Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Văn hóa

Văn hóa
Thứ 4, Ngày 29/08/2018, 17:00
Kết quả sau 02 năm thực hiện chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tại Giồng Trôm
29/08/2018 | Minh Mừng
Xác định chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp là chương trình lớn trên địa bàn tỉnh, do đó ngay sau khi Tỉnh ủy phát động chương trình, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm đã tiến hành triển khai các kế hoạch để thực hiện. Sau 02 năm thực hiện chương trình cho thấy, tinh thần khởi nghiệp đã lan tỏa mạnh mẽ, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn huyện Giồng Trôm đã thành công. Tuy nhiên, để khởi nghiệp không chỉ là phong trào mà là sự bền vững, dài hơi cho nên huyện cần nổ lực nhiều hơn nữa.

Giữa năm 2016, huyện Giồng Trôm bắt đầu thực hiện chương trình Đồng khởi khởi nghiệp, khi ấy chuyện khởi nghiệp còn khá lúng túng. Theo Chương trình số 10-CTr/TU về "Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020" của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức hội nghị triển khai thực hiện chương trình, đối tượng ban đầu là thủ trưởng các cơ quan, ban ngành huyện sau đó lan dần ra các địa phương và đến tận người dân. Công tác tuyên tuyền bước đầu tập trung các nội dung như: các hoạt động hỗ trợ người nghèo sản xuất, kinh doanh, động viên ý chí vượt khó cho hộ nghèo; cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh định hướng đến năm 2020; những tấm gương điển hình trong khởi nghiệp làm giàu, thoát nghèo; những sáng kiến, cách làm hay, các mô hình kinh tế, kinh doanh, thoát nghèo có hiệu quả, các ý tưởng khởi nghiệp, dự án khởi nghiệp;... Bên cạnh, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức họp mặt người nghèo tại các xã, thị trấn nhằm để tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thông qua đó giúp cho người nghèo nhận thức được tự vươn lên thoát nghèo, có cơ hội chia sẽ những thuận khó khăn trong cuộc sống, tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động. Quá trình triển khai thực hiện chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp luôn được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo từ tỉnh đến huyện và các ngành, đoàn thể cùng tập trung thực hiện.

KQ 2 NAM (1).PNG
Lãnh đạo huyện Giồng Trôm thăm các doanh nghiệp tại xã Mỹ Thạnh (ảnh M.M.)

Bà Lê Thị Sai - Trưởng Phòng Tài chính Kế hoạch - Phó Trưởng ban Tổ xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp huyện cho biết, qua khảo sát, cuối năm 2017, toàn huyện có 5.457 hộ nghèo với 17.142 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 10,54%; hộ cận nghèo là 1.947 với 6.893 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ là 3,76%. Xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất là Hưng Phong 20,63%, tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất là Châu Bình 3,04%. Trên cơ sở khảo sát các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện, chí thú làm ăn tại các địa phương, huyện chọn ra hộ có nhu cầu tham gia sinh kế đưa vào đề án sinh kế để hỗ trợ hộ phát triển sản xuất, tạo việc làm nhằm nâng cao thu nhập cho hộ. Có 1.693 hộ hộ nghèo, hộ cận nghèo đăng ký tham gia đề án và cho đến nay số hộ tham gia thoát nghèo là 852 hộ đạt tỷ lệ 50,32%, còn lại 841 hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp tục thực hiện đến năm 2020. Dựa trên nhu cầu thực tế của hộ tham gia sinh kế và qui mô, kế hoạch sản xuất của hộ, Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện đã thẩm định giải ngân 633 hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu vay vốn để chăn nuôi, trồng trọt, xuất khẩu lao động, sản xuất kinh doanh, tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng. 

Công tác vận động hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp được huyện tập trung thực hiện. Sau 02 năm thực hiện chương trình, huyện Giồng Trôm phát triển thêm 74/120 doanh nghiệp, từ đó, nâng tổng số toàn huyện có 239 doanh nghiệp. Đối với hộ kinh doanh cá thể, đầu năm 2016, huyện có 2.926 hộ kinh doanh cá thể còn đang hoạt động. Sau khi thực hiện chương trình, tính đến nay có 1.295 hộ thành lập mới, nâng lên số hộ kinh doanh cá thể lên 4.245 hộ với tổng vốn kinh doanh khoảng 296,7 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện có 122 tổ hợp tác, tổ liên kết đang hoạt động, trong đó có 66 tổ theo Nghị định 151 và 08 hợp tác xã nông nghiệp.

KQ 2 NAM.jpg
Gương thanh niên Huỳnh Ngọc Trọng, xã Mỹ Thạnh khởi nghiệp bằng mô hình nuôi vịt trời (ảnh M.M.)

Theo bà Lê Thị Sai, từ nay đến hết năm 2020, huyện Giồng Trôm nổ lực thực hiện đạt các chỉ tiêu của chương trình "Đồng khởi – khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp" như: thành lập mới 120 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp khởi nghiệp là 20, doanh nghiệp chuyển lên từ hộ sản xuất kinh doanh là 50 và 50 doanh nghiệp khác; thành lập mới hộ kinh doanh cá thể đạt gấp đôi con số 2.962 hộ ban đầu thực hiện chương trình, tức là nâng số hộ kinh doanh cá thể lên 5.852 hộ; phấn đấu đến năm 2020 thành lập mới 05 hợp tác xã; giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 1,5%/năm, đến năm 2020 thoát nghèo 1.693 hộ đạt tỷ lệ 100% theo đề án;...

Giồng Trôm quyết tâm cùng các huyện, thành phố trong toàn tỉnh thúc đẩy chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp phát triển tốt hơn trong tương lai và hướng đến bền vững. Để làm tốt công việc này thì cần phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân nghe, thấy, để làm tốt hơn. Cùng với đó, huyện tập trung hỗ trợ các chế độ chính sách vào những hộ chí thú làm ăn, hộ tham gia sinh kế một cách thiết thực và cụ thể để từ đó người dân thấy được lợi ít khi tham gia sinh kế và tự giác tham gia. Tập trung giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, tư vấn XKLĐ cho những hộ gia đình có con em trong độ tuổi lao động nhất là con em hộ nghèo, hộ cận nghèo./.

Lượt người xem:  157
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn