Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Văn hóa

Văn hóa
Thứ 6, Ngày 13/05/2016, 10:00
Ngày hội đọc sách Việt Nam lần 3 có nhiều hoạt động chuyên đề thật ý nghĩa, bổ ích cho các em học sinh
13/05/2016 | Kim Thúy

Từ xa xưa, đọc sách được coi là một việc hết sức thanh tao; đọc sách để thưởng thức, chiêm nghiệm cái hay, cái đẹp, thấm thía ý nghĩa nhân văn thông qua nghệ thuật của người viết sách. Có thể nói, sách là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh; sách còn là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi  buồn vui sâu kín của mỗi con người và từ lâu, đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội. 

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của viễn thông, truyền hình và đặc biệt là công nghệ thông tin, phong trào đọc sách truyền thống có chiều hướng giảm dần độc giả; không còn giữ ngôi vị độc tôn của cái thời "Vàng son" như trước kia. Đó là lẽ tất nhiên khi xã hội phát triển thì bạn đọc cũng tìm đến những hình thức đọc hiện đại hơn thay thế cho kiểu đọc truyền thống. Nhưng xác định rằng, dù thế nào công nghệ thông tin cũng không thể thay thế triệt để cho ngôi vị của sách. Bởi lẽ, sách có thể sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi và bất cứ ai cũng có thể sử dụng được. Hơn nữa, việc cầm trên tay một cuốn sách bằng giấy vẫn có nhiều sự thú vị rất riêng của nó nhất là cuốn sách mà mình yêu thích,tâm đắc; trên đấy là những thôn tin, nội dung chính thống, tin tưởng. Bên cạnh đó, đọc sách còn thể hiện nét văn hoá trong đời sống, đặc biệt là trong đời sống của học sinh, sinh viên trong giảng đường Đại học, trong nghiệp viết của văn nghệ sĩ. Đọc sách thật sự là hoạt động có chiều sâu và được lan toả rộng khắp đến bạn đọc.                                                                                                                  

Duy trì  và tiếp nối nét đẹp văn hoá ấy, ngày 21/4/2016 hòa chung với không khí sôi nổi của "Ngày hội đọc sách Việt Nam" được long trọng tổ chức trên toàn quốc nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng. Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre lồng vào hoạt động trưng bày, triển lãm, giới thiệu sách nhân sự kiện "Ngày Hội  đọc sách Việt Nam" là những hoạt động chuyên đề phong phú, ý nghĩa, bổ ích cho các em học sinh, sinh viên gắn liền với đọc sách như: đọc sách để nắm thông tin trả lời câu hỏi của trò chơi "Đố vui kiến thức", " Em yêu sử Việt", "Giải ô chữ", "Nhìn hình bắt chữ"... Đặc biệt sôi nổi và có ý nghĩa thiết thực mà Ban tổ chức Ngày hội sách muốn hướng tới nhằm ôn lại lịch sử vẽ vang của đất nước Việt Nam cho thế hệ trẻ đó là phần thi đọc sách trả lời câu hỏi với chủ đề "Em yêu sử Việt"; đây là một trong những chuyên đề được đánh giá cao và thực hiện xuyên suốt trong Tuần lễ Sách Việt Nam và định hướng sẽ phát triển, nhân rộng trong các Trường tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học Phổ thông trong toàn tỉnh.

Các em học sinh chăm chú đọc sách 1.jpgcác em học sinh chăm chú đọc sách 2.jpg

Các em học sinh chăm chú đọc sách để trả lời câu hỏi "Em yêu Sử Việt" và "Giải ô chữ"

                                                                                                                            Ảnh: Kim Thúy

Phần thi đọc sách trả lời câu hỏi "Em yêu sử Việt", 'Giải Ô chữ", "Nhìn hình đoán chữ" nhắc nhớ các em học sinh về những địa danh oai hùng, sự kiện đáng nhớ, câu nói lừng danh, tấm gương anh dũng đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc… trong suốt chiều dài lịch sử hào hùng của dân tộc, của đất nước Việt Nam anh hùng. Cuộc thi là một sân chơi đầy bổ ích, mới lạ dành cho học sinh được thực hiện lần đầu tiên tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu trong Ngày hội đọc sách Việt Nam, với mục đích tạo điều kiện để các em học sinh tìm hiểu, bổ sung thêm kiến thức với bộ môn Lịch sử đang học trong nhà trường, thêm tự hào về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, góp phần nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, xác định ý thức trách nhiệm của người công dân tương lai tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam phồn vinh, giàu đẹp.

 Ông Nguyễn Văn Danh, Giám đốc thư viện tặng thưởng cho các em học sinh.jpg

Ông Nguyễn Văn Danh –Giám đốc Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre
                                              tặng thưởng cho các em học sinh tham gia trò chơi "Em yêu sử Việt". Ảnh: Kim Thúy
                                                                                                                              

Cuộc thi đã khép lại với sự thành công rực rỡ ngoài mong đợi của Ban Tổ chức. Cuộc thi đã động lại nhiều ấn tượng đẹp về các em học sinh, sự  chăm ngoan, hồn nhiên, nhiệt tình và hăng say tham gia các trò chơi đã minh chứng cho tinh thần ham học tập, chăm chỉ đọc sách để trả lời đầy đủ các câu hỏi với chất lượng cao nhất. Hy vọng rằng phát huy kết quả "Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4" năm 2016, Ban tổ chức sẽ có nhiều hoạt động hay hơn, mới hơn và bổ ích để tạo sân chơi vui vẽ, lành mạnh và thật ý nghĩa dành cho lứa tuổi học trò như các em trong thời gian tới.    

Kim Thúy                                           

Lượt người xem:  839
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn