Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Văn hóa

Văn hóa
Thứ 3, Ngày 19/02/2019, 15:00
Châu Hòa: Bứt phá để xây dựng thành công xã nông thôn mới
19/02/2019 | Minh Mừng
Đầu năm 2019, xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm khoác lên mình “chiếc áo mới”. Các công trình trường học, trạm y tế xã, đường làng ngõ xóm được xây dựng khang trang, rộng rãi… phục vụ tốt nhu cầu dân sinh. Đó là những thành quả trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của xã, giai đoạn 2011 - 2020.

Hơn 07 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Châu Hòa đã huy động sức mạnh đoàn kết trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân cùng tham gia thực hiện, mang lại nhiều kết quả thiết thực. Hiện tại, xã Châu Hòa đã cơ bản hoàn thành 15/19 tiêu chí và phấn đấu xây dựng thành công xã nông thôn mới vào quý 2 năm 2019. Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lê Duy Khanh, đối với các tiêu chí cứng đến nay xã Châu Hòa đã vận động xây dựng hoàn thiện. Cụ thể như tiêu chí giao thông, trong năm 2017, năm 2018 xã đã vận động xây dựng và đưa vào sử dụng các tuyến đường liên ấp Thới Hòa - Thới Thuận - Thới An, đường Thới Thuận đến giáp ranh ấp 4 xã Bình Hòa, đường Phú An đến giáp ranh xã Phong Mỹ; đường ấp Phú Trị…; hoàn thành cầu Kênh Hội đồng tỉnh, cầu Phú An, cầu Thới Trị và nhiều cây cầu nông thôn tại các ấp. Tổng kinh phí xây dựng các công trình hơn 25 tỷ đồng.

Năm 2018, xã đã khánh thành đưa vào sử dụng Trạm Y tế xã với kinh phí 6,7 tỷ đồng phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; đưa vào sử dụng Trường Tiểu học Châu Hòa (kinh phí 7 tỷ đồng), nâng số trường đạt chuẩn Quốc gia của xã lên 3/3 trường. Có 08 nhà văn hóa ấp được xây dựng phục vụ tốt nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong nhân dân.

Ông Lê Duy Khanh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cho biết: "Năm 2018, Châu Hòa xác định là năm tăng tốc thực hiện Nghị quyết Đảng bộ các cấp và cũng là năm tăng tốc để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Trong đó xã tập trung vận động các nguồn lực để xây dựng các tiêu chí nông thôn mới, cụ thể là vấn đề xây dựng giao thông nông thôn. Xã đã vận động các mạnh thường quân hơn 25,6 tỷ đồng, trong đó vốn của tỉnh và huyện khoảng 1,37 tỷ, còn lại mạnh thường quân và nhân dân đóng góp hơn 24,29 tỷ. Xã tập trung vận động nhân dân hiến đất đai, hoa màu với tổng diện tích đất là 1.700m2 đất, 278 cây dừa và nhiều hoa màu khác để xây dựng các công trình giao thông nông thôn".

CHAU HOA XD NTM - 19022019 (1).jpg
Tuyến đường nông thôn mới tại xã Châu Hòa (ảnh M.M.)

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại xã Châu Hòa, đã có nhiều tấm gương sẵn sàng hiến đất, góp công, góp của chung sức cùng địa phương thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nổi bật, ở tổ nhân dân tự quản số 4, ấp Phú An có hộ ông Đỗ Ngọc Sáu đã tự nguyện hiến 1.000m2 đất để làm đường và 500m2 đất để xây dựng Bia tưởng niệm trận đánh đầu tiên của Trung tướng Đồng Văn Cống tại vàm Châu Phú.

Ông Sáu kể, tháng 10 năm 2017 khi xã tiến hành khởi công xây dựng mới tuyến đường ấp Phú An giáp ranh với xã phong Mỹ với tổng chiều dài hơn 1,4km đi ngang phần đất cũ của ông Sáu. Tại vị trí cũ quanh co, khuất tầm nhìn, không thuận tiện trong việc lưu thông của bà con nên ông Sáu đã tự nguyện hiến lại phần đất mới khoảng 1.000m2 và 25 cây dừa đang cho trái để tuyến đường thông thoáng hơn. Đến giữa năm 2018 tuyến đường ấp Phú An rộng 3,5 mét đã hoàn thành đưa vào sử dụng với chi phí hơn 10 tỷ đồng, cả ông Sáu và người dân trong ấp rất phấn khởi khi hằng ngày được lưu thông trên đường này. Tuyến đường này giúp người dân lưu thông đi lại dễ dàng, học sinh đi học thuận tiện, hạn chế những vụ va chạm giao thông đáng tiếc xảy ra. Không muốn phô trương những đóng góp của mình, ông Sáu chỉ nói vỏn vẹn một câu "Nhà nước mở đường thì tôi hiến đất".

Trước đó, vào năm 2016 ông Sáu cũng đã hiến 500m2 đất để xây dựng văn bia tưởng niệm trận đánh đầu tiên của Trung tướng Đồng Văn Cống tại vàm Châu Phú. Trận đánh này có người thân của ông Sáu tham gia. Điểm nổi bật Châu Hòa đã tích cực vận động mạnh thường quân và nhân dân đóng góp để thực hiện các công trình giao thông nông thôn. Các công trình phải kể đến như: đường tổ nhân dân tự quản số 1 ấp Thới Hòa, tổ 7 - 8 ấp Phú Thuận, tổ 11 - 17 ấp Phú Thuận, nhiều đường liên tổ tại các ấp còn lại.

Những tuyến đường nông thôn xây dựng xong, bà con trong từng ấp chung tay đồng sức đồng lòng tiến hành phát quang, dọn dẹp giữ gìn vệ sinh, lắp đèn đường và trồng hoa hai bên đường tạo cảnh quang sạch, đẹp. Tại ấp Thới Thuận, một năm trở lại đây, người dân vô cùng phấn khởi và yên tâm khi đi trên tuyến lộ chính của ấp, tuyến đường sạch, đẹp, thông thoáng vào ban ngày và sáng tỏ, an toàn vào ban đêm. Đó là kết quả tích cực từ sự chung sức của Chi bộ, chính quyền và người dân địa phương trong việc xây dựng giao thông nông thôn, lắp đèn đường và mới đây là thực hiện "Ngày chủ nhật Nông thôn mới" góp phần tạo cảnh quang xóm ấp sạch đẹp, văn minh.

Ấp Thới Thuận có trục đường chính dài trên 1.700 mét. Trước kia là đường bê tông rộng 2 mét, đến cuối năm 2017, ấp xây dựng hoàn chỉnh tuyến đường chuẩn nông thôn mới ngang 3,5 mét. Được sự tài trợ của mạnh thường quân, ấp xây dựng 168 trụ bê tông để trồng hoa leo, trong đó có 42 trụ làm trụ lắp đèn đường. Để tuyến đường có đủ ánh sáng đảm bảo an toàn và thuận tiện đi lại cho bà con vào buổi tối, ấp Thới Thuận lắp đặt 42 bóng đèn đường, mỗi bóng 20W. Bà Nguyễn Thị Tuyết, một người dân ấp Thới Thuận chia sẻ: "Ấp Thới Thuận có được tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp như ngày hôm nay là do sự góp sức của bà con trong ấp và có được đèn điện ánh sáng làm giảm tình hình trộm cắp góp phần ổn định an ninh trật tự của ấp, bà con được yên tâm sản xuất."

Mới cơ bản hoàn thành 15/19 tiêu chí nông thôn mới, Châu Hòa cần tập trung thực hiện các tiêu chí chưa đạt bao gồm: tiêu chí 02 - giao thông, tiêu chí 06 - cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí 13 - tổ chức sản xuất và tiêu chí 17 - môi trường. Bốn tiêu chí vừa nêu thì có hai tiêu chí đã cơ bản hoàn thành là tiêu chí 02 và tiêu chí 06. Chủ tịch Ủy ban nhân xã Lê Duy Khanh cho biết thêm: "Từ nay đến hết năm 2019, hệ thống chính trị xã Châu Hòa tập trung lãnh chỉ đạo, điều hành để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Cụ thể là xã sẽ tập trung thực hiện tiêu chí 13 về hình thức tổ chức sản xuất và tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm. Đối với tiêu chí 13, xã sẽ tập trung xây dựng, củng cố các tổ hợp tác, tổ liên kết phát triển sản xuất để hình thành chuỗi sản phẩm từ đầu vào đến đầu ra của các loại cây trồng chủ lực của địa phương, mà cụ thể đối với Châu Hòa là cây dừa (dừa xiêm xanh và dừa khô). Đối với tiêu chí 17 về môi trường, xã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt tiêu chí số 17 này. Cụ thể, Ban quản lý chương trình mục tiêu Quốc gia xã cũng đã phân công các tổ công tác hàng tuần phối hợp với Ban phát triển các ấp tổ chức ra quân tuyên truyền vận động bà con nhân dân thực hiện tốt 15 phần việc của hộ gia đình, đặc biệt là xây dựng cảnh quan môi trường trên các tuyến lộ, cảnh quan trong từng hộ gia đình; tập trung vận động nhân dân xây dựng hố xí hợp vệ sinh trên địa bàn, đảm bảo đạt trên 95%."

CHAU HOA XD NTM - 19022019.jpg
Lãnh đạo Trung ương, tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại lễ khánh thành Trường Tiểu học Châu Hòa hồi tháng 06/2018 (ảnh M.M.)

Năm 2019 này, cùng với diện mạo mới, sức sống mới của vùng quê giàu truyền thống cách mạng, không khí khẩn trương của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng hưởng ứng của người dân đang tạo nên một xung lực trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Với khí thế "tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá", Châu Hòa đang phấn đấu để hoàn thiện và đạt kết quả vững chắc các tiêu chí còn lại bằng những cách làm hay, sáng tạo, thể hiện sự bứt phá xây dựng thành công xã nông thôn mới. Qua đó góp phần cùng huyện nhà thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp./.

Lượt người xem:  115
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn