Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Văn hóa

Văn hóa
Thứ 6, Ngày 01/02/2019, 16:00
Hội thảo “Vai trò Quốc chí đối với ngành, địa phương” tại Bến Tre
01/02/2019 | Phòng QLVH
Sau Hội nghị triển khai xây dựng “Địa phương chí tỉnh Bến Tre” vào chiều 17/01/2019, sáng ngày 18/01/2018 Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo “Vai trò Quốc chí đối với ngành, địa phương”. Đây là nhiệm vụ thực hiện Quyết định số 2079/QĐ-TTg ngày 22/12/2017 của Chính phủ về việc triển khai xây dựng Nhiệm vụ khoa học và công nghệ đặc biệt cấp Quốc gia Xây dựng bộ “Địa chí Quốc gia Việt Nam” (gọi tắt là Nhiệm vụ Quốc chí).

HOI THAO VAI TRO QUOC CHI - 01022019.JPG
Ông Trương Quốc Phong - GĐ Sở VHTTDL phát biểu khai mạc Hội thảo (Ảnh TTr)

Có thể nói, lần đầu tiên từ khi có Luật Khoa học và Công nghệ được ban hành năm 2013 đến nay, Chính phủ quyết định triển khai một nhiệm vụ khoa học và công nghệ đặc biệt cấp Quốc gia, giao ĐHQGHN là cơ quan chủ trì thực hiện Nhiệm vụ Quốc chí. Đây là một nhiệm vụ lớn, có tính bao quát trong cả nước, vì vậy được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm và chủ trương triển khai thực hiện. Bến Tre là trong 3 tỉnh/thành của cả nước và là tỉnh đầu tiên được ĐHQGHN chọn tổ chức thí điểm Hội thảo "Vai trò Quốc chí đối với ngành, địa phương". Qua đó, vừa để rút kinh nghiệm hoàn chỉnh bộ mẫu chung, vừa hỗ trợ xây dựng thành công 03 bộ địa chí cấp tỉnh đạt chuẩn quốc gia đầu tiên trong bộ "Địa chí Quốc gia Việt Nam" ở đầu thập kỷ thứ ba thế kỷ XXI.

PGS. TS Trần Thị An - Thành viên Ban Chủ Nhiệm, Trưởng Ban thư ký Nhiệm vụ Quốc chí chủ trì Hội thảo và tham luận "Đặc trưng thể loại địa chí và quy chuẩn biên soạn địa chí Quốc gia Việt Nam"; TS. Phạm Thị Thảo - Ban Thư ký Nhiệm vụ Quốc chí tham luận "Địa phương chí - tiếp cận và cấu trúc"; TS. Lưu Quốc Đạt tham luận "Phương pháp xây dựng tư liệu trong biên soạn địa chí", PGS. TS Nguyễn Tiến Vinh tham luận "Quyền sở hữu trí tuệ trong biên soạn địa chí". Bên cạnh đó, các nhà khoa học Nhiệm vụ Quốc chí cũng nêu cụ thể các nội dung thống nhất trong khung bộ "Địa chí Quốc gia Việt Nam", cụ thể: Vị trí, địa giới, lãnh thổ; Địa lý, địa chất và tài nguyên; Sinh vật và nông học; Hệ thống hành chính; Nhân chủng, tộc người và dân cư; Hệ thống chính trị và tổ chức xã hội; Pháp luật; Quân sự và Quốc phòng; Đối ngoại - Ngoại giao; Kinh tế; Lịch sử; Văn hóa; Văn học; Ngôn ngữ và văn tự; Nghệ thuật và kiến trúc; Tư tưởng - Tôn giáo và tín ngưỡng; Giáo dục và đào tạo; Khoa học và công nghệ; Y dược; Giao thông - vận tải; Tỉnh/Thành phố, Huyện/Quận, Thị xã, Xã/Phường...

HOI THAO VAI TRO QUOC CHI - 01022019 (1).JPG
PGS. TS Trần Thị An phát biểu tham luận Hội thảo (Ảnh TTr)

HOI THAO VAI TRO QUOC CHI - 01022019 (2).JPG
PGS.TS Nguyễn Tiến Vinh trao đổi những ý kiến của đại biểu "Quyền sở hữu trí tuệ trong biên soạn địa chí" (Ảnh TTr)

Về phía Bến Tre, Ủy ban nhân dân tỉnh ủy nhiệm cho Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với lãnh đạo Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy cùng tham gia chủ trì Hội thảo. Hội thảo còn có sự tham gia của một số sở, ban, ngành và các đồng chí nguyên lãnh đạo sở, ngành có liên quan tham gia xây dựng "Địa chí Bến Tre" trước đây cùng tham dự. Các đại biểu tham gia trao đổi cụ thể, làm rõ từng nội dung chuyên đề của các nhà khoa học tham luận nêu trên, để khi bắt tay vào thực hiện sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, các đại biểu đều có chung lo lắng về thời gian hoàn thành việc xây dựng "Địa phương chí tỉnh Bến Tre" vào quí III/2020 quá ngắn, đề nghị các nhà khoa học Nhiệm vụ xây dựng Quốc chí và lãnh đạo cần xem xét thêm thời gian, để khi sản phẩm ra đời đạt chất lương và mang tầm quốc gia, góp phần trong nhiệm vụ xây dựng "Địa chí Quốc gia Việt Nam".

Trong yêu cầu và bối cảnh hiện nay, nhiệm vụ quốc gia đặc biệt xây dựng bộ "Địa chí Quốc gia Việt Nam" không thể không ưu tiên đầu tư xây dựng bộ mẫu chuẩn địa chí cấp tỉnh trong "Địa chí Quốc gia Việt Nam". Vì vậy, việc Bến Tre triển khai Hội nghị xây dựng "Địa phương chí" và Hội thảo "Vai trò Quốc chí đối với ngành, địa phương" trong thời điểm hiện nay thật sự có ý nghĩa quan trọng và hết sức cần thiết. Sự thành công của nhiệm vụ quan trọng này sẽ góp phần cho thành công chung của nhiệm vụ khoa học và công nghệ đặc biệt cấp quốc gia xây dựng bộ "Địa chí quốc gia Việt Nam", cũng như sản phẩm "Địa phương chí tỉnh Bến Tre" khi hoàn thành là một trong những công trình khoa học, cũng là sản phẩm văn hóa có giá trị nhằm chào mừng các ngày lễ lớn và sự kiện của tỉnh vào năm 2020./.

Lượt người xem:  62
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn