Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Văn hóa

Văn hóa
Thứ 3, Ngày 26/03/2019, 12:00
Nhiều nhạc sỹ trong và ngoài tỉnh sáng tác âm nhạc cho Bến Tre
26/03/2019 | Ánh Nguyệt
Trại sáng tác tác phẩm âm nhạc do UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Hội nhạc sĩ Việt Nam tổ chức (diễn ra từ ngày 20-3 đến cuối tháng 6-2019) có chủ đề “Ngày mới trên quê hương xứ dừa” đã quy tụ nhiều nhạc sĩ (NS) tên tuổi trong và ngoài tỉnh góp mặt tham gia. Đây là công trình hướng đến chào mừng 60 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17-1-1960 - 17-1-2020) và các ngày lễ kỷ niệm trọng đại cùng các sự kiện vào năm 2020 của tỉnh.

TRAI SANG TAC AM NHAC-26302019.JPG
Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam tặng hoa cho các nhạc sĩ tham gia Trại sáng tác (ảnh A.N.)

Thông qua Trại sáng tác nhằm tạo ra các ca khúc có ý nghĩa, ca ngợi sự đổi mới, phát triển đi lên của quê hương xứ Dừa và phù hợp với những giá trị truyền thống của vùng đất Bến Tre Đồng Khởi. Đồng thời, tôn vinh, ngợi ca những giá trị và phẩm chất cao đẹp đất và người Bến Tre trong quá trình phát triển quê hương.

TRAI SANG TAC AM NHAC-26302019 (1).JPG
Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể  thao và Du lịch tặng quà cho các nhạc sĩ (ảnh A.N.)

Phong phú các chất liệu tạo nguồn cảm hứng

Thông tin đôi nét về đất và người Bến Tre đến các NS, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trương Quốc Phong đã nêu nhiều điểm nổi bật của tỉnh như: Bến Tre là xứ sở dừa của Việt Nam, nơi có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước và cũng là trung tâm sản xuất, cây giống, hoa kiểng trồng cây ăn trái nổi tiếng của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, các sản phẩm này đã góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế tỉnh nhà.

TRAI SANG TAC AM NHAC-26302019 (2).JPG
Ông Trương Quốc Phong tặng quà lưu niệm cho các nhạc sĩ (ảnh A.N.)

Về văn hóa, Bến Tre được biết đến là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi sinh ra và hội tụ những danh nhân như: cụ Phan Thanh Giản - vị tiến sĩ đầu tiên của Nam kỳ lục tỉnh, cụ Trương Vĩnh Ký - người thông thạo 27 tiếng nước ngoài, lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng, nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, nhà thơ Phan Văn Trị, Nữ tướng Nguyễn Thị Định, Trung tướng Đồng Văn Cống... Tỉnh hiện có 2 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đặc biệt, 15 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và 42 di tích cấp tỉnh. Ngoài ra tỉnh có nhiều loại hình văn hóa truyền thống: đờn ca tài tử, cải lương, Hát sắc bùa Phú lễ, văn hóa tín ngưỡng dân gian, các làng nghề truyền thống...

"Trại sáng tác sẽ dịp cho các NS khơi gợi những ký ức hào hùng và đầy tự hào của những người đi trước, cùng trãi nghiệm khám phá cuộc sống thường nhật, không gian và nhịp sống của người dân ba dãi cù lao xứ Dừa. Với các chất liệu ấy, các NS sáng tạo ra những giai điệu ngọt ngào mang hơi thở của xứ Dừa vang xa cùng đất nước"- ông Trương Quốc Phong bày tỏ kỳ vọng và tin tưởng.

Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu - Nhà thơ Kim Ba nhận định: Khi các NS nhận lời tham gia sáng tác về Bến Tre, chúng tôi hiểu rằng các anh, chị đã dành những tâm tư tình cảm sâu nặng cho Bến Tre. Ban tổ chức cũng như những người con Bến Tre mong mỏi sau Trại này, chúng tôi được các NS gửi tặng những "hạt ngọc tâm hồn" và các tác phẩm âm nhạc ấy thực sự đồng hành trong đời sống văn hóa, xã hội của tỉnh nhà chúng tôi về sau này".

Tâm tình trao gửi

Tham gia Trại sáng tác có 12 NS tên tuổi trong và ngoài tỉnh, đều là Hội viên Hội NS Việt Nam. Cụ thể, có NS Đỗ Hồng Quân - Phó Giáo sư, Tiến sĩ - Chủ tịch Hội NS Việt Nam, các NS: Đức Trịnh, Giáng Sol, Minh Sơn (Hà Nội), các NS: Phạm Minh Tuấn, Võ Đăng Tín, Nhất Sinh, Nguyễn Văn Hiên (TP.Hồ Chí Minh), các NS: Lan Phong, Quốc Nam, Huy An, Trần Minh Luân (Bến Tre).

NS, ca sĩ, Nghệ sĩ ưu tú Nhất Sinh chia sẻ: "Thật lòng mà nói, dù bản thân tôi là người miền Trung (Quãng Ngãi) nhưng từ lâu, tôi đã có nhiều tình cảm dành cho quê hương Bến Tre vì sự gần gũi của đất và người nơi đây. Đồng thời, đây cũng là một vùng đất có nhiều yếu tố hay về lịch sử, văn hóa cùng sự phát triển đang rất mạnh mẽ của tỉnh sẽ là nguồn cảm hứng để sáng tác. Do đó, khi có lời mời về sáng tác, tôi đã nhận lời ngay và sắp xếp công việc để tham gia Trại sáng tác".

Nhạc sĩ Võ Đăng Tín cũng khẳng định thêm: Nhiều NS tham gia trại ở tại Bến Tre và đã từng đến với Bến Tre, hiểu Bến Tre nên sẽ có nhiều chất liệu sáng tác. Hội NS Việt Nam rất ủng hộ Trại sáng tác này, đây là cơ hội có thêm nhiều tác phẩm âm nhạc có giá trị giới thiệu về Bến Tre và chúng tôi sẽ hết sức cố gắng vì điều đó.

Trong dịp này, các NS cũng đã nhắc nhớ đến NS Nguyễn Văn Tý với bài hát nổi tiếng "Dáng đứng Bến Tre" đi cùng năm tháng được nhiều nơi biết đến. Đây là một nhạc sĩ giỏi mà giới NS trong nước kính trọng. Đối với Trại sáng tác lần này, các NS đều bày tỏ niềm vui, sự hào hứng và nhiệt huyết, nhận định cơ hội để bày tỏ tình cảm yêu mến của mình với Bến Tre. Các NS có một tuần đi thực tế tại nhiều nơi trong tỉnh làm chất liệu sáng tác và trở về sáng tác, dự kiến đến cuối tháng 6-2019 sẽ bế mạc, tổng kết, giới thiệu tác phẩm.

Box:

Trại sáng tác đã khai mạc chiều ngày 20-3-2019 tại khu nghỉ dưỡng Mỹ An. Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Thọ cùng đông đảo các NS và khách mời trong tỉnh tham dự. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu đón tiếp và hướng dẫn đoàn đi. Dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao mỗi nhạc sĩ một chiếc khăn rằn truyền thống làm quà lưu niệm. 

Lượt người xem:  135
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn