Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Văn hóa

Văn hóa
Thứ 6, Ngày 01/02/2019, 16:00
Hội nghị triển khai xây dựng “Địa phương chí tỉnh Bến Tre”
01/02/2019 | Phòng QLVH
Hòa vào cùng toàn tỉnh đồng loạt ra quân khởi công xây dựng các công trình chào mừng kỷ niệm 59 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi (17/01/1960 - 17/01/2019), chiều ngày 17/01/2019 Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng “Địa phương chí tỉnh Bến Tre”, theo mẫu chuẩn trong “Địa chí Quốc gia Việt Nam”.

HN XD - DIA PHUONG CHI - 01022019 (1).JPG
Đồng chí Phan Văn Mãi - UVTW Đảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị (Ảnh TTr)

Đến tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Phan Văn Mãi - UVTW Đảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Nguyễn Hữu Phước - TUV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Cao Văn Dũng - UVBTV - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc ĐHQGHN - Phó Chủ nhiệm Nhiệm vụ khoa học và công nghệ đặc biệt cấp Quốc gia xây dựng bộ "Địa chí Quốc gia Việt Nam" (Nhiệm vụ Quốc chí); GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Nguyên Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, thành viên Ban chủ nhiệm Nhiệm vụ Quốc chí. Tham dự Hội nghị còn có các đại biểu nhóm chuyên gia, các nhà nghiên cứu Nhiệm vụ Quốc chí của ĐHQGHN; lảnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh...; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo các sở, ngành qua các thời kỳ; Thường trực Huyện ủy, Ủy ban nhân dân và lãnh Ban Tuyên giáo Huyện ủy/Thành ủy...

Hội nghị triển khai xây dựng "Địa phương chí tỉnh Bến Tre" diễn ra hôm nay, trong thời điểm tỉnh ta kỷ niệm 59 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi, vì vậy Hội nghị cũng mang ý nghĩa rất quan trọng. Ý nghĩa và giá trị nhất đây là công trình, là sản phẩm văn hóa có giá trị đặc biệt để chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng khởi vào năm 2020 theo tinh thần Kế hoạch số 90-KH/TU ngày 11/01/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Tổ chức các hoạt động kỷ niệm một số ngày lễ lớn năm tròn (2018 - 2020).

HN XD - DIA PHUONG CHI - 01022019 (2).jpg
Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các nhà khoa học Nhiệm vụ Quốc chí - ĐHQGHN (Ảnh NTAN)

Mục đích, ý nghĩa việc xây dựng "Địa phương chí tỉnh Bến Tre" là một trong những công trình khoa học, cũng là sản phẩm văn hóa có giá trị nhằm chào mừng các ngày lễ lớn và sự kiện của tỉnh vào năm 2020. Và xây dựng "Địa phương chí tỉnh Bến Tre" theo mẫu mới, khoa học, hiện đại, đảm bảo các tiêu chí chung thống nhất trong khuôn khổ "Địa chí Quốc gia Việt Nam", khi hoàn thành đây là nguồn dữ liệu chính thống, khoa học, bao quát, toàn diện về Bến Tre; là kho tư liệu để làm cơ sở nghiên cứu, quảng bá về đất và người Bến Tre qua các giai đoạn lịch sử; là nguồn cứ liệu quan trọng, là công cụ dùng tra cứu, tham khảo về các vấn đề thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: tự nhiên - dân cư, lịch sử, kinh tế, văn hóa - xã hội,... Do vậy, đây là một nhiệm vụ lớn đòi hỏi sự đầu tư biên tập rất công phu, tâm huyết và phối hợp phải hết sức nhuần nhuyễn.

Có thể khẳng định, bất kỳ vùng đất nào cũng đều có quá trình vận động, hình thành và phát triển với quy luật riêng và có đầy đủ một cấu trúc lịch sử hoàn chỉnh để nghiên cứu, biên tập và qua đó đúc kết thành những bài học và vận dụng phát huy các giá trị của nó trong từng thời kỳ. Bản thân vùng đất không thể tự nói lên quá trình ấy nếu không có bàn tay, khối óc của con người. Vùng đất ba dải cù lao xứ Dừa Bến Tre cũng thế, cũng đã có quá trình hình thành, ổn định về mặt thổ nhưỡng từ hàng ngàn năm nay với những đặc trưng rất riêng và đa dạng về thành phần dân cư; phong phú về đời sống văn hóa, tinh thần; đoàn kết trong lao động, sản xuất và đấu tranh để sinh tồn và phát triển, hòa nhập, hội nhập,… Chính vì lẽ đó, việc nghiên cứu, biên soạn công trình địa chí mang tính chất toàn diện, tổng thể mọi mặt về đất và người Bến Tre là rất cần thiết. Qua đó tìm hiểu, biết thêm về nguồn cội, hiểu hơn và thêm trân quý vùng đất quê hương thiêng liêng của mình.

Tại Hội nghị đại biểu đã được nghe GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Nguyên Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, thành viên Ban chủ nhiệm Nhiệm vụ Quốc chí giới thiệu đề cương sơ lược "Địa phương chí tỉnh Bến Tre", dự kiến có quy mô khoảng 2.000 trang in khổ (21 x 29,7cm), được cấu trúc thành 1 tập, bao gồm 3 quyển, 28 chương (mỗi chương trung bình từ 60 đến 70 trang, gồm cả bản đồ, bản vẽ, ảnh, tư liệu minh họa). Dự kiến quí III/2020 sẽ ra mắt bộ "Địa phương chí tỉnh Bến Tre". Các đại biểu tham dự Hội cũng đã có nhiều ý kiến đặt ra và trao đổi cụ thể các nội dung, tiêu chí... với các nhà khoa học thực hiện Nhiệm vụ Quốc chí của ĐHQGHN về đề cương xây dựng "Địa phương chí Bến Tre", nhằm góp phần cho việc thực hiện xây dựng "Địa phương chí tỉnh Bến Tre" đảm bảo chất lượng, kết nối phù hợp với "Địa chí Quốc gia Việt Nam".

4.JPG
GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, thành viên Ban chủ nhiệm Nhiệm vụ Quốc chí giới thiệu đề cương sơ lược "Địa phương chí tỉnh Bến Tre" (Ảnh TTr)

 "Địa chí Bến Tre" đầu tiên xuất bản năm 1991 và đã được tái bản, bổ sung lần 1 vào năm 2001. Đến nay địa chí này đã gần 20 năm, tại Hội nghị các đại biểu thống nhất cần thiết phải tái bản, bổ sung mới, đảm bảo các tiêu chí chung thống nhất, kết nối trong khuôn khổ bộ Quốc chí của quốc gia. Tin rằng việc triển khai xây dựng "Địa phương chí tỉnh Bến Tre" với sự hỗ trợ về mặt chuyên môn, phối hợp xây dựng mẫu chuẩn, xây dựng đề cương, giám định việc thực hiện theo đúng quy định và đánh giá, chứng nhận công trình theo chuẩn quốc gia và đạt chuẩn quốc gia; cùng với quyết tâm rất cao của tỉnh Bến Tre, với kinh nghiệm đã có sau 02 lần xuất bản "Địa chí Bến Tre" (theo cách làm truyền thống) và với sự quan tâm, hỗ trợ hiệu quả của lãnh đạo và chuyên gia Nhiệm vụ Quốc chí, đặc biệt là tinh thần, trách nhiệm làm việc khoa học, hết mình của nhiệm vụ chủ biên và tập thể tác giả, Bến Tre sẽ ra mắt bộ "Địa phương chí tỉnh Bến Tre" đầu tiên của cả nước đạt chuẩn Quốc gia./.

Lượt người xem:  92
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn