Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Văn hóa

Văn hóa
Thứ 6, Ngày 29/12/2017, 15:00
Bến Tre có thêm Doanh nghiệp tư nhân đăng ký loại hình biểu diễn nghệ thuật truyền thống Hát bội
29/12/2017
Trong những ngày trung tuần tháng 12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy phép năm (05) vở diễn hát bội của Doanh nghiệp tư nhân Mỹ Thanh Loan, gồm các vở diễn: Phụng Nghi Đình; Lưu Kim Đính; Đào viên kết nghĩa; Phó hội Giang Đông và Hào khí Tây Sơn, 05 kịch bản này đều của tác giả Hữu Lập.
Để có cơ sở cấp Giấy phép biểu diễn loại hình nghệ thuật truyền thống Hát bội, đêm 23/12/2017 Hội đồng Nghệ thuật Sở VHTTDL (lĩnh vực Nghệ thuật biểu diễn) tổ chức thẩm định vở diễn "Phụng Nghi Đình" để đánh giá hình thức, nội dung, quy mô đầu tư loại hình nghệ thuật truyền thống, qua đó làm cơ sở cấp phép tổ chức biểu diễn cho Doanh nghiệp. Bà Trần Thị Kiều Tôn – Phó Giám đốc Sở VHTTDL chủ trì Hội đồng nghệ thuật, cùng các thành viên trong Hội đồng và các các chuyên gia am hiểu trên lĩnh vực nghệ thuật truyền thống tham dự.

TÁC GIẢ HỮU LẬP PHÁT BIỂU TÂM HUYẾT VỀ NGHỀ HÁT BỘI.JPG
Tác giả Hữu Lập phát biểu tâm huyết nghề hát bội (ảnh: Thanh Trúc)

Nhận xét về vở diễn, các nghệ sỹ hát tuồng được Hội đồng trao đổi, góp ý về hình thức, nội dung để vở diễn hoàn thiện hơn. Các thành viên Hội đồng đã bày tỏ sự xúc động trước lòng đam mê, yêu nghề, sự đầu tư tập luyện và mong muốn duy trì loại hình sân khấu truyền thống Hát bội của dân tộc ta, thông qua sự đam mê, yêu nghề, giữ lửa của các nghệ sỹ trong cơ chế thị trường hiện nay. Khi biểu diễn chính thức lưu ý điều chỉnh âm thanh và nhạc hài hòa, khắc phục ngôn ngữ trong lối nói, ngâm, một số lời thoại… chưa rõ, để khán giả vừa nghe, kết hợp với điệu bộ, sẽ hiểu rõ về tuồng, tích…

CẢNH DIỄN TRONG TUỒNG PHỤNG NGHI ĐÌNH.JPG
Cảnh diễn trong tuồng Phụng Nghi Đình (ảnh: Thanh Trúc)

Hướng tới, về phương diện quản lý nhà nước, Sở VHTTDL sẽ quan tâm tạo điều kiện để loại hình biểu diễn nghệ thuật truyền thống Hát bội của dân tộc luôn sống trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng, nhằm góp phần lưu giữ, bảo tồn và phát triển đúng hướng về xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Và mong rằng các nghệ sĩ Hát bội phối hợp với ngành chuyên môn truyền nghề cho thế hệ mai sau.

Kết luận tại buổi thẩm định, Bà Trần Thị Kiều Tôn – Phó Giám đốc Sở VHTTDL và thành viên Hội đồng thẩm định đã thống nhất cấp phép cho Doanh nghiệp tư nhân Mỹ Thanh Loan, để đủ pháp nhân không những hoạt động trong tình, mà trên phạm vi toàn quốc.

Như vậy, đến thời điểm hiện nay, Bến Tre có 05 đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật truyền thống Hát bội: Doanh nghiệp Tư nhân Thể Phụng, Doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Kim Quý, Nhà Văn hóa Người Cao tuổi, Doanh nghiệp tư nhân Đoàn nghệ thuật Tuồng cổ Hàm Luông và Doanh nghiệp tư nhân Thanh Loan. Đây là tín hiệu đáng phấn khởi trong hoạt động văn hóa thời hội nhập.

Như Ngọc

Lượt người xem:  366
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn