để thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là 103,8 tỷ đồng. Trong 6 tháng, huyện nghiệm thu 13,1 km đường bê tông, kinh phí gần 11 tỷ đồng, trong đó có 1,2km đường đạt chuẩn nông thôn mới.

Đến cuối năm 2017, toàn huyện có 5.479 hộ nghèo, tỷ lệ 10,58%, hộ cận nghèo là 1.953, tỷ lệ 3,77%. Xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất là Hưng Phong với 20,63%, thấp nhất là Châu Bình với tỷ lệ 3,04%. Thực hiện công tác giảm nghèo, trong 6 tháng đầu năm Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn tín dụng với 468 lượt hộ vay, kinh phí hơn 12,8 tỷ đồng. Các hộ vay chủ yếu để đầu tư vào chăn nuôi, chuyển đổi cây trồng, ngành nghề, buôn bán,… Huyện giải quyết việc làm cho 1.893 lao động so với chỉ tiêu 2.700 của năm, trong đó có 136 thanh niên xuất khẩu lao động. Hiện nay, có 8 mô hình giảm nghèo được tỉnh đầu tư từ chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo tại các xã Lương Hòa, Châu Bình, Hưng Lễ, Lương Quới, Phong Nẫm, Tân Lợi Thạnh và Bình Thành với tổng số tiền đầu tư 578,5 triệu đồng cho 102 hộ.

DAT 19 TIEU CHI NTM (1).jpg

Từ nay đến cuối năm, Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia huyện sẽ hỗ trợ xã Phong Nẫm xây dựng đạt 19 tiêu chí nông thôn mới và hỗ trợ xã Châu Hòa thực hiện đạt 14 tiêu chí trở lên, các xã còn lại thực hiện đạt các chỉ tiêu và tiêu chí đăng ký trong năm; tiếp tục thực hiện kế hoạch tái cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, hướng dẫn, hỗ trợ các hộ dân từng bước phát triển kinh tế theo hướng liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm thông qua các hợp tác xã, tổ hợp tác, các chuỗi liên kết sản xuất; hướng dẫn thực hiện mô hình đa dạng hóa sinh kế tại 05 xã thực hiện trong năm 2018 và nhân rộng ra 02 xã bãi ngang (Thạnh Phú Đông, Hưng Phong);…/.


06/08/2018 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-08/140.jpg147Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH150Minh MừngNo
Giồng Trôm: Giải pháp nâng cao hoạt động tại Cơ sở vật chất văn hóa các xã, thị trấnGiồng Trôm: Giải pháp nâng cao hoạt động tại Cơ sở vật chất văn hóa các xã, thị trấn
Trong thời gian qua, việc đầu tư xây dựng và hoàn thiện các cơ sở vật chất văn hóa luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện và nhận được sự đóng góp nhiệt tình từ người dân. Các thiết chế văn hóa như: Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã, Nhà văn hóa - Khu thể thao các ấp được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng đã từng bước được khai thác, phát huy hiệu quả trong phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi giải trí đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân. Đến nay trên địa bàn huyện Giồng Trôm có 5 xã đạt tiêu chí số 6 - Cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng Nông thôn mới đó là Châu Bình, Lương Phú, Lương Quới, Châu Hòa và Bình Thành.

GIAI PHAP CSVC.JPG

Hội trường văn hóa xã Lương Phú (ảnh H.T.)

Tuy nhiên, một số thiết chế văn hóa của ấp sau khi được xây dựng chỉ là nơi tổ chức các cuộc họp, hội nghị, tập huấn của các chi hội, đoàn thể mà chưa khai thác hết chức năng của một thiết chế văn hóa ấp.

Để tiếp tục khai thác hết chức năng của các thiết chế văn hóa ở các xã, thị trấn, các ấp, khu phố huyện Giồng Trôm chú trọng một số giải pháp như: Tiếp tục thực hiện theo các nội dung, phương thức hoạt động theo Quyết định số 21/2018/QĐ-UBND ngày 11 tháng 5 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Học tập cộng đồng cấp xã trên địa bàn tỉnh Bến Tre và Hướng dẫn số 1395/HD-SVHTTDL ngày 05 tháng 6 năm 2018 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Tiêu chí số 06-Cơ sở vật chất văn hóa và Tiêu chí số 16-Văn hóa trong xây dựng xã nông thôn mới. Hướng dẫn Ban chủ nhiệm Nhà Văn hóa-Khu thể thao các ấp, khu phố thực hiện: Tổ chức hoạt động theo Thông tư số 06/2011/TT-BVHTTDL ngày 08 tháng 03 năm 2011 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quy định mẫu về tổ chức, hoạt động và tiêu chí của Nhà Văn hóa-Khu thể thao thôn và Hướng dẫn số 1395/HD-SVHTTDL ngày 05 tháng 6 năm 2018 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Tiêu chí số 06-Cơ sở vật chất văn hóa và Tiêu chí số 16-Văn hóa trong xây dựng xã nông thôn mới. Mời Đội văn nghệ Trung tâm Văn hóa tỉnh, Đoàn Cải lương Bến Tre, Trung tâm Văn hóa-Thể thao huyện về biểu diễn và bổ sung thêm một vài tiết mục của các câu lạc bộ, nhóm sở thích (đờn ca tài tử, văn nghệ…) của ấp để tạo phong trào và thu hút nhân dân tham gia. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ấp được sử dụng cơ sở vật chất văn hóa của ấp (Hội trường, các sân của Nhà Văn hóa-Khu thể thao, các sân thể thao…) tổ chức các hoạt động như: hát với nhau, tổ chức học các môn võ thuật, tập zumba, yoga…có thu phí (điện, nước và khấu hao cơ sở vật chất).Tạo điều kiện cho nhân dân trong ấp được tổ chức các cuộc liên hoan, sinh nhật, cưới, hỏi…tại Nhà Văn hóa-Khu thể thao của ấp có thu phí (điện, nước, khấu hao cơ sở vật chất) nhưng phải đảm bảo thực hiện theo nội quy của Nhà Văn hóa-Khu thể thao ấp./.

06/08/2018 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-08/GIAI PHAP CSVC.JPG148Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH167Nguyễn Thị Hồng TrinhNo
1 - 30Next
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn