Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Văn hóa

Văn hóa
Thứ 3, Ngày 26/02/2019, 18:00
Nghĩ về Nữ tướng Nguyễn Thị Định nhân kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
26/02/2019 | Cẩm Vân
Cứ mỗi dịp 8/3 hằng năm, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, trường học thường tổ chức hoạt động kỷ niệm chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ. Là dịp để chúng ta ôn lại những truyền thống quý báu của người phụ nữ. Nước ta ngày 8/3 còn là ngày để kỉ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, là 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc giành chủ quyền dân tộc. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng chính là trang sử bất hủ của dân tộc ta ở đầu công nguyên, không chỉ thể hiện tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam mà còn nói lên những khả năng hết sức lớn lao của phụ nữ Việt Nam trong việc lãnh đạo sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng đất nước ngày nay.

Cứ mỗi dịp như vậy, tôi lại bồi hồi xúc động nghĩ về Cô Ba - Nữ tướng Nguyễn Thị Định. May mắn và niềm tự hào của tôi là có một khoảng thời gian được giao nhiệm vụ thuyết minh viên tại Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm. Mỗi ngày tôi đều nhìn thấy những hình ảnh của Cô, chân dung Cô và kể cho du khách gần xa nghe về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Cô. Mỗi lần kể là thêm một lần cảm thấy tự hào và kính trọng hơn. Cuộc đời và 56 năm hoạt động cách mạng của nữ tướng Nguyễn Thị Định như được tái hiện. Trong Cách mạng tháng Tám, Cô Ba Định chính là người phụ nữ đã cầm cờ dẫn đầu hàng ngàn quần chúng với tay dao, tay gậy, cờ, băng rôn, biểu ngữ rầm rộ tiến chiếm thị xã Bến Tre và giành thắng lợi. Đến năm 1946, cô Ba Định là một trong những cán bộ trẻ và là người phụ nữ duy nhất tham gia trong đoàn cán bộ của Khu 8 vượt biển ra Bắc để gặp Bác Hồ báo cáo tình hình cách mạng miền Nam và xin chi viện vũ khí của miền Bắc cho chiến trường miền Nam đang rất khó khăn và thiếu thốn. Và cũng từ đó, tên của Cô Ba đã gắn liền với huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển. Năm 1960, Cô Ba đã cùng Tỉnh ủy Bến Tre lãnh đạo nhân dân nổi dậy phá thế kìm kẹp của địch tại 3 xã của điểm huyện Mỏ Cày làm nên phong trào Đồng Khởi Bến Tre vào ngày 17/01/1960, mở đầu cho cao trào đồng loạt nổi dậy trong toàn tỉnh Bến Tre và cả miền Nam. Và hình ảnh của Cô gắn liền với đội quân tóc dài tỉnh Bến Tre.

Cuộc đời của Cô có những mất mát và không trọn vẹn, xây dựng gia đình với ông Nguyễn Văn Bích - Tỉnh ủy viên tỉnh Bến Tre được không bao lâu thì chồng bị Pháp bắt đày đi Côn Đảo và hy sinh tại đó. Khi con còn nhỏ, Cô Ba phải gởi lại mẹ chăm sóc để thoát ly tham gia họat động cách mạng. Đến năm 1960, khi đang cùng Tỉnh ủy Bến Tre lãnh đạo nhân dân nổi dậy trong phong trào Đồng Khởi Bến Tre thì lại nhận được hung tin về người con trai đang học ở Hà Nội bị bệnh và mất…Những mất mát ấy quá lớn với một người phụ nữ. Nhưng, giấu nỗi đau riêng vào trong và biến nỗi đau ấy thành sức mạnh, Cô lại đứng lên, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cách mạng. Với kinh nghiệm lãnh đạo, tài trí của nữ tướng Nguyễn Thị Định đã làm cho quân thù phải khiếp sợ. Hình ảnh Cô Ba Định với áo bà ba, khăn rằn, nón lá, chiếc túi nhỏ đeo vai đã trở thành niềm tin của quân, dân miền Nam và đặc biệt là chị em phụ nữ. Trong quá trình hoạt động, cô Ba Định không ít lần bị địch bắt và tra tấn hết sức dã man. Thế nhưng, người con gái ấy không bao giờ khiếp sợ, mà ngược lại, tinh thần chiến đấu ấy vẫn kiên cường, một lòng chung thủy sắc son với cách mạng, dân tộc.

Nghĩ về Cô Ba, tôi nhớ nhất về những hình ảnh lúc Cô làm việc tại Bộ Tư lệnh. Mặc dù được giao giữ chức Phó Tổng Tư lệnh quân giải phóng miền Nam và được phong quân hàm Thiếu tướng nhưng Cô rất nhân ái, rộng lượng, bao dung, sống chan hòa với mọi người, luôn thể hiện đậm nét là một người đồng đội, người chị, người mẹ hiền, tận tụy chăm sóc từng bữa cơm, chiếc áo mặc cho các chiến sĩ. Hình ảnh Cô Ba  với trang phục áo bà ba, khăn rằn quấn cổ, ánh mắt nụ cười hiền dịu, bao dung, vẫn giản dị với búi tóc tròn ngồi vá áo cho các chiến sĩ trên cánh võng đu đưa trong rừng thật gần gũi, thật yêu thương, thật nồng ấm và xúc động.

Trong tâm thức tôi, tuy là thế hệ sau này, chưa được một lần được gặp Cô, nhưng tôi luôn nghĩ cô vẫn còn đâu đó, mà như trong lời đề tựa cuốn sách Nhớ chị Ba Định, Cố Giáo sư Trần Văn Giàu đã viết: "Chị Ba Định ạ! Ngày xưa, người dân làng quê bảo nhau rằng những người như chị là sống làm tướng, chết thành thần" .

Thật tự hào vì được sinh ra trên mảnh đất Bến Tre với những trang sử anh hùng, và những tấm gương bất khuất, kiên trung. Nhân dịp kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ, xin  thắp nén hương, kính cẩn cúi đầu trước chân dung người, thầm nhớ và mãi tự hào về vị Nữ tướng của quê hương Bến Tre.

Người của thế hệ trước đã đi vào cõi vĩnh hằng, người đương nhiệm cũng đang tích cực phấn đấu với nhiệm vụ mới. Với tinh thần ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, tôi tự nhủ sẽ cố gắng phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang của người phụ nữ Việt Nam trong thời kì đổi mới, luôn chủ động học tập nâng cao trình độ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, phấn đấu là một chiến sĩ tiên phong trên mặt trận mới, góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương đất nước./.

Lượt người xem:  163
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn