Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Văn hóa

Văn hóa
Thứ 5, Ngày 09/08/2018, 10:00
Xây dựng di tích Nguyễn Đình Chiểu thành sản phẩm du lịch đặc thù
09/08/2018 | Cẩm Vân
Để tổ chức thực hiện đạt kết quả Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị và chương trình hành động của Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Bến Tre trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, cần có nhiều giải pháp, trong đó xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù được xem là một trong những giải pháp trọng tâm hiện nay để góp phần đưa du lịch Bến Tre phát triển bền vững.
Sản phẩm du lịch đặc thù là những sản phẩm có được yếu tố hấp dẫn, độc đáo/duy nhất, nguyên bản và đại diện về tài nguyên du lịch (tự nhiên và nhân văn) cho một lãnh thổ/điểm đến du lịch; với những dịch vụ không chỉ làm thỏa mãn nhu cầu/mong đợi của du khách mà còn tạo được ấn tượng bởi tính độc đáo và sáng tạo. Với cách hiểu như vậy, di tích Mộ và khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu có đầy đủ yếu tố để trở thành một sản phẩm du lịch đặc thù tỉnh Bến Tre nhất là khi cuối năm 2016, di tích này được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2499 xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt (ngày 22-12-2016, đợt 7 năm 2016). Hiện nay di tích quốc gia đặc biệt này trung bình mỗi năm đón khoảng 36.000 lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, tìm hiểu cuộc đời, con người và sự nghiệp văn chương của cụ Đồ Chiểu. Ngoài vỏ vật thể là di tích đã được trùng tu, tôn tạo, xây mới các hạng mục một cách khang trang trên diện tích khoảng 13.000m2 với kiến trúc độc đáo giống như một tòa tháp mái ngói màu xanh rêu, không gian thoáng đãng, trang nghiêm, xung quanh có nhiều cây kiểng quý, bonsai được uốn tỉa công phu, và được bao bọc bởi một vườn hoa cảnh xanh cao phủ mát tầm nhìn thì ẩn bên trong đó là giá trị lịch sử, văn hóa to lớn về tư tưởng yêu nước và nhân cách sáng ngời của cụ Nguyễn Đình Chiểu. Cái làm nên “hồn cốt” của di tích ở đây là giá trị văn hóa phi vật thể hàm chứa trong “vỏ vật thể” và không gian văn hóa tại di tích chính là yếu tố có sức hấp dẫn để du khách tìm về.
Đến di tích khách tham quan được nghe thuyết minh về cuộc đời, nhân cách và đạo đức của Cụ. Cuộc đời với nhiều thăng trầm, biến cố nghiệt ngã, nhưng con người ấy không vì thế mà buông xuôi theo số phận. Vượt qua số phận để đứng vững trước sóng gió,chính thái độ sống ấy tạo nên tâm hồn, nhân cách cao đẹp của Cụ, nổi bật nhất là lòng yêu nước nồng nàn, thương dân sâu sắc. Rồi chính tâm hồn cao đẹp ấy đã hun đúc nên những sáng tác xuất sắc, góp phần bồi đắp tâm hồn dân tộc, nâng vị trí của văn học miền Nam lên ngang tầm văn học cả nước. Ông là người kết thúc một cách rực rỡ văn học của giai đoạn trước đó và mở đầu cho dòng văn chương yêu nước chống xâm lược. Về với mảnh đất Bến Tre anh hùng, xuôi về huyện cuối cùng của cù lao Bảo, ghé thăm lăng Cụ, nghe một vài vần thơ như là trở về với nguồn cội, để có những giây phút lắng đọng ý nghĩa mà bất cứ ai cũng mong muốn.
Xây dựng di tích Nguyễn Đình Chiểu thành sản phẩm du lịch đặc thù là một việc làm cần thiết nhưng cũng hết khó khăn. Hiện đây là di tích đang thu hút lượng khách tham quan nhiều nhất, nhì của tỉnh Bến Tre. Nhưng con số 36.000 lượt khách tham quan mỗi năm là chưa tương xứng với tiềm năng di tích.Vấn đề đặt ra là làm thế nào để phát huy được giá trị di tích này. Đầu tiên đó là công tác quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu của chúng ta phải chăng cũng còn nhiều hạn chế. Hiện tại, di tích đã có trang web riêng để những người quan tâm có thể truy cập, tìm hiểu nhưng hoạt động chưa thật sự hiệu quả. Hàng năm, mọi công tác tuyên truyền cho di tích chỉ tập trung vào dịp lễ kỉ niệm ngày truyền thống văn hóa Bến Tre 1/7. Cần đẩy mạnh quảng bá thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng, và tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm cho người dân trong tỉnh để mỗi người dân  là một người quảng bá, thì tin rằng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin với các mạng xã hội sẽ góp phần giới thiệu giá trị di tích không chỉ trong mà cả nước ngoài.
Chúng ta đã biết, khai thác các giá trị văn hóa truyền thống ở các địa phương để phục vụ phát triển du lịch trong đó có di tích lịch sử chính là du lịch văn hóa. Cho nên cần sáng tạo ra những sản phẩm du lịch “đặc biệt” có chất lượng văn hóa và dịch vụ hoàn hảo thỏa mãn, làm hài lòng khách. Ngoài chất “văn hóa” trong nội tại di tích như đã đề cập ở trên, cần khai thác thêm từ nội tại ấy những giá trị tăng thêm để làm mới và thu hút khách, đưa ra những loại hình dịch vụ độc đáo riêng phục vụ nhu cầu của khách, tạo lập sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa di sản văn hóa và dịch vụ du lịch để có được một sản phẩm du lịch văn hóa mang tính đặc thù riêng. Cũng từ đây, một yêu cầu hàng đầu khi phát triển du lịch văn hóa, bao giờ cũng phải hướng tới việc tôn trọng các giá trị văn hóa, tạo ra bản sắc riêng cho địa phương, không vì giá trị kinh tế mà làm thay đổi nguyên trạng của nó.
Kho tàng di sản sẽ là cơ sở thuận lợi để phát triển du lịch bền vững. Con đường từ “di tích đến sản phẩm du lịch đặc trưng” của Bến Tre chắc chắn sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn. Trên chỉ là hai giải pháp nhỏ, nhưng tin rằng với sự chung tay của các cấp các ngành cùng với hệ thống các giải pháp đồng bộ sẽ giúp di tích Nguyễn Đình Chiểu cũng như các di tích khác trên địa bàn tỉnh thực sự phát huy được tiềm năng, để góp phần đưa du lịch tỉnh ta trở thành ngành kinh tế mũi nhọn./.


Lượt người xem:  352
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn